Alan Phan - Những câu hỏi đau đầu...

 • Bởi Admin
  05/09/2013
  5 phản hồi

  Alan Phan

  Hai bạn đọc của Góc Nhìn Alan bức xúc vì ông già đặt ra 10 câu hỏi quá “hắc búa” cho các em sinh viên (coi bài Khoảng Cách Trí Tuệ…). Hai bạn đố lại ông già Alan và các BCA 5 câu hỏi kèm đây. Ông già bó tay nên phải mời các BCA đỡ đạn dùm..

  1. Qua 1 bài viết về lịch sử tiền giấy của Việt nam đăng trên Vietnamnet, tôi để ý đến một chi tiết là các tờ giấy do VNDCCH phát hành từ 1945 hay sau đó đều có chữ Tàu trên tiền (xem hình). Như vậy, 16 chữ vàng và 4 hay 6 cái tốt gì đó đã bắt đầu từ trước khi thiết lập VNDCCH vào 1945. Bạn có biết năm nào chúng ta chính thức là đối tác toàn diện toàn thân với Trung Quốc qua các chữ vàng bạc và các “hẩu hẩu”?

  2. Ngày 12/8 vừa qua, theo báo Tuổi Trẻ, 3 giáo sư đoạt giải Nobel về vật lý, Sheldon Lee Glashow, David Gross và George Smoot, đã cho biết họ rất sốc khi đến thăm một số trường đại học ở TP. HCM, vì hạ tầng khoa học nghèo nàn ở đó. Ông Gross còn thắc mắc thêm là tại sao nền kinh tế có GDP gần 120 tỷ USD lại không thể đầu tư vài ba trăm triệu USD để nấng cấp hạ tầng cho các trường đại học?

  Bạn có biết là Việt Nam đã chi bao nhiêu cho đầu tư vào dự án bô xít, vào đường xe lửa cao tốc Bắc-Nam, vào nhà máy hạt nhân Bình Thuận, vào nhà máy lọc dầu Dung Quất, vào các tàu ngầm Kilo…Tổng cộng 5 dự án này là bao nhiêu tỷ USD?

  3. Không tính các nước như Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên và TQ, thế giới có khoảng 11,000 trường đại học. Bạn nào có biết là bao nhiêu trường có một khoá học về chủ nghĩa Mác Lê?

  4. Việt Nam vô địch thế giới về số con gái đi lấy chồng nước ngoài, nhiều nhất là Hàn Quốc và Đài Loan. Bạn nào có biết trong 30 năm vừa qua, tổng số gái Việt kết hôn vời trai ngoại là bao nhiêu?

  5. Bạn nào có biết tên của 18 đồng chí tốt nghiệp khoá gián điệp thứ 4 do KGB đào tạo tại Moscow năm 1923?

  Câu hỏi càng ngắn thì càng khó. Các bạn làm “research” cho nghiêm túc nhé.

  Alan Phan

  Từ khóa: câu hỏi, Alan Phan

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Tôi chắp tay vái các đấng hậu sinh khi các đấng cố ý móc máy quá khứ (kiểu bác Đặng Chí Hùng)
  Năm 1919 chính thức bỏ dạy chữ Hán, thay bằng dạy quốc ngữ. Tuy vậy, đến 1945 số người biết chữ (cả quốc ngữ và chữ Hán) vẫn chỉ 5% dân số.
  Do vậy, trước (và ngay sau 1945) giấy tờ lưu hành rộng rãi tuy chính thức in bằng quốc ngữ, nhưng vẫn in kèm chữ Hán.
  Hãy hỏi các cụ sinh trước (và ít lâu sau) 1945: Sẽ được các cụ cho biết rằng: Giấy khai sinh của các cụ có cả chữ Hán kèm ngay dưới mỗi dòng quốc ngữ. Kèm theo TÊN MẸ còn có chi tiết phải khai thêm: Vợ cả, vợ lẽ hay nagf hầu (liên quan thừa kế).

  Chứng tỏ mấy điều:
  - Văn hóa chúng ta phụ thuộc quá sâu văn hóa Tàu, gột rửa không dễ. Năm 2013 vẫn rất ít người treo câu đối Việt ở nơi thờ cúng. Từ ngữ tiếng Việt gồm 2/3 gốc Hán.
  - Người Pháp rất thực dụng, khi thấy số người Việt biết chữ Hán nhiều hơn số người biết quốc ngữ. Trong giai đoạn chuyển tiếp, họ cho phép dùng cả hai thứ chữ, kể cả in trên tiền, giấy khai sinh, giá thú, mẫu văn tự bán ruộng...
  Chính phủ VNDCCH cũng theo thế (khi in tiền) cho đến khi số người biết chữ quốc ngữ tăng gấp bội.

  Trích dẫn:
  3. Không tính các nước như Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên và TQ, thế giới có khoảng 11,000 trường đại học. Bạn nào có biết là bao nhiêu trường có một khoá học về chủ nghĩa Mác Lê?

  Bác Ngự và Kép có thể trả lời câu này không ?
  Tôi học hệ khoa học ứng dụng, không có khóa học nào về chủ nghĩa Mác-Lê trong ngành của tôi mặc dù có các môn như xã hội, tâm lý, ...

  Alan Phan viết:
  Qua 1 bài viết về lịch sử tiền giấy của Việt nam đăng trên Vietnamnet, tôi để ý đến một chi tiết là các tờ giấy do VNDCCH phát hành từ 1945 hay sau đó đều có chữ Tàu trên tiền (xem hình). Như vậy, 16 chữ vàng và 4 hay 6 cái tốt gì đó đã bắt đầu từ trước khi thiết lập VNDCCH vào 1945. Bạn có biết năm nào chúng ta chính thức là đối tác toàn diện toàn thân với Trung Quốc qua các chữ vàng bạc và các “hẩu hẩu”?

  Fact:
  - VNDCCH được thành lập vào năm 1945.
  - Các tờ tiền giấy do VNDCCH phát hành từ 1945 hay sau đó đều có chữ Tàu trên tiền.
  - Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949.
  - Đến năm 1950, CHNDTH mới chính thức công nhận VNDCCH

  Suy ra:
  - Năm VNDCCH muốn bang giao tốt với Trung Hoa Dân Quốc của Tưởng Giới Thạch.
  - Vậy sớm nhất tới năm 1950 VNDCCH mới "chính thức là đối tác toàn diện toàn thân với Trung Quốc qua các chữ vàng bạc và các “hẩu hẩu”"

  Tôi không có ý trả lời mà chỉ muốn chọc hông bác Alan tí:

  - Tôi thấy ngoài chữ Tàu trên tờ tiền VNDCCH, còn có thứ chữ khác có lẽ là Lào và Miên? Nếu vậy có thể VN thời đó có chính sách in mệnh giá bằng chữ của các nước láng giềng. Thế thì mục đích có thể là để giúp cho người dân từ các nước đó tự tin hơn khi sang VN du lịch và tiêu tiền bản xứ.

  - Tôi có nghe về mấy cái (dường như là 4?) dự án nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Ninh Thuận, còn các dự án (dường như là 2?) ở Bình Thuận thì lâu lắm rồi có nghe nhưng không thấy được nhắc lại. Tôi nghĩ bác Alan muốn nói đến các dự án đang được nói nhiều, chúng nằm ở Ninh Thuận. Xin bác Alan lưu ý kiểm tra lại.