Lê Hoàng - Đơn xin ngu

 • Bởi Admin
  18/09/2013
  5 phản hồi

  Lê Hoàng

  Kính gửi: Thượng đế
  Kính gửi: Chúa trời
  Kính gửi: Ngọc Hoàng
  Và các chức sắc tương đương.

  Con tên là Nguyễn Văn Tèo, hai mươi lăm tuổi, địa chỉ thành phố, xin gửi tới Thượng đế lời khẩn cầu tha thiết như sau:

  - Đầu tiên, con chân thành cám ơn ngài đã sinh ra con trên cõi đời này, để con được biết thế nào là đêm trăng, là vầng thái dương chói lọi. Con được nghe tiếng líu lo của chim hót, tắm mình trong vẻ xanh biếc của biển khơi, để con hiểu thế nào là nét dịu dàng của mùa thu, nét tươi tắn của mùa hè và nét lộng lẫy của mùa thi hoa hậu.

  Ngay từ nhỏ, con đã được ngài chỉ ra phải cố gắng học hành. Ngay từ buổi đầu học hành, con đã được giáo dục rằng trí khôn là điều quan trọng nhất của loài người. Nhờ trí khôn ta phân biệt được cái đẹp với cái gần như đẹp, cái vĩ đại với cái giả vĩ đại và ta cũng sẽ không nhầm lẫn giữa cái trong sáng và cái ngớ ngẩn. Tóm lại, có trí khôn sẽ có tất cả, ai khôn nhiều sẽ được nhiều, ai khôn ít sẽ được ít và không khôn tí gì thì cũng chả được tí gì.

  Chính do hiểu như thế, con ra sức học hành, rèn luyện đầu óc để có được một lượng trí khôn khá phong phú. Con đinh ninh mình sẽ đứng vững, và nếu gặp may, sẽ tiến lên.

  Ngài ơi, con nhầm.

  Khi tốt nghiệp ra trường, con mới phát hiện rằng, ở một số nơi, đặc biệt là những nơi "ngon", càng khôn, hay nói cách khác, càng tỏ ra biết nhiều càng chết!

  Vì sao thế?

  Vì người khôn là người phát hiện ra cái hay, cái đúng. Nhưng nếu sếp mình không phát hiện mà mình lại nhanh nhẩu tìm ra trước, vội vàng công bố nó lên thì nhiều khả năng mình sẽ suốt đời bị ghét bỏ, muôn kiếp không lên lương, lên chức gì được.

  Đấy là mới nói ở công ty. Khi đi ra đến ngoài đường, người khôn là người chấp hành răm rắp luật lệ giao thông, không bao giờ vượt đèn đỏ hoặc chạy ngược chiều. Hậu quả là sẽ luôn đến trễ, luôn bị chúng nó ép bẹp dí hoặc ngửi hít khói tơi bời.

  Trong lĩnh vực đơn từ, giấy phép, cũng tại khôn quá nên con hiểu là hãy làm đúng thủ tục, chấp hành nghiêm luật lệ, xếp hàng theo thứ tự. Thế nên toi ! Thế nên mọi thứ đều chờ nửa thế kỷ mới được duyệt. Trong khi những đứa kém khôn nhưng biết nhờ tới "cò" tung tăng ra về, vừa đi vừa ca hát thì con ngồi mốc meo trong xó và thổn thức ngóng chờ ngày nọ tháng kia.

  Ở lĩnh vực ăn uống, trí khôn ngoan, hiểu biết còn gây ra nhiều sai lầm vô cùng tai hại. Do khôn nên tin tưởng vào những điều ghi trong giấy xác nhận an toàn thực phẩm, tin vào nhãn hiệu hoặc bằng khen vệ sinh. Hậu quả là bụng đầy hàn the, dạ dày đầy đường hóa học và phẩm màu quá đát, thân thể nhiễm độc, đi cấp cứu liên miên.

  Trong tình yêu, do quá khôn nên con ỷ nhiều vào tình cảm, coi thường quà bánh, quần áo, dây chuyền. Con thường tặng nàng sách vở thay vì tặng nước hoa, dẫn nàng vào thư viện, bảo tàng, nhà hát chứ không dẫn nàng vô siêu thị. Dẫn tới sở thú để nàng trau dồi kiến thức về hổ, báo hay đười ươi chứ không dẫn đi ăn. Cuối cùng con bị nàng cho leo cây liên tiếp, đến phút này vẫn lơ lửng trên cành.

  Về tâm linh, càng nhiều trí khôn con càng tin vào khoa học trong khi anh em nhanh nhẹn tin thầy bói, tin số má hoặc tin quỷ thần. Con cũng thú thực rằng đã nhiều lúc con chả tin ngài cho lắm, nên sao nhãng việc cúng tế, ít khi đốt vàng mã hoặc hiến heo quay. Rốt cục, con thấy mình đơn độc, chả có bạn, chả ai rủ đi chùa, đi lễ hội và cũng chả bao giờ trúng số hay trúng đề gì ráo.

  Tai hại nhất, trí khôn giúp con phát hiện ra người không khôn, và con cứ hồn nhiên phát biểu về điều này, trong khi kém khôn hơn thì im miệng. Thế là xong. Con trở nên một kẻ thiếu lòng thông cảm, thiếu cái nhìn toàn diện.

  Ngài ơi.

  Con sợ khôn lắm rồi. Con cảm thấy rõ ràng kém khôn nhiều lúc dễ sống hơn. Ngài hãy chỉ cho con phải đọc sách gì, phải theo học những chương trình nào mà nhờ đó trí khôn mai một. Nếu việc đấy là quá khó khăn, hoặc do con quá không xứng đáng thì ngài chỉ cho con cách uống thuốc hay luyện tập ra sao nhằm giảm bớt thông minh. Con biết ngài là đấng sáng suốt, nhân từ, che chở cho đứa có trí tuệ cũng như đứa chưa có với một lòng bao dung sâu sắc. Nếu ngài giúp được con ngu đi, con hứa sẽ biết ơn vô vàn và không bao giờ tái phạm. Con mong nhanh chóng nhận được sự chấp thuận của ngài.

  Con Tèo

  Tái bút: Con chả biết đơn này có cần xác nhận không? Nếu có thì xác nhận thế nào? Con đã quá khôn hay đã quá không khôn?

  Nguồn: Thanh Niên

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Gửi Nguyễn Văn Tèo (tức Lê Hoàng)
  Ta là "chức sắc tương đương", đã nhận được đơn của nhà ngươi, nay phúc đáp như sau:
  Tuy nhà người không trình quốc tịch, nhưng mang họ Nguyễn, thiết nghĩ là con dân của ta (nếu không phải thì nhà ngươi khỏi đọc tiếp).
  Toàn thể dân ta từ lâu đã được phong anh hùng, mà anh hùng thì không thể ngu. Vậy muốn được ngu phải làm đơn xin ra khỏi hàng ngũ nhân dân, khi được khai trừ mới có quyền làm đơn xin ngu. Có một hội đồng chuyên làm việc này gồm "Tứ thập vị đại ngu" (trí tuệ gấp 10lần ông Tứ đại ngu nổi tiếng); Với hình thức trắc nghiệm, nhà ngươi sẽ được kiểm tra ngu độ, rồi trình lên ta xem xét, nếu thấy không có gì bất ổn cho hưng vong của quốc gia, ta sẽ ký quyết định cho nhà người quyền được ngu.
  Chúc nhà ngươi may mắn.

  Thượng đế bận đi tránh ..... lũ rồi. Mùa nay nước dâng cao quá nên Thượng đế phải kiếm chổ nào khô một tí để ngồi.
  Số Tèo hẩm hiu thật nhưng cũng một phần là lỗi của Tèo.
  Muốn trau dồi kiến thức về hổ, báo hay đười ươi, thì phải dắt nàng đi biểu tình chống China hay là đi ăn cắp ... chó chứ sao lại đi sở thú, nên bị nàng cho leo cây liên tiếp thì cũng đáng đời rồi.
  Bây giờ vô vấn đề chính nè. Tèo cứ gu gờ " mày râu nghiện phim, hình ảnh sex giảm trí nhớ" rồi vô đó mà học.
  Thấy anh Ủn ở Triều Tiên không? Hôm nay ảnh đòi phóng hoả tiển tấn công người ta, ngày mai ảnh la làng là Nam Hàn và Mĩ đừng có ... " giải phóng" Triều Tiên. Hôm nay là bồ nhí yêu quí nhất, ngày mai thì xử trảm không thương tiếc. Tèo thấy anh nào mà ra nghị quyết, nghị định cà tửng là biết ảnh làm gì trong giờ rảnh rồi.
  Ngoài ra Tèo sẽ không bị tịch thu tài sản vì bị vu khống là phản động âm mưu lật đổ nhà nước, lên mạng cũng không phải leo tường lửa vì Thủ Tướng cũng không có cấm.
  Nhớ tập yoga nữa nhé, để " gió theo chiều nào, thì ngã theo chiều đó" ngay, khẻo " Trâu bò húc nhau, Tèo chít" đấy.
  Chúc Tèo nhiều may mắn.

  Trường Đảng (Học viện....HCM) chiếm một diện tích khá lớn, có hai cổng vào, một cổng ở đường HQV, một cổng ở đường Nguyễn Phong Sắc, em nhầm là đường Nguyễn Văn Cừ, bác Pi ạ, thật tình xin lỗi. Nguyễn Văn Cừ là tên hiệu sách ở đường Xuân Thủy (đường Cầu Giấy kéo dài) thuê đất của Phân viện tuyên truyền và báo chí, thuộc Học viện ...HCM. Em nhầm tên ông TBT này thành ông TBT kia. Sao mà lắm TBT thế, "lắm thầy nhiều ma"...

  Người không là người biết thế nào là đúng, thế nào là sai, biết thế nào là phải, biết thế nào là trí, biết ai là bạn, ai là thù, cí gì là thiêng liêng, cái gì là rác rười, rác rưởi xú uế là thiêng liêng, cách hành xử của người khôn là dùng lỹ lẽ thuyết phục. Nghĩa là kẻ ngu cứ suy nghĩ ngược lại, tưởng sai là đúng, tưởng thù là bạn, tưởng xấu là tốt, tưởng rác rưởi xú uế là thiêng liêng, cách hành xử là dùng bạo lực đàn áp. Nếu ngài muốn ngược lại là ngu thì xin giới thiệu ngài đến cái nơi gọi là "Trung tâm đaò tạo ngu dốt", ở ngay trong lòng thủ đô Hà Nội, địa chỉ cụ thể là trùng với Học viện chính trị hành chính quốc gia Hồ Chì Minh trên đường Nguyẽn Văn Cừ quận Cầu Giấy.