Báo cáo Quốc Gia của Việt Nam về thực hiện Quyền Con Người ở Việt Nam theo cơ chế UPR chu kỳ II

 • Bởi Admin
  01/08/2013
  4 phản hồi

  Dân Luận: Xin giới thiệu tới độc giả bản dự thảo báo cáo UPR của chính phủ CHXHCN Việt Nam, được đăng tải công khai tại trang web của Bộ Ngoại Giao. Độc giả Dân Luận có thể tham gia góp ý cho dự thảo này bằng cách gửi email tới địa chỉ [email protected] hoặc thư tín tới Văn phòng Dự án Tăng cường năng lực đảm bảo các quyền con người tại VN (Dự án UNDO – MOFA), 34A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội, Fax: (84-4) 62 73 41 45 trước ngày 05/8/2013.

  Đính kèm theo báo cáo này là danh sách các khuyến nghị của các nước khác cho Việt Nam trong bản Excel, với action mức 4 và 5 là loại cần phải làm ngay. Qua đây chúng ta thấy rằng rất nhiều khuyến nghị quan trọng ở mức 4 và 5 đã bị chính phủ Việt Nam "từ chối thực hiện" (reject).

  Tập tin đính kèmKích thước
  Office spreadsheet icon Danh sach Khuyen Nghi UPR cho VietNam 2009.xls137.5 KB

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Vài ý nghĩ vụn vặt khi đọc phần "Các thách thức còn tồn tại":

  - Trích từ đoạn 72: "Bản thân người dân chưa hiểu biết đầy đủ về các quy định của pháp luật để thực hiện quyền của mình một cách đầy đủ và hiệu quả." Tôi không khỏi nhớ lại phản ứng của các chiến sĩ công an của chế độ "ta" trước chiến dịch ngoạn mục của các blogger phân phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền!

  - Đoạn 73 đổ tội cho đủ mọi lý do "khách quan" như kinh tế, môi trường, suy thoái toàn cầu, thiếu nguồn lực, rủi ro về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh... Ở đoạn này, điều kỳ quái nhất là: "tầm bao phủ của hệ thống an sinh xã hội hiện nay còn khiêm tốn, nhất là đối với người nghèo và các nhóm dễ bị tổn thương." Như vậy, phải chăng hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam hiện nay không dành ưu tiên hàng đầu cho những nhóm bất lợi nhất trong xã hội? Vậy thì những nhóm nào đang được ưu tiên? Liệu một hệ thống an sinh xã hội như vậy có ý nghĩa không?

  - Điều 76 nhắc đến quan niệm lạc hậu, cổ hủ thì đúng rồi, nhưng lại đổ tội cho "phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số chưa ý thức và chủ động trong việc bảo vệ các quyền của chính mình" là sao? Chắc nên tạo điều kiện cho mọi người dân viết blog như cô bé Malala bên A-phú-hãn! Tôi nghĩ ngoài trẻ em chưa biết gì, người ít học không đủ kiến thức, và người nghèo không có phương tiện ra, ai nấy nên "chủ động" tìm hiểu về nhân quyền của mình bằng cách lên mạng đọc các trang thông tin nghị luận "lề dân" và tập viết blog. Đó là cách giải quyết khó khăn trong điều 76 này vậy.

  Lại thêm một lần nữa câu nói để đời của ông Nguyễn Văn Thiệu, cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà được khẳng định đúng hoàn toàn:

  Đừng nghe những gì Cộng Sản (Việt Nam) nói, hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản (Việt Nam) làm.

  Những người Cộng Sản vẫn cứ tiếp tục lừa dối và tìm cách lừa dối, họ lừa không chỉ dân Việt Nam mà lừa cả cộng đồng Thế Giới. Nhưng tại sao vẫn có người tin hay vờ tin?
  Toàn bộ bản báo cáo này là một gian dối trắng trợn.

  Nguyễn Jung.

  Lấy ý kiến dân về báo cáo nhân quyền quốc gia

  - Bộ Ngoại giao muốn lấy ý kiến của mọi người dân vào dự thảo Báo cáo quốc gia về thực hiện quyền con người ở Việt Nam, dự kiến trình bày tại Hội đồng Nhân quyền LHQ tháng 1/2014.

  Đây là báo cáo quốc gia theo cơ chế kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ 2. Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện kiểm điểm theo cơ chế này năm 2009, chấp nhận 96 trên tổng số 123 khuyến nghị nhận được.

  Bản dự thảo là kết quả làm việc của 18 bộ, ngành, cơ quan Chính phủ và Quốc hội có liên quan, báo cáo việc thực hiện các khuyến nghị của lần trước và cập nhật những diễn biến mới trên thực tế.


  Ông Hoàng Chí Trung: Lấy ý kiến để báo cáo phản ánh sát tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Ảnh: Việt Lan

  Báo cáo đề cập đến việc tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người gồm các quyền dân sự chính trị (quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin; quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng; quyền tự do hội họp, lập hội; quyền của người đang chấp hành án phạt tù; quyền được xét xử công bằng); các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa (đảm bảo an sinh xã hội; phát triển thị trường lao động, thúc đẩy việc làm; xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo nhà ở cho người thu nhập thấp; chăm sóc y tế, giáo dục) và quyền của các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương (người cao tuổi; bình đẳng giới và đảm bảo quyền của phụ nữ; trẻ em; người khuyết tật; người dân tộc thiểu số).

  Phát biểu tại hội thảo tham vấn sáng nay (6/8) ở Hà Nội, ông Hoàng Chí Trung, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao, nhận định: Việc tổ chức lấy ý kiến là cơ hội để cùng trao đổi, đối thoại về chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc đảm bảo quyền con người, những thành tựu đạt được và những thách thức cần giải quyết, qua đó giúp báo cáo trở nên cân bằng, toàn diện và phản ánh sát với tình hình thực tế đảm bảo quyền con người ở Việt Nam hơn.

  Bên cạnh báo cáo chung của Chính phủ, cũng sẽ có những báo cáo độc lập từ các tổ chức phi chính phủ và dân sự về những chủ đề cụ thể hơn. Sau khi trình bày tại Hội đồng Nhân quyền LHQ, Việt Nam, cũng như các quốc gia khác, sẽ nhận được những câu hỏi và khuyến nghị về nhân quyền từ các nước thành viên LHQ.

  Độc giả VietNamNet có thể tham khảo nội dung dự thảo Báo cáo quốc gia về thực hiện quyền con người ở Việt Nam tại website của Bộ Ngoại giao.

  Chung Hoàng
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/134457/lay-y-kien-dan-ve-bao-cao-nhan-quyen-quoc-gia.html

  Haha.
  Dối trá trắng trợn. Đúng là cộng sản Việt chỉ giỏi khua môi múa mép hầu qua mặt quốc tế hòng thu thêm quyền lợi để tiếp tục cho vô hầu bao "không đáy". Đọc văn bản trình bày cho quốc tế, được soạn thảo từ bộ ngoại giao cộng thêm sự tham gia của một đống các bộ khác trong chính phủ mà muốn ói tại chỗ. Các đồng chí ơi, đã qua rồi cái thời bưng bít thông tin, báo chí một chiều. Có mấy điều dân tôi muốn thắc mắc:
  1. Theo nguyên lý cộng sản, sau 68 năm, Việt nam đáng lý ra phải không còn hàng triệu "hộ nghèo, trẻ em thất học" vì tài sản của quốc gia và "nhân dân" được trộn chung rồi chia đều mới phải chứ?
  2. Các đồng chí tha 58 ngàn tù nhân, vậy con số còn đang ngồi tù là bao nhiêu? Đất nước các đồng chí nhỏ mà sao lắm tù thế?
  3. Trong 4 triệu đảng viên mà các đồng chí hiện có trong hệ thống của ĐCS, có ai trong số họ theo một tôn giáo nào không hay chỉ thờ HCM và Mác-Lê?
  4. Sao các đồng chí thích dùng con số "triệu" thế? Dân tôi tưởng chỉ có lạm phát tiền tệ, lạm phát hàng hoá. Nay Việt nam còn có lạm phát con số thành tích năm sau cao hơn năm trước, quí sau cao hơn quí trước?
  5. Điều 38 hình như chỉ viết thiếu mấy chữ xin được sửa lại trong ngoặc kép như sau: Toà án hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật "bỏ túi" khi xét xử.
  6. Nhân dân Việt nam lo toan cho đất nước nhiều thấy ghê. Ba tháng mà đóng góp 20 triệu ý kiến. Bình quân một ngày đóng góp 222,000, Dân tôi đề nghị nâng lên một chút cho chẵn 300,000 cho dể tính!
  7. Theo chủ nghĩa Mác-Lê mà các đồng chí sẽ theo đuổi tới tận cùng là làm sao đánh đổ được tư bản, những kẻ giàu có bóc lột dân nghèo của ta rồi của cải đó đem chia đều cho đồng bào. Thật hết xẩy và trên cả tuyệt vời và mơ ước. Vậy chừng nào tới vậy? Có cần dân tôi đứng lên một lần nữa đánh đổ tư bản, kẻ làm giàu trên xương máu nhân dân hiện nay để giúp các đồng chí hoàn thành "giấc mơ" đại đồng không còn cảnh nghèo và áp bức cho Việt nam? Tổ tiên sư chúng nó! Tức muốn lòi họng. Bạch Hùng đâu, nhảy vào vòng chiến đi. Coi bộ tài viết lách như mày nhắm cũng được một chân trong dự thảo chứ chẳng chơi. Mẹ kiếp!