Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Tự do ngôn luận không phải là vô hạn”

 • Bởi Admin
  09/09/2013
  12 phản hồi

  i10_studemont_looking_e_22-may-2001_hres.jpg

  Khác biệt nằm ở "khuôn khổ pháp luật", đồng chí Son thân mến ạ! Pháp luật của người có không gian thênh thang cho người dân đi lại, và chấp nhận đa chiều. Còn pháp luật của ta thì vừa hẹp vừa chỉ có một chiều. Hình minh họa của Dân Luận.

  “Các nước trên thế giới đều tôn trọng quyền tự do ngôn luận và đưa ra những quy định để bảo vệ quyền tự do nguôn luận của con người. Song họ cũng đều thấy rằng tự do ngôn luận không phải là vô hạn mà được hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật”.

  Đó là một trong những nội dung thông tin được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chia sẻ tại chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 8/9.

  Thưa Bộ trưởng, càng gần đến này Nghị định 72 có hiệu lực thì mối quan tâm của người dân ngày càng tăng lên khi họ muốn biết nghị định này có những điểm tích cực như thế nào để có thể làm trong lành lại môi trường internet. Bộ trưởng có thể nói một cách vắn tắt về những điểm tích cực của Nghị định 72?

  Chúng ta đều biết các nước trên thế giới đều tôn trọng quyền tự do ngôn luận và đưa ra những quy định để bảo vệ quyền tự do nguôn luận của con người. Song họ cũng đều thấy rằng tự do ngôn luận không phải là vô hạn mà được hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật.

  Để đảm bảo cho việc tạo hành lang pháp lý, góp phần quản lý tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội, ngày 15/7/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định ban hành Nghị định 72. Đây là nghị định rất quan trọng trong việc tạo hành lang pháp lý cũng như động lực để thúc đẩy phát triển internet và cung cấp các dịch vụ sử dụng dịch vụ trên internet cũng như các trang mạng xã hội.

  Nghị định này gồm 6 chương, 46 điều đưa ra những quy định chi tiết cho việc cung cấp các dịch vụ trên internet, sử dụng tài nguyên internet, đưa ra những nguyên tắc, hành lang pháp lý cho việc cung cấp, sử dụng, phát triển dịch vụ của các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử, những chế tài quan trọng để quản lý các trang thông tin này. Đồng thời cung cấp các dịch vụ thông tin trên di động cũng như các chế tài quản lý các trò chơi điện tử, quản lý và cung cấp những phương thức hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn, an ninh trên mạng.


  Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chia sẻ về Nghị định 72 tại chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời. Ảnh LD

  Nghị định 72 cũng đã đưa ra những nội dung rất mới, đó là thực hiện nghiêm túc nguyên tắc phát triển đi đôi với quản lý, quản lý để tạo điều kiện cho phát triển. Cụ thể trong Nghị định 72 luôn tạo điều kiện thúc đẩy cho mọi tổ chức cung cấp, khai thác các dịch vụ trên internet, tìm kiếm, chia sẻ trao đổi thông tin trên mạng. Đồng thời đưa ra những điều kiện để xây dựng các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội theo đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân cung cấp, thu thập thông tin từ Việt Nam đến các nước, và từ các nước về Việt Nam theo khuôn khổ pháp luật và điều ước quốc tế; bảo hộ lợi ích hợp pháp của người sử dụng internet cũng như trang mạng.

  Một điểm rất mới của nghị định này là đưa ra những hành lang pháp lý, các nội dung để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Trong nghị định này cũng nêu ra những khái niệm, nội dung, nội hàm của việc thế nào là an toàn thông tin, thế nào là an ninh thông tin, đồng thời cũng khẳng định, đưa ra vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin của Bộ TT&TT, Bộ Công an cũng như các cơ quan khác. Nghị định cũng đưa ra những chế tài, nghĩa vụ quyền lợi của những tổ chức cung cấp các dịch vụ trên mạng internet, cung cấp các dịch vụ trò chơi điện tử, để đảm bảo cho mọi người dân cũng như các tổ chức tham gia cung ứng, sử dụng dịch vụ này đều thực hiện theo quy định của pháp luật.

  Thưa Bộ trưởng trong thời gian vừa qua có tình trạng các trang mạng lấy thông tin từ các báo chính thức nhưng lại không trích nguồn, thậm chí còn biên tập lại và giật tít câu khách làm sai lệch nội dung thông tin. Vậy trách nhiệm của Bộ đến đâu trong việc này và Bộ sẽ xử lý cụ thể những trường hợp đó như thế nào?

  Những hiện tượng cố tình làm sai lệch thông tin trên báo chí là vi phạm bản quyền của báo chí cần phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nghị định 72 cũng đưa ra những loại hình hết sức cụ thể trong những trang thông tin, để khẳng định được các trang thông tin nào thì được cung cấp những nội dung sử dụng dịch vụ gì và chịu những chế tài gì. Ví dụ trang thông tin tổng hợp, trang thông tin nội bộ, trang thông tin điện tử cá nhân, trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành, những trang thông tin riêng biệt đó phải chịu trước chế tài theo quy định của pháp luật và những hoạt động đó.

  Những hoạt động làm sai lệch, phương hại đến nội dung của báo chí đã nêu thì đều được ngăn chặn và xử lý một cách kịp thời. Chính vì vậy đây là một nội dung rất quan trọng mà Nghị định 72 hướng tới, góp phần đảm bảo tính minh bạch, công khai trong thông tin, bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp chính đáng cũng như đảm bảo bản quyền của tác phẩm báo chí.

  Một bạn trẻ gửi thư đến chương trình hỏi, thưa Bộ trưởng cháu là một trong hàng triệu người dùng facebook tại Việt Nam. Gần đây đọc báo, đặc biệt được bạn bè cháu chia sẻ là sắp tới Bộ sẽ xử phạt những cá nhân nào đưa tin tức thời sự, hay các bài viết về sức khỏe, công nghệ thời trang từ các báo khác lên trang cá nhân của mình.

  Ngoài ra cháu cũng nghe một số báo phân tích như thế là không hợp lý, vì facebook cũng là diễn đàn để chia sẻ thông tin. Vậy quan điểm của Bộ trưởng về việc này là như thế nào? Có đúng là sắp tới Nghị định 72 sẽ cấm chia sẻ tin tức trên các trang mạng xã hội hay không?

  Xin cám ơn câu hỏi của các bạn. Đây là một câu hỏi rất quan trọng và có thể nói là nhiều người trông đợi. Tôi khẳng định rằng trong Nghị định 72 không có nội dung nào ngăn cấm những người tham gia các trang mạng xã hội.

  Trong thời gian vừa qua, một số báo cũng như một số trang mạng xã hội có viết về Nghị định 72, nhưng chưa giải thích rõ về nghị định này. Như chúng ta đã biết trong Nghị định 72, điều 20 đã ghi rất rõ, phân biệt rất rõ về những trang thông tin điện tử đang hoạt động hiện nay. Khoản 4 điều 20 cũng nói về trang thông tin điện tử cá nhân. Đây là những trang do các cá nhân xây dựng lên trong quá trình sử dụng mạng xã hội để nhằm cung cấp, chia sẻ thông tin của cá nhân mình, nhưng không phải đại diện cho tổ chức cũng như không đại diện cho người khác và không cung cấp thông tin điện tử tổng hợp. Như vậy Nghị định 72 không cấm cá nhân cung cấp, chia sẻ thông tin của cá nhân mình, mà chỉ cấm không được thực hiện cung cấp thông tin tổng hợp.

  Khoản 3 của Nghị định quy định về trang thông tin nội bộ, cũng như khoản 5 về trang thông tin ứng dụng chuyên ngành cũng không được cung cấp thông tin điện tử tổng hợp.

  Điều 10 về quyền lợi, nghĩa vụ sử dụng internet cũng như điều 23 nói về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng trang mạng xã hội, cũng không có điều nào cấm cung cấp thông tin, cấm truy cập, chia sẻ thông tin trên mạng.

  Riêng thông tin điện tử tổng hợp, một số trang mạng như trang cá nhân, trang nội bộ, trang thông tin điện tử chuyên ngành không được cung cấp. Nếu như trang thông tin cá nhân, trang điện tử nội bộ cũng như trang thông tin điện tử chuyên ngành muốn cung cấp trang thông tin tổng hợp thì phải thực hiện theo các quy định của pháp luật đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp cũng như là cung cấp thông tin của các chuyên ngành khác.

  Như vậy có thể nói trong Nghị định 72 không ngăn cấm các cá nhân cung cấp, truy cập, tìm kiếm, chia sẻ thông tin trên mạng.

  Xin cảm ơn Bộ trưởng!

  Nguyễn Dũng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông Nguyễn Bắc Son nên học Trung Quốc ra những luật thế này này:

  Trung Quốc: Tung tin đồn đạt 5000 "like" sẽ bị tống giam ba năm

  Chính phủ Trung Quốc vừa công bố một đạo luật khá vô lý. Theo đó những người tung "tin đồn trực tuyến" có thể sẽ bị lĩnh án ba năm tù giam.

  Cụ thể nếu tin đồn được đăng trên một trang web mà có từ 5.000 người xem trở lên hoặc được chia sẻ trên mạng xã hội trên 500 lần thì người tung tin đồn đó sẽ bị phạt ba năm tù giam.

  Hiện tại ở Trung Quốc ngoài LinkedIn chỉ có các mạng xã hội nội địa của nước này được phép hoạt động. Các mạng xã hội khác như Facebook, Goolge+, Twitter... đều bị chặn.

  Chính phủ Trung Quốc cho rằng hành động phân tán các tin đồn trên các blog và các trang mạng xã hội như Sina Weibo là việc làm sai trái và ảnh hưởng không tốt tới xã hội. Ông Sun Jungong, người phát ngôn của Tòa án Tối cao Trung Quốc, cho rằng "tự do ngôn luận không có nghĩa là người dân được phép vu khống người khác".

  "Việc phổ biến thông tin sai lệch gây những thiệt hại tinh thần cho mọi người và gây ra phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng. Điều đó đòi hỏi phải có hình phạt nghiêm khắc đối với những hành vi tội phạm như việc sử dụng Internet để bôi nhọ người khác", ông Sun Jungong nói.

  Tuy nhiên theo Cnet, rõ ràng đây là một điều luật nhằm hạn chế quyền tự do ngôn luận bởi vì giới hạn vi phạm là quá nhỏ. Ở một đất nước có dân số 1,3 tỷ người, con số 5.000 lượt truy cập hoặc 500 lượt chia sẻ chẳng thấm vào đâu.

  http://soha.vn/cong-nghe/trung-quoc-tung-tin-don-dat-5000-like-se-bi-ton...

  Phản hồi: 

  Ta đẻ ra đưa trẻ là con ta, khi nó nói bi bô thì ta thích, khi nó nói những câu bắt ta phải trả lời thì ta khó chịu, khi nó hỏi nhiều quá thì ta bảo nó hỏi sờ lần, khi nó hỏi chính xác quá thì ta bảo ta đang bận để khi rảnh ta trả lời.
  Khi ta đáng vỡ cái bát thì con ta đứng nhìn, khi nó đánh vỡ cát đĩa thì ta mắc nó phá hoại.
  Nhưng khi ta sai lầm về hệ tư tưởng thì ta không nhận ra, khi con ta nhận ra và phân tích thì ta bảo thủ là ta đúng, cái nhà này là ta gây dựng lên giờ nó xấu nó bẹp thì vẫn là nhà của ta, của ta ta cứ dùng nó, con ta đâu có cho chúng cải tạo sửa chữa, đâu có cho chúng làm cái mới tốt hơn hiện đại hơn khoa học hơn văn minh hơn...
  Chúng ta cứ có cái kiểu như vậy thì có lẽ bọn trẻ chúng nó cóc cần ta nữa và lại muốn ta tìm về thiên đàng Mác Lê nin càng sớm càng tốt.

  Phản hồi: 

  Sáng nay thấy có vụ lùm sùm về cái hình cột điện trên trang Facebook của ông Bill Gates, tôi sực thắc mắc nếu như cái hình này báo The Economist lấy từ hệ thống báo nhà nước Việt Nam, dễ thường ông Gates vi phạm Nghị định 72?

  Có lẽ ai đó nên mách bảo nhà tỉ phú này về tính văn minh của Nghị định 72 của Nhà nước (ta), nếu không thì ông Gates cũng như đại đa số những con người vô tư khác đang sống trên hành tinh này thảy đều vi phạm những nghị định nào đó của Nhà nước (ta)!

  Phản hồi: 

  Gởi ông bộ trưởng 4T Nguyễn Bắc Son .

  Dạo này tronh thiên hạ nhiều người muốn chế tàu ngầm hòng giúp cho quân đội bảo vệ biển đảo mhưng họ bó tay không biết phải làm sao !! .

  Tình cờ tôi vào mạng truy cập và thấy một số tài liệu chỉ cách thiết kế chế tạo tàu ngầm thành công .

  Tôi tải các tài liệu đó về trang cá nhân của tôi với mục đích chia sẻ cho mọi người cần biết để học hỏi .

  Sau đó ông thủ tướng Dũng bảo tôi là " Cung cấp thông tin tổng hợp " và lệnh cho công an bắt tôi bỏ tù .

  Như vậy có hợp lý không ông bộ trưởng 4T .

  Phản hồi: 

  Ai cũng có nhu cầu tổng hợp thông tin sao nghị định 72 lại hạn hạn chế việc này. Vấn đề quá sơ đẳng nên tôi không phân tích bác Hùng ạ. Kính.

  Phản hồi: 

  Có điều tôi thắc mắc là không biết đàu óc các vị lãnh đạo để đâu mà cứ chờ sự việc xảy ra rồi thì mới đưa ra nghị định, hay điều luật này nọ để đối phó. Hãy xem Hoa kỳ đã có luật không gian rồi đấy. Dân thì ai cũng biết rằng có nhiều điều chưa thấy luật pháp quy định, nhưng mọi người vẫn cứ phải theo những cái hợp lý, hợp lẽ phải và theo nếp sống văn minh. Ví dụ chẳng có điều luật này bắt người ta phải mặc quần áo khi ra phố đâu, nhưng hãy ra phố xem có ai trần truồng đâu, trừ rất ít người bị thần kinh. Tự do ngôn luận cũng thế thôi, có ai lăng mạ tổ tiên mình đâu, mặc dù không có điều luật nào cấm.

  Đáng lẽ phải mở rộng tự do ngôn luận (điều sơ đẳng của một xã hội dân chủ) để nhà cầm quyền biết phản ứng và ý nguyện của dân mà điều chỉnh chính sách thì lại ra nghị định này nọ nhằm bịt mồm dân, bố láo quá.

  Phản hồi: 

  [quote=nha nam]Người hỏi và người đáp đều ấu trĩ về tự do ngôn luận. VTV đưa lên đã là sượng rồi, Dân luận đăng lại, mất thời giờ bạn đọc.[/quote]
  Tôi thấy các bác rân trủ có một tư tưởng rất lạ, bất cứ một lời nói nào của bất cứ một quan chức chính phủ nào các bác cũng dở giọng ra chê là sượng, nhưng hỏi sượng, hỏi sai ở đâu thì ứ chỉ ra được. Còn đến bài của các nhà rân trủ với nhau thì viết bậy viết bạ thế nào cũng lờ lớ lơ cho quan rồi khen nhau, (kể cả người ta có biến việc ném gạch đá, dùng tuýp sắc tấn công CA, có quay cả Video trở thành phụ nữ dùng tay không tát, kể cả tuyệt thực bằng ensure cốt gà).
  Cũng là một cách thể hiện tình đoàn kết, tuy rằng nó hơi lố lăng.

  Phản hồi: 

  Nếu báo chí của Nhà nước đua tin sai sự thật và ngược lợi ích, nguyện vọng của nhân dân thì có khoản , mục nào trong cái N/Đ 72 -2013 "trị tội" không? . Tự do ca ngợi ông Son sắc són thì cứ vô văn tư, nhưng cái hơi bị thối.

  Phản hồi: 

  Người hỏi và người đáp đều ấu trĩ về tự do ngôn luận. VTV đưa lên đã là sượng rồi, Dân luận đăng lại, mất thời giờ bạn đọc.

  Phản hồi: 

  Thật khó ngửi mùi tuyên truyền lưỡi gỗ. Có ai đòi tự do như ý của những loại ông bộ trưởng, bộ hạ NBS dậy dân đậu.Người bình thường, dân nghĩ và hiểu tự do là trên cơ sở pháp luât và có lẽ ông HCM, chủ tịch nước VNDCCH khi nói trong ngày 2/9/1945 về tự do cũng không giống ý ông bộ hạ NBS hiểu và dậy dân như bây giờ. Tự do trong khuôn khổ pháp luật và nó ăn nhau ở chỗ pháp luật ấy và dân cũng mong pháp luật ta là pháp luật của dân và bảo vệ quyền lợi của dân chứ không phải làm ra cái luật đủ thứ để quản dân và trên hết là các đc lại chơi luật rừng là chính trong chế độ vạn lần dân chủ hơn tư bản như ts-tiên sư, phó chủ tịch bà Doan từng nghêu ngao.

  Phản hồi: 

  [quote="Người phỏng vấn"]Thưa Bộ trưởng, càng gần đến này Nghị định 72 có hiệu lực thì mối quan tâm của người dân ngày càng tăng lên khi họ muốn biết nghị định này có những điểm tích cực như thế nào để có thể làm trong lành lại môi trường internet.[/quote]

  Phóng viên đầu có sạn: "Làm trong lành lại môi trường internet" là một ảo tưởng.

  Khi nói "làm trong lành lại", cần phải biết rõ Internet có bao giờ trong lành chưa? Và dĩ nhiên phải xác định "thế nào là môi trường internet trong lành"?

  Suy nghĩ kiểu này làm tôi nhớ đến lời khuyên của một bậc hiền triết nào đó: Thay vì đòi thế gian phải sạch sẽ cho bạn đi chân đất, thì bạn hãy mang giày khi đi ra khỏi nhà.

  Đừng tưởng "thế giới ảo" là một hồ nuôi cá mà bạn có thể lọc nước trong đó!

  Phản hồi: 

  Thời Hít-le cũng có tự do ngân luận, ông NBS ạ.
  Những ai sống ở đó được ... tự do ca ngợi Hít-le, tự do ca ngợi chế độ phát-xít
  Hít-le cũng từng nói, đại ý tự do ngôn luận cũng có giới hạn, y như ông nói.
  Thời phong kiến, các vua chúa vẫn cho tự do ngôn luận ấy chứ?
  Thần dân có thể tự do... yêu chế độ phong kiến (như chừ yêu chế độ xã hội chủ nghĩa vậy), tự do ca ngợi công đức vua (như ca ngợi công đức đảng cộng sản vậy), tự do phê phán những kẻ ác nhân ác đức, đâm cha giết chú (y như chừ)...
  Nhưng dù là tự do kiểu Hit-le, kiểu phong kiến... gì đi nữa cũng không được tự do... phê phán chế độ Hit-le, chế độ phong kiến (y như chừ phê phán chế độ XHCN vạn lần tươi đẹp của mụ Doan, con dâu Lê Chiêu Thống, ý quên, Lê Đức Anh chứ, do cậu dánh máy đánh máy sai).
  Rốt cuộc, thua ngài NBS, tự do của ngài có lẽ cũng ngang bằng Hít-le hay phong kiến?
  Mà không chừng, còn thua đấy, ngài ạ!