Huỳnh Ngọc Chênh - Tín hiệu

 • Bởi Khách
  18/08/2013
  13 phản hồi

  Huỳnh Ngọc Chênh


  Có thể nói gần 40 năm qua, người dân Long An lần đầu tiên được thấy biểu tình

  Khi một mình đi lên bến xe Chợ Lớn để đón xe buýt xuống nhà tù Long An thăm Uyên, Kha, Uy vào lúc 6 giờ sáng ngày 15.8, tôi không tin sẽ được nhìn thấy mặt các em đàng sau chắn song sắt. Đi là đi vậy thôi. Không ngờ xuống đó lại gặp các nhân sĩ Sài gòn tổ chức thành đoàn xuống thăm và gởi quà cho các em. Còn hơn thế nữa, không những thấy được cả ba em một cách thoải mái mà còn được trực tiếp nói chuyện với Phương Uyên.

  Một tín hiệu?

  Sáng ngày 15.8, mọi người chống đỡ cuộc đàn áp dữ dội của công an Long An trước cổng tòa án. Ban đầu chỉ có gia đình Uyên - Kha và một số mẹ chị đến từ Vũng Tàu, Đồng Nai và một số bạn trẻ đến từ Sài Gòn... rồi đến chúng tôi gồm anh Huỳnh Kim Báu, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà báo Kha Lương Ngãi, kỹ sư Tô Lê Sơn... Bên cạnh đó là nhóm Nguyễn Tường Thụy, Lê Quốc Quyết... từ Hà Nội vào mấy hôm nay. Rồi mọi chuyện bùng nổ khi các bạn trẻ No- U cùng với nhóm Bùi Hằng gồm Thụy Nga với cháu bé trước bụng, Trương Dũng, Viễn Nguyễn...đến từ Hà Nội. Lực lượng chị em Nam Bộ được bổ sung thêm các mẹ chị đến từ An Giang, Sài Gòn. Ngược hẳn với thái độ từ tốn của anh Báu khi chất vấn viên chỉ huy công an lý do không cho chúng tôi vào dự phiên tòa, Nhóm Bùi Hằng, Thụy Nga, Trương Dũng vừa đến nơi đã to tiếng phản ứng việc công an cấm đoán chúng tôi chụp hình trong khi cả rừng an ninh mặc thường phục chỉa các loại máy quay vào tận mặt từng người chúng tôi. Công an phản ứng lại bằng cách tăng cường người và gia tăng áp lực. Anh Viễn Nguyễn rồi Kha Lương Ngãi vừa lôi điện thoại và máy ảnh ra đã bị hàng loạt công an chìm nổi nhào đến cướp giật máy và khống chế đưa lên xe 113. Bùi Hằng xông ra, Trương Dũng và Thụy Nga chỉa máy chụp hình vào mặt những người đang chỉa máy vào chúng tôi. Cả hai ngay tức khắc bị khống chế thô bạo đưa lên xe. Chúng tôi chen vào giằng co và che chắn để bảo vệ em bé được địu trước bụng Thụy Nga. Mọi người nằm xuống trước đầu xe, một vài bạn khác nằm chặn sau xe.

  Nhưng vì lực lượng công an và dân phòng quá đông nên cuối cùng xe cũng cài số lui chạy thoát.

  Chúng tôi họp lại thành một đoàn biểu tình đi diễu hành quanh một số đường phố. Ban đầu chi chừng 40 người nhưng qua trưa và đến đầu giờ chiều, số người biểu tình đã lên đến gần cả trăm. Lực lượng tăng cường cho đoàn biểu tình đến từ khắp nơi. Các câu khẩu hiệu được hô vang: Tự do cho người yêu nước, Phương Uyên- Nguyên Kha vô tội, phản đối công an bắt người biểu tình, phản đối phiên tòa bưng bít... Người dân thành phố Tân An ngỡ ngàng và rúng động. Sau nầy nhiều người nói: "Cả đời dân ở đây, hơn 40 năm qua, đây là lần đầu tiên chứng kiến cảnh biểu tình". Tôi nghĩ, có lẽ cả trăm năm qua người dân tại đây chưa thấy biểu tình là gì vì trước 75, hầu hết các cuộc biểu tình đều diễn ra tại Sài gòn.

  Tại đây cũng cần dừng lại để có lời khen ngợi chính quyền Long An đã tôn trọng quyền tự do biểu tình của người dân theo đúng hiến pháp đã ghi. Đoàn biểu tình gần 100 người với các biểu ngữ các loại, kéo đi qua khắp các đường phố, hô vang các khẩu hiệu phản đối các điều sai trái trong suốt cả ngày mà không hề bị ngăn chặn hoặc bị gây khó khăn. Người trong đoàn biểu tình cũng không bị bọn giả danh côn đồ hoặc các lực lượng an ninh đánh đập thô bạo như ở Sài Gòn và Hà Nội.

  Một tín hiệu?

  Phiên tòa bị bưng bít hoàn toàn khi không có luật sư biện hộ cho hai bị cáo, không có bất cứ người nhà nào được cho vào. Anh Linh, chị Nhung, chị Liên, chị Như... là cha, mẹ, chị... đều bị đuổi ra khỏi khu vực cổng tòa trên 20 mét như mọi người dân khác.

  Phương Uyên đã kiên cường tuyên bố trước tòa khi tự bào chữa cho mình: “Tôi không cần giảm án, chỉ cần xử đúng người đúng tội… Chống Đảng Cộng sản không phải chống phá đất nước, dân tộc!”.

  Công tố viên đã đề nghị y án với em. Thế nhưng bất ngờ tòa tuyên Phương Uyên hưởng án treo và thả ra ngay, Nguyên Kha được giảm 1 nửa mức án, tài sản tịch phu trái phép của Đinh Nhật Uy được trả lại.

  Không còn là một tín hiệu nữa mà là một phát đại pháo báo hiệu cho sự chuyển mình của lịch sử?

  * * *

  Tối 15.8, sau khi thăm Uyên Kha Uy trong tù, tôi định ở lại hẳn Long An để chuẩn bị cho hôm sau nhưng được tin anh em thân hữu Sài Gòn tổ chức tiệc mừng anh Lê Hiếu Đằng trở lại sau những ngày thập tử nhất sinh trong bệnh viện, tôi lại lên xe chạy về lại Sài Gòn.


  Nhà Văn Phạm Đình Trọng và anh Lê Hiếu Đằng tại buổi tiệc mừng anh khỏi bệnh

  Mặc dầu đã hồi phục sau khi mổ nhưng anh Đằng vẫn còn rất yếu, tuy vậy sức sống trong anh vẫn tỏa ra mãnh liệt. Sức sống ấy đã nổ tung ra qua bài viết "Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh..." và lan truyền ra như một làn sóng lớn. Bài viết "Phá Xiềng" ngay sau đó của anh Hồ Ngọc Nhuận và các bài viết hưởng ứng khác là sự tiếp nối của sức sống ấy.

  Anh em bạn bè ngồi ăn uống chuyện trò nhưng không khỏi không tỏ ra lo cho anh Đằng sau bài viết ấy có bị công an quấy rầy gì không. Anh Đằng nói: Khi chiều đại diện Bộ Công An có đến nhà tôi. Mọi người xôn xao, anh cười nói: Các bạn ấy đến để trao quà và thăm viếng bịnh tình của tôi. Các bạn ấy chân thành chúc mừng tôi đã phục hồi sức khỏe và dường như còn muốn nói với tôi nhiều chuyện khác nhưng rất tiếc lại có khách khác đến nên thôi...

  Rồi sáng nay, 17.8, trong lúc ngồi ăn sáng với anh và gia đình Phương Uyên, tôi hỏi anh đã nghe động tỉnh gì từ phía trên kia... anh lại nói riêng với tôi: Chiều hôm qua anh Tư Sang có gởi đến cho anh một món quà cùng lời thăm hỏi chân tình. Tôi hỏi quà gì? Anh nói: Một loại thuốc chữa bệnh rất quý chỉ dành riêng cho các vị lãnh đạo.

  Một tín hiệu nữa chăng?

  * * *

  Niềm vui đến rất lớn nhưng rồi vẫn có những nghi ngại. Vẫn có những ý kiến này khác.

  Tôi bảo lòng mình cứ tin rằng đang có những bước đổi thay thật sự vì sự tồn vong và phát triển của đất nước, đang có những bước đổi thay vì hạnh phúc của toàn dân. Nhẽ nào quyền được sống tự do theo lý tưởng của một cô gái bé nhỏ lại là món hàng trao đổi của Nhà nước nầy cho một yêu cầu chiến thuật nào đó?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nghe nói có hai ông đang hấp hối bàn việc thành lập đảng Dân chủ VN.Chỉ nói thế đã thấy bi đát đến mức nào.

  Phản hồi: 

  Bây giờ tôi mới hiểu và tin ông Sang thông qua hành động gửi quà và lời thăm hỏi tới Tân thủ lĩnh Lê Hiếu Đằng. Trước đây tôi thấy ông nói nhiều, nhưng giờ đây, bằng bước chân tới Nhà trắng, và hành động vừa kể, tôi tin ông là người sâu sắc, và có tấm lòng vì dân. Mong ông giữ mình

  Phản hồi: 

  hi vọng là có sự chuyển biến lớn chứ không phải vì cái TPP kia để rồi sau đó khi ký được rồi lại bắt bớ. Gì chứ "chiêu vờ tha để bắt" này của cộng sản rất hay. Nếu thực sự chuyển mình, những người như chú Điếu Cày, L.S Cù Huy Hà Vũ...sẽ được giảm án và thả tự do trong dịp ân xá 2-9 hoặc tết âm lịch. Còn không vũ như cẩn

  Phản hồi: 

  Chỉ mong các ông đừng chết vì những viên đạn bọc đường. Lịch sử Việt Nam nhất là từ khi có ĐCS đã ghi nhận quá nhiều cái chết cay đắng tức tưởi như vậy. Kiên định mục tiêu của mình là những gì tôi mong đợi ở ông Lê Hiếu Đằng với tư cách người khởi xướng một phong trào. Mong các ông đừng "đánh trống bò dùi" bởi vì chính tôi là người đã từng thất vọng cay đắng khi nghe lời kêu gọi của các ông tham gia cuộc mít tinh chống TQ tại Nhà hát thành phố.

  Phản hồi: 

  Một tín hiệu mới là đông bào Bắc- Nam đoàn kết ủng hộ lẫn nhau vì cùng chung dòng máu. Trước đây đông bào miền Nam ủng hộ ông Đoàn Văn Vươn, nay đồng bào miền Bắc ủng hộ các cháu Uyên, Kha, Uy. Sức mạnh đoàn kết là sức mạnh lớn, chưa dám khẳng định là vô địch.

  Mong lực lượng công an chìm nổi và những lực lượng đàn áp hãy sáng mắt ra để đỡ mang tội với đồng bào, đỡ mang tội với dân tộc và với lịch sử. Tín hiệu này là tín hiệu đáng mừng nhất. Có thể ngày tàn của CS sẽ đến không sớm thì muộn, tôi tin như vậy.

  Phản hồi: 

  Bác hỏi thì tớ giả lời cho minh bạch: chắc là Viagra do Pfizer sản xuất. Lãnh đạo, bộ chính trị ta có nhiều lắm để sướng và tự sướng.

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=VN2006A]Hị hị...

  Bác Đằng không những được bác Bốn tặng quà!!! Ngoài ra đại diện của Bộ Công An còn đến thăm bác ấy nữa!!! Nguyên văn:

  Anh Đằng nói: Khi chiều đại diện Bộ Công An có đến nhà tôi. Mọi người xôn xao, anh cười nói: Các bạn ấy đến để trao quà và thăm viếng bịnh tình của tôi. Các bạn ấy chân thành chúc mừng tôi đã phục hồi sức khỏe và dường như còn muốn nói với tôi nhiều chuyện khác nhưng rất tiếc lại có khách khác đến nên thôi...

  Kiểu gì thì tình hình cũng không đến nỗi tệ!!![/quote]

  Chưa biết được. Phải chờ xem đại diện bộ CA nói gì và "thuốc quí" mà đ/c Bốn tặng bác Đằng là thuốc gì mới được.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][

  He he...

  "Thuốc quý" thì đúng là chưa biết, nhưng chắc không chết người?!

  !

  (theo nghĩa xử lý đối với các thế lực thù địch)[/quote]

  Đek chết liền tại chỗ, mà chết từ từ, tang lễ được đ/c đồng rận Bốn thân chinh đến phúng, đọc điếu văn, cho cái anh dũng bội tinh và nhành dương liễu.
  Xôm trò ra phết!

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]

  Chưa biết được. Phải chờ xem đại diện bộ CA nói gì và "thuốc quí" mà đ/c Bốn tặng bác Đằng là thuốc gì mới được.[/quote]

  He he...

  "Thuốc quý" thì đúng là chưa biết, nhưng chắc không chết người?!

  Đại diện bộ CA "dường như muốn nói...", nhưng lại không nói, vì có khách lạ đến, chứng tỏ đại diện bộ CA tế nhị. Từ đó suy ra rằng chuyện không khẩn cấp, rất là không nghiêm trọng lắm!!!

  (theo nghĩa xử lý đối với các thế lực thù địch)

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Hị hị...

  Bác Đằng không những được bác Bốn tặng quà!!! Ngoài ra đại diện của Bộ Công An còn đến thăm bác ấy nữa!!! Nguyên văn:

  Anh Đằng nói: Khi chiều đại diện Bộ Công An có đến nhà tôi. Mọi người xôn xao, anh cười nói: Các bạn ấy đến để trao quà và thăm viếng bịnh tình của tôi. Các bạn ấy chân thành chúc mừng tôi đã phục hồi sức khỏe và dường như còn muốn nói với tôi nhiều chuyện khác nhưng rất tiếc lại có khách khác đến nên thôi...

  Kiểu gì thì tình hình cũng không đến nỗi tệ!!![/quote]

  Chưa biết được. Phải chờ xem đại diện bộ CA nói gì và "thuốc quí" mà đ/c Bốn tặng bác Đằng là thuốc gì mới được.

  Phản hồi: 

  Hị hị...

  Bác Đằng không những được bác Bốn tặng quà!!! Ngoài ra đại diện của Bộ Công An còn đến thăm bác ấy nữa!!! Nguyên văn:

  Anh Đằng nói: Khi chiều đại diện Bộ Công An có đến nhà tôi. Mọi người xôn xao, anh cười nói: Các bạn ấy đến để trao quà và thăm viếng bịnh tình của tôi. Các bạn ấy chân thành chúc mừng tôi đã phục hồi sức khỏe và dường như còn muốn nói với tôi nhiều chuyện khác nhưng rất tiếc lại có khách khác đến nên thôi...

  Kiểu gì thì tình hình cũng không đến nỗi tệ!!!

  Phản hồi: 

  Hôm trước khi được hỏi trên đài BBC là đã có những 'ai' đã ủng hộ lời kêu gọi của ông Đằng, ông Nhuận nói bóng gió rằng có khi là có nhưng ông ấy chưa tiện nói. Bây giờ thì ông Chênh lại nói là có anh Tư Sang vừa gửi thuốc quí làm quà tặng cho ông Đằng !

  Tôi lại muốn hỏi, ông Đằng có nên gửi gói quà đi xét nghiệm dược tính chăng :)

  Phản hồi: 

  Hôm trước khi được hỏi trên đài BBC là đã có những 'ai' đã ủng hộ lời kêu gọi của ông Đằng, ông Nhuận nói bóng gió rằng có khi là có nhưng ông ấy chưa tiện nói. Bây giờ thì ông Chênh lại nói là có anh Tư Sang vừa gửi thuốc quí làm quà tặng cho ông Đằng !

  Tôi lại muốn hỏi, ông Đằng có nên gửi gói quà đi xét nghiệm dược tính chăng :)

  Phản hồi: 

  >>> Rồi sáng nay, 17.8, trong lúc ngồi ăn sáng với anh và gia đình Phương Uyên, tôi hỏi anh đã nghe động tỉnh gì từ phía trên kia... anh lại nói riêng với tôi: Chiều hôm qua anh Tư Sang có gởi đến cho anh một món quà cùng lời thăm hỏi chân tình. Tôi hỏi quà gì? Anh nói: Một loại thuốc chữa bệnh rất quý chỉ dành riêng cho các vị lãnh đạo.

  Tiếng Mỹ gọi những vụ việc như thế này là "sleeping with the enemy" hay "money exchanged under the table", hay là tip; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn gọi là có ít thu nhập thêm, tiếng Pháp gọi là pourboire! Đồng chí Lê Hiếu Đằng có dám công khai, bạch hoá những quan hệ, dịch vụ như thế này không? hay chỉ dừng lại ở mức hô khẩu hiệu?

  Nếu không tự công khai, Trần đại Quang sẽ bạch hoá giúp cho, khỏi cần đến tớ. Mà Huỳnh Ngọc Chênh đã công khai, bạch hoá lên trên internet giúp cho rồi.