Đặng Phương Bích - Thế nào là "tụ tập đông người ra sứ quán nước ngoài"?

 • Bởi Admin
  08/09/2013
  3 phản hồi

  Đặng Phương Bích


  Tôi vừa thấy cái giấy mời này trên tường một bạn facebook. Thưa là một người vừa rồi từng đến sứ quán nước ngoài, tôi muốn nói là tôi thấy rất “quan ngại” về việc công dân đi đâu, làm gì tại sao chính quyền lại muốn “làm việc”? Làm việc là làm việc gì? Mời hay triệu tập? Khi nào thì được phép triệu tập?

  Trong giấy ghi “Tụ tập đông người ra sứ quán nước ngoài”. Câu này bao gồm 2 khái niệm:

  1/ Tụ tập đông người.

  2/ Ra sứ quán nước ngoài. (ra sứ quán hay vào sứ quán?)

  Lâu nay, mặc dù cái khái niệm 1/ - Tụ tập đông người, đã trở thành hài hước. Chưa cần nói đến việc nó thể hiện sự sợ hãi mơ hồ của chính quyền về sức mạnh của đám đông dân chúng. Hình như cách mạng Hoa Lài ở bên tận xứ Ả Rập đã ám ảnh họ quá mức cần thiết. Nhưng cái chính nó thể hiện sự phi lý đến ngu dốt. Tôi đồ rằng chính ngay trong chính quyền, có rất nhiều người cũng thấy điều này là phi lý.

  Thế nào là tụ tập? Và bao nhiêu người thì được cho là đông?

  5 người trở lên được cho là đông người! Nếu đúng vậy thì mọi hoạt động trong xã hội sẽ bị tê liệt. Nhà hàng, đám ma, đám cưới sẽ chỉ có dưới 5 người. Nhà thờ, chùa chiền sẽ vắng tanh. Các khu du lịch sẽ phải đóng cửa v.v...

  Mặc cho nghị định có hiệu lực hay không có hiệu lực, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Người ta vẫn tụ tập đông gấp mấy chục, mấy trăm lần cái giới hạn 5 người ấy của các vị. Và các vị chả thể có ý kiến ý cò gì để giải tán một đám viếng, hay một cuộc họp đồng hương.... Rốt cục, người ta đọc vị của các vị là những người đó hẹn hò, gặp gỡ để làm gì mới là quan trọng, chứ không phải là số lượng người.

  Người ta làm gì mới là điều các vị quan tâm.

  Nếu một đám đông có cả vài ngàn người gào thét, nhảy múa, xả rác và quậy tưng bừng thâu đêm sau một trận cầu thì các vị cũng mặc xác họ.

  Nếu là đám viếng một người, mà các vị đang lo sợ nó làm xấu mặt các vị, thì các vị cũng chẳng từ. Ví như đám viếng bà Trần Thị Kim Liêng, chết do tự thiêu chẳng hạn. Quan trọng ở chỗ mục đích tự thiêu của bà là quá phẫn uất vì bị chính quyền địa phương o ép, và bà là mẹ của nhà bất đồng chính kiến Tạ Phong Tần. Không giải tán được đám viếng thì các vị gây khó dễ đủ đường cho những người đến viếng. Dư luận cho rằng đó là việc làm vô cùng thất đức.

  Trở lại cái giấy mời trên của công an cấp phường, tôi vẫn thiên về hướng là chính quyền cấp xã phường đôi khi hơi sốt sắng quá mức cần thiết. Thậm chí hiểu sai cả ý chỉ đạo của cấp trên là “chuyện thường xảy ra ở huyện”.

  Cũng có thể chính quyền dùng cấp dưới để thử phản ứng của “nạn nhân” và dư luận. Nếu yên yên thì cũng có thể họ sẽ làm tới. Còn nếu có xấu mặt, thì cũng chỉ xấu mấy chức sắc lèng tèng. Cùng lắm có sai thì thí vài con tốt là xong. Không thì chỉ cần tặc lưỡi: thôi thì con dại cái mang, xin các vị thông cảm!

  Ít nhất đến giờ đã có 2 trong số những người đến các đại sứ quán, để trao tuyên bố 258 của Mạng lưới blogger Việt Nam, được công an gửi giấy mời đến đồn để làm việc. Tôi xin thưa là tôi cũng đang chờ đây. Nếu các vị nghĩ rằng điều đó sẽ khiến những người đã và sẽ làm việc này sợ hãi, thì các vị nhầm đấy ạ.

  P/S:

  Đã là mời thì có quyền từ chối. Nhưng tôi có nghe nói mời 3 lần không ra thì sẽ cưỡng chế. Thế nghĩa là sẽ xốc nách, hay còng tay?

  Giá mà tôi ngỏ ý yêu một người, 3 lần mà vẫn từ chối là tôi được quyền cưỡng chế thì hay quá.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có tới 5; 6 người cùng đến đại sứ quán Đức, vậy tại sao công an lại gửi giấy mới đến một cô bé ít tuổi nhất? Đến thời điểm này thì chưa tháy người khác tung giấy mời lên mạng. Nhưng không biết họ "mời" đến để làm gì? Ai nhận được giấy "mời" thử hỏi xem công an "mời" vì lý do gì? Vì mục đích gì? Để xem công an trả lời xem sao? Hay công an rỗi việc thì "mời" đến để tán gẫu à?
  Xem cái giấy mời thì công an chọn từng chữ cẩn thận đấy chứ "tụ tập đông người ra đại sứ quán nước ngoài". RA, hay ĐẾN, hay VÀO? "Tụ tập" để RA, tức là RỦ RÊ nhau từ trước để RA. Chọn chữ trong cái giấy mời này đúng là "công trình tập thể " của bọn công an rồi. Ai đã được "mời" và đã đến làm việc với công an thì cho biết chúng giở trò trống gì để cho người khác rút kinh nghiệm. Lần đầu đến thì chưa có kinh nghiệm, còn "mời" là nghiệp vụ của chúng, nên có thể chúng "thắng" tức hoàn thanh nhiệm vụ của chúng. Nếu làm theo ý chúng (mình thua) thì chúng bảo mình "hợp tác" tức là chúng hỏi sao trả lời vậy, còn không làm theo ý chúng thì chúng bảo là "không hợp tác". Hãy cho chúng biết thế nào là người dân ở thế kỷ XXI, đừng có giở trò lưu manh bỉ ổi nữa, công chức nhà nước mà sao ngu và bẩn thỉu thế.

  Phản hồi: 

  Không hiểu cưỡng chế là gì, còn nếu "cưỡng chế" là "bắt" thì cảnh sát cần có trát toà để bắt và trong lệnh bắt phải ghi rõ lý do bắt. Xem thêm Điều 62, Bộ Luật Hình Sự Tố Tụng:

  [quote] Điều 62. Việc bắtbị can, bị cáo để tạm giam.

  1- Những ngườisau đây có quyền ra lệnh bắt người:

  a) Viện trưởng,Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện kiểm sát quân sự các cấp;

  b) Chánh án,Phó chánh án Toà án nhân dân và Toà án quân sự các cấp;

  c) Thẩm phánToà án nhân dân cấp tỉnh hoặc Toà án quân sự cấp quân khu trở lên chủ toạ phiêntoà;

  d) Trưởngcông an, Phó trưởng công an cấp huyện, Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điềutra cấp tỉnh và cấp quân khu trở lên. Trong trường hợp này lệnh bắt phải đượcViện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

  2- Lệnh bắtphải ghi rõ ngày, tháng, năm, họ tên, chức vụ của người ra lệnh; họ tên, địachỉ của người bị bắt và lý do bắt. Lệnh bắt phải có chữ ký của người ra lệnh vàcó đóng dấu.

  Người thihành lệnh phải đọc và giải thích lệnh cho người bị bắt và phải lập biên bản vềviệc bắt.

  Khi tiến hànhbắt người, phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc đại diện củacơ quan, tổ chức nơi người bị bắt cư trú hoặc làm việc và người láng giềng củangười bị bắt chứng kiến. [/quote].

  Phản hồi: 

  Nếu người nào nhận được giấy mời như thế thì lại gửi đến Đại sứ quán các nước ngoài để họ thấy thêm bộ mặt nhân quyền ở nước ta. Chứng cớ đầy đủ, chẳng còn chối cãi được. Công an sao mà ngu thế. Tự nhiên "vạch áo cho người xem lưng", chỉ được cái dùng biện pháp côn đồ đánh đập và ăn cướp là giỏi. Ai dạy cho cái nghiệp vụ hạch xách vô lý người dân như vậy?