Lê Hiếu Đằng - Những điều nói rõ thêm...

 • Bởi Admin
  19/08/2013
  12 phản hồi

  Lê Hiếu Đằng

  Sau khi bài viết Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi và bài viết Phá xiềng của nhà báo Hồ Ngọc Nhuận đăng tải trên các trang mạng, một số bạn bè, đồng đội, nhân sĩ trí thức, nhà báo..., hoặc qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp tôi đặt một số vấn đề, khiến tôi thấy cần làm rõ thêm về những suy nghĩ của mình.

  Trong tình hình đặc biệt cần có những biện pháp đặc biệt, những liệu pháp “sốc” để đẩy nhanh quá trình phát triển theo chiều hướng dân chủ, tiến bộ để hội nhập thực sự vào dòng chảy hiện nay trên thế giới.

  Tôi còn nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nói ý này trong một cuộc gặp gỡ với một số nhân sĩ, trí thức và anh em trong phong trào đấu tranh của sinh viên học sinh trước năm 1975, được thường xuyên tổ chức vào ngày 30 tháng 4 hàng năm – ngày mà theo cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt “có triệu người vui, có triệu người buồn”.

  Thế thì tình hình đặc biệt hiện nay là gì? Có thể nói một cách khái quát là Việt Nam đang rơi vào một cuộc tổng khủng hoảng sâu sắc và toàn diện trên tất cả các lãnh vực mà nhiều chuyên gia, nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà báo trong cũng như ở nước ngoài đã phân tích. Tôi chỉ xin nêu một số tình hình sau đây.

  Nền kinh tế của chúng ta đang trên bờ vực thẳm do nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân chủ yếu là do sự lãnh đạo và điều hành yếu kém của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đặc biệt, những tập đoàn, những nhóm lợi ích đang càng ngày lũng đoạn, chi phối nhà nước một cách nghiêm trọng; tệ nạn tham nhũng, lãng phí tràn lan không thể nào ngăn chận, làm thất thoát không biết bao nhiêu của cải, tài sản của nhân dân. Về vấn đề này, nhiều bài báo, nhiều phát biểu của các chuyên gia kinh tế trong nước và ở nước ngoài đã phân tích một cách sâu sắc với những cứ liệu cụ thể, tôi không nói gì thêm.

  Đạo đức xã hội, trong đó những giá trị truyền thống của dân tộc, của gia đình bị xoáy mòn dữ dội trước lối sống thực dụng, giả dối, chạy theo chức vụ, đồng tiền của đông đảo cán bộ, đảng viên và một bộ phận nhân dân. Đặc biệt hai lãnh vực liên quan đến sự hình thành nhân cách và thể chất con người là giáo dục và y tế ngày càng bị thương mại hóa một cách tàn nhẫn, nên đã xuống cấp nghiêm trọng và toàn diện, không phương cứu chữa.

  Sự phân hóa xã hội giàu nghèo ngày càng dữ dội. Một bộ phận nhỏ giàu lên nhờ tham nhũng, buôn lậu, mua quan bán tước. Còn đại bộ phận nhân dân, nhất là nông dân, công nhân, những người lao động, cuộc sống vô cùng khó khăn, mất đất mất nhà, phải ly hương khắp nơi, đôi lúc phải cho con em đi lao động nước ngoài như một lối thoát cho gia đình. Thậm chí một số nữ thanh niên rơi vào những địa ngục lao động tình dục đầy thương tâm, mất đi phẩm giá, danh dự của những công dân Việt Nam mà nhà nước phải có trách nhiệm bảo hộ.

  Đảng Cộng sản Việt Nam đang rơi vào tình trạng khủng hoảng về lý luận và đường lối nghiêm trọng, với một nền “chính trị cường quyền” – chữ mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ám chỉ đường lối chính trị của Trung Quốc hiện nay nhưng đau xót thay, lại được áp dụng triệt để cho nhân dân Việt Nam. Vì vậy Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng xa dân, mất lòng dân, không có khả năng tự điều chỉnh, thay đổi. Với kinh nghiệm của một người hoạt động trong hệ thống chính trị hiện nay dưới sự lãnh đạo “toàn diện và tuyệt đối” của Đảng Cộng sản Việt Nam trong nhiều năm, tôi xin chứng minh khả năng tự điều chỉnh, thay đổi của Đảng Cộng sản Việt Nam là không có, hoặc nếu có thì phải có những điều kiện nhất định.

  - Lúc tôi còn là Phó Chủ tịch thường trực và là Ủy viên Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, có buổi làm việc với ông Lê Quang Đạo, lúc đó là Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Phạm Văn Kiết (Năm Vận), Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Mặt trận Trung ương. Trong cuộc họp, hai ông đặt vấn đề: Trong hệ thống chính trị hiện nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một tổ chức chính trị xã hội rộng lớn bao gồm nhiều giai cấp, nhiều tôn giáo, dân tộc (theo điều lệ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) cần phải giữ vai trò “đối trọng” để giám sát chính quyền, ngăn chận khuynh hướng độc đoán, bè phái, tham nhũng. Hai vị nói rất say sưa về vấn đề này. Tôi và các vị trong Đảng đoàn và Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM rất phấn khích, đồng tình. Nhưng một thời gian sau, được biết chủ trương về vai trò “đối trọng” của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã bị phê phán kịch liệt và có lệnh không được phép nhắc lại nữa. Ông Lê Quang Đạo cũng được cho về nghỉ vì đã dám có chủ trương nói trên.

  - Cách đây vài năm, lúc ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Thường trực Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng có một đề án “Về vai trò giám sát và phản biện xã hội Việt Nam” gởi qua Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng đề án này cũng bị xếp xó cùng với luật lập hội...

  - Gần đây nhất là qua việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đề nghị 7 điểm và bản dự thảo một hiến pháp mới, Hiến pháp năm 2013 của 72 nhân sĩ trí thức của cả nước đã được hàng vạn người ký tên đồng tình ủng hộ và những ý kiến có thể gọi là “tiến bộ” của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng chính phủ đều bị lờ đi và dự thảo lần thứ tư trình trước Quốc hội vừa rồi có những điều còn lạc hậu thụt lùi hơn cả Hiến pháp năm 1992, nhất là quyền sở hữu đất đai, vấn đề lực lượng vũ trang. Về bản dự thảo lần thứ tư này, 40 vị nhân sĩ trí thức đã ra tuyên bố phê phán thẳng thừng, không còn nói một cách tế nhị như trong đề nghị 7 điểm, mà nói thẳng phải bỏ điều 4 Hiến pháp, phải thực hiện chủ trương đa nguyên đa đảng, phải thay đổi thể chế, v.v. Phải nói đây là những ý kiến quyết liệt nhất từ trước đến giờ của các nhân sĩ trí thức trong cả nước. Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn không nghe, như trước đây họ đã không nghe những ý kiến tiến bộ và rất xây dựng của những người đã từng đảm đương những trọng trách trong Đảng và nhà nước như Trung tướng Trần Độ, Trung tướng Đặng Quốc Bảo, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, và nhiều người nữa. Họ dùng phương châm làm ngơ, không nghe, không thấy để tiếp tục củng cố Đảng, ngỏ hầu “một mình một chợ” muốn làm gì thì làm, đưa đất nước đến bờ vực thẳm.

  - Ngoài những sự kiện trên, chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam là tạo ra một tầng lớp cán bộ, một loại “giai cấp mới” với nhiều đặc quyền đặc lợi để vì lợi ích cá nhân và gia đình mà sống chết bảo vệ chế độ. Chủ trương phát triển Đảng trong trường học là minh chứng cho việc này. Cho phát triển Đảng trong các trường trung học, đại học sẽ phá vỡ môi trường sư phạm, làm xấu đi quan hệ giữa thầy và trò. Trong một trường học, một lớp học thầy ngoài Đảng còn trò là đảng viên thì còn thể thống gì trong quan hệ giữa thầy và trò. Đoàn Thanh niên Cộng sản là lực lượng “kềm kẹp” học sinh sinh viên mà việc một số sinh viên trường Đại học Luật lập blog “Bảo vệ công lý cho Đoàn Văn Vươn” bị Đoàn Thanh niên Cộng sản của trường này dùng nhiều biện pháp ngăn cản, đe dọa là một ví dụ. Hoặc hiện nay con đường tiến thân của thanh niên để leo nên những nấc thang quyền lực, nấc thang xã hội là về phường xã công tác, vo tròn, luồn cúi, vân vân, dạ dạ để được kết nạp vào Đảng – bước đầu tiên để họ tiến thân vào nấc thang danh vọng. Họ biết rằng trong chế độ hiện nay không đảng viên là không được cất nhắc đảm nhận những chức vụ quan trọng cho họ có quyền hành để nhận quà cáp, hối lộ. Nhiều quan chức giữ vai trò chủ chốt trong chính quyền của TP HCM hiện nay là từ con đường này mà đi lên. Vì vậy trình độ của họ rất kém, thiếu hẳn văn hóa cơ bản, chẳng biết gì về xã hội nhân sự, xã hội công dân, tuyên ngôn Nhân Quyền và các nền văn hóa, triết học của thế giới, nền tảng của tri thức nhân loại hiện nay.

  - Điều nghiêm trọng hiện nay là nền Độc lập Dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ mà đồng bào, chiến sĩ chúng ta qua nhiều thế hệ đã hy sinh biết bao xương máu mới giành lấy được, nay bị đe dọa nghiêm trọng bởi nhà cầm quyền Bắc Kinh mà bản chất bành trướng, xâm lược không hề thay đổi. Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhượng bộ nhiều trong hội nghị Thành Đô năm 1990. Đây là cơ sở cho chánh quyền Bắc Kinh mưu toan độc chiếm Biển Đông, thực tế là đã chiếm hẳn Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của chúng ta và nay vẫn tiếp tục ngang ngược bắt bớ, truy đuổi cướp bóc ngư dân của chúng ta đang đánh bắt trong những ngư trường truyền thống. Thật là khó hiểu khi Đảng và nhà nước Việt Nam cho Trung Quốc triển khai lực lượng, tuy gọi là dân sự dưới chiêu bài các dự án kinh tế, ở các vùng chiến lược trọng điểm như Tây Nguyên, các vùng rừng núi phía Bắc, miền Trung và đến cả Cà Mau của đồng bằng sông Cửu Long. Họ biến những khu vực đó thành vùng riêng của họ, không cho người Việt Nam bén mảng vào. Một khi có biến, “đạo quân thứ 5” này sẽ là một lực lượng làm chúng ta không kịp trở tay mà kinh nghiệm trong những ngày đầu cuộc xâm lược của bành trướng Bắc Kinh năm 1979 ở các tỉnh biên giới phía Bắc là những kinh nghiệm đầy máu và nước mắt của cán chiến sĩ, đồng bào ta. Càng khó hiểu hơn khi Đảng và nhà nước Việt Nam lại cấm hoặc lờ đi trong một thời gian rất dài việc tổ chức các ngày tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc này.

  Những điều nêu trên chứng minh rằng Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay đã không còn là đảng cách mạng như trước đây nữa, mà đang trở thành yếu tố ngăn cản sự phát triển của đất nước, đưa đất nước chúng ta vào một cuộc tổng khủng hoảng toàn diện chưa có lối ra. Gần 40 năm là thời gian quá đủ cho một nước “cất cánh” như các nước trong khu vực. Chủ trương đấu tranh giai cấp, chuyên chính vô sản và chủ nghĩa lý lịch cùng với việc không thực tâm thực hiện chính sách hòa hợp, hòa giải dân tộc, làm hạn chế sức mạnh đoàn kết dân tộc, một yếu tố cực kỳ quan trọng để phát triển đất nước cũng như để chống lại sự bành trướng của bọn xâm lược Bắc Kinh. Tôi và nhiều bạn bè đồng đội khác cho rằng nguyên nhân chính là vai trò độc đảng của Đảng Cộng sản, không có những lực lượng xã hội khác thực sự làm đối lập, đối trọng để giám sát, ngăn chận sự lạm quyền, lộng quyền và các chủ trương chính sách của Đảng Cộng sản đi ngược lại lợi ích của quần chúng, của đất nước. Vì vậy đã đến lúc phải đẩy mạnh sự phát triển của xã hội dân sự, xã hội công dân, trong đó có các tổ chức chính trị độc lập và cùng tồn tại với Đảng Cộng sản và đấu tranh qua các cuộc bầu cử công khai hợp pháp có sự quan sát của quốc tế. Sự ra đời của Đảng Dân chủ Xã hội hay một đảng hợp pháp nào đó là lẽ đương nhiên, phù hợp với sự phát triển hiện nay của một nước dân chủ thực sự. Đây là biện pháp đặc biệt để giải quyết một tình hình đặc biệt dù cho có gây “sốc” đối với đảng cầm quyền hiện nay. Việc rời bỏ hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam của nhiều đảng viên vừa qua cũng như hiện nay là để không còn ràng buộc gì nữa với 19 điều cấm đảng viên, tước đoạt một số quyền công dân cơ bản, mà Đảng Cộng sản đã tùy tiện đặt ra, để trở thành những công dân tự do.

  Sau năm 1975 trong giới công giáo có một bài hát rất hay “Trước khi là người công giáo tôi đã là người Việt Nam”. Trước khi trở thành đảng viên Cộng sản, chúng tôi là người Việt Nam. Dù quá khứ như thế nào, khuynh hướng ra sao, chúng ta đều là người Việt Nam, đều có chung một mục đích là đấu tranh để xây dựng một nước VIỆT NAM ĐỘC LẬP - TỰ DO - HẠNH PHÚC.

  Vậy tình hình đã chín muồi để đặt vấn đề này chưa? Một số người đặt vấn đề với tôi như vậy. Tôi và nhiều người nữa thấy tình hình đã chín muồi, khẩn cấp lắm rồi, nếu không tích cực giải quyết thì Việt Nam sẽ rơi vào cuộc tổng khủng hoảng triền miên, không loại trừ nguy cơ sụp đổ, nhất là trước áp lực ngày càng nặng nề của Trung Quốc, một nước láng giềng rất tráo trở, muốn biến nước ta thành một bộ phận, hoàn toàn phụ thuộc họ. Đây là nguy cơ thực sự.

  Còn giải thiết rằng tình hình chưa chín muồi thì lại càng phải đấu tranh để nhanh chóng thay đổi thể chế, từ chế độ độc tài toàn trị sang chế độ Dân chủ Cộng hòa, phát triển xã hội dân chủ, xã hội công dân với những lực lượng chính trị độc lập để qui tụ quần chúng ngõ hầu đấu tranh kềm chế, giám sát đảng cầm quyền một cách có hiệu quả. Nếu chưa chín muồi thì chúng ta chủ động làm cho nó chín muồi, chứ chẳng lẽ khoanh tay thụ động ngồi chờ cho nó chín muồi sao? Không thể có thái độ ngồi chờ sung rụng như vậy được. Chúng ta đã ngủ một giấc ngủ dài, làm ngơ trước những cái ác, cái xấu, cái bất công. Trước nỗi khổ của những người dân mất tự do, mất nhà, mất đất, chúng ta phải thức tỉnh, không thể chần chừ được nữa. Để đất nước rơi vào tình hình hiện nay có phần trách nhiệm của giới “sĩ phu”. Vậy đã đến lúc giới sĩ phu trong cả nước phải lãnh trách nhiệm đứng lên, dõng dạc và hiên ngang đi đầu trong cuộc đấu tranh này. Chẳng lẽ chúng ta không thấy xấu hổ trước tấm gương sinh viên Phương Uyên, người con gái 21 tuổi trong phiên xử của tòa án phúc thẩm tại Long An vừa qua hay sao? Trước áp lực của xã hội, của quần chúng, tòa án phúc thẩm buộc phải xem xét lại bản án và Phương Uyên được trả tự do ngay tại tòa. Đây là một kết quả ngoạn mục, ít ai nghĩ đến. Nếu chúng ta cứ thụ động ngồi chờ cho tình hình chín muồi thì chắn hẳn bản án sẽ khác đi. Bất cứ cuộc đấu tranh nào, qui luật chung là đều có những “đột phát khẩu” để phá rào cho quần chúng tiến lên. Sẽ có hy sinh mất mát nhưng chúng ta phải chấp nhận.

  Một vấn đề nữa là quá trình ra đời và phát triển một tổ chức chính trị, kể cả một đảng chính trị, không thể một ngày một bữa mà có ngay.

  Đọc bài viết Phá xiềng của nhà báo Hồ Ngọc Nhuận, nhiều người hỏi là Đảng Dân chủ Xã hội đã có trên thực tế chưa. Thực ra bài viết của nhà báo Hồ Ngọc Nhuận chỉ nêu ra một ý tưởng để mọi người cùng suy nghĩ. Chứ thực ra việc thành lập một tổ chức chính trị nào, kể cả Đảng Dân chủ Xã hội, đều phải theo một qui trình nhất định. Chúng ta chủ trương đây là một việc làm công khai, hợp pháp nên trước tiên phải thành lập một ban vận động để sơ thảo cương lĩnh, điều lệ để có cơ sở cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ tổ chức này như thế nào, đường hướng ra sao để ủng hộ hoặc không ủng hộ và cũng là cơ sở khi đăng ký với chánh quyền để họ xem đây có phải là một tổ chức khủng bố, phản động, như ngôn ngữ hiện nay họ thường dùng, hay không hay đây là một tổ chức có đường hướng tuy khác với Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng không có gì đi ngược lại lợi ích của đất nước, của dân tộc, có thể cùng song song tồn tại với Đảng Cộng sản và các tổ chức chính trị khác. Chủ trương của chúng ta là hòa bất bạo động, chống lại các hành động quá khích, khủng bố, vũ trang lật đổ. Chúng tôi tin rằng việc làm đúng đắn của chúng ta sẽ được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp quần chúng, tuy bây giờ là đa số “thầm lặng”, những đến một lúc nào đó có điều kiện sẽ trở thành một lực lượng đấu tranh hùng hậu để xây dựng một nước VIỆT NAM HÒA BÌNH, ĐỘC LẬP, THỐNG NHẤT, TIẾN BỘ XÃ HỘI VÀ VĂN MINH, một khát vọng sâu xa mà nhiều thế hệ cha ông chúng ta đã mơ ước.

  Cho nên đây là một quá trình vận động. Hiện nay chúng ta đang trong quá trình vận động.

  Những điều tôi viết trong bài này cũng như bài Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh là lời tâm huyết mà tôi đem cả tim óc để bộc bạch cho bạn bè, đồng đội và những người đã cùng nhau chiến đấu trước hoặc hiện nay, cũng như những người chưa quen biết trong và ngoài nước. Bệnh tôi chưa biết sẽ diễn biến ra sao, nhưng tôi hạnh phúc được nhiều người – kể cả có vị lãnh đạo cao của Đảng, Nhà nước – thăm hỏi, chăm sóc, có người còn cho những loại thuốc quý. Trong tình hình bất an hiện nay, nếu biết đâu tôi bị một tai nạn nào đó thì xin mọi người xem đây như những gì tôi để lại cho những người thân trong gia đình, những người mà tôi thương yêu, cho bạn bè, đồng đội và cho đời. Đó là tâm nguyện của tôi, rất mong mọi người hiểu cho.

  Sài Gòn, ngày 18 tháng 8 năm 2013

  L. H. Đ.

  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Tôi nghĩ nhiều người sẽ còn giật mình và sợ hãi từ "Phá xiềng" và những từ kiểu như " đảng đối lập",.... Vậy nên chăng NAY đề nghị thành lập Đảng cs Phản biện vậy.Xem ra vẫn còn có chữ cs thì cũng có thể lãnh đạo và cựu lãnh đạo VN còn có chỗ bấu víu (có khi lại ủng hộ). Chữ Phản biện thì cũng làm cho lãnh đạo VN cảm thấy an toàn, nên có khi vì thế mà họ lại ủng hộ. Còn đối với nhân dân chúng ta và nhất là các đảng viên đcs muốn rời bỏ đcs chắc cũng không vì mấy từ ngữ mà không muốn ủng hộ hoặc lại ko tham gia đảng mới KHÁC với đảng cs hiện tại. Có thể nhờ chủ trướng Phản biện mà rất nhiều đv đcs đang chán đ cs hiện tại cũng sẽ chỉ muốn lập đ mới để Phản biện thôi chứ họ chưa thể giác ngộ tới mức dám tham gia đảng Đối lập. Nhờ vậy việc lập đảng mới sẽ được nhiều người trong mọi giới còn có nhiều khác biệt nhưng vẫn sẽ CÙNG ủng hộ lập ĐẢNG CS PHẢN BIỆN !

  Nhất trí và ủng hộ tư tưởng , tình cảm và lời chia sẻ thống thiết của bác Đằng và các đồng chí của ông. ĐCSVN ngày nay thực chất không còn là ĐCSVN những năm 30 -1975, kể cả lý tưởng và phương thức lãnh đạo , vai trò và uy tín . Một lãnh tụ hay một tổ chức chính trị phải có đủ phẩm chất cần thiết mới thu phục, cảm hóa và đưa đường chỉ lối cho cộng đồng và xã hộị tiến lên văn minh, cường thịnh. ĐCSVN hiện thời không còn là tổ chức đủ các yếu tố để hội tụ nhân tâm, ý chí, tình cảm của nhân dân dưới ngọn cờ của họ. Ngược lại ĐCSVN đã biến chất, thoái hóa trầm trọng, là tổ chức chính trị phản động ngăn cản sự phát triển của đất nước. Hơn 3,6 triệu đảng viên nhưng hầu hết già yếu, quan chức là đảng viên " tốt" còn rất ít, người số còn lại là cơ hội, chui sâu leo cao vì danh-lợi của cá nhân, đều là đảng viên " Tào vi ". Thể chế độc đảng nắm quyền lãnh đạo Nhà nước của ĐCSVN là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra muôn vàn sự bất ổn cho Đất nước, xã hội và nhân dân . Tham nhũng, cường quyền, bất công, coi thường pháp luật, phân hóa giàu - nghèo, đạo đức suy đồi, văn hóa giáo dục, y tế xuống cấp thê thảm và nguy cơ bị T.Q xâm chiếm lãnh thổ, hải đảo ..Do vậy, sự ra đời các đảng chính trị khác thay thế hoặc cùng cạnh tranh công bằng với ĐCSVN là đòi hỏi tất yếu khách quan của chính trường VN hiện nay. Những lời tâm huyết của các ông dù chỉ là 1 cánh én không làm nên mùa xuân, nhưng đã báo hiệu một Mùa xuân mới , mùa xuân Dân chủ - văn minh - tiến bộ trên đất nước VN muôn vàn yêu quý của gần 90 con dân Việt Nam Ta.Tổ quốc, Dân tộc VN trên hết, trước hết và vĩnh viễn.

  Chắc đã có phương án 1 đến n để giết bác LHĐ! Nếu bác còn trẻ, khoẻ thì họ đã "mời" bác vô tù "định cư" cùng anh Trần Huỳnh Duy Thức rồi. Họ để bác sống, để bác nói, tặng bác thuốc quý mới là lạ! Cầu mong không có cái ngày phải nghe bác bị tai nạn hay thông tin "đột ngột" có sự cố cho bác.

  Hình như Đằng Vương đang sống ở những năm 80 của thế kỉ trước thì phải. Còn về lí thuyết ư? Ông nên nhớ các nhà hoạt động thực tiễn không có nhiệm vụ sản sinh ra các lí thuyết. Lí thuyết là công cụ để chúng ta dùng do các lí thuyết gia trên thế giới và trong nước cung cấp. Sẽ có nhiều công cụ được lựa chọn cho đảng mới của ông Đằng, nếu các ông thành lập được. Còn đường lối, chương trình hành động ư? đã thành lập đâu mà lo việc cỏn con đó.Đằng Vương cứ lo cho việc của mình đi, đừng lo con bò nó có răng trắng nữa.

  Văn Vương viết:
  Một đảng mang lý tưởng dân chủ chỉ có thể ra đời trong phong trào dân chủ(theo đúng nghĩa của nó).Không biết hai ông Lê Hiếu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận đã nghiên cứu kỹ chưa,đã nhận thấy ở ta đã có phong trào DÂN CHỦ của nhân dân chưa?Hay chỉ vì bức xúc mà kêu gọi!

  Thiết nghĩ có hơn một lối bác ạ.
  - Phong trào dân chủ nảy sinh ra chính đảng theo dân chủ
  - Chính đảng theo dân chủ khởi mào/thúc đẩy phong trào dân chủ
  - Hai cách này hỗ trợ nhau

  Một đảng mang lý tưởng dân chủ chỉ có thể ra đời trong phong trào dân chủ(theo đúng nghĩa của nó).Không biết hai ông Lê Hiếu Đằng và Hồ Ngọc Nhuận đã nghiên cứu kỹ chưa,đã nhận thấy ở ta đã có phong trào DÂN CHỦ của nhân dân chưa?Hay chỉ vì bức xúc mà kêu gọi!

  Ông Lê Hiếu Đằng nên mời các nhân vật sau đây vào Đảng Dân chủ Xã hội:

  1) Nguyễn Vũ Bình (từng làm việc cho Tạp chí cộng sản, từng kêu gọi lập Đảng Tự do- Dân chủ từ năm 2000, không được chấp nhận, bị bỏ tù từ 2004-2007, hiện ở Hà Nội.

  2) Lê Công Định, được trả tự do gần đây.

  3) Lê Thăng Long, đang khởi xướng phong trào con đường VN

  4) Lê Thị Công Nhân

  5) Nguyễn Văn Đài

  6) Nguyễn Huệ Chi (chủ trương nhóm Boxit)

  ....

  Tóm lại họ là những người đã có đầy đủ kinh nghiệm pháp lý, tù tội, phát triển đề cương, tuyên truyền để thành lập một chính đảng đối lập.

  Nếu không thì những lời kêu gọi của ông Đằng -- ông Nhuận chỉ là kêu gọi suông cho vui không có thực chất...

  Đằng Vương viết:
  CSVN bố trí ông Đằng làm cán bộ Mặt trận:quả là họ có con mắt xanh.Bởi ông Đằng có lối nói rất vui.Luôn vui vẻ mà...thế nó mới quần chúng,thế mới tập hợp được quần chúng trong Mặt trận.Cái chuyện ông phân tích tình hình xã hội VN để dẫn đến việc cần thiết ra đời Đảng Dân chủ là một chuyện rất "vui vẻ" như tính của ông.Ông bảo VN hiện nay có mấy vấn đè:Khủng hoảng kinh tế trầm trọng,Đạo đức xã hội xuống cấp,phân hóa giàu nghèo trầm trọng...thế mà Đảng CSVN thì....khủng hoảg lý luận và đường lối...Vậy nên đã đến lúc Đảng Dân chủ ra đời.Vui quá,bởi thích ra đời là ra đời:Không cần biết đã có tư tưởng và hệ thống lý luận và đường lối chưa...Ông cũng không cần biết lực lượng quần chúng của Đảng là ai,tầng lớp nào,có không?Họ đã giác ngộ lý tưởng dân chủ của ông chưa?Ông nên nhớ quá trình thành lập Đảng là một quá trình vận động và giác ngộ quần chúng đấy!Ông lại dùng cái Đảng Dân chủ không lý luận không đường lối không quần chúng để cùng với Đảng CS như ông nói,đang khủng hoảng lý luận và đường lối để giải quyết ba vấn đề của XH Việt Nam ư?Cái sự vui vẻ của ông lại được ông Hồ Ngọc Nhuận tiếp nối với khẩu hiệu:Đã đến lúc phá xiềng.Xin hỏi hai ông:Ai phá xiềng,phá bằng gì?Phải nhìn thấy ,chỉ ra được chứ.Hai ông "vui vẻ " thế thì nếu còn sống lâu sẽ lại làm con rối cho CS thôi.

  Thời buổi này mà ông cứ làm như mấy thứ tư tưởng, lí luận là chuyện gì cao siêu lắm chăng ? Cứ siêng năng ăn xôi mỗi sáng thì cũng đọc được khối thứ lí luận, tư tưởng cao siêu đấy ông ạ.

  Học mót theo các xứ sở văn minh tiến bộ mà làm thật thì cũng đã hết mẹ nó thời gian, chẳng có rỗi để nói lí luận với lại tơ tưởng lung tung đâu ông.

  CSVN bố trí ông Đằng làm cán bộ Mặt trận:quả là họ có con mắt xanh.Bởi ông Đằng có lối nói rất vui.Luôn vui vẻ mà...thế nó mới quần chúng,thế mới tập hợp được quần chúng trong Mặt trận.Cái chuyện ông phân tích tình hình xã hội VN để dẫn đến việc cần thiết ra đời Đảng Dân chủ là một chuyện rất "vui vẻ" như tính của ông.Ông bảo VN hiện nay có mấy vấn đè:Khủng hoảng kinh tế trầm trọng,Đạo đức xã hội xuống cấp,phân hóa giàu nghèo trầm trọng...thế mà Đảng CSVN thì....khủng hoảg lý luận và đường lối...Vậy nên đã đến lúc Đảng Dân chủ ra đời.Vui quá,bởi thích ra đời là ra đời:Không cần biết đã có tư tưởng và hệ thống lý luận và đường lối chưa...Ông cũng không cần biết lực lượng quần chúng của Đảng là ai,tầng lớp nào,có không?Họ đã giác ngộ lý tưởng dân chủ của ông chưa?Ông nên nhớ quá trình thành lập Đảng là một quá trình vận động và giác ngộ quần chúng đấy!Ông lại dùng cái Đảng Dân chủ không lý luận không đường lối không quần chúng để cùng với Đảng CS như ông nói,đang khủng hoảng lý luận và đường lối để giải quyết ba vấn đề của XH Việt Nam ư?Cái sự vui vẻ của ông lại được ông Hồ Ngọc Nhuận tiếp nối với khẩu hiệu:Đã đến lúc phá xiềng.Xin hỏi hai ông:Ai phá xiềng,phá bằng gì?Phải nhìn thấy ,chỉ ra được chứ.Hai ông "vui vẻ " thế thì nếu còn sống lâu sẽ lại làm con rối cho CS thôi.

  Tôi đã chờ đợi điều này lâu lắm rồi. Đã đến lúc phải thay đổi vì một Việt Nam giàu mạnh, dân chủ...
  Mong anh Hiếu Đằng sức khỏe và được an toàn.
  Chúng tôi sẽ nhớ về anh.

  Gần 40 năm thống nhất đất nước (là thời gian khá dài so với sau chiến tranh TG thứ 2), có một dân số vàng 90 triệu-con người thông minh cần cù chịu khó, có rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu- tài nguyên khoáng sản cực kỳ phong phú, không có núi lửa, động đất sóng thần, có một đảng quang vinh theo tư tưởng của bác Hồ vĩ đại lãnh đạo mà về kinh tế vẫn xếp lẹt đẹt tốp cuối của các nước trong khu vực hẹp Asean, về chủ quyền thì là nước mất nhiều xương máu nhất và đầu tư tiền của mua sắm nhiều vũ khí nhất trong khu vực, đồng thời cũng để mất nhiều biên giới biển đảo nhất thế giới! Vậy tại sao có điều nghịch lý trên?

  Ủng hộ bác Lê Hiếu Đằng cùng các người cùng chí hướng!
  Tôi hoàn toàn nhất trí với những quan điểm trong bài viết này! Và tôi cũng chờ đợi để đăng ký ra nhập khi quá trình vận động tiến tới đảng Dân chủ Xã hội theo lý tưởng bác Đằng nêu, ra mắt!