Lộ trình xây dựng xã hội dân chủ cho Việt Nam

 • Bởi Khách
  12/08/2013
  3 phản hồi

  Dân Luận: Tác giả bài viết không nói rõ ai sẽ là người thực hiện lộ trình này. Người dân Việt Nam đã không còn hy vọng vào khả năng tự thay đổi của Đảng CSVN, những bài viết kiểu "thời cơ vàng của Đảng ta" ngày càng hiếm. Tổ chức chính trị nào ngoài Đảng CSVN có khả năng thúc đẩy lộ trình này đây?

  Tại thời điểm 2013, xã hội ở Việt Nam là xã hội của chế độ chính trị phản dân chủ, độc tài, toàn trị do bởi Cộng sản Việt Nam. Đặc điểm cơ bản của xã hội này là Giới lãnh đạo áp đặt toàn xã hội phải theo một loại tư tưởng Mác – Lênin được coi là chính thống để hạn chế và ngăn chặn sự nghiệp chính trị của những thành phần xã hội có tư tưởng phi Cộng sản. Những người tài năng, sáng tạo trong dân chúng không theo chủ nghĩa Mác – Lê nin đã bị trù dập, gạt bỏ ngay từ khi tham gia công tác xã hội và không được tham gia vào lực lượng chính trị ngay từ cấp cơ sở.

  Bản tính của những người có tâm, có tài thường quan tâm cho dân chúng thì càng tích cực lo cho quyền lợi của người dân thì càng đụng chạm đến quyền lợi của Giới lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam và càng bị trù dập để mất khả năng tham gia, đóng góp tài năng cho xã hội.

  Kết cục, Giới lãnh đạo chỉ thu nhặt những người chấp nhận theo chủ nghĩa Cộng sản và hầu như mất khả năng quan tâm đến lợi ích người dân.

  Do sự tập trung quyền lực toàn bộ vào Đảng Cộng Sản cùng những toan tính tham quyền cố vị nên theo nguyên tắc tuân thủ ngoan ngoãn, chế độ chính trị hiện nay đã tạo ra một cơ chế hành chính nhu nhược thối nát từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên. Ngay tại cấp cơ sở đã loại bỏ người có tài năng, tích cực đã dẫn đến lãnh đạo cấp cơ sở là những người không còn tài năng. Để chọn một ê kíp giữ địa vị thì lãnh đạo cấp trên thường chọn những thành phần kém hơn nữa để duy trì sự tín nhiệm và tuân thủ. Cứ như vậy, theo quy luật chọn bề dưới càng không có tài năng càng yên thân tại vị mà ngay tại cấp cơ sở không có người tài năng thì coi như Cơ chế hành chính của Chế độ chính trị hiện tại không chỉ là một lâu đài xây trên cát mà còn có hình Kim tự tháp chổng ngược. Nó có thể đổ sụp bất cứ lúc nào khi một tình huống giao động bất ngờ nào đó xảy ra. Với nhìn nhận như trên thì việc lập ra một lộ trình, chuẩn bị tinh thần và vật chất để hạn chế thiệt hại là cần thiết. Dưới đây là nội dung lộ trình và có thể thực hiện trong vòng 3 năm:

  1. Bước đầu, Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn lãnh đạo để tận dụng những khả năng hữu dụng của bộ máy nhà nước về việc quản lý trật tự, sinh hoạt công cộng của cả nước.

  2. Thực thi tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, trình bày quan điểm của công dân bằng cách không hạn chế công dân sử dụng các phương tiện báo chí, truyền thông theo khả năng của họ. Người dân được quyền dùng mọi phương tiện để bày tỏ và thu nhận thông tin, quan điểm. Báo chí tư nhân phải được công nhận.

  3. Ban hành Luật thành lập đảng và các tổ chức chính trị, xã hội.

  4. Những người có tài năng được các đảng, các tổ chức chính trị, xã hội trọng dụng làm nền tảng cho tiến trình bầu cử tự do và minh bạch.

  5. Đảng Cộng Sản Việt Nam cùng những đảng, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia sinh hoạt chính trị, tham gia cầm quyền dựa trên sự tín nhiệm bởi từng lá phiếu bầu cử của người dân.

  Thực hiện đúng theo lộ trịnh này, xã hội sẽ không tạo ra bất kỳ sự hỗn loạn nào. Đặc biệt việc tiến hành và kết thúc lộ trình càng sớm, càng nhanh thì càng tốt vì tình trạng như hiện nay, càng kéo dài thì xã hội càng băng hoại và nguy cơ đổ vỡ càng lớn hơn, bất mãn, loạn lạc càng cao hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  (Một độc giả ẩn danh trong nước có nhận xét) Dưới đây là những ý kiến, suy nghĩ cá nhân:
  - Những nhận định về bệnh tật ở VN và lộ trình đưa ra là hợp lý, chính xác tuy nhiên những phát kiến này không mới, trước đây rất nhiều người đã nói, đưa kiến nghị nhưng không thành công, tiêu biểu như lời của trung tướng Trần Độ. Chính quyền chẳng những bác bỏ đề nghị của ông mà còn hành hạ ông đến chết.
  Do vậy, theo em các cản trở sau sẽ làm cho các bước đi như dự kiến không thực hiện được:
  1. Tâm lý đa số trí thức, người dân không tin vào thiện chí ĐCS, sự thật thì trước đây cũng có đông đảo đội ngũ trí thức trong và ngoài nước góp cho Đảng, lời lẽ rất thống thiết, khoa học nhưng kết quả không đi đên đâu (nhiều bản kiến nghị còn đăng tải ở đây, http://xuandienhannom.blogspot.com/), điều này chứng tỏ ĐCS không bao giờ chừa một cơ hội thúc đẩy sự thay đổi mà viễn cảnh làm họ mất quyền lực. Con đường anh đưa ra dẫn đến một kết quả như vậy rất rõ ràng nên họ ngăn cản quyết liệt, bạo lực, vi phạm luật pháp nếu cần chứ họ không ngồi im.
  2. Trong nước hiện nay rất khó tìm ra đội ngũ chấp nhận tranh đấu với chính quyền trong việc đưa ra lý lẽ tự do ngôn luận và đạt được mục tiêu là thành lập một tờ báo tư nhân. Chính quyền phớt lờ, không thèm nghe. Nếu đi bước tự xuất bản thì họ đổ quân bao vây, trấn áp, gây khó. Đảng CS biết rất rõ là thực hiện tự do ngôn luận, tự do tư tưởng là con đường làm họ mất quyền lực nên họ kiên quyết nắm chặt, khóa chặc mặt trận này. Họ sẽ tử thủ.
  Kết luận: con đường anh đề nghị đơn giản, dễ hiểu nhưng không làm được vì nó đánh vào tử huyệt của ĐCS; nơi họ không bao giờ nhượng bộ. Người dân trong nước hoàn toàn biết điều này nên họ thấy không khả thi. Vì thấy không khả thi nên họ không tham gia.

  Phản hồi: 

  Tôi xin báo cáo sơ bộ. Tôi cùng các hội viên trong "Hội những người Việt mong muốn Việt Nam hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ VAmerica" lập ra Lộ trình này và sẽ cùng mọi người vận động. Hội VAmerica không chống lại bất cứ mục tiêu lý tưởng của các hội đoàn khác khi họ muốn hợp tác toàn diện, chiến lược, hữu nghị với các nước khác mà còn kết hợp , cộng tác với nhau cùng phát triển đất nước. Việc nhận thức được lộ trình và coi đó là còn đường cần phải đi hiện nay hoàn toàn không phải dễ đối với những người theo ĐCS VN và theo Chống Cộng. Lộ trình này sẽ bị những đầu sỏ, bảo thủ của cả 2 thế lực kia sẽ tìm mọi cách đả phá và ngăn cản. Do vậy, Lộ trình này có thể bị kéo dài vô thời hạn nếu những người lương thiện và chân chính không có nhận thức chung cễ lộ trình này. Lộ trình có, chỉ cần con người công nhận và không chọn lộ trình khác. Bàn luận kỹ để không hoài nghi. Lúc đó lộ trình sẽ thực thi nhanh hơn.
  Trong lộ trình này không nhắc đến việc phân xử đúng sai để phán xét hay phóng thích ai vì lý do khi chưa có lực lượng lãnh đạo dựa trên một nền tảng dân chủ thì chưa thể hình thành một Nhà nước, tư pháp để vội vàng phán xét và ra quyết định nào đó.
  Lộ trình này hiện nay đang được bàn luận trên internet trước khi đi vào thực tiễn. Nhân lực thực hiện lộ trình khi nào có đủ một đội ngũ cho báo chí tự do ( tối thiểu 20 người cho một đội hình ban đầu), một đội ngũ người biết luật ( khoảng 10 người khởi động cho việc hình thành luật về thành lập đảng, các tổ chức chính tri....), một đội ngũ năng động trong công tác xã hội ( ít nhất 10 người có tư cách đại diện cho các tổ chức tôn giáo, hay tập thể , hội đoàn độc lập )
  Hiện nay, với tư cách đại diện báo cáo với công luận, tôi xin nêu ra khó khăn là chưa có đủ số người tối thiểu như trên (khoảng 40 người)vì lý do chủ yếu họ muốn làm gì đó dữ dội hơn hoặc không làm gì cả. Họ sẵn sàng đi theo lộ trình trong lối đi của họ để có thể ngày mai , tuần sau sẽ lật đổ hoặc bao năm nữa vẫn vậy chứ không đồng ý với lộ trình này . Ngoài ra còn một lý do là Lộ trình này quá dễ, ai cũng nghĩ được nên xoàng quá, chẳng ai nghe theo. Do vậy Dân Luận hỏi : Ai thực hiện? Thì tôi với tư cách đồng khởi xướng đại diện trả lời : Người nào hiểu và tin lộ trình đúng thì người đó sẽ thực hiện, nhưng hiện nay đang quá ít, chưa đủ người hiểu và tin lộ trình nên chưa thể bắt đầu thực hiện lộ trình này.

  Phản hồi: 

  Vấn đề ngắc ngứ hiện nay là ai cũng muốn thay đổi nhưng ít ai dám biến mình thành một phần của sự thay đổi.

  Nếu anh không đốt lửa thì ... ai đốt rác ? :)

  Cứ hưởng ứng theo lời 'trăn trối' mới đây của bác LH Đằng mà làm ngay thì may ra có được vài tia lửa nhỏ đầu tiên.