Lê Hiếu Đằng - Thư ngỏ các tổng biên tập các báo đài đang “đánh đòn hội chợ” bài viết của tôi

 • Bởi Admin
  27/08/2013
  9 phản hồi

  Lê Hiếu Đằng

  TP HCM, ngày 26 tháng 8 năm 2013

  Kính gửi:

  - Các ông Giám đốc Đài Truyền hình Trung ương, TP HCM

  - Tổng biên tập các báo Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Đại đoàn kết, Công an Nhân dân, Sài Gòn Giải phóng và các báo do sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương đã và sẽ đăng bài phê phán bài viết Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi.

  Thưa các ông/bà,

  Sau khi trang mạng Bauxite Việt Nam và các trang mạng khác đăng bài Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi thì Đài Truyền hình Trung ương và TP HCM cùng nhiều tờ báo, trong đó có báo của quý ông/bà, dồn dập đưa tin hoặc đăng nhiều bài phê phán bài viết của tôi và chắc chắn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều tờ báo nữa vào cuộc “đánh đòn hội chợ” này.

  Để các tầng lớp nhân dân, trong đó có nhân sĩ, trí thức, hiểu rõ bài viết của tôi và có điều kiện so sánh với những bài phê phán đăng trên báo của các ông/bà, xem đúng sai thế nào, tôi đề nghị các ông/bà cho đăng công khai trên báo các ông/bà hai bài viết sau đây của tôi: Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh (bài có sửa chữa đăng ngày 17/8/2013 trên mạng Bauxite Việt Nam) và Những điều nói rõ thêm... (đăng ngày 19/8/2013 trên mạng Bauxite Việt Nam).

  Tôi thấy các ông/bà cần làm điều này vì nếu phê phán bài viết của một người mà người đọc không biết bài viết nói gì, ngược lại, các ông/bà chỉ cắt xén vài đoạn rồi hô hoán, lên án thế này thế kia, thì hoá ra các ông/bà chơi trò “bỏ bóng đá người” mà tôi đã cảnh báo trong bài viết của mình. Và nếu các ông/bà không cho đăng (tôi biết chắc như vậy), thì hoá ra các ông/bà sợ sự thật: khi so sánh bài viết của tôi với các bài phê phán, nhân dân sẽ biết các ông/bà đã dối trá, ăn nói hàm hồ, quy chụp, chỉ là những tên bồi bút. Tôi thách các ông/bà đấy, các ông/bà có dám làm không, hỡi những tổng biên tập đầy quyền uy hiện nay!

  Qua các bài viết trên báo các ông/bà, tôi thấy có ba điểm bị các ông/bà xuyên tạc, đánh lận con đen.

  Một là, tôi chưa bao giờ phản bội lý tưởng mà cả một thời tuổi trẻ tôi và các bạn, các đồng đội của tôi, có người đã nằm xuống trong tù, trên chiến trường cũng như bao thế hệ cha anh đã theo đuổi. Đồng bào, chiến sĩ chúng ta đã hy sinh biết bao xương máu với hy vọng họ và con cháu được sống trong một xã hội lành mạnh, công bằng, ở đó con người đối xử với nhau một cách tử tế, các quyền sống, quyền con người được tôn trọng. Nhưng nay chúng ta đang sống một xã hội như thế nào? Bài viết của tôi, nhất là bài Những điều nói rõ thêm..., đã chứng minh – bằng những kinh nghiệm của một người đã hơn 45 năm sống và hoạt động trong hệ thống chính trị hiện nay – ai phản bội ai. Tôi rất mong các ông/bà công tâm xem xét. Tôi quan niệm rằng hiện nay đã có điều kiện để nhận biết cái đúng cái sai, mà vẫn u mê, mù quáng bào chữa cho cái ác, cái xấu, cái sai, thì đó là tội ác đối với dân tộc, với đất nước. Con cháu các vị sẽ nghĩ sao về các vị?

  Hai là, trong hai bài viết nói trên, tôi chưa bao giờ nói là chống Đảng Cộng sản hoặc xoá bỏ Đảng Cộng sản. Tôi chỉ đề nghị Đảng Cộng sản nên chấp nhận đối lập chính trị, để phát triển một nền chính trị lành mạnh, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay của thế giới. Không nên duy trì chế độ độc tài toàn trị, bóp nghẹt các quyền tự do, dân chủ của người dân mà chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng cam kết trước nhân dân trong Tuyên ngôn độc lập và trong Hiến pháp năm 1946.

  Sau bài viết của tôi, ngày 23/8/2013, luật sư Trần Vũ Hải đã chính thức gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bản “Đề nghị cho ý kiến về vấn đề thành lập và tham gia một đảng ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam dưới góc độ pháp luật Việt Nam”. Cũng như bao người khác, tôi đang chờ sự trả lời chính thức bằng văn bản của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, của Đảng và Nhà nước Việt Nam để với tư cách công dân, tôi có thể “sống và làm việc theo luật pháp” như khẩu hiệu mà báo các ông/bà thường hô hào. Tôi cũng đề nghị các ông/bà cho đăng văn bản của luật sư Trần Vũ Hải gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để nhân dân biết. Đây là văn bản gửi cho cơ quan trọng yếu của Quốc hội, một việc làm công khai, minh bạch, thì tại sao các ông/bà không dám đăng? Các ông/bà sợ cái gì? Sợ sự thật à? Chính các ông/bà là những người bưng bít, che giấu sự thật, thế mà còn cho tay sai bù lu bù loa thế này thế kia. Các ông/bà không có lòng tự trọng và liêm sỉ tối thiểu của người cầm bút sao?

  Ba là, trong hai bài viết nói trên, không có chỗ nào tôi đòi lật đổ chế độ. Tôi viết rất rõ: “Chủ trương của chúng ta là ôn hòa, bất bạo động, chống lại các hành động quá khích, khủng bố, vũ trang lật đổ.” (Những điều nói rõ thêm...). Chấp nhận đa nguyên đa đảng, đấu tranh trong hoà bình, là để tạo cơ chế cho Đảng Cộng sản tự điều chỉnh, được nhân dân giám sát, ngăn chặn khuynh hướng lộng quyền và lạm quyền, là khuynh hướng vốn có của bất cứ một chính quyền nào, dù cộng sản hay không cộng sản, nếu không được các lực lượng của toàn xã hội giám sát. Nếu không giải quyết sớm, kịp thời, sẽ có nguy cơ bùng nổ những bạo loạn chính trị mà người dân sẽ là người trước tiên gánh chịu hậu quả.

  Thưa các vị Giám đốc Đài Truyền hình, truyền thanh, Tổng biên tập các báo,

  Các vị chịu trách nhiệm chính về nội dung những bài viết đăng trên báo của mình, nên không thể vì trên chỉ đạo “đánh ông Đằng bằng bất cứ giá nào” mà đi đăng những bài với luận cứ ngớ ngẩn, thiếu trung thực, chỉ làm trò cười cho thiên hạ.

  Nhưng tôi cũng thành thực cảm ơn các ông/bà: nhờ báo các ông/bà phê phán tôi mà đông đảo quần chúng biết đến hai bài viết của tôi – những bài viết đã làm cho cả hệ thống báo chí, phát thanh, truyền hình đồng loạt tấn công trong một cơn lên đồng tập thể. Các vị nên biết rằng Việt Nam chúng ta hiện nay được xếp là một trong những nước mà người dân, nhất là giới trẻ, sử dụng rộng rãi Internet. Qua các bài báo phê phán tôi, các vị đã “quảng cáo” giúp tôi. Người dân sẽ nhờ con cháu, người quen cung cấp hai bài viết của tôi. Tôi tin rằng họ sẽ công minh, sáng suốt để phân định đúng sai.

  Trân trọng,

  Lê Hiếu Đằng

  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các báo bịt miệng người ta để đánh đòn hội chợ không cho la là chơi ác và đểu . Ong Lê Hiếu Đằng chưa trả thẻ Đảng nên không thể chống Đảng CS VN , nhưng người dân Việt Nam có quyền chống Đảng với những lý lẽ và cơ sở, hoàn cảnh hiện nay.

  Phản hồi: 

  Từ cổ chí kim xã hội loài người ko thiếu những kẻ vì cái ăn mà bất chấp tất cả! Thời phong kiến cũng vì vinh thân phì da mà thái giám tự tuyệt tự tuyệt tôn, ngày nay trong một xã hội độc tài cũng thừa những kẻ vì danh vọng bản thân mà tuyệt luôn cái liêm sỉ, triệt đi cái đức tính mà theo đó để phân biệt giữa con người và thú. Những kẻ bồi bút họ nói điêu, nguỵ biện để có cái ăn chứ ko phải vì cộng đồng dân tộc. Còn bác Đằng sau ngần ấy năm phục vụ cho cái lí tưởng mà giờ đã nhận ra sai lầm để sửa đổi là điều hết sức quí, bác bỏ tất cả những lợi lộc mà chế độ hiện tại ban cho nếu theo họ để trở về với nhân dân, lời nói của những người phản tỉnh như bác Đằng, bác Bùi Tín... có giá trị hàng trăm lần những kẻ CCCĐ nữa. Bài viết này của bác là cần thiết, nhưng bác ko nên đôi co chi nhiều với những kẻ "nói ngang ba làng nói ko lại" mà bác nên "HÀNH ĐỘNG, HÀNH ĐỘNG VÀ HÀNH ĐỘNG" thì chúng tôi sẽ theo.

  Phản hồi: 

  Bác Đằng nói với "Các tổng biên tập các báo đài" làm chi cho mệt, khi mà cả gần nghìn tờ báo (lề đảng)ở Việt Nam đều có chung một ông tổng tổng biên tập là ban tư tưởng văn hóa TW.

  Phản hồi: 

  Hoàn toàn ủng hộ Bác Lê Hiếu Đằng .Thích nhất câu nói " bỏ bóng đá người "của bác .! Và chỉ có những "..." thiếu văn hóa và nhận thức thì mới chơi trò " bỏ bóng đá người " mà thôi !!!

  Phản hồi: 

  Chúng tôi (nghĩa là phần lớn 90 triệu dân Việt) rất hoan nghênh ông Nguyễn Hiếu Đằng, Hồ Ngọc Nhuận, cực lực phản đối những báo đài và những kẻ đê hèn chỉ vì bản thân và phe nhóm mà viết bài bôi nhọ ông Đằng!
  Nếu vì nhân dân, đất nước, hãy cứ cho đa nguyên đa đảng và tổ chức bầu cử phổ thông đầu phiếu đi, việc gì cứ nguỵ biện nói lấy được và làm chẳng giống ai trên thế giới này ?!

  Phản hồi: 

  Bác Đằng viết bài này có hơi nóng nẩy và bực tức, tuy rằng chẳng có chỗ nào sai. Bác chờ đến tết Công gô thì các vị quan chức nhà nước kể cả quan chứ báo chí cũng không đăng bài của bác và cũng chẳng trả lời đơn của LS Trần Vũ Hải. Ỉm đi là sách lược và truyền thống của Đảng CS. Trước kia khi học nghị quyết thì người ta cũng nói “tinh thần “ của nghị quyết chứ có đăng bản thân cái nghị quyết đó đâu. Rồi học sinh thi vào các trường đại học cũng có công bố điểm thi đâu, vì thế bao nhiêu năm nước ta không có thủ khoa. Bác nên vui vì "chẳng ai đá cái ống bơ gỉ." Bài của bác đã làm chấn động dư luận cả trong và ngoài nước. Bác là người dũng cảm tuy không phải người đầu tiên đòi đa đẳng. Đã có người đặt câu hỏi: "Tại sao trong một xã hội dân chủ mà người CS thì được thành lập ra đảng lại cấm người khác không được lập ra đảng, như thế có công bằng và bình đẳng không?" Nhưng các ngài CS bịt tai không dám trả lời và không biết trả lời nên đành ỉm đi. Im lặng cũng là một cách trả lời, người dân biết ngay họ dốt, họ sai nên họ phải ỉm đi.
  Một trong những cái "sáng suốt" của CS là chỉ nhận ra sai lầm sau vài chục năm. Xem bây giờ họ nhận định về CCRĐ và Nhân văn giai phẩm thế nào thì rõ. Biết bao người chờ được minh oan thì đã sang thế giới bên kia. Đó cũng là do cái hồ đồ, dốt nát thiếu tầm nhìn của CS. Biết đâu đó sau này chính những người CS phải cám ơn bác Đằng, còn bây giờ thì người dân lên tiếng ủng hộ bác, bác cứ xem các comments trên internet thì rõ. Rồi lại còn một số bài viết phê phán và chê bai những bài lên án bác. Bác chấp làm gì bọn bồi bút ấy. Bác cứ viết bài đi vào lòng dân là được, nhờ bác nói hộ mà biết bao nhiêu ngườì đã lên tiếng. Rất nhiều người đang muốn công khai rời bỏ đội ngũ đảng CS để đỡ mang tiếng sau này. Nhiều đảng viên cũng muốn “tính sổ” với Đảng CS nhưng người ta không biết viết để đưa ra công luận.
  Đối với CS thì lừa đảo, sáng nắng chiều mưa là sách lược, ngày nay thì khối ông quan chức cộng trên đầu đội CN Mác Lê nin, mồm rao giảng ca ngợi giai cáp công nhân nhưng đứng trước người công nhân thực thụ thì tỏ thái độ khinh miệt ra mặt rồi, còn đàn áp công nhân ở các khu công nghiệp và cướp ruộng đất của giai cấp nông dân. Họ đi ngược lại quyền lợi của người lao dộng và bắt tay với tầng lớp bóc tột môt cách trắng trợn vậy thì để Đảng CS làm gì? Nếu còn Đảng CS thì dẫn đến nguy cơ mất nước. Họ nói một đằng làm một nẻo nên có mấy ai đọc báo lề Đảng đâu.

  Phản hồi: 

  Vẫn biết là nền báo chí CS là một chiều, dối trá và theo chỉ đạo. Các nhà báo đã viết bài và các TBT là tên bồi bút cộng nô vô liêm sĩ , không biết xấu hổ. Tuy nhiên:
  -Thứ nhất phải có bài viết chỉ trích mạnh mẽ như bác Đằng và nhiều bài hơn nữa để nhân đân hiểu và rộng đường dư luận
  -Thứ hai là dù các bồi bút đó không biết xấu hổ nhưng chắc cũng biết sợ nhân dân, sợ sự thật và công lý

  Phản hồi: 

  >>> Nhưng tôi cũng thành thực cảm ơn các ông/bà: nhờ báo các ông/bà phê phán tôi mà đông đảo quần chúng biết đến hai bài viết của tôi – những bài viết đã làm cho cả hệ thống báo chí, phát thanh, truyền hình đồng loạt tấn công trong một cơn lên đồng tập thể. Các vị nên biết rằng Việt Nam chúng ta hiện nay được xếp là một trong những nước mà người dân, nhất là giới trẻ, sử dụng rộng rãi Internet. Qua các bài báo phê phán tôi, các vị đã “quảng cáo” giúp tôi. Người dân sẽ nhờ con cháu, người quen cung cấp hai bài viết của tôi. Tôi tin rằng họ sẽ công minh, sáng suốt để phân định đúng sai.

  Đoạn này bác Đằng nhận định đúng đấy. Đảng ta đang lên đồng tập thể vì không có tự tin. Không có tự tin thực ra là bệnh kinh niên của Đảng ta, vì Đảng có dựa vào dân đâu, nên sợ liên tục, mọi mặt. Bác đòi xoá đặc quyền đặc lợi của Đảng mà không cho Đảng lên đồng tập thể thì đó là cái gì?

  Bác cũng tạo ra một mô hình mới. Trước kia, có nhiều đồng chí sau khi về hưu thì lại sáng suốt, phản tỉnh hẳn ra. Mô hình của bác là, sau khi bệnh thì lại muốn làm, muốn có Đảng mới. Có thể tạm gọi là mô hình Lê Hiếu Đằng!

  Phản hồi: 

  Cám ơn Bác Lê Hiếu Đằng vì Bác đã đánh thức ( không biết có ...thức - tỉnh được không ? ) một chút lòng tự trọng và liêm sỷ tối thiểu ( may ra còn sót lại ) của những người cầm bút hiện là tổng biên tập , giám đốc các báo đài của đcsvn