Hải Huỳnh - Tin mới nhất liên quan vụ Phương Uyên và Nguyên Kha

 • Bởi Mắt Bão
  13/08/2013
  6 phản hồi

  <strong>Hải Huỳnh</strong>


  Đến hôm nay ngày 13.8.2013 chỉ còn 3 ngày nữa phiên xử phúc thẩm vụ Phương Uyên Nguyên Kha sẽ bắt đầu. Nhưng bất ngờ có diễn tiến ngoài mong đợi.

  Đinh Nguyên Kha có thư từ chối luật sư bào chữa cho mình. Việc làm của an ninh điều tra nó bất ngờ ngay cả với tòa án tối cao. Tòa án tối cao vừa cấp giấy phép bào chữa cho 2 luật sư của Đinh Nguyên Kha thì vội vàng ra công văn vô hiệu các giấy phép bào chữa, kèm theo lá thư của Đinh Nguyên Kha từ chối luật sư bào chữa cho mình.

  Một nguồn tin từ Long An cho chúng tôi hay là Đinh Nguyên Kha bị cách ly 3 ngày đêm liên tục làm việc với cơ quan an ninh điều tra và cuối cùng thì Nguyên Kha đã chịu viết giấy từ chối luật sư bào chữa cho mình. Nguồn tin này cho biết là với hành động từ chối luật sư thì an ninh điều tra hứa hẹn sẽ giảm án cho Nguyên Kha. Nguồn tin từ Long An cho hay là lần này thì Nguyên Kha chắc sẽ được giảm án. Riêng vụ án "khủng bố" của Nguyên Kha thì đến nay chưa có kết luận điều tra. An ninh điều tra cũng hứa hẹn nếu "ăn năn nhận tội" thì vụ án sẽ diễn ra theo hướng khác. Mục tiêu của cơ quan an ninh điều tra là tìm mọi cách để hạ bệ uy tín và làm giảm cảm tình của nhiều người vốn đang thương mến 2 sinh viên yêu nước.

  Như vậy thì phiên tòa phúc thẩm vụ Phương Uyên - Nguyên Kha ở Long An vào ngày 16.8 này sẽ chỉ có các luật sư nhu sau:

  Bào chữa cho Phương Uyên có 2 luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Thanh Lương. Phương Uyên cũng bị an ninh điều tra ép buộc từ chối luật sư để được giảm án 2 năm tù nhưng Phương Uyên đã từ chối lời đề nghị này.

  Bào chữa cho Đinh Nhật Uy về mặt dân sự thì có luật sư Nguyễn Văn Miếng và Luật sư Nguyễn Thanh Lương.

  Trong một diễn biến khác là tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua thì chủ tọa phiên tòa đã liên tục hỏi bà Nguyễn Thị Nhung là mẹ của Phương Uyên nhiều lần là có hay không việc bà Nhung trả lời phỏng vấn của báo đài nước ngoài. Câu hỏi này thì theo nguồn tin từ Long An là nhằm tạo chứng cứ cho an ninh điều tra sau này làm khó dễ cho bà Nhung. Bà Nhung có quyền từ chối trả lời các câu hỏi đi ra ngoài nội dung vụ án như thế này.

  Việc Đinh Nguyên Kha từ chối luật sư bào chữa cho mình trước phiên xử phúc thẩm có 3 ngày cho thấy rằng có nhiều mờ ám bên trong tình tiết mới nhất liên quan đến vụ án này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=diệu nguyên]Mình nhiều khi tự nghĩ, một số bác cứ nhân danh nhà dân chủ, nhà đấu tranh đến cùng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước, mà sao khi ông Sam Rainsy lãnh tự đối lập của Campuchia lên tiếng kỳ thị đồng bào mình, coi các đảo và vùng Biển Đông là của Trung Quốc, còn các đảo Việt Nam đang tuyên bố chủ quyền là do “Việt Nam xâm chiếm trái phép” thì cứ im re ở đâu cả, không một lời nào vậy nhỉ?

  Thế thì câu hỏi đặt ra là các bác ấy đấu tranh vì cái gì nhỉ? Nếu các bác ấy thực lòng thì khi nghe những lời nói vô lối đó của Sam Rainsy phải nhảy đựng lên chứ nhỉ? Vì ông ta không chỉ xúc phạm dân tộc Việt Nam mà còn phát ngôn sai trái, không hiểu biết về lịch sử, cũng như ủng hộ Trung Quốc một cách mù quáng vì tham vọng quyền lợi chính trị nhất thời của riêng mình và nhóm lợi ích của ông ta mà thôi.[/quote]

  Bạn Diệu Nguyên, rõ ràng bạn không có hành động hay lời nói nào nhằm phản bác ông Sam Rainsy, nhưng bạn lại đi khích bác các blogger tham gia vào chuyện này. Vậy, mục đích của bạn là gì?

  Ông Sam Rainsy cùng đảng đối lập của ông đang tranh cử với đảng của Thủ tướng Hun-Sen, ông biết rõ người Kampuchea rất ghét người VN, nên ông ta phải nói thế để kiếm phiếu của người dân Kampuchea ở các thành phố lớn và dân chúng ở vùng biên giới.

  Chuyện ông ta tuyên bố biển đảo là ông công khai bắn tiếng cho TQ biết là ông cũng ủng hộ TQ, giống như Thủ tướng Hun-Sen đã làm hồi năm ngoái trong Hội nghị các nước Asean tổ chức ở Kampuchea. Sam Rainsy ủng hộ TQ chuyện biển đảo là làm cho giới Hoa kiều ở Kampuchea yên tâm, đóng góp tiền bạc và lá phiếu cho Sam Rainsy. Hun-Xen do Việt Nam đưa lên nên từ lâu nay vẫn thần phục đảng CSVN. Có thể, Tập Cận Bình mới lên làm Chủ tịch TQ đã nhận định rằng ông Sam Rainsy có lợi cho họ hơn là Thủ tướng Hun-Sen, nên đã hậu thuẩn ông ta. Nếu không thì đố ông Sam Rainsy dám từ Pháp trở về Kampuchea vào lúc này.

  Anh Osin Huy Đức cũng đã nhận định về các lời tuyên bố của Sam Rainsy.
  "Chủ nghĩa dân tộc cực đoan (chống Trung Quốc) rồi cũng sẽ được các chính trị gia sử dụng ở VN khi VN có dân chủ, hãy bình tĩnh chờ chính sách của Sam Rainsy chứ đừng vội chỉ trích những phát ngôn của ông ấy khi đang tranh cử và đang ve vãn Bắc Kinh. Những thông điệp mà Sam Rainsy nói chủ yếu để gửi tới Bắc Kinh chứ không phải tới Hà Nội. Điều này không chỉ cho thấy Rainsy hiểu rõ "tiếng nói quốc tế" nào thực sự có ảnh hưởng tới chính trường CPC và điều quan trọng hơn, Sam Rainsy hiểu rõ, không như VN, vấn đề của Bắc Kinh là ảnh hưởng của họ tới Phnom Penh bất kể bên thắng cử là Hun Sen hay Sam Rainsy. Hy vọng là Hà Nội đủ thông minh để không ứng xử dại dột như đầu thập niên 1990." -

  ------

  Bạn nhắc chuyện “Mùa xuân Ai Cập” với ý trách móc các blogger dân chủ, nhưng lòi ra chuyện là bạn không đọc sử nước Mỹ. Nước Mỹ có Tuyên ngôn Độc lập năm 1776, vậy mà mãi đến 1865 mới chấm dứt nội chiến. Vậy thì cuộc nội chiến 2 năm qua xảy ra ở Ai Cập thì có nghĩa lý gì so với Mỹ? Còn số nhân mạng 200 người đã hy sinh trong 2 năm, 2100 người bị thương ở Ai Cập thì cũng chưa bằng 12.000 người của nước CHXHCNVN-ĐL-TD-HP bị chết vì tai nạn giao thông trong 1 năm. Bạn đã từng lên tiếng về vấn đề giao thông ở VN chưa? Đừng làm loãng cuộc đấu tranh cho nhân quyền và giải trừ chế độ độc đảng cai trị ở VN.

  Phản hồi: 

  Ðây là một ví dụ nữa cho thấy não trạng gia trưởng của những kẻ cầm quyền. Mục đích mà chính quyền cộng sản muốn nhắm đến qua hệ thống tòa án là bẻ gập những con người chứ không phải tìm công lý.

  Phản hồi: 

  [quote=diệu nguyên]Mình nhiều khi tự nghĩ, một số bác cứ nhân danh nhà dân chủ, nhà đấu tranh đến cùng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước, mà sao khi ông Sam Rainsy lãnh tự đối lập của Campuchia lên tiếng kỳ thị đồng bào mình, coi các đảo và vùng Biển Đông là của Trung Quốc, còn các đảo Việt Nam đang tuyên bố chủ quyền là do “Việt Nam xâm chiếm trái phép” thì cứ im re ở đâu cả, không một lời nào vậy nhỉ?

  Thế thì câu hỏi đặt ra là các bác ấy đấu tranh vì cái gì nhỉ? Nếu các bác ấy thực lòng thì khi nghe những lời nói vô lối đó của Sam Rainsy phải nhảy đựng lên chứ nhỉ? Vì ông ta không chỉ xúc phạm dân tộc Việt Nam mà còn phát ngôn sai trái, không hiểu biết về lịch sử, cũng như ủng hộ Trung Quốc một cách mù quáng vì tham vọng quyền lợi chính trị nhất thời của riêng mình và nhóm lợi ích của ông ta mà thôi.

  Rồi một chuyện khác nữa, khi diễn ra cái gọi là “Mùa xuân Ai Cập”, cũng các bác nhân danh nhà dân chủ, nhà đấu tranh cho “tự do” đã hô hào ủng hộ cái mùa xuân đó. Nhưng rồi sau một năm mọi thứ được gọi là “dân chủ” đó đã tan thành mây khói, người được dân bầu lên bị bắt giam, máu lại đổ trên các đường phố. Và hôm qua, ngày 14-8, hơn hai trăm người dân lương thiện đã bị chết và 2100 người khác bị thương dưới làn đạn khi đám đông biểu tình ủng hộ ông Mohamed Morsi bị quân đội và lực lượng an ninh của chính quyền lâm thời giải tán. Thế mà các “nhà dân chủ” của ta cũng im hơi không dám có một nhời? Chắc các bác ấy không dám nói vì nói ra như dân gian Việt Nam có câu “Há miệng mắc quai” ?![/quote]

  Vấn đề cốt lõi của người dân Việt là thoát Tàu cùng thoát ách toàn trị của csVN, một đảng ác với dân hèn với giặc. Hơi đâu lo chuyện bao đồng !
  .

  Phản hồi: 

  Mình nhiều khi tự nghĩ, một số bác cứ nhân danh nhà dân chủ, nhà đấu tranh đến cùng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước, mà sao khi ông Sam Rainsy lãnh tự đối lập của Campuchia lên tiếng kỳ thị đồng bào mình, coi các đảo và vùng Biển Đông là của Trung Quốc, còn các đảo Việt Nam đang tuyên bố chủ quyền là do “Việt Nam xâm chiếm trái phép” thì cứ im re ở đâu cả, không một lời nào vậy nhỉ?

  Thế thì câu hỏi đặt ra là các bác ấy đấu tranh vì cái gì nhỉ? Nếu các bác ấy thực lòng thì khi nghe những lời nói vô lối đó của Sam Rainsy phải nhảy đựng lên chứ nhỉ? Vì ông ta không chỉ xúc phạm dân tộc Việt Nam mà còn phát ngôn sai trái, không hiểu biết về lịch sử, cũng như ủng hộ Trung Quốc một cách mù quáng vì tham vọng quyền lợi chính trị nhất thời của riêng mình và nhóm lợi ích của ông ta mà thôi.

  Rồi một chuyện khác nữa, khi diễn ra cái gọi là “Mùa xuân Ai Cập”, cũng các bác nhân danh nhà dân chủ, nhà đấu tranh cho “tự do” đã hô hào ủng hộ cái mùa xuân đó. Nhưng rồi sau một năm mọi thứ được gọi là “dân chủ” đó đã tan thành mây khói, người được dân bầu lên bị bắt giam, máu lại đổ trên các đường phố. Và hôm qua, ngày 14-8, hơn hai trăm người dân lương thiện đã bị chết và 2100 người khác bị thương dưới làn đạn khi đám đông biểu tình ủng hộ ông Mohamed Morsi bị quân đội và lực lượng an ninh của chính quyền lâm thời giải tán. Thế mà các “nhà dân chủ” của ta cũng im hơi không dám có một nhời? Chắc các bác ấy không dám nói vì nói ra như dân gian Việt Nam có câu “Há miệng mắc quai” ?!

  Phản hồi: 

  Các cháu cứ nhận tội, nhận hết những tội trạng mà công an nhân dân buộc các cháu nếu điều này giúp họ có lý cớ để tha bổng hay giảm án cho các cháu. Tội các cháu là bày tỏ lòng yêu nước thương (ngư) dân, đồng bào của các cháu quá chân thành mà phải tù tội. Đó là một trọng tội, tội tày đình đối với đảng và nhà nước CSVN.

  Bản thân tôi và nhiều đồng bào thấp cổ bé họng của các cháu. Chúng tôi chỉ mong sao cho các cháu sớm được đoàn tụ với người thân yêu của các cháu.

  Nếu còn lương tri, đảng và nhà nước CSVN hãy mở cửa tù để hai tâm hồn yêu nước được sống giữa lòng muôn người thương mến các cháu.