Nguyễn Đình Ấm - Ông Trần Công Trục có bị oan không?

 • Bởi Admin
  03/09/2013
  3 phản hồi

  Nguyễn Đình Ấm

  Hôm nay lại giật mình tình cờ đọc được tin ông TS Trần Công Trục nguyên trưởng ban biên giới quốc gia trả lời báo chí về việc đàm phán biên giới giữa VN và Trung Quốc năm 1999 với tiêu đề: “Sòng phẳng khi đàm phán biên giới”.

  Trong bài này, ông Trục nói dư luận nghi ngờ các ông đàm phán không sòng phẳng với Trung Quốc (chịu thiệt với TQ).Ông nói “…ngay cả nhiều người làm việc cho chính phủ VN vẫn mơ hồ, lăn tăn về các hiệp định với TQ…”,“ Thế nhưng những tiếng nói chỉ chích đặc biệt trong giới bất đồng chính kiến vẫn nói rằng không tin về đường biên giới Việt –Trung rất mờ mịt…Luồng thông tin này cũng cáo buộc đảng CSVN dường như tìm cách che giấu tình hình đường biên giới mới… Tôi từng bị chửi là bán đất ông cha cho TQ”….

  Đặc biệt, ông nói chỗ cụ thể về thác Bản Giốc và ải Nam Quan(Hữu nghị quan): “ Chính phủ VN nói phần thác phụ của thác Bản Giốc hoàn toàn thuộc phía VN, còn phần thác chính đổ thẳng xuống sông Quây Sơn là sông chung biên giới, hai nước đã tiến hành phát triển du lịch, kinh tế tại khu vực thác” và ông giaỉ thích về hiện nay một nửa thác Bản Giốc và ải Nam quan không phải của VN là: “Xuất phát từ tài liệu lịch sử, văn học, sách giáo khoa, đã đi vào tiềm thức người VN rằng thác Bản Giốc là của VN, nước VN kéo dài từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mâu, đó là văn chương còn về mặt pháp lý khi hai bên đàm phán không thể quay lại văn chương những yếu tố mơ hồ để khẳng định…”.

  Theo tôi, ông TCT cũng như nhà cầm quyền VN không thể trách “nhóm CBNV quan tâm lo lắng chủ quyền” hay nhóm thứ hai“ những đối tượng, thế lực muốn lật đổ, bôi nhọ chính thể thông qua câu chuyện về chủ quyền lãnh thổ…” nghi ngờ các ông là phải, bởi vì:

  - Việc liên quan đến cương thổ quốc gia ngàn đời cha ông để lại thuộc lĩnh vực thiêng liêng nhất của dân tộc nhưng việc đàm phán, ký kết, phân định danh giới cụ thể, sự thay đổi lãnh thổ ở từng địa phương như thế nào mà hầu hết người dân-chủ nhân đất nước- có được biết, được hỏi ý kiến hay chưa? Nếu như việc này là sòng phẳng, minh bạch thì không có lý gì lại không công khai rộng rãi thậm chí nếu có sự nhường, đổi chác với nước ngoài (là việc bình thường trong hoạch định lại biên giới) thì cần phải trưng cầu dân ý. Việc các ông ký hoạch định biên gới với nước đã nhiều lần xâm lược nước ta, có nhiều tin đồn năm 1979 TQ còn chiếm nhiều cao điểm của ta, có việc đó hay không, nếu có, họ có trả cho ta hay không… mà hầu hết dân không được biết kết quả cụ thể như thế nào là chuyện không bình thường. Đặc biệt, sau khi tàu thăm dò dầu khí Bình Minh02 của VN đang hoạt động trong lãnh hải của ta bị tàu TQ quấy nhiễu, cắt cáp…ông Nguyễn Duy Chiến phó chủ nhiệm ủy ban biên giới- đồng nghiệp của ông- nói: “Hành động đó của TQ chỉ là thương cho roi cho vọt”, tức coi TQ như bố, mẹ VN. Đặc biệt TQ liên tục quấy phá biển Đông, đốt phá tàu thuyền, bắt bớ hành hạ dân ta, liên tục xây công trình trên đảo Hoàng Sa, Trường Sa, làm tem, sách nhận…hai quần đảo là của mình nhưng ta vẫn chỉ phản ứng yếu ớt, chiếu lệ, không dám gọi tên TQ mà phải “tàu lạ, tàu nước ngoài…”; các ngày lịch sử chống Pháp, Mỹ ta tuyên truyền rùm beng cả những trận đánh nhỏ còn những trận lớn TQ xâm lược giết hại dã man bao đồng bào, chiến sĩ ta thì không dám nhắc đến… Vậy VN ký biên giới trong hoàn cảnh “khốn khổ” với một kẻ đã xâm lược, luôn quấy nhiễu VN lại bị chính đại diện người VN(trong lĩnh vực biên giới) nhận thân phận như con cái họ lại không công khai rộng rãi…thì dư luận nghi ngờ sự sòng phẳng cũng là điều dễ hiểu.

  - Đặc biệt nữa, trong bài trả lời phỏng vấn ông lẩn tránh không nói rõ ải Nam Quan, thác Bản Giốc trước kia của ai, nay của ai mà lại lửng lơ: “Chính phủ VN nói phần thác phụ của thác Bản Giốc hoàn toàn thuộc phía VN còn phần thác chính đổ xuống sông Quây Sơn là sông chung biên giới, nay hai nước tiến hành du lịch, kinh tế”. Cái mà dư luận đòi hỏi thác BG trước kia và bây giờ ai sở hữu nhưng ông lại đi mô tả trạng thái dòng sông rồi nói như hai nơi này không phải của VN mà do văn chương, sách giáo khoa “nhận vơ”…

  Tôi khẳng định với ông từ xưa không có ai nói TQ có phần ở thác Bản Giốc, nhiều người ở địa phương khẳng định từ trước 1999 chưa bao giờ TQ người ở hoặc có hoạt động gì ở thác này ngoài người VN, chỉ sau khi ký hiệp định họ mới ồ ạt xây nhà cửa, công rình…Có thật sách giáo khoa bao nhiêu năm qua dạy các thế hệ người VN sai sự thật, “nhận vơ” thác Bản Giốc, ải Nam Quan… của “bạn 4 tốt”?

  Về ải Nam Quan, trước năm 1999 cũng chưa có ai nói là của TQ, sách trắng “Vấn đề biên giới giữa VN và TQ” do nhà xuất bản sự thật HN năm 1979 vẫn khẳng định “…ở cửa khẩu Hữu nghị quan, (ải Nam Quan) thuộc tỉnh Lạng Sơn. Vậy tỉnh Lạng Sơn là của VN hay TQ? Thực tế, đã biết bao người qua bao thế hệ từng công tác, đến, đi qua ải này thì hỏi họ xem ải đó là của ai?

  Ngoài ra, còn rất nhiều điểm trên thực địa và tài liệu chưa rõ ràng gây nghi ngờ khác, ví dụ: Trong bài “Kết quả hiệp định biên giới năm 1999” bách khoa toàn thư tiếng Việt nêu rõ: “Một nhượng bộ lớn của VN là khoảng cách 300 m cuối tuyến đường sắt từ Đồng Đăng đến đường biên giới cũ đã phải cắt cho TQ”.

  Vậy ông giải thích về các điểm trên như thế nào?

  Như thế, việc “thế lực bất đồng chính kiến” hoặc không bất đồng nghi ngờ các ông trong hiệp định biên giới thì có oan không?

  NĐA

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Nguy quá. Ông bố một hôm thấy đồ nhà mình vừa bị mất nằm ở bên nhà hàng xóm. Ông hỏi thằng con, chắc mẩm là nó nhận đã trót dại đem đồ của nhà đi cho, ông sẽ dắt thằng con sang nói khó với người ta, may ra xin lại được. Nào ngờ, thằng con sợ bố đánh đòn, cứ chối bay chối biến rằng nhà mình làm gì có thứ đồ như vậy.

  Tại sao cộng đồng người VN ta ở trong nước và ở nước ngoài lại không nắm được nội dung chi tiết của việc đàm phán mốc giới và cột mốc giữa hai bên VN-TQ?
  Tại sao không in ấn phát hành nội dung đàm phán, in ấn toạ độ vị trí cột mốc, đường biên trên đất liền và hải đảo cho mọi người biết?
  Vậy khi dân không biết rõ về mốc giới của đất nước cụ thể thế nào thì sau này con cháu chúng ta lại chỉ nói bâng quơ về chủ quyền tổ quốc hay sao? Chính Ông trưởng đoàn Trần Công Trục chưa nói tới điều phải in ấn công bố cho toàn dân biết về chủ quyền của chúng ta tới đâu.
  Vậy câu chuyện ở đây còn có điều gì uẩn khúc chăng?
  Vị trí nào đã cụ thể thì nói rõ khẳng định ngay.
  Vị trí nào còn phải tranh cãi đàm phán thì cũng nói cụ thể để dân biết.
  Vị trí nào mà lịch sử đã có sự làm chủ của ông cha ta trước đây cũng phải chỉ ra cho dân biết, con cháu sau này biết.
  Từ những tư duy trên, chúng ta thấy hiện chưa có sự minh bạch từ phía chính phủ trong việc bảo vệ chủ quyền tổ quốc VN.

  Bối cảnh VN năm 1994, sau sự sụp đổ của LX và sau hội nghị ThÀnh Đô đã khiến lãnh đạo VN chịu lép, chịu thiệt đủ đường. Đường biên giới chỉ là một sự thiệt thòi trong số đó. Ông Trần Công Trục đừng thanh minh thanh nga gì cho mệt. Ông có thể từng chí công vô tư nhưng bị o bế và che mắt bởi sự "hiệp đồng tác chiến" giữa lãnh đạo hai bên thì ông cũng đành tưởng là đã làm tốt phận sự của mình. Tốt nhất là ông im lặng, đừng gián tiếp bao che cho tội lỗi tày đình nữa!