GS Nguyễn Tiến Dũng: Chúng ta đang phí phạm tiềm năng

 • Bởi Admin
  12/08/2013
  12 phản hồi

  Quý Hiên thực hiện


  GS Nguyễn Tiến Dũng

  TP - Theo GS Nguyễn Tiến Dũng - ĐH Toulouse, Pháp thì môi trường đại học trong nước khó có thể đào tạo một học sinh giỏi thành người tài, không chỉ do điều kiện vật chất yếu kém mà còn do chúng ta đang thiếu cơ chế đào tạo và sử dụng nhân tài.

  Nhớ lại quãng thời gian sau khi đoạt huy chương vàng Olympic quốc tế môn toán (IMO) năm 1985, GS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ:

  Năm đó tôi mới học lớp 11 tại khối chuyên toán ĐH Tổng hợp (nay là ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng vì đoạt giải IMO nên được đặc cách đỗ tốt nghiệp và được cử đi học ĐH ở Liên Xô từ năm 1986 đến 1991. Đó là một giai đoạn mà bối cảnh xã hội có nhiều biến động. Liên Xô sụp đổ. Còn kinh tế ở Việt Nam cực kỳ khó khăn, có thời điểm lạm phát lên tới 800%/năm. Những người tốt nghiệp ĐH ở nước ngoài như tôi về nước chẳng có việc để làm, nếu có lương cũng không đủ sống.

  Như tôi đã từng nói trong một bài viết trước đây của mình, thế hệ tôi là thế hệ bỏ đi. Ít người tiếp tục theo ngành đã học, hoặc người ta đi buôn, hoặc làm một nghề nào đó để có thể đủ sống. Tôi cũng không nghĩ mình sẽ theo ngành toán, nhưng rồi số phận xô đẩy tiếp tục làm nghiên cứu sinh toán.


  Gương mặt học sinh đoạt giải quốc tế và Olympic những năm vừa qua. ảnh: Hồng vĩnh.

  Nhưng đời sống kinh tế xã hội trong nước bây giờ đã tốt hơn rất nhiều. Liệu đó có phải là sự thuận lợi cho việc đào tạo người tài?

  Không, ngay cả bây giờ điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của các trường ĐH trong nước cũng chưa tốt. Mấy chục năm qua, chúng ta phát triển một cách lệch lạc. Nói cách khác đã đi sai đường. Điều kiện cơ sở vật chất của các trường ĐH rất khó khăn, nhưng đó chỉ là một phần. Điều quan trọng là ta thiếu cơ chế đào tạo nhân tài. Môi trường làm việc của các nhà khoa học có nhiều mâu thuẫn khiến những người giỏi, làm việc thật nghiêm túc không được khuyến khích.

  Đó là lý do khiến dù có tiềm năng, bằng chứng là kết quả thi Olympic quốc tế thường rất khả quan, nhưng nền nghiên cứu khoa học cơ bản vẫn không phát triển?

  Tôi nghĩ nên khách quan hơn khi nhìn nhận tiềm năng này. Đội tuyển Olympic của chúng ta đạt thành tích cao nhưng có thực là học sinh của ta giỏi hơn những nước khác? Chưa hẳn! Pháp chẳng hạn, kỳ thi Olympic toán quốc tế năm nay họ chỉ đứng thứ thứ 21, tức là thua xa chúng ta.

  Nếu căn cứ vào đó để nói học sinh của họ kém hơn? Hoàn toàn không phải thế. Chỉ đơn giản là học sinh, hoặc Bộ GD họ không quan tâm đến chuyện thi quốc tế như ta.

  Họ thi cho vui, ai được hay không được giải cũng đều vui vẻ chứ không phải để thành niềm tự hào quốc gia. Họ không bỏ nhiều công sức để luyện thi như ở ta, dù họ có tố chất rất tốt. Vì thế họ đạt kết quả thấp hơn cũng là điều dễ hiểu. Không nên thấy vậy mà tưởng mình giỏi hơn họ…

  Hiện tại chúng ta phí phạm rất nhiều tiềm năng. Tôi nghĩ để thay đổi điều này cần phải có một cuộc cải cách toàn diện về nhiều mặt. Cần phải tạo điều kiện tốt thực sự cho các nhà khoa học chứ không chỉ nói mồm.

  Có thể mình không giỏi hơn, nhưng đạt được thành tích đó chứng tỏ là học sinh của ta vẫn giỏi?

  Tôi đồng ý. Học sinh mình có khả năng. Nhưng cái khả năng đó phải được định hướng tốt và điều kiện đào tạo tốt. Cứ tạm cho là học sinh của ta và họ giỏi ngang nhau, nhưng do các yếu tố khác như điều kiện sống, nền tảng văn hoá, môi trường giáo dục đại học… họ đều hơn nên nền khoa học cơ bản của họ phát triển hơn mình là đương nhiên.

  Theo giáo sư, chúng ta có thể làm gì?

  Việc đưa học sinh giỏi đi đào tạo ở nước ngoài đã từng làm là rất tốt. Không nên sốt ruột bắt họ phải về ngay. Cứ cho họ làm việc ở nước ngoài để đạt đến độ chín muồi, bởi quá trình học để thành một người nghiên cứu độc lập không chỉ 5- 7 năm mà cần ít nhất hơn chục năm. Vấn đề còn lại là làm sao thu hút được những nhà nghiên cứu trở về nước làm việc khi mà lương của họ không đủ sống, người vừa có trình độ vừa tâm huyết không được đặt vào vị trí tương xứng nếu không phải con ông cháu cha hoặc không chịu "chi"?

  Tôi nhớ lại một chuyện xảy ra khi còn học ở Nga. Hồi đó một vị lãnh đạo sang nói chuyện với chúng tôi, rồi kêu gọi các cháu học tốt để còn trở về gánh vác đất nước. Một bạn sinh viên đã hỏi lại: “Vấn đề là các bác có để cho chúng cháu gánh vác không?”. Tôi cho rằng câu chuyện này giờ vẫn còn nguyên tính thời sự.

  Cảm ơn giáo sư.

  Quý Hiên thực hiện

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Trương Phi] Nên nhớ Einstein là nhà khoa học không cần phòng thí nghiệm!![/quote]

  Dân "làm toán" cũng vậy: bút chì, tờ giấy và cần thêm một thùng rác để vất đi những ý tưởng (thường là sai).

  "Chúng ta đang phí phạm tiềm năng ": với "tiềm năng" ở dưới mức trung bình so với thiên hạ, qua những cái máy cái như https://danluan.org/tin-tuc/20130601/truong-dai-hoc-su-pham-ha-noi-gian-... thì chắc chỉ còn "họa năng" (nghe đâu trường này có ông Thái (Đỗ Đức) là (bạn?) của ông Dũng)

  Phản hồi: 

  [quote=Trương Phi]
  Khoa học kỹ thuật muốn tiến kịp với người ta thì phải chú trọng đến Khoa học cơ bản. [/quote]

  Tôi đã nghe câu nói này nhiều lần. Nhưng tôi không thấy một nhu cầu cấp thiết cho việc đầu tư phát triển khoa học cơ bản ở VN. Khoa học kỹ thuật muốn phát triển được thì phải có tiền (điều kiện cần), tức là kinh tế phải phát triển. Muốn vậy thì chế độ chính trị, luật pháp, các chính sách về kinh tế vĩ mô, chính sách xã hội phải thay đổi để mỗi ngày có nhiều doanh nghiệp mới ra đời, và có nhiều công ty làm ăn có lãi (chứ không phải một năm giết chết hơn trăm ngàn doanh nghiệp). Chính nhu cầu của sự phát triển kinh tế, xã hội đặt ra những bài toán thực tế khiến cho khoa học kỹ thuật phát triển.

  Phản hồi: 

  "Theo tôi hiểu thì Toán cơ bản không phải chỉ là Calculus. Toán cơ bản cụm từ do các nhà toán học Miền Bắc dùng để chỉ Pure Mathematics trong Anh ngữ, hay Mathématique pure trong Pháp ngữ, chứa đựng nhiều thứ khác, ngoài Calculus. Trong Miền Nam, từ Pure Mathematics được dịch là Toán thuần túy, theo tôi, là chính xác hơn Toán cơ bản."(Khách kẹt đường)

  "Trong tiếng Pháp, còn có một cách gọi khác của mathématiques pures, đó là mathématiques fondamentales." (La France)

  Qua ý kiến trích dẫn trên, tôi biết rõ là cả hai quí vị đều "ngoại đạo" hết. Rất vui khi thấy tuy "ngoại đạo" mà quí vị cũng hăng hái bàn luận về vấn đề GS Dũng đề cập. Xin cho nói lại cho rõ:
  1. Toán cơ bản là từ ngữ miến Bắc dùng chỉ Toán dạy ở 1,2 năm đầu ở các trường ĐH trong hướng khoa học tự nhiên hay khoa học kỹ thuật( các ngành kỹ sư). Ngoài Calculus còn thêm vài môn khác, ở trình độ thấp, tùy nhu cầu cho từng ngành (Đại số tuyến tính, toán rời rạc, XS thống kê,...) Trong chương trình đó phần chính là Calculus. Chữ này người Mỹ dùng, còn người Pháp trước đây dùng chữ Mathematiques generales. Cụm từ Khoa học cơ bản thì khác. Đó là khoa học lý thuyết (Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh vật,...)không làm ra cơm áo gạo tiền ngay.
  2. Mathématiques pures trong tiếng Pháp hay Pure Mathematics trong tiếng Anh đề chỉ Toán học có tính chất lý thuyết nhiều hơn, đối lại chữ Math appliquées hay Applied Math mà tiếng Việt gọi là Toán thuần tuý và Toán ứng dụng. Tuy nhiên ranh giới của hai bộ môn toán này không rõ ràng.
  3. Một số người ở nước ta cho rằng HS chỉ cần 4 phép toán (cộng, trừ, nhân, chia) là có thể làm được việc lớn rồi, cần gì đạo hàm, tích phân. Chuyện này làm cho ta nhớ lại thời kì "người người làm thép, nhà nhà làm thép" ở bên Tàu!!
  Nhà muốn xây cao và chắc chắn thì cần cái móng. Nhà cấp 4 thì không cần móng. Khoa học kỹ thuật muốn tiến kịp với người ta thì phải chú trọng đến Khoa học cơ bản. Nên nhớ Einstein là nhà khoa học không cần phòng thí nghiệm!!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Kẹt Đường]
  Theo tôi hiểu thì Toán cơ bản không phải chỉ là Calculus. Toán cơ bản cụm từ do các nhà toán học Miền Bắc dùng để chỉ Pure Mathematics trong Anh ngữ, hay Mathématique pure trong Pháp ngữ, chứa đựng nhiều thứ khác, ngoài Calculus. Trong Miền Nam, từ Pure Mathematics được dịch là Toán thuần túy, theo tôi, là chính xác hơn Toán cơ bản...

  ...Theo tôi, nói Toán cơ bản là không CHÍNH XÁC bởi vì cơ bản, tiếng Anh là basic, nhưng thế nào là BASIC, và BASIC cho cái gì? Nếu nói những phần toán trừu tượng như trong lãnh vực nghiên cứu của các giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Ngô Bảo Châu là BASIC (tức là cơ bản) thì e rằng quá đáng. Nếu bảo toán cơ bản (tức là pure mathematics) là cơ bản của mọi ứng dụng toán học (trong toán ứng dụng) thì quá rộng và quá tham lam. Tốt nhất là gọi Pure Mathematics bằng Toán thuần túy như các nước Anh, Pháp, Mỹ vẫn gọi, mà tiếng Việt ta không phải là không có chữ tương ứng để dịch.[/quote]

  Trong tiếng Pháp, còn có một cách gọi khác của mathématiques pures, đó là mathématiques fondamentales. Có lẽ cách dịch toán cơ bản là từ chữ fondamentale này mà ra. Các nhà toán học miền Bắc còn gọi lĩnh vực này là toán lý thuyết (để phân biệt với toán ứng dụng), có lẽ cách gọi này dễ hiểu đối với người ngoại đạo hơn là toán cơ bản (dễ gây hiểu lầm là chỉ có Calculus)?

  Phản hồi: 

  [quote=Trương Phi]Trừ các trường ĐH tổng hợp có khoa Toán, còn hầu hết các trường khác, kể cả các trường dạy Kĩ thuật công nghệ đều không có khoa toán. Họ nghĩ đơn giản là chỉ cần Toán cơ bản (Calculus) là đủ học thành Kĩ sư rồi, hoặc đơn giản hơn nữa chỉ cần trình độ toán phổ thông thêm một chút xác xuất thông kê ở trình độ mô tả là học Kinh tế tài chánh ngân hàng được rồi.
  Đại số trừu tượng, Giải tích hàm, Lí thuyết độ đo,...mà làm gì. Toán là Mẹ của mọi khoa hoc. Toán học ở trình độ mô tả thì ứng dụng nó chỉ ở trình độ ...sửa TV, sửa computers.
  Mấy cái giải Olympic của học sinh ViêtNam chỉ là những phần thưởng cho những người chơi games giỏi (như cờ vua, cờ tướng)thôi. Chơi cờ giỏi có thể trở thành nhà Toán học giỏi, nhưng là nhà Toán học giỏi đâu cần phải là một người chơi cờ giỏi.
  Bao giờ còn lấy thành tich làm thước đo thì ngày ấy con gian lận trong giáo dục. Nói như GS Dũng rất chí lí: Đối với một Tiến Sĩ Toán trẻ thì 5,7 năm chưa chín được đâu, phải trên 10 năm trong môi trường làm việc thực sự mới được. Hơn nữa về VN để dạy Calculus thì không nên.[/quote]

  Theo tôi hiểu thì Toán cơ bản không phải chỉ là Calculus. Toán cơ bản cụm từ do các nhà toán học Miền Bắc dùng để chỉ Pure Mathematics trong Anh ngữ, hay Mathématique pure trong Pháp ngữ, chứa đựng nhiều thứ khác, ngoài Calculus. Trong Miền Nam, từ Pure Mathematics được dịch là Toán thuần túy, theo tôi, là chính xác hơn Toán cơ bản. Bởi vì Toán thuần túy, như ngữ nghĩa đã minh thị, là toán học phát sinh chỉ do sự tìm tòi, khám phá thuần túy là cho chính NÓ, không quan tâm đến bất cứ cái gì khác, như việc liệu NÓ có được sử dụng làm gì hay không. NÓ thuần túy là toán học vị toán học, người ta học và nghiên cứu NÓ là do cái HAY, cái ĐẸP của NÓ, không vì NÓ có hữu dụng hay không. Một phần của toán thuần túy đã được ỨNG DỤNG vào các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế v.v...và được mang tên là toán ứng dụng (Applied Mathematics, Mathématique appliqué). CALCULUS là bộ môn tóan vi phân và tích phân, là một phần của toán thuần túy được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành học, nên là một bộ môn được dạy rộng rãi trong cả toán thuần túy và toán ứng dụng, tuy nhiên cách giảng dạy hoàn toàn khác nhau trên căn bản là trong toán thuần túy, Calculus có tính lý thuyết hơn, trong khi trong toán ứng dụng, phần lý thuyết không được nhấn mạnh.

  Theo tôi, nói Toán cơ bản là không CHÍNH XÁC bởi vì cơ bản, tiếng Anh là basic, nhưng thế nào là BASIC, và BASIC cho cái gì? Nếu nói những phần toán trừu tượng như trong lãnh vực nghiên cứu của các giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Ngô Bảo Châu là BASIC (tức là cơ bản) thì e rằng quá đáng. Nếu bảo toán cơ bản (tức là pure mathematics) là cơ bản của mọi ứng dụng toán học (trong toán ứng dụng) thì quá rộng và quá tham lam. Tốt nhất là gọi Pure Mathematics bằng Toán thuần túy như các nước Anh, Pháp, Mỹ vẫn gọi, mà tiếng Việt ta không phải là không có chữ tương ứng để dịch.

  Phản hồi: 

  Trừ các trường ĐH tổng hợp có khoa Toán, còn hầu hết các trường khác, kể cả các trường dạy Kĩ thuật công nghệ đều không có khoa toán. Họ nghĩ đơn giản là chỉ cần Toán cơ bản (Calculus) là đủ học thành Kĩ sư rồi, hoặc đơn giản hơn nữa chỉ cần trình độ toán phổ thông thêm một chút xác xuất thông kê ở trình độ mô tả là học Kinh tế tài chánh ngân hàng được rồi.
  Đại số trừu tượng, Giải tích hàm, Lí thuyết độ đo,...mà làm gì. Toán là Mẹ của mọi khoa hoc. Toán học ở trình độ mô tả thì ứng dụng nó chỉ ở trình độ ...sửa TV, sửa computers.
  Mấy cái giải Olympic của học sinh ViêtNam chỉ là những phần thưởng cho những người chơi games giỏi (như cờ vua, cờ tướng)thôi. Chơi cờ giỏi có thể trở thành nhà Toán học giỏi, nhưng là nhà Toán học giỏi đâu cần phải là một người chơi cờ giỏi.
  Bao giờ còn lấy thành tich làm thước đo thì ngày ấy con gian lận trong giáo dục. Nói như GS Dũng rất chí lí: Đối với một Tiến Sĩ Toán trẻ thì 5,7 năm chưa chín được đâu, phải trên 10 năm trong môi trường làm việc thực sự mới được. Hơn nữa về VN để dạy Calculus thì không nên.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách GGGGG]Thế giới nó không coi đi thi là một nghề. Người ta đâu có chuyện luyện tập ròng rã hàng mấy năm trường, cặm cụi làm hàng trăm hàng nghìn bài tập chỉ để đi thi như VN. Nếu đi thi cũng kiếm bộn tiền như các kỳ thi thể thao quốc tế thì chúng nó cũng có khối thằng tập luyện, tham gia. Khi đó chắc gì VN đã hơn hoặc bằng chúng nó. Chỗ nào kiếm được nhiều tiền mấy khi thấy mặt các công dân xhcn. Không tin cứ hỏi chuyên gia đi thi Bạch Hùng là biết liền.[/quote]
  Lâu nay VN cặm cụi chăm chỉ luyện học sinh đi thi Olympiad để kiếm nhiều huy chương nên cứ tưởng mình giỏi hơn thiên hạ. Thực ra cũng chỉ mới là hạng khá thôi chứ chưa là xúc xắc gì cả, nếu so với TQ, Hàn Quốc, Nga, Mỹ. Bốn năm năm liên tiếp gần đây VN còn xếp hàng sau cả Thailand về thành tích trong các kỳ thi International Math Olympiad (IMO).

  http://www.imo-official.org/results.aspx

  Nhưng thật ra có một chuyện rất lớn mà ít thấy dân Việt 'phát hiện' ra, mặc dù nhiều người cứ mãi thắc mắc là tại sao VN không có bác học như Tây Tàu, trong khi có khá nhiều học sinh VN giành được huy chương Olympiad. Đó là vì dân Việt tự xưa nay thực ra chỉ thành thục làm theo y bon lời chỉ dạy, hoặc giỏi hơn là mày mò, cạy cục tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà Tây Tàu chúng nó đặt ra, hoặc chỉ một phần của câu trả lời, kiểu như bổ đề :), chứ tự thân chả bao giờ thắc mắc điều gì cả, cứ như dân ta rất hài lòng, luôn an vui trong cuộc sống :)

  Đã không thích, không biết đặt câu hỏi lớn thì làm sao có thể thành bác học tài ba được !

  Mà muốn đặt câu hỏi lớn thì lại phải có thói quen suy nghĩ lớn, phải có tư tưởng, lý tưởng, ... ôi, toàn những thứ to vật, chả hợp với tầm 'thấp bé nhẹ cân' của người Việt chút nào cả.

  Người Việt cần phải uống sữa, ăn phó mát nhiều hơn, thêm năm bảy thế hệ nữa thì may ra :)

  Phản hồi: 

  Thế giới nó không coi đi thi là một nghề. Người ta đâu có chuyện luyện tập ròng rã hàng mấy năm trường, cặm cụi làm hàng trăm hàng nghìn bài tập chỉ để đi thi như VN. Nếu đi thi cũng kiếm bộn tiền như các kỳ thi thể thao quốc tế thì chúng nó cũng có khối thằng tập luyện, tham gia. Khi đó chắc gì VN đã hơn hoặc bằng chúng nó. Chỗ nào kiếm được nhiều tiền mấy khi thấy mặt các công dân xhcn. Không tin cứ hỏi chuyên gia đi thi Bạch Hùng là biết liền.

  Phản hồi: 

  Khi xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản thì mọi tài năng sẽ được sử dụng đến mức tối ưu, mọi người sẽ được làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, không có tài năng cũng được hưởng theo nhu cầu.

  Từ nay đến khi xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng sẽ hãy còn nhiều nghịch lý, như bác Hồ chẳng làm gì cũng có cái lăng to khủng ở giữa lòng Hà nội, trong khi dân oan còn sống thì phải màn trời chiếu đất, nằm chầu chực để khiếu nại, tài năng Việt đi phục vụ nước khác, gái Việt đi làm dâu Hàn, Đài, bán qua Trung quốc.

  Phải tin tưởng vào Đảng, phấn đấu suốt đời cho đến khi xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản. Nếu có đói thì cũng đừng đi nước ngoài, hãy vào làm việc cho McDonald's của thằng cu Henry Hoàng, sẽ có McXDung mà ăn miễn phí, tương lai hết sức sáng lạn.

  Phản hồi: 

  Ngay cả nước Nga, vốn từng là cái nôi nuôi dạy biết bao trí thức 'hạt giống' cho VN, gồm cả ông GS Dũng đây, nay cũng đang la oai oái là đang phí phạm tài năng, là chảy máu chất xám ... Nói gì đến VN !

  Mà đảng và nhà nước VN thì lại đang muốn lái con tàu VN theo chân nước Nga í :)

  Nói thật, hễ còn cái gông cùm cộng sản ở VN thì không bao giờ có cái gọi là 'cơ chế đào tạo nhân tài', ngoài mấy cơ chế tầm phào như chuyện 'trải thảm đỏ' thô lậu, quê kệch, nhố nhăng.

  Sao không thấy ông trí thức phản tỉnh nào đả động tới cái đề cương văn hoá văn nghệ mác lê 1943 của đảng ta nhỉ ? Nó thiêng liêng, cao cả quá hay sao ? Phần lớn chỉ thích nói toàn chuyện ngay trước lổ mũi !

  Phản hồi: 

  Tôi chia sẻ những ý kiến của Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng từ chữ đầu đến chữ cuối. Đây là bức tranh rõ nét nhất về tình trạng giáo dục VN về mọi ngành, trong đó có ngành toán.

  Nhìn sâu hơn, thì nguồn gốc của tình trạng này là do sự kiện đất nước ta sống dưới một chế độ chính trị thiếu mọi yếu tố CỐT YẾU cho sự đào tạo và sử dụng nhân tài. Về yếu tố vật chất (như trường ốc, thư viện, chế độ lương bổng, v.v...) thì có thể cải thiện tương đối dễ dàng nếu quyết tâm và có một chính sách dài hạn đứng đắn. Nhưng yếu tố TINH THẦN thì quả thực vô cùng khó khăn để vượt qua. Với nền văn hóa thiếu TỰ DO, vắng bóng những tiếng nói TRUNG THỰC, mà toàn là những điều GIẢ DỐI, thiếu tinh thần KHÁCH QUAN khoa học, thiếu một nền học thuật căn bản, việc cải tổ giáo dục VN từ bậc tiểu, trung và đại học, đến bậc hậu đại học, xem ra vô cùng KHÓ KHĂN và đòi hỏi sự SÁNG SUỐT trên mặt CHÍNH TRỊ. Nói cách khác, một khi VN chưa có một nền chính trị đa nguyên, đa đảng, chưa có những nhà lãnh đạo TRÍ THỨC ngang tầm thế giới, thì không cách gì có thể hy vọng vào sự cải thiện giáo dục trong mọi ngành, kể cả ngành toán học