Tường An - Tù nhân trại Xuyên Mộc tuyệt thực phản đối việc bị cùm

 • Bởi Admin
  08/08/2013
  8 phản hồi

  Tường An, thông tín viên RFA, Paris

  Sau vụ nổi loạn ở trại Xuân lộc, các tù nhân chính trị được chuyển từ trại Xuân Lộc sang trại Cẩm Mỹ, ở đây họ tiếp tục bị công an hành hung và gia đình bị đe doạ. Các tù nhân đã tuyệt thực để phản đối.

  Cùm chân và biệt giam vì tuyệt thực?

  Chị Nguyễn thị Ngụ vừa đi thăm chống là anh Phan Ngọc Tuấn về cho biết tình hình như sau:

  «Tôi vào thăm thì nghe ông xã tôi nói là tại vì họ (quản giáo trại giam) tuyên bố là sẽ cùm 10 ngày nên mấy ông đó cùng nhau tuyệt thực ạ. »

  Chị Nguyễn thị Ngụ cho biết chồng chị là anh Phan Ngọc Tuấn, cùng các anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, anh Nguyễn Ngọc Cường, anh Trần Huỳnh Duy Thức, anh Huỳnh Anh Trí bị công an trại kỷ luật bằng cách biệt giam và cùm 10 ngày ở phân trại 2, trại Xuyên Mộc. Cả 5 người này đều tuyệt thực phản đối nên sau đó 4 ngày thì họ mở cùm, riêng anh Phan Ngọc Tuấn thì bị cùm biệt giam 5 ngày. Chị Ngụ nói tiếp:

  «Mấy người chuyển từ trại Xuân Lộc qua thì bị họ tuyên bố là cùm 10 ngày, trong đó có chồng tôi là ông Phan Ngọc Tuấn, anh Hùng, anh Cường, anh Thức, anh Trí. Nghe nói là mấy ông tuyệt thực, họ nghe nói tuyệt thực thì họ cùm mấy người kia 4 ngày, còn ông Tuấn chồng tôi thì họ cùm 5 ngày.»

  Qua lời kể của chị Thoa, vợ anh Trần Huỳnh Duy Thức, được biết anh Nguyễn Ngoc Cường thì bị cùm 3 biệt giam 3 ngày rưởi.

  «Chị vợ anh Cường có đi thăm cho tôi biết là chồng chị cũng bị kỷ luật, kỷ luật vụ bên Xuân Lộc hay trả lời báo đài gì đó. Vợ anh Cường nói là anh Cường bị biệt giam và cùm chân 3 ngày rưởi.»

  Ngày chủ nhật, 4 tháng 8 vừa qua, chị Ngụ đi thăm chồng tại trại giam Xuyên Mộc, T345 Cẩm Mỹ, Đồng Nai, anh Tuấn cho chị biết về tình trạng các tù nhân chính trị bị đánh đập dã man.

  «Tôi vào thăm thì có cả 4-5 người công an ở đó thì chồng tôi nói là bà về cho gia đình biết ở đây anh Trí bị đánh đập rất là tàn nhẫn, anh Trí là người trẻ tuổi nhất mà bị đánh đập dã man. Còn anh Cường thì bị họ nắm vào gáy rồi đập đầu anh Cường xuống bàn. Còn bản thân tôi (Phan Ngọc Tuấn) thì họ không dám đánh mà họ cùm 5 ngày.»

  Dù bị công an trại giam ngăn cản, Anh Tuấn vẫn muốn rằng những thông tin trong các trại giam cần phải được phổ biến ra bên ngoài để ngăn ngừa việc công an đàn áp tù nhân và bưng bít thông tin:


  Các tù nhân đi làm về đang nhập trại (minh họa). Nguồn: Báo CA

  «Anh Tuấn chỉ muốn nói lên để các thông tin về các anh em trong đó bị cái gì thì bên ngoài được biết.»

  Theo lời chị Ngụ thì gia đình của các thân nhân này đều bị công an hăm doạ nếu họ phổ biến các thông tin trong trại giam. Chị nói

  «Tôi vào thăm thì sức khoẻ của chồng tôi và anh Cường thì không tốt lắm. và hiện giờ an ninh của gia đình anh Trí, anh Thức, anh Cường, anh Hùng thì nghe nói là an ninh gọi tới hăm doạ. Gia đình tôi cũng bị công an gọi tới, họ không dám hăm doạ nhưng mà họ hỏi han. Họ nói với tôi là họ đang theo dõi bản thân tôi, gia đình tôi nên tôi thấy cũng rất là lo.»

  Xuyên Mộc khắt khe hơn Xuân Lộc

  Trại giam Xuyên Mộc khắt khe hơn trại giam Xuân Lộc nhiều. Năm tù nhân bên Xuân Lộc chuyển trại qua, chỉ có Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị giam chung với 1 tù nhân khác, còn 4 người kia thì đều bị biệt giam. Và họ không được nấu nướng. Khi thăm nuôi, họ cũng bị biệt lập để dễ theo dõi và công an thì lúc nào cũng bên cạnh. Chị Thoa, vợ anh Trần Huỳnh Duy Thức cho biết:

  «Bên Xuyên Mộc thì thăm họ không cho ngồi chung với thường phạm mà người ta sắp xếp thường phạm thăm hết rồi chỉ 1 gia đình mình thăm chứ không ngồi chung với thường phạm như bên Xuân Lộc. Giống như gia đình em là chỉ thăm riêng một mình anh Thức trong phòng đó thôi cho nên người ta dễ kiểm soát. Có đến 3 người canh mình, không cho nói gì nhiều, nếu có nói chuyện gì khác là họ nhắc nhở liền.»

  Ông Nguyễn Kim Hoàng, đi thăm con là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng ngày 1 tháng 8 vừa qua cũng cho biết chế độ hà khắt của nhà tù mới Xuyên Mộc:

  «Hôm trước, bên kia sửa hộp cho đem vô, bên này thì không cho đem vô luôn, không cho nấu ăn. Mình chỉ đem đồ khô thôi. Mình chỉ mượn nhà bếp nấu dùm chứ không được tự nấu nướng như lúc trước. 40 phút thì chỉ nói chuyện gia đình thôi chứ không nói được gì cả, họ ngồi kế bên luôn đâu có nói gì được.»

  Những ngày trong tù, anh Phan Ngọc Tuấn làm bài thơ tặng Mẹ nhưng cả bài thơ cũng bị giam cầm không thoát khỏi trại giam để đến được tay người Mẹ già của anh. Chị Thoa kể lại:

  «Cả ba Mẹ con vào thăm được có 30 phút nhưng ảnh lo cãi nhau với công an vì ảnh có làm 1 bài thơ tặng Mẹ ảnh, Mẹ già ảnh đã gần 80 tuổi rồi, nhưng mà họ giữ, ảnh xin lại họ không cho. Hai bên giằng co, hai bên cãi nhau mãi. Đại khái ổng nói ổng muốn thông tin nhiều điều về cho gia đình nhưng họ cản trở nên hai bên cãi nhau, ổng đòi trả quà lại cho tôi, ổng đòi tuyệt thực tiếp.»

  Xin được nhắc lại: Ngày 30 tháng 6 năm 2013, một cuộc nổi loạn xảy ra tại trại giam Xuân Lộc Z30A, thuộc Tổng cục 8 Bộ Công an, ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) để phản đối điều kiện giam giữ khắc nghiệt và đánh đập tù nhân, cắt xén các phần ăn của tù nhân. Các phạm nhân đã đập phá trại giam, khóa cổng phân trại, không cho người bên ngoài vào, giám thị Hồ Phi Thắng bị bắt làm con tin.

  Sau khi có sự can thiệp của Tổng cục VIII (Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp) được điều động đến, vụ nổi loạn chấm dứt vào 14.45 cùng ngày.

  Mặc dù báo cáo trại giam kết luận cuộc nổi loạn là do các phạm nhân hình sự gây rối, nhằm ngăn cản hoạt động vui chơi, rèn luyện thể thao của các phạm nhân khác và đã kỷ luật 3 phạm nhân gây rối nhưng ngay đêm hôm đó, tức đêm 30/6/2013 5 tù nhân chính trị là Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Phan Ngọc Tuấn, Huỳnh Ngọc Trí và Nguyễn Ngọc Cường cũng đã bị chuyển sang trại Xuyên Mộc, T345 Cẩm Mỹ, Đồng Nai.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Lê Mai]Nhà tù nhỏ ở VN chính là mô hình thu nhỏ, thô của nhà tù lớn.
  Khác biệt là ở nhà tù nhỏ thì không có toà án bỏ túi, mọi "luật lệ", trừng phạt, "khen thưởng" đều do các quan nhỏ tự quyết định và mang dấu ấn riêng của nó.[/quote]

  Tù giam nơi vẫn xảy ra những bất công, sai trái của chính những kẻ cai ngục.
  Cần có tòa án để truy tố, xử lý những sai phạm của công an quản lý tù giam ở VN .

  Phản hồi: 

  Nhà tù nhỏ ở VN chính là mô hình thu nhỏ, thô của nhà tù lớn.
  Khác biệt là ở nhà tù nhỏ thì không có toà án bỏ túi, mọi "luật lệ", trừng phạt, "khen thưởng" đều do các quan nhỏ tự quyết định và mang dấu ấn riêng của nó.

  Phản hồi: 

  Công an tại sao phải hăm doạ gia đình tù nhân để bưng bít thông tin? Làm thế chỉ chứng tỏ họ biết việc họ đang làm là không đúng, cho nên muốn che giấu bằng mọi cách.

  Thời nay không thể động một chút là lôi thần dân ra xử trảm, nhưng tinh thần gia trưởng ăn sâu đã cho phép nhà cầm quyền dùng hình phạt để hòng bẻ gãy ý chí của những người phản kháng, theo kiểu cha mẹ dùng roi vọt bắt con cái phải vâng lời.

  Nếu chính quyền vẫn còn tự lý giải cách đối xử với công dân như vậy là đúng, thì hồ sơ nhân quyền của Việt Nam sẽ không làm sao khá lên được.

  Phản hồi: 

  Vote cho bác Phiên Ngung, bác rất nhã nhặn nhưng tát bôm bốp vào mặt Bạch Hùng. Bản những phát biểu của BH là đại diện bản chất của CS, luôn tìm mọi cách đánh tráo khái niệm để che đi những sự ghê tởm mà chính quyền Hà Nội đang làm.

  Phản hồi: 

  Trong cuốn hồi ký của bộ trưởng quôc phòng Mỹ: Donald Rumsfled.

  Khi hình ảnh trại tù lên báo chí, nhà trắng xấu hổ vô vùng. Donald Rumsfled tự lãnh trách nhiện, nộp đơn từ chức, nhưng Bush không cho.

  Trong cuốn hồi ký của tổng thống Bưsh. Bộ trưởng tư pháp của Bush đòi từ chức phản đối chính sách tra tấn, đối xử tới các tù nhân khủng bố. Bush củng phải chịu thua.

  Tóm lại, qua đó, ta hiểu được rằng quyền lực nhà trắng bị giới hạn nhiều bởi luãt lệ và các giá trị đạo đúc, cùng nhân cách của các bộ trưởng, chứ nhà trắng không thể thích làm gì cũng được.

  Sự ngược đải tù nhân là sự cố, chứ không phải là chính sách của nước Mỹ. Nói chung, quân nhân nước mỹ phần lớn cũng chẳng có tự hào về những hình ảnh trại tù đó đâu.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]
  Ở những nước dân chủ, văn minh và tiến bộ, người ta chỉ tước tự do của tù nhân chứ không chủ trương hành hạ thân xác người tù.[/quote]
  Xin phép hỏi bác, Mỹ có phải nước Dân Chủ Văn Minh Tiến Bộ không?
  http://m.vietgiaitri.com/xa-hoi/the-gioi/2012/12/rung-minh-canh-tra-tan-...
  [/quote]

  Câu hỏi này của Bạch Hùng đàng hoàng và 'fair' vì vậy, trên tinh thần đó, tôi trả lời như sau:

  Đúng như ghi chú của bức hình, những hình ảnh này tả lại một cảnh tượng lính Mỹ tra tấn tù nhân man rợ tại Iraq. Cảnh tượng này, nếu là biểu hiện của xã hội, công lý của Mỹ thì đúng là man r, bất nhân và phi pháp.

  Mặc dầu chỉ xảy ra tại một trại tù và do một nhóm binh sĩ vô kỷ luật và những sĩ quan vô trách nhiệm coi sóc nên đã làm hại cố gắng của Mỹ nhằm ổn định tình hình Iraq. Uy tín và danh dự của Hoa kỳ cũng bị sứt mẽ.

  Chính phủ Mỹ, do đó đã kỷ luật những cá nhân sai phạm trong vụ này. Vì thế, không thể xem đây là biểu hiện của xã hội văn minh và nhân đạo.

  Về việc tra tấn tù nhân khủng bố, hiện nay, vẫn còn trong vòng tranh cãi về giá trị và sự thiết thực của hành vi tra tấn, theo đó, người ta vẫn phải cân nhắc giữa một bên là nhân quyền của tù nhân và giá trị đạo đức của xã hội có cho phép thực hiện hành vi tra tấn và một bên là sự cần thiết để ngăn ngừa sự chết chóc hàng loạt từ những tin tức do tù nhân khủng bố bị tra tấn cung khai. Tuy nhiên, việc tra tấn tù nhân chỉ hạn chế đối với những tù khủng bố và việc tra tấn, dù có cực hình, không phải là để hành hạ mà để ép cung.

  Bắt cùm tù nhân như một hình thức kỷ luật như tin trong bài này, là một sự hành hạ, trả thù chứ chẳng phục vụ một mục đích tốt đẹp và cần thiết nào khác.

  Những ai muốn bênh vực chính quyền CSVN trong việc kỷ lụât tù chính trị bằng hình thức cùm, thì phải trả lời việc cùm tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức thì đem lại được lợi ích gì cho xã hội?

  Phản hồi: 

  Cùm là hành hạ tù nhân, không phải là kỷ luật. Cùm tất nhiên xâm phạm vào quyền con người của tù nhân.

  Ở những nước dân chủ, văn minh và tiến bộ, người ta chỉ tước tự do của tù nhân chứ không chủ trương hành hạ thân xác người tù.

  Đảng và nhà nước CSVN vẫn là một còn u tối, lạc hậu và bất nhân. Bởi thế, có nhà cao cửa rộng, tiền của cướp của dân của nước nên có thể sống bất cứ nơi đâu, kể cả những nơi văn minh và tiến bộ nhất trên địa cầu nhưng CSVN vẫn được xem là những kẻ mọi rợ, kém văn minh và thiếu nhân bản.