Hiệu Minh - Khai cuộc ván cờ Mỹ Việt: Thí tốt Phương Uyên

 • Bởi Hồ Gươm
  17/08/2013
  8 phản hồi

  Hiệu Minh

  Phương Uyên với án treo 3 năm. Ảnh: internet

  Tin cho hay, tòa phúc thẩm tỉnh Long An xử sinh viên Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù cho hưởng án treo, Đinh Nguyên Kha được giảm án xuống 4 năm tù giam. Còn nhớ cách đây đúng ba tháng (16-5-2013), tại phiên sơ thẩm, cả hai em bị xử tù 6 năm và 8 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

  Từ tù giam 6 năm đến án treo 3 năm và 3 năm quản thúc, tòa án Long An vẫn không ra khỏi cái vòng luẩn quẩn số 6 dành cho em Phương Uyên. Nếu được luật sư bào chữa đàng hoàng và dựa vào nhân chứng vật chứng như bất kỳ một phiên tòa nào từ thời Bao Công đến thế kỷ 21, cùng với thẩm phán công minh, dù có dựa vào luật 88, thì cũng không thể có chuyện một cô bé mặt búng ra sữa bị ghép vào tội danh chống phá Nhà nước.

  Tuy nhiên, qua chuyện này cũng cho thấy, Tòa án Việt Nam muốn xử kiểu gì cũng được, gọi là án lệ Kangaroo. Nhưng đó cũng là bài học, giới trách cao cấp đừng đi quá xa những gì pháp luật cho phép trước khi quá muộn. Internet đã bạch hóa mọi sự mờ ám, kể cả nước Mỹ với vụ Snowden và nước Việt với vụ án Phương Uyên.

  Muốn hội nhập không còn cách nào khác là phải chấp nhận luật chơi và chia sẻ giá trị chung trong đó có nhân quyền và tự do ngôn luận mà cả thế giới đang có xu hướng chấp nhận.

  Tối qua tôi phỏng vấn một vị trí IT cho văn phòng WB tại thủ đô Yangon. Một thanh niên trẻ tầm tuổi Nguyên Kha, nói tiếng Anh như gió, trả lời một cách thông tuệ tất cả các câu hỏi của ban tuyển chọn. Khi hỏi nghĩ gì về 5 năm tới, anh trả lời rằng, với xu hướng phát triển như hiện nay, tôi tin vào tương lai của mình bởi những thay đổi tại đất nước này. Myanmar từ một quốc gia độc tài nay chuyển sang tiến trình dân chủ hóa đã ảnh hưởng sâu sắc tới từng người dân.

  Đó là những tín hiệu mà lãnh đạo quốc gia đang tụt hậu cần gửi cho thế giới văn minh và chính cho dân tộc mình. Bảo vệ chế độ bằng cách bắt bớ đối lập là cách bảo vệ kém nhất và nhanh chóng đưa đến sự sụp đổ.

  Hy vọng, giới lãnh đạo Việt Nam cũng đã nhìn ra ánh sáng cuối đường hầm. Có lẽ bước ngoặt đó nhờ một chút vào đôi giầy của Chủ tịch Trương Tấn Sang trong Nhà Trắng gặp Obama hồi tháng trước. Tôi tường thuật mấy bài liền bởi tôi tin ông Sang làm được gì đó sau này. Thả Phương Uyên là một bước đi đáng khích lệ.

  Theo một nghĩa nào đó, ván cờ Mỹ Việt vừa khai cuộc tại Nhà Trắng, với biển Đông, TPP, đối tác chiến lược, con tốt Phương Uyên đã được thí. Đây cũng chẳng là niềm vui, nhưng ít nhất người ta đã biết lùi để tiến.

  Cảm ơn Chủ tịch Trương Tấn Sang và đoàn đã đến thăm nước Mỹ tháng trước. Hy vọng sẽ còn nhiều thay đổi khác cho đất nước đỡ ngột ngạt và lòng tin đỡ bị phai phí.

  HM. 16-8-2013.

  Xem thêm

  Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2019

  Chuyến thăm của chủ tịch Trương Tấn Sang đến Mỹ

  Hãy để thế hệ trẻ có nụ cười hạnh phúc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Các chiến sỹ dân chủ vừa nhạy cảm lại vừa hình như mắc bệnh "công thần"!?

  Nếu coi đây là ván cờ Việt-Mỹ thì PU chỉ là con tốt chứ làm sao đòi hơn được??? Đừng dễ tự ái như thế chứ???

  Con "hậu" phải là cái gì to hơn 1 chút, ví dụ cảng Cam Ranh chẳng hạn!!![/quote]

  Xin nhắc lại "Những điều đang bàn ở đây là nói về giá trị cao thấp, tầm ảnh hưởng của các biến cố vừa qua."

  Tuy PU là con tốt nhưng tác động của nó đến phong trào đấu tranh cao hơn con tốt rất nhiều. 2006 nên suy nghĩ xa một chút để tránh cãi dóng theo cảm tính.

  Phản hồi: 

  Các chiến sỹ dân chủ vừa nhạy cảm lại vừa hình như mắc bệnh "công thần"!?

  Nếu coi đây là ván cờ Việt-Mỹ thì PU chỉ là con tốt chứ làm sao đòi hơn được??? Đừng dễ tự ái như thế chứ???

  Con "hậu" phải là cái gì to hơn 1 chút, ví dụ cảng Cam Ranh chẳng hạn!!!

  Phản hồi: 

  [quote=HyVăn]Tất cả công dân quốc tịch Việt Nam, sinh sống và làm việc trong nước ai chả là con tốt mà bác phải nâng nó lên thành hậu, xe hay pháo làm gì. Cũng chỉ là quân cờ mà thôi.
  Đấy, đó là cách nhà nước ta tôn trọng con người (chứ không phải là quyền nữa)...[/quote]

  Bác Hy Văn đừng có nghĩ theo nghĩa đen "quân cờ" và liên hệ đến "con người". Những điều đang bàn ở đây là nói về giá trị cao thấp, tầm ảnh hưởng của các biến cố vừa qua.

  Phản hồi: 

  Tất cả công dân quốc tịch Việt Nam, sinh sống và làm việc trong nước ai chả là con tốt mà bác phải nâng nó lên thành hậu, xe hay pháo làm gì. Cũng chỉ là quân cờ mà thôi.
  Đấy, đó là cách nhà nước ta tôn trọng con người (chứ không phải là quyền nữa)...

  Phản hồi: 

  [quote=Ng. Việt]Hãy cố làm gì cho bằng 1 góc con tốt đó

  [/quote]

  Là nhiệm vụ "bất khả thi" của ông Hiệu Minh !!!

  Phản hồi: 

  [quote=Khác]Đánh giá ảnh hưởng của Phương Uyên và Nguyên Kha đến chính trị VN đến thế nào mà gọi là "thí chốt (tốt)"?[/quote]

  Hiệu Minh lần này lại nói nhảm khi cảm ơn ông Tư Sang đã đem lại những thay đổi trong phiên tòa này. Bản thân ông Sang cũng là kẻ sống chết ôm cái đảng mà Uyên đang chống lại bằng cả tính mạng của em, sao lại có chuyện đó được.

  Còn muốn "...cho đất nước đỡ ngột ngạt" thì đừng có hy vọng ở đám Ba-Tư, mà phải hy vọng ở những con người mà HM coi là "con tốt" bị thí.

  Hãy cố làm gì cho bằng 1 góc con tốt đó.

  Nguyễn Việt

  Phản hồi: 

  Đánh giá ảnh hưởng của Phương Uyên và Nguyên Kha đến chính trị VN đến thế nào mà gọi là "thí chốt"?

  Qua vụ xử án vừa qua đảng cộng sản đã thua ít nhất là một con mã.