Hà Hiển - Quán bia PR cho lãnh tụ

 • Bởi Khách
  27/08/2013
  6 phản hồi

  Hà Hiển

  Xúc phạm lãnh tụ vô sản thế giới bằng cách lấy “Lenin Toàn tập” làm menu, “xuyên tạc” lời của chủ tịch Hồ Chí Minh…, đó là những lời kết tội của một tờ báo (báo này đã gỡ bài nhưng blogger tranhung09 vẫn còn kịp lưu ở ĐÂY) đối với một quán bia ở Hà Nội có tên là “Cộng”. Nhưng mình lại có một góc nhìn khác khi xem những hình ảnh này – xem các lời bình của chủ blog đối với các hình ảnh được đăng lại dưới đây:

  Nhìn hình ảnh các lãnh tụ của cách mạng vô sản trên khắp thế giới hân hoan uống bia chúc tụng nhau vui vẻ thế này thì ai dám bảo các cụ tàn bạo, sắt máu như “các thế lực thù địch” vẫn rêu rao? Đây chính là hình ảnh “thế giới đại đồng” trong tương lai, không có cảnh “người bóc lột người” mà chỉ có cảnh “người uống bia với người” mà các lãnh tụ là những người làm gương. Còn hình ảnh nào PR cho các cụ nhân bản hơn hình ảnh này?

  “Nếu không có cụ Lenin thì chúng ta có được ngồi đây để uống bia không?” (he he, câu này nghe y chang giọng mấy cha tuyên huấn trên Báo Nhân Dân còn gì nữa!)

  Chắc đó là thông điệp của chủ quán gửi đến các bợm nhậu khi mượn sách cụ làm menu. Cụ Lenin nếu còn sống biết đâu sẽ rất vui khi nhìn thấy các tác phẩm của mình không còn nằm mốc meo, ế ẩm trên các giá sách mà được PR “đi vào cuộc sống” theo cách này.

  Câu này “phản động” ở chỗ nào mà bị lên án? Chẳng lẽ cứ cụ Hồ, nói câu gì, từ gì thì bàn dân thiên hạn không ai được nói những câu đó, từ đó?

  Một đằng thì khách hàng “uống, uống nữa, uống mãi”, một đằng là chủ quán tính tiền “cộng, cộng nữa, cộng mãi”, tất cả đều vui. Câu này có cháy nhà chết người gì đâu mà đòi xử lý nhỉ? Nếu cụ Lenin đã nói gì thì không ai được nói lại dù chỉ một từ thì chắc là sẽ phải bổ sung thêm hàng nghìn trang “Lenin Toàn tập” vào Bộ Luật Hình sự của nước ta để liệt kê cho đủ những câu cụ này đã nói, làm cơ sở để “xử lý” các trường hợp vi phạm?

  _______________________________

  Xem thêm một số ảnh trên Congcaphe.com

  (Các hình ảnh trên được tổng hợp bởi tranhung09 )

  * * *

  Người Việt - Cà phê 'Cộng' thêm khách nhờ 'lề phải' tố


  Tranh quảng cáo cho cà phê “Cộng” trên facebook có tính diễu cợt các lãnh tụ Cộng Sản khét tiếng "khát máu" trên thế giới. Tờ báo 'lề phải' Petro Times cho rằng bức tranh này “khó hiểu”. (Hình: Internet)

  Tờ Petro Times vừa có một loạt phóng sự hai kỳ, kể về quán cà phê “Cộng” tọa lạc ở tầng trệt của chung cư 4F, thuộc Khu đô thị Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Theo tờ báo này, quán cà phê nằm ở vì trí vừa kể chỉ là một quán trong “chuỗi quán cà phê có cùng tên” của một ca sĩ tên là Linh Dung.

  Giống như nhiều quán cà phê khác, “Cộng” mở nhạc máy vào ban ngày và có nhạc sống vào ban đêm. Tuy nhiên, lý do khiến báo Petro Times, tờ báo hiện do một cựu đại tá công an làm tổng biên tập, tỏ ra phẫn nộ với “Cộng” vì nó “phạm thượng”.


  “Lê Nin toàn tập” là một loại kinh điển "gối đầu giường" của các đảng viên Cộng Sản phải học tập nhưng được quán cà phê đem ra làm thực đơn (Menu). (Hình: Petro Times)

  “Cộng” có những yếu tố thường thấy trong tuyên truyền của chính quyền ở các quốc gia cộng sản nói chung và Việt Nam nói riêng: Bộ “Lê Nin toàn tập”, tuyên bố của những lãnh tụ như Lê Nin, Hồ Chí Minh được kẻ, vẽ thành khẩu hiệu. Song những yếu tố đó được chủ quán tầm thường hóa để gây cười và đó là lý do người ta thích nó.

  Tại cà phê “Cộng”, thực đơn được viết bằng tay trên những cuốn sách thuộc bộ “Lê Nin toàn tập”. Những tuyên bố của Lê Nin, Hồ Chí Minh vẫn được sử dụng làm khẩu hiệu như “Học, học nữa, học mãi”, “Tiến lên, toàn thắng ắt về ta” được sửa lại thành “Cộng, cộng nữa, cộng mãi”, hoặc “Ngồi im, toàn thắng ắt về ta”,…

  Cũng theo Petro Times, “Cộng” được bài trí theo kiểu thời chiến, bàn ghế là các thùng đạn, “hình ảnh về chiến tranh, hình ảnh về quân ‘Mỹ - Ngụy’ được treo khắp tường”.


  Lời của Hồ Chí Minh được sửa lại trước khi kẻ thành khẩu hiệu treo trên tường, ám chỉ như "phạm thượng". (Hình: Petro Times)

  Tờ Petro Times nhận định: “Có thể thấy, việc ngang nhiên xuyên tạc khẩu hiệu của lãnh tụ đáng kính cho thấy sự yếu kém trong nhận thức, vô cảm với chính trị và mù mờ về kiến thức của chủ quán”.

  Cũng Petro Times tiết lộ: “Thật buồn là nhiều bạn trẻ thường lui tới đây vì cho rằng quán có cách trang trí rất ‘độc’, rất ‘riêng’ mà không hề quan tâm tới những điều “thiêng liêng”, “quan trọng” đã và đang bị chủ quán làm cho méo mó.

  Giống như nhiều bài báo phê phán những hành động hoặc hoạt động có màu sắc chính trị mà chế độ độc tài đảng trị không thích, Petro Times dẫn nhiều ý kiến của dân cư trong khu vực lên án hoạt động của cà phê “Cộng” ồn ào, “gây ô nhiễm môi trường do âm thanh” nhưng tất cả những ý kiến phê phán đó đều ẩn danh.


  Lời của Lê Nin cũng được sửa lại trước khi kẻ thành khẩu hiệu treo trên tường của quán cà phê. (Hình: Petro Times)

  Trong cả hai bài của loạt phóng sự về “Cộng”, báo Petro Times còn phê phán kịch liệt nhà cầm quyền địa phương: “Điều đáng nói là những lộn xộn, hổ lốn ở "Cộng" diễn ra trong một thời gian dài, người dân phản ứng rất mạnh, chỉ có chính quyền là lờ đi như không có chuyện gì xảy ra. Có nhiều cách để lý giải cho vụ việc này, nhưng có một cách giải thích đơn giản nhất mà cũng thông dụng nhất: Chính quyền địa phương ‘bảo kê’, ‘nhắm mắt’ trước những việc làm lố lăng, phạm thượng!”

  Trên Internet, nhiều facebooker tỏ ra tiếc vì không sống tại Hà Nội để đến thăm quán cà phê này sau khi xem qua loạt phóng sự về cà phê “Cộng” của Petro Times. Một số facebooker sống tại Hà Nội cho biết, sau loạt bài vừa đề cập, cà phê “Cộng” đông khách hơn và “ai đến cũng thích”. (G.Đ.)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thế đấy, có Cộng cà phê và bia ở Hà nội, có Tổng bí thư giáo sư tiếng sĩ Nguyễn Phú Trọng làm dư luận viên giải trình trên mạng tình hình đất nước và lộ trình tiến lên xây dựng chủ nghĩa cộng sản ở nước ta, có con rể Thủ tướng làm chủ McDonald's Việt nam, con gái điều hành quỹ đầu tư, v.v. các bác đã có đủ cả, được phục vụ, chăm sóc nhiều mặt, các bác ở bên lề trái còn phàn nàn gì nữa?

  Phản hồi: 

  Công an điều tra chuỗi quán cafe Cộng chế Lênin toàn tập

  (Góc nhìn văn hóa) - "Quan điểm của Sở là phải được xử lý quyết liệt, vì việc làm của quán cafe Cộng còn liên quan tới cả vấn đề an ninh và chính trị"...

  Liên quan đến chuỗi cafe Cộng chế khẩu hiệu cách mạng, sách Lênin toàn tập để tạo sự tò mò nhằm thu hút khách hàng, ngày 30/8, trả lời báo Đất Việt, ông Tô Văn Động - GĐ Sở Văn hóa Hà Nội khẳng định:

  "Sở đã nắm được thông tin và đang phối hợp với cơ quan công an (PA83) từ 10 ngày nay để kiểm tra báo cáo thành phố".

  Ông Động nhấn mạnh, việc làm của quá cafe Cộng là hoàn toàn không đúng, sẽ phải xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, xử lý thế nào thì phải do cơ quan công an quyết định.

  Ông Động cho biết, quán cafe Cộng ở Trung Hòa chỉ là một trong những quán nằm trong cả một chuỗi của cafe Cộng. Trước đó, cơ quan này cũng đã phát hiện một quán ở Triệu Việt Vương.

  "Quan điểm của Sở là phải được xử lý quyết liệt, vì vấn đề này còn liên quan tới cả vấn đề an ninh và chính trị nên phải báo cáo kiến nghị thành phố xử lý", ông Động cho hay.

  Ngày 29/8, báo Đất Việt đưa tin về hình ảnh tại quán cafe Cộng (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) gây phản cảm khi chế khẩu hiệu cách mạng, sách Lênin toàn tập để buôn bán.

  Cụ thể, chủ quán đã chế biển hiệu đè lên lá cờ và sao vàng. Bên trong quán, hình cờ và nhiều câu nổi tiếng của các vị lãnh tụ còn bị chế thành những câu hài hước.

  Không những thế, những hình ảnh biểu trưng cho một thời hoa lửa cũng được treo lên tường với lời chú thích tự chế để làm vật trang trí bán hàng.

  Chủ quán còn chế sách Lênin toàn tập thành bảng danh mục sản phẩm của quán khiến cho nhiều người cảm thấy mất đi sự tôn trọng.

  Vào các buổi tối, quán cafe Cộng tổ chức những tiết mục ca nhạc với đài loa được bật hết cỡ gây ra sự ồn ào xung quanh khu vực.

  Được biết, quán cafe Cộng do nữ ca sĩ Linh Dung - người từng nổi tiếng với bài hát "Vì một thế giới ngày mai" trong kỳ đại hội Sea Games 22 làm người đại diện.

  http://baodatviet.vn/van-hoa/goc-nhin-van-hoa/cong-an-dieu-tra-chuoi-qua...

  Phản hồi: 

  Đại tá công an Nguyễn Như Phong rút bài tố Cà phê Cộng xuống vì còn liêm sỉ hay vì cay cú tác dụng ngược của bài báo này???