Văn Chóe 2 - Như vầy còn lâu mới cải tổ được

 • Bởi Mắt Bão
  05/09/2013
  1 phản hồi

  Văn Chóe 2

  Cải tổ kinh tế hay còn gọi khác đi là tái cấu trúc nền kinh tế được đại đa số hiểu một cách ngắn gọn là: sắp xếp, thu hẹp doanh nghiệp nhà nước bằng cách tư nhân hóa, cổ phần hóa; thực hiện bình dẳng giữa các thành phần kinh tế, thúc đẩy kinh tế tư nhân, trong đó bao gồm cả kinh tế đầu tư nước ngoài phát triển mạnh mẽ; tách bạch vai trò quản lý nhà nước với quản trị doanh nghiệp nhà nước... Đây cũng chính là những yêu cầu có tính quốc tế để Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường và nắm bắt, không bỏ lỡ cơ hội gia nhập TPP, hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

  Tuy nhiên theo như những phát biểu dưới đây, sát sao về cả lời văn và tinh thần của người dứng đầu Chính phủ cho thấy, tuy chuyển đổi kinh tế được hô hào với quyết tâm cao nhưng ý chí thực chất thì chưa hẳn đã như vậy.

  "Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong mọi thông điệp của mình đều luôn khẳng định phải đảm bảo sự bình đẳng cho các thành phần kinh tế, tuy nhiên, trong tất cả các cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế nhà nước được Chính phủ tổ chức thường niên, ông đều luôn đề cao, ca ngợi và khẳng định vị trí không thể thay thế của khối này.

  Như trong cuộc gặp diễn ra hồi đầu năm, Thủ tướng nói: “Tôi đi đến đâu cũng thấy doanh nghiệp nhà nước có đóng góp ở các vùng nghèo, xây nhà cho người nghèo, cầu đường, trường học...”.

  Rồi ông dẫn chứng: “Những năm trước điện cắt cúp phập phù, nay đã khác, điện đã đủ cho sản xuất, cho tiêu dùng, tập đoàn điện lực đã nỗ lực rất lớn, dù phải hoạt động trong bối cảnh hết sức khó khăn. Thủy điện Sơn La ai làm, từ thiết kế, đầu tư đến thi công đều là doanh nghiệp nhà nước. Với viễn thông, tôi không nói quá cao, nhưng thực sự là lĩnh vực này của chúng ta là khá trên thế giới, từ chất lượng đến giá cả. Ai làm, còn ai nếu không phải là các tập đoàn kinh tế nhà nước? Với hàng không thì nhiều hãng trên thế giới phá sản nhưng chúng ta vẫn trụ được, tiếp tục đưa máy bay mới về. Sân bay Phú Quốc vừa được khánh thành, lần đầu tiên Việt Nam tự tay làm được trọn vẹn một cái sân bay theo tiêu chuẩn quốc tế. Rồi đạm Cà Mau, đạm Phú Mỹ, đạm Ninh Bình, không phải doanh nghiệp nhà nước thì còn ai?...”.

  Có thể nhận thấy, sau những vụ đổ vỡ 'nghìn tỉ' kinh hoàng của Vinashin, Vinaline... và gần nhất, sau vụ các lãnh đạo tự chi cho mình mức 'lương khủng' ở một loạt các doanh nghiệp công ích nhà nước TP. HCM thì người dân đã thất vọng tràn trề, nếu không muốn nói là mất niềm tin hoàn toàn đối với doanh nghiệp nhà nước.

  Nhiều người đang trông chờ với áp lực quốc tế, TPP có thể là 'cú hich' cho Việt Nam cải tổ nền kinh tế một cách mạnh mẽ và thực chất.

  Tuy nhiên, muốn vậy, điều trước tiên là từ người lãnh đạo trở xuống, chúng ta phải thoát được khỏi não trạng về vai trò chủ đạo của kinh tế quốc doanh. Đồng thời xã hội phải hình thành được thể chế giám sát, ngăn chặn các nhóm lợi ích muốn níu kéo sự tồn tại, bành trướng lâu dài của doanh nghiệp nhà nước, không có thực tâm chuyển đổi.

  Văn Chóe 2

  Nguồn tư liệu cho bài viết:
  VnEconomy
  http://vneconomy.vn/20130902105150932P0C9920/tpp-co-tao-duoc-suc-ep-cai-cach.htm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi vốn ít học, không giấu dốt, nhờ đọc DL và một vài trang mạng khác, đầu óc cũng mở mang ra tí chút. Không biết điều gì thì tôi lại đăng câu hỏi, nhờ người biết chỉ bảo. Vậy mà tôi có gửi một câu hỏi về kinh tế , nhưng lại không được đăng. May quá, tôi còn lưu được câu hỏi, thử hỏi lần nữa xem cóa được đăng hay không? Cau hỏi của tôi như sau:

  Tôi không hiểu "cổ phần hóa" và "tư nhân hóa" các cớ sở kinh tế quốc doanh là thuộc nền kinh tế XHCN hay TBCN. Nói đến "tư nhân hóa" hay "cổ phần hóa" thì cũng có nghĩa là không còn thuộc của công nữa mà chia ra từng phần cho người ta sở hữu rồi. Kinh tế XHCN thì công hữu hóa mà ta là nước XHCN, sao ta lại "tư nhân hóa" hay "cổ phần hóa" thì nghĩa làm sao? Bác nào biết xin giải thích giùm