Kami - Tại sao lại có kết quả bất ngờ trong phiên phúc thẩm vụ án Phương Uyên?

 • Bởi Admin
  17/08/2013
  23 phản hồi

  Kami

  Chắc rằng chiều ngày 16.8.2013 những ai khi biết quả phiên xử phúc thẩm Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đều phải hết sức ngỡ ngàng và không tin vào mình. Vì lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng của Việt Nam XHCN, phiên tòa phúc thẩm tuyên án khác xa với tòa sơ thẩm nhưng lại có lợi cho bị cáo. Điều đó khiến cho nhiều người vui sướng trong sự bất ngờ, không bất ngờ sao được chỉ cách đấy vài giờ đồng hồ các diễn biến của trước và trong phiên tòa đã làm cho người ta đã nghĩ đến những điều bất lợi hơn đối với cô bé Phương Uyên.

  Tôi cũng chăm chú theo dõi phiên tòa này, kết quả của phiên tòa cũng làm tôi vui mừng. Tôi mừng với tư cách một người đang làm cha, tôi thông cảm với các bà mẹ có con bị tù đầy, vì tôi biết "Một ngày tù nghìn thu tại ngoại". Nếu đặt địa vị mình vào họ thì mình vui mừng đến cỡ nào? Còn ai cho rằng kết quả của phiên tòa ấy là thắng lợi của công cuộc vận động cho dân chủ ở Việt nam thì tôi chưa đồng ý. Vì như thế là quá dễ thỏa mãn với những kết quả nhỏ bé mà không hoàn toàn do hành động của chúng ta. Còn nhớ khi vào khoảng giờ nghỉ trưa của phiên tòa, một nhà báo kỳ cựu đang theo dõi phiên tòa tại Long An có bảo tôi rằng "Chắc chả hy vọng gì đâu, may thì sẽ y án sơ thẩm. Kể cả khi Phương Uyên từ chối luật sư thì cũng muộn rồi". Hơn nữa là khi Phương Uyên dõng dạc tuyên bố: "Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần toà xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống ĐCS không phải chống phá đất nước, dân tộc. Các ông đừng đánh đồng” tại tòa. Khi ấy mọi người chỉ còn hy vọng bản án của Đinh Nguyên Kha sẽ được ưu ái hơn. Vây mà kết quả phán quyết của Tòa án Tỉnh Long an là: Đinh Nguyên Kha – 4 năm tù giam; Nguyễn Phương Uyên – 3 năm tù giam nhưng cho hưởng án treo; Tuy vậy phán quyết "động trời" vừa nói không thể là phán quyết của Thẩm Phán Trương Thị Minh Thơ - chủ tọa phiên tòa và cộng sự. Nó càng không phải là phán quyết của chánh tòa án Long An, mà nó phải là quyết định của một cơ quan đảng cấp cao (có thể là cấp cao nhất) thông qua Ban Nội chính TW như thường lệ đối với các vụ án nhạy cảm về chính trị mà người ta gọi là bản án bỏ túi.

  Đây có thể không phải là thành quả của lòng can đảm của các sinh viên yêu nước, sự hy sinh của gia đình, sự khích lệ của bạn bè, phối hợp của các bloggers, sự sát cánh của truyền thông lề dân như một số bình luận. Những cái đó nếu có thì chỉ có tác dụng về mặt tinh thần đối với Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha. Vì nếu so sánh với vụ án Nguyễn Văn Hải - Điếu cày thì sự ủng hộ của cộng đồng mạng, lòng can đảm của Điếu Cày, sự hy sinh của gia đình, sự khích lệ của bạn bè, phối hợp của các bloggers, sự sát cánh của truyền thông lề dân còn lớn hơn gấp nhiều lần. Rồi kết quả số phận của ông Điếu Cày ra sao thì ai cũng đã rõ. Đúng ở đây vấn đề tác động của cộng đồng quốc tế là quan trọng, nhưng vấn đề "may hơn khôn" lại là yếu tố mang tính quyết định. Vì phiên xử phúc thẩm diễn ra đúng thời điểm mà các bối cảnh chính trị liên quan đến vấn đề quốc tế và trong nước, đã gây áp lực cho chính quyền tới mức buộc họ phải có các phán xét có lợi cho Uyên - Kha. Nhưng một khía cạnh tuy nhỏ có liên quan nhưng không thể không nhắc đến đó là tỉnh Long An là quê của ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đây chính là lý do vì sao công an tỉnh Long An đã gần như "thả nổi" các khâu trong công tác bảo vệ phiên tòa, nên đã có người cài được máy ghi âm và điện thoại di động vào ngay phòng xử án. Bát chấp sự can thiệp nhiều lần, dưới nhiều hình thức từ Bộ Công an.

  Trong sự vui mừng nên cũng khiến nhiều người trong số chúng ta đã không làm chủ được bản thân mình, tôi nghĩ như thế. Trên mạng đã có nhiều ý kiến cho rằng do tác động của cuộc biểu tình, hô khâu hiệu ở Long An trong ngày xử án đã khiến cho chủ tọa phiên tòa phải phán quyết có lợi cho bị cáo như vậy(!?). Thật là những suy nghĩ quá ấu trĩ và thiếu chín chắn, không có lẽ chỉ bằng một phán xét của Tòa trong phiên xử phúc thẩm vụ án Uyên - Kha ngày 16.8.2013, mà đã khiến họ có cảm giác đảng CSVN đã rũ bỏ được cáo buộc hoàn toàn có cơ sở là: đảng luôn trực tiếp chỉ đạo các vụ án đặc biệt là án chính trị bằng các bản án bỏ túi. Đó là vì suy nghĩ sai và cảm tính của rất nhiều người. Nên nhớ đảng ở cấp cao không chỉ đạo như thế thì có mà thách... tòa Long An dám làm, có nghĩa là không có kết quả làm cho mọi người vui mừng. Hơn nữa bản án bỏ túi đảng đã chuẩn bị từ trước đấy hàng tuần, hôm xử mới mang ra đọc thôi chứ ai họ chờ để xem áp lực của quần chúng thế nào để phán quyết? Do vậy không phải bàn nhiều vì sao đảng lại có động thái bất ngờ như vậy.

  Việc có những bất ngờ đến mức không ai tưởng tượng nổi, như trong phiên tòa xét xử phúc thẩm Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha không phải là mới. Còn nhớ vào khoảng 2007, trước thời điểm Việt Nam chính thức tham gia Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) có một vụ án chính trị khá nổi tiếng cũng có kết cục tương tự. Đó là theo đề nghị giảm án của đại diện Viện KSND Tối Cao, Tòa Án TP.HCM đã chấp thuận, quyết định sửa bản án sơ thẩm, giảm nhẹ hình phạt đối với các ông Lê Nguyên Sang từ mức án 5 năm xuống còn 4 năm tù, ông Nguyễn Bắc Truyển 3 năm 6 tháng tù (án sơ thẩm 4 năm tù), phạt Huỳnh Nguyên Đạo 2 năm 6 tháng tù (án sơ thẩm 3 năm tù) về tội danh "tuyên truyền chống phá Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam" theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự năm 1999. Một trong ba người nói trên đã từng nói với tôi rằng "Chúng tôi đúng là may hơn khôn, chứ cứ xử đúng ra thì sẽ bị án ít nhất 8 năm tù". Trong vụ án Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” thì cũng thế. Đây là hệ quả chuyến đi thăm Hoa kỳ của ông Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang và tầm quan trọng của biển Đông, TPP hay đối tác chiến lược trong quan hệ giữa hai nước. Đây là vấn đề có tính mấu chốt, bởi ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đang muốn chứng tỏ rằng, ông là người nói được và làm được để tìm kiếm lòng tin trước đối thủ chính trị của mình.

  Dù sao kết quả của phiên tòa xét xử phúc thẩm Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha là đáng mừng và đáng khích lệ đối với những ai đấu tranh hay ủng hộ công cuộc vận động cho dân chủ ở Việt nam. Kết quả này thể hiện một bước lùi của chính quyền trong việc đàn áp những người bất đồng chính kiến. Đây là dấu hiệu cho thấy tới đây sẽ có những thay đổi có liên quan đến vấn đề trong chính sách và đường lối của đảng CSVN. Cái mà chúng ta mong muốn và phán đoán thông quan phiên tòa ở Long An ngày 16.8.2013 chỉ phù hợp, khi chính quyền ra tuyên bố thả toàn bộ tù chính trị để tiến hành cải cách chính trị toàn diện như Myanmar vừa qua. Hoặc tối thiểu cũng phải trả tự do cho các đối tượng mà họ coi là nguy hiểm như Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày. LS. Lê Quốc Quân... thì mới thực sự có ý nghĩa.

  Tuy nhiên với những ai quá khát vọng, khi thấy cái gì để thỏa mãn cơn khát thì những sai lầm cũng dễ được thứ tha. Trong việc này cũng vậy. Song đừng quên, sau khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào năm 2007 thì mọi việc đàn áp những nhân vật bất đồng chính kiến lại quay trở lại với chiều hường còn ngày càng khốc liệt hơn. Thì sẽ chẳng có gì đảm bảo lần này sẽ không tái diễn ra như thế.

  Nhưng một khi nếu ta vẫn chỉ là một hạt cát trong lòng bàn tay của họ, mà bàn tay đó họ thích nắm lại hay mở bất kỳ lúc nào mà họ thích thì niềm vui chưa thể trọn vẹn được.

  Ngày 17 tháng 08 năm 2013

  © Kami

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote=DVM2013]Vậy cái xã hội này một mình đảng cs VN hiện đang bị phân hoá thế này,liệu họ có chèo lái con thuyền dân tộc đi đúng hướng và vượt qua bão giông hay không?
  Qua phân tích trên, tôi thấy không thể tin cậy vào gì ở họ và tin cậy gì vào hệ thống được nữa.[/quote]
  Bác k tin thì tùy bác, còn tôi thì tin tưởng vào ĐCS, không tin gì vào bọn rân trủ.
  Văn minh tươi đẹp đâu không thấy, chỉ thấy cứ hoa nhài hoa sen là chiến tranh xảy ra.

  Cho nên mấy đám phản động đòi hoa nhài hoa sen có thể coi là tìm cách phá hoại đất nước.[/quote]

  Đất nước này phải để cho cái đám cộng sản nó phá nát ra, rồi sau đó dẹp chúng đi thì mới có thể xây dựng và phát triển được. Mang dang một anh trí thức mà không có được cái đầu óc suy nghĩ độc lập lại đi tin vào ĐCSVN thì cũng chỉ là loại trí ngủ hoặc trí thức cung đình.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote=DVM2013]Vậy cái xã hội này một mình đảng cs VN hiện đang bị phân hoá thế này,liệu họ có chèo lái con thuyền dân tộc đi đúng hướng và vượt qua bão giông hay không?
  Qua phân tích trên, tôi thấy không thể tin cậy vào gì ở họ và tin cậy gì vào hệ thống được nữa.[/quote]
  Bác k tin thì tùy bác, còn tôi thì tin tưởng vào ĐCS, không tin gì vào bọn rân trủ.
  Văn minh tươi đẹp đâu không thấy, chỉ thấy cứ hoa nhài hoa sen là chiến tranh xảy ra.

  Mỹ vốn xúi bẩy Rân Trủ, giờ cuống quít rút nhân viên khỏi Ai Cập-Sản phẩm của CM HNHS!

  Cho nên mấy đám phản động đòi hoa nhài hoa sen có thể coi là tìm cách phá hoại đất nước.[/quote]

  Gởi ông BH một câu thôi, câu của cô gái trẻ măng tên P.Uyên đã mắng.

  ĐI CHẾT ĐI ĐẢNG CỘNG SẢN!

  Nghe mắng câu đó rồi mà vẫn còn chưa chịu đi vục mặt vào hai cấiầu gối của mình thì đúng là hết thuốc chữa.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy trong hơn nửa thế kỷ qua, mọi việc lớn nhỏ ở nước ta đều chịu tác động của yếu tố nước ngoài nhiều hơn là diễn biến trong nước. Dù sao thì việc Uyên được thả cũng là điều đáng mừng. Nếu như khẳng định vai trò của quần chúng và biểu tình có tác dụng thì ta tổ chức biểu tình và lên tiếng nhiều hơn nữa để đòi thả Kha và nhiều người khác đang bị tù oan.

  Trước đay nhờ có sự can thiệp của nước ngoài mà Trần Khải Thanh Thủy đã được thả và được định cư ở nước ngoài. Nay ta nên vận động các chính phủ và tổ chức nước ngòai gây sức ếp để thả những người vô tội bị CS vu cho tội này tội nọ và bỏ tù oan uổng.

  Nhân đây tôi nói thêm là ta cần đấu tranh để nhà nước không bỏ tù những người vượt biên chỉ vì miếng cơm manh áo. Ra đi khỏi đất nước ai cũng cảm thấy đau lòng nhưng chỉ vì cuộc sống mà người ta phải từ bỏ quê hương nơi chôn nhau cắt rốn để kiếm miếng ăn chứ có tội tình gì đâu. Vậy mà nhà nước đuổi bắt như đuổi bắt nô lệ thời Trung cổ, lại còn bỏ tù. Nhà nước XHCN "văn minh gấp vạn lần các mước tư bản" sao mà tàn ác dã man thế?

  Phản hồi: 

  [quote=DVM2013]Vậy cái xã hội này một mình đảng cs VN hiện đang bị phân hoá thế này,liệu họ có chèo lái con thuyền dân tộc đi đúng hướng và vượt qua bão giông hay không?
  Qua phân tích trên, tôi thấy không thể tin cậy vào gì ở họ và tin cậy gì vào hệ thống được nữa.[/quote]
  Bác k tin thì tùy bác, còn tôi thì tin tưởng vào ĐCS, không tin gì vào bọn rân trủ.
  Văn minh tươi đẹp đâu không thấy, chỉ thấy cứ hoa nhài hoa sen là chiến tranh xảy ra.

  Mỹ vốn xúi bẩy Rân Trủ, giờ cuống quít rút nhân viên khỏi Ai Cập-Sản phẩm của CM HNHS!

  Cho nên mấy đám phản động đòi hoa nhài hoa sen có thể coi là tìm cách phá hoại đất nước.

  Phản hồi: 

  Tương lai dân tộc này là của lớp trẻ.
  Thế hệ sinh 193x đã sắp hết.
  Thế hệ sinh 194x cũng cũ nát.
  Thế hệ sinh 195x cũng không còn nhiều thời gian, nhiều tâm huyết cho đất nước này, tuy họ hiện giờ đang ở độ cần thiết cho đất nước này, nhưng họ vẫn còn đang mải mê với sự kiếm chác toán tính cá nhân.
  Thế hệ sinh 6x cũng đau thương méo mó vì chiến tranh và bao cấp.
  Thế hệ 7x cũng chưa thể bản lĩnh thay những thế hệ trước đó để cầm chịch xã hội.
  Thế hệ 8x sinh trong giai đoạn cuối thời bao cấp và hiện nay cũng bị méo mó trong môi trường cải cách giáo dục không giống ai,và bản lĩnh của họ chưa đủ để mà thể hiện trọng trách cho ngày mai của đất nước.
  Vậy cái xã hội này một mình đảng cs VN hiện đang bị phân hoá thế này,liệu họ có chèo lái con thuyền dân tộc đi đúng hướng và vượt qua bão giông hay không?
  Qua phân tích trên, tôi thấy không thể tin cậy vào gì ở họ và tin cậy gì vào hệ thống được nữa.

  Phản hồi: 

  Không có gì là quá khó hiểu, bởi vì, trước phiên toà đó đã có nhiều phiên toà bỏ túi rồi. Cái đau lòng nhất là cứ mỗi một đảng viên cs VN hôm nay thì họ và gia đình họ, con em họ ,dòng họ của họ cũng là nạn nhân của các vấn nạn do chính hệ thống đảng của họ gây ra hôm nay. Con em họ cũng không thoát khỏi cái môi trường xã hội do chính bộ phận họ gây ra. Cuộc sống của họ ngày hôm nay cũng chỉ là cuộc sống của những con người ăn sổi ở thì trên chính đất nước và tổ quốc mình mà thôi, cái hoạ mà họ đã gây ra bấy nhiêu năm nay trên đất nước này thì cái hoạ này nó có chừa ai trong xã hội này đâu.
  Có rất nhiều vị trước đây là chức sắc, khi về nghỉ hưu sống trong cộng đồng dân cư, hàng ngày đưa cháu con đi học,khi bị vấp phải những vấn nạn, thì những vị này cũng bức xúc nhưng đều bị há miệng mắc quai với bà con.
  Cuộc đời của những vị này khi đương chức tuy có một chút gì đó cứ gọi là hơn người (Ta cứ tạm nói thế đi) thì con cháu của những vị này đâu có thoát được luật nhân quả?

  Phản hồi: 

  Nếu để điều 258 thì chính cái tổ chức chỉ đạo làm luật ấy do đã không cho tổ chức khác cùng tồn tại nên đã vi phạm luật rồi!

  Phản hồi: 

  "Đây là dấu hiệu cho thấy tới đây sẽ có những thay đổi có liên quan đến vấn đề trong chính sách và đường lối của đảng CSVN"

  Đừng ngây thơ hoặc đừng cho rằng đảng csvn có thể thay đổi.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ sức mạnh quần chúng là một yếu tố trong việc trả tự do cho Phương Uyên. Cộng sản không từ bỏ bất kì thủ đoạn nào để bịt miệng tiếng nói đối lập. Nhưng giờ đây dân chúng bất mãn cao độ, không còn tin cs nữa nên cộng sản phải nhượng bộ quần chúng và áp lức quốc tế

  Phản hồi: 

  Điều 258 có phải là luật pháp không khi mà điều đó chỉ bênh vực cho một tổ chức duy nhất và lại chính tổ chức ấy đứng ra lãnh đạo làm luật?

  Phản hồi: 

  "...Tuy vậy, việc thả P.Uyên gây hiệu ứng tốt cho giới trẻ đang gồng mình đấu tranh. Khi nỗi sợ không còn, niềm tin tăng lên thì con người làm được vô số chuyện ngoạn mục. Có được những đóm lửa âm ỉ cháy, một khi gặp cơn gió thì sẽ bùng lên. Không phải tự dưng mà các cuộc cách mạng ở Đông Âu thành công nhanh như vậy. Lửa đã được nhen rất lâu do hệ quả của chế độ độc đoán, công an trị. VN cũng không khác mấy..."
  "Lúc leo lét bắt đầu nhóm lửa
  Biết bao nhiêu là sự khó khăn...
  Khi lửa đà chắc chắn bén lên,
  Thì mưa gió chi chi cũng cháy,
  Mưa lún phún lửa càng nóng nảy,
  Gió càng cao ngọn lửa càng cao..."
  Là người ai cũng ước ao,
  Có một tổ chức để trao mình vào.
  Việt Nam với lại nước Lào,
  Người ngoài tổ chức ào ào rất đông!!!
  Quê ai cũng có dòng sông,
  Bến nào cũng có khách đông qua đò...
  Nông sâu là tại bến đò!
  Khách nào cũng muốn qua đò sang sông.,.

  Phản hồi: 

  Việc giảm án trong vụ Uyên-Kha nhìn từ phía Mỹ là chưa đủ. Xin trich vài đọan dưới đây:

  *** Phỏng vấn ĐS. HK David Shear về quan hệ Mỹ-Việt
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/exclusive-interview-with-american...

  Vũ Hoàng:
  Trong trường hợp Việt Nam đồng ý thả toàn bộ các tù nhân chính trị, thì quan điểm của Hoa Kỳ về việc cấp quy chế tị nạn cho những người này sẽ ra sao?

  ĐS David Shear:
  Chúng tôi đã khẳng định rất mạnh mẽ rằng chúng tôi muốn các tù nhân chính trị phải được thả, và chuyện gì xảy ra đối với các tù nhân này sau khi được thả thì thực sự tùy vào từng hoàn cảnh. Chúng tôi sẽ phải cân nhắc các hoàn cảnh này là như thế nào trước khi có những quyết định tiếp sau, chẳng hạn như cấp quy chế tị nạn chính trị.

  Vũ Hoàng:
  Hiện tại, Việt Nam chỉ có Tổng Liên đoàn lao động trực thuộc Chính phủ là cơ quan đại diện duy nhất cho người lao động, vậy quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ về việc có hay không nên có thành lập các nghiệp đoàn không thuộc chính phủ của Việt Nam?

  ĐS David Shear:
  Lao động là một chương trong Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, đây là một dự thảo hiệp định, chúng tôi kỳ vọng là chương này sẽ đặt ra những tiêu chuẩn rất cao, và chúng tôi cũng rất cẩn trọng đặc biệt là với vấn đề tự do lập hội. Chắc chắn chúng tôi sẽ không dễ dãi đối với Việt Nam về vấn đề lao động trong việc đàm phán cho hiệp định TPP, đây hẳn là một chương khó khăn khi đàm phán.  *** Trả tự do cho Phương Uyên, thành tâm hay chiến thuật? (Việt Hoàng)
  http://ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=3475:...

  Phiên tòa đã khép lại nhưng một câu hỏi quan trọng khác đang được đặt ra: Việc trả tự do cho Phương Uyên là một nước cờ, một chiến thuật để đối phó với tình thế, ví dụ nhằm mục đích thông qua hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Mỹ hay là một bước thay đổi thành tâm về dân chủ như Miến Điện? Nếu đây là một chiến thuật thì nó sẽ nhanh chóng thất bại. Vì như đã nói, Mỹ đã có kinh nghiệm với Việt Nam qua vụ Việt Nam gia nhập tổ chức Thương Mại Quốc Tế (WTO), thứ hai, với sự phát triển bùng nổ của internet, mọi thủ thuật sẽ nhanh chóng bị phơi bày trước công luận. Thứ ba, danh sách các tù nhân chính trị không chỉ có mỗi Phương Uyên, vì vậy chỉ tự do cho Phương Uyên thôi, vẫn chưa đủ.

  Phản hồi: 

  Thả P. Uyên để lấy điểm, xoa dịu dư luận trong và ngoài nước; câm giữ lại N.Kha vì sĩ diện. Kiểu chính trị mánh mun, dùng người khác chính kiến với mình làm con tin, con mồi để mặc cả khi nào cần mặc cả, ở các xứ cs đều có, từ Liên Xô qua đến Đông Đức cũ...Đông Đức còn buôn cả dân mình sang Tây Đức và nhận tiền từng đầu người hẳn hoi.
  Tuy vậy, việc thả P.Uyên gây hiệu ứng tốt cho giới trẻ đang gồng mình đấu tranh. Khi nỗi sợ không còn, niềm tin tăng lên thì con người làm được vô số chuyện ngoạn mục. Có được những đóm lửa âm ỉ cháy, một khi gặp cơn gió thì sẽ bùng lên. Không phải tự dưng mà các cuộc cách mạng ở Đông Âu thành công nhanh như vậy. Lửa đã được nhen rất lâu do hệ quả của chế độ độc đoán, công an trị. VN cũng không khác mấy.

  Phản hồi: 

  Vụ án Lê Quốc Quân là "trốn thuế", nhưng ai cũng biết đó chỉ là cái mặt nạ che đậy ý đồ bên trong của kẻ xử án. Vì thế họ phải đình hoãn vụ án ngay trước khi Trương Tấn Sang đi Mỹ.

  Phản hồi: 

  Ối giời! Mấy bác tin Cộng Sản nó nhân đạo ư?
  Tuyên truyền mà thôi các bác ơi.
  Nó thả ra rồi bắt lại mấy hồi.

  Phản hồi: 

  [quote]Trong sự vui mừng nên cũng khiến nhiều người trong số chúng ta đã không làm chủ được bản thân mình, tôi nghĩ như thế. Trên mạng đã có nhiều ý kiến cho rằng do tác động của cuộc biểu tình, hô khâu hiệu ở Long An trong ngày xử án đã khiến cho chủ tọa phiên tòa phải phán quyết có lợi cho bị cáo như vậy(!?).

  Vì phiên xử phúc thẩm diễn ra đúng thời điểm mà các bối cảnh chính trị liên quan đến vấn đề quốc tế và trong nước, đã gây áp lực cho chính quyền tới mức buộc họ phải có các phán xét có lợi cho Uyên - Kha.[/quote]

  Đồng ý với Kami một số điểm, nhưng cũng có vài điều cần xét lại, bàn thêm:

  1. Không hẳn những lời hô khẩu hiệu và biểu tình trước tòa án trực tiếp ảnh hưởng đến bản án do Tòa Long An tuyên. Nhưng lòng người khắp nơi đang sôi sục khiến đầu não của đảng cộng sản phải lưu tâm phần nào và điều chỉnh để tránh hiệu ứng "một giọt nước làm tràn ly đầy".

  2. Không phải tình cờ có sự trùng hợp thời điểm giữa các biến cố, mà chính đảng cộng sản lựa thời điểm này để đưa ra tòa trình diễn màn xử án bỏ túi. Câu hỏi là tại sao họ chọn vụ án Uyên-Kha mà không phải một vụ khác (như trường hợp Luật sư Lê Quốc Quân)

  3. Trong bài này, Kami không đề cập đến yếu tố Tàu Khựa. Một phần chính của vụ Uyên-Kha là chống Tàu, khi giảm nhẹ bản án khá nhiều như vậy có thể làm mất lòng đàn anh 4 Tốt. Tại sao không chọn vụ Lê Quốc Quân vốn thuần túy về nhân quyền và tôn giáo?

  Phản hồi: 

  Xử đúng, vì cái đúng, theo cái đúng, tôn trọng cái đúng. Vậy còn bàn cãi gì nữa?

  Phản hồi: 

  Tôi thấy những lý lẽ của Kami là xác đáng và phải chăng. Chúng ta hầu như không biết gì về hậu trường xét xử những vụ án chính trị như thế này. Tôi vui mừng vì bản án phúc thẩm đã được giảm nhẹ. Tôi cảm phục những người đã dấn thân đấu tranh bằng mọi cách để đòi công lý cho các em Uyên - Kha. Nhưng tôi không tin rằng đằng sau bản án kia không có những mưu đồ của nhà cầm quyền. Bài viết chỉ cánh báo chúng ta thận trọng trước thắng lợi có thể gọi là bất ngờ này mà thôi.Chúng ta đã chẳng từng chứng kiến biết bao mưu mô thủ đoạn thâm độc để đàn áp, khủng bố những người bất đồng chính kiến đó sao. Thận trọng và cảnh giác có lẽ chẳng bao giờ là thừa.

  Phản hồi: 

  [quote] Trên mạng đã có nhiều ý kiến cho rằng do tác động của cuộc biểu tình, hô khâu hiệu ở Long an trong ngày xử án đã khiến cho chủ tọa phiên tòa phải phán quyết có lợi cho bị cáo như vậy(!?). Thật là những suy nghĩ quá ấu trĩ và thiếu chín chắn [/quote]

  Người đui, kẻ mù sờ voi !

  Ai cũng có quyền bàn luận, ngài không cho là đúng cũng là lẽ thường. Có cần mạt sát nhau thế không ngài Kami ?

  Bộ ngài sợ bọn dân đen nó tin những ý kiến trên mạng rồi bắt chước biểu tình hô khẩu hiệu sao ?

  Nguy quá, nguy quá !!!

  Phản hồi: 

  Không riêng gì lĩnh vực tư pháp. Tất cả mọi hoạt động trong guồng máy nhà nước đều do đảng CS chi phối. Đảng là tác giả của tất cả các màn kịch được dàn dựng có chủ đích nhất định. Nhưng đảng lại núp trong cánh gà của sân khấu.

  Phản hồi: 

  Tác giả này hình như ko hiểu nhiều về quy trình tố tụng ở Việt Nam. Vụ này là do Toà Phúc Thẩm thuộc toà án nhân dân tối cao xét xử tại trụ sở của toà Long An, chứ ko phải do Toà Long An xử.

  Trong nghiệp vụ xét xử, các thẩm phán được hướng dẫn: đối với những vụ án nhạy cảm thì ngoài việc thỉnh án cần xem xét mức độ phản ứng của các đương sự (bị cáo, bị hại, gia đình họ...), phản ứng của dư luận, trước khi đưa ra phán quyết. Nghĩa là chuyện án bỏ túi là có, nhưng ko phải chỉ có một phương án. Họ đã chuẩn bị trước hết rồi. Trong vụ này tôi cho rắ̀ng phản ứng của quần chúng là có tác dụng.