Nguyễn Vạn Phú - Nhân sự, khó mà dễ

 • Bởi Mắt Bão
  12/09/2013
  2 phản hồi

  Nguyễn Vạn Phú

  Hai trường hợp bổ nhiệm người đứng đầu ngân hàng trung ương hai nền kinh tế lớn đã để lại khá nhiều điều phải suy nghĩ. Ở Ấn Độ, tình hình kinh tế, tài chính khó khăn đến nỗi chính phủ nước này phải mời ông Raghuram Rajan, 50 tuổi, đang dạy tại đại học Chicago, Mỹ về làm thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ. Mấy năm trước GDP Ấn Độ tăng trưởng 8-9% nay chỉ còn 4,5-5%; vốn ngoại bỏ đi làm cán cân thanh toán thâm hụt nặng nề, đồng rupee từ tháng 5-2013 đến nay mất giá gần 20%... Chưa biết ông Rajan, người làm kinh tế gia trưởng của IMF, có xoay chuyển được tình thế hay không nhưng ít nhất việc chính phủ Ấn Độ phải “cầu người hiền, mời người tài” về giúp nước đã được thị trường đáp ứng tích cực và chính ông Rajan cũng ra mắt với một chương trình rất cụ thể trong đó có phát huy lợi thế cộng đồng người Ấn ở nước ngoài.

  Ở Anh, chính phủ cũng mời ông Mark Carney, trước đó làm Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada về làm Thống đốc Ngân hàng trung ương nước mình. Ông Carney từng được xem là người có công giúp nền kinh tế Canada phục hồi nhanh chóng sau đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, năm nay mới 48 tuổi. Ông là người không phải dân Anh đầu tiên làm thống đốc Ngân hàng trung ương nước này trong suốt mấy trăm năm qua. Một chi tiết thú vị: mặc dù trong thỏa thuận hợp đồng, nước Anh sẽ cung cấp tài xế riêng cho ông nhưng Carney từ chối, để đi làm bằng xe điện ngầm.

  Quay lại nước ta, chuyện mời một người nước ngoài hay một người Việt đang sống ở nước ngoài về làm quan chức cấp cao trong Chính phủ chắc chưa thể diễn ra. Vấn đề là vì sao như thế, cái gì cản trở quá trình này, phải làm gì để trong tương lai chuyện tương tự có thể xảy ra ở Việt Nam. Hiện nay những người Việt được đào tạo bài bản và làm việc thành công ở nước ngoài trong nhiều lãnh vực là không hiếm. Thử hình dung có ai chủ động suy nghĩ chuyện mời một số người nổi trội trong số đó về làm từ chức Thứ trưởng các bộ trở lên – ít nhất là những bộ đòi hỏi những chuyên môn sâu, cả về lãnh vực chuyên ngành lẫn kỹ năng lãnh đạo, quản lý như Y tế, Giáo dục, Môi trường, Khoa học Công nghệ, Giao thông Vận tải và thậm chí Ngân hàng Nhà nước!

  Có thể vẫn để các bộ trưởng đích thân trèo thang xem xét hiện trường một vụ tai nạn xây dựng, hay đứng ra lo chuyện việc làm cho cá nhân một sinh viên, hay vào quan sát cảnh bệnh viện quá tải – vì đó là những hoạt động chính trị, cũng rất cần thiết và cũng chuyển tải những thông điệp cụ thể (!). Nhưng để quản lý mọi mặt của ngành, rất cần những con người kỹ trị, lo về chuyên môn. Có như thế bệnh viện mới một ngày nào đó hết quá tải, công trình xây dựng hết tai nạn và bất kỳ sinh viên nào tốt nghiệp cũng có việc làm.

  Ở các doanh nghiệp tư nhân dù nhỏ hay lớn, dần dà người chủ sở hữu cũng hiểu ra rằng họ đứng ra làm chủ tịch hội đồng thành viên hay hội đồng quản trị để vạch hướng đi chính cho doanh nghiệp; còn lại, họ phải đứng sang một bên, thuê người làm tổng giám đốc điều hành, vừa tận dụng được kỹ năng quản lý hiện đại, vừa có được sự tỉnh táo của người ngoài cuộc vòng xoáy đồng tiền. Mô hình này dần đang phổ biến ở nước ta.

  Vấn đề còn lại là những người đứng đầu quốc gia phải tự vấn vì sao Ấn Độ làm được, Anh Quốc làm được và thậm chí Trung Quốc cũng đã làm được mà Việt Nam mãi mãi vẫn lo chuyện nhân sự như một điều gì đó có những quy luật riêng, những cân nhắc riêng.

  * * *

  Ngân hàng Nhà nước vừa mới ban hành hai thông tư quan trọng để Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (là tên gọi chính thức của công ty mua bán nợ xấu VAMC) có thể đi vào hoạt động.

  Không hiểu vì sao ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc không ký mà để ông Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc, ký hai thông tư này.

  Như mọi văn bản khác, điều khoản cuối cùng có ghi các nơi chịu trách nhiệm thi hành, trong đó có Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC.

  Điều đáng nói là ông Đặng Thanh Bình vừa là Phó Thống đốc, vừa kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch VAMC. Vậy hóa ra ổng ký một thông tư và biểu bản thân ông thi hành! Sao lạ vậy?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chung quy chỉ có hai chữ "đảng trị", cai trị bằng hệ thống đảng. Hệ thống đảng cho đến giờ chưa tính đến việc chiêu mộ người ngoài đảng vào những vị trí lãnh đạo, dù chỉ là ban ngành có tính chuyên môn.

  Ngược lại, người có khả năng và trình độ trong hệ thống Âu Mỹ hầu như chắc chắn sẽ đòi hỏi một mức độ tự quản nào đó, nhất là về tiền tệ. Ở Mỹ, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ben Bernanke không khác gì vua một cõi, bởi vì việc của ông các đảng phái chính trị không xen vào được, kể cả Quốc hội cũng chỉ đả kích bằng lời khi thấy mỗi điều ông tuyên bố đều làm thị trường chứng khoán chuyển động. Một cách thực tiễn, người Mỹ cũng không cần thắc mắc Thống đốc Fed là người đảng nào.

  Phản hồi: 

  Ở xứ sở nào mà lãnh đạo biết đặt quyền lợi dân tộc trên lợi ích đảng phái, với cứu cánh: Tổ-Quốc là trên hết; biết quý trọng nhân tài là tinh hoa của đất nước; ở đó, người tài sẽ không nệ hà gì mà không đáp lại lời sông núi.

  Tại Việt Nam ta, đ/c Nguyễn Phú Trọng Lú, vì muốn còn đảng còn mình, quyết liệt tôn thờ 4 tốt 16 chữ; thà làm tay sai, bưng bô xách dép cho bè lũ Tàu khựa, đã từng tuyên bố trước quốc dân đồng bào: "..vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống: xem ai có tư tưởng là muốn bỏ điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn tam quyền phân lập không? Hả? Muốn phi chính trị hóa quân đội không?.. Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng nữa. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa, chỉ ở đâu nữa nào? Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể... thì nó là cái gì?! Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này".

  Thử hỏi rằng với một 'đấng' lãnh đạo mà óc nhỏ hơn hột mít, quyết liệt ôm mọi mối lợi trong lòng; tham, sân, si, không còn biết là mình từ đâu mà chui ra,.. có thể nào là một minh chủ, hạ mình cầu người tài như Lưu Bị bái Khổng Minh khi xưa ?

  Không bao giờ !
  .