Hoàng Nhất Phương - Planes – Chiến Thắng Không Gian

 • Bởi Hồ Gươm
  08/09/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  https://www.youtube.com/watch?v=3KumjBXHdzY

  Trong một thế giới chỉ có toàn máy bay, Dusty Crophopper(Dane Cook) làm việc trên cánh đồng trồng bắp, lúc rảnh rang tự thực tập nhào lộn trên trời. Tuy ngây ngô và rất nhà quê nhưng Dusty lại là người mơ mộng, luôn mong ước được tham gia cuộc đua máy bay vòng quanh thế giới, mặc dù cậu rất sợ độ cao. Ông chủ Leadbottom (Cedricthe Entertainer) và anh cơ khí Dottie (Teri Hatcher) hay chế nhạo Dusty, nhưng Chug (Brad Garrett)- người bạn vận chuyển nhiên liệu - hết lòng khích lệ, ủng hộ cậu. Trước ngày bay thử nghiệm để chọn những người đủ tiêu chuẩn tham gia cuộc đua, Dusty yêu cầu ông Skipper Riley (Stacy Keach), một phi công thời chiến, hướng dẫn cậu cách điều khiển máy bay sao cho thật tốt, nhưng ông từ chối. Dusty có hơi bối rối, nhưng cậu vẫn dự tuyển. Tuy biểu diễn khá hoàn chỉnh, cậu chỉ được xếp hạng sáu, không được chọn. Giấc mơ dự thi giải Wing Across The World tan thành mây khói. Bất ngờ người đứng hạng năm bị loại vì phạm lỗi, Dusty được điền vào chỗ trống, có cơ hội thi đấu với những người lái máy bay tuyệt vời của các nước trên thế giới như Indian Ishani (Priyanka Chopra), Bulldog (John Cleese), Spanish El Chupacabra (Carlos Alazraqui), và Ripslinger (RogerCraig Smith).

  Những người tham dự phải vượt qua bảy chặng bay. Chặng đầu tiên từ New York đến Iceland, và chặng cuối cùng sẽ trở về New York. Chân trời mở ra trước mắt, nhưng muốn đi đến cùng đích thật không dễ. Mỗi chuyến bay là một thử thách có nhiều bất trắc, kể cả âm mưu và thủ đoạn của những kẻ trong cuộc muốn hãm hại người khác, để giành chiến thắng. Dusty là người đơn thuần, cả tin, lại sợ độ cao, đường chim bay không phải lúc nào cũng trời quang mây tạnh. Nếu Chug và Chupacabra là những người bạn tốt, hết lòng hết sức giúp đỡ Dusty, thì cũng có những người ranh mãnh xấu tính như Ishani và Ripslinger, không muốn Dusty có thể hoàn thành cuộc đua. Dusty có đủ nghị lực và bản lãnh để chiến thắng không gian, hay sẽ bỏ cuộc? Ai là người tốt có tinh thần thi đấu công bằng, ai là kẻ xấu muốn dùng thủ đoạn để về nhất? Skipper Riley cất giấu những bí ẩn gì? Hãy lên máy bay đi khắp năm châu bốn bể với Dusty, các bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho điều muốn biết.

  Lấy cảm hứng từ bộ phim nổi tiếng "Cars" của hãng Pixar, Walt Disney Pictures muốn chinh phục đường bay thế giới đã cho ra đời "Planes," phần thứ nhất trong kế hoạch sản xuất ba bộ phim theo chủ đề "Planes."("Planes" trilogy) Ngay sau khi hoàn tất "Chiến Thắng Không Gian," DisneyToon đã bắt tay vào việc thực hiện "Planes 2: Fire and Rescue," dự kiến sẽ trình chiếu trong năm 2014, và "Planes 3: The Legend Of TheNeverbeast" dự kiến sẽ phát hành năm 2015. Dưới sự hướng dẫn của đạo diễn Klay Hall, bằngcông nghệ 3-D (three dimensions) cộngvới sự trợ giúp của các phần mềm đồ họa vi tính, hình ảnh trong "Chiến Thắng Không Gian" sống động, có đủ loại máy bay; từ những chiếc phản lực tiên tiến như máy bay chiến đấu F22, máy bay chở khách Boeing, Airbus, cho đến máy bay cánh quạt du lịch Dusty Crophopper. Ngân qũy để thực hiện "Planes" là $50 triệu mỹ kim, sau hai tuần trình chiếu đã thu về hơn $77 triệu. Người trực tiếp sản xuất "Planes" là John Lasseter, giám đốc sáng tạo của Pixar; ông chính là đạo diễn tài hoa đã cho ra đời tác phẩm kinh điển "Toy Story."

  Tuy Walt Disney Pictures và DisneyToon là thương hiệu lừng danh, có những tác phẩm điện ảnh bất hủ như "LionKing - 1994," "Aladdin -1992," "Tarzan -1999," "Alice in Wonderland -1951," "Beauty and the Beast - 1991," "Finding Nemo - 2003,"…v.v…, nhưng "Planes" lần này không được hấp dẫn. Lấy sân chơi đầy màu sắc tuyệt vời của "Cars" làm bệ phóng, các nhà làm phim sáng tạo ra thế giới máy bay đa dạng, dẫn dắt người xem đi vào giấc mơ của Dusty, cho họ chứng kiến những điều bất ngờ xảy ra trong cuộc đời của anh chàng nhà quê thật thà như đếm này. Nhưng đáng tiếc "Planes - Chiến Thắng Không Gian" chẳng thể qua mặt "Cars - Bánh Xe Lãng Tử." Dusty Crophopper không mang lại cho người xem cảm giác vừa vui thích, vừa hãi hùng, vừa thán phục như Lightning Mc Queen. Tuy chẳng phải là phim dở nhưng vì nội dung quá quen thuộc, mọi tình tiết đều có thể "see throught - nhìn thấu suốt" ngay lập tức, nên dù có lời tâm niệm: "Nếu muốn tìm kiếm người hùng, qúy vị hãy nhìn tầng mây. If you’re looking for a hero, watch the skies," thế giới máy bay của "Planes" chỉ đạt điểm trung bình khá, mua vui cũng được 92 phút.

  Nhưng theo sự thăm dò của Cinema Score, "Planes" được xếp hạng A-. Thứ bậc này - ở chừng mực nào đó - đã khẳng định giá trị riêng của "Chiến Thắng Không Gian." Ưu điểm của phim là chất giọng Tây Ban Nha tuyệt vời của Carlos Alazraqui, khi lồng tiếng cho nhân vật Spanish El Chupacabra phối hợp rất ăn ý với tính cách đơn thuần của Dusty, được thể hiện qua giọng điệu ngây ngô thật thà của Dane Cook. Chupacabra nhiệt thành, Chug trung thực, là bạn hữu chân tình của Dusty, đã hỗ trợ cậu rất nhiều. Dù có lúc muốn bỏ cuộc thi, nhưng cuối cùng Dusty vẫn cố gắng vượt qua mọi trở ngại. Sự quyết tâm của Dusty đã hâm nóng cõi lòng chán chường lạnh lẽo của Skipper, giúp ông thoát ra khỏi nỗi sầu muộn riêng tư, tự tin đối diện với quá khứ với hiện tại và tương lai. Điều này chứng tỏ "a friend in need is a friend in deed – một người bạn thật sự luôn ở bên cạnh ta." Anh chàng nhà quê Dusty đã bay cao bay xa tít, thoát ra khỏi cánh đồng ngô của thôn trang, hoàn thành mộng tưởng. Dusty là một thí dụ cho thấy, bất cứ ai có ước mơ cũng sẽ thực hiện được nếu họ không bỏ cuộc. Những điều này phải chăng cũng chính là thông điệp mà "Planes" muốn nói, khi giới thiệu với cõi người ta một thế giới chỉ có toàn máy bay.

  Hoàng Nhất Phương

  2:36pm Thứ Hai ngày 26 tháng 8 năm 2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi