Thục Quyên - Hạnh phúc của dân phải quý, mạng sống của dân phải trọng

 • Bởi Hồ Gươm
  31/08/2013
  4 phản hồi

  Thục Quyên

  Đúng ngày 11/03/2013, ngày kỷ niệm 2 năm thảm họa Fukushima, chính phủ Nhật và Công ty Tepco phải khởi sự trực diện đơn khiếu kiện trước tòa án của một nhóm 1650 nạn nhân, gồm những người đã di tản hay còn đang sống tại những vùng miền đông nước Nhật (1): các nạn nhân đòi hỏi phải được bồi thường sao cho họ có thể trở lại đời sống bình thường của họ như trước ngày 11/03/2011 (Số tiền tương đương với những thiệt hại được ước lượng lên tới 5.3 tỷ ¥en hay 55.2 triệu US$) và chính phủ phải xây cất lại cũng như tẩy uế phóng xạ nơi sinh sống cũ của họ.


  Người dân khiếu kiện và các luật sư đang giăng biểu ngữ tại thành phố Chiba đòi hỏi chính quyền và công ty Tepco chịu trách nhiệm về sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi 1 (Atsuko Kawaguchi)

  Tổng số đơn kiện 1650 gồm 800 nộp tại tòa án huyện (Ken) Fukushima. Những người đầu đơn là dân sống tại Miyagi, Yamagata, Tochigi và Ibaraki khi thảm hoạ xảy ra.

  Con số lớn nhất là 822 đơn tại toà án nam-Fukushima của những người dân thành phố Iwaki.

  Còn lại là 8 đơn tại tòa án Tokyo do những người đã di tản về Tokyo và đầu đơn tại nơi sinh sống tạm của họ, cũng như 20 đơn tại tòa án huyện Chiba.

  Tiếp nối là làn sóng kiện thứ hai của khoảng 140 nạn nhân đã di tản về miền tây nước Nhật, được đầu đơn tại tòa án Osaka và Kyoto (17/09/2013) và toà án Kobe (cuối tháng 9) đòi bồi thường thiệt hại tổng cộng là 1 tỷ ¥en hay 10 triệu US$. Đó là 12 người dân thuộc Minami-Soma, Namie và Tomioka cùng khoảng 130 người dân tỉnh Fukushima, Miyagi và Ibaraki.(2).


  Ông Katsutoshi Sato, một người đứng đơn kiện chính phủ Nhật và công ty Tepco, đang trả lời báo chí ngày 26/08 tại Osaka. (Gen Okamoto)

  Theo tin chính thức của Cơ quan tái thiết (Fukkō-chō) cho tới ngày 12/08/2013 có tổng cộng 61.355 dân tỉnh Fukushima, Miyagi và Iwate đã rời bỏ nơi sinh sống cũ. Làn sóng người dân đứng đơn kiện chính phủ và Tepco do đó chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng thêm, đòi bồi thường cho những tổn thương tinh thần và tâm lý cũng như thiệt hại vật chất của họ.

  Những người dân đã đồng loạt buộc Tepco (3) tội đã gây ra tai nạn nhà máy Điện Hạt Nhân và ban giám đốc điều hành TEPCO có thể sẽ phải ra tòa hình sự vì đã cố tình hạ thấp nguy cơ sóng thần để tránh những khó khăn về mặt xin giấy phép cũng như giảm thiểu chi phí.

  Tuy cho tới nay không có trường hợp tử vong do thảm họa nhà máy chính thức được ghi nhận, một báo cáo quốc hội năm ngoái đã kết luận rằng tai nạn Fukushima là kết quả của nền văn hóa "vâng lời phản xạ" Nhật, và đặt nó trong danh mục của những thảm họa nhân tạo, đưa đến việc chính phủ Nhật bị dân kiện vì tội không cung cấp "các biện pháp an toàn đầy đủ" và nhất là vì đã lựa chọn lập trường ủng hộ điện hạt nhân trong chính sách quốc gia của mình.

  Mục đích tối thượng của những vụ kiện là gây áp lực buộc chính phủ Nhật phải hòan tòan chấm dứt xử dụng Điện Hạt Nhân để tránh hiểm họa và cấp tốc đẩy mạnh những chương trình năng lượng tái tạo.

  Sau những loạt tự tử vì không còn đường thóat của những người nông dân thấp cổ bé miệng khi chính phủ Nhật ra lệnh cấm bán những thực phẩm nhiễm phóng xạ như gạo, sữa, rau, quả....người dân Nhật với dân trí cao đã biết hợp lực để tự bênh vực, và tranh đấu cho sức khỏe, quyền sống của họ và con cháu họ.

  Có bao giờ một dân tộc Việt Nam tự nhận là con Rồng cháu Tiên lại có thể có được những quyết định sáng suốt và những hành động trách nhiệm như họ?

  Thục Quyên

  __________________________________________________________________

  (1)http://ajw.asahi.com/article/0311disaster/fukushima/AJ201303120094

  (2)http://ajw.asahi.com/article/0311disaster/fukushima/AJ201308270069

  (3)http://japandailypress.com/fukushima-victims-file-lawsuit-against-japane...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chẳng biết chính phủ Nhật có vu cho những người đi kiện như thế có phải do "các thế lực thù địch" xúi giục hay không? Chắc chắn là không vì họ thông minh hơn ta và cũng công bằng, thực sự cầu thị hơn ta. Mặt khác họ không có thế lực thù địch như ta. Chỉ có ăn ở bất nhân thất đức mới có lắm kẻ thù, gọi nó là "thế lực thù địch."

  Phản hồi: 

  . [quote="Tên tác giả"]Có bao giờ một dân tộc Việt Nam tự nhận là con Rồng cháu Tiên lại có thể có được những quyết định sáng suốt và những hành động trách nhiệm như họ?[/quote]

  Có chứ, Bác Thục Quyên ui. Những quyết định sáng suốt và những hành động có trách nhiệm của người dân Việt đã có và đang có đấy thôi. Như bạn Đỗ Thị Minh Hạnh đang ở trong tù. Bạn đã tranh đấu cho quyền lợi của các công nhân. Như Ts Cù Huy Hà Vũ, đã đòi bỏ điều 4 HP, tạo điều kiện cho đa nguyên, đa đảng tạo nền tảng cho tự do dân chủ cũng đang ở trong tù, như anh Trần Huỳnh Duy Thức.... Còn nhiều và rất nhiều người khác cũng đang ở trong tù vì đã tranh đấu cho quyền lợi chung của nhân dân và Tổ Quốc chống độc tài, đảng trị. Ở xứ mình những người này đều xộ khám. May mắn hơn, nếu có tự do thì cũng bị những trò bẩn thỉu, khốn nạn của nhà nước đì cho mất chỗ ở, mất công ăn việc làm....

  Lỗi không ở người dân bác Thục Quyên ạ. Bác chứng nào tật đó, cứ quơ, cứ quàng dân ta vô chung mí nhà nước và đảng Cộng Sản Việt Nam. Như thế là bất công, thậm bất công, là chà đạp vào những người đã, đang tranh đấu cho một Việt Nam tốt đẹp hơn. Bác sống ở Munich, viết gì gì đi nữa, chẳng có ma nào hiện ra để hăm doạ bác, đì bác, cho bác đi uống cà phê mí gián mí muỗi dài hạn. Ngồi ở München, gõ bàn phím, bác kiu ca" có bao giờ...."

  Dạo sau này bác có viết nhiều bài cũng được lắm cơ. Em đã không phải cau mày, trợn mắt, trề môi khi đọc. Em đã nghĩ thầm À Ha. Ti diên, bác (thật tình mà nói) chưa có đủ dũng cảm tát thẳng, tát mạnh mẽ vào mặt đảng Cộng Sản và nhà nước Cộng Sản Việt Nam. Bác thua bác Lê Hiếu Đằng, bác Hồ Ngọc Nhuận xa lắm cưa, xa tít mù khơi í, khi bác (đã nhẫn tâm) đặt ra những câu hỏi kiểu này.

  Em đề nghị như thế này, bác Thục Quyên nhé. Nếu coi được thì bác có thể đem áp dụng cho những lần sau. Em hứa mí bác là em không đòi tiền bản quyền đâu. Tất cả mọi người đều có quyền dùng khi cần:

  Bác thay cụm từ:

  " một dân tộc Việt Nam tự nhận là con Rồng cháu Tiên "

  bằng cụm từ:

  " một đảng Cộng Sản Việt Nam, một nhà nước Việt Nam luôn treo khẩu hiệu Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc. Một chính quyền luôn hô hào do dân vì dân " thì câu hỏi ni của bác hay biết chừng nào, rõ ràng và sáng chưng như trăng rằm tháng tám dzậy đó.

  Tiếc qua là tiếc, bác Thục Quyên ui. Trăng vẫn chưa đủ sáng trên bầu trời Việt Nam.

  Phản hồi: 

  Đọc thông tin này xong tôi chợt nhớ tới một thuật ngữ thường được sử dụng cách đấy vài thập niên, mà bây giờ gần như không được nhắc tới nữa, đó là nhóm từ "Đi tắt đón đầu".

  Ngày đó, tôi thường nói với bạn bè mình rằng, ở khía cạnh khoa học, quan niệm đi tắt đón đầu đã là một quan niệm tiềm tàng vô số nguy hiểm, xét riêng về mặt kinh tế xã hội, cao hơn nữa là văn hóa, lại càng nguy hiểm. Đi tắt đón đầu chỉ có thể áp dụng trong vài trường hợp đơn lẻ, thuộc phạm vi chiến thuật, nếu coi đó là một kế sách, một chiến lược to lớn và lâu dài, sẽ là một cái ổ cho những bất an, đổ vỡ sinh sôi nảy nở.

  Mấy chục năm sau, nghĩa là hiện nay, nhà nước Việt Nam đang ấp ủ một chương trình phát triển điện hạt nhân với những công nghệ [e là] lạc hậu của thế giới đang thải ra. Biết đâu chừng, sẽ là một cuộc "đi tắt đón đầu" ngoạn mục.

  Tức là, chúng ta sẽ đầy ắp hy vọng bắt gặp những thảm họa kiểu Fukushima nhanh hơn người Nhật rất nhiều.

  Hình như hằng ngàn tỷ đô-la Mỹ đang được chuẩn bị vay của Nga, với tập đoàn Tép típ gì gì...Kể ra cũng còn may mắn, bởi đó không phải là một tập đoàn xuất phát từ đất nước của ông bạn mười sáu chữ vàng...khè!

  Nhưng, ở đời mấy ai biết đâu là rủi là may...Có lẽ chính vì cái lẽ đó mà nhà nước ta sẵn sàng cho đám dân ngu khu đen của mình được hưởng cái hạnh phúc trắng tinh khôi để hóa thân làm dám chuột bạch hai chân! Một canh bạc mà quốc gia thắng hay thua còn tùy vào vận khí, riêng các ngài thò tay mặt đặt tay trái ký kết những văn bản thơm tho thì, thắng là cái chắc!

  Thế thì...dại gì mà không tiến hành, hở bạn?

  Phản hồi: 

  Có bao giờ một dân tộc Việt Nam tự nhận là con Rồng cháu Tiên lại có thể có được những quyết định sáng suốt và những hành động trách nhiệm như họ?
  Thưa cô Thục Quyên,
  Dân tộc VN thì chắc chắn là có khả năng. Cô cứ xem lại lịch sử VN thời Lê Thánh Tôn chẳng hạn, vua này cắt đôi áo lạnh đắp cho người ăn mày nằm ven đường và sau đó về triều đình miễn thuế cho dân? Không biết tui có nhớ lầm không? Nhưng chắc chắn là có một vị vua nhân đức như vậy. Đó là thời quân chủ. Còn thời cs thì... ôi thôi! Cô đừng nằm mơ nữa. Chừng nào mà cs xuống mồ rồi thì cô mới có thể hỏi được câu hỏi này.