Phạm Thanh Nghiên - Tù nhân lương tâm Vi Đức Hồi đang bị kỷ luật

 • Bởi Admin
  15/08/2013
  1 phản hồi

  Phạm Thanh Nghiên

  Tin về Tù nhân lương tâm:

  Sáng nay 14 tháng 8 năm 2013, bà Hoàng Thị Tươi, sau khi đi thăm chồng là Tù nhân lương tâm Vi Đức Hồi tại nhà tù Nam Hà cho biết: Hiện ông Vi Đức Hồi đang bị kỷ luật.

  Khi bà Tươi đến phân trại số 1, nơi giam giữ ông Vi Đức Hồi và một số người tù lương tâm khác thì được biết chồng bà đã bị chuyển sang phân trại số 2 trong tình trạng đang phải “thi hành” án kỷ luật. Ông Trung, cán bộ phân trại số 2 cho biết chồng bà, ông Vi Đức Hồi bị kỷ luật bởi hai lý do: Thứ nhất do không chấp hành lao động. Thứ 2, viết một số đơn không đúng quy định.

  Tuy nhiên, ông Vi Đức Hồi cho vợ biết ông bị đi kỷ luật bởi hành động phản đối cán bộ trại giam đánh gẫy chân Tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn. Xin nhắc lại, Lê Văn Sơn là một trong 14 thanh niên công giáo bị kết án 4 năm tù giam. Anh được chuyển từ nhà tù tại Nghệ An ra trại giam Nam Hà hồi tháng trước. Lê Văn Sơn đã bị công an trại giam đánh gẫy chân chỉ vì “không chào cán bộ”. Phản đối việc công an đánh trọng thương Lê Văn Sơn còn có TNLT Nguyễn Văn Oai (nhóm 14 thanh niên công giáo) và TNLT Đỗ Văn Hoa (Bắc Giang). Sau hành động quả cảm trên, cả ba người Tù lương tâm trên đều bị kỷ luật.

  Ông Vi Đức Hồi cho biết ông đã làm đơn gửi Văn phòng chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhằm tố cáo hành vi Trại giam Nam Hà lắp máy phá sóng điện thoại (ngăn tù nhân dùng điện thoại đưa thông tin ra ngoài), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tù nhân. Đồng thời, tố cáo việc Trại giam lắp đặt máy camera trong buồng giam nhằm kiểm soát mọi sinh hoạt của anh em tù nhân. Ông cũng giải thích rằng việc mình “không chấp hành lao động” là nhằm mục đích phản đối hành vi đánh Lê Văn Sơn của công an trại giam.

  Hiện các ông Vi Đức Hồi, Đỗ Văn Hoa và Nguyễn Văn Oai đều đang bị giam trong buồng kỷ luật đã được gần một tháng. Riêng ông Hồi bị “nhận lệnh” kỷ luật 6 tháng.

  Xin công luận lên tiếng để ủng hộ cho hành động quả cảm và tranh đấu cho lẽ phải của những Tù nhân lương tâm trên. Đồng thời lên án những hành vi sai phạm và vô nhân đạo của những “cán bộ” trại giam Nam Hà. Xin cảm ơn!

  Phạm Thanh Nghiên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mặc Lâm - Ông Vi Đức Hồi bị biệt giam vì phản đối cách đối xử

  Sáng ngày 14 tháng 8 năm 2013, bà Hoàng Thị Tươi, như lịch thăm nuôi chồng thường lệ đã đến trại giam Nam Hà để thăm chồng là tù nhân lương tâm Vi Đức Hồi. Tại đây bà được biết ông Hồi bị kỷ luật và biệt giam 6 tháng vì ông đã phản kháng công an trại giam đánh gãy chân anh Lê Văn Sơn là một trong số 14 thanh niên Công Giáo đang bị giam tại trại Nam Hà.

  Bà Hoàng Thị Tươi kể lại cho chúng tôi biết như sau:

  Theo như anh ấy nói lý do họ kỷ luật anh ấy là vì anh ấy phản đối việc anh Lê Văn Sơn bị đánh cách đây gần một tháng. Việc thứ hai là anh ấy làm đơn gửi chủ tịch nước rằng trại giam đã lắp đặt máy phá sóng điện thoại trong buồng giam rất ảnh hưởng đến sức khỏe của anh em tù nhân, làm cho rất nhìêu anh em bị đau đầu. Một việc nữa là họ gắn camera 24/24 để theo dõi tất cả đời tư của anh em trong trại như vậy là không hợp lý. Vì phản đối những việc như vậy nên họ kỷ luật anh ấy. Họ biệt giam anh ấy và kỷ luật 6 tháng bây giờ đã được 1 tháng

  Khi chúng tôi thắc mắc tù nhân trong tại giam có được phép sử dụng điện thoại hay không mà bị đặt máy phá sóng bà Tươi cho biết:

  Vâng, tuyệt đối không đựơc sử dụng điện thoại nhưng họ vẫn gắn máy phá sóng trong đó vì vậy mới ảnh huởng đến sức khỏe các tù nhân nên anh ấy mới có ý kiến.

  Ông Vi Đức Hồi gia nhập Đảng Cộng sản năm 1980 và từng là Giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn. Ông Hồi đã viết nhiều bài báo chống tham nhũng và bất công xã hội, đòi hỏi tự do dân chủ cho Việt Nam cũng như cảnh báo việc mất nước vào tay Trung Quốc. Ông là thành viên của Khối 8406 và đã nhiều lần bị đưa ra "đấu tố" ở địa phương, kể cả bà Hoàng Thị Tươi là vợ của ông cũng bị khai trừ khỏi đảng vì không chịu lên án chồng.

  Ông được trao giải Hellman/Hammett năm 2009 của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch vì các đóng góp trong việc "thúc đẩy tự do ngôn luận".

  Theo Đài RFA