Huỳnh Ngọc Chênh - Học cái gì?

 • Bởi Mắt Bão
  04/09/2013
  4 phản hồi

  Huỳnh Ngọc Chênh

  Thuở ấu thơ, tôi là một đứa bé hoang dã.

  Ba tôi thường xuyên đi tù, mẹ tôi chạy chợ từ sáng sớm đến tối mịt mới về, hai chị lớn lo việc đồng áng, ba đứa nhỏ chúng tôi tự lo cho nhau. Tôi chưa từng được đi chăn trâu, vì nhà tôi không có trâu, nhưng tôi cũng sống hoang dã và có đầy đủ đức tính y như những đứa trẻ nầy.

  Thấy tổ chim là phải bắt phá cho bằng được, thấy cây trái trong vườn nhà khác thì phải ăn trộm cho bằng được, không ăn trộm được thì phải ném đá cho rụng hết. Thấy cái gì ngoài đường hay trong vườn nhà người ta là muốn quơ lượm về nhà. Thường xuyên trần trục, không hề biết đội mũ và mang dép là gì. Đi tắm là để bơi chứ không phải để làm vệ sinh, nên cáu bẩn đầy người. Thấy người già cả tàn tật thì trêu chọc...

  Ấy vậy mà sau khi trầy trật học xong bậc tiểu học, tất cả những thói hư hoang dã ấy lần lượt biến mất trong tôi từ lúc nào mà tôi không hề hay biết. Khi vào lớp đệ thất trường huyện tôi đã là một học sinh chỉnh chu và tươm tất. Tôi biết mặc quần tây có dây nịt, áo sơ mi bỏ vào trong, giày có dây buộc và có vớ mỗi khi đi học hoặc đi xuống Hàn (tức là đi xuống thành phố Đà Nẵng). Tôi biết lễ phép chào hỏi người già, biết tôn trọng và giúp đỡ người tàn tật. Tôi không còn phá phách các tổ chim và lấy việc bắn chim làm thú vui. Tôi biết dừng lại, ngã mũ, cúi đầu khi gặp đám tang hoặc đi ngang qua nơi đang làm lễ chào cờ. Tôi ý thức được việc tôn trọng của công và của cải của người khác. Tôi biết tránh ăn nói những lời tục tỉu. Tôi biết không làm những điều bậy bạ để giữ danh giá gia đình...Tôi thấy mình ứng xử tự tin không thua kém gì dân thành phố cùng trang lứa.

  Tất cả những điều đó dĩ nhiên tôi chỉ học được qua các năm tiểu học, dù cơ sở vật chất của những trường lớp tôi trải qua thời đó rất nghèo túng, trầy trật và vá víu. Cái nội dung chương trình giáo dục ưu việt thời đó đã vượt qua mọi trở ngại vật chất để thấm vào trong tôi lúc nào tôi không hay.

  Vẫn tin rằng, ở nhà trường bây giờ cũng dạy những điều đó, nhưng tôi lại có cái cảm giác gì đó rất bất ổn. Ngay giữa các thành phố văn minh hiện nay, tôi vẫn thấy có bọn trẻ con chen lấn tranh giành với người già cả, chọc ghẹo người tàn tật, bắn phá chim chóc, phá phách vườn hoa, chọc ghẹo thú dữ, phá hoại môi trường, phá hoại và ăn cắp của công...và đỉnh cao của sự tệ hại nầy được phơi bày ra qua các lần đông đảo thanh niên nam nữ ăn cướp hoa trong các lần lễ hội hoa ở Hà Nội.

  Không thể căn cứ trên một số thanh thiếu niên hư hỏng, trên vài hiện tượng sai trái mà kết luận ngay bản chất của nền giáo dục. Tuy nhiên, gần như 100% trẻ em ở thành phố đều được tới trường, đều ít nhất học xong bậc tiểu học, nhưng vẫn còn khá đông trẻ em và thanh thiếu niên ngay tại các thành phố lớn có những hành vi sai trái, không khỏi không làm chúng ta băn khoăn nghi ngờ về tính đúng đắn của chương trình dạy học trong nhà trường ngay từ bậc tiểu học. Các em đã học được gì về đạo đức sơ đẳng làm người trong 5 năm tiểu học?


  "Nam thanh nữ tú" cướp hoa ở lễ hội hoa anh đào tại Hà Nội


  Lại cướp hoa ở lễ hội hoa khác bên Hồ Gươm

  Qua sách báo, qua tiếp xúc với các phụ huynh có con em đang du học, tiếp xúc trực tiếp các em đang đi học ở nước ngoài ngay từ bậc phổ thông, cũng như tiếp xúc với nhiều em Việt kiều. tôi thấy nền giáo dục phổ thông của các nước tiên tiến rất thực tiễn, rất nhân bản và rất nhiều thứ khác mà nền giáo dục của ta không hề có.

  Ngoài kiến thức cơ bản như văn toán lý hóa..trường học nước ngoài còn tạo điều kiện cho từng học sinh phát huy tối đa các năng khiếu vui chơi của mình như: thể thao, sân khấu, âm nhạc, hội họa...Tôi đã gặp một đứa con của người bạn đang học lớp 11 đã chơi được trong dàn nhạc giao hưởng, một đứa khác đang lớp 10 đã thường xuyên diễn kịch của shakespeare. Trường học phổ thông cũng dạy cho học sinh cách ăn chơi như đi dự tiệc lớn, tiệc nhỏ phải ăn mặc ra sao, mời bạn gái như thế nào, tổ chức tiệc tùng phải làm gì, tổ chức dã ngoại thì làm sao...Các trường phổ thông bên ấy, đa số không yêu cầu học sinh mặc đồng phục, nhưng những trường mặc đồng phục thì cũng mỗi tuần có 1 ngày cho mặc tự do, để qua đó phát hiện cá tính học sinh cũng như uốn nắn kịp thời những lệch lạc của các em qua gu thời trang. Rồi lại mỗi năm học có một ngày cho học sinh mặc đồ ngủ đến trường cũng như mang theo đầy đủ các phụ kiện làm đẹp ở nhà để qua đó hướng dẫn các em về những chuyện riêng tư tế nhị.

  Những chuyện rất nghiêm túc và rất thực tế đều được dạy qua ở phổ thông. Ví dụ, học sinh cấp ba có giờ học về tài chính, bày cho các em biết quản lý tiền nong, biết mở tài khoản, biết giao dịch qua ngân hàng. Rồi họ dạy cho học sinh biết viết đơn từ, thư tín, biết đi phỏng vấn để xin việc làm, biết cách ăn mặc nơi công sở (mỗi học sinh bắt buộc có một bộ đồ công sở khi đến kiến tập tại nơi nầy), biết "check in" và "check out" nơi sân bay...Nghĩa là một học sinh khi đã tốt nghiệp cấp ba thì ngoài kiến thức khoa học cơ bản, các em phải biết mọi chuyện trong cuộc sống hiện đại, từ cách ăn, cách chơi, cách mặc, đến cách giao tế, đi lại, mua sắm, xin việc...tất tần tật mọi thứ cần thiết trong cuộc sống. Phụ huynh gởi con mình vào trường phổ thông, 12 năm sau yên tâm đón nhận về một công dân tốt, một con người phát triển hoàn chỉnh.

  Chương trình giáo dục của ta tại sao không làm được những việc như vậy nhỉ?

  Hãy bỏ bớt những bài học chính trị nặng nề, bỏ bớt những kiến thức chuyên sâu chưa cần thiết, bỏ bớt những bài tính mẹo theo kiểu đánh đố hóc búa...thì có thể có thời gian để dạy cho các em những điều cần thiết.

  Cái nghiệp chướng gì nó đè lên mà sau bao lần cải cách, chương trình giáo dục VN vẫn chưa thoát ra khỏi những điều tù mù tăm tối?

  Huỳnh Ngọc Chênh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Được sự giúp đỡ của một cô giáo ở trong ngõ, cháu nhỏ cạnh nhà tôi năm nay được vào lớp một trường điểm. Bố mẹ dẫn cháu đến nhà cô giáo để cảm ơn. Tôi hay chơi với cháu, nên lúc cháu về tôi hỏi:
  - Chơi nhà cô giáo có vui không.
  Cháu kể:
  - Vui lắm ạ. Cô cho ăn sôcôla, uống nước cam vắt, cô khuyên cháu không nên ăn nhiều kẹo hại răng và không nên dùng nhiều nước đóng chai có chất bảo quản không tốt cho sức khoẻ.
  - Cô còn dặn gì nữa không?
  - Cô bảo từ mai đến cô luyện viết chữ cho thật đẹp. Cứ đi người không thôi, sách bút sẵn ở nhà cô đây rồi. Ai hỏi thì nói là đi chơi.
  Bài học đầu đời của đứa trẻ là nói dối!!!

  Huynh tien sinh Kinh ,theo thoi thuong o con nguoi nhung em nao khong chiu di hoc thi hay ghet ong thay ,ghet tat ca nhung gi lien quan den ong thay .Ma truoc day ,vao nhung thap nien 30 the ky truoc ve sau ,phan dong nhung nguoi vao bung bien hoat dong hinh nhu khong di hoc ,co nguoi 14,15 tuoi da co thanh tich roi thi cai tu tuong khong thich ong thay ,khong thich chuyen hoc cung la dieu de hieu ...nghiet chuong thay ,so dong do bay gio ...!!! Cho nen bay gio ra duong thay nhan nhan nhung nguoi hanh xu rat dang buon .That khong biet bao gio moi thay anh binh minh ?

  Ông Huỳng Ngọc Chênh hỏi "Học cái gì?" thì ra ông ít quan quân đến xã hội hay sao? Nhà nước đang phát động "Học tập tư tưởng đạo đức HCM" đấy thôi. Còn hỏi học đạo đức HCM thì học cái gì ở ông cụ huyền thoại này thì đến người phát động phong trào học tập ông cụ cũng ĐÉO biết trả lời. Có điều bây giờ cái khái niệm nhà trường cũng thay đổi rồi. Nhân dip quốc khánh năm nay các "nhà trường" vừa phóng thích hơn 15.000 tù nhân đấy. Sở dĩ tôi gọi những cái mà để giam giữ phạm nhân là "trường học" vì căn cứ vào câu ông Lê Đức Thọ trả lời ông Kitsinhgơ. Ông Gơ khoe có bằng tiến sĩ và 7 cái bằng đại học rồi hỏi ông Thọ rằng ông học hành thế nào thì ông Thọ nhà ta tỉnh bơ trả lời: "Đối với chúng tôi nhà tù là trường học". Như vậy những ai phạm tội thì vào "trường học". Trong "trường học" ấy người ta phát quần áo đồng phục và được "chăm sóc" chu đáo, đi nửa bước cũng có người giám sát và lại được ở những nới xa thị thành là những nới dễ phát sinh tệ nạn xã hội. Rồi nói năng thì phải lễ phép thưa gửi kính cẩn... cả với những kẻ không đáng thưa gửi...Nay khối người yêu nước đang ở trong những "trường học" ấy đấy. Ai muốn vào thì không phải làm đơn mà cứ hăng hái đi biểu tình chống Trung Quốc là được thôi.