Hoàng Nhất Phương - The Wolverine – Người Sói

 • Bởi Hồ Gươm
  25/08/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  https://www.youtube.com/watch?v=th1NTVIhUQU

  Cái chết của Jean/Phoenix (FamkeJanssen), người mà Logand buộc phải giết trong "X-Men: The Last Stand (2006)" vẫn là nỗi ám ảnh không bao giờ nguôi trong lòng người sói wolverine. Anh như ẩn sĩ, lang thang phiêu bạt khắp nơi, quá khứ-hiện tại-tương lai chỉ là khoảnh khắc duy nhất, tưởng không có gì đáng kể. Nhưng mọi việc hoàn toàn thay đổi, khi Logan được Yashida (Haruhiko Yamanouchi) - ông trùm ngành công nghệ - mời đến Nhật Bản. Yashida là ai, sao lại quen biết người sói Logan? Muốn hiểu lý do phải trở về năm 1945, lúc đó Logan đang ở trại tù binh chiến tranh POW (prisoner-of-war camp) gần Nagasaki. Khi trái bom nguyên tử của Hoa Kỳ dội xuống vùng này, Logan lấy thân mình làm lá chắn cứu Yashida. Cứ ngỡ ông ta mời Logan đến Nhật vì muốn gặp ân nhân sau hơn 60 năm xa cách, nhưng khi tới nơi Logan mới biết có một âm mưu liên quan đến chính trị, đến băng đảng Yakuza và nội bộ của gia đình Yashida, ẩn giấu đằng sau lời nói thân thiện đầy nghĩa tình của Yashida trước giờ lâm tử: "Khả năng bình phục có thể truyền cho người khác. Anh đã vật vã đấu tranh đủ lâu rồi. Tôi có thể kết thúc sự vĩnh hằng này… Công ty của tôi có thể thực hiện bất cứ điều gì. Tôi có thể giúp anh chết. The ability to heal can be passed to another. You have struggled long enough. I can end your eternity… Our company can do any thing. I can make you mortal."

  Nhưng Logan từ chối lời yêu cầu của Yashida, chuẩn bị rời Nhật Bản. Đêm đó dường như bác sĩ Viper (SvetlanaKhodchenkova) đã chích một thứ gì vào người của Logan, nhưng anh cho rằng đây chỉ là ảo giác. Hôm sau Yashida qua đời. Trong lúc gia đình chuẩn bị cử hành tang lễ, băng đảng Yakuza định bắt cóc Mariko (Tao Okamoto) - cháu gái của Yashida - nhưng cô và người sói wolverine cùng chạy thoát. Sự hoài nghi, không khí đầy âm mưu bất ngờ bao phủ lên các nhân vật, từ cuộc đời của ông trùm Yashida, đến cô cháu Mariko, và con trai của ông là Shingen Yashida (Hiroyuki Sanada). Logan bị truy sát, ngay cuộc chiến đầu tiên anh đã trọng thương, một điều chưa từng xảy ra đối với người sói được mệnh danh là bất tử. Cả thể xác lẫn tinh thần bị đẩy đến bờ vực thẳm. Logan không còn sức chịu đựng, bắt đầu cảm nghiệm về cái chết. Chuyện gì sẽ xảy ra? Logan cũng như mọi người sẽ qua đời? Bí mật nào ẩn khuất trong mối quan hệ khó hiểu giữa cha con ông trùm Yashida, và băng đảng Yakuza?

  Những fans ghiền ciné mê truyện tranh Marvel rất quen thuộc với hình ảnh super hero từng được dàn dựng trong film series X-Men do hãng 20th Century Foxsản xuất, như "X-Men (2000)," "X2(2003)," "X-Men: The Last Stand (2006)," "X-Men Origins: Wolverine (2009)," "X-Men" First Class (2011)," và bây giờ đến "The Wolverine (2013)." Giữa những người hùng của X-Men, có thể nói nhân vật Logan Wolverine được yêu thích nhất. Hình ảnh người sói với thân hình cơ bắp rắn chắc như đồng, có bộ móng vuốt sắc nhọn khiến kẻ thù khiếp sợ, đã đưa tên tuổi của tài tử Hugh Jackman người Úc lên đài danh vọng, cũng như đã chiếm trọn vẹn cảm tình của khán giả yêu thích thể loại phim siêu anh hùng. Lần này fans của tài tử Jackman sẽ thêm lòng ái mộ anh, khi nhìn thấy người sói Logan trong trang phục kimono truyền thống, đấu kiếm thành thạo không thua gì một samurai chuyên nghiệp

  Lấy bối cảnh Nhật Bản thời Đệ Nhị Thế Chiến, đạo diễn James Mangold và ê-kíp làm phim "The Wolverine," đã tái hiện trên màn bạc trận ném bom lịch sử xuống hai thành phố Hirosima và Nagasaki năm 1945. Bên cạnh trường đoạn nói về thảm họa chiến tranh, "The Wolverine" còn giới thiệu với khán giả những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những món ăn đặc biệt của đất nước Phù Tang. Ngoài ra còn có "lữ quán tình yêu- love hotel" với những loại phòng mang tên gọi đặc biệt, như nô lệ, ngục tối, du hành tới Hỏa Tinh…, dẫn dắt người xem phiêu diêu vào cõi như ảo như thật của xứ hoa anh đào. Dĩ nhiên có cả màn đấu kiếm sinh tử của các samurai, những trận đấu võ kinh hồn của nhóm ninjas hay của băng đảng Yakuza. "The Wolverine" ngoài Hugh Jackman còn có sự góp mặt của các tài tử Tao Okamoto, Rila Fukushima, Svetlana Khodchenkova, Will Yun Lee, Brian Tee, Famke Janssen…v.v…Đặc biệt Tao Okamoto, Rila Fukushima là hai cô người mẫu Nhật Bản lần đầu tiên đóng phim.

  Với ngân qũy dàn dựng là $120 triệu mỹ kim, "The Wolverine" đã thu về hơn $261 triệu, hiện đang xếp thứ hai trong danh sách top ten tại các rạp chiếu bóng. Bên cạnh những pha "đấm đá" kinh hồn có anh hùng cứu mỹ nhân, tình tiết gay cấn đúng kiểu phim superhero đem lại cho khán giả cảm giác giải trí lành mạnh, "The Wolverine" còn đặc biệt nói đến diễn biến tâm lý của Logan khi đứng trước nỗi đau của quá khứ. Rất nhiều người muốn quên chuyện cũ, nhưng họ có bao giờ tự hỏi: Nếu không còn quá khứ mình có phải là mình nữa hay không? Người sói Logan cũng hỏi lòng như vậy, lúc như ẩn sĩ lang thang phiêu bạt khắp nơi; quá khứ-hiện tại-tương lai chỉ là khoảnh khắc duy nhất, tưởng không có gì đáng kể. Nhưng thật ra quá khứ là căn bản xây dựng thành nhân vật Logan. Người sói không thể khước từ sự sống vĩnh hằng của bản thân, một điều anh tự gọi là lời nguyền bất tử. Sinh ra đã là dị nhân, trải qua rất nhiều cuộc chiến, từng là nạn nhân của cuộc thí nghiệm độc nhất vô nhị để rồi mất đi trí nhớ, và tự tay giết chết người yêu vì muốn cứu tánh mạng của những người hùng khác…

  Wolverine Logan từ lúc chào đời trong truyện tranh Marvelcho đến khi xuất hiện trên màn ảnh đại vĩ tuyến, không hề thay đổi. Tất cả những gì anh từng trải chỉ để minh định một điều: Sống trong đời ai cũng bị tổn thương, người thường, siêu anh hùng hay dị nhân cũng vậy. Từ những đau khổ mất mát kể cả lỗi lầm, người ta mới nhận biết: Số phận tăm tối như nhà tù, giam hãm một đời người đáng sợ như thế nào. Không thể cam tâm chờ đợi ai đó cứu mình. Muốn thoát ra khỏi tình huống ngặt nghèo này, người ta phải tự thắng để chỉ huy, để tìm ra con đường xán lạn cho bản thân và cho những người chung quanh. Ý niệm này là thông điệp của "The Wolverine," là cách sống của người sói Logan…Và phải chăng cũng là phương hướng, mà những nhà hoạt động vì Nhân Quyền đã đang sử dụng, để đấu tranh đòi hỏi công bình-tự do-bác ái cho nhân loại, trong bối cảnh đầy bạo lực của thế giới hôm nay.

  Hoàng Nhất Phương

  10:37am Thứ Năm ngày 8 tháng 8 năm 2013


  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi