Hoàng Nhất Phương - The Conjuring – Quyền Lực Siêu Hình

 • Bởi Hồ Gươm
  11/08/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=ejMMn0t58Lc

  Chuyện xảy ra năm 1971 khi gia đình Carolyn - RogerPerron (Lili Taylor và Ron Livington) và năm người con gái nhỏ dọn đến trang trại dột nát, cũ kỹ tại Harisville, Rhode Island. Ngày đầu tiên ở nơi cư trú mới, hầu như mọi việc đều bình thường, trừ một điều rất lạ: Chú cún của gia đình nhất định không vào nhà. Tối hôm đó trẻ em chơi trò trốn tìm, một bé gái phát hiện lối đi dẫn vào hầm rượu. Ông Roger xem xét cẩn thận tầng hầm trước khi đi ngủ, riêng bà Carolyn băn khoăn vì chó sủa ầm vang bên ngoài, và vì một người con gái của họ cảm thấy bị ai đó kéo chân. Sáng hôm sau bà Carolyn thức dậy người có vết bầm lạ, và thật ngạc nhiên vì chú cún bỗng dưng bị chết. Những ngày tiếp theo nhiều hiện tượng khó hiểu xuất hiện. Cửa tự động khép mở, hay khóa lại cùng một lúc. Bà Carolyn nghe tiếng vỗ tay, khi chung quanh không có bóng người. Một đêm, con gái nhỏ của gia đình Perron là Cindy (Mackenzie Foy) vào phòng của chị gái, bị đập đầu nhiều lần vào tủ áo cũ. Đáng sợ nhất là hôm ông Rogerđi vắng, bà Carolyn bị nhốt trong tầng hầm, cô con gái lớn của họ bị hồn ma của một bà già làm cho thất điên bát đảo. Không thể hiểu cũng không thể khống chế tình huống dị thường này, gia đình Perron nhờ Ed Warren (Patrick Wilson) và Lorraine Warren (Vera Farmiga), hai người nổi tiếng chuyên điều tra các hiện tượng siêu nhiêu giúp đỡ. Chuyện gì tiếp tục xảy ra với gia đình Perron? Vòng kim cô của Ed và Lorraine có thể "thu phục yêu quái," tìm ra những điều bí ẩn chung quanh thảo huyên trang Harrisville hay không?

  Với ngân quỹ vỏn vẹn $20 triệu mỹ kim, "The Conjuring" do hãng Warner Brothers. Pictures phát hành hôm 19-7-2013, sau ba ngày công chiếu tại Bắc Mỹ thu về hơn $52 triệu, trở thành phim kinh dị siêu hình xếp loại R thành công nhất, tính từ trước cho đến nay. Có kết quả đặc biệt này nhờ sự hợp tác hoàn hảo của ê-kíp làm phim trong việc hòa âm phối khí, sử dụng màu sắc hình ảnh, nhờ phong cách diễn xuất của các tài tử Patrick Wilson, Vera Farmiga, Lili Taylor, Ron Livingston, nhờ kịch bản của hai anh em nhà Hayes - Chad và Carey -, và tài đạo diễn của James Wan. Những ai là fans của James Wan chắc hẳn còn nhớ: Ngày 29-10-2004, phim kinh dị "Saw" do hãng Liongate phát hành, qũy dàn dựng chỉ có $1,2 triệu nhưng đã đem về tổng doanh thu trên toàn thế giới hơn $103 triệu mỹ kim. Sự thành công trên cả tuyệt vời này, đã giúp "Saw" được công nhận là tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất của mọi thời đại. James Wan hoàn toàn chinh phục khán giả năm châu bốn bể, nhất là khi dàn dựng phim "Saw" anh mới 27 tuổi; đây cũng là bộ phim đầu tiên anh đạo diễn tại kinh đô giải trí Hollywood. Trong "The Conjuring," ưu điểm của James Wan là từ câu chuyện ma quái có thật của đời thường, anh sáng tạo ra một khung cảnh khủng khiếp, không chỉ làm cho khán giả hoảng hồn trước những điều chẳng thể lý giải bằng khoa học, mà còn khiến họ háo hức đồng hóa mình với nhân vật trong phim, để có cảm giác trung thực khi đứng trước hồn ma bóng quế, khi bị du vào cảnh giới của một cõi đi không về. Khán giả từng run sợ vì những con qủy mặt đỏ, những hình nhân như tượng sáp trong "Insidious," từng hãi hùng vì cảnh giết người rùng rợn trong "Saw," thì với "The Conjuring" khán giả sẽ phát cuồng cùng gia đình Perron, bởi vì dù là đi-đứng-nằm-ngồi hay làm bất cứ điều gì, họ cũng bị những hồn ma ám ảnh.

  Cho đến nay mặc dù sống trong thời đại khoa học công nghệ kỹ thuật tiên tiến,cõi người ta vẫn chưa thể khám phá ra những điều thuộc về thế giới siêu hình, càng không thể hiểu nổi vì sao ma quỷ lại ở lẫn với người, vì sao dưới ánh sáng mặt trời những ngôi nhà ma vẫn dư đầy âm khí, vẫn trấn áp và khuynh đảo người sống bằng những nỗi sợ, bằng những cái chết bất ngờ. Vậy mục đích của phim kinh dị là gì, hay nói cho đúng những đạo diễn có mục đích gì khi đưa vấn đề siêu hình lên màn bạc? Ai nghĩ sao không biết, riêng James Wan tâm sự:

  "Khi 'Insidious' trình chiếu và thành công, anh em Warrens đến gặp tôi, tôi nói rằng 'Ôi lạy chúa, điều này thật tuyệt vời' […] Nhưng tôi không chỉ muốn dàn dựng một câu chuyện ma quái hay một phim siêu hình khác. Điều tôi chưa hề có cơ hội đột phá, là kể một câu chuyện dựa trên người thật việc thật, những nhân vật sống thực ngoài đời. Và ý niệm này đã hướng dẫn tôi dàn dựng 'The Conjuring.'" ("When 'Insidious' came out and was successful the story about the Warrens came to me and I was like, 'Oh my god, this is really cool.' [...] But I didn’t just want to make another ghost story or another supernatural film. One thing I had never explored was the chance to tell a story that’s based on real-life characters, real-life people. So those were the things that led me to 'The Conjuring.'"- James Wan)

  Ai cũng tin rằng vũ trụ bao gồm những điều quen thuộc, mà chúng ta thường hằng nhìn thấy. Người ta không công nhận hay bán tín bán nghi về một thế giới khác, cùng song hành và hiện hữu với Trái Đất của chúng ta. Phải chăng các nhà khoa học phát minh ra quan điểm "quyền lực - power," chỉ để diễn tả những rung động vô hình đã đang lấp đầy những khoảng trống chung quanh chúng ta, những rung động mà họ, và rất nhiều khi chính chúng ta, chỉ có thể cảm nhận mà không thể trông thấy. Đem quan điểm này đặt vào từng phân cảnh trong "Quyền Lực Siêu Hình," mỗi người tự tìm câu trả lời cho riêng mình về thế giới bên kia. Riêng James Wan - như đã nói - anh chỉ muốn dùng điện ảnh kể một câu chuyện người thật việc thật. Điều này mặc nhiên được xem là thông điệp của "The Conjuring."

  Hoàng Nhất Phương

  2:23pm Thứ Năm ngày 25 tháng 7 năm 2013


  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi