Lê thị Công Nhân - Đơn trình báo và tố giác tội phạm

 • Bởi Admin
  11/08/2013
  39 phản hồi

  Lê thị Công Nhân

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC

  x0x


  ĐƠN TRÌNH BÁO VÀ TỐ GIÁC TỘI PHẠM

  Kính gửi:

  - Công an phường Phương Mai-quận Đống Đa, Hà Nội (trực tiếp);

  - Công an quận Đống Đa 342B phố Thái Hà, quận Đống Đa (gửi bảo đảm qua bưu điện);

  - Công an thành phố Hà Nội 87 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (gửi bảo đảm qua bưu điện), và

  - Cơ quan Mật vụ nào đó đang “đặc trách” tôi (xin lỗi vì không biết tên cơ quan để viết ra vì nhiều lần khi bị mật vụ bắt thẩm vấn, tôi hỏi các mật vụ tên, cấp bậc, đến từ đâu nhưng họ đều kiên quyết che dấu tung tích đến cùng (!?) (gửi lên Internet vì không biết mật vụ ở đâu mà gửi).

  Tôi là Lê thị Công Nhân, sinh năm 1979, nghề nghiệp: bị quản chế, hiện đang sống tại nhà mẹ đẻ tại địa chỉ P316-A7, khu VPCP, ngõ 4, phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, viết đơn này trình bày sự việc sau:

  Vào khoảng 10h sáng nay, thứ 7 ngày 10.08.2013, khi đang đi chợ mua thực phẩm tại chợ cóc tại ngõ 6 phố Phương Mai, tôi tình cờ chứng kiến cảnh một đám đông khoảng 15 người, trong đó khoảng hơn 10 người xưng là thương binh, cầm gậy ba toong, đi trên 2 xe ba bánh tự chế loại chở hàng, hùa nhau chửi bới và xông vào đập phá hàng quán của một số người đang sinh sống và buôn bán nhỏ tại nhà số 102 khu E4. Những người này hành xử rất côn đồ, liên tục tuôn lời chửi bới, sỉ nhục, vừa đe dọa vừa thực sự lao vào hành hung người và đập phá tài sản. Chị phụ nữ tên Tươi đang sinh sống buôn bán trong nhà này cố hỏi họ là ai và giải thích mình chỉ là người thuê nhà, không hề quen biết họ nhưng nhóm người mặc kệ tất cả, càng điên rồ chửi bới, đánh đập, phá phách đồ đạc, với lý lẽ “Àh, mày chỉ là con thuê nhà mà còn hỏi àh.”. Khi ấy trong nhà còn có bác Bình chủ nhà đã hơn 70 tuổi và anh Kiên con trai bác chủ nhà.

  Thấy vậy, tôi vô cùng bức xúc, cảm thấy thật là nhục nhã và bất an nếu mình không lên tiếng bênh vực người yếu thế. Tôi lao vào can ngăn và kêu gào họ không được đánh người và phá hoại tài sản của người khác như vậy, bảo họ bình tĩnh đưa vụ việc ra pháp luật và công an giải quyết. Nhóm người này ngay lập tức quay sang chửi rủa tôi bằng mọi ngôn từ tục tĩu và bạo lực nhất. Họ đe dọa tôi và đuổi tôi đi, lấy lý do “Mày là ai, liên quan đéo gì đến mày, chõ mồm vào bố mày đánh chết.” (!?).

  Thấy tình huống quá nguy hiểm cho 3 người lẻ loi đang ở trong nhà chống cự lại đám đông côn đồ hung hãn tôi quyết định ở lại cùng họ và chờ công an phường vào. Thấy tôi không đi, 3, 4 tên tự xưng thương binh tập trung quay sang chửi bới tôi và đánh tôi luôn. Những kẻ này dùng gậy ba toong sắt phang vào người tôi (vùng cổ, vai, lưng, tay) khoảng gần 10 lần. Tôi hô lên “Không được đánh người. Các anh đang làm việc thất đức, là những kẻ vi phạm pháp luật.”. Khoảng 11h, tức là gần 1 tiếng sau mới thấy 4, 5 chiến sỹ công an phường đi vào - dù trụ sở công an phường cách đó 200m, trong đó có một anh mặc áo phông đỏ có vẻ như là người cấp cao nhất. Nhóm công an phường vào nhưng không có lời nói nào can ngăn đám người côn đồ kia. Tôi kinh ngạc tột độ vì thái độ này của họ. Có lẽ vì thế mà đám côn đồ càng hung bạo và đòi lao vào chiếm căn nhà. Tôi cùng 3 người đang ở trong nhà kiên quyết phản đối thì liền bị 3, 4 tên xưng thương binh quay sang đánh ngay trước mặt những công an viên này. Lần này họ vừa dùng ba toong sắt đánh tôi vừa xô đẩy tôi ngã dúi dụi xuống đất, làm đứt dây buộc tóc và rơi mắt kính tôi đang đeo (may mà sau đó tìm lại được). Sau đó một chị phụ nữ (hình như là người phụ nữ duy nhất trong đám đòi nhà, nghe gọi tên là Vân) lao vào chửi bới và ném cả folder tài liệu bằng nhựa vào mặt tôi nhưng trúng vào người công an đứng trước mặt tôi.

  Những người công an này hoàn toàn không có một mệnh lệnh miệng nào yêu cầu đám côn đồ kia chấm dứt việc hành hung người, phá hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng. Thậm chí sau đó đám người xưng thương binh này còn đỗ 2 xe ba bánh tự chế trước cửa căn nhà và khóa 2 xe lại với nhau bằng xích sắt trong khi chiều ngang con ngõ chỉ có 2m.

  Quá bức xúc tôi nói với công an “Các anh để họ hành xử như vậy ngay trước mặt công an sao?”. Anh công an mặc áo phông đỏ nói như một người mất trí “Họ có làm gì đâu, có ảnh hưởng gì đâu.”. Tôi đáp “Họ gây rối trật tự công cộng, hành hung người, đập phá tài sản, cản trở giao thông mà anh bảo là không làm gì, không làm sao àh trong khi người dân chỉ cần vừa mở miệng đòi dân chủ thì ngay lập tức bị tống vào tù.”. Những công an này lơ đi không trả lời câu hỏi của tôi mà lại nói “Không liên quan đến chị thì chị đi về nhà đi.”. Tôi nói “Sao lại không liên quan, tôi là người làm chứng vụ hành hung này, tôi còn bị họ chửi, đánh nữa mà anh bảo là không liên quan àh?”. Họ bảo tôi “Vậy mời chị ra phường trình báo.”.

  Thấy thái độ kỳ lạ và khả nghi của những công an này, tôi lại càng muốn ở lại để xem họ sẽ xử lý vụ việc ra sao.

  Sau đó được cha con bác chủ nhà cho biết và xem 1 số tài liệu liên quan, tôi mới biết vụ việc cơ bản như sau: bác chủ nhà cần tiền gấp nên có vay thế chấp (sổ đỏ) 100 triệu đồng của công ty tài chính Việt Nam địa chỉ ở phố Hào Nam phường Ô Chợ Dừa quận Đống Đa do một người đàn ông tên Giang làm giám đốc. Theo lời bác là khi ấy văn phòng công ty đàng hoàng đẹp đẽ lắm, tiếp đón lịch sự nồng hậu. Thời hạn vay là 1 năm kể từ ngày 7.12.2012 đến 7.12.2013. Hợp đồng vay có tên là Hợp đồng chuyển nhượng tài sản có kỳ hạn (kỳ hạn là 1 năm). Vậy mà không hiểu sao sau đó có người đến đòi nhà của bác với giấy tờ mà theo họ là đầy đủ và hợp pháp (!?). Bác tá hỏa tìm tới công ty thì văn phòng và giám đốc đều biến mất, gọi điện không ai nghe máy. Vụ việc lừa đảo/lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đã rõ như ban ngày, nên bác làm đơn tố giác gửi ngay các cơ quan chức năng và công an quận Đống Đa đã thụ lý giải quyết, bác và người nhà đã được mời lên làm việc.

  Như vậy, cả bên bác chủ nhà và bên đang đòi nhà đều là nạn nhân của một vụ lừa đảo. Nhưng thật lạ, bên đòi nhà lại có một thái độ rất khác thường mà chính mắt tôi chứng kiến. Họ không hề tỏ ra lo lắng, bức xúc chút nào vì đã bị tên Giang lừa. Họ hoàn toàn không quen biết tí gì gia đình chủ nhà hay những người đang thuê ở nhà đó và cũng chưa từng bao giờ gặp nhau nhưng lại tỏ ra rất đắc thắng với lý lẽ duy nhất “Sổ đỏ tên tao nên đây là nhà của tao.”. Bác chủ nhà sau khi bị đòi nhà như vậy thì có tìm hiểu và theo niềm tin nội tâm của mình, bác phán đoán “Họ (bên đòi nhà) giả vờ cả đấy. Không phải bị lừa đâu, mà là đóng kịch giả vờ bị lừa để cướp nhà của nạn nhân của bọn chúng đấy. Họ với bọn cho vay là một.”. Sự việc trở nên rất nghiêm trọng với tình tiết này. Nếu đúng vậy thì đây là một trò lừa đảo tinh vi và đặc biệt nguy hiểm khi bọn lừa đảo với vai trò mới kệch cỡm của mình: tự đóng vai nạn nhân-một bên bị hại, càng dương dương tự đắc sử dụng bạo lực côn đồ để hãm hại nạn nhân.

  Sự việc đang được công an quận Đống Đa thụ lý (do công an kinh tế tên Thành đang trực tiếp điều tra) chưa có kết quả gì, vậy mà những công an phường Phương Mai khi vào để giải quyết vụ hành hung, gây rối trật tự lại rất tự tin đứng ra bênh vực cho bên đòi nhà, chính những người công an này đã nói với bên chủ nhà - ngay trước mặt tôi, rằng “Họ đúng rồi, mình là bên sai. Họ có sổ đỏ thì là nhà của họ. Mình ký chuyển nhượng nhà rồi thì mình phải chịu.”. Những người công an này gần như không quan tâm chút nào tới vụ hành hung, gây rối, mà tự cho mình vai trò phân giải theo hướng bênh vực cho những kẻ đòi nhà. Thật bất ngờ khi công an lại đề nghị gia đình chủ nhà đang ở nhà làm theo đúng như bên đám côn đồ mong muốn: bảo chị đang thuê nhà dọn ngay ra khỏi nhà và để trống căn nhà. Tôi phải kiềm lòng mà giải thích cho họ (vì tôi đánh giá công an khá cao, cho rằng kiến thức pháp luật của họ ít ra cũng bằng tôi) rằng “giữ nguyên trạng” hoàn toàn không phải là “để trống căn nhà” và “cầm cố thế chấp” thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên cầm cố chỉ có một số quyền của bên chủ sở hữu là bị hạn chế, hợp đồng chưa đến hạn thanh toán, muốn cưỡng chế thì còn nhiều tiết mục lắm v.v...

  Đến khoảng 12h thì đám côn đồ kéo nhau đi ăn, để lại một vài tên nằm trên xe 3 bánh trước cửa nhà, công an cũng đi khỏi. Tôi ở lại chuyện trò một lúc với chủ nhà, sau đó cũng ra về lúc 12h30. Về đến nhà toàn thân tôi đau ê ẩm nhất là vùng vai, gáy, lưng và cánh tay bên trái, người thì run lên vì phẫn nộ với cảm giác bất an ngập tràn trong lòng khi chứng kiến hành xử vô cảm và kỳ quái của công an.

  Tôi yêu cầu:

  1- Công an phường Phương Mai phải xin lỗi tôi vì đã để đám côn đồ xưng thương binh chửi bới và đánh tôi ngay trước mặt công an, thời gian: 10h sáng một ngày thứ 7 nào đó theo thỏa thuận; địa điểm: tại nơi xảy ra sự việc; người chứng kiến: các bên liên quan, đại diện người dân sở tại, đại diện chính quyền phường Phương Mai.

  2- Ba (03) người đàn ông côn đồ xưng thương binh phải:

  - Xin lỗi tôi (thời gian, địa điểm, các bên liên quan: như trên) vì đã chửi bới và đánh tôi;

  - Chi trả chi phí khám thương và chữa chạy (nếu có) ngay, và bồi thường danh dự cho tôi. Số tiền bồi thường bằng mức tối đa theo quy định của nhà nước là 30 lần tháng lương tối thiểu.

  3- Chị phụ nữ tên Vân phải xin lỗi tôi (thời gian, địa điểm, các bên liên quan: như trên) vì đã chửi bới và hành hung tôbi.

  Tôi đặc biệt yêu cầu cơ quan chức năng lưu ý sự nghiêm trọng và tinh vi của vụ việc lừa đảo này. Nếu đúng bên mua nhà – (có vẻ như) một bên bị hại lại cũng chính là kẻ lừa đảo thì đây là một vụ việc rất nghiêm trọng phải được điều tra phá án đến cùng góp phần chặn đứng làn sóng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang tràn lan ở đất nước này.

  Tôi không hề biết bất kỳ ai trong đám người đòi nhà, nhưng tôi nhớ rõ 3 người đàn ông và 1 người phụ nữ đã chửi bới và đánh tôi. Có thể số người tham gia chửi và đánh tôi nhiều hơn. Tôi yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện thủ tục nhận diện với những tên côn đồ này.

  Tôi cam đoan nội dung trên là hoàn toàn trung thực và chịu trách nhiệm về lá đơn này.

  Tôi gửi đơn này đến cơ quan mật vụ nào đó đang “đặc trách” tôi vì tôi thật sự kinh hãi trước sự côn đồ trâng tráo của đám đòi nhà, cũng như bất an trước hành xử vô cảm vô lý của những người công an mà tôi chứng kiến hôm nay, khiến tôi nghĩ rằng tôi hoàn toàn có thể bị hãm hại vì thù hằn bởi đám côn đồ này mà chẳng được ai quan tâm bảo vệ, mà cho đến giờ theo tôi một kết thúc như vậy có lẽ vẫn chưa phải là một kế hoạch hoàn hảo đã được cơ quan mật vụ duyệt cho trường hợp của tôi (vì trò bôi bẩn vẫn đang phát huy hiệu quả hơn cả mong đợi).

  Thật buồn khi tôi là người dưng duy nhất tham gia can ngăn vụ việc hành hung này trong khi có hàng trăm người hiếu kỳ đứng ngó xem và sau đó còn dè bỉu tôi là “Dại thế, ngu thế, việc của mình đâu mà tham gia. Công an còn đéo dám làm gì bọn nó.” !!!

  Kính đơn,
  Lê thị Công Nhân
  Hà Nội, ngày 10.08.2013 5h chiều

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  39 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi mến mộ người phụ nữ như Lê Thị Công Nhân. Với đầu óc của một luật sư chính tông thì nó đứng cao hơn cả trượng so với lũ côn đồ giả danh thương binh và bọn công an "vườn" mà đầu óc của chúng vốn ngu hơn cả chó lợn. Xa hơn, trí tuệ của em hẳn vượt lên trên các đầu lợn của hàng loạt kẻ mang danh học luật tại chức như thằng thủ tướng Dũng, chủ tịch nước Sang và hàng loạt các hình nộm có đầu lợn xếp trên cổ của chúng đang ngễu nghện nghênh ngang hàng ngày khắp đất nước này, thời mà chó dại lên ngôi, và đất nước không có luật pháp.

  Tuyệt vời hơn, đó là sự dũng cảm và can đảm mà em có được chắc chắn là động lực thực sự để thúc đẩy những kẻ còn đang ngập ngừng vì sự sợ hãi mơ hồ, sẽ dấn thân trong nay mai.

  Xét từ góc độ đó, tôi thực sự cảm phục em, một người phụ nữ vượt lên trên tiền định của mình trong một đất nước Á Đông mang nặng tư tưởng cổ hủ Nho giáo như Việt nam.

  I bow to you, Lê Thị Công Nhân!

  Phản hồi: 

  Tôi ủng hộ ý kiến của : Khách (đơn giản vậy thôi) (khách viếng thăm) gửi lúc 08:49, 12/08/2013 - mã số 95010
  và Kratie (khách viếng thăm) gửi lúc 09:27, 12/08/2013 - mã số 95013
  nhưng khi đọc còm của BH như sau: ..."
  Tôi nghĩ chị Nhân chẳng qua chỉ muốn thể hiện kiếm chú thanh danh rân trủ vốn đang sứt mẻ mà thôi, ai ngờ phản tác dụng."

  Thi tôi thấy tởm lợm một kẻ gọi là có học và có bằng ts toán, tôi chỉ lại biết viết còm của tôi như ssu : chanviconnhungke nhuBH chanviconnhungke nhuBH chanviconnhungke nhuBH chanviconnhungke nhuBH

  ( Tb: theo BH thì khi ai đó kiếm được danh rân trủ thì được gì? nhớ đừng quên dùng kiến thức toán học mà lý giải nhé ,ti xờ BH nhé)

  Phản hồi: 

  Mọi người có lẽ đều choáng váng với hành động mạo hiểm của cô Công Nhân mà không xét đến một vấn đề: việc đòi tài sản theo giao kèo thế chấp nên tiến hành như thế nào?

  Những câu hỏi liên quan gồm:

  - Người dân thường có được quyền tiến hành siết nợ (như nhiều trường hợp, mà đây là một)?

  - Người siết nợ có được dùng đến bạo lực hay không?

  - Nếu người bị siết tài sản không đúng với các điều kiện giao kèo, họ có quyền tự bảo vệ hay không?

  - Giới hạn của việc bảo vệ nào đến đâu (có được dùng vũ khí đuổi bọn "cướp" ra khỏi nhà)?

  - Nếu người dân thường không được quyền tiến hành siết nợ, vậy thì có cơ quan nào của chính quyền đứng ra thi hành giao kèo này, nếu phía bị siết tài sản chống đối?

  Tôi không sống tại Việt Nam nên không biết luật hiện hành quy định những gì. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu bạo lực có thể diễn ra giữa người dân với nhau liên quan đến việc thi hành các giao kèo, thì chính phủ chưa hoàn thành đúng trách nhiệm của mình.

  Mặt khác, nơi tôi sống, nước Mỹ, cho phép người dân được tự vệ kể cả bằng súng đối với mọi sự xâm chiếm bất hợp pháp. Chắc chắn sẽ không có những trò hà hiếp này xảy ra, mà mọi chuyện phải nhờ giới thi hành luật giải quyết có trình tự.

  Phản hồi: 

  Dở hơi mà can thiệp, càng dở hơi mà đi gọi công an. Chúng nó cùng hội cùng thuyền sau này trả thù cho thì vỡ mặt. Tốt nhất là coi như không thấy, không nghe, không biết. Chẳng phải việc của mình thì đừng dính vào, sống phải biết ích kỷ lo cho thân mình và gia đình trước chứ, kệ mẹ xã hội, mạnh được yếu thua muôn đời vẫn thế. Mấy bạn Việt Kiều đi nhiều hiểu rộng nói đúng rồi đấy.

  Phản hồi: 

  Sống ở xứ "Còn Đảng, Còn Mình" thì phải chấp nhận công an đồng nghĩa với côn đồ. Dân phải tự lo.

  Phản hồi: 

  Mịa, nói gần nói xa chẳng qua nói thật! Nếu dân ở Việt Nam ai cũng như bà Ls Công Nhân này, thấy chuyện phi lý, vô lý, bất công, bất cập... mà tham gia vào phản đối, đối kháng, dù trực tiếp hay gián tiếp, dù chỉ một phần nhỏ... thì cái chế độ thổ tả Ba Đình của thằng bác Hồ chúng ta nó đi đời nhà ma rồi còn gì. Tớ nói có đúng không các đồng chí?

  Bà Nhân đã qua tuổi thành niên từ lâu, là người có bằng cấp trí thức, dĩ nhiên bà phải biết sức bà không thể đánh lại một thằng ăn cướp, nói chi đến cả một bọn cướp, và dĩ nhiên bà cũng phải biết việc bà viết thư trình báo thế này thì cũng sẽ không đi đến đâu trong những ngày gần tới, vì cái đảng Ba Đình của bọn công an nó còn to lớn hung tợn hơn bọn cướp nhà ngàn lần. Nhưng bà vẫn làm việc bà làm. Điều ấy chẳng ai có thể xúi bẩy được. Lý do tại sao làm có lẽ chỉ những đứa óc lợn mới không hiểu, mà có giải thích nó cũng không hiểu. Điều này không phải tớ nói nha, có người nói trước rồi, "Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn..." đấy mà. Thôi thì tạm thời, chia buồn cùng bà Nhân, và gia đình nạn nhân kia!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách (đơn giản vậy thôi)][quote=NiMarxNiJesusLuôn có những người thiếu khôn ngoan như vậy trong cuộc đời này. Đó là một điều may mắn cho nhân loại. Bởi vì, nếu ai cũng khôn ngoan như ông thì...nhân loại có nguy cơ trở thành những con robot hoàn hảo.[/quote]

  Khiếp, Đơn giản mà cũng mấy chục giòng, đọc mỏi cả mắt mà có phải tình thư đâu cơ chứ !

  Lục Vân Tiên là nhà dân chủ hay khong cũng kệ ! Tôi chỉ cần biết là ở đây, mỗi người có quyền đưa ý kiến của mình và phê phán ý kiến người khác .

  Chỉ trích lại đoạn trên, ông còn thiếu : Còn khối kẻ " khôn lỏi ", chuyên xúi trẻ ăn cứt gà nữa .. đó là những kẻ hèn hạ , không dám đứng ra làm chuyện gì nhưng lại thích xúi giục người khác làm . Vừa khôn lỏi vừa hèn chứ chả đơn giản là khôn lỏi !

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus][quote=Khách (đơn giản thế thôi)]Bà L.T.C.Nhân đúng là không khôn ngoan chút nào. Ít nhất là không khôn ngoan bằng người ngồi gõ bàn phím ở Canada để chê bai bà ấy.[/quote]

  Đề nghị bạn đứng lên lập đội dân quân tự vệ và bảo vệ đồng bào .

  Nếu bạn dám làm, tôi sẽ ủng hộ 1 thuốc đỏ, bông băng nếu chỉ bị sây sát, bị đấm chảy máu mũi... tôi cũng tình nguyện đóng viện phí cho 5 đội viên nếu lỡ vì bảo vệ đồng bào mà phải nằm viện ( Có điều kiện và giới hạn )

  Nếu lỡ bị oánh hay chém chết, tớ phúng điếu 100 đô Mẽo kèm " Tự vệ " bội tinh với nhành " hoa nhài " .

  Đấy, khả năng tớ chỉ dám đóng góp đơn giản thế thôi, kẻ góp của, người góp công, mời ông Đơn gian thế thôi đứng ra triệu tập xem đội có mấy người dám tình nguyện và có mấy gậy tầm vông, đòn gánh dám chống hoa cải và mã tấu .

  Yên tâm là tớ chưa bao giờ chạy làng, tên tuổi tớ tuy chỉ dùng nick ở đây thôi nhưng khối người biết mặt biết tên hay đã từng gặp .

  Yên chí là đội sẽ không thất nghiệp bởi vì những vụ cậy đông hiếp yếu, cậy mạnh hiếp yếu, giang hồ đòi nợ góp, chiếm đoạt tài sản nhân dân nhiều hơn cướp giật .[/quote]

  Tha ông N.

  Tôi chưa hề nói là mình tán thành cách xử lý của bà L.T.C.Nhân để ông có thể lên lớp tôi bằng cách kêu gọi tôi đứng lên lập hội này nhóm kia.

  Ở đây, tôi chỉ muốn nhắc khéo ông, và một số người khác, một điều. Điều này cũng đơn giản chứ không có gì là khó hiểu. Đó là,

  Mỗi người đều có quyền hành xử theo cung cách của mình tùy thuộc vào tính cách và tâm hồn của họ. Khi họ nghĩ họ làm đúng, là họ làm, bất kể sinh mạng và luật pháp, nhất là thứ luật pháp thô bỉ ở cái xứ này.

  Sự phê bình khác hẳn sự mỉa mai châm chọc hằn rõ những ý đồ. Tôi nhìn thấy, chính vì nhân vật "Lục Vân Tiên" đó là một nhà dân chủ khá nổi tiếng, nên mới có những lời "phê bình" trá hình của ông. Ông bêu rếu cách hành xử của bà C.Nhân, bởi mục đích gì, tôi tất nhiên chỉ đoán thôi, nhưng có vẻ khó mà sai trật hoàn toàn.

  Việc ông cứ vỗ ngực xưng tên trên mạng (việc đáng làm) là chuyện của ông, có thể ông có những thuận lợi để làm điều đó, nhưng, không có nghĩa là những người khác, sử dụng nick name bí mật đều là những thằng hèn.

  TRở lại cung cách hành xử của bà C.Nhân, cá nhân tôi cho rằng đó là cách hành xử thiếu khôn ngoan. Nhưng, tôi chắc một điều, tôi khâm phục bà ấy.

  Cũng như tôi khâm phục cậu thanh niên Hiệp trong chuyện chìm canoe ở biển Vũng Tàu vừa qua. Cậu ấy có thể đã không khôn ngoan khi trong giây phút hiểm nghèo đã hành xử như một người hùng để xem rẻ bản thân mình. Bơi đi bơi lại cứu cả mấy người và tự lột áo phao đang mặc để đưa cho một nữ đồng nghiệp, cuối cùng thì...bỏ mạng. Sẽ có nhiều người phê phán hành động của Hiệp, (tôi có thể sãn sàng chia sẻ) nhưng bêu rếu giễu cợt nó thì, tôi thà chịu mang tiếng vô lễ, chứ không thể bỏ qua.

  Luôn có những người thiếu khôn ngoan như vậy trong cuộc đời này. Đó là một điều may mắn cho nhân loại. Bởi vì, nếu ai cũng khôn ngoan như ông thì...nhân loại có nguy cơ trở thành những con robot hoàn hảo.

  Phản hồi: 

  Chả cần đợi đến việc LTCN bị hành hung khi lao vào can thiệp chuyện người, ngay từ 2005 tôi cũng đã phản đối chuyện " bao đồng " .

  Hai môn sinh này là con của một đồng môn trong môn phái, tuy tôi cũng vãn vận động quyên góp một số tiền giúp đỡ sau đám tang nhưng không ủng hộ những hành động như thế .

  Trung tướng Nguyễn Việt Thành hồi đó cũng hứa sẽ giúp cho cháu nhỏ đi học sau này nhưng giờ chả biết ông còn nhớ không ?

  =========

  http://ttvnol.com/khpl/476264

  Công dân săn bắt cướp ! nên hay không ?

  Báo chí Việt Nam thường ca ngợi việc công dân săn bắt cướp .
  Việc bảo vệ an ninh trật tự trong xã hội được chia sẻ cho mọi tầng lớp nhân dân, điều đó được nhiều người hoan nghênh dù rằng những chuyện đi bắt cướp rõ ràng không phải là chức trách của người dân .

  Giả sử người đi bắt cướp bị giết hay bị nạn, chắc thế nào cũng được bằng khen và tí tiền ma chay !

  Nhưng thế nhỡ tên cướp bị giết thì sao ? Người bắt cướp có bị kết tội không ?

  Trong lúc đuổi bắt cướp, ai sẽ xác nhận là người này đuổi bắt cướp hay đua xe ? Và nếu 1 tổ chức đua xe ngụy trang dưới hình thức bắt cướp thì sao ?

  Khoảng ngày này năm ngoái, hai cậu Vovinam ở Thủ Đức đi bắt cướp bị ăn cướp đá vào tay lái, 1 cậu ngã lăn ra chết ! để lại 1 con thơ 8 tháng với cô vợ trẻ !!! 1 cậu vào bệnh viện nằm và thành tàn phế !

  http://www.ttvnol.com/vothuat/92403/trang-13.ttvn
  http://www.thanhnien.com.vn/TinTuc/CuocSong/2004/2/15/8091/

  Giả sử là hai cậu này đá ăn cướp để ăn cướp bị chết thì chắc có khi cũng tù !

  Vậy luật pháp VN có điều khoản nào quy định quyền hạn hay bảo vệ cho người bắt cướp , hoặc những người ra đường thấy chuyện bất bình mà phải ra tay và trong lúc xô xát lại xảy ra án mạng ?

  http://www.thanhnien.com.vn/TinTuc/XaHoi/PhongSu/2004/12/28/38363/

  Phản hồi: 

  Hỏi một câu. Con gái các bác ra đường gặp 2 nhóm đâm chém nhau, các bác có khuyên cobn gái các bác không hiểu đầu đuôi nhảy vô can thiệp không?
  Bác nào bảo có, xin giơ tay.

  Tôi nghĩ chị Nhân chẳng qua chỉ muốn thể hiện kiếm chú thanh danh rân trủ vốn đang sứt mẻ mà thôi, ai ngờ phản tác dụng.

  Phản hồi: 

  Đúng,
  Những người bấm bàn phím là anh hùng rơm, những anh hùng thật sư là các anh Điếu cày, Duy Thức... chị Phong Trần, cô Phương Uyên ... những người đang ở tù để hy vọng người dưng kẻ lạ được tự do.

  Đúng cô Công Nhân quả là liểu lĩnh, không biết lượng sức mình đòi tranh chọi với CA...
  6 năm tranh đấu, 4 năm tù thế mà cũng chưa hiểu CS là gì, CA với xã hội đen là ai !
  Đúng cô Công Nhân quả là ngu, với sáu năm nằm gai nếm mật mà vẫn còn ngay thơ đến nỗi phải viết đơn khiếu nại, lại bày đặt cái trò yêu cầu CA xin lỗi.

  Nhưng mà, nếu cô Công Nhân, không dại khờ, không liều lĩnh ... tại sao cô ấy lại di lo chuyện người dưng làm chi để rồi mang hoạ, để phải vào tù.
  Cô ấy ngu thật, bốn năm tù vẫn chưa biết đâu là lẽ phải vẫn còn ham lo chuyện bao đồng.

  Hay là cô Công Nhân có cái gì đó, muốn nói điều gì đó mà tôi chưa đủ thông minh để hiểu.

  Còn các bác thì sao ?

  Phản hồi: 

  [quote=Khách (đơn giản thế thôi)]Bà L.T.C.Nhân đúng là không khôn ngoan chút nào. Ít nhất là không khôn ngoan bằng người ngồi gõ bàn phím ở Canada để chê bai bà ấy.[/quote]

  Đề nghị bạn đứng lên lập đội dân quân tự vệ và bảo vệ đồng bào .

  Nếu bạn dám làm, tôi sẽ ủng hộ 1 thuốc đỏ, bông băng nếu chỉ bị sây sát, bị đấm chảy máu mũi... tôi cũng tình nguyện đóng viện phí cho 5 đội viên nếu lỡ vì bảo vệ đồng bào mà phải nằm viện ( Có điều kiện và giới hạn )

  Nếu lỡ bị oánh hay chém chết, tớ phúng điếu 100 đô Mẽo kèm " Tự vệ " bội tinh với nhành " hoa nhài " .

  Đấy, khả năng tớ chỉ dám đóng góp đơn giản thế thôi, kẻ góp của, người góp công, mời ông Đơn gian thế thôi đứng ra triệu tập xem đội có mấy người dám tình nguyện và có mấy gậy tầm vông, đòn gánh dám chống hoa cải và mã tấu .

  Yên tâm là tớ chưa bao giờ chạy làng, tên tuổi tớ tuy chỉ dùng nick ở đây thôi nhưng khối người biết mặt biết tên hay đã từng gặp .

  Yên chí là đội sẽ không thất nghiệp bởi vì những vụ cậy đông hiếp yếu, cậy mạnh hiếp yếu, giang hồ đòi nợ góp, chiếm đoạt tài sản nhân dân nhiều hơn cướp giật .

  Phản hồi: 

  DL lắm yêng hùng khiếp ... toàn những người sẵn sàng xả ... miệng cả !

  Có khó gì để " được " rơi vào một tình huống tương tự LTCN vừa gặp .

  Riêng tớ rất ít về HN mà cũng đã 2 lần thấy đung xe một phát là kẻ mạnh đánh kẻ yếu gục, 1 lần thấy mã tấu vung loang loáng .

  Chả lẽ những cậu đang nỏ mồm ở đây toàn ở hải ngoại ... Có ai ở trong nước không và hãy khoe chiến tích tương tự LTCN cho anh em đọc chơi .

  Lúc đó đừng có bẩu rằng trường hợp vừa rồi quá hiếm hoi nên hỏng thấy chứ nếu thấy là ... trổ tài lên gân rồi ... hehehe ;
  Tớ khẳng định 95% các cậu đang chửi tớ toàn anh hùng miệng .. , thường thì những kẻ này chỉ nỏ mồm, khi đụng chuyện là chạy trước tiên ..

  Hay là tại an ninh trật tự ở VN tốt quá nên chưa có cậu nào gặp nhỉ ?

  Còn tớ; tâm niệm của môn sinh VVN có câu : Chỉ dùng võ để tự vệ và nênh vực lẽ phải nhưng muốn bênh vực lẽ phải thì cũng phải chắc chắn rằng mình đủ khả năng không chế đối phương chứ bênh vực cái kiểu tay không chống vũ khí , vừa mở miệng ra đã bị đấm gãy răng về nhà mách mẹ thì hay nhất là đừng bênh vực .

  Thế thì với tình huống như LTCN kể, có bao nhiêu người ở đây đủ khả năng khống chế trừ CA, họ có chức trách và có vũ khí .

  Tớ nói thật, đụng tình hướng trên, tớ chỉ quay phim chụp ảnh và gọi CA.. cậu nào thích sớm xa người yêu, chấp nhận con mình nó sai, muốn vợ mình nó xài thì cứ nhào vô, tớ chả can .hehehehe

  Phản hồi: 

  Mấy bác dân tị nạn ăn sẵn nên không biết đấy thôi. Trước khi được như ngày nay thì các xã hội Mỹ, Đức, Pháp cũng đầy rẫy những cảnh khốn nạn không kém Việt Nam bây giờ đâu. Không có mấy anh giai to cao gì gì đứng ra bênh vực chị Rosa Park gì gì thì còn khuya mới có cái nước Mỹ công bằng dân chủ văn minh cho các bác hưởng ké như ngày nay.

  Một xã hội có quy củ, luật pháp có hiệu lực mà người ta vẫn không ngừng ca ngợi những tấm gương dũng cảm hiệp nghĩa thì một xã hội như Việt Nam càng cần phải khuyến khích gấp trăm lần. Xã hội dân chủ là thành quả của những con người dũng cảm (và tất nhiên là thông minh nữa). Đã ngu lại hèn, đã hèn lại ích kỷ thì đừng mơ. Can thiệp là cần thiết. Đáng bàn là ở mức độ nào, bằng cách nào cho thích hợp mà thôi.

  Nên nhớ rằng xã hội luôn có một loại người thích ngồi lê đôi mách, gièm pha chọc ngoáy người khác mà dân gian gọi là bọn đĩ miệng. Không làm gì thì bị họ chửi là hèn, dùng lời nói thì bị họ chửi là chỉ biết võ mồm, dấn thân mạnh hơn bằng hành động có thể dẫn đến đau đớn tù đày thì bị họ chửi là ngu, sướng không biết hưởng... Bọn đĩ miệng này thì cần gì phải mất thời gian với chúng. Ở cái xã hội này tìm người "ngu" như Lê Thị Công Nhân mới khó, bọn "khôn" thì đầy.

  Phản hồi: 

  [quote=đó đay]
  Đây không phải là dấn thân anh hùng, ra tay nghĩa hiệp, chị Công Nhân thấy cảnh chướng tay gay mắt: môt nhóm người ỷ số đông hùng hổ doạ nạt cố ý gây gỗ với một gia đình tiểu thương giửa đám đông,nên có ý dùng lời ngăn cản.

  Nếu nhiều người đồng tình với chị Công Nhân, thì có thề không có hành hung.

  Vấn đề:
  Gặp cảnh tình cảnh trên, phải làm gì ?
  Chuyện ai nấy lo, trời kêu ai nấy dạ coi như là đoạn phim đẹp hay là mọi người có ý ngăn cản.
  Khi dân hèn thì đừng trách côn đồ làm loạn

  Còn CA thì miễn bàn vì họ có nhiệm vụ đếm xác làm biên bản thụ lý, chớ không phải là giữ gìn trật tự bảo vệ nhân dân.

  Xin nhắc lại đây không phải là cảnh hai bên dàn binh đánh trận, nên tránh xa coi chừng đạn lạc.[/quote]

  Em thấy trong topic này có 2 phe:

  1. Không đồng tình với bác Lê Thị Công Nhân, trong đó có em.
  Em nghĩ bác LTCN là lình bà, hỏng phải là công an gái có súng để " bằng bằng " một phát doạ thiên hạ. Bác ý không lượng sức mình, không hiểu tâm lý của bọn kia, đa phần là lình ông, nên muốn dùng lời ngăn cản can thiệp, Dzưng không may, gặp nhằm thú dữ, chúng cóc cần nghe ai khuyên bảo, chỉ khoái uýnh và uýnh. Hậu quả ai cũng rõ, em hỏng cần niu ra.

  Nơi em ở, trên đường đi, nếu thấy ai đó bị tai nạn xe cộ thì phải dừng lại để có thể giúp đỡ cái gì đó. Ti nhiên ở một vài xa lộ, hình như A1, A2 có một băng cướp giả vờ là nạn nhân của một tai nạn xe cộ, người dừng lại sẽ bị, dạ, ai cũng biết bọn cướp này sẽ mần cái chi chi. Bọn cướp này di chuyển trên vài xa lộ với những địa điểm khác nhau. Níu em gặp phải tình huống này, em sẽ gọi cảnh sát, sẽ dừng lại ở môt trạm nghỉ kế đó, tìm cách để biết xem cảnh sát đã đến chưa.. Vì em là lình bà và dứt là trên xe đó có dăm ba đấng lình ông. Khi gọi cảnh sát, em đã làm đủ bổn phận của mình. Chả có toà án nào có thể kết tội em đã không giúp người bị tai nạn, lương tâm của em không cắn rứt.

  Như dzậy, vấn đề là tại siu cảnh sát ở xứ người lại nhanh chóng đến giúp người gặp tai nạn, còn ở Việt Nam thì không?????? Lỗi của ai đây?
  Tại người dân hèn, nên côn đồ làm loạn? Cảnh sát công an có hèn không, nếu côn đồ làm loạn? Tại sao chúng ta không bàn đến nhiệm vụ của công an, cảnh sát? Hỏi là đã trả lời.

  Nếu ai đó muốn làm Lục Vân Tiên thì xin mời, ti diên ai đó cũng nên đo lường hoàn cảnh cũng như sức mạnh cơ thể của chính bản thân mình.
  Dzứt là làm ơn làm phước đừng ca ngợi quá đáng để rùi sẽ có thêm nhiều phụ nữ nữa muốn làm Lục Vân Tiên thì tội nghiệp thân gái dặm trường. Mà ngộ ghê nha, khi chiện xảy ra chắc chắn có chán vạn các đấng " quân tử, trượng phu " đứng gần đó xem, mà chỉ có mỗi một bác LTCN là lình bà lại lên tiếng, rùi chịu đòn oan nhỉ? Các đấng " trượng phu quân tử " ở ngoài đời lặn đâu mất tăm mất tích.

  2. Đồng tình, ca ngợi bác LTCN bằng mọi giá, không có những phân tích khách quan và dzứt là mắng mỏ, ném đá những người không đồng quan điểm dù những còm của bác NiNI, bác Nguyễn Jung.... có lý, khi xét về phương diện lý trí về cách ứng xử khi gặp những chiện như dzậy. Đó là thiếu tôn trọng nhau, thiếu tôn trọng suy nghĩ của người khác, dù những suy nghĩ đó không phải là vô căn cứ.

  Em cho rằng, trên bàn phím gõ lách cách người ta dễ ca ngợi người khác, khuyến khích người khác làm Lục Vân Tiên như ca ngợi bác LTCN. Nhưng ngoài đời, bài học bác LTCN đã trải qua cho chúng ta những suy nghĩ gì? Có phải một xã hội mà người dân không phải làm Lục Vân Tiên tốt hơn một xã hội có nhiều Lục Vân Tiên?

  Mỗi người tự trả lời cho chính mình.

  Em không viết tiếp trong topic này nữa, bi nhiêu đó là đủ lắm lắm rùi ùi.

  Voila?

  Phản hồi: 

  [quote=Lục Vân Tiên]Em hỏi khí không phải, nếu những người yếu thế bị đánh bị chửi kia là các bác, lúc đó các bác có mong được ai đó can thiệp giúp đỡ một chút không? "Một chút" thôi ạ.

  Em cho rằng lúc đầu cô LTCN giữa đường thấy chuyện bất bình đứng ra can ngăn tránh xô xát là đúng, người chứ có phải chó đâu mà sống thờ ơ vô cảm phỏng ạ. Còn khi đã can thiệp "sâu" vào chuyện của người khác, bênh vực bên này đúng bên kia sai thì em không dám bàn tiếp.[/quote]
  Ờ, để coi nha... Những đứa chê cô Công Nhân kia nếu chẳng may, nếu thôi chứ chẳng nỡ trù ẻo ai, mẹ nó, hoặc vợ nó, hay chị nó, hay vô phước hơn, con gái 13 tuổi của nó... bị một thằng vô lại phải gió nó đè ngay ra bụi rậm bên đường... Nhưng rất may cho người thân nó gặp Lục Vân Tiên đi ngang qua tri hô lên giúp cho một tiếng. Ơ, nhưng OH NO! Thằng Lục Vân Tiên này thuộc "thế hệ Hồ Chí Minh" ("quang vinh"), nó sợ... má nó bị sưng (!) nên: "Giữa đường thấy chuyện bất bình... bỏ qua!" (Xin lỗi cụ Nguyễn Đình Chiểu tí!)

  Mịa nó, không phải tự nhiên mà người ta nói xã hội cống sèng của thằng bác Hồ mình làm băng hoại xã hội, đạo đức con người đến tận gốc rễ đâu nhỉ.

  Phản hồi: 

  [quote=NJ]...
  Chúng ta không nên cổ vũ cho những hành động được cho là " dấn thân, anh hùng ". Mặc dù hành động đó, có thể từ một suy nghĩ tốt mà ra. Khuyến khích, cổ vũ cho những hành động can thiệp vào chuyện đánh nhau của người khác trên đường đi có thể đưa đến nhiều hậu quả, phản ứng ngược không lường trước được.
  ...[/quote]
  Đây không phải là dấn thân anh hùng, ra tay nghĩa hiệp, chị Công Nhân thấy cảnh chướng tay gay mắt: môt nhóm người ỷ số đông hùng hổ doạ nạt cố ý gây gỗ với một gia đình tiểu thương giửa đám đông,nên có ý dùng lời ngăn cản.

  Nếu nhiều người đồng tình với chị Công Nhân, thì có thề không có hành hung.

  Vấn đề:
  Gặp cảnh tình cảnh trên, phải làm gì ?
  Chuyện ai nấy lo, trời kêu ai nấy dạ coi như là đoạn phim đẹp hay là mọi người có ý ngăn cản.
  Khi dân hèn thì đừng trách côn đồ làm loạn

  Còn CA thì miễn bàn vì họ có nhiệm vụ đếm xác làm biên bản thụ lý, chớ không phải là giữ gìn trật tự bảo vệ nhân dân.

  Xin nhắc lại đây không phải là cảnh hai bên dàn binh đánh trận, nên tránh xa coi chừng đạn lạc.

  Phản hồi: 

  [quote=NJ][quote=Lục Vân Tiên]Em hỏi khí không phải, nếu những người yếu thế bị đánh bị chửi kia là các bác, lúc đó các bác có mong được ai đó can thiệp giúp đỡ một chút không? "Một chút" thôi ạ.

  Em cho rằng lúc đầu cô LTCN giữa đường thấy chuyện bất bình đứng ra can ngăn tránh xô xát là đúng, người chứ có phải chó đâu mà sống thờ ơ vô cảm phỏng ạ. Còn khi đã can thiệp "sâu" vào chuyện của người khác, bênh vực bên này đúng bên kia sai thì em không dám bàn tiếp.[/quote]

  Giới hạn giữa can ngăn tránh xô xát và can thiệp sâu nằm ở đâu? Một phụ nữ chân yếu tay mềm sẽ làm gì để 2 phe đánh nhau đang hùng hổ, chỉ muốn đập chết phe kia, đừng đánh nhau nữa? Các bác đã trông thấy, tham dự, can thiệp vào những vụ đánh nhau của 2 người, nhiều người giữa đường chưa? Các bác có dám xông vào không?

  Các bác không đặt vấn đề trách nhiệm của nhà nước, của cảnh sát. Nhưng lại đi ca ngợi hành vi " dũng cảm " của cô Công Nhân.

  Tôi phản đối những hành động " dấn thân " này!

  Nguyễn Jung[/quote]

  Em hy vọng và chúc bác cùng gia đình trong suốt cuộc đời sẽ không gặp phải những tình huống bị chặn đánh, bị hiếp, bị cướp... Nếu em có nhìn thấy bác hoặc con cháu bác trong hoàn cảnh đó em cũng sẽ không can thiệp đâu ạ, hứa với bác.

  Mịa, ngu đến mức không biết giới hạn can thiệp nằm ở đâu thì không phải đối tượng em muốn thảo luận ạ. Em xem phim Hollywood cũng nhiều thấy bọn văn minh dân chủ nó cũng sẵn sàng can thiệp trong khả năng và giới hạn rồi mới gọi cảnh sát chứ không phải đứng dương mắt ếch ra nhìn hay chạy biến đi, cảnh sát đến thì đã tan nát mịa nó mấy đời hoa rồi. Hay là dân "người Mỹ gốc Việt" mình có cách hành xử "khôn lanh" hơn bọn khác? Nhiều khi thấy phát ngượng với các sắc dân khác trên xứ cờ hoa, tưởng dân Việt tự do "khôn lanh" lắm à?

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]Lại phải viết những lời " Vô cảm " dựa trên tinh thần luật pháp . Đối với mấy ông " dân chủ " có thể sẽ cho là khó nghe!!!

  1/ Công dân có quyền tố giác, làm chứng nhưng không có quyền " Lao vào can thiệp "

  2/ Công an phải thụ lý vụ án dựa vào những hành vi tấn công gây thương tích cho cá nhân nhưng chẳng có lý gì đòi CA phải xin lỗi khi các bên đang ẩu đả và một người vô can nhảy vào can thiệp, nhất là khi đã có mặt CA tại hiện trường .

  3/ Các đối tượng được chị Công Nhân yêu cầu phải xin lỗi có nhận được đơn này không ? Mà có nhận được chắc tự nhiên họ cũng chả xin lỗi đâu, yêu cầu làm gì cho mệt, cần thì cứ di kiện và chỉ có toà án mới bắt được họ xin lỗi ...

  Ngoài ra, các cụ cũng có lời : Có cứng mới đứng đầu gió, yếu thì đừng ra gió, ăn tìm đến đánh nhau tìm đi, các cụ dạy cấm sai .

  Ngay cả trường hợp chị Công Nhân có võ và gây thương tích cho đám côn đồ thì có khi còn bị truy tố là đằng khác vì công dân không có trách nhiệm lao vào can thiệp một chuyện ẩu đả mà mình vốn không liên quan, chỉ được quyền tố giác hay làm chứng nếu cần .

  Viết ra thì thế, biết là sẽ có khổi kẻ sắp sửa lên mặt ta đây nhưng lời thật mất lòng... ở nước ngoài, không phải việc của mình mà cứ sấn sổ vào ngay cả khi CA đã có mặt, CA còn tặng cho 1 giấy phạt hay truy tố luôn đấy .

  LTCN đã là luật sư, lẽ ra phải biết lý lẽ là như thế.

  Mà làm gì có nghề nghiệp: Bị quản chế nhỉ ? Tôi tin rằng pháp luật không cấm một công dân đang bị quản chế đi làm việc .[/quote]

  Anh đâu có "vô cảm". Trái lại tôi đoán anh tự cho mình có lòng nhân đạo, lấy lời khó nghe để khuyên người khác tránh hoạ. Hy vọng chi Lê Thị Công Nhân viết thư cám ơn anh.

  Có điều, anh nêu 2 điểm trên và những lời khuyên bên dưới không đúng với sự việc.

  1. Bên xứ anh tạm dung, không biết có đạo luật Nghĩa hiệp để buộc công dân phải cứu nạn không? Nếu có, trong trường hợp gặp người bị tai nạn, phải cứu chữa. Đối với những vụ người gặp nạn do người khác gây ra, không có luật buộc người ta phải can thiệp, cứu giúp nhưng không cấm. Đã có nhiều trường hợp người ra tay nghĩa hiệp bị hại, có lúc tử thương nhưng hầu như những ai có lương tâm và trách nhiệm, từ dân thường đến quan chức nhà nước, đều cổ vũ cho hành động nghĩa hiệp cứu giúp đồng loại bị nạn. Vậy khi anh khẳng định Công dân có quyền tố giác, làm chứng nhưng không có quyền " Lao vào can thiệp", anh căn cứ vào luật pháp của nước nào, điều luật nào xin anh ghi rõ.

  Theo tôi, chi Nhân là một phụ nữ có lòng nhân và quả cảm khi can thiệp yêu cầu bọn côn đồ chấm dứt hành vi bạo lực với người khác. Việc làm này chẳng có gì gọi là phi pháp. Nếu những người chung quanh có can đảm như chị Nhân, bọn côn đồ đã không tự tung tự tác và gây thương tích cho bản thân chị Nhân như vậy.

  2. Thứ nhất anh căn cứ vào đâu để cho rằng hai bên đang ẩu đả thì chị Nhân can thiệp? Theo lời chị Nhân thì người mướn nhà và chủ nhà bị côn đồ hành hung. Sau đó, khi chị Nhân yêu cầu chúng ngưng bạo động (là một yêu cầu hợp với quyền hạn công dân), thì chúng đánh chị Nhân. Sau đó khi công an đến, chúng tiếp tục đánh chi Nhân và những người trong nhà đó trước mặt công an. Thử hỏi, công an chờ thụ lý vụ việc hay ra tay ngăn cản hành vi đánh người trước? Hay công an nhân dân để dân bị đánh để sau đó thụ lý hồ sơ?

  Trường hợp chị Nhân kể, tôi thấy các cụ hồi xưa nói đúng. "Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan"

  Câu ăn tìm đến, đánh nhau tìm đi đó tôi mới nghe lần đầu. Nhưng tôi nghĩ, các cụ khuyên con cháu đừng bén mãng đến những nơi đánh nhau, chứ chưa hẵn khuyên con cháu đừng đến cứu giúp kẻ yếu bị người khác ức hiếp. Đâu anh thử hỏi lại xem ý các cụ có ích kỷ như anh suy diễn không? Nếu không thì nhớ xin lỗi các cụ.

  Tôi càng cảm phục chị Nhân bao nhiêu về hành động nghĩa hiệp của chị ấy thì tôi lại càng ái ngại cho lời khuyên có cứng mới đứng đầu gió, yếu thì đừng ra gió của anh.

  Nếu anh biết ứng dụng câu đó cho bản thân anh thì anh đâu phải rào trước đón sau sợ người khác phản đối ý kiến của anh, phải không anh Ni?

  Phản hồi: 

  [quote=Lục Vân Tiên]Em hỏi khí không phải, nếu những người yếu thế bị đánh bị chửi kia là các bác, lúc đó các bác có mong được ai đó can thiệp giúp đỡ một chút không? "Một chút" thôi ạ.

  Em cho rằng lúc đầu cô LTCN giữa đường thấy chuyện bất bình đứng ra can ngăn tránh xô xát là đúng, người chứ có phải chó đâu mà sống thờ ơ vô cảm phỏng ạ. Còn khi đã can thiệp "sâu" vào chuyện của người khác, bênh vực bên này đúng bên kia sai thì em không dám bàn tiếp.[/quote]

  Giới hạn giữa can ngăn tránh xô xát và can thiệp sâu nằm ở đâu? Một phụ nữ chân yếu tay mềm sẽ làm gì để 2 phe đánh nhau đang hùng hổ, chỉ muốn đập chết phe kia, đừng đánh nhau nữa? Các bác đã trông thấy, tham dự, can thiệp vào những vụ đánh nhau của 2 người, nhiều người giữa đường chưa? Các bác có dám xông vào không?

  Các bác không đặt vấn đề trách nhiệm của nhà nước, của cảnh sát. Nhưng lại đi ca ngợi hành vi " dũng cảm " của cô Công Nhân.

  Tôi phản đối những hành động " dấn thân " này!

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Chúng ta nên đấu tranh để Công An, Cảnh sát phải nghiêm túc thi hành nhiệm vụ.
  Chúng ta không nên cổ vũ cho những hành động được cho là " dấn thân, anh hùng ". Mặc dù hành động đó, có thể từ một suy nghĩ tốt mà ra. Khuyến khích, cổ vũ cho những hành động can thiệp vào chuyện đánh nhau của người khác trên đường đi có thể đưa đến nhiều hậu quả, phản ứng ngược không lường trước được.
  Ngoài ra công an, cảnh sát sẽ ỷ y, sẽ nghĩ đã có dân lo, đảng không phải lo.
  Họ càng trây lười, sai trái nhiều hơn trong nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự.

  Một xã hội mà người dân cần phải can thiệp vào những cuộc đánh nhau của người khác trên đường phố thì xã hội đó có vấn đề từ gốc. Là chính quyền nước đó, là ngành công an cảnh sát đã hoàn toàn vô trách nhiệm trong nghiệp vụ đối với dân.

  Tôi lấy làm ái ngại cho cô Công Nhân, chúc cô sớm lành bệnh.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Em hỏi khí không phải, nếu những người yếu thế bị đánh bị chửi kia là các bác, lúc đó các bác có mong được ai đó can thiệp giúp đỡ một chút không? "Một chút" thôi ạ.

  Em cho rằng lúc đầu cô LTCN giữa đường thấy chuyện bất bình đứng ra can ngăn tránh xô xát là đúng, người chứ có phải chó đâu mà sống thờ ơ vô cảm phỏng ạ. Còn khi đã can thiệp "sâu" vào chuyện của người khác, bênh vực bên này đúng bên kia sai thì em không dám bàn tiếp.

  Phản hồi: 

  Bà L.T.C.Nhân đúng là không khôn ngoan chút nào. Ít nhất là không khôn ngoan bằng người ngồi gõ bàn phím ở Canada để chê bai bà ấy.

  Phản hồi: 

  [quote=dan ha][quote="NiMarxNiJesus"]1/ Công dân có quyền tố giác, làm chứng nhưng không có quyền " Lao vào can thiệp "[/quote]
  Đặt trường hợp nếu bạn thấy nạn nhân sắp bị bọn côn đồ cầm dao đâm chết, không lẻ bạn chỉ đứng đưa mắt ngó và chờ làm chứng..... mà không có quyền can thiệp sao?[/quote]
  Lại anh hùng rơm !

  Tình huống kiểu này đã được bàn nát nước trên box Võ thuật/TTVNOL rồi .. bạn thích ngày đó năm sau là ngày giỗ, nên đến nhà thờ xưng tội xong rồi tự tiện can thiệp .

  Đấy là trường hợp có võ và là đàn ông đấy !

  Bởi vì bọn cướp hay giang hồ đã dự phòng mọi trường hợp gặp những anh hùng rơm như ... bạn .

  Trong mọi tình huống, lao vào can thiệp là không biết dùng trí .
  Ngay cả can thiệp trong những tình huống kiểu vợ chồng đánh nhau ngoài đường cũng đã có chiện rằng :

  Hai vợ chồng cãi nhau ngoài đường, anh chồng tát chị vợ một cái . Chị vợ tru tréo: Ối làng nước ơi, chồng tôi nó đánh tôi chết đây này ... giời cao đất dày ơi, ông đi qua bà đi lại ra đây mà xem .

  1 võ sư thấy vậy nên đến can ngăn, anh chồng vẫn hung hăng: Ông oánh bỏ mẹ mày, liên can gì đến mày mà mày can thiệp chuyện vợ chồng tao ... thế là tích tắc, anh chồng lăn quay .

  Bà vợ lại tru tréo:

  Ối giời đất ơi, thằng này nó giết chồng con rồi, anh ơi là anh ơi ....

  CA đến chuyện gì sẽ xảy ra ?

  Phản hồi: 

  Đúng là ngu thì chết chứ bệnh tật gì.
  Chắc gì những gì gia đình kia nói là đúng? Chứng cớ đâu?

  Có giấy tờ gia đình kia ký kết về cầm cố đất đai không, hay là gia đình kia bán đất lấy tiền rồi chạy làng?
  Có thực là biết rõ sự kiện hay chưa, hay là nghe hơi nồi chõ rồi xen ngang, thiệt thân?[quote="Tên tác giả"]Họ hoàn toàn không quen biết tí gì gia đình chủ nhà hay những người đang thuê ở nhà đó và cũng chưa từng bao giờ gặp nhau nhưng lại tỏ ra rất đắc thắng với lý lẽ duy nhất “Sổ đỏ tên tao nên đây là nhà của tao.”.[/quote]Quá đúng còn gì. Sổ đỏ tên họ, thì rõ ràng là nhà của họ.
  [quote="Tên tác giả"]Sổ đỏ là thuật ngữ bình dân được dùng để chỉ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. [/quote]http://vi.wikipedia.org/wiki/S%E1%BB%95_%C4%91%E1%BB%8F
  Họ có quyền đề nghị khởi tố LS LTNC về tội xâm nhập gia cư bất hợp pháp là đằng khác.
  Đúng là đầu to óc quả nho.

  Phản hồi: 

  Dù quan điểm của em là không đồng tình với bác Lê Thị Công Nhân, khi bác xông vào can thiệp chiện này, em chúc bác mau chóng phục hồi sức khoẻ.

  Phản hồi: 

  [quote=Dang][quote=NiMarxNiJesus]Lại phải viết những lời " Vô cảm " dựa trên tinh thần luật pháp . Đối với mấy ông " dân chủ " có thể sẽ cho là khó nghe!!![/quote]

  Bác Ni, xin bác làm ơn đừng dùng cụm từ "tinh thần luật pháp" khi nói đến Việt Nam hiện nay nữa. Nghe chướng tai lắm. Ai cũng biết luật VN là luật rừng, bác Ni chắc cũng thừa biết điều đó?[/quote]

  Bác Ni biết thừa, nhưng bác nhìn chiện này theo cách nhìn của công dân Cà Ná Điên, với lòng tốt muốn góp ý cho dân Việt Nam là hãy " đứng xa nhìn " chớ có dại mà " can thiệp vào nội bộ " của người khác.
  Ở Cà Ná Điên người ta có thể gọi cảnh sát, và chỉ trong vòng vài phút, cảnh sát đã xuất hiện để tái tạo trật tự an ninh đường phố. Mờ hình như ở mấy xứ đang giẫy goài hỏng chịu chết ít có chiện người dân thường uýnh nhau ngoài đường mờ là " bằng bằng " của các đấng Mafia đỏ đen thì ta lại càng không nên can thiệp.

  Ti diên, ở " Diệt " Nam ta, (nó) thiệt tình khác xa, xa lắc xa lơ. Tỷ như, công an nhan nhãn chạy tới chạy lui đầy đường, chỉ nhăm nhăm phạt vạ những ai vi phạm lưu thông, thế dzưng các " đại ca " CA chả dại mà đi can thiệp vào mấy vụ uýnh nhau dzư thế. Giỡn mặt goài, nhỡ chúng nó " bằng bằng " rùi phải " ra đi không hẹn ngày về " thì vợ con phải mần gì để sống đây ? Hooỏng lẽ đảng và nhà nước gửi qua Đài Loan hay Nam Hàn du học?

  Cá nhân em thấy chuyện bác Lê Thị Công Nhân xông vào can thiệp vụ uýnh nhau này hoàn toàn không tốt. Chúng ta không thể " tranh việc " của CA. Nếu có thể thì quay clips và làm chứng.
  Có một dạo báo chí nhà nước đã hoan hô, ca tụng đến mây xanh những người rượt bắt cướp.... ngay cả trên biển họ cũng đã muốn nhân dân phải tự vệ.

  Bổn phận xây dựng, tái tạo một xã hội yên bình là bổn phận của nhà cầm quyền. CA phải có bổn phận can thiệp vào những vụ dzư vụ này, phải nhanh chóng có mặt tại phạm trường, không được " có nhầm lẫn trong " thi hành nhiệm vụ bảo vệ dân lành, đảm bảo, tái tạo trật tự, an ninh xã hội.

  Bác Linh Sơn có đồng ý mí em hôn?

  Phản hồi: 

  Qủa thật là không may cho cô LTCN, cố gắng tự hồi phục sức khỏe thôi.

  Chẳng hiểu thế nào, chưa hiểu hết sự tình bên trong mà đứng ra can thiệp thì quá dại rồi. Bây giờ, để tạo dư luận phê phán hành vi "không làm gì của CA thì nên đưa thêm thiệt hại của các "nạn nhân" khác do bị "nhóm người mặc kệ tất cả, càng điên rồ chửi bới, đánh đập, phá phách đồ đạc" tạo ra , như họ bị đánh với dấu vết ra sao? bị đập phá hỏng thứ gì, ... để đồng thanh. Nếu không thì chỉ 1 mình và không lưu lại chứng cú thì CA có nhiều cách để chối bỏ sự việc.

  Phản hồi: 

  Cái thiên đường nước Việt Nam mình nó thế. Đạp lên nhau mà sống như súc vật vậy, vui lắm, hạnh phúc nhất thế giới.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]Lại phải viết những lời " Vô cảm " dựa trên tinh thần luật pháp . Đối với mấy ông " dân chủ " có thể sẽ cho là khó nghe!!!

  1/ Công dân có quyền tố giác, làm chứng nhưng không có quyền " Lao vào can thiệp "

  [/quote]
  Câu này phản ảnh nhân phẩm của hai hạng người.
  Cô Công Nhân còn trẻ nhưng đáng được trân trọng hơn môt lão già gần đất xa trời.

  [quote=NiMarxNiJesus]
  ...
  2/ Công an phải thụ lý vụ án dựa vào những hành vi tấn công gây thương tích cho cá nhân nhưng chẳng có lý gì đòi CA phải xin lỗi khi các bên đang ẩu đả và một người vô can nhảy vào can thiệp, nhất là khi đã có mặt CA tại hiện trường .
  ...
  [/quote]
  Công An đã có mặt tại hiện trường, nhưng chỉ đứng nhìn chờ xong vụ việc rồi mới thụ lý... Quan niệm lạ kỳ về những người có nhiệm vụ bảo vệ dân hay là dấu hiệu của tha hoá não.

  Pages