Nhật Ký Yêu Nước - Hỏi đáp về "đa đảng"

 • Bởi Admin
  20/08/2013
  18 phản hồi

  1) Việt Nam "không cần đa đảng" (?)

  Đây là luận điểm thường được các quan điểm chống đa đảng đặt ra. Tuy nhiên nên xác định "Việt Nam" ở đây là ai?

  Nếu "Việt Nam" được hiểu là "chính quyền VN" thì là điều dễ hiểu vì "chính quyền VN" được hiểu là ĐCSVN (do "đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội"). Điều này giống như APPLE không bao giờ muốn có Samsung tồn tại để cạnh tranh với họ vậy.

  Nếu "Việt Nam" được hiểu là "nhân dân Việt Nam" thì phải thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý hoặc điều tra xã hội học có điều kiện kèm theo như: những ý kiến, quan điểm ủng hộ hoặc bác bỏ đa đảng hay độc đảng phải được tuyên truyền một cách bình đẳng, bất thiên vị trên các phương tiện truyền thông có thể tiếp cận một cách dễ dàng; có quan sát viên, tổ chức quốc tế giám sát một cuộc trưng cầu dân ý như vậy để quyết định liệu "dân VN có chấp nhận đa đảng hay độc đảng".

  2) Đa đảng "sẽ đổ máu, loạn lạc, đánh nhau" (?)

  Truyền thông do chính quyền VN kiểm soát thường đưa tin các vụ đảng phái tranh chấp quyền lực ở Thái Lan hoặc mới đây là Ai Cập để cho thấy "sự nguy hại, bất an bao trùm" là hậu quả của đa đảng.

  Tuy nhiên thế giới đến năm 2013 chỉ còn lại 7 quốc gia theo chế độ độc đảng cầm quyền. Hơn 160 quốc gia còn lại theo thể chế đa đảng. Nếu mệnh đề "đa đảng tất loạn" là đúng, có nghĩa là đa số các quốc gia đa đảng trên thế giới phải đang rên xiết trong bao loạn chính trị. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng với một vài quốc gia đa đảng trong bối cảnh chính trị đặc thù của nước đó.

  Việc Miến Điện sau nhiều chục năm bị cai trị dưới chính quyền độc tài quân sự, nay đã chuyển tiếp sang chế độ dân chủ bằng cách cho đảng đối lập công khai hoạt động, tranh cử mà không có một tiếng súng hay giọt máu nào đổ thêm. Điều này chứng tỏ khả năng chuyển tiếp chính trị từ độc tài, độc đảng sang dân chủ mà không có giai đoạn loạn lạc là hoàn toàn có thể.

  3) Đa đảng "nhưng vẫn nghèo" (?)

  Điều này là có thật. Một vài ý kiến chỉ trích và không chấp nhận đa đảng cho rằng họ có thể kể ra cả chục nước tuy đa đảng nhưng vẫn tham nhũng và nghèo nàn.

  Đa đảng không phài là điều kiện "đủ" để một quốc gia trở nên giàu có, nó chỉ là điều kiện "cần" mà thôi.

  4) Đa đảng sẽ "phụ thuộc vào nước ngoài" (?)

  Đây là điều mà quan điểm chống đa đảng thường đặt ra. Họ cho rằng nếu một chính đảng mà bị chi phối bởi nước ngoài thắng cử thì khả năng VN bị lệ thuộc nước ngoài (như TQ chẳng hạn) là rất cao.

  Tuy nhiên, luật pháp của nhiều nước có kinh nghiệm đa đảng lâu đời như Hàn Quốc, Nhật Bản có thể tránh được. Luật của các nước này cấm tất cả chính trị gia nhận nguồn tiền có nguồn gốc từ nước ngoài để vận động tranh cử.

  Cựu Bộ trưởng ngoại giao Seiji Maehara của Nhật đã phải từ chức vì bị phát giác nhận 600 USD từ một phụ nữ Hàn Quốc cho chương trình tranh cử của ông này, điều mà luật Nhật Bản cấm các chính trị gia không được làm.

  Điều này hạn chế khả nặng "phụ thuộc nước ngoài" nếu có của đa đảng.

  5) Làm sao đa đảng mà vẫn yên bình (?)

  Là nhờ vào luật pháp và tam-quyền-phân-lập.

  Nhờ có luật pháp, một chính đảng có thể sẽ bị giải tán nếu: hạ nhục đối lập, dùng trò bẩn trong tranh cử, gian lận bầu cử,...

  Và nhờ có hệ thống tòa án độc lập với hành pháp và lập pháp, quyền xét xử không bị chi phối bởi một đảng muốn dùng tòa án làm công cụ để triệt hạ đối thủ chính trị của mình.

  6) Tại sao thể chế đa đảng "giải quyết tốt" các vấn đề hơn là độc đảng?

  Apple có lẽ sẽ không bao giờ cho ra các sản phẩm mới, tốt, rẻ hơn nếu họ là nhà sản xuất có quyền độc quyền bán điện thoại trên thế giới mà không bị canh tranh.

  Một chính đảng được mặc nhiên cầm quyền vĩnh viễn mà không phải qua tranh cử với đảng khác sẽ không (hoặc rất chậm) cải tổ nếu không có đối lập chính trị.

  Một chế độ đa đảng, nơi mà đảng nào làm tốt sẽ được tiếp tục duy trì quyền lực, hoặc không sẽ bị thay thể. Đây là động lực tốt để cải tổ, chống tham nhũng, chống quan liêu, tiêu cực.

  7) Độc tài vẫn có thể giàu có (?)

  Điều này là có thật nhưng hiếm thấy và phải có điều kiện đi kèm.

  Hàn Quốc từng là nước nghèo nhất thế giới sau chiến tranh Triều Tiên, tuy nhiên trong vòng 20 năm sau đó, Hàn Quốc trở thành cường quốc kinh tế mà thành quả được cho là "công" của Park Chung Hee - vị tổng thống khét tiếng độc tài và đàn áp đối lập lúc bấy giờ. Singapore dưới thời Lý Quang Diệu và Lý Hiển Long cũng bị chỉ trích là độc tài nhưng vẫn cho kết quả giàu có.

  Tuy nhiên, không thể so bì độc tài kiểu Park Chung Hee và Lý Quang Diệu với độc tài độc đảng kiểu XHCN như Việt Nam hay Trung Quốc. Vì so sánh cho thấy độc tài là cách mà họ duy trì chính sách đúng đắn để đưa đất nước phát triển có định hướng và nhanh chóng, thời kỳ độc tại của hai tổng thống kể trên, tham nhũng bị coi là tội cực kỳ nặng nề như phản quốc.

  8) Mô hình chính trị đa đảng kiểu Mỹ có phải là "dân chủ nhất" (?)

  Mỹ là nước có nền dân chủ lâu đời kể từ khi lập quốc. Tư tưởng bảo vệ quyền con người, dân chủ là giá trị cốt lõi của bản Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ song vẫn còn nhiều đánh giá trái ngược về nền chính trị lưỡng đảng tham chính tại Mỹ có phải là "dân chủ nhất hay không".

  Bảng xếp hạng về chỉ số dân chủ (Democracy index 2012) với những tiêu chí định lượng để xếp hạng các nước trên thế giới theo thang từ "dân chủ nhất" cho tới "độc tài nhất" của Tạp chí Economist theo đó xếp Mỹ 21 trên tổng 167 nước được đánh giá.

  Thứ hạng của Mỹ thua Hàn Quốc (xếp thứ 20/167 nước).

  Việt Nam xếp thứ 144/167 nước về mức độ dân chủ.

  9) Liệu copy mô hình đa đảng nước ngoài vào VN hiện nay sẽ phù hợp (?)

  Một mô hình chính trị có thể thích hợp ở quốc gia này nhưng không thành công ở quốc gia khác.

  Mô hình chủ nghĩa cộng sản ở Liên Xô chủ trương đấu tranh giai cấp, công hữu tư liệu sản xuất, nền kinh tế tập trung bao cấp đã thất bại khi được "nhập khẩu" nguyên xi vào VN trong lần thử nghiệm từ 1976 đến 1986 tại VN. Sau đó các nhà lý luận Marx - Lenin đã buộc phải "Mở Cửa" để cứu vãn tình thế bằng cách cho phép kinh tế nhiều thành phần, mở cửa giao thương với "các nước tư bản", đảng viên được làm kinh tế tư nhân, được thuê mướn nhân công (điều mà vốn từ trước bị coi là bóc lột giá trị thặng dư)....

  Việc thử nghiệm một mô hình chính trị đa đảng tại VN cần được nghiên cứu nghiêm túc bởi những người thực tâp muốn cải cách và khước từ chế độ độc đảng vốn đã bộc lộ nhiều khuyết điểm.

  (WH - NKYN)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vơí 50 triệu dân, dự trữ ngoại hối Hàn Quốc lên tới trên 312 tỷ USD và là dự trữ ngoại hối lớn thứ bảy thế giới .

  [IMG]http://research.stlouisfed.org/fred2/data/TRESEGKRM052N_Max_630_378.png[...

  Dự trữ ngoại hôí và vàng của Hàn Quốc tăng nhiêù sau 1990, nhiêù năm lâu sau khi ông Park Chung Hee đã qua đơì vào năm 1979. -> Hàn giàu mạnh trong thơì kỳ mà Hàn đẩy mạnh dân chủ hoá, chư´ không phải là trong thơì Park Chung Hee . Ông này trở thành độc tài vào những năm cuôí đơì và đã bị ám sát vào năm 1979.

  Báo chí và các trang cộng sản hay tuyên truyền sai lệch là Hàn Quốc phát triển nhờ độc tài, điêù đó không đúng. Thơì gian đâù, một lãnh đạo khi mơí lên có thể làm tốt công việc, tuy nhiên ngôì quá lâu trên ghê´ quyền lực , được ngưỡng mộ bởi những thành tích ban đâù có thể khiến cho ngươì ta sau đó trở thành độc tài và lạm quyền.

  Độc tài kéo dài thì kềm hảm sự sáng tạo và làm ngu dân . Triêù Tiên cùng dân tộc như Hàn, tuy nhiên nhiêù nghèo đói.

  Quan sát thì thâý là các sản phẩm có giá trị và đa sô´ các sáng chê´ thường là hình thành ở các nươc´đa đảng và dân chủ hoá nhiêù.

  Dân chủ hoá càng nhiêù, thì sự phát triển càng khả quan .

  Hàn Quốc thay đổi đảng lãnh đạo đã mâý lần và lãnh đạo thuộc các đảng đôí lập khác nhau. Chơ´không phải là chỉ một đảng, một chính sách, mà là có tự do bâù cử và lựa chọn các chính sách khác nhau, các đảng khác nhau. Quốc hội Hàn Quốc do dân bâù ra và có các đảng khác nhau.

  Báo Đưc´ phân tích các thành quả phát triển cụ thể của kỹ nghệ điện ảnh Hàn Quốc trong những năm qua . Vào đầu thế kỷ này thì Hàn Quốc không có gì đáng kể. Trong quá trình dân chủ hoá, kỹ nghệ điện ảnh Hàn Quốc lên đỉnh cao của nghệ thuật và thương mại .

  Các bài tham khảo :

  [url]http://research.stlouisfed.org/fred2/series/TRESEGKRM052N[/url]

  [url]http://in.news.yahoo.com/south-koreas-foreign-reserves-over-300-bn-08330...

  [url]http://www.intellasia.net/koreas-foreign-reserves-hit-record-high-in-feb...

  [url]http://www.imf.org/external/np/sta/ir/IRProcessWeb/data/kor/eng/curkor.h...

  [url]http://www.bloomberg.com/news/2012-08-01/bank-of-korea-increases-gold-re...

  [url]https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/geos/ks.html...

  Freedom in the World 1998 - South Korea

  Status: Free (tự do)

  Điểm 7 là tệ nhất, điểm 1 là khá nhất .

  Scores

  Freedom Rating: 2.0
  Civil Liberties: 2
  Political Rights: 2

  Freedom in the World 2013 - South Korea

  Status: Free (tự do)

  Scores

  Freedom Rating: 1.5
  Civil Liberties: 1
  Political Rights: 2

  [url]http://www.freedomhouse.org/report/freedom-world/2013/south-korea[/url]

  Phản hồi: 

  Đúng !
  Nếu Việt Nam đa đảng
  Quyền lợi đảng cộng sản
  Sẽ bị thu hẹp lại
  Như vậy có khả năng
  Đổ máu sẽ xảy ra
  Vì chủ nghĩa Max-Le
  Đã xác định điều đó
  Quyền lợi mất một xu
  Máu sẽ đổ thành dòng.
  Ở Việt Nam hiện nay
  Ngoài chủ nghĩa Max-Lê
  Tư tưởng Hồ Chí Minh
  Tham- sân- si mãnh liệt
  Đảng không giảm quyền lực
  Có công an bảo vệ
  Nhân dân ai bảo vệ
  Dân không có vũ khí
  Nếu đứng lên đấu tranh
  Dồn đảng đến bước cùng
  Theo chỉ thị của Đảng
  Công an sẽ nổ súng ?
  Và nhân dân đổ máu...

  Phản hồi: 

  [quote=Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) ][quote=Khách Ngô Văn Gạch]Bài này mới đề cập đến vấn đề "độc đảng" hay "đa đảng". Thế còn vấn đề "không đảng" thì sao? Hiện nay đất nước ta có gần 90 triệu dân chưng chỉ có khỏng 3,5 triệu người có đảng, còn đại đa số trên 84 triệu người không đảng nhưng vẫn sống. Sao bài này không đặt ra ván đề không cần đảng phái nào hết?
  Người ta sống vì cơm áo gạo tiền, chứ chẳng ai sống vì đnagr phái. Cụ Nguyễn Trãi ngày trước đã viêt đại ý trong một đất nước thì đừng lập ra đất nước thì đừng lập ra đnả phái mà gây mất đoàn kết. Nay thì Đảng CS chia công dân thành hau loại, đó là đảng viên và quàn chúng, giống hệt KHơ me đỏ trước kia chia công dân thành lọai một và loại 2 để rồi loại 1 được ưu ái chém giết loại 2.[/quote]

  Chú nói đúng chóc . Mịe , đéo có tiền thì cạp đất mà ăn à ?

  Hôm nay anh kể cho các chú nghe 1 câu chiện có thật , lưu ý là có thật nhá .

  Tối hôm qua giời mát , anh Cẩn khoát tay cùng mấy thằng đệ bò ra bờ kênh Nhiêu Lộc bú vài chai bia cho dễ ngủ . Đang trò chiện rôm rả thì ngay cái khoảng sân phía trước quán nhậu xảy ra 1 sự việc mà ai nấy đều thất kinh . Bà già thứ nhất lưng còng ngồi xe lăn từ từ run rẩy lết khỏi cái xe cầm cây gậy dứ dứ . Bà già thứ hai cao lêu nghêu khô đét như que củi lò mò bước lại ...giựt cây gậy của bà già còng lưng . Hai bà già đánh nhau chỉ vì 1 lý do : Tao đang mời vé số cái bàn này sao mày lại ...chơi cà chớn vậy ?

  Tất nhiên bọn thanh niên xông vô can , nhưng can ko xong vì 2 bà quyết ăn thua đủ . Mà có choảng nhau được đek đâu , đi còn ko vững nữa ,nhưng có nhẽ cái bí bức cơm áo gạo tiền khiến 2 cái đầu phát hỏa . Khổ , nhỡ 2 bà già lăn quay ra ngỏm thì trách nhiệm đổ hết lên đầu ...thằng nào !?

  Anh Cẩn liếc qua tình hình lập tức đưa ra giải pháp : Đêk mịe các chú , mua hết vé số cho 2 bà già đi nào !!

  Các chú tin ko ? Cả quán nhậu đứng lên mua sạch , đéo chừa lại 1 tờ . Hai bà già lầm lủi cảm ơn rồi phắn !!

  Thằng chủ quán bước đến bàn anh Cẩn rồi chắp tay em kính mời anh 1 chai !! Anh Cẩn khi đó đang si tư về bạn Đằng bạn Nhuận nên buộc miệng hô rằng bia bọt cái con khặc , mày có biết vì sao tao muốn làm phản động ko ? Thằng chủ quán giả nhời dạ em đek biết anh đang hỏi cái giề !! Anh Cẩn nổi đóa chưởi luôn Đek mịe bọn con bò , chỉ bú đớp là giỏi , tao đéo cần chai bia của mày , tao cần...phản động !!

  Thằng chủ quán sưng miẹ cái mặt lên xá dài : Anh Cẩn say rồi , em đéo mời bia anh nữa !!
  ---------

  Một buổi tối cuối tuần thật ấn tượng . Anh mà nói dóc 1 chữ thì anh đéo bao giờ làm ...anh các chú . Thề đấy !![/quote]

  Tớ mong các cụ chúng vé số! Cho đời lên hương.

  Phản hồi: 

  [quote=Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) ][quote=Khách Ngô Văn Gạch]Bài này mới đề cập đến vấn đề "độc đảng" hay "đa đảng". Thế còn vấn đề "không đảng" thì sao? Hiện nay đất nước ta có gần 90 triệu dân chưng chỉ có khỏng 3,5 triệu người có đảng, còn đại đa số trên 84 triệu người không đảng nhưng vẫn sống. Sao bài này không đặt ra ván đề không cần đảng phái nào hết?
  Người ta sống vì cơm áo gạo tiền, chứ chẳng ai sống vì đnagr phái. Cụ Nguyễn Trãi ngày trước đã viêt đại ý trong một đất nước thì đừng lập ra đất nước thì đừng lập ra đnả phái mà gây mất đoàn kết. Nay thì Đảng CS chia công dân thành hau loại, đó là đảng viên và quàn chúng, giống hệt KHơ me đỏ trước kia chia công dân thành lọai một và loại 2 để rồi loại 1 được ưu ái chém giết loại 2.[/quote]

  Chú nói đúng chóc . Mịe , đéo có tiền thì cạp đất mà ăn à ?

  Hôm nay anh kể cho các chú nghe 1 câu chiện có thật , lưu ý là có thật nhá .

  Tối hôm qua giời mát , anh Cẩn khoát tay cùng mấy thằng đệ bò ra bờ kênh Nhiêu Lộc bú vài chai bia cho dễ ngủ . Đang trò chiện rôm rả thì ngay cái khoảng sân phía trước quán nhậu xảy ra 1 sự việc mà ai nấy đều thất kinh . Bà già thứ nhất lưng còng ngồi xe lăn từ từ run rẩy lết khỏi cái xe cầm cây gậy dứ dứ . Bà già thứ hai cao lêu nghêu khô đét như que củi lò mò bước lại ...giựt cây gậy của bà già còng lưng . Hai bà già đánh nhau chỉ vì 1 lý do : Tao đang mời vé số cái bàn này sao mày lại ...chơi cà chớn vậy ?

  Tất nhiên bọn thanh niên xông vô can , nhưng can ko xong vì 2 bà quyết ăn thua đủ . Mà có choảng nhau được đek đâu , đi còn ko vững nữa ,nhưng có nhẽ cái bí bức cơm áo gạo tiền khiến 2 cái đầu phát hỏa . Khổ , nhỡ 2 bà già lăn quay ra ngỏm thì trách nhiệm đổ hết lên đầu ...thằng nào !?

  Anh Cẩn liếc qua tình hình lập tức đưa ra giải pháp : Đêk mịe các chú , mua hết vé số cho 2 bà già đi nào !!

  Các chú tin ko ? Cả quán nhậu đứng lên mua sạch , đéo chừa lại 1 tờ . Hai bà già lầm lủi cảm ơn rồi phắn !!

  Thằng chủ quán bước đến bàn anh Cẩn rồi chắp tay em kính mời anh 1 chai !! Anh Cẩn khi đó đang si tư về bạn Đằng bạn Nhuận nên buộc miệng hô rằng bia bọt cái con khặc , mày có biết vì sao tao muốn làm phản động ko ? Thằng chủ quán giả nhời dạ em đek biết anh đang hỏi cái giề !! Anh Cẩn nổi đóa chưởi luôn Đek mịe bọn con bò , chỉ bú đớp là giỏi , tao đéo cần chai bia của mày , tao cần...phản động !!

  Thằng chủ quán sưng miẹ cái mặt lên xá dài : Anh Cẩn say rồi , em đéo mời bia anh nữa !!
  ---------

  Một buổi tối cuối tuần thật ấn tượng . Anh mà nói dóc 1 chữ thì anh đéo bao giờ làm ...anh các chú . Thề đấy !![/quote]

  OK. Nếu thực tế xảy ra y boong như vậy, tôi gọi ANH CẨN một phát cũng xứng.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Ngô Văn Gạch]Bài này mới đề cập đến vấn đề "độc đảng" hay "đa đảng". Thế còn vấn đề "không đảng" thì sao? Hiện nay đất nước ta có gần 90 triệu dân chưng chỉ có khỏng 3,5 triệu người có đảng, còn đại đa số trên 84 triệu người không đảng nhưng vẫn sống. Sao bài này không đặt ra ván đề không cần đảng phái nào hết?
  Người ta sống vì cơm áo gạo tiền, chứ chẳng ai sống vì đnagr phái. Cụ Nguyễn Trãi ngày trước đã viêt đại ý trong một đất nước thì đừng lập ra đất nước thì đừng lập ra đnả phái mà gây mất đoàn kết. Nay thì Đảng CS chia công dân thành hau loại, đó là đảng viên và quàn chúng, giống hệt KHơ me đỏ trước kia chia công dân thành lọai một và loại 2 để rồi loại 1 được ưu ái chém giết loại 2.[/quote]

  Chú nói đúng chóc . Mịe , đéo có tiền thì cạp đất mà ăn à ?

  Hôm nay anh kể cho các chú nghe 1 câu chiện có thật , lưu ý là có thật nhá .

  Tối hôm qua giời mát , anh Cẩn khoát tay cùng mấy thằng đệ bò ra bờ kênh Nhiêu Lộc bú vài chai bia cho dễ ngủ . Đang trò chiện rôm rả thì ngay cái khoảng sân phía trước quán nhậu xảy ra 1 sự việc mà ai nấy đều thất kinh . Bà già thứ nhất lưng còng ngồi xe lăn từ từ run rẩy lết khỏi cái xe cầm cây gậy dứ dứ . Bà già thứ hai cao lêu nghêu khô đét như que củi lò mò bước lại ...giựt cây gậy của bà già còng lưng . Hai bà già đánh nhau chỉ vì 1 lý do : Tao đang mời vé số cái bàn này sao mày lại ...chơi cà chớn vậy ?

  Tất nhiên bọn thanh niên xông vô can , nhưng can ko xong vì 2 bà quyết ăn thua đủ . Mà có choảng nhau được đek đâu , đi còn ko vững nữa ,nhưng có nhẽ cái bí bức cơm áo gạo tiền khiến 2 cái đầu phát hỏa . Khổ , nhỡ 2 bà già lăn quay ra ngỏm thì trách nhiệm đổ hết lên đầu ...thằng nào !?

  Anh Cẩn liếc qua tình hình lập tức đưa ra giải pháp : Đêk mịe các chú , mua hết vé số cho 2 bà già đi nào !!

  Các chú tin ko ? Cả quán nhậu đứng lên mua sạch , đéo chừa lại 1 tờ . Hai bà già lầm lủi cảm ơn rồi phắn !!

  Thằng chủ quán bước đến bàn anh Cẩn rồi chắp tay em kính mời anh 1 chai !! Anh Cẩn khi đó đang si tư về bạn Đằng bạn Nhuận nên buộc miệng hô rằng bia bọt cái con khặc , mày có biết vì sao tao muốn làm phản động ko ? Thằng chủ quán giả nhời dạ em đek biết anh đang hỏi cái giề !! Anh Cẩn nổi đóa chưởi luôn Đek mịe bọn con bò , chỉ bú đớp là giỏi , tao đéo cần chai bia của mày , tao cần...phản động !!

  Thằng chủ quán sưng miẹ cái mặt lên xá dài : Anh Cẩn say rồi , em đéo mời bia anh nữa !!
  ---------

  Một buổi tối cuối tuần thật ấn tượng . Anh mà nói dóc 1 chữ thì anh đéo bao giờ làm ...anh các chú . Thề đấy !!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Ngô Văn Gạch]Bài này mới đề cập đến vấn đề "độc đảng" hay "đa đảng". Thế còn vấn đề "không đảng" thì sao? Hiện nay đất nước ta có gần 90 triệu dân chưng chỉ có khỏng 3,5 triệu người có đảng, còn đại đa số trên 84 triệu người không đảng nhưng vẫn sống. Sao bài này không đặt ra ván đề không cần đảng phái nào hết?
  Người ta sống vì cơm áo gạo tiền, chứ chẳng ai sống vì đnagr phái. Cụ Nguyễn Trãi ngày trước đã viêt đại ý trong một đất nước thì đừng lập ra đất nước thì đừng lập ra đnả phái mà gây mất đoàn kết. Nay thì Đảng CS chia công dân thành hau loại, đó là đảng viên và quàn chúng, giống hệt KHơ me đỏ trước kia chia công dân thành lọai một và loại 2 để rồi loại 1 được ưu ái chém giết loại 2.[/quote]

  Đảng phái là một phần của sinh hoạt chính trị. Đảng phái là phương tiện để kết nối những người có cùng quan điểm chính trị. Ai thích thì vào đảng. Ai không muốn vào đảng mà ủng hộ một đảng phái nào đó cũng là cách để biểu lộ quan điểm chính trị của mình. Trong một xã hội tự do và dân chủ cần có những phương tiện để người dân thể hiện quan điểm chính trị của mình. Còn ai không quan tâm cũng không sao, đâu có gì bắt buộc.

  Đời sống mà chỉ nghĩ đến cơm áo gạo tiền thì chỉ mới đến một mức thấp nhất. Nếu chỉ vì cơm áo gạo tiền thì chằng có sự ra đời của Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền.

  Không cứ có đảng phái là sẽ có giết chóc lẫn nhau. Ngày xưa, chẳng có đảng mẹ gì cả mà các vua quan tranh nhau quyền hành cũng giết nhau chí chết. Ngày nay ở Hoa kỳ và các nước phát triển đầy đảng phái ra mà có thấy ai giết ai vì đảng phái đâu.

  Phản hồi: 

  Bài này mới đề cập đến vấn đề "độc đảng" hay "đa đảng". Thế còn vấn đề "không đảng" thì sao? Hiện nay đất nước ta có gần 90 triệu dân chưng chỉ có khỏng 3,5 triệu người có đảng, còn đại đa số trên 84 triệu người không đảng nhưng vẫn sống. Sao bài này không đặt ra ván đề không cần đảng phái nào hết?
  Người ta sống vì cơm áo gạo tiền, chứ chẳng ai sống vì đnagr phái. Cụ Nguyễn Trãi ngày trước đã viêt đại ý trong một đất nước thì đừng lập ra đất nước thì đừng lập ra đnả phái mà gây mất đoàn kết. Nay thì Đảng CS chia công dân thành hau loại, đó là đảng viên và quàn chúng, giống hệt KHơ me đỏ trước kia chia công dân thành lọai một và loại 2 để rồi loại 1 được ưu ái chém giết loại 2.

  Phản hồi: 

  Anh Quang A viết: nhân tiện gửi mọi người ngó coi. Ai không thích thì bỏ đi đừng đọc và coi như chưa được gửi và tôi xin lỗi luôn những người như vậy.

  Thấy bài dịch hay, tôi trộm xin phép TS Quang A cho bê vào đây để mọi người tham khảo. Đây là vấn đề được tranh cãi về đa nguyên, đa đảng ở Ba Lan cách đây 24 năm, rất thời sự cho chúng ta hiện nay…

  [url=https://docs.google.com/document/d/1IkDsyoVUGS_utatxkhMlVV1EXY6hJiLcs86S...ÀN TRÒN BA LAN
  NHỮNG BÀI HỌC[/url]

  Phản hồi: 

  >>> 7) Độc tài vẫn có thể giàu có (?)
  >>> Điều này là có thật nhưng hiếm thấy và phải có điều kiện đi kèm.

  Chẳng hiếm đâu, ở nước ta có rất nhiều đấy.

  Nước ta là chuyên chính vô sản nhá, cứ nhìn vào gia đình đồng chí X, không giàu có thì là cái gì?

  Cái Phượng làm ngân hàng, đầu tư, lấy chồng cũng làm đầu tư, nay là chủ độc quyền McDonald's Việt nam, như vậy không giàu có thì là cái gì? Nhưng Nhà nước ta có chủ trương không bắt cấp Thủ Tướng phải kê khai tài sản, nên không ai có thể biết Thủ tướng của ta có cuộc sống nghèo, đạm bạc như thế nào.

  Và như đồng chí Lê Duẩn, suốt đời hy sinh cho sự nghiệp cách mạng vô sản hoá, nên con trai là Lê Kiến Thành có tài sản chắc hơn nhiều chục triêu dollars:

  https://danluan.org/tin-tuc/20111007/tai-lieu-wikileaks-le-kien-thanh-co...

  Như vậy thì chuyên chính vô sản như ta cũng tạo ra giàu có đấy, cho lãnh đạo, gia đình, và con cháu.

  Phản hồi: 

  Năm bảy đảng cũng chẳng ra gì,cái đảng Lê hiếu Đằng muốn lập ra. Các bạn thanh niên hảy suy xét cho kỷ,Lê hiếu Đằng, hồ ngọc Nhuận,Huỳnh Kim Báu .v.v.. Những tên nầy là ai?nhắc lại trước 75 đi biểu tình,cảnh sát mới tràn lên dẹp BT ,thì Hồ Ngọc Nhuận tìm đâu chả thấy ko biết lổ cống nào, tụi nầy chạy thục mạng.Lê hiếu Đằng vừa qua BT ở sàigòn lý do bị Ca kèm chế ko cho ra khỏi nhà?tại sao ko dám dấn thân?còn những vấn đề khác hảy nhìn kỷ đừng bị lầm.
  Chúng ta chỉ thêm một đảng là đủ đó là (ĐẢNG DIỆT CHÓ)Hết chó dân yên
  Chọn là phải hy sinh ít nhiều,Nguyên Kha,Phương Uyên đả và đang hy sinh để chọn . Các bạn thì sao?

  Phản hồi: 

  [quote=nhớ rừng]Mỗi đất nước, mỗi quốc gia có cách đi riêng của mình miễn sao phù hợp với ý nguyện và sự phát triển cho đa số người dân của họ. Độc đảng hay đa đảng, tư bản, đế quốc hay chủ nghĩa xã hội tùy thuộc vào sự lựa chọn chế độ chính trị của chính quốc gia ấy. không có một mô hình nào áp đặt cứng nhắc cho mọi quốc gia. Việt Nam không đa đảng vì đã có một đảng đủ sức lãnh đạo xã hội. [/quote]

  Vấn đề thứ nhất là 96% dân VN chưa có cái quyền lựa chọn đó, đồng chí Nhớ Rừng ạ. Thứ hai là phải có hơn một đảng thì mới lựa chọn được chứ, còn chỉ có một đảng thì lựa chọn vào đâu. Có thế mà đ/c nhớ rừng không nghĩ ra à. Đ/c có cái đầu thì phải xử dụng đi chứ, để không để làm gì.

  Phản hồi: 

  [quote=nhớ rừng]Mỗi đất nước, mỗi quốc gia có cách đi riêng của mình miễn sao phù hợp với ý nguyện và sự phát triển cho đa số người dân của họ. Độc đảng hay đa đảng, tư bản, đế quốc hay chủ nghĩa xã hội tùy thuộc vào sự lựa chọn chế độ chính trị của chính quốc gia ấy. không có một mô hình nào áp đặt cứng nhắc cho mọi quốc gia. Việt Nam không đa đảng vì đã có một đảng đủ sức lãnh đạo xã hội. Cho dù còn bộc lộ nhiều khuyết điểm nhưng cho đến nay chưa có đảng nào đủ mạnh để được lập ra thay thế đảng cộng sản ở Việt Nam![/quote]

  Nói lắm nói nhiều chẳng qua chỉ cần nói một câu là đủ thấy chú tuyên truyền quá ẹ: Trong HP VN, điều 4: Đảng cộng sản VN là đảng duy nhất lãnh đạo guồng máy cai trị xứ lừa.
  Dân xứ lừa đek được lựa chọn thể chế cho quốc gia, cũng đek được lập đảng vì điều 4 quái dị này đã được cài vào HP do đảng cs VN muốn nó thế!

  Phản hồi: 

  [quote=nhớ rừng]Mỗi đất nước, mỗi quốc gia có cách đi riêng của mình miễn sao phù hợp với ý nguyện và sự phát triển cho đa số người dân của họ. Độc đảng hay đa đảng, tư bản, đế quốc hay chủ nghĩa xã hội tùy thuộc vào sự lựa chọn chế độ chính trị của chính quốc gia ấy. không có một mô hình nào áp đặt cứng nhắc cho mọi quốc gia. Việt Nam không đa đảng vì đã có một đảng đủ sức lãnh đạo xã hội. Cho dù còn bộc lộ nhiều khuyết điểm nhưng cho đến nay chưa có đảng nào đủ mạnh để được lập ra thay thế đảng cộng sản ở Việt Nam! Mà những đảng khác (nếu được lập ra) đối trọng với đảng cộng sản chắc đã làm nên cơm cháo gì hay chỉ làm đất nước rối mù canh hẹ kiểu "Lắm thầy nhiều ma, lắm cha con khó lấy chồng". Bản chất thống trị thì đảng nào chẳng có, bởi dù đảng gì thì cũng đều do những người có tham vọng lập nên. Đảng đó chỉ có thể là công cụ phục vụ lợi ích thiểu số những người đầy tham vọng đó chứ đâu phải đại diện cho toàn bộ người dân của đất nước. Ông nào chả mượn danh vì nhân dân để thỏa túi tham của riêng mình! Ở đời làm gì có ai chỉ vì mọi người mà không vì bản thân? Đao đảng để làm gì? Một ách đã khổ lại còn quàng thêm nhiều ách, chắc người dân Việt mình oằn xương! Sao cứ xui nhau làm điều dại thế![/quote]
  Tui chưa tin, thấy mới tin !

  Đảng cộng sản cứ nói mình là nhứt, không có ai hay ai giỏi cho bằng mính, nhưng đó là lời nói ở cái miệng thôi chứ thực tế khác xa, mà nếu đảng cộng sản thực sự tự tin cho mình là nhứt thì tại sao không dám cạnh tranh đa đảng phái để cho nó 'khách quan', ai ai cũng phải 'tâm phục khẩu phục' ?

  Tui thì thấy rằng đảng cộng sản quá sức thúi nát rồi, đang làm lụn bại đất nước, khốn khổ người dân VN. Đảng cộng sản chỉ nuôi mập mỗi phe nhóm cộng sản thôi, mà trong xã hội VN gần 90 triệu con người thì đâu phải ai cũng thuộc về phe nhóm cộng sản. Do đó, cần phải có nhiều đảng khác để chúng tui lựa chọn đưa lên nắm quyền chứ, không lẽ phải nhất định có duy nhứt một đảng, một mình ênh một chợ, để nó muốn làm gì thì làm như hiện nay sao.

  Có vài ba đảng cạnh tranh nhau thì ắt phải tốt hơn là để cho một đảng tự tung tự tác, tác yêu tác quái, không coi ai ra gì cả, chỉ biết còn đảng còn phe mình !

  Phản hồi: 

  [quote=nhớ rừng] ...[/quote]

  Trong giáo trình tuyên truyền của đảng có dạy kiểu tuyên truyền này.

  Nó gọi là "tuyên truyền đen".

  Kiểu như là: Ôi dào, cờ đến tay ai người ấy phất; thằng nào mà chẳng ăn; nó ăn nhưng nó cũng làm được nhiều cái đấy chứ...

  Ngày xưa luận điệu này lừa được khối người.

  Phản hồi: 

  Nên có nhiều bài viết thế này. Đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu -> Dễ thấm vào lòng quần chúng. Tôi xin được phép in ra cho người thân, bạn bè, hàng xóm láng giềng cùng xem.

  Mong Nhật ký yêu nước tiếp tục. Xin cám ơn.

  Phản hồi: 

  Mỗi đất nước, mỗi quốc gia có cách đi riêng của mình miễn sao phù hợp với ý nguyện và sự phát triển cho đa số người dân của họ. Độc đảng hay đa đảng, tư bản, đế quốc hay chủ nghĩa xã hội tùy thuộc vào sự lựa chọn chế độ chính trị của chính quốc gia ấy. không có một mô hình nào áp đặt cứng nhắc cho mọi quốc gia. Việt Nam không đa đảng vì đã có một đảng đủ sức lãnh đạo xã hội. Cho dù còn bộc lộ nhiều khuyết điểm nhưng cho đến nay chưa có đảng nào đủ mạnh để được lập ra thay thế đảng cộng sản ở Việt Nam! Mà những đảng khác (nếu được lập ra) đối trọng với đảng cộng sản chắc đã làm nên cơm cháo gì hay chỉ làm đất nước rối mù canh hẹ kiểu "Lắm thầy nhiều ma, lắm cha con khó lấy chồng". Bản chất thống trị thì đảng nào chẳng có, bởi dù đảng gì thì cũng đều do những người có tham vọng lập nên. Đảng đó chỉ có thể là công cụ phục vụ lợi ích thiểu số những người đầy tham vọng đó chứ đâu phải đại diện cho toàn bộ người dân của đất nước. Ông nào chả mượn danh vì nhân dân để thỏa túi tham của riêng mình! Ở đời làm gì có ai chỉ vì mọi người mà không vì bản thân? Đao đảng để làm gì? Một ách đã khổ lại còn quàng thêm nhiều ách, chắc người dân Việt mình oằn xương! Sao cứ xui nhau làm điều dại thế!