Đào Hồng Tuyển: Lãnh đạo VN 'phải thay đổi mạnh mẽ hơn'

 • Bởi Admin
  24/08/2013
  8 phản hồi

  Một doanh nhân hàng đầu của Việt Nam nói giới lãnh đạo nên từ bỏ “tư duy cũ kỹ, lối mòn” để đưa Việt Nam vượt khỏi tình hình khó khăn hiện nay.

  Ông Đào Hồng Tuyển, chủ tịch tập đoàn Tuần Châu ở tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ với chủ biên trang kinh doanh của BBC Linda Yueh trong cuộc phỏng vấn tại thành phố Hạ Long.

  Ông cũng cho rằng Việt Nam không cần phải bỏ “hàng tỉ đôla để mua vũ khí” mà cần làm “bạn đúng nghĩa” với các nước.

  Linda Yueh: Ông suy nghĩ rất nhiều về các vấn đề của Việt Nam và ông có nói đất nước này đang trải qua giai đoạn khó khăn hơn trước vì thế giới cũng đang gặp khó khăn. Ông có tìm thấy giải pháp cho Việt Nam không?

  Đào Hồng Tuyển: Tôi nghĩ rằng nó phải kết hợp rất nhiều lĩnh vực khác nữa. Tôi muốn nói về vấn đề chính trị. Chắc chắn những nhà chính trị Việt Nam phải có tư duy thay đổi một cách mạnh mẽ hơn. Thay đổi về cơ chế, thậm chí phải thay đổi một phần thể chế, một cách mạnh mẽ và thay đổi toàn diện với quyết tâm cao. Đất nước Việt Nam mới có thể vượt lên được trong tình hình hiện nay.

  Hay nói cách khác, phải có một đường lối đổi mới toàn diện. Đồng thời phải được toàn dân tộc ủng hộ. Đặc biệt những nhà khoa học, đặc biệt những nhà kinh tế và được quốc tế hỗ trợ. Như thế Việt Nam cũng sẽ sớm trở thành một quốc gia phát triển.

  Các nhà lãnh đạo Việt Nam, như ban đầu tôi nói, phải nghĩ mới và làm mới, nghĩ khác và làm khác. Chỉ có nghĩ mới và làm mới, nghĩ khác và làm khác, đương nhiên chúng ta hiểu theo nghĩa là làm mới, làm khác tốt đẹp hơn, sáng tạo hơn thì mới đưa dân tộc tiến lên được.

  Các nhà chính trị, các nhà lãnh đạo cũng phải dũng cảm, dám cắt bỏ tất cả những cái ung nhọt, tư duy cũ kỹ, lối mòn về suy nghĩ để tìm một con đường cho dân tộc, thông minh hơn, sáng tạo hơn, và quốc tế hơn.

  "Các nhà chính trị, các nhà lãnh đạo cũng phải dũng cảm, dám cắt bỏ tất cả những cái ung nhọt, tư duy cũ kỹ, lối mòn về suy nghĩ để tìm một con đường cho dân tộc, thông minh hơn, sáng tạo hơn, và quốc tế hơn."

  » Đào Hồng Tuyển

  Và tôi cũng nghĩ rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam nên nhìn thẳng vào sự thật, mặc dù sự thật đó rất đau lòng. Chúng ta phải bỏ cái nhìn trên những đống hồ sơ giấy tờ một cách đẹp đẽ và sạch sẽ nhưng sự thật nó không phải là như vậy. Tôi muốn nói điều này, là các nhà lãnh đạo phải khai tử hàng loạt tất cả những tập đoàn của nhà nước làm ăn không hiệu quả, mang tất cả những tài sản đó bán, khoán, cho thuê, tạo động lực mới, chấp nhận một sự mất mát cần thiết để tạo động lực mới cho xã hội, cho đất nước.

  Bởi lẽ các bạn biết, hiện nay hệ thống doanh nghiệp của nhà nước quản lý đang nắm một nguồn tài nguyên, nguồn tài sản quốc gia rất là lớn nhưng hiệu quả rất là thấp cho nền kinh tế đất nước. Có những tập đoàn nhà nước còn trở thành gánh nặng cho ngân sách quốc gia. Theo tôi nên bán, hoặc là đầu thầu, khoán, cho thuê tất cả những tài sản đó để tạo một động lực mới cho xã hội, cho đất nước.

  Và như các bạn biết, đất nước chúng tôi 80% là nông nghiệp. Mà trên thế giới, chẳng có một quốc gia nông nghiệp nào mà trở thành hùng cường cả, nếu đi theo con đường nông nghiệp, phát triển nông nghiệp. Chiến lược phát triển của Việt Nam cũng phải thay đổi, thậm chí cái phát triển nông nghiệp phải giảm xuống chỉ còn 1/3 mà thôi, để dành những nguồn lực ấy, tài nguyên ấy chuyển sang, chuyển đổi sang lĩnh vực khác, có hiệu quả hơn. Vì không một quốc gia nào trên thế giới mà làm nông nghiệp mà trở thành hùng cường.

  Linda Yueh: Theo ông, cải cách hiện nay có quá chậm không?

  Theo tôi cũng không chỉ là chậm mà vẫn chưa phải là thực sự thông minh. Sẽ còn nhiều cách đi khác nữa. Còn những cách đi mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn. Cái đổi mới như bạn nói chậm là chưa đủ, nhưng thậm chí chưa sâu sắc, chưa đồng bộ. Còn thiếu sự sâu sắc và thiếu sự đồng bộ. Thiếu cả sự sáng tạo nữa.

  Và còn một điều nữa, Việt Nam phải trở thành một cái nơi mà cho tất cả các nước, các dân tộc trên thế giới nhìn Việt Nam với một cặp mắt thiện cảm. Việt Nam muốn phát triển, phải làm bạn, mà bạn đúng nghĩa với các dân tộc trên thế giới. Sự yêu thương, tin cậy, và quý mến của cộng đồng quốc tế, để giúp cho sự phát triển của Việt Nam là vô cùng quan trọng.

  Việt Nam phải quốc tế hóa. Theo tôi, phải quốc tế hóa Việt Nam. Nếu làm được điều đó thì Việt Nam đã là bạn đúng nghĩa với các dân tộc trên thế giới. Không cần phải mất hàng năm hàng tỉ đôla để mua vũ khí. Và Việt Nam phải trở thành ốc đảo của hòa bình, ốc đảo của sự sáng tạo, và lòng nhân ái.

  Linda Yueh: Vậy việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ, với phần còn lại của thế giới, quan trọng thế nào? Quan hệ quốc tế có phải là một thay đổi chủ chốt trong những gì ông đang mô tả?

  Tôi cho rằng là vô cùng quan trọng. Các bạn biết, người Việt ở Mỹ hiện nay trên 2 triệu người. Và đó là một lực lượng rất tiềm năng để xây dựng đất nước. Và đối với một quốc gia hùng cường hàng đầu của thế giới, Việt Nam là một nước nghèo, rất cần cái hợp tác thân thiện, hợp tác bình đẳng và hỗ trợ của công nghệ, thậm chí cả tài chính của Hoa Kỳ.

  Và nói cách khác, nếu thực sự người Mỹ, chính phủ Mỹ và người dân Mỹ muốn làm cho khu vực Đông Nam Á và khu vực Châu Á này hòa bình ổn định thì chính phủ Mỹ nên ủng hộ Việt Nam, nên giúp đỡ Việt Nam, để có sự cân bằng cần thiết cho hòa bình ổn định tại khu vực này.

  Linda Yueh: Ông có thể chia sẻ bí quyết thành công của ông?

  Tôi nghĩ rằng là ai cũng hoài bão và ai cũng có ước mơ. Suy nghĩ của tôi là hãy nghĩ khác và làm khác. Hãy nghĩ những gì mà thiên hạ chưa nghĩ. Hãy làm những gì thiên hạ có thể đã nghĩ, mà chưa làm, chưa dám làm.

  Cuộc phỏng vấn của phóng viên Linda Yueh thực hiện tại Việt Nam. Đây là một phần của Mùa Việt Nam trên BBC trong tháng Tám.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cụ Lê Quý Đôn ngaỳ trước đã nói "phi công bất phú" (không có công nghiệp thì không giầu). Thế nhưng thời nay thì công hay nông còn phụ thuộc vào những chính sách cụ thể khác nữa. Hà Lan, Bungari... là những nước nông nghiệp nhưng họ vẫn giầu hoặc chí ít là không nghèo. Thái Lan gần ta hơn cũng coi trọng nông nghiệp nhưng họ cũng không nghèo, còn ta hiện nay thì ngành công nghiệp đang là ngành làm nghèo đất nước nhiều nhất, chỉ có sau tham nhũng mà thội. Cứ xem những cái Vinashin, Vinaline thì rõ, nhà nước cũng phải công bố trên 50% các cơ sở công nghiệp, (nhà máy xí nghiệp...) quốc đoanh thua lỗ. Còn ta dù có công hay nông thì ngheò vẫn hoàn nghèo.
  Còn Singapor chẳng công, cũng chẳng nông mà vẫn giầu nổi tiếng thế giới. Có lẽ chế độ chính trị và năng lực của người lãnh đạo là yếu tố quyết định chủ yếu sự giàu nghèo của các quốc gia.

  Phản hồi: 

  Mỗi quốc gia có một cách đi riêng, sao cho phù hợp với đặc điểm riêng ở mỗi nước, phải tìm ra cái yếu cái mạnh của mình để đi lên.
  Nhưng cái yếu nhất của chúng ta là cái yếu kém về năng lực và trí tuệ của bộ máy công quyền, cái hạn chế của cơ chế đã gây khó khăn cho nhiều cá nhân có tâm và tầm trong công việc của họ.
  Hiện nay,với đại đa số đảng viên (Không phải là đảng viên thường) những đảng viên này, họ có một chút chức sắc ( hoặc địa vị nào đó dù to dù bé ) thì những con người này đã phải đầu tư nhiều thời gian (Để theo những khóa đào tạo...) đã đầu tư nhiều công sức và tiền bạc lập trình mối quan hệ...Như vậy họ cũng phải lập trình ra những đặc ân, những mối toan tính lợi ích cho mình và cho cái môi trường của họ.
  Vậy lên, sự gây ra vấn nạn và nhũng nhiễu sẽ phát triển liên tục, không thể hạn chế và dẹp bỏ, cho dù có rất nhiều nghị quyết và chỉ thị được sinh ra.
  Mặt khác,họ rất sợ cái xấu cái sai,cái khuyết điểm ở nơi họ làm việc bị bung ra (Khi đó họ bị liên đới, bị mất thi đua, bị thuyên chuyển... thậm chí bị liên đới với pháp luật)Như vậy họ lại phải che dấu và lấp liếm đi những điều xấu đã xảy ra, và họ lại lôi kéo những con người đã gây ra khuyết điểm, gây ra cái sai về phía mình thành bè cánh.
  Ta có thể kết luận cái ý kiến của Ông Tuyển là tốt, ai cũng muốn, những những người nếu trên là không muốn. Khi nước đục mới bắt cá, nước trong sao kiếm được cá.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Diệu Anh]Cẩn ơi, chú mày hiểu sai rồi. Chú mày xem lại xem Hà Lan có sản phảm gì nhiều, sản phẩm chính của họ thuyết phục cả châu Âu và thế giới chính là mặt hàng nông nghiệp như sữa và các mặt hàng chế biến từ sản phẩm nông nghiệp khác chứ không phải mặt hàng chính là sản phẩm công nghiệp, mặc dù mặt hàng đồ điện của họ cũng có chất lượng cao.

  Còn ông Tuyển dùng từ "quốc tế hóa" thì chưa chính xác theo như ý của chú em giải thích. Nói để chú mày rõ nhé: cái mảnh đất ở trước cửa nhà chú mày nếu bị "xã hội hóa" tức là nó thuộc xã hội, tức là thuộc của chung của mọi người, nếu cái gì trước kia là của chung nhưng nay "tư nhân hóa" tức là nó thuộc quyền sở hữu của cá nhân. "Quốc tế hóa" có nghĩa nó thuộc tất cả các quốc gia, không của riêng nước nào hết. Nhật Bản hay Hàn quốc không bị "quốc tế hóa" nhưng họ mở cửa và chơi đẹp với nhiều nước nên kinh tế phát triển.

  Bác Bùi Văn Nịt chắc chắn hơn tuổi chú mày đấy, chú mày xưng "anh" với bác ấy là láo. Đừng thấy người ta là nông dân mà trịch thượng. Xem lời ăn tiếng nói của người ta thì thấy người ta có văn hóa hơn chú mày đấy.[/quote]

  Anh nói chú Nịt hay bạn Nịt đều có ý làm cho vấn đề nó trở nên nhẹ nhàng , chứ đéo có ý mẹ gì gọi là trịch thượng như chú mày si diễn . Mà anh nói thật chú mày , anh đây tất nhiên chưa đến 60 , nhưng cộng sự dưới quyền anh cả chục mạng trên 60 và gặp anh đều đéo dám nói bậy 1 câu .Vì sao thì chú mày tự hiểu.

  Chú mày biết mẹ gì là văn hóa ? Văn hóa kiểu bơ sữa trên mạng ảo là áo thụng vái nhau hả ? Chỉ có 1 thứ văn hóa tồn tại duy nhất nơi mạng ảo đó là cái lý . Chú mày nói đúng thì dù chú mày chỉ là thằng nhãi anh cũng coi trọng còn chú mày nói láo thì già như Trọng lú anh cũng vả vào mặt chứ ở đó mà rảnh để coi trọng chú mày ??

  Mịe , tuyền 1 bọn xét từng câu dò từng chữ là giỏi , bọn này bóng bẩy cái bề ngoài chứ bên trong đã là cái thá giề mà vênh mặt láo đời .

  Cảm thấy anh đéo hợp với tạng chú thì phắn , anh đây đéo có nhu cầu nghe chú mày tỉ tê hay tâm giao cái mịe giề sất , nhá .

  Phản hồi: 

  Cẩn ơi, chú mày hiểu sai rồi. Chú mày xem lại xem Hà Lan có sản phảm gì nhiều, sản phẩm chính của họ thuyết phục cả châu Âu và thế giới chính là mặt hàng nông nghiệp như sữa và các mặt hàng chế biến từ sản phẩm nông nghiệp khác chứ không phải mặt hàng chính là sản phẩm công nghiệp, mặc dù mặt hàng đồ điện của họ cũng có chất lượng cao.

  Còn ông Tuyển dùng từ "quốc tế hóa" thì chưa chính xác theo như ý của chú em giải thích. Nói để chú mày rõ nhé: cái mảnh đất ở trước cửa nhà chú mày nếu bị "xã hội hóa" tức là nó thuộc xã hội, tức là thuộc của chung của mọi người, nếu cái gì trước kia là của chung nhưng nay "tư nhân hóa" tức là nó thuộc quyền sở hữu của cá nhân. "Quốc tế hóa" có nghĩa nó thuộc tất cả các quốc gia, không của riêng nước nào hết. Nhật Bản hay Hàn quốc không bị "quốc tế hóa" nhưng họ mở cửa và chơi đẹp với nhiều nước nên kinh tế phát triển.

  Bác Bùi Văn Nịt chắc chắn hơn tuổi chú mày đấy, chú mày xưng "anh" với bác ấy là láo. Đừng thấy người ta là nông dân mà trịch thượng. Xem lời ăn tiếng nói của người ta thì thấy người ta có văn hóa hơn chú mày đấy.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Bùi Văn Nịt]Đọc bài này , tôi có vài thắc mắc, bác nào biết, xin chỉ giáo cho:

  1- Theo ông Tuyến thì: "Và như các bạn biết, đất nước chúng tôi 80% là nông nghiệp. Mà trên thế giới, chẳng có một quốc gia nông nghiệp nào mà trở thành hùng cường cả, nếu đi theo con đường nông nghiệp, phát triển nông nghiệp.
  ...Vì không một quốc gia nào trên thế giới mà làm nông nghiệp mà trở thành hùng cường."

  Tôi thấy Hà Lan là một nước nông nghiệp, không biết có thể gọi là nước "hùng cường" hay không, nhưng họ là nước giầu có và văn minh thì ai cũng phải thừa nhận.
  Tôi cũng chỉ mong ước VN ta được một phần như Hà Lan mà thôi.

  2- Ông Tuyến viết: "Việt Nam phải quốc tế hóa. Theo tôi, phải quốc tế hóa Việt Nam."

  Tôi chẳng hiểu "quốc tế hóa" là như thế nào? Nhật Bản và Hàn quốc cũng như Singapore... có quốc tế hóa đâu mà họ giầu mạnh và ổn định cũng như được thế giới ca ngợi?[/quote]

  Anh Cẩn xoa tay giả nhời cho bạn Nịt nhớ !!

  1- Bạn Nịt lầm , bạn Nịt bậy , bạn Nịt thấy 1 mà đek thấy 10 !! Bạn Nịt " thấy " Hà Lan là nước có nền nông nghiệp hết xẩy với thương hiệu hoa Tulip toàn EU nhưng bạn Nịt lại chã biết cái ngành ý chỉ sử dụng có 4% lực lượng lao động và chỉ chiếm 2% GDP toàn quốc . Sợ chưa bạn ? . Còn Lừa , những 80% mà vữn đói mà ko chiển đổi , ko qui hoạch và ko tái cơ cấu ngành nông ngjiệp thì ....nhe răng cả bọn à !?

  Cái nữa là vầy . Bạn Nịt vui lòng liếc quanh nhà của bạn , có thấy cái giề hiệu Philips , Unilever...trong nhà ko ? Anh Cẩn cam đoan là có và anh Cẩn lưu ý bạn rằng thằng Philips xứ đèn đỏ là thằng đầu tiên cầm cờ khai trương cái nghành công nghiệp điện tử trên thế giới đấy bạn .

  2- Câu hai cực kỳ đơn giản nếu hiểu theo nghĩa giản đơn . Ý toàn cục nó như sau : Việt Nam ko cần sách dép đi làm bạn với thế giới mà phải làm sao để cả thế giới thích đi đến để làm bạn với thằng Việt Nam . Một si nghĩ rất tích cực , rất chiều sâu của 1 thằng làm du lịch . Nhưng đúng quá xá !!

  Giống y phong thái của anh Cẩn , chú nào mà được anh vỗ vai hô bạn thì thích phải biết , hố hố .

  Bạn Nịt cảm ơn anh Cẩn mau !!!

  Phản hồi: 

  Kể cả một nhân vật như ông Đào Hồng Tuyển cũng dám phát biểu mạnh mẽ thế này thì...đúng là quyền lực của đảng CS đang gặp phải nhiều nan đề hóc búa.

  Phản hồi: 

  Đọc bài này , tôi có vài thắc mắc, bác nào biết, xin chỉ giáo cho:

  1- Theo ông Tuyến thì: "Và như các bạn biết, đất nước chúng tôi 80% là nông nghiệp. Mà trên thế giới, chẳng có một quốc gia nông nghiệp nào mà trở thành hùng cường cả, nếu đi theo con đường nông nghiệp, phát triển nông nghiệp.
  ...Vì không một quốc gia nào trên thế giới mà làm nông nghiệp mà trở thành hùng cường."

  Tôi thấy Hà Lan là một nước nông nghiệp, không biết có thể gọi là nước "hùng cường" hay không, nhưng họ là nước giầu có và văn minh thì ai cũng phải thừa nhận.
  Tôi cũng chỉ mong ước VN ta được một phần như Hà Lan mà thôi.

  2- Ông Tuyến viết: "Việt Nam phải quốc tế hóa. Theo tôi, phải quốc tế hóa Việt Nam."

  Tôi chẳng hiểu "quốc tế hóa" là như thế nào? Nhật Bản và Hàn quốc cũng như Singapore... có quốc tế hóa đâu mà họ giầu mạnh và ổn định cũng như được thế giới ca ngợi?

  Phản hồi: 

  Muốn có hoà bình trong độc lập và dù cho có quốc tế hoá hay không, VN vẫn phải tự lực tự cường về quân sự để ứng phó với những thay đổi bất ngờ và do đó, chủ trương hoà bình thân thiện ra sao thì ra, VN vẫn phải có tí " vốn liếng " về quốc phòng .

  Đừng nghĩ mình muốn hoà bình là thế giới sẽ cho hoà bình, thực tế cho thấy: Chỉ sểnh ra , VN mà yếu đi là Kam sẽ "trở chứng" ngay và TQ luôn là kẻ xui nguyên giục bị chứ đừng có mà mơ hão: TQ họ để mình yên .

  Các ý kiến khác không phản đối chỉ nhắc cho ông Tuyển biết rằng : Trường Sa còn cần bảo vệ và Hoàng Sa chưa lấy lại đuọc .