Đào Tuấn - Đến Lãn Ông cũng phải… chửi thề

 • Bởi Admin
  09/08/2013
  7 phản hồi

  Đào Tuấn

  Hải Thượng Lãn Ông sẽ thở dài? Không. Ông sẽ chửi thề khi đám “hậu sinh khả ố” giờ đây xem máu người như tiết canh vịt.

  Buổi chiều ngày 4.8, Nguyễn Văn Tin, 35 tuổi ở Núi Thành, Quảng Nam đang bốc vác thuê thì nhận được điện thoại báo tin vợ anh phải vào viện cấp cứu. Người đàn ông này tức tốc chạy đến bệnh viện, vừa lúc nữ hộ sinh bế đứa bé ra và bảo người cha khốn khổ “mang về lo hậu sự”. Đứa bé được quấn trong một chiếc khăn mua vội, được đựng trong một vỏ thùng mì tôm xin được của ai đó. Và sau khi “làm ma”, người cha “tắm hậu sự” cho con thì phát hiện đứa bé đã tím tái đang hua tay lên trời.

  “Con khóc một tiếng khiến lòng tôi đau nhói. Nếu gia đình tôi không cẩn thận, không mang cháu ra tắm rửa thì chính tôi là kẻ đã mang con mình đi chôn sống”- người đàn ông chất phác nghẹn ngào.

  Kinh khủng. Sốc. Phẫn nộ. Hoang mang. Vô nhân tính. Khốn nạn. Thất đức. Đây là những từ ngữ mà dư luận xã hội đã dùng để mô tả sự phẫn nộ của họ. Cũng chính là những từ ngữ mà sau đó chỉ một ngày, họ bày tỏ thái độ khi xảy ra vụ “2 mẹ con sản phụ chết vì bị bỏ mặc” ở Cần Thơ, và nghiêm trọng nhất là vụ “Nhân bản hàng ngàn kết quả xét nghiệm” tại BV đa khoa Hoài Đức được báo chí phát hiện.

  Bạn có thể tưởng tượng được không một bệnh nhân 70 tuổi, chẩn đoán lao phổi, một bệnh nhân 27 tuổi, chẩn đoán áp xe cạnh hậu môn, một bệnh nhân 61 tuổi, chẩn đoán viêm phê quản và một bệnh nhân 12 tuổi, chẩn đoán viêm ruột thừa có chung một kết quả xét nghiệm, chính xác từng dấu phẩy trong các chỉ số, từng phút thời gian xét nghiệm.

  Bạn có thể bình tĩnh khi các mẫu máu bị vứt bỏ, còn kết quả được “nhân bản” từ kết quả của một ai đó.

  Sau ca “trả về” một đứa trẻ còn sống ở Quảng Nam, quá nhanh, GĐ bệnh viện nói lời xin lỗi, kèm theo một lời giải thích “chủ quan”, và thanh minh vị bác sĩ hôm đó có 30 năm kinh nghiệm.

  Sau vụ nhân bản bị phát hiện, rất nhanh chóng, ngành y tế đình chỉ công tác… người tố cáo.

  “30 năm kinh nghiệm”, nhưng sự tắc trách thì chẳng cần một ngày nào để thành kinh nghiệm cả. “30 năm kinh nghiệm”, trong những trường hợp như thế này, hoàn toàn không đồng nghĩa với trách nhiệm.

  Sau vụ vaccine, ngành y tế giải thích nguyên nhân là do “sốc phản vệ không rõ nguyên nhân” và Bộ trưởng nói rằng lỗi vaccine thì xử lý vaccine. Những sai sót y khoa, những ca tai biến, hay sốc phản vệ, ngành y tế có thể giải thích theo kiểu y tế. Nhưng giờ đây, đối với những việc làm ác nhân bất đức thì liệu ngành y tế có thể trả lời công luận bằng một lý do có kèm theo 4 chữ “không rõ nguyên nhân”. Hay là lại “lỗi xét nghiệm thì xử lý xét nghiệm”?

  Có một điều không khó để nhận ra: Ngành y tế đang tồn tại một cách trầm trọng vấn đề về y đức, khi trong vô số trường hợp, “từ mẫu” đã khai tử để khai sinh những “bác sĩ tử thần”.

  Khi viết 9 điều y huấn cách ngôn thời Vua Lê- Chúa Trịnh, cụ già Hải Thượng Lãn Ông đã nói đến chữ Tâm, đến “Nhân thuật”: Đạo làm thuốc là 1 nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người và vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi, kể công.

  Than ôi! Những điều lo của ông cụ được xem như ông tổ của ngành y, giờ đây đã thành sự thật khi chữ tâm, khi nhân thuật- không còn là chuyện “con sâu” nữa, bị lớp hậu sinh “Đem nhân thuật làm chước dối lừa, đem lòng nhân đổi ra lòng mua bán”.

  Hải Thượng Lãn Ông sẽ thở dài? Không. Ông sẽ chửi thề khi đám “hậu sinh khả ố” giờ đây xem máu người như tiết canh vịt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Không biết phải nói sao nữa, căm giận bọn khốn nạn này quá. Chúng nó còn bày trò tái khám miễn phí mới ngu chứ. Họ không đi chõ khác xét nghiệm lại ngay thì bị chúng mày giết rồi còn đâu mà tái khám.

  Trước đây cụ Hồ đã từng nói có 3 thứ hỏng đó là ngành pháp luật, giáo dục, y tế mà hỏng thì đất nước hỏng. Nay thì cả 3 ngành hỏng be bét đã rõ, còn đất nước hỏng thì chẳng biết hỏng như thế nào? Bác nào giỏi nhận xét thì đưa ra nói cho mọi người biết. Riêng tôi thấy thẻo đài baó thì kinh tế vẫn tăng trưởng cục bộ, các lễ hội vẫn tổ chức đều đều, văn nghệ văn nghẽo vẫn biểu diễn và ăn nhậu vẫn gia tăng, tướng tá vãn thăng quan hàm quân hiệu ngày càng nhiều và bổng lộc ngày càng thêm hậu hĩ, người lao động thất nghiệp ngày càng tăng, riêng công an và bọn tội phạm thì có việc làm không xuể, quan chức vẫn đi dự hội nghị này nọ ở nước ngoài... Có dấu hiệu nào biểu hiện nước hỏng không hả các bác?

  Lản Ông mà sống tới nay
  Cũng thành ông lãng...tai ngồi làm duyên
  Không nghe những chuyện phát phiền
  Không xem những chuyện điên điên khùng khùng

  May mà trong cộng đồng dân tộc còn có những người có lương tâm như tác giả bài này và nhiều người lên án cái bất nhân thất đức của những "lương y như từ mẫu".

  Nhà nước thì vô trách nhiệm với dân, còn dân thì coi mạng người như cỏ rác. Người ta dửng dưng trước đau khổ của đồng baò, đồng loại, điều này chỉ thấy ở những dân tộc kém văn minh. Đây là nguy cơ dẫn đến nhiều hậu quả to lớn hơn.

  Than vãn, đau đầu, rơi nước mắt trước thế sự để làm gì? Thôi cứ "để Đảng và nhà nước lo". Trong số những người góp công (toi) tạo nên chế độ vô nhân đạo này có cả những người đã hy sinh xương máu của mình nơi chiến trường. Sự dại dột của tuổi trẻ và của thời đại, đến lúc xế chiều của cuộc đời mới nhận ra mình sai lầm, tưởng tội là công.

  <

  Bác Linh Sơn trong bài: Mai Xuân Dũng: Bắt TDN, PVĐ.... viết:
  Lương tâm con người, giá trị của một dân tộc, trách nhiệm công dân là những khái niệm lớn. Trong chính trị thì không được nhầm lẫm. Chế độ xã hội hiện hữu, cho dù còn có nhiều khuyết tật nhưng đó là thành quả của biết bao nhiêu sự hy sinh xương máu; mồ hội, nước mắt của đồng bào, chiến sỹ. Hơn nữa đó còn là giá trị của dân tộc Việt Nam trong thời đại ngày nay. Thiết nghĩ mọi người phải trân trọng.
  Có một thành ngữ quen thộc: “ Nếu không có cái mình yêu, hãy yêu cái mình có”. “Cơi nới”, “sửa chữa ngôi nhà xã hội” Việt Nam ngày nay là cần thiết, hơn nữa là cấp thiết. Nhưng để làm việc đó, xin hãy trân trọng, nền tảng của ngôi nhà đó, hãy yêu là “cái mình có”, và đừng mơ mộng hão huyền. Mong không có, không còn sự nhầm lẫn trong chính trị

  Vậy đó, " lương tâm con người, giá trị của một dân tộc, trách nhiệm công dân ở Việt Nam với nhiều người là những khái niệm lớn ".
  Vâng quá lớn, nên họ không thể hiểu được là trong y tế không thể có nhầm lẫn. Cũng tại bởi vì nhầm lẫn trong y tế sẽ có thể gây chết người. Nhưng mạng người ở Việt Nam quá rẻ vì " Chế độ xã hội hiện hữu, cho dù còn có nhiều khuyết tật và đó là thành quả của biết bao nhiêu sự hy sinh xương máu; mồ hội, nước mắt của đồng bào, chiến sỹ."
  Người Việt Nam hãy yêu cái mình có như những gì đã xẩy ra, được bác Đào Tuấn viết ở trên, người dân Việt Nam đừng nên mơ mộng hão huyền về một xã hội tốt đẹp hơn, về một bộ trưởng y tế có trách nhiệm, có lương tâm hơn.

  Không còn gì khốn nạn hơn !!!!!
  Nước mắt em chẩy dài khi đọc bài này, phẫn uất khi đọc còm của bác Linh Sơn.

  Kinh khủng!

  Phải làm gì bây giờ hả các bác? Hàng trăm thí sinh đỗ đại học y 27/30 điểm không chắc được vào học. Ngược lại cả ngàn "bác sĩ" hàng xách tay ký gửi của bọn con ông cháu cha trễm trệ ngồi mọc rễ giữ ghế những vị trí quan trọng chết người trong ngành y tế. Đất nước này sẽ đi về đâu. Sẽ đến lúc phải cho mỗi đứa chúng nó một nhát.