Bùi Văn Bồng - NÊN GIẢI TÁN các “Trung tâm phát triển Quỹ đất”

 • Bởi Mắt Bão
  13/09/2013
  5 phản hồi

  Bùi Văn Bồng

  Mới đây, vụ công dân Đặng Ngọc Việt xả súng bắn 5 cán bộ, nhân viên ở Trung tâm Phát triển Quỹ đất T.p Thái Bình đã gây ra nhiều mối nghị ngờ về sự chính danh, tính pháp lý, hợp lý, tính hiệu quả của mô hình tổ chức chuyên trách này. Mô hình quản lý hành chính kết hợp kinh doanh mang tên Trung tâm Phát triển Quỹ đất là một trong những sự tồn tại vô lý, phình thêm biên chế tổ chức, cồng kềnh thêm bộ máy. Mới nghe tên gọi "chính danh chính chủ" đã phát nổi cơn thắc mắc rồi. Riêng cái từ ‘phát triển quỹ đất” đã quá vô lý.

  Cái gì còn phát triển được, chứ đất đai ông trời cho địa cầu chỉ có vậy, diện tích mỗi nước, mỗi địa phương chỉ có vậy, phát triển thế nào được quỹ đất. Quỹ tiền tệ, quỹ phát sinh trong sản xuất kinh doanh thì có, còn như cái thứ lạ hoắc là "quỹ đất" lấy đâu ra? Đất có chủ. Chỉ có chuyển chủ, chuyển quyền sử dụng đúng pháp luật, làm gì "phát triển" được? Muốn có cái gọi là “quỹ đất” để chính quyền quản lý, có “quỹ đất” giao cho nhà đầu tư, bán đổi cho đại gia, phải lấy của dân thôi. Tỉnh, thành phố nào cũng có Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.
  Theo chức năng nhiệm vụ được quy định: Trung tâm Phát triển quỹ đất là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc sở Tài nguyên và Môi trường có chức năng tổ chức thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với những trường hợp Nhà nước thu hồi đất sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được xét duyệt; quản lý quỹ đất thuộc khu vực đô thị, khu vực đã có quy hoạch phát triển đô thị mà Nhà nước đã thu hồi nhưng chưa giao, chưa cho thuê và quỹ đất do Trung tâm tiến hành bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng chưa có dự án đầu tư. Trung tâm Phát triển Quỹ đất có tư cách pháp nhân, được mở tài khoản và có con dấu riêng.

  +Nhiệm vụ:

  - Thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để giải phóng mặt bằng theo quyết định thu hồi đất của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền đối với trường hợp thu hồi đất sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được xét duyệt mà chưa có công trình, dự án cụ thể;
  - Quản lý quỹ đất Nhà nước đã thu hồi đối với các trường hợp sau: Quỹ đất được thu hồi sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được xét duyệt mà chưa có công trình, dự án cụ thể do Trung tâm thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để giải phóng mặt bằng quy định tại khoản a điều này;
  '
  - Quỹ đất do Nhà nước thu hồi trong trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 của Luật Đất đai đối với đất thuộc khu vực đô thị, khu vực đã có quy hoạch phát triển đô thị Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu vực có quy hoạch phải thu hồi đất mà người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đi nơi khác trước khi Nhà nước có quyết định thu hồi;

  - Giới thiệu địa điểm đầu tư, vận động đầu tư vào quỹ đất được giao quản lý; lập kế hoạch sử dụng đối với đất được giao để quản lý trình Uỷ ban nhân dân tỉnh xét duyệt; Bàn giao đất đang quản lý cho người được giao đất, cho thuê đất theo quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh; Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với đất được giao để quản lý;

  - Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định hiện hành về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao; Quản lý viên chức, người lao động và tài chính, tài sản thuộc Trung tâm theo quy định của pháp luật; Thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND tỉnh giao.

  Hàng ‘lô xích xông nhiệm vụ” như vậy cho nên Trung tâm phát triển quỹ đất quả là to quyền, lắm lợi trong việc quản lý, sử dụng, thu hồi, mở rộng đất dựa vào các dự án, quy hoạch. Thực chất Trung tâm này chỉ sinh lợi cho nhóm lợi ích, dựa dẫm chức năng, mang danh nhà nước, mượn nhiệm vụ để kinh doanh đất đai, bất động sản. Nó quá thừa so với nhu cầu cải cách hành chính, tinh giản bộ mấy, biên chế. Nó là con dao hai lưỡi, chẳng lợi gì cho dân, cùng không mậnng lại lợi ích gì cho ‘quốc kế dân sinh’. Nhiều khi, nơi đó là cái mầm sinh ra nhiều vụ tiêu cực, vi phạm pháp luật, mất dân chủ, mất công bằng xã hội, lmf giàu bất chính về đất đai, do sự tùy tiện và câu móc vì lợi ích cá nhân, phe nhóm. Bộ Tài nguyên –Môi trường và chính quyền các địa phương cần xem lại, tốt nhất là nên giải tán mô hình nửa quản lý, thực hiện chính sách và nửa kinh doanh, chạy mánh cò mồi rất tù mù, tiếu minh bạch kiểu này.

  BVB

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Nếu giải tán Trung tâm phát triển quỹ đất thì hình ảnh "anh bộ đội cụ Hồ" đẹp hơn, trong sáng hơn vì không còn thấy "anh bộ đội cụ Hồ" xuất hiện khi đi cướp đất nhà ông Vươn và ở nhiều nơi mà người nông dân phải nổi dậy giữ đất khi chính quyền đến cướp. Phải thế không đại tá Buì Văn Bồng? Thế nhưng như thế thì làm gì còn mô hình XHCN là tập trung vào tay nhà nước tư liệu sản xuất. Có cái Trung tâm này là do Đảng "Ưu tiên" đưa nông thôn tiến lên CNXH trước hay là dồn người nông dân "xuống hố cả nút" cũng vậy thôi. Nông dan thì "xuống hố cả nút" các quan thì thừa tiền xây nhà thờ tổ và biệu thự sang trọng để sống cuộc đời vương giả.

  Trân trọng ý kiến của nhà báo đại tá Bùi Văn Bồng đã đề xuất để có lợi cho dân cày cũng đồng thời giữ được hình ảnh “anh bộ đội cụ Hồ” vốn được người dân yêu mến từ lâu “đi dân nhớ, ở dân thương”, chỉ vì nghe ý kiến Trung ương mà nay dân oán.

  Địa phương nào cũng có các TT phát triển quỹ đất, mọi người có biết cái TT này nó hoạt động với danh nghĩa và mục đích thế nào? tiêu chí ra sao? Và những con người làm ở TT này là từ đâu chui ra không?
  Sự chui ra đầu tiên : Họ cũng là người dân VN ta, tức máu dỏ ra vàng như ta.
  Sự chui ra thứ hai: Là có cái ngày này để họ làm tại TT cũng là do cộng đồng bà con trên toàn quốc tạo nên từ mấy chục năm qua.
  Sự chui ra thứ ba: Là họ sống được tồn tại được cũng do nhân dân nuôi (Hàng tháng họ nhận lương từ ngân sách, tức là từ chúng ta, lương không do mấy ông nào đó móc túi ra trả)
  Sự chui ra cuối cùng là do họ có hậu thuẫn bố trí sắp đặt lên mới được vào làm ở TT.Chính sự chui ra cuối cùng này nó mới là cái bà con cần chú ý.

  Đại tá Bùi Văn Bồng là nhà báo lề phải thì lạ gì cái trò dùng từ ngữ để lừa bịp của chế độ này do Đảng lãnh đạo, dùng từ một đằng nhưng nội dung một nẻo, độc tài thì gọi là chuyên chính, tư bản thì gọi là doanh nhân, địa chủ thì đổi thành chủ trang trại, cho nên không nên căn cứ vào tên gọi mà xem nội dung công việc của nó là gì, dù có đổi tên gọi nhưng vẫn làm cái việc cướp đất của nông dân thì phải sửa đổi luật ruộng đất, chứ không phải giải tán các "Trung tâm phát triển..."

  Thế nhưng sửa đổi luật đất đai thế nào thi cũng phải bảo đảm nguyên tắc là tạo điều kiện cho nhà nước (Đảng CS) cướp đất của dân một cách hợp pháp và dễ dàng, phàn thiệt thì vê dân nhưng dân không được kêu. Thế thì đi đến tận cùng căn nguyên là phải thay đổi chế độ này bằng một chế độ khác, thay đảng này bằng một đảng khác. Điều này thì những đảng viên hay cán bộ nhà nước lại không dám nói thẳng, nhất là sĩ quan cao cấp trong quân đội thì biết sai mười mươi cũng không dám nói ra.

  Nếu kể những cái vô lý của nhà nước này thì vô thiên lủng. Bao trùm lên cái làm cho các vô lý khác phát sinh chính là sự tồn tại của Đảng CS độc quyền, đứng trên nhà nước, trên pháp luật, trên các nguyên tắc cơ bản theo quy luật tự nhiên. Điều này thì chắc các nhà báo đọc nhiều nên biết hết cả rồi. “Quân đội trung với nước” là điều phổ biến toàn cầu, “quân đội trung với Đảng” là điều vô lý, có dúng thế không? Nhà báo đại tá Bùi Văn Bồng, một người mà tôi ngưỡng mộ khi đọc các bài trên báo lề dân.

  Không được, Không nên giải tán các “Trung tâm phát triển Quỹ đất”

  Chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước bao giờ cũng đúng, chỉ có các bộ địa phương thi hành sai. Vả lại, nếu không phát triển quỹ đất của nhân dân thì lấy đâu cơ hội cho cán bộ địa phương cải thiện đời sống, tăng thêm thu nhập?

  Phải triển khai đầy đủ phạm trù bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế cùng với cái ghế và cái sổ hưu. Phải giữ vững Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng ta, không vì một vài trường hợp cá thể mà chùn bước.

  Giữ vững “Trung tâm phát triển Quỹ đất”, giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta.

  Việc các thế lực thù địch, phản động và bọn cơ hội xuyên tạc, bài bác chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, trung tâm phát triển Quỹ đất chỉ càng chứng minh tính đúng đắn, tính khoa học và tính cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, trung tâm phát triển Quỹ đất.

  Hãy lấy ngày 11/9 là ngày giỗ của các oan hồn đã chết vì cái "trung tâm" quái gở này. Đặt tên là ngày "Quyền được sở hữu Đất" ở VN.