Tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định bị khối u dạ dày, đang cấp cứu tại bệnh viện 30/4 Bộ Công An

 • Bởi Admin
  13/09/2013
  6 phản hồi

  Theo tin Dân Luận vừa nhận được, tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định được trại giam chuyển vào bệnh viện 30/4 Bộ Công An (Sài Gòn) để cấp cứu từ ngày 9/9/2013. Bác sĩ đã chụp và phát hiện khối u cỡ quả xoài trong dạ dày của ông Định, còn chưa xác định được u lành hay ác tính. Theo chỉ định của bác sĩ thì tuần sau ông Định sẽ lên bàn mổ.

  Mặc dù ông Định được đưa đi cấp cứu vào hôm thứ Hai, nhưng mãi đến thứ Sau 13/9 gia đình mới được thông báo. Trại giam cho biết chi phí phẫu thuật sẽ do họ chi trả, nhưng đồng thời yêu cầu gia đình ký cam kết dù kết quả phẫu thuật có ra sao thì cũng không được kiện. Gia đình không chấp nhận cam kết vì nguyện vọng của ông Đinh Đăng Định là gia đình tự lo viện phí, nhưng phải chuyển ông tới bệnh viện có bác sĩ uy tín hơn.

  Ông Đinh Đăng Định đã có tiền sử đau dạ dày trước khi bị bắt. Ông bị bắt giam ngày 21.10.2011 với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", mặc dù ông chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình và bày tỏ quan điểm ủng hộ đa nguyên - đa đảng, kêu gọi ngưng dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên... Ngay sau khi bị bắt giam và điều tra, ông Định đã tuyệt thực 10 ngày và phải đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tỉnh Đắc Nông. Từ đó tới nay ông liên tục bị chứng bệnh đau dạ dày hành hạ. Tháng 11/2012 ông đã bị đi ngoài và nôn ra máu nhưng chỉ được khám qua loa tại bệnh xá của trại giam sau khi gia đình có đơn yêu cầu. Đến tháng 4/2013 ông lại phải đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Lần thăm nuôi gần đây nhất ngày 19/8/2013, ông báo gia đình vừa phải đi cấp cứu ở trạm xá trại giam vài ngày trước đó. Nếu được khám xét và chữa trị sớm, có lẽ tình trạng bệnh tình của ông đã không tiến triển như ngày hôm nay.

  Phía trại giam vẫn tiếp tục gây áp lực bắt gia đình phải ký cam kết, gia đình và ông Đinh Đăng Định đang cần sự trợ giúp của công luận. Rất mong mọi người hiệp thông giúp đỡ trường hợp tù nhân lương tâm này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Hoàng Dũng CDVN: Tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định sẽ được mổ vào lúc 9:00 sáng nay, 18/9 tại Bệnh viện 30/4, số 9 Sư Vạn Hạnh, Q10.

  Ca mổ sẽ kéo dài 4-6 tiếng. Khoảng 9pm cùng ngày, thày Định mới tỉnh trở lại và phải vài ngày sau mới có kết quả xét nghiệm là u lành hay ác tính.

  Lúc 8:30, mình gặp anh cùng người nhà trong vài phút ngắn ngủi, sau khi anh được tiêm thuốc giảm đau. Cầu chúc an lành tới thày giáo Đinh Đăng Định và gia đình.

  Cái phiếu cam đoan thì ở VN ai mổ mà chả phải ký giấy, ít ra để tránh tình trạng đè bệnh nhân ra mổ chơi.

  Tôi đi bệnh viện khâu cái tay bị đứt do kính cứa, họ cũng bắt tôi ký vào giấy, chứ đâu có riêng gì ông Định.

  Tên tác giả viết:
  Ngay sau khi bị bắt giam và điều tra, ông Định đã tuyệt thực 10 ngày và phải đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tỉnh Đắc Nông. Từ đó tới nay ông liên tục bị chứng bệnh đau dạ dày hành hạ.

  Cái này là thân làm tội đời, ngu thì chết chứ bệnh tật gì. Sức khỏe của mình mà không tiếc, không biết tự bảo vệ bản thân thì phát bệnh còn đổ cho ai?
  Còn vụ ông Cày, ông Vũ nữa. Mặc dù hai ông này chỉ tuyệt thực cuội, tuyệt thực Ensure cốt gà, nhưng lại kéo theo hàng vài chục người ở bên ngoài tuyệt thực thật theo "ủng hộ tinh thần CHHV". Nếu vì thế mà phát bệnh dạ dày thì đừng có bao giờ đổ tại ai.

  Hy dọng thầy Đăng không ngủm củ tỏi trong khi mổ! Ai biết chiện gì sẽ xẩy ra. Tớ ngán các cụ y sĩ, bác sỹ của ta chết mẹ.

  Ngày mai, 17/9 thầy giáo Đinh Đăng Định sẽ phải lên bàn mổ, vì bác sĩ nói với gia đình để lâu hơn sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Gia đình buộc phải ký vào tờ giấy cam kết sau:

  dsc_2954.jpg

  Theo bệnh viện thì 80% đây là khối u ác tính, nhưng phải mổ lấy ra mới xét nghiệm kết quả chính xác được. Thầy giáo Đinh Đăng Định rất yếu, không ăn được vì khối u trong dạ dày.

  Đây là một trường hợp điển hình về việc tù nhân không được tiếp cận chăm sóc y tế đúng mức trong nhà tù ở Việt Nam, dẫn đến bệnh nặng càng thêm nặng vì không được chữa trị kịp thời.

  Thông tin về nhà giáo, tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định:

  Nhà giáo Đinh Đăng Định, người bị xử trong phiên xử kéo dài chỉ 1 giờ đồng hồ vào ngày 21.11.12 với mức án 6 năm tù giam về điều 88 bộ luật hình sự. Thầy là người có những quan điểm về đa nguyên và sự quan tâm đặc biệt tới dự án Bauxite ở Tây Nguyên, nơi thầy sinh sống.

  Hiện tại, thầy đang bị một khối u lớn ở dạ dày, dự đoán rất cao là ung thư dạ dày. Đây là di chứng của những lần tuyệt thực khá dài mà thầy giáo đã thực hiện nhằm phản đối bản điều tra và bản án mà Toà án Đăk Nông ghép cho thầy.

  Thông tin từ con gái thầy cho biết, gia đình đã xin được mổ ở bệnh viện uy tín hơn nhưng bên CA họ không chấp thuận. Họ bắt buộc phải mổ ở BV 30.4 SG. Trong phòng bệnh của thầy luôn có 5 viên CA thường trực. Gđ vào thăm phải để lại giấy CMND.

  Con gái thầy cho biết thứ 4 này họ sẽ tiến hành phẫu thuật cho bố. Vợ thầy, cô Nguyễn Thị Dinh, một mình nuôi 2 cô con gái đang học ĐH ở SG đã phải chạy lên chạy xuống nhiều lâng từ Đăk Nông xuống SG để thăn thầy.

  Mong mọi người hãy quan tâm, ủng hộ tinh thần gia đình người tù nhân lương tâm kiên cường này.

  Theo blog Gió Lang Thang