Trương Đình Trung - Về phát biểu của thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn

 • Bởi Admin
  03/08/2013
  15 phản hồi

  Trương Đình Trung


  Thái độ và lời lẽ của Sơn chỉ càng khiến đa số thầm lặng ở hải ngoại, ngay cả những người ôn hoà nhất, cảm thấy thất vọng và chán nản, thấy rằng hoà hợp và hoà giải dân tộc chỉ là một ước vọng tốt đẹp nhưng không thể trở thành hiện thực được bao lâu giới cầm quyền Hà Nội vẫn còn mê muội trong vòng kìm toả của ý thức hệ Cộng Sản Chủ nghĩa, một chủ nghĩa đã bị lịch sử chôn vùi.

  Có những điều mà trong cương vị một thứ trưởng ngoại giao, một viên chức cao cấp, Sơn không nên phát biểu công khai. Đó là việc người biểu tình được trả tiền để đi biểu tình. Sơn nói về việc đó mà không trưng dẫn được một bằng cớ nào cả, chỉ nói vu vơ theo kiểu lời đồn (rumor). Giới chức của các chính phủ văn minh không ai làm vậy, bởi họ không muốn tỏ ra là người thiếu chín chắn; đưa ra một nhận xét chỉ căn cứ vào lời đồn đoán là biểu hiện của kẻ thiếu kiến thức và năng lực suy luận độc lập.

  Điều thứ hai mà Sơn không nên nói là khoe khoang thành tích của việc "đổi mới" và phát triển kinh tế của Việt Nam trong hai mươi năm qua. Bởi vì việc Đổi Mới, dưới con mắt của người hiểu biết, về thực chât chẳng có gì "mới" cả. Có mới chăng là với những người vì bị ý thức hệ CS che mắt, chứ thật ra không mới đối với những ai có tri thức về kinh tế thế giới, ngay cả không mới đối với người dân đã sống ở Miền Nam trước 1975. Bởi vì kinh tế tư nhân và thị trường thì đã có từ lâu rồi, sao gọi là mới?

  Đổi Mới về thực chất chỉ là phản ứng của kẻ khi "cùng tắc biến". Vô số tài liệu cả trong lẫn ngoài nước, và cả nhân chứng sống nữa, nói về tình trạng gần như kiêt quệ của Việt Nam vào những năm 1980s, nhiều nơi đã có người chết vì đói. Bị sa lầy ở Campuchia, bị Tây Phương và Trung quốc cấm vận, Liên Xô, chỗ dưạ duy nhất của VNCS, lúc đó cũng đang khốn đốn ở Afghanistan, ở trong nước thì các chính sách gọi là " xã hội chủ nghĩa" đối với nông nghiệp và công nghiệp đều thất bại. Đảng đành phải thay đổi.

  Nói về phát triển kinh tế: Đúng là đa số nhân dân đã có đời sống tốt hơn, đã xoá được nạn đói, đã giảm được số lượng ngươì nghèo so với thập niên 1980s. Nhưng chỉ bấy nhiêu đó có đáng được xem là những thành tích lớn để khoe khoang? Thử so với vài nước lân cận. Số liệu của World Bank năm 2012 cho thấy GDP tính theo đầu người của Thái Lan là $5400, Malaysia hơn $10,000, Philippines $2,600, trong lúc VN chỉ có $1600! Đi sâu phân tích hiệu năng kinh tế thì VN còn tệ hơn nhiều nước trong ASEAN.

  Kinh tế VN dựa chính yếu vào xuất khẩu (export-driven economy). Tổng lượng xuât khẩu năm 2012 lên đến 93 tỉ dollars. Tuy nhiên 59% vốn đầu tư vào xuất khẩu là do đầu tư của nước ngoài (FDI). Hiệu năng kinh tế của VN, đo bằng chỉ số gia tăng vốn đầu vào so với đầu ra, cũng rất thấp; trung bình nước khác tăng 3% đầu tư thì thu về 1% gia tăng GDP, VN phải đến 6% tăng về đầu tư mới được 1% tăng GDP! Không hiểu Sơn có nghĩ đó là thành tích đáng khoe?

  Về năng suất lao động (productivity) VN hiện nay cũng thua xa các nước lân cận. Đo lường năng suất lao động quy ra tiền thì VN năm 2010 chỉ đạt hơn $2000 một lao động; trong khi đó ở Indonesia là $2800, Philippines là $3,300, China $4,000,Thái Lan là $4800, Nam Hàn là hơn $33,000, Nhật là $80,000! Xét về cơ cấu kinh tế thì VN còn đáng lo hơn. Xuất khẩu hàng may mặc và giày dép chiếm một tỉ trọng rất cao trong tổng xuât khẩu, nhưng nguyên liệu lại phải mua từ Trung Quốc, VN chỉ có sức lao động rẻ.

  Điểm khác mà với cương vị của mình Sơn không nên nói; đó là về cảnh sát giao thông ở Mỹ. Những ai đã sống ở Mỹ chắc chắn sẽ bật cười khi nghe Sơn nói về vấn đề đó. Có người ngay cả nghĩ rằng Sơn là kẻ dốt nát, nhưng tự phụ một cách lố bịch. Nhiều người khác sẽ từ đó "vơ đũa cả nắm" nghĩ rằng các viên chức cao cấp của Việt Nam hiện nay đều dốt và ngô nghê như vậy. Kẻ khác lại tự hỏi bộ hết người hay sao mà những kẻ như Sơn lại ngoi lên đến Thứ trưởng, mà lại thuộc bộ Ngoại giao nữa!

  Để tuyên truyền tốt hơn, thiết nghĩ nhà cầm quyền VN nên dùng những anh Công An, người từng bịt miệng ông linh mục Lý, bịt dùm miệng những người như Sơn lại để tránh sự tác hại của sự phản tuyên truyền. Viên chức ngoại giao phải là những người có kiến thức, có tác phong và nhân cách đáng trọng, có căn bản học vấn vững vàng, vì họ là bộ mặt, là tiếng nói của quốc gia, đại diện cho 90 triệu người trong Nước trên diễn đàn quốc tế. Sơn hoàn toàn không đạt những tiêu chuẩn vừa nêu, chỉ làm mất mặt Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]
  Thái độ và lời lẽ của Sơn chỉ càng khiến đa số thầm lặng ở hải ngoại, ngay cả những người ôn hoà nhất, cảm thấy thất vọng và chán nản, thấy rằng hoà hợp và hoà giải dân tộc chỉ là một ước vọng tốt đẹp nhưng không thể trở thành hiện thực được bao lâu giới cầm quyền Hà Nội vẫn còn mê muội trong vòng kìm toả của ý thức hệ Cộng Sản Chủ nghĩa,.
  [/quote]

  Cám ơn tác giả Trương Đình Trung về bài viết hữu ích

  Phản hồi: 

  các bạn xem đoạn video trên youtube " Phỏng vấn thứ trưởng ngoại giao VN NT Sơn tai văn phòng làm việc" của Phố Bolsai thì biết con người này từ cách bài trí phòng làm việc, cho đến cách ăn nói vụng về.... thì đủ cho thấy con người này tạp nhạp, hổ lốn, rất áu trĩ như thế nào. Một bài viết rất hay của Trương Đình Trung . cám ơn

  Phản hồi: 

  [quote=Tác giả Trương Đình Trung]

  Để tuyên truyền tốt hơn, thiết nghĩ nhà cầm quyền VN nên dùng những anh Công An, người từng bịt miệng ông linh mục Lý, bịt dùm miệng những người như Sơn lại để tránh sự tác hại của sự phản tuyên truyền. Viên chức ngoại giao phải là những người có kiến thức, có tác phong và nhân cách đáng trọng, có căn bản học vấn vững vàng, vì họ là bộ mặt, là tiếng nói của quốc gia, đại diện cho 90 triệu người trong Nước trên diễn đàn quốc tế. Sơn hoàn toàn không đạt những tiêu chuẩn vừa nêu, chỉ làm mất mặt Việt Nam.
  [/quote]

  Ông Trương Đình Trung nói rất đúng. Nhưng thực tế là các cấp lãnh đạo của CHXHCNVN nói chung đều thuộc cánh xêm xêm như ông Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn này cả thôi. Nghĩa là học lực thấp, kiến thức lèm bèm, DỐT NÁT, chỉ có cái hay là kiên định lập trường cách mạng và biết cách NỊNH cấp trên để sống còn và thăng tiến chức phận. Như ông Đỗ Mười thì học lực lớp 3 trường làng, ông Võ Văn Kiệt chưa hết bậc TIỂU HỌC, “kụ” Hồ trình độ lớp 7 trung học, v.v… Khá hơn chút xíu là “kụ” Phạm Văn Đồng mới đạt mức TÚ TÀI. Khá nhất là “kụ” Võ Nguyên Giáp, hình như là Cử nhân luật (?). Gần đây thì có “kụ” Nguyễn Phú Trọng mang hai bằng Tiến sĩ (một của Liên Xô (?), một của Thái (Tiến sĩ danh dự)) nhưng “thực học” của “kụ” TRỌNG là chuyên về triết lý Mác-Lênin, môn học vô bổ, đã bị toàn thế giới liệng vô thùng rác. Còn lại thì toàn là dân tốt nghiệp trường đại học RỪNG qua những năm nằm bờ, nằm bụi, thực hiện các cuộc chiến phá hoại dân tộc, hủy diệt tương lai của Tổ quốc.

  Nhà lãnh đạo NHỚN là “kụ” Hồ đĩ vại (xin lỗi, vĩ đại) thì chuyên môn COPY (tức là NHÁI LẠI) tất cả mọi điều của các đồng chí vĩ đại TQ, từ lá cờ (cuỗm lá cờ Tàu của Phúc Kiến đem về VN làm cờ Tổ quốc), quốc huy, quốc hiệu, đến tên các nhật báo, các cơ quan, tổ chức do Đảng lập ra (dĩ nhiên là đổi tên từ TQ ra VN).

  Trong ngành ngoại giao thì các ông Thứ trưởng Vũ Dũng, Lê Công Phụng v.v…, những người từng phụ trách thương thuyết về các Hiệp định biên giới để NHƯỢNG nhiều đất biển của tổ tiên ta cho Tàu, trình độ cũng không khá hơn ông SƠN bao nhiêu. Ông Lê Công Phụng còn lớn lối DẠY người Việt hải ngoại là “ta phải biết cách sống với Trung Quốc” (nghĩa là phải biết NHƯỢNG cho TQ những gì họ muốn, kể cả lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc). Tôi e rằng quý “ngài” bộ trưởng ngoại giao như Nguyễn Duy Trinh, Vũ Khoan, Nguyễn Mạnh Cầm cũng RỨA, nhất là ngài Nguyễn Mạnh Cầm.

  Nói tóm lại, không kể riêng ngành ngoại giao, mà mọi ngành, mọi lãnh vực thuộc nước VNDCCH trước đây (và CHXHCNVN ngày nay) đều được lãnh đạo bằng những người DỐT, và thiếu đạo đức, tác phong của những người đại diện chân chính cho dân tộc bởi vì họ CHƯA BAO GIỜ được dân ta BẦU RA lãnh đạo đất nước. Đó chính là LÝ DO của mọi sự TỤT HẬU, SUY THOÁI dần đến hiểm họa MẤT NƯỚC của VN ta hiện nay. Trừ khi dân VN đứng lên đuổi cổ bọn này đi để giành lại quyền LÀM CHỦ ĐÍCH THỰC đất nước, vận mạng của VN xem như là đã được AN BÀI, vì sớm muộn gì nước ta cũng bị TQ nuốt chửng và biến thành một tỉnh hay một khu tự trị của Tàu (như Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng).

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=Trần Hữu Cách]

  Tôi vẫn còn một thắc mắc liên quan đến các phát biểu của ông Nguyễn Thanh Sơn. Có vẻ như ông ta đã nghe từ một Việt kiều nào đó cái thông tin người biểu tình ở hải ngoại nhận tiền để đi biểu tình. Tôi muốn biết đó là ai mà có ác ý như vậy.

  Người biểu tình cuộc gặp Sang-Obama vừa rồi đến từ nhiều châu lục và tiểu bang, họ đều tự túc tiền máy bay, thiết tưởng nếu không gọi đó là những "hy sinh" thì không biết phải gọi là gì. Các quan chức trong nước bây giờ cần phải biết, mục tiêu dân chủ hoá đất nước đang khơi dậy những tình tự nào trong lòng những người Việt sống tha hương. Còn không chịu nhìn nhận điều đó, họ sẽ còn xúc phạm kiều bào dài dài.[/quote]

  Lão ta bịa ra đấy. Làm gì có người nào đã vác cờ vàng đi biểu tình mà còn đi gặp tay Sơn để mà khai có nhận tiền. Mà gặp tay Sơn ở đâu và bằng cách nào mới được chứ.

  Có bài của ký giả Trần Đông Đức viết về người Việt ở Mỹ đi biểu tình chống chính phủ VN tốn kém lắm đây nè:
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/blogs/2013/08/130802_us_viet_protesters_...

  Tôi công nhận là lần này thứ trưởng Sơn phát biểu hớ hênh ...

  Chuyện cảnh sát giao thông bên Mỹ là một minh chứng là ông ấy chưa boết rõ luật giao thông, xử phạt bên Mỹ và cũng không thể vin vào chuyện cảnh sát phạt, dân được quyền hỏi để minh chứng cho tinh thần dân chủ được .

  Chuyện người biểu tình nhận tiền thì có thể ông ta nghe qua những kẻ nịnh hót tâng công kiếm chuyện làm quà hay là về VN bị hạch hỏi sợ quá nên đổ vạ tầm bậy, nếu tôi mà cố vấn cho ông ta thì sẽ không bao giờ phát biểu như vậy. hehehe .

  Phản hồi: 

  [quote=Trần Hữu Cách]

  Tôi vẫn còn một thắc mắc liên quan đến các phát biểu của ông Nguyễn Thanh Sơn. Có vẻ như ông ta đã nghe từ một Việt kiều nào đó cái thông tin người biểu tình ở hải ngoại nhận tiền để đi biểu tình. Tôi muốn biết đó là ai mà có ác ý như vậy.

  Người biểu tình cuộc gặp Sang-Obama vừa rồi đến từ nhiều châu lục và tiểu bang, họ đều tự túc tiền máy bay, thiết tưởng nếu không gọi đó là những "hy sinh" thì không biết phải gọi là gì. Các quan chức trong nước bây giờ cần phải biết, mục tiêu dân chủ hoá đất nước đang khơi dậy những tình tự nào trong lòng những người Việt sống tha hương. Còn không chịu nhìn nhận điều đó, họ sẽ còn xúc phạm kiều bào dài dài.[/quote]

  Lão ta bịa ra đấy. Làm gì có người nào đã vác cờ vàng đi biểu tình mà còn đi gặp tay Sơn để mà khai có nhận tiền. Mà gặp tay Sơn ở đâu và bằng cách nào mới được chứ.

  Có bài của ký giả Trần Đông Đức viết về người Việt ở Mỹ đi biểu tình chống chính phủ VN tốn kém lắm đây nè:
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/blogs/2013/08/130802_us_viet_protesters_...

  Phản hồi: 

  Tôi xem clip trên nhưng không thấy chỗ nào ông Thứ trưởng Sơn nói về cảnh sát Mỹ. Tìm trên mạng thì thấy ở BBC có bài tóm tắt một phóng sự đã đưa lên Youtube do PhốBolsaTV thực hiện.

  [quote="Ông Nguyễn Thanh Sơn"]"So sánh dân chủ ở Mỹ với dân chủ ở Việt Nam thì chưa biết ở đâu hơn ở đâu."

  "Ở Mỹ không có quyền cãi lại cảnh sát giao thông khi cảnh sát dừng xe anh để hỏi, anh chỉ biết chấp hành và nộp phạt.

  "Nhưng ở Việt Nam thì người dân có quyền chất vấn cảnh sát tôi phạm lỗi gì, luật gì, tại sao dừng xe tôi.

  "Thì tôi hỏi quý vị, ở Mỹ ra khỏi xe ô tô là bị quặt tay ra đằng sau ngay nếu như là phạm tội, còn bình thường thì cũng phải xem giấy tờ và một là phải nộp phạt, hai là phải ra phòng thuế."[/quote]

  Vì đang sống tại Mỹ, nên tôi nghĩ cũng nên kể sơ qua về một trong vài lần lái xe bị cảnh sát nháy đèn bắt đứng lại. Viên cảnh sát sau khi thấy tôi dừng xe thì cũng mở cửa bước xuống, ghi lại số xe rồi tiến đến yêu cầu tôi quay kính xe xuống nói chuyện. Ông hỏi tôi có biết lý do tại sao bị bắt giữ hay không. Tôi nói tại vì quẹo chữ U ở chỗ cấm quẹo. Ông ấy nói đúng vậy, và nhắc nhở tôi về an toàn các thứ, trong khi gọi tôi là "sir" rất lễ độ. Sau đó ông biên phạt, chúc tôi có một ngày đẹp rồi lái đi. Chuyện chỉ có thế, nhưng nếu chỗ cấm quẹo ấy không có bảng cấm quẹo, tôi có thể nói lại với ông cảnh sát về điều đó, và có thể được tha, hoặc nếu tôi bị lãnh giấy phạt, tôi vẫn có thể đậu xe lại, đi bộ đến ngã tư dùng điện thoại di động chụp ảnh tất cả các biển giao thông ở đấy để chuẩn bị cho ngày ra toà trình bày với quan toà, chống lại việc nộp phạt -- hệ thống ở Mỹ cho phép người bị phạt giao thông nộp phạt gửi ngay tới toà, hoặc ra toà để đối chất với viên cảnh sát biên phạt.

  Tôi vẫn còn một thắc mắc liên quan đến các phát biểu của ông Nguyễn Thanh Sơn. Có vẻ như ông ta đã nghe từ một Việt kiều nào đó cái thông tin người biểu tình ở hải ngoại nhận tiền để đi biểu tình. Tôi muốn biết đó là ai mà có ác ý như vậy.

  Người biểu tình cuộc gặp Sang-Obama vừa rồi đến từ nhiều châu lục và tiểu bang, họ đều tự túc tiền máy bay, thiết tưởng nếu không gọi đó là những "hy sinh" thì không biết phải gọi là gì. Các quan chức trong nước bây giờ cần phải biết, mục tiêu dân chủ hoá đất nước đang khơi dậy những tình tự nào trong lòng những người Việt sống tha hương. Còn không chịu nhìn nhận điều đó, họ sẽ còn xúc phạm kiều bào dài dài.

  Phản hồi: 

  1/ MIẾN ĐIỆN THẢ TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ, THẢ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM. VIỆT NAM KHÔNG THẢ AI HẾT. CÓ ĐÁNG ĐỂ BIỂU TÌNH CHỐNG ÔNG SANG KHÔNG?
  2/ CAMPUCHIA CÓ ĐẢNG ĐỐI LẬP CHIẾM 55 GHẾ TRONG SỐ 123 GHẾ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. VIỆT NAM KHÔNG CÓ ĐẠI BIỂU ĐỐI LẬP TRONG QUỐC HỘI. CÓ ĐÁNG BIỂU TÌNH CHỐNG ÔNG SANG KHÔNG?
  3/ MIẾN ĐIỆN CÓ BÁO CHÍ TƯ NHÂN. VIỆT NAM KHÔNG CÓ BÁO CHÍ TƯ NHÂN.
  CÓ ĐÁNG BIỂU TÌNH CHỐNG ÔNG SANG KHÔNG?
  4/ VIỆT NAM NÓI SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP, NHƯNG CHẲNG SỬA ĐỔI GÌ CẢ. KIẾN NGHỊ SỬA HIẾN PHÁP CỦA 72 TRÍ THỨC, BẢN GÓP Ý HIẾN PHÁP CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM V... V..., TẤT CẢ BỊ VỨT ĐI HẾT. CÓ ĐÁNG BIỂU TÌNH CHỐNG ÔNG SANG KHÔNG?
  5/ KINH TẾ THEO ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA CHỈ ĐỂ THAM NHŨNG CÔNG QUỸ (VINASHIN). CÓ ĐÁNG BIỂU TÌNH CHỐNG ÔNG SANG KHÔNG?
  6/ PHILIPPINES KIỆN TRUNG QUỐC VỀ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ, VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA KHÔNG DÁM KIỆN TRUNG QUỐC. CÓ ĐÁNG BIỂU TÌNH CHỐNG ÔNG SANG KHÔNG?
  CHẮC CHẮN CÓ TRÊN MỘT NGÀN LÝ DO ĐỂ BIỂU TÌNH CHỐNG ÔNG SANG,
  KHÔNG PHẢI VÌ LÝ DO TIỀN MÀ ĐI BIỂU TÌNH.

  Phản hồi: 

  [quote=Xích - lô Hải Phòng]Ở VN bây giờ các hội nghị hội thảo mà không có phong bì thì loại người này có bao giờ đi?

  Cho nên Thứ trưởng bộ ngoại giao CHXHCNVN Nguyễn Thanh Sơn nói "người ta biểu tình để kiếm vài chục" chẳng có gì lạ.

  Suy bụng ta ra bụng người đối với họ là chuyện đương nhiên.

  Trông mặt thì biết.[/quote]

  Thứ trưởng bộ ngoại giao CHXHCNVN Nguyễn Thanh Sơn nói "người ta biểu tình để kiếm vài chục" chứng tỏ là thằng dốt vì hắn tiếp xúc với xã hội ngoài VN mà chả hiểu gì cả.

  Tôi đã từng đi biểu tình. Còn lỗ tiền và mất thời gian chứ chẳng có đồng xu nào nếu chưa gia nhập công đoàn.
  Khi vào công đoàn, việc tham dự biểu tình sẽ do công đoàn đài thọ chi phí di chuyển, trả lương ngày đi làm, ... và đây là việc làm hoàn toàn hợp pháp

  Sơn phát biểu như thế thì các mít ting ở VN đều là đồ dỏm, do đảng CSVN trả tiền hay sao mà hắn lại suy diễn ?

  Phản hồi: 

  Bài viết của Trương Đình Trung ngắn nhưng hay, lập luận rành mạch, dẫn chứng rõ ràng. Nói trắng ra NT Sơn chỉ là một cán bộ đang làm nhiệm vụ về người Việt ở nước ngoài do nhà nước VN phân công.Sơn tỏ ra khá năng nổ trong nhiệm vụ mầy.
  Theo dõi những lời nói, hành động của Sơn thì thấy thế nầy: Thứ nhất, cái cách làm của Sơn chỉ dụ khị được mấy tay hời hợt nông cạn (như Nguyễn Phương Hùng... chẳng hạn), người có đầu óc suy xét, có kiến thức nghe Sơn nói biết ngay là ngụy biện (nếu không muốn nói là nói dóc). Thứ hai, Sơn chưa đủ bề dầy tri thức để thuyết phục người Việt hải ngoại. Nghe Sơn nói về cách cảnh sát Mỹ phạt người lái xe rồi so sánh về dân chủ giũa Mỹ và Việt thì biết được "trình độ lý luận" của Sơn. Thứ ba, những ai còn mơ tưởng về hòa hợp, hòa giải hãy sớm từ bỏ giấc mơ ấy đi. Sơn đã nói rõ ràng "về VN để xây dựng đất nước", nghĩa nôm na là đem đô la về VN chỉ để làm ăn và im miệng, nói linh tinh về tự do, dân chủ, nhân quyền là... vào tù. Điều đó cũng có nghĩa là đối với CSVN chỉ có hòa tan chứ không hòa hợp hòa giải gì cả. Cứ xem gương của Nguyễn Cao Kỳ thì rõ. Thứ tư, đừng trách Sơn! ngay cả chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trước kia cũng phát biểu linh tinh quá cỡ, nhưng Triết hơn Sơn ở chỗ mặt Triết có nét hề hơn Sơn nên dễ gây cười hơn. Không biết dạo nầy anh Sáu Phong nuôi cá vồ và chim yến có khá không nhễ?

  Phản hồi: 

  Ở VN bây giờ các hội nghị hội thảo mà không có phong bì thì loại người này có bao giờ đi?

  Cho nên Thứ trưởng bộ ngoại giao CHXHCNVN Nguyễn Thanh Sơn nói "người ta biểu tình để kiếm vài chục" chẳng có gì lạ.

  Suy bụng ta ra bụng người đối với họ là chuyện đương nhiên.

  Trông mặt thì biết.

  Phản hồi: 

  Những quan chức CS có người chưa học quá lớp ba trường làng, vậy mà khi đứng trước công chúng họ hùng biện rồng rắn không thiếu thứ gì, từ triết học đến chính trị, kinh tế, xã hội ... như một nhà thông thái thông thiên đạt địa. Hiện tượng này tại Việt Nam rất phổ biến. Tất cả đều do chính sách ngu dân của đảng CS đẻ ra, trong đó những cán bộ thực hiện chỉ là cái loa của tuyên giáo nhồi nhét. Do vậy xã hội không thể có sự thay đồi từ những não trạng cùn mằn đó. Nó chỉ là những người máy, những hình nộm được điều khiển từ xa. Cụ thể như ông TT Nguyễn Tấn Dũng là một điển hình và thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng không phải là ngoại lệ.

  Phản hồi: 

  Khi nhìn thấy NTS đốt nhang tại nghĩa trang Biên hoà, ai củng biết rằng đó là sự bịp bợm các tử sỉ quốc gia, nay mới thấy rỏ hơn bộ mặt thật của các cán bộn cộng sản cao cấp. Cấp cao ngoại giao như thế rỏ tệ không biết học trường đào tạo nào.

  Nhân dân miền bắc VN một dạo khi đi viếng lăng xác ướp Bác, sẻ được ổ bánh mì, vì lăng vắng vẻ quá, người miền Nam hiểu nhưng có ý kiến chi .

  Sau 10 năm giải phóng mới bắt đầu xây sửa chợ Bến thành, sau đó hoàn toàn bằng tiền vay, tiền viện trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cấp quốc gia.
  Đi tới tham nhũng tư túi, mà người dân VN nay mang nợ rất lớn , sao mà tự hào cho được .Tự xét lại lý thuyết cộng sản mở cửa kinh tế theo định hướng XHCN. Một quá trình cho thấy lảnh đạo cộng sản không có tầm nhìn, thử xét nếu không phải đảng lảnh đạo, thì VN tiến xa hơn nhiều.

  Ra khỏi lảnh thổ, người VN thấy có gì ê chề, tự hào sao nổi.