Trung Nghĩa - Báo Quân Đội Nhân Dân hãy thôi cái trò định hướng dư luận đi!

 • Bởi Admin
  22/08/2013
  6 phản hồi

  Trung Nghĩa

  Hôm nay, lại một lần nữa tôi phải phì cười về cái phương pháp làm báo cũng như những lý luận của vài nhân vật được báo Quân đội nhân dân lấy ý kiến, được đăng tải trong bài “Kiến nghị lỗi thời, nhận thức sai lệch” ra ngày 20/08/2013 [1].

  Thực lòng, tôi cũng không nhiều thời gian để đọc báo, nhất là đọc báo QĐND. Tôi không phải nhà báo, không thường xuyên phản biện những vấn đề về kinh tế xã hội. Thế nhưng khi đọc bài báo trên, nó gợi cho tôi một chút băn khoăn về chuyên môn làm báo của ít nhất là 3 phóng viên (Hoàng Thành, Song An và Yến Long) và của tổng biên tập tờ báo này.

  Tôi xin lý giải cho băn khoăn của mình.

  Thứ nhất:

  Ngay từ trên cùng của bài phóng sự, trước cả đầu đề của bài viết “Kiến nghị lỗi thời, nhận thức sai lệch”là dòng chữ “Dư luận phê phán tác giả Lê Hiếu Đằng ”.

  Cũng giống như thế, cách đây 3 ngày, 18/08/2013, cách đưa tin như của tác giả Trọng Đức đã viết một tiêu đề định hướng trước cả bài viết “Làm thất bại chiến lược diễn biến hoà bình” dưới đó là tên bài viết “Đôi lời với tác giả Viết bên giường bịnh” [2]. Chẳng lẽ tờ báo QĐND lại có hẳn một chuyên mục “làm thất bại chiến lược diễn biến hoà bình” và cả chuyên mục “Dư luận phê phán tác giả Lê Hiếu Đằng” hay sao?

  Việc buông ra một lời nhận xét không được thiện cảm cho lắm thật không nên có, dư luận có phê phán hay không, độc giả sẽ tự cảm nhận sau khi đọc xong thông tin.

  Dù có dễ dãi tới đâu đi nữa, những độc giả như tôi cũng hiểu rằng đây là một kiểu định hướng dư luận quá thô thiển. Có lẽ trang báo QĐND đã xem thường độc giả về trình độ nhận thức, khi họ có một thái độ khiếm nhã, không lịch sự của cơ quan báo chí truyền thông.

  Điều đáng nói hơn là, trong bài ra ngày 18/08/2013, dù tác giả Trọng Đức đề cập tới bài viết “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh”, Trọng Đức trích dẫn rất nhiều câu nói, những đánh giá ý kiến của ông Lê Hiếu Đằng nhưng lại không hề đưa nguồn gốc bài báo đó ở đâu, do trang nào đưa tin.

  Chẳng lẽ một đường link để dẫn nguồn gốc của bài “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh” được đăng trên trang Bauxit Việt Nam [3] mà tác giả lẫn tổng biên tập đều “quên” hay sao? Nó chẳng những thể hiện chuyên môn non kém mà còn vi phạm luật báo chí về cách thức trích dẫn.

  Thứ hai:

  Khởi nguồn cho cả hai báo bài trên là bài viết của luật gia Lê Hiếu Đằng, đăng trên trang Bauxit Việt Nam, là một trang mạng xã hội do ba nhà trí thức tâm huyết mở ra, không có sự điều hành chi phối và rót kinh phí từ chính quyền Việt Nam.

  Tờ QĐND hình như từ trước tới nay hay có động thái là, viết một bài gây tranh cãi nào đó, quẳng lên mạng rồi im lặng một cách khó hiểu khi có rất nhiều những ý kiến/bài viết phản hồi. Bài viết hôm 18/08/2013 cũng không là ngoại lệ.

  Sau đó, cả ba phóng viên (Hoàng Thành, Song An và Yến Long) đi khảo sát lấy ý kiến của “dư luận”, họ lại quên khuấy cần lấy ý kiến của ông Lê Hiếu Đằng để làm đối chứng. Cách thức làm báo non kém khi chỉ đưa thông tin một chiều, họ “khoanh vùng” dư luận rồi ghi lại ý kiến. Theo các phóng viên thì, “dư luận” gồm những ai? Tại sao họ không phỏng vấn những người đồng tình với ông Đằng hay những tên tuổi công khai ủng hộ ông Đằng cũng như những tác giả viết bài chỉ trích bài viết của họ đăng ngày 18/08/2013?

  Hãy nhìn cách thức trang báo mạng chuyên nghiệp BBC làm việc mà làm theo họ. Khi muốn biết dư luận quan tâm ra sao tới vấn đề đa nguyên đa đảng, họ đã phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng, ông Hồ Ngọc Nhuận, ông Gs Vũ Minh Giang…. trong đó cổ súy cũng có, phản đối không đồng tình cũng có; từ đó những cá nhân được phỏng vấn nói lên quan điểm của họ và xã hội sẽ đánh giá những lý luận họ đưa ra. Một cách thức để thuyết phục người đọc nữa là, họ phải ghi âm lại lời nói hoặc chí ít cũng chụp ảnh của người trả lời phỏng vấn,… để chứng tỏ rằng phóng viên không bịa đặt ra cuộc điều tra đó. Hãy nhìn toàn bộ bài viết mang một thông điệp “Dư luận phản đối tác giả Lê Hiếu Đằng” mà xem, không một đoạn ghi âm, không một hình ảnh nào, thậm chí có những cái tên hết sức mơ hồ, không kèm theo cả địa chỉ.

  Giả sử toàn bộ bài phóng sự trên là sự thật, tôi xin phân tích từng ý kiến phát biểu để thấy rằng phóng viên không hề “vô tư” trong việc thu thập và lựa chọn “mẫu khảo sát”.

  Đối với quan điểm của ông Thiếu tướng, TS Từ Ngọc Lương, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Huệ.

  Ông Lương bảo rằng ông Đằng “biết một mà chẳng biết hai, thấy cây mà không thấy rừng” khi ông Đằng cho rằng xu thế đa nguyên đa đảng tất yếu sẽ xảy ra.

  Lý luận của ông Lương như sau: “Cũng đúng dịp này 68 năm về trước, cả dân tộc Việt Nam ai cũng khắc ghi, chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo, tập hợp, dẫn dắt nhân dân ta vùng lên Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, lập ra Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á”.

  Tôi cảm thấy xót xa đến chua chát khi tầm nhận thức của một ông tướng có học vị tiến sĩ mà lại phát biểu ngô nghê đến thế. Bất kỳ một đảng phái, một thể chế chính trị nào đó nó chỉ có vai trò trong một giai đoạn lịch sử nhất định, chỉ có tổ quốc, giang sơn mới là trường tồn vĩnh cửu mà thôi. Tổ quốc này, dân tộc này đã trải qua 4 nghìn năm lịch sử, trước khi đảng cộng sản Việt Nam được thành lập, dân tộc ta đã có hàng trăm triều đại phong kiến, lãnh đạo và dẫn dắt dân tộc ta bảo vệ lãnh thổ, phát triển nông nghiệp, giáo dục, giữ gìn bản sắc văn hóa ngàn đời của cha ông ta. Thử hỏi, nếu kể về công lao kháng chiến chống giặc thù thì Đảng CSVN đã có công bằng triều đình Ngô Quyền chống quân Nam Hán, đời nhà Lý chống quân Tống, đời nhà Trần ba lần chống quân Nguyên, đời nhà hậu Lê trường kỳ kháng chiến chống quân Minh hay gần đây nhất đời nhà Nguyễn, trải qua 143 năm trị vì có 13 đời vua đã mở rộng bờ cõi gần gấp đôi diện tích?

  Ông Lương tiếp tục lập luận “Tiếp đó, trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ chống xâm lược để giành độc lập, tự do trọn vẹn, Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo duy nhất đồng cam cộng khổ với toàn dân, cùng “nếm mật nằm gai”, “vào sống ra chết” với nhân dân để giành được độc lập, tự do và cuộc sống yên bình cho nhân dân”.

  Xin hỏi rằng nhân dân có thực sự độc lập, tự do; cuộc sống có thực sự bình yên từ khi đảng cộng sản lãnh đạo? Trong quãng thời gian 1954-1975 đảng có công hay có tội, lịch sử sẽ phán xét. Nhưng việc hàng trăm nghìn người bị hành quyết, bị giết hại vì khẩu hiệu “Trí phú điạ hào đào tận gốc trốc tận rễ”, hàng trăm nghìn người bỏ lại tất cả để chạy trốn Đảng, tạo nên một làn sóng tị nạn lớn nhất vào nửa cuối thế kỷ hai mươi của nhân loại, hàng nghìn người bỏ mạng ngoài biển khơi thì thưa ông Lương, ông có biết không?

  Một kẻ giỏi cầm quân chưa chắc đã giỏi làm kinh tế. Con người đâu phải là thánh mà nhận cái gì mình cũng tài. Xin ông Lương hãy về tìm đọc lại thân thế lịch sử của ngài Thủ Tướng Churchill người Anh [4], được coi là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử Anhlịch sử thế giới, thế nhưng khi phát triển kinh tế, ông tự nguyện lui gót về viết sách và sau này ông giành được giải thưởng Nobel văn học cao quý, vì biết rằng “ông chỉ giỏi chỉ huy quân đội, đánh trận chứ không phải là một thủ tướng tốt để vực dậy nền kinh tế của nước Anh”.

  Nó buồn cười hơn nữa khi ông tướng Lương tuyên bố “Trong thời kỳ đổi mới hiện nay, Đảng vẫn vững vàng chèo lái con thuyền cách mạng, cùng nhân dân vượt qua bao khó khăn để ổn định và phát triển đất nước vững chắc, từng bước bảo đảm tốt hơn, đầy đủ hơn nhu cầu vật chất, tinh thần ngày một cao của nhân dân”.

  Hiện trạng hôm nay, đất nước tan nát, rừng đầu nguồn bị xẻ thịt, khai thác bô xít gây ô nhiễm nghiêm trọng, tài nguyên như dầu khí cạn kiệt, cuộc sống dân tình nghèo khổ lầm than, giáo dục xuống cấp, tệ nạn xã hội, trộm cắp giết người cướp của tăng cao, … và ngay chính nội bộ ĐCSVN tham nhũng chưa từng có không còn che đậy nổi, không còn tự “phòng chống” nổi, … bao nhiêu đó vẫn còn chưa đủ đau khổ, lạc hậu, nghèo đói hay sao thưa ngài thiếu tướng tiến sĩ hiệu trưởng Từ Ngọc Lương?

  Có lẽ, ông Lương này đang ở trên mây, lương một vị tướng chắc cũng nhấp nhỉnh một nghìn đô la/tháng, với bao nhiêu bổng lộc từ học vị tiến sĩ và chức vụ hiệu trưởng mà có, nên ông tưởng rằng nhân dân chúng tôi đều có cuộc sống như ông, có phải thế không?

  Đối với ý kiến của ông Đào Văn Luật, nguyên Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 12 (quận 3, TP Hồ Chí Minh)

  Tất cả ý kiến dài dòng của ông chỉ muốn bảo vệ quan điểm “Đâu phải cứ nhiều đảng là có dân chủ”.

  Thưa ông Luật, theo ông hiểu thì dân chủ là gì? Tôi xin phép được nhắc lại.

  “Dân chủ là một hình thức tổ chức thiết chế chính trị của xã hội, trong đó thừa nhận nhân dân là nguồn gốc của quyền lực, thông qua một hệ thống bầu cử tự do”[5]. Khi gọi là bầu cử tự do thì ít nhất phải có từ hai đối tượng/đảng phái trở lên cho người dân được lựa chọn. Ông thích đảng cộng sản, ông cứ bầu cho họ, còn tôi, tôi không thích đảng cộng sản thì tôi chọn đảng khác, thậm chí tôi có quyền đứng ra thành lập một đảng phái nào đó ngoài tất cả những đảng đã tồn tại. Đằng này, ngay chính trong cái đảng của ông, bầu cử cũng chỉ là hình thức, vì lúc nào cũng “một mình một ngựa”; bao nhiêu đảng viên kỳ cựu cố đấu tranh để có “tranh cử” trong đảng, bao nhiêu năm qua mà có lay chuyển được đâu.

  Ví dụ như người Nhật vừa qua đã tổ chức thành lập đảng Xanh [6], đảng này chủ yếu hoật động nhằm kiểm soát các hoạt động liên quan tới môi trường, tới sức khoẻ người dân nhất là họ không lùi bước trong việc đấu tranh yêu cầu chính phủ ngừng hoạt động các nhà máy điện hạt nhân trên đất nước họ.

  Đã độc đảng thì không thể nào có dân chủ hay nói một cách khác dân chủ thì phải đa đảng.

  Câu trả lời trên cũng là phản hồi cho ông thạc sĩ Thạc sĩ Phạm Văn Thiết (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

  Đối với ý kiến của cô Đỗ Thị Kiều Phương, giảng viên Học viện Tài chính.

  Cái vấn đề cô Phương đưa ra nhấn mạnh ở điểm “Không thể có tự do tuyệt đối”. Nếu chỉ dừng lại ở đó thì đây là một phát biểu đúng. Thế nhưng tôi cảm thấy xem thường và một chút tiếc nuối cho một vị là giảng viên đại học lại có một kiểu suy diễn hồ đồ, thậm chí yếu kém về mặt pháp luật ở mức phổ quát như thế.

  Cả một bài phát biểu của cô Phương không hề nhắc tới việc cô ta phản biện cho ai, về vấn đề gì. Có lẽ cô Phuơng này chưa hề đọc bài của ông Đằng, giờ cô được phóng viên báo QĐND nhét chữ vào mồm. Bây giờ hãy tạm xem như cô Phương đang phản biện cho ông Đằng.

  Hãy xem cô ta lý luận đây: “Không ai có thể biện minh cho quyền tự do của mình khi dùng quyền ấy để ảnh hưởng tới quyền tự do của người khác. Nói cách khác, đòi hỏi quyền tự do tuyệt đối, nghĩa là sẽ có sự xâm phạm tới quyền tự do của người khác. Nếu ai cũng đòi quyền tự do ngôn luận theo kiểu thích nói gì thì nói, dẫn tới được “tự do” xúc phạm nhân phẩm người khác, “tự do” phao tin đồn nhảm, làm mất ổn định kinh tế, xã hội, thì hậu quả khôn lường.”

  Lạ chưa? Con người chỉ thực sự có tính chất “người” khi họ sống trọong xã hội/cộng đồng, nếu không sống trong xã hội, họ hoàn toàn có bản năng như một con vật. Vì thế tất cả mọi người đều phải sống và làm việc theo luật pháp và chịu chịu sự kiểm soát của luật pháp. Ông Đằng và những ai ủng hộ ông chỉ đòi những cái quyền theo luật pháp của VN, của liên hiệp quốc mà Việt Nam là một thành viên, không có ai đòi cái “tự do tuyệt đối” như cô ta đề cập. Việc chúng ta có tự do nhưng phải đảm bảo không ảnh hưởng tới tự do của người khác, nó cũng giống như việc, chúng ta có quyền ăn nhưng chỉ là thức ăn thuộc sở hữu của chúng ta, còn ăn thức ăn của người khác phải được sự cho phép. Việc xâm phạm tới quyền hạn và lợi ích của người khác sẽ bị truy tố, xét xử tùy mức độ phạm tội.

  Một người đi làm thầy thiên hạ mà lại lẫn lộn giữa quyền tự do cá nhân với việc “tự do xúc phạm nhân phẩm người khác” và gọi đó là tự do tuyệt đối, nó chỉ có ở hành xử ở loài vật, (cũng đồng nghĩa với những người không sống trong cộng đồng xã hội hoặc là những kẻ bất thường) có lẽ chỉ có luật rừng mới có kiểu tự do trên.

  Đối với ý kiến của một người tự xưng là đảng viên trẻ Trần Ngọc Tiến, sinh viên Trường Đại học KHXH và NV TP Hồ Chí Minh.

  Nếu thông tin trên là sự thật, cô/cậu sinh viên này chưa đáng tuổi con của ông Đằng và cũng có chừng 2-3 năm là đảng viên mà thôi. So về tuổi đời, tuổi đảng, sinh viên Trần Ngọc Tiến làm sao hiểu đảng cộng sản hơn một đảng viên kỳ cựu, liệt vào hàng “vị quốc công thần” khi chính ông Đằng là những người có công lót những viên gạch đầu tiên cho thể chế chính trị này!

  Dân tộc ta có câu, “kính lão đắc thọ” và còn có câu rất hay nữa, nó được dùng làm bằng chứng trong những vụ án thời phong kiến khi hướng điều tra bị bế tắc đó là “người sắp chết thường nói thật”.

  Hãy bình tĩnh, tìm hiểu thật kỹ trên tinh thần công tâm, khách quan, hãy uốn lưỡi nhiều lần trước khi nhận xét ông Đằng là phát ngôn của ông “Phát ngôn mang tính kích động” Ngọc Tiến nhé. Đời của cô/cậu còn dài, còn nhiều cơ hội trải nghiệm.

  Chỉ cần hiểu một điều đơn giản rằng, nếu đảng thật sự tốt đẹp thì đâu sợ bị cạnh tranh, cứ để cho dân lựa chọn xem sao, vì “đảng là đạo đức là văn minh”, “của dân do dân vì dân” cơ mà! Sao lại cứ phải cuống cà kê lên thế nhỉ? Hay là quên câu ngạn ngữ răn dạy: “Có gan ăn cắp, có gan chịu đòn”?

  Trung Nghĩa

  Tài liệu tham khảo

  [1] http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/5/5/5/258249/Default.aspx

  [2] http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/5/5/5/257875/Default.aspx

  [3] http://www.boxitvn.net/bai/18591

  [4] http://en.wikipedia.org/wiki/Winston_Churchill

  [5] http://vi.wikipedia.org/wiki/Dân_chủ

  [6] https://sites.google.com/site/networksavevietnamsnature/5-bai-vo-lien-he/5-1-nang-luong-hat-nhan/b201207_tubieutinhdendangxanh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Ô, độc đảng vẫn tốt ư? Độc đảng mà lại là ĐCS thì càng chết dân thôi. Sau hoà bình gần 4 thập kỷ rồi mà dân vẫn hoàn đói nghèo, thất nghiệp gia tăng, đất nước kiệt quệ, vào WTO mà chẳng giành được lợi thế, lại bíến thành sân sau chuyên tiêu thụ hàng độc hại của thằng Tàu, dân chủ thì ngày càng bị bóp nghẹt… Thế thì độc đảng là phản động, là phản dân hại nước.
  Ôi, tiền lương không đủ sống, tích cóp bao năm giời xén đất bán được một ít để dựng nhà, còn 3 cây vàng SJC thì hôm nay phải bán 1 cây tiêu chứ không lấy gì mà sống, tiệm vàng bảo mẫu mã cũ, trừ đi 200,000đ. Cãi lại không được, họ bảo đó là Công ty qui định. Tổ cha nó, cũng là vàng của bọn công ty SJC bán ra, cũng chất lượng vàng ấy mà sao chúng lại lấy lí lẽ gì mà bảo mẫu cũ mẫu mới kém nhau (mà biết đâu vàng mới có khi dỏm hơn cũ, vì cũ thường thật hơn, càng mới là càng giả tạo, khốn nạn). Vàng của bọn chúng thì bọn chúng phải đảm bảo chứ. Không lẽ tiền mới và tiền cũ lại khác nhau, seri năm 2000 lại có giá trị kém seri năm 2008 à? Xưa nay ngay ở trên nước VN có chuyện thế đâu. USD có bao giờ thế đâu. Chủ tiệm vàng cũng tức tối bọn quan trên TW mà chửi nhất là thằng thống đốc. Họ bảo : “Bọn chúng nó tìm mọi cách vơ vét của dân, đem tiền ấy gửi cho con học nước ngoài, mai mốt chế độ cs có sụp đổ thì con chúng nó đã có chỗ đứng mới, chúng chả sợ sụp theo cái đảng này”. À thì ra là thế đấy.

  Báo Đảng, báo quốc doanh không làm "cái trò" đó thì làm cái trò gì!?!
  Đó Nhiệm vụ và bản chất của chúng!

  Một trong những đặc điểm của người CS là chỉ biết nói cho người ta nghe thôi, chứ không biết trả lời những cau người ta hỏi lại. Nhiều khi bản than họ (CS) cũng không biết họ nói có đúng hay không, không biết giả thcish chính những câu họ nóim chứ chưa nói đến trả lời những cau phản biện.

  Cách tốt nhất là ĐÉO nghe họ nói là xong, tranh luận với họ thì thà vạch đầu gối ra nói còn hơn. Loại tướng như Từ Ngọc Lương chỉ xứng đáng là tướng cướp mà thôi. Học vị TS của hắn ta thì là TS giả cầy, nói thế có khi con cầy xấu hổ đâý. Hắn chê bác Đằng biết một mà không biết hai thì chính hắn ĐÉO biết cái gì, hắn không mở mắt ra mà xem trên thế giới có bao nhiêu nước đa đảng, nhưng chỉ vài nước lộn xộn, còn có bao nhiêu nước CS độc đảng thì tất cả đều nghèo nàn, lạc hậu, đời sống hết khó khăn này đến khó khăn khác. Bản thân CNCS có quê hương là nước Đức thì người Đức không theo, người Nga theo một thời gian thì đổ nhào. Cu ba đang theo thì 6 tháng lương mới đủ tiền mua một chiếc điện thoại di động (tin do VTV1 đưa), trong khi đó trẻ con nước khác thì nhịn tiền ăn sáng một tuần là thừa tiền mua. Còn Bắc Triều tiên ư? Đang chết đói cả lũ. Còn "Việt Nam quê hương tôi" thì CS tham nhũng như rươi, đến cụ chủ tịch nước còn nói cả một bày sâu (đục khoét) thì sống làm sao được. Chỉ thấy dân ở các nước CS độc đảng di tản lũ lượt sang các nước đa đảng thôi. Tại sao dân chủ kiểu gì mà anh được quyền lập ra đảng của anh lại cấm tôi không được lập ra đảng của tôi?

  Khi đọc một tác phẩm hay chỉ một topic thì người ta thường chỉ chú ý đến nội dung bài thôi, chứ chẳng mấy ai chú ý đến tác giả là người thế nào trừ khi tác giả tự giới thiệu mình, tức tự khai lý lịch. Nhưng khi viết mấy dòng sau đây tôi đành phá lệ mà phải nói qua về mình: tôi sinh ra trong một gia đình lao động (có truyèn thống nhiều đời), dĩ nhiên người lao động (tức ngươì nghèo) thì thường dễ tin Đảng và theo Đảng với bầu nhiệt huyết cháy bỏng. Vì sao? Vì Đảng đã tuyên truyền và giáo dục "Đảng là của giai cấp công nhân, liên minh với g/c nông dân, mang lại quyền lợi cho người lao động." Lý luận về CNXH cũng nêu rõ "Cuộc CM XHCN là cuộc CM triệt để nhất trong lịch sử loài người vì nó xóa bỏ chế độ người bóc lột người." Ôi người lao động thường bị bóc lột, nghe Đảng tuyên bố thế, người lao động nào mà chẳng muốn theo Đảng.

  Nhưng trong thực tế hiện nay làm chính tôi(một người lao động) phải tự đặt câu hỏi:

  TRONG CHẾ ĐỘ XHCH CỦA CHÚNG TA HIỆN NAY CÓ GIAI CẤP BÓC LỘT HAY KHÔNG?

  Nếu ai trả lời tôi thì chỉ xin trả lời ngắn gọn là "có " hay "không" là đủ. Nếu là "không" thì tôi xin chứng minh là "có", như vậy là Đảng ta noí dối, đánh lừa những người lao động chúng tôi.

  Nếu là "có" thì thì bao người lao động bỏ xương bỏ máu vô ích vì Đảng hô hào làm cách mạng mà chẳng CM tí nào?

  Tôi xin hỏi câu thứ hai: kinh tế thị trường có phải là kinh tế tư bản hay không? Nếu trả lời thì cũng chỉ trả lời ngắn gọn "phải" hay "không" mà thôi.

  Nay nhiều thành phàn kinh tế mà chỉ có một thành phần tư tưởng thì xin hỏi cá nhà lý luận của ta đầu óc để đâu?
  KHi các vị tranh luạn về độc đảng hay đa đảng thì xin các vị trả lời cho tôi và cho đại đa số người lao động như tôi hai câu hỏi trên trước đã. Nếu Đảng không đem lại quyền lợi cho người lao động (vẫn để người lao động bị bóc lột mà lại bị bóc lột nặng nề hơn trước) thì tôi xin "good bye" Đảng trước tiên.

  QĐND VN đã giúp đảng làm cải cách ruộng đất rất cốt cán, giúp TQ đuổi được các địch thủ nhất nhì TG để dễ bề thôn tính biển đảo HS, TS của VN!
  “Không ai có thể biện minh cho quyền tự do của mình khi dùng quyền ấy để ảnh hưởng tới quyền tự do của người khác. Nói cách khác, đòi hỏi quyền tự do tuyệt đối, nghĩa là sẽ có sự xâm phạm tới quyền tự do của người khác. Nếu ai cũng đòi quyền tự do ngôn luận theo kiểu thích nói gì thì nói, dẫn tới được “tự do” xúc phạm nhân phẩm người khác...".
  Câu này có phần đúng nếu đối tượng đề cập đến lại chính là đcsVN đang làm chuyện đó!

  Không khác gì thời kỳ Bác Kim Ngọc ở Phú Thọ đã " phá rào " về CNXH để thí điểm xóa bỏ cách quản lý giáo điều , kế hoạch hóa độc tôn gây bao hệ lụy cho xã hội . Bác " phá rào " để cho người dân được làm chủ trên mảnh ruộng của mình vì thế đã là hướng đi sau này cho đất nước . Nhưng phải xem lại ngày đó , không phải Bác Ngọc làm đã được dư luận , được nhà cầm quyền ủng hộ đâu , thậm chí Bác còn bị các nhà lý luận của ĐCS cản phá không thương tiếc . Vậy mấy tay TS , GS ăn lương trong tờ báo Nhân Dân , QĐND phùng mang , trợn mắt nói bừa , đổ tội cho Bác Đằng và một số ĐVCS muốn đem lại bầu khí quyển tươi đẹp cho đất nước , phản biện bất bạo động , chỉ ra hệ thống lỗi thời , giáo điều của một học thuyết đã bị nhân loại cho vào sọt rác từ những năm 90 của thế kỷ trước . Nhất tưởng ngày nay họ phải mở to mắt ra mà nhìn thế giới đang trên đà đi lên của con đường dân chủ , tự do , đa nguyên , đa đảng ( gần 100% ) đi theo . Họ ngu cả sao hỡi mấy cây bút lỗi thời ăn nhiều bổng lộc của nhà nước mà nói nhăng cuội .