Giáo dân thuộc giáo xứ Yên Mỹ bị công an đánh khi đi đòi thả người tại UBND xã Nghi Phương

 • Bởi Admin
  04/09/2013
  8 phản hồi

  Nhật Minh

  Gần 20 giáo dân thuộc giáo xứ Yên Mỹ bị công an tỉnh Nghệ An đánh đập dã man, khi họ đi đòi thả người tại UBND xã Nghi Phương.

  Nhật Minh - Nghệ An, Ngày 4.9.2013 - Đã có gần 20 giáo dân thuộc giáo Phận Vinh đã bị công an tỉnh Nghệ An đánh đạp dã man, trong đó có 1 em học sinh đang trong tình trạng nguy kịch. Những người giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên - Gp. Vinh đã đến trước UBND xã Nghi Phương để phản đối việc bắt bớ người tùy tiện của chính quyền xã.

  Theo lời kể của một giáo dân có mặt tại hiện trường, anh cho biết: "Rất đông lực lượng công an được huy động tới UBND để đánh đập giáo dân ở đây, có rất nhiều người bị đánh đập, thậm chí có người còn bị chém ở cổ, một em học sinh và một giáo lý viên đang trong tình trạng nguy kịch. Tất cả những người bị đánh đập đã được đưa đi cấp cứu. Ngoài ra, công an tỉnh Nghệ An còn bắt giam rất nhiều giáo dân và đưa đi đâu không rõ".

  Được biết, hôm nay là ngày thứ 2 liên tiếp, họ kéo lên UBND để phản đối việc bắt bớ đối với hai giáo dân Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi. Hai người nay đã bị công an tỉnh Nghệ An bắt giữ trái phép vào ngày 27.6.2013. [1]

  Cùng sự kiện đó, ngày hôm qua, chủ tịch UBND xã Nghi Phương ông Nguyễn Trọng Tạo đã viết giấy “cam kết đề nghị thả người trước 16h ngày 4.9.2013” của giáo dân. Nhưng hôm nay, họ lại lật lọng và đưa rất nhiều công an tới đàn áp dã man những giáo dân.

  1174971_644889212197168_1057567530_n.jpg

  Với hơn 500 công an mặc thường phục lẫn sắc phục và chó nghiệp vụ đã được công an tỉnh Nghệ An huy động về UBND xã để đàn áp những người giáo dân. Hiện nay số công an vẫn tiếp tục được huy động về UBND xã.

  Hiện nay, các giáo xứ bên cạnh đang kịp thời kéo về ứng cứu cho bà con giáo dân xứ Mỹ Yên gồm: Giáo Xứ Ngọc Liễn; giáo xứ Bình Thuận và giáo xứ Mẫu Lâm và các giáo xứ lân cận đang tiến về UBND xã Nghi Phương. Các giáo dân ở đây đang tiếp tục bám trụ tại UBND xã để đòi công lý.

  Cũng cần nhắc lại, Giáo phận Vinh luôn là địa điểm nóng về quyền tự do tôn giáo. Trước có, vụ việc của giáo xứ Tam Tòa, giáo xứ Cầu Rầm, gần đây là Giáo Điểm Con Cuông. Bên cạnh đó giáo dân thuộc giáo phận Vinh, được xem là những người tiên phong trong công cuộc đi tìm công lý và đòi quyền tự do tôn giáo cho chính họ.

  Nhật Minh

  ______________________________

  Chú thích:

  [1] http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/nghe-an-cath-ask-relea-0903201306...

  1272167_335625563239441_190848073_o.jpg

  Giáo dân đang cấp cứu tại Bệnh viện 115 Nghệ An. Ảnh: Nở Thị

  1276977_212003728969127_1649541709_o.jpg

  Lực lượng côn an thường phục và sắc phục được huy động để đàn áp giáo dân tại UBND xã Nghi Phương

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  sao không đăng lên những bức ảnh, giáo dân ném đá và nhân viên công lực? Những hành động côn đồ của giáo dân không được đưa lên vì lý do gì ? Không thể chấp nhận được nhó giáo dân kích động và bị kích động như vậy được.

  Phản hồi: 

  Cơ quan công an cần phải khởi tố tập đoàn khủng bố Giáo Dân này, đồng thời bắt tất cả những kẻ côn đồ để bồi thường cho gia đình anh Đậu Văn Sơn.
  Qua đây, chúng ta có thể thấy rõ sự bịp bợm của báo chí lề trái. CÓ chụp bao nhiêu ảnh đi chăng nữa, cũng chỉ là bọn khủng bố tội phạm bị công an xử lý.

  Với các tội danh "Giữ người bất hợp pháp", "tấn công người thi hành công vụ", ":hủy hoại tài sản của công dân", "cố ý gây thương tích", "gây rối trật tự công cộng".
  Tôi đề nghị khởi tố thêm tội danh "Đe dọa giết người", khi bị cáo hô "bắt được đập chết". (phút thứ 36), mà cơ quan an ninh đã quên.
  [quote="Tên tác giả"]Điều 103. Tội đe dọa giết người
  Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  a) Đối với nhiều người;
  b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
  c) Đối với trẻ em;
  d) Để che dấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.[/quote]
  Phen này, mỗi vị yên chí đi tù 10 năm trở lên.

  Phản hồi: 

  Việc xử lí các đối tượng phá hoại tài sản, bắt giữ người trái phép là đúng pháp luật

  (Congannghean.vn)-Ngày 27.6.2013, Cơ quan điều tra Bộ công an và CA Nghệ An đã tiến hành bắt một số đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản của công dân tại địa bàn xã Nghi Phương - Nghi Lộc - Nghệ An.

  Trước đó, vào ngày 22.5.2013, các đối tượng này đã hô hoán, kích động đám đông bao vây, đập phá gây thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng tại nhà anh Đậu Văn Sơn – xã đội trưởng xã Nghi Phương và đánh đập làm 3 chiến sĩ công an bị thương. Mời độc giả theo dõi nội dung chi tiết trong phóng sự truyền hình sau:

  http://congannghean.com.vn/NewsDetails.aspx?NewsID=30505

  Phản hồi: 

  SOS: Công an, bộ đội được điều động trấn áp giáo dân Mỹ Yên

  VRNs (04.09.2013) - Nghệ An – Những hình ảnh đau lòng này tố cáo tội ác của công an tỉnh Nghệ An. Giám đốc công an tỉnh Nghệ An, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm phải trả lời trước công luận về tội ác này.


  Những vết thương gây ra cho giáo dân Mỹ Yên từ công cụ của công an

  8:00 sáng ngày 5/9: một giáo dân giáo xứ Mỹ Yên cho biết tình hình hiện nay: một số giáo dân đã về nhà. Một người bị tụ máu não phải mổ. Số người bị gãy chân, tay, mẻ đầu đứt tay rất nhiều. Hiện côn an đang rất đông còn người dân không ai dám ra đường nữa. Giáo xứ Mỹ Yên hiện giờ rất đau thương! Chúng ta cần kịp thời đến trấn an tinh thần cho bà con, “biến đau thương thành hành động”.

  Một “quả nổ nghiệp vụ” tại hiện trường mà công an Nghệ An dành cho giáo dân Mỹ Yên

  23:03 Hai người giáo dân đang cấp cứu trong bệnh viện 115 là Giuse Nguyễn Văn Lương và Phêrô Lê Văn Lâm. Riêng anh Lương bị chấn thương đầu và gãy tay nhưng bệnh viện vẫn không băng bó tay cho phải chờ sáng mai. Vết thương đầu rất nặng.

  công an các loại tập trung về UBND xã Nghi Phương để đàn áp giáo dân


  cảnh sát giao thông tham gia đàn áp rất đông

  công an ngày càng tập trung đông hơn, kể cả côn đồ được công an thuê 500.000 đồng/người


  Chiếc xe ôtô bảng số 37H-9018 có lẽ là của chỉ huy vụ đàn áp giáo dân

  Một số giáo dân bị đánh đập dã man được đưa đi cấp cứu


  2 người vợ của 2 ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải


  Anh Giuse Nguyễn Văn Lương

  22:59 Người ở xứ Mỹ Yên cho hay, công an thuê côn đồ mỗi người 500 ngàn đồng để trực đêm nay và đi lại khắp xã. Anh Nhân và anh Diễu người xóm 8, xã Nghi Phương được thuê. Xóm này là xóm lương dân và hai anh này thuộc tầng lớp giang hồ trộm chó.

  22:55 Sự ngông cuồng của công an cộng sản đến tột đỉnh. Sau khi đánh đuổi người dân chạy, chúng thấy trong nhà anh Văn có người, chúng xông vào đánh đâp mọi người, có người sợ quá cẩm ảnh Ông Thánh Antôn cầu nguyện, chúng bắt tháo dở bàn thờ xuống, nếu không chúng giết. Mọi người đã khóc than thảm thiết xin tha, nhưng chúng vẫn hành hạ. Hiện trường nhà anh Văn Giờ vẫn đang đâm máu.

  22:40 Một giáo dân cho biết, lúc khoảng 20 giờ, công an trả những người bị bắt hồi chiều và tất cả mọi người đều bị đánh trọng thương. Cụ thể như Em Nguyễn Văn Trường, lớp 11, con Ông Nguyễn Văn Châu giáo họ Nam Thịnh Gx Mẫu Lâm; anh Hồ Đức Chương, họ Nam Thịnh, Gx Mẫu Lâm; ông Trần Văn Đương Nam, họ Nam Thịnh Gx, Mẫu Lâm.; em Nguyễn Văn Được, 17 tuổi, bị công an đánh rách đầu… Những người dân bị đánh trọng thương được đưa đến nhà thương Xã Đoài và bệnh viện 115. Tại nhà thương Xã Đoài, cha Tuấn đến hỏi thăm và động viên tinh thần bà con giáo dân. Còn tại bệnh viện 115, công an đến ngăn cản các y bác sĩ cấp cứu cho những người dân bị trọng thương.

  22:25 Dân chạy trốn đòn trấn áp của công an và bộ độ, nhưng bị chặn lại. Một số người dân Mỹ Yên cho rằng, trong công an rượt đuổi một số người Lương dân chặn lại để công an đánh. Thực tế không phải như vậy, đây là lực lượng công an thường phục được điều động từ cánh rừng phía sau Mỹ Yên. Họ cố tình làm vậy để gây chia rẽ lương giáo. Một số người thuộc giáo xứ Bình Thuân quan sát thấy có máy bay từ phía sau đồi

  21:30 Phóng viên VRNs tại Nghệ An cho hay: Nhà cầm quyền đang điều công an từ Hà Nội vào. Tôi nhìn thấy có 3 xe biể nsố 80 chạy về hướng Nghi Phương. Và nghe được cuộc điện thoại của phó huyện Nghi Lộc là phải làm theo sự chỉ đạo của tỉnh. Quân số công an và dân phòng tậ ptrung ở huyện và các vùng lân cận lên đến trên 3000 người. Chúng đang tập trung ở sân sau công an huyện Nghi Lộc và các cơ quan xung quanh huyện. Có cả bộ đội trong đợt đàn áp này. Hiện quân đội đã nã đạn vào nhà thờ từ phía sau nhà thờ Mỹ Yên. Em Điệp 16 tuổi bị công an đánh đang trong tình trạng nguy kịch, đang trên đường chuyển ra bệnh viện Hà Nội.


  Đây là Hoàng Văn Châu, bị thương khá nặng


  Một số giáo dân bị quá nặng đang phải chuyển bằng xe ra Hà Nội ngay trong đêm


  Nhiều giáo dân bị đánh


  Giáo dân bị đánh trọng thương đang cấp cứu trong bệnh viện 115. Công an đến ngăn cản y bác sĩ cấp cứu – VRNs Vinh

  Phóng viên VRNs từ Nghệ An cho biết, lúc 17 giờ: Anh Nhật, người dân tại xã Nghi Phương nói: “Có hơn 100 cảnh sát cơ động, chưa kể CSGT, công an, dân phòng… rất đông cảnh sát có mặt ở đây. Lực lượng công an có mặt ở đây để trấn áp tinh thần người dân, đánh đập người dân, đạp lên người dân và lực lượng công an dùng gậy đập vào đầu người dân bị chảy máu đầu. Có một học sinh lớp 12 bị thương nặng trong tình trạng nguy kịch và đã đưa em đi bệnh viện”.

  Đến giờ này, nhà cầm quyền vẫn chưa thả người như đã hứa.

  17 giờ 30: Cha Quý, Quản xứ Xuân Mỹ đang đối chất với lực lượng công an. Người dân phản đối việc công an vào nhà dân đánh người một cách vô lý. Có khoảng 20 người dân ở xã Nghi Phương bị bắt. Hiện nay, truyền thông của nhà nước đang quay phim và công an cơ động đã rút vào ủy ban xã Nghi Phương để nghe lệnh. Còn người dân yêu cầu nhà cầm quyền thả những người đã bị bắt.


  Công an đánh dân chảy máu


  Công an dày đặc, trong tư thế an toàn chuẩn bị tấn công dân


  Nhà cầm quyền viết cam kết thả người từ hôm qua, nhưng đến giờ vẫn không thả.

  Nội dung cam kết thả ông Ngô Văn Khởi và ông Nguyễn Văn Hải của ông Nguyễn Trọng Tạo, Chủ tịch UBND xã được chứng nhận bởi bà con xã Nghi Phương, vào ngày 03.09.2013, như sau: Hôm nay, ngày 03/09/2013, đông đảo bà con và người thân của gia đình ông Khởi và ông Hải đến UBND xã yêu cầu công an tỉnh thả ông Khởi và anh Hải về với gia đình. Trước yêu cầu của nhân dân, tôi Nguyễn Trọng Tạo thay mặt UBND xã cam kết với nhân dân, sáng mai trực tiếp đề nghị với công an tỉnh thả người trước 16 giờ ngày mai (04.09.2013). Nếu đến thời gian trên mà công an tỉnh không thả ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải, thì UBND xã nhận trách nhiệm trước nhân dân.

  PV. VRNs Vinh và Sài Gòn

  Nguồn: http://www.chuacuuthe.com/2013/09/04/sos-cong-an-bo-doi-duoc-dieu-dong-t...

  Phản hồi: 

  Trời ở, trên mành đất quê hương xô viết Ngệ Tĩnh vốn có truyềng thông cách mạng, sao lại có cảnh này? CSCĐ của nhà nước CS lại đàn áp con em những người đã từng hy sinh đổ máu để ủng hộ chính quyền CS.

  Bao thanh niên trai tráng lại không bố trí vào lực lượng sản xuất mà dùng để làm công cụ đàn áp nhân dân thế này thì đất nước còn nghèo, nghèo nữa, nghèo mãi.

  Hoặc là chính quyền sai, hoặc là người dân sai. Đối với nước ngoài thì dùng biện pháp thương lượng hòa bình, tìm ra ai đúng, ai sai rồi sửa mà chỉ đánh, chỉ đàn áp cho xong chuyện? Đầu óc những nhà lãnh đạo để đâu?

  Những người cầm khiên ghi CSCĐ có biết mình ăn cơm gạo của ai không? Có biết mình đang đàn áp ai không? Còn lương tâm không? Còn dòng máu Việt không?

  Phản hồi: 

  Cấp cáo:

  Nghệ An đã điều 3000 Cảnh sát và quân đội vào cuộc.

  Súng đã nổ, mìn đã giật sau lưng nhà thờ Yên Mỹ.

  Tại bệnh viên 115 công an can ngăn không cho cấp cứu.

  Một số nạn nhân ngui cập đến tính mạng đã phải chuyển đi Hanoi.

  Nhà cầm quyền đang điều quân đội và công an từ Hanoi vào với số lượng rất đông

  Nguồn: FB Anthony Le