Phát biểu vắn của GS Tương Lai tại Hội nghị Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc ngày 5/9/2013

 • Bởi Admin
  08/09/2013
  7 phản hồi

  GS Tương Lai

  Xin cám ơn anh Huỳnh Đảm vì, rồi cuối cùng, anh cũng cho tôi phát biểu. Hết thời gian, xin được nói vắn về một ‎ý‎‎ có hơi khác một chút với mấy ý‎‎ kiến vừa phát biểu. Đó là: vấn đề không phải chỉ ở việc cử một ủy viên Bộ Chính trị sang làm chủ tịch Mặt trận. Một Ủy viên Bộ Chính trị sang hay mười Ủy viên Bộ Chính trị sang cũng thế thôi nếu Đảng không thay đổi nhận thức về vai trò, đúng hơn, vê sứ mệnh của Mặt Trận.

  Đó là sứ mệnh tập họp và phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, tạo ra được sự đồng thuận xã hội, điểm tựa vững chắc nhất của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nói đến mặt trận là nói đến dân, là ý chí và sức mạnh của dân, là cái chân móng của một chế độ. Chân móng mà lung lay thì cả tòa nhà sụp đổ. Vậy mà ai cũng thấy rằng, hiện nay lòng dân không yên, niềm tin bị giảm sút, uy tín của Đảng bị lung lay nghiêm trọng.

  Vì sao?

  Chúng ta vừa kỷ niệm 68 năm CMT8 và Quốc khánh 2.9. Để tiến tới CMT8, Hồ Chí Minh trước tiên dồn sức thành lập Việt Nam Độc lập Đồng minh hội, gọi tắt là Việt Minh. Không có Mặt trận Việt Minh không thể có tông khởi nghĩa trên toàn quốc, đừng quên rằng lúc ấy chỉ có 5000 đảng viên CS.Để giành chính quyền, đảng phải sống trong dân, dựa vào dân, phát huy sức mạnh và ý chi của mọi tầng lớp nhân dân. Dân là nước, đảng là cá nằm trong nước, rời khỏi nước là cá ngắc ngoải ngay.

  Nhưng khi đã giành được chính quyền, trở thành Đảng cầm quyền thì Đảng quên dân, chỉ biết ra sức dạy cho dân biết ơn Đảng mà quên dạy điều quan trọng hơn là Đảng phải biết ơn dân. Vì thế mới có chuyện một bộ phận không nhỏ ngồi trên đầu trên cổ dân, hạch sách nhũng nhiễu dân, áp bức bóc lột dân. Người ta dùng dùi cui nện dân, chĩa súng vào dân với tâm niệm rằng “còn Đảng là còn mình“. Chính vì thế mà đã có bà má Miền Nam nói thẳng với cán bộ rằng “Nếu biết thế này thì trước đây tao đâu có đùm bọc, che chở, nuôi tụi bây“. Chuyện này nhiều người biết bả nói với ai, chắc không cần nhắc lại.

  Đã quên dân, xa dân, quay lưng lại với dân, thì làm sao coi trọng sứ mệnh của Mặt Trận. Xin nhắc một câu chuyện nhỏ: Trước ngày Đại hội Mặt trận [hình như ĐH 3, tôi nhớ không thật chính xác]khai mạc, tối hôm ấy anh Năm Vận [Phạm Văn Kiết] ngồi ăn cơm ở nhà tôi, nét mặt suy tư, anh trầm ngâm nói: “Nếu một giờ nữa,ông Mười Cúc [Nguyễn Văn Linh] không trả lời dứt khóat là có đến đọc diễn văn Chào mừng Đại hội không thì nhân danh là Bí thư đảng đoàn Mặt Trận tôi sẽ hoãn Đại hội Mặt trận“. Cũng dịp này ô. Nguyễn Văn Linh chủ trương giải tán Đảng Xã Hội Việt Nam và Đảng Dân Chủ Việt Nam. Vừa rồi Nguyễn Túc viết bài trên Đại Đoàn Kết phủ nhận chuyện này là không nói đúng sự thực đâu, tôi sẵn sàng viết lại, nhưng biêt chắc là ĐĐK sẽ không đăng nên chẳng phí thì giờ và mất công, nay xin nói ở đây.

  Chính vì thê mà tôi muốn nhấn mạnh rằng, vấn đề không phải ở chỗ cử Ủy Viên Bộ Chính trị ra làm Chủ tịch Mặt trận, mà là nhận thức của những người lãnh đạo đảng hiện nay về sứ mệnh của Mặt trận. Thì chẳng đã từng có nhiều Chủ tịch MT không là Ủy viên Bộ Chính trị đó sao? Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, rồi cả anh Lê Quang Đạo, vị Chủ tịch để lại ấn tượng rất đậm nét trong hoạt động của Mặt trận mà tôi rất quý mến, đâu có phải là UVBCT!

  Vì thế, với việc anh Nguyễn Thiện Nhân, UVBCT, Phó Thủ tướng CP sang làm công tác MT là một điều rất hay. Hay ở chỗ anh ấy là một trí thức chắc sẽ biết cách quy tụ hiền tài, tập hợp trí thức, nhân sĩ và khối đại đoàn kết dân tộc. Khi anh Nhân được bầu vào Bộ Chính trị, tôi lập tức nhắn tin “chúc mừng nhận trọng trách mới với nội dung: chắc Nhân vẫn nhớ lời dặn của anh Sáu Dân“.

  Tôi hy vọng rằng rồi đây, Mặt trận sẽ không tiếp tục thực hiện vai trò cây kiểng làm dáng, ăn theo nói leo với những lời tụng ca như đang và đã từng, mà là tiếng nói phản biện mạnh mẽ trong bối cảnh độc đảng. Chính với đặc thù này mà Mặt trận, với chức năng đích thực của nó là nơi quy tụ ý chí nguyện vọng của mọi tầng lớp hân dân, làm nhiệm vụ giám sát đường lối chính sách, chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước, thực hiện sứ mệnh là tổ chức phản biện có trách nhiệm và có quyền đòi hỏi sự phản hồi nghiêm túc về nội dung phản biện đó. Chừng nào Mặt trận thôi đóng vai trò cây kiểng làm dáng, mà là phong trào hoạt động thực sự của một tổ chức xã hội dân sự rộng lớn như nó cần phải có thì lúc ấy mới thực hiện được sứ mệnh đích thực của nó. Quan tâm đến sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng như nhiều vị vừa phát biểu đều cần thiết, song đó chưa phải là nhiệm vụ chính của MT, càng không phải là sứ mệnh đích thực của MT mà dân tộc đang cần.

  Nhân có anh Trương Tấn Sang ở đây, tôi xin được nói rằng, không việc gì phải kiêng sợ mấy chữ xã hội dân sự cả. Mặt trận đã rất nhiều lần tổ chức Hội thảo, trao đổi về sự tất yếu phải hình thành và phát triển XÃ HỘI DÂN SỰ đi liền với xây dựng NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN. Bản thân tôi cũng đã ba lần gửi bài trình bày về xã hội dân sự, nhưng rồi tất cả đều rơi vào quyên lãng. Bài viêt của tôi cho ĐĐK cứ có mấy từ XHDS là bị Tbt căt bỏ ngay vì sợ phạm húy! Ai kiêng sợ điều này?

  Chừng nào còn kiêng sợ hoạt động của xã hội dân sự thì chừng ấy MT chỉ còn là cánh tay nối dài rất vô duyên của bộ máy Đảng và Nhà nước, tốn tiền thuế của dân. Nhưng lịch sử sẽ vận động theo quy luật của nó, chỉ có thể làm chậm bước tiến chứ không cưỡng lại được quy luật đâu.

  Xin dừng lại đây.

  ________________________

  Lần đầu tiên sau rất nhiều năm một đương kim ủy viên Bộ Chính trị mới ngồi vào ghế Chủ tịch Mặt trận

  Hữu Nguyên

  Sáng nay (5/9/2013), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã được bầu làm Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thay ông Huỳnh Đảm nghỉ hưu.

  Sau rất nhiều năm, lần đầu tiên mới có một đương kim ủy viên Bộ Chính trị ngồi vào ghế này. GS. Tương Lai – thành viên của UBTƯMTTQ Việt Nam – phát biểu ngay tại hội nghị khẳng định rằng: “Sự quan tâm của Đảng không nên chỉ thể hiện ở việc cử một ủy viên Bộ Chính trị làm Chủ tịch UBTƯMTTQ, mà quan trọng là ở nhận thức của Đảng đối với vai trò thực chất và sứ mệnh của Mặt trận. Mặt trận chính là nhân dân, không có dân thì không thể có thành công của Đảng”.

  GS. Tương Lai cũng khẳng định vai trò số một của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc: Mặt trận phải là nơi có tiếng nói đa dạng của xã hội dân sự… MTTQ cũng phải tiếp tục phản biện mạnh mẽ các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, GS. Tương Lai kỳ vọng: “Mặt trận không phải là cây kiểng, chỉ làm dáng”.

  Đông đảo cán bộ MT từ trung ương tới địa phương đều kỳ vọng về Tân chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân sẽ hiện thực hóa, cụ thể hóa sự thay đổi trong nhận thức của Đảng về vai trò của MT. Trước hết là việc tăng cường vai trò thực chất của MT, trở lại với các sứ mạng mà MT đã từng thực hiện vô cùng xuất sắc trong lịch sử đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước gắn liền với vai trò, sức mạnh của nhân dân.

  Đặc biệt là việc củng cố bộ máy MT đang bị hành chính hóa nặng nề từ nhiều năm qua, chất lượng cán bộ và công tác MT không đáp ứng yêu cầu của thời đại mới. Không ít cán bộ MT trở thành quan chức quan liêu, chỉ tìm cách hưởng thụ, phung phí của công, lãng phí sức mạnh của tinh thần nhân dân… Gây mất đoàn kết nghiệm trọng trong nội bộ MT cũng như trong các cơ quan trực thuộc của MT.

  Việc một đương kim ủy viên Bộ Chính trị được Đảng cử về làm Chủ tịch MT sáng nay là một sự kiện cực kỳ quan trọng với lịch sử phát triển của MTTQ Việt Nam, có lợi cho sự nghiệp chung của toàn dân, toàn Đảng.

  Ngay buổi trưa nay, nhiều cơ quan báo chí chính thống đã đưa thông tin đậm nét về sự kiện này. Thế nhưng, riêng báo Đại Đoàn Kết (cơ quan trung ương của MTTQVN) thì cho tới giờ này vẫn chưa có dòng chữ nào. Mang tiếng là báo ngày, có online trong thời đại điện tử việc thông tin trên trang mạng Đại Đoàn Kết online là không có gì khó khăn. Thế nhưng ban biên tập báo này vẫn trùng trình, quan liêu hành chính không hề có bất cứ chỉ đạo kịp thời nào về việc đưa đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời các thông tin về sự kiện rất quan trọng này của chính cơ quan chủ quản của mình thì thật là khó hiểu.

  Đành phải giới thiệu bài trên Vietnamnet lên mạng vào 11 giờ trưa nay:

  Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Chủ tịch MTTQ

  - Hôm nay (5/9), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân được Đoàn Chủ tịch UB TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiệp thương và bầu giữ chức Chủ tịch khóa VII thay ông Huỳnh Đảm nghỉ hưu theo chính sách.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân là ủy viên Bộ Chính trị từ tháng 5 vừa qua.

  Ông sinh năm 1953 tại tỉnh Trà Vinh, là giáo sư kinh tế, tiến sĩ, từng là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo.


  Tân Chủ tịch UB TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và người tiền nhiệm Huỳnh Đảm

  Báo cáo tại hội nghị của MTTQ hôm nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết trong hai ngày 1/8 và 30/8, Bộ Chính trị đã thảo luận và đồng ý để ông Huỳnh Đảm thôi tham gia Đảng đoàn UB TƯ MTTQ, thôi giữ chức Chủ tịch khóa 7 để nghỉ hưu theo chính sách.

  Bộ Chính trị cũng nhất trí giới thiệu ông Nguyễn Thiện Nhân để UB TƯ MTTQ hiệp thương cử làm Chủ tịch mới.

  Ông Huỳnh Đảm chia sẻ bản thân ông đã nhiều lần trực tiếp kiến nghị Bộ Chính trị xem xét sớm cử một ủy viên Bộ Chính trị làm Chủ tịch UB TƯ MTTQ như một sự khẳng định mối quan tâm của Đảng đối với sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc.

  “Nếu MTTQ có một ủy viên Bộ Chính trị làm Chủ tịch, sẽ tăng thêm vị thế chính trị của MTTQ và tăng những thuận lợi cần thiết trong việc phát huy vai trò của Mặt trận. Đó cũng là sự nêu gương của Trung ương đối với địa phương và cơ sở trong việc tăng cường đội ngũ của Đảng ở các cấp”, ông Huỳnh Đảm nói.

  Mặt trận không phải là cây kiểng, bưu điện

  Tại hội nghị, GS. Nguyễn Lân Dũng bày tỏ cảm tạ đối với nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm – “một người tận tụy với công việc dù sức khỏe không tốt, vóc dáng nhỏ bé nhưng có mặt ở tất cả những nơi khó khăn, lụt bão; cởi mở, nụ cười luôn trên môi, sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến; trong sáng, giản dị, liêm khiết”.


  GS. Nguyễn Lân Dũng mong tân Chủ tịch MTTQ đưa tiếng nói MTTQ thấu đáo đến Trung ương để nguyện vọng của dân được xem xét một cách khách quan, dân chủ.

  Nhà khoa học lão thành chúc mừng Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trên cương vị mới. “Ông Nhân xuất thân trong gia đình cách mạng, là con của GS. Nguyễn Thiện Thành, nhà trí thức cách mạng có nhiều cống hiến cho đất nước. Lớn lên trong kháng chiến, tham gia quân đội, ông Nhân được nhà nước cho đi đào tạo trình độ cao, luôn gần gũi và có nhiều đóng góp với giới khoa học, giáo dục”, GS. Nguyễn Lân Dũng nói.

  Đánh giá ông Nguyễn Thiện Nhân là người giản dị, khiêm tốn, trong sạch, GS. Dũng kỳ vọng tân Chủ tịch UBTƯ MTTQ góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

  “Điều đó cực kỳ quan trọng, nhất là trong lúc nước sôi lửa bỏng hiện nay, lòng dân chưa yên, chưa phải một khối nhất trí trong và ngoài nước”, ông Dũng nói.

  Nhà khoa học lão thành cũng mong MTTQ phát huy hơn nữa quyền làm chủ, tiếng nói của dân, tân Chủ tịch sẽ đưa tiếng nói này thấu đáo đến Trung ương để nguyện vọng của dân được xem xét một cách khách quan, dân chủ.

  GS. Tương Lai cũng khẳng định vai trò số một của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc: Mặt trận phải là nơi có tiếng nói đa dạng của xã hội dân sự.


  GS. Tương Lai: Mặt trận không phải là cây kiểng

  “Sự quan tâm của Đảng không chỉ thể hiện ở việc cử một ủy viên Bộ Chính trị làm Chủ tịch UB TƯ MTTQ, mà quan trọng là ở nhận thức của Đảng đối với vai trò thực chất và sứ mệnh của Mặt trận. Mặt trận chính là nhân dân, không có dân thì không thể có thành công của Đảng”, GS. Tương Lai nói.

  MTTQ cũng phải tiếp tục phản biện mạnh mẽ các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, GS. Tương Lai khẳng định: “Mặt trận không phải là cây kiểng, chỉ làm dáng”.

  “Mặt trận cũng không phải là bưu điện, chỉ xem và chuyển đơn, mà còn phải giám sát các hoạt động của Đảng và Nhà nước, góp phần giải quyết tình trạng khiếu kiện đông người, kéo dài, vượt cấp rất bức xúc trong dân hiện nay”, ông Nguyễn Trung Thực, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt – Đức nói.


  Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt – Đức Nguyễn Trung Thực: Mặt trận không phải là bưu điện, chỉ xem và chuyển đơn

  Linh mục Nguyễn Thiện Cẩm kỳ vọng Mặt trận có tiếng nói trực tiếp, không qua trung gian. “Mặt trận không chỉ đứng ngoài vỗ tay, mà phải tham gia tích cực thay đổi hiện trạng đất nước”.

  Tân Chủ tịch MTTQ kêu gọi đoàn kết

  Phát biểu sau khi được bầu, tân Chủ tịch UB TƯ MTTQ nói: “Đây là niềm vinh dự đồng thời là trọng trách lớn mà Đảng và MTTQ giao cho tôi. Cùng với sự nỗ lực của bản thân, tôi tin tưởng sẽ luôn nhận được sự ủng hộ, hợp tác của các cụ, các vị, các đồng chí trong UB TƯ MTTQ, để chung tay vun đắp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân”.

  Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng “thiết tha kêu gọi các tầng lớp nhân dân ở trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục hưởng ứng, tham gia các phong trào, cuộc vận động của MTTQ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu”.

  “Bác Hồ đã nói năm 1955: đoàn kết là chính sách dân tộc, không phải là một thủ đoạn chính trị. Ai có tài, có đức, có sức, có lòng phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân thì đại đoàn kết mới mạnh”, ông Nhân chia sẻ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Không ăn nhằm gì đâu bà con,hãy xem hệ thống mặt trận tổ quốc VN trên toàn quốc, từ cơ sở tới trung ương, họ hoạt động với niềm tin tiêu chí nào? và họ có mặt trong cái mặt trận này là vì cái gì? mỗi thành viên tích cực và không tích cự ra sao?

  Bấy nhiêu năm qua, cái tổ chức mặt trận này có biết tình hình đất nước ra sao? cuộc sống người dân và con em họ ( Tức là trong đó có người thân con cháu của họ) thế nào? Bản thân họ phải bám vào cái đồng lương của tổ chức mặt trận chi trả hàng tháng (Hoặc có mặt ở đó để có chút thương hiệu cá nhân -Tôi tạm gọi như vậy, xin lỗi những bác có tiêu chí hoạt động đúng nghĩa vì đất nước). Lẽ ra cái tổ chức này mà mạnh mẽ, lẽ ra cái quốc hội cũng mạnh mẽ thì cái đất nước này đâu có nhiều đau khổ và nhiều vấn nạn.

  Chung quy cũng chỉ tại cái danh cái vọng hão, cái miếng cơm manh áo nó đè nặng vào mỗi cá nhân, mà mỗi ngày, mỗi tháng mỗi năm, cái đau khổ nó cứ to dần lên trên cổ trên vai từ người già tới trẻ con, nó cũng không loại trừ chính bản thân các vị thành viên trong tổ chức mặt trận tổ quốc VN.
  Không có thằng đế quốc tư bản mại bản nào, không có thằng nước ngoài nào, và cũng chẳng có thằng thù địch nào gây ra cái vấn nạn đang diễn ra hàng ngày trên đất nước chúng ta, mà chính cái thằng người VN chúng ta làm khổ lẫn nhau mà thôi.
  Người dân hiện nay họ đã nhận thức rõ một điều do đâu mà họ phải chịu cảnh như vậy?

  Phản hồi: 

  Nói khí phép, xin lỗi các quan, chứ các ông ăn ngon, xe hơi nhà lầu đầy đủ, nhưng các ông ngu bỏ mẹ đi ấy. Chính các ông lập ra bè đảng, phân biệt giữa đảng viên và người ngoài đảng, đảng viên thì được ưu tiên, còn người ngoài đảng thì các ông coi như cỏ rác, giống hệt bọn Pôn Pốt trước đây chia công dân làm hai loại, công dân loại một và ông dân loại hai. Thế thì đoàn kết thế đéo nào được. Muốn đoàn kết thì mọi người phải bình đẳng với nhau. Bản thân các ông lập ra bè đảng để chia rẽ mọi người, nay lại hô hào đoàn kết trong Mặt trận thì khác nào vừa đốt nhà vừa hô hào cứu hỏa. Các ông đã thấy các ông ngu chưa?

  Rồi các ông lập ra đảng thì được, nhưng lại cấm người khác lập ra đảng. Thế các ông là bố thiên hạ hay sao? Như thế có bình đẳng hay không? Nhất bên trọng, nhất bên khinh thì đoàn kết thế đéo nào được. Các ông là những người đạo đức giả, mồm thì hô hào đoàn kết nhưng hành động thì chia rẽ, độc ác. Nay đi cướp đất chỗ này, mai đi cướp đất chỗ khác vì lợi ích nhóm mà mồm cứ hô hào đòan kết. Tôi đeó đoàn kết.

  Hoặc là các ông bỏ mẹ nó cái đảng thổ tả của các ông đi để mọi người dân thành một khối, hoặc là các ông lập ra đảng thì các ông cũng phải cho người khác lập ra đảng khác thật sự bình đẳng thì chẳng cần hô hào, tự nhiên mọi người sẽ đoàn kết. "Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân", các ông có phải là bố thiên hạ đâu mà mình làm thì được, người khác làm thì cấm. Vài lời chân tình, mộc mạc góp ý thế thôi. Cho dù lời nói có kiểu người lao động, nhưng là lời góp ý có thiện ý, chứ chẳng chống đối gì đâu.

  Phản hồi: 

  Trước đay ông Phạm Thế Duyệt cũng là Ủy viên Bộ CT được cử sang làm Chủ tịch UB MTTQ vì...ông ta kém năng lực, đã chót đưa vào BCT, nhưng không biết sắp xếp vào chỗ nào thì nhét sang MT là cái anh "qua loa" chỉ biết giơ tay theo hiệu lệnh. Nay lại thấy một nhân tài được cử sang lãnh đạo mặt trận vì nghe đâu Nhân này đi đến đâu cũng bị khước từ. Thì cứ xem ông ta sẽ làm được trò gì ở cái MT này hay vẫn theo các quy trình cũ: TƯ thì (hô) Đại đòan kết, đến tỉnh, thành thì "Trung đoàn kết", xuông cấp nữa là quận, huyện thì "Tiểu đoàn kết", về đến phường xã thì "Mất đoàn kết". Cấp cuối cùng (dưới cả xã phường) thì "hết (nhẵn) đoàn kết" hay ĐÉO đoàn kết.

  Phản hồi: 

  Rồi thì vẫn là "cây kiểng, làm dáng" thủa nào, chẳng thay đổi được cái chi đâu. Ngay tờ báo ĐĐK của MTTQVN, cái ông Đinh Lập làm càn vùi dập mấy đồng nghiệp tố cáo ông ta tham nhũng, thử hỏi MTTQVN đoàn kết được với ai ?. Với vòng kim cô : đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối về mọi mặt Nhà nước và đời sống xã hội, thì MTTQVN cũng chỉ là trống chầu đế theo mấy kép hát của BCT TW Đảng mà thôi. Đưa ô. Nhân sang cũng không ngoài mục đích siết chặt hơn vòng kim cô trên đầu MTTQVN tức là Nhân dân. Từ lâu ĐCSVN biến Mặt trận Việt Minh ngày xưa, MTTQ ngày nay thành vòi bạch tuộc, cái loa và làm quân xanh cho đảng khi bầu Hội đồng nhân dân các cấp và Quốc hội . Sau khi ĐCSVN nắm độc quyền lãnh đạo, MTTQVN đã thành cái sọt đựng các loại giấy tờ thải loại của đảng. Đừng nghĩ ô. Nhân sang nắm MTTQVN là do đảng nhận thức lại về vai trò, vị trí của MTTQVN, như là trung tâm đoàn kết và đại diện cho tiếng nói của toàn dân. Mục đích cài ô. Nhân sang là để khống chế , kiểm soát hoạt động của MTTQVN đi theo đúng "đường ray" do Đảng vạch ra. Hệ quả "vũ như cẫn" mà thôi!.

  Phản hồi: 

  Đảng nắm hết từ hành phát, lập phát và tư pháp. Chỉ còn cái mặt trận vớ va vớ vẫn có nắm nhưng hơi lõng lẽo cho anh UVBCT qua cầm luôn

  Phản hồi: 

  Ui xời, chả là ô Lê Hiếu Đằng lòi ra dân Mặt trận "diễn biến hòa bình" về tư tưởng dữ quá nên mới điều ông Ủi viên bộ các chị qua uốn nắn lại, thế thôi . Có gì đâu mà hí ha hí hửng thế không biết!

  Phản hồi: 

  "Ăn thì là tổ chứ, ấm ức thì vào thanh tra, qua loa thì sang mặt trận." "Đảng chỉ tay, MT vỗ tay, quốc hội giơ tay, chính phủ ra tay, dân trắng tay."