Hình ảnh buổi nói chuyện “Chủ Quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông” của Tiến Sĩ Nguyễn Nhã tại Nürnberg/Đức

 • Bởi Hồ Gươm
  19/08/2013
  2 phản hồi

  Như Dân Luận đã đưa tin, hôm nay, ngày 18/08/2013 tại thành phố Nürnberg đã có một buổi nói chuyện về "Chủ Quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông” của Tiến Sĩ Sử Học Nguyễn Nhã được tổ chức tại Hội Trường Văn Hóa -Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam Franken.

  Trong "Tâm thư của Tiến Sĩ Sử Học Nguyễn Nhã gửi các bạn trẻ trước chuyến đi Châu Âu" tác giả đã nêu rõ:

  "Tôi cũng muốn nêu hai vấn đề cùng trao đổi với các bạn trẻ ở khắp nơi trong và ngoài nước:

  Một là làm cách nào các bạn trẻ góp phần quảng bá sự thật lịch sử rất khách quan về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa & Biển Đông tới người dân trong nước cũng như nhân dân các nước kể cả nhân dân Trung Quốc?

  Hai là làm cách nào để mỗi người Việt Nam, nhất là các bạn trẻ có một kế hoạch nhỏ xây dựng nội lực đất nước hùng cường trong tương lai không xa trở thành cường quốc biển để không còn bị xử ép, làm nhục hay ý đồ biến Việt Nam trở thành thuộc quốc."

  Mở đầu buổi nói chuyện, Tiến Sĩ Sử Học Nguyễn Nhã đã giới thiệu sơ lược về những công trình nghiên cứu về chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc và nỗ lực quảng bá sự thật lịch sử ra thế giới bên ngoài, chia sẻ về những khó khăn cần vượt qua để những tư liệu lịch sử quý giá mà ông có được trở thành những tài liệu cung cấp cho giới quan tâm ngoại quốc.

  Sau đây là một số hình ảnh về buổi nói chuyện hiện vẫn đang diễn ra

  danluan_d0042.jpg
  danluan_d0041.jpg
  danluan_d0043.jpg
  danluan_d0045.jpg
  danluan_d0048.jpg

  Tiến Sĩ Nguyễn Nhã giới thiệu và trao tặng cho BTC tấm bản đồ "An Nam Đại Quốc Họa Đồ", là tấm bản đổ từ năm 1838 đã ghi rõ địa danh Cát Vàng (Hoàng Sa)

  danluan_d0055.jpg

  Đại điện báo Dân Luận và đại diện cho Trung Tâm Dữ Liệu Hoàng Sa trao tiền ủng hộ Quỹ Hỗ Trợ Dịch Thuật và Quảng Bá Tư Liệu Chủ Quyền Của Việt Nam tại HS - TS (Hãn Nguyên Nguyễn Nhã Foundation)

  Theo tiến sĩ Nguyễn Nhã cho biết, Trung Quốc họ rất yếu về cơ sở khoa học, về bằng chứng chủ quyền song họ đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, họ đã có hơn 400 luận văn, luận án về Biển Đông, trong khi đó, Việt Nam có rất nhiều tài liệu, cơ sở khoa học để chứng minh về sự chiếm hữu thật sự, liên tục và hòa bình nhưng chưa được chú ý khai thác nhắm khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc.

  Mong muốn của tiến sĩ Nguyễn Nhã là tìm cách chuyển ngữ những tư liệu, công trình nghiên cứu hiện có sang tiếng Anh (và cả các ngôn ngữ quốc tế khác) nhằm phổ biến cho cộng đồng quốc tế.

  Đã có hơn 500 trang tài liệu được chuyển ngữ sang tiếng Anh vì mục tiêu này, tuy nhiên, để có thể làm tài liệu, ví dụ cho thư viện ở các trường đại học ở Mỹ, thì cần phải tiến hành hiệu đính lại tập tài liệu tiếng Anh cho chuẩn xác, đúng với văn phong bản địa thì mới mong được phổ biến rộng rãi. Bởi vậy, một quỹ hỗ trợ nhằm kêu gọi mọi người hảo tâm đóng góp để có thể thuê được người có chuyên môn và khả năng hiệu định lại hơn 500 trang tài liệu tiếng Anh đã được lập ra với tên gọi: "Quỹ Hỗ Trợ Dịch Thuật và Quảng Bá Tư Liệu Chủ Quyền Của Việt Nam tại HS - TS" (Hãn Nguyên Nguyễn Nhã Foundation).

  Chi tiết như sau:

  Hãn Nguyên Nguyễn Nhã Foundation

  Tài khoản: Nguyen Nha

  Số HSKH: 199905
  Số tài khoản ngoại tệ: 0371140414675
  Vietcombank - Thành phố HCM. Việt Nam.

  danluan_d0058_0.jpg

  Tiến sĩ Nguyễn Nhã giới thiệu bước tranh "Thuyền Buồm Dân Binh Hoàng Sa" được làm bằng hạt gạo, bức tranh dự kiến sẽ được bán đấu giá trong chuyến đi Châu Âu kỳ này để ủng hộ quỹ "Hãn Nguyên Nguyễn Nhã Foundation"

  danluan_d0061.jpg

  Buổi nói chuyện diễn ra trong bầu không khí thân mật và ấm cúng, ngoài những câu hỏi liên quan đến chủ đề buổi nói chuyện, tiến sĩ Nguyễn Nhã còn chia sẻ cảm tưởng sau khi được đến thăm phòng xét xử của Tòa án Quân sự Quốc tế Nürnberg (Nuremberg) xét xử tội ác chiến tranh và chống lại loài ngoài đối với tội phạm thời Đức Quốc Xã (Xã Hội Chủ Nghĩa Quốc Gia) cũng như di tích Lò thiêu người phát xít Đức ở nhà tù Dachau và nhận xét người Đức họ đã rất công bằng và rạch ròi với Lịch Sử, với quá khứ, và ước mong người Việt mình cũng sẽ học được người Đức điều này để có thể khai phóng được nội lực của đất nước bởi vì chỉ có như vậy thì "đất nước hùng cường, trong tương lai không xa trở thành cường quốc biển để không còn bị xử ép, làm nhục hay ý đồ biến Việt Nam trở thành thuộc quốc."

  Xin giới thiệu bài "Hịch Biển Đông" đang còn được tiếp tục sáng tác của tiến sĩ Nguyễn Nhã để kết thúc bài điểm tin ở đây.

  Gươm giáo treo đầu ngọn sóng. Đông Hải sục sôi...Dân Nam quyết thay Trời hành Đạo

  Vì câu Đại Nghĩa Chí Nhân. Sấm chuyển ngang mày ...Sẽ ra tay lèo lái với cuồng phong!

  HỊCH BIỂN ĐÔNG

  Hỡi Dân Việt hướng Biển Đông
  Cùng ASEAN quyết một lòng như Ta
  Xứng danh Nam Quốc Sơn Hà
  Biển Đông bão chuyển mồ ma nghịch thù

  Ta nghe tiếng gọi Thiên thư
  Khiến ta sôi máu khư khư lời thề
  Nước non non nước ngủ mê
  Hãy bừng tỉnh dậy xây quê hương mình

  Làm sao cho biết sự tình
  Đâu còn đồng chí như mình tưởng đâu
  Thù nhà thù nước từ lâu
  Từ năm bẩy chín biết đâu là thù!

  Hội nghị ngày ấy Thành Đô
  Người ta lầm tưởng đã mua nước mình
  Tưởng ta chịu ép thật tình
  Thành khu tự trị , nước mình còn đâu

  Người Nam ta hãy cùng nhau
  Đại Hòa Dân Tộc bỏ đau hận thù
  Được như thế sáng suốt ư!
  Tầm nhìn xa rộng quyết từ ngày mai

  Rồng thiêng khi đã vươn vai
  Trời cao biển rộng sông dài ...Hề chi!
  Dương vây Đông Hải ...xá gì
  Lòng tham giặc cướp Tiểu nhi lắm trò

  Tép tôm an phận ao hồ
  Đừng ra Biển lờn quanh co đắm chìm
  Mệnh Trời thấu tỏ cơ duyên
  Làm sao xâm lược đảo điên đắc thời !

  Người đông của cũng dư rồi
  Túi tham không đáy hỏi Trời nào dung
  Tội vì quen thói tàn hung
  Thuồng luồng mà cứ tưởng chừng kình nghê

  Biển Đông đã sẵn lời thề
  Trời cao dăng lưới cá trê chui đầu
  Đã vào miệng vực thâm sâu
  Đường ra khó thóat khỏi chầu Diêm Vương

  Đã quen gieo rắc tai ương
  ngàn năm đô hộ máu xương đã nhiều
  nợ dầy biết trả bao nhiêu
  đừng vay thêm máu chớ liều! có khi...

  Nếu còn nhất điểm lương tri
  Hãy quay về với đường đi ban đầu
  Ghi lòng ngôn trọng Khổng Khâu
  " Sở Kỉ Bất Dục..." chắc hầu gì quên?

  ...

  Vài dòng sơ lược về tiểu sử tiến sĩ Nguyễn Nhã:

  Tiến sĩ Nguyễn Nhã sinh ngày 14/3/1939 tại Ninh Bình. Năm 1966, ông là chủ nhiệm kiêm chủ bút Tập San Sử Địa, Đại Học Sư Phạm Sài Gòn. Năm 1975, xuất bản Tập San Sử Địa số 29, Đặc Khảo Hoàng Sa & Trường Sa và tổ chức triển lãm trưng bày sử liệu minh chứng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Năm 1993 ông là sáng lập viên Trường Đại Học Dân Lập Hùng Vương. Đến năm 2003 ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ đề tài “Quá trình xác lập chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM)...

  Hiện nay ông là Trưởng Đề Án Bếp Việt (tiền thân là Viện Nghiên Cứu Ẩm Thực Việt Nam) và Chủ Nhiệm Câu Lạc Bộ Ca Trù & Hát Thơ Lạc Việt.

  Mặc dù đã hơn 70 tuổi, Tiến Sĩ Nguyễn Nhã vẫn cố gắng không mệt mỏi cho việc nghiên cứu chủ quyền và gìn giữ bản sắc dân tộc qua những công trình biên khảo tư liệu chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa và gần đây ông nghiên cứu về văn hóa Việt trong tín ngưỡng thờ quốc tổ Hùng Vương với tác phẩm “ Giáo dục gia đình và văn hoá quốc đạo”, thờ quốc tổ, anh hùng dân tộc, tổ tiên...

  Ngoài ra, các tập hợp tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa và biển Đông của ông đã được dịch ra tiếng Anh và đưa tới Hội Địa Lý Quốc Gia Mỹ và thư viện các trường đại học trên thế giới…

  P/S: Dân Luận ủng hộ 200 Euro, thành viên Trung Tâm Dữ Liệu Hoàng Sa ủng hộ 100 Euro, số tiền này sẽ được chuyển qua tài khoản của quỹ "Hãn Nguyên Nguyễn Nhã Foundation đã công bố ở trên.

  Từ khóa: Nguyễn Nhã

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  ...."họ (Trung Quốc) đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, họ đã có hơn 400 luận văn, luận án về Biển Đông ...."

  - Rất tiếc là Trung Quốc không những tuyên truyền tốt mà đã đưa " chứng cớ" ra toà án quốc tế để hợp thức hoá Hoàng Sa từ lâu. Tại sao VN có bằng cớ thì lại im lặng không dám làm chuyện đó? Ai cấm ta không được đưa chứng cớ ra toà án quốc tế để phản biện ? Nếu không làm được điều này thì " chứng cớ" này hoặc các triển lãm chỉ để ngồi đóng cửa mà tức với nhau thôi.