CAND - Lật tẩy “chiêu tuyệt thực” của Nguyễn Văn Hải

 • Bởi nguyen_y_van
  30/07/2013
  44 phản hồi

  Vũ Đại Phong

  Thông tin cho rằng Hải tuyệt thực từ ngày 24/6, tính đến nay (29/7) là hơn một tháng. Thế nhưng khi gặp Hải, tôi vẫn thấy ông ta đi lại bình thường, dù dáng vẻ hơi gầy (là tạng người vốn dĩ xưa nay của Hải); Hải vẫn nói năng hoạt bát nhưng hễ có người lạ, nhất là cán bộ ngành Kiểm sát, thì lập tức tỏ ra lệt bệt, thở không ra hơi…

  Những ngày gần đây, một vài thông tin trên mạng có nêu việc Nguyễn Văn Hải đã “tuyệt thực” và “đang trong tình trạng nguy cấp”. Nhân đó, một số người vốn đã quen với việc kích động tụ tập khiếu kiện, bèn tập hợp nhau tới các cơ quan công quyền đưa yêu cầu can thiệp khẩn cấp.

  Trong chuyến công tác tại Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chúng tôi đã tìm hiểu và thấy chuyện tuyệt thực của Hải chỉ là một màn kịch vụng về, nhằm thu hút dư luận đúng dịp lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đi thăm một số nước, trong đó có Hoa Kỳ.

  Thông tin cho rằng Hải tuyệt thực từ ngày 24/6, tính đến nay (29/7) là hơn một tháng. Thế nhưng khi gặp Hải, tôi vẫn thấy ông ta đi lại bình thường, dù dáng vẻ hơi gầy (là tạng người vốn dĩ xưa nay của Hải); Hải vẫn nói năng hoạt bát nhưng hễ có người lạ, nhất là cán bộ ngành Kiểm sát, thì lập tức tỏ ra lệt bệt, thở không ra hơi…

  Nguyễn Văn Hải trong buổi khám sức khỏe định kỳ (ngày 26/7) và nhận khẩu phần ăn từ cán bộ trại (ngày 28/7).

  Lẽ thường, một người mà tuyệt thực tới hơn 30 ngày thì chỉ còn da bọc xương, không thể gượng ngồi dậy được và chắc chắn là trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi được xem một số biên bản kiểm tra sức khoẻ gần nhất (ngày 26/7) của Hải, các kết quả đều ghi nhận sức khoẻ bình thường.

  Một bác sĩ tại Bệnh xá Trại giam số 6 cho hay: “Qua thăm khám định kì, chúng tôi kết luận phạm nhân Nguyễn Văn Hải đủ sức khỏe để chấp hành án. Đây là kết luận chuyên môn, chúng tôi chịu trách nhiệm về kết luận của mình”. Một phạm nhân cùng buồng giam với Hải kể: “Chú Hải có dùng cơm với tôi. Ngoài ra, chú còn có đồ ăn của gia đình gửi vào và mua theo quy định của Trại”…

  Tuy đang “tuyệt thực”, nhưng Hải vẫn nhận đủ đồ ăn thức uống do gia đình gửi vào gồm: cháo gà gói, ruốc bông, mực khô, cà phê hoà tan, sữa hộp… Bởi vậy mà Hải vẫn có đủ sức khoẻ để diễn tiếp màn kịch vụng về “tuyệt thực”. Chúng tôi chợt nhớ lại việc Cù Huy Hà Vũ cũng dùng chiêu “tuyệt thực” hồi đầu tháng 6 vừa qua để gây chú ý dư luận.

  Sau khi báo chí đưa tin gặp Vũ trong trại, đăng cả ảnh chụp biên bản nhận quà của gia đình cũng có cháo gà, nước sốt gà hầm và nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác, thì dư luận đã rõ việc “tuyệt thực” là gì. Có lẽ cũng vì thế, sau khi báo chí lên tiếng vài ngày, thì Cù Huy Hà Vũ bẽ bàng gỡ gạc tuyên bố “chấm dứt tuyệt thực”.

  Thiết nghĩ, Nguyễn Văn Hải cũng nên lấy chuyện của Cù Huy Hà Vũ làm bài học mà sớm ăn uống công khai trở lại.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  44 phản hồi

  Xin trích đăng lại bài này để đối lại với bài vu khống của tờ CAND.

  www.chuacuuthe.com viết:
  Cuộc trao đổi giữa hai bố con blogger Điếu Cày

  VRNs

  (05.08.2013) – Sài Gòn – Ngày 02.08.2013, anh Nguyễn Trí Dũng đã gặp blogger Điếu Cày trong 12 phút (theo một băng ghi âm chúng tôi nhận được từ Trại giam số 6 – xin cho chúng tôi không công bố nguồn cung cấp băng này, để bảo đảm an toàn cho người cung cấp).

  Sau đây là chi tiết cuộc trao đổi giữa hai bố con blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

  Dũng: họ giải quyết cho bố chưa?

  Bố: vào ngày 27.07, họ vào, họ gặp bố rồi.

  Dũng: Cụ thể ông nào vào gặp bố, cơ quan nào vào gặp bố?

  Bố: Ông Nguyễn Cảnh Nga.

  Dũng: à ông trưởng phòng 4?

  Lý do tuyệt thực

  Bố: Ừ đúng rồi. Cái vụ việc này thì bố đại diện cho tất cả các tù nhân chính trị ở đây ký vào cái biên bản kiến nghị với trại giam Thanh Chương, tỉnh Nghệ An giải quyết cho nó đúng pháp luật, và đề nghị tổ chức giam giữ cho nó đúng với pháp luật, nhưng họ không giải quyết và nếu họ không giải quyết bố sẽ tuyệt thực.

  Ngày 23.05, anh em tù chính trị ở đây có kiến nghị tập thể yêu cầu trại giam giải quyết một số điều kiện sinh hoạt và sinh hoạt giam giữ cho nó đúng với pháp luật, bởi vì, hiện nay bố đang bị giam giữ với một tù chung thân, nó không đúng với Điều 27 khoản 1 điểm a điểm b.

  Đến ngày 22.06, họ không giải quyết mà vào đọc quyết định giam riêng bố 3 tháng vào ngày 22.06. Rồi đến ngày 24.06, bố bắt đầu tuyệt thực vì bố đã thông báo rồi. Đến ngày 29.06, họ vào làm việc một lần, họ nói ban hành quyết định theo điều 27 khoản 4, cán bộ Diệu lên trực tiếp làm việc.

  Diễn tiến của những ngày tuyệt thực

  Bố: Vào ngày 03.07, họ vào làm việc với bố lần thứ 2, họ đưa ra quyết định việc giam riêng theo quy định của thông tư 40, có phó giám thị trại giam, cán bộ tên Diệu là người tuyên bố. Trong buổi làm việc này, họ nói là họ ban hành quyết định tại vì bố không nhận tội và không viết bản kiểm điểm, cho nên là họ theo thông tư 40, họ ban hành quyết định giam riêng 3 tháng. Bố nghĩ thế nào họ cũng trình sự việc này trên báo nhân dân.

  Đến ngày 16.07 con lên thăm, ngày 17.07, bác Nghĩa thông báo tin này ra thì chiều ngày 19 bác Nghĩa bị cảnh cáo vì bác ấy đã nói sự thật. Đến ngày 20 thì con lên thăm trở lại, đến ngày 22.07, họ mới bắt đầu lắp tivi vào trong phòng bố, trước đó là không có tivi.

  Dũng: Để họ quay lén bố đó bố.

  Bố: Không, họ quay lén bố ở trên phòng giam số 5 mà họ đoán con ra, nhưng mà họ vừa đưa bố sang và bố phát hiện cái máy thu âm thì họ tháo ra rồi.

  Dũng: Họ gắn cả cái phòng mà bố khám bệnh hả? để họ xuyên tạc về bố?

  Bố: Cái chuyện của bác Cù Huy Hà Vũ thì bố cũng đã biết rồi. Cho nên ngày 25.07, họ kiểm tra trại giam một lần nữa, kiểm tra toàn bộ phòng giam, thống kê đồ đạc. Bố nhắc lại vào ngày 22.06, khi đưa bố vào trại giam thì họ kiểm tra toàn bộ đồ đạc, trong đó thực phẩm chỉ có duy nhất 9 gói mì ăn Hảo hảo và một số gói Nest cà phê thôi. Đến ngày 25.07, họ lại kiểm tra thì vẫn còn 9 gói mì ăn và những gói cà phê còn nguyên, và toàn bộ những số hàng hóa mà con gửi lên ấy, là có kiểm kê đồ đạc hết là 38 gói cháo, gồm 23 hộp sữa nhỏ.

  Đến buổi sáng ngày 27.07, ông Nguyễn Cảnh Nga xuống làm việc với bố, ông đấy ra lệnh khám xét phòng giam một lần nữa.

  Dũng: Ông có quyền gì ở đây?

  Bố: Không, ông có quyền hay không là chuyện của ông đấy! Còn cái thẩm quyền của ông đấy như thế nào thì bố không nói. Nhưng ý bố nói là, ông đấy đến để kiểm tra số hàng hóa đó một lần nữa thì số hàng hóa đó vẫn như trên, vẫn y nguyên như trên và khi bố ký vào biên bản thì bố ghi rõ số lượng hàng hóa của những lần kiểm tra. Và yêu cầu không được sử dụng những hình ảnh vì họ lấy những đồ đạc của bố ra, họ chụp ảnh và quay phim những đồ đạc mà nhà gửi lên, để họ sử dụng vào mục đích mà người ta nói rằng bố không tuyệt thực, không ăn phần cơm riêng của trại mà ăn những thức ăn đó. Toàn bộ những lần đó có 3 lần kiểm tra tất cả. Số lượng thực phẩm kiểm tra cả 3 lần là như nhau. Và vấn để ở chỗ là bố ghi ý kiến trước khi bố ký. Đấy, bố phải cẩn trọng tất cả những cái đấy.

  Dũng: Bố ơi bố, không cần bố ký một cái gì hết, họ đã làm khống một cái giấy khám sức khỏe cho bố, chữ ký không phải của bố.

  Bố: Cái giấy khám sức khỏe, con phải chú ý đến cái này, những ngày đó bố rất yếu, thành ra cái giấy khám sức khỏe chỉ là một vấn đề, bố yêu cầu họ cân nhưng họ không cân xem bố cân nặng bao nhiêu. Con hiểu không? Còn nếu họ sử dụng hình ảnh thì họ không thể sử dụng hình ảnh được. Còn vấn đề thế này, vào ngày 27.07, khi lên làm việc với bố thì ông Nguyễn Cảnh Nga ấy, ông đấy tập trung hỏi sự khác biệt của buồng giam giam riêng bố và các buồng giam khác là như thế nào, nhưng ông đấy không hỏi về chế độ giam giữ của bố. Vấn đề thứ hai là, tại sao các tù nhân ở đây nhận cơm tập thể hằng ngày theo tiêu chuẩn của cả đội, cả đội nhận cơm, tự chia nhau ăn và ăn ở ngoài sân. Nhưng tại sao hằng ngày cán bộ phải mang cơm cho bố phần cơm ở trong cái cà mên, mang đến vào phòng giam của bố nếu không bị giam riêng thì tại sao lại như vậy? Và bố luôn luôn không bị kỷ luật thì tại sao mẹ con và con lên thăm lại không cho gặp? Xu hướng của họ như vậy, mà họ nói với bố là, chỉ chuyển phòng giam thôi chứ không phải giam riêng.

  Dũng: Họ quay lén bố và nói là ông Hải có cầm cái cà mên ấy và họ nói là ông Hải có ăn cái đồ ấy. Và bây giờ con chuẩn bị đi chất vấn với an ninh tivi trên cái đài ấy đây.

  Bố: Đó tất cả những cái đó, bố đã ghi ý kiến của bố ở trong cái bản tường trình. Tại vì cái biên bản của Viện kiểm sát khi làm việc với bố thì chủ yếu họ nói đến sự khác biệt của buồng giam giam bố với buồng giam kia là như thế nào, không hỏi chế độ giam giữ, chủ yếu là họ hỏi theo cái cách tạo ra một cái biên bản, có xu hướng, để cho bố có thể nhận tội được. Nhưng cái chế độ giam giữ, những thứ bố cần thì họ không hỏi, cho nên bố ghi vào dưới cái biên bản đó là chiều nay sẽ làm việc với Viện kiểm sát và nộp bản tường trình cho Viện kiểm sát. Trong bản tường trình đó, bố ghi hết tất cả.

  Tiếp tục ngày 23.07, họ vẫn tiếp tục vào lập biên bản bố vi phạm nhằm hợp thức hóa cái quyết định ra trước, vì quyết định ra nhưng không có biên bản vi phạm, cho nên ngày 23.07, họ tiếp tục lập một cái biên bản vi phạm. Cái biên bản ở đây thì lại do hai thằng gián điệp Trung Quốc ở chung buồng với bố. Họ lợi dụng hai cái thằng này tạo cho nó viết đơn khiếu nại tố cáo và lấy cái đơn đó đề nghị lập quyết định cho bố, mà không cần bất kỳ bằng chứng gì. Tên anh ta là Trần Văn Tín, người Lạng Sơn, bị tù chung thân về tội gián điệp. Chính tên Tín và một tên nữa là tên Thuận, người Lạng Sơn, làm giám điệp cho Trung Quốc, làm đơn tố cáo bố với cán bộ ở đây. Hai tên này đã từng tố cáo bác Nghĩa. Bố khẳng định hai tên này đã làm đơn tố cáo bố, bố đã hỏi tất cả các anh em tù nhân chính trị ở đây thì không có ai tố cáo bố hết.

  Những ngày vừa qua, bố rất yếu mên anh Rôn, người Tây Nguyên đã dìu bố đi và anh ấy đã ý kiến và ký vào tất cả các biên bản của bố làm việc. Cho nên tất cả các biên bản này kia mà ra là phải có ý kiến của anh Rôn.

  Vào ngày 01.08, họ vào làm lại tất cả biên bản đưa cơm đến buồng giam của bố, làm lại tất cả luôn, để dấu những chứng cứ gian kia đi. Vì thế vấn đề này cần làm rõ trên công luận quốc tế đặc biệt là vấn đề bố không thể đưa thông tin ra ngoài được.

  Hôm bố gặp ông Nguyễn Cảnh Nga, trong hồ sơ có đơn khiếu nại của bố và đơn khiếu nại viết vào ngày 24, thế thì nội dung của lá đơn đó như thế nào mà viện kiểm sát không xuống làm việc?

  Dũng: Ông Nga nói với gia đình mình là ông đã gặp bố cách đây 20 ngày, trước ngày con gặp bố xong.

  Bố: Ông ấy nói với bố là, tôi vào đấy thấy ông nằm gác chân lên đọc báo. Bố mới hỏi là tại sao cán bộ lại không giải quyết vấn đề tuyệt thực của tôi, ông nói là, lúc đó tôi không biết anh tuyệt thực và tôi không biết khiếu nại của anh. Thế thì vấn đề là cái đơn khiếu nại đã nằm trong cái đơn của Viện kiểm sát thì đề nghị của nó như thế nào phải làm rõ, tại sao trại giam lại ngăn cản không đưa đơn khiếu nại lên Viện kiểm sát hay Viện kiểm sát có đơn mà không xuống giải quyết.

  Hành trình sắp tới

  Dũng: Bố cứ yên tâm, bố cứ giữ gìn sức khỏe và ăn uống lại bình thường vì gia đình đã đi đến Tổng cục 8 và gia đình làm cho ra chuyện ở Tổng cục 8 và họ đã trả lời, cả ông Trương Tấn Sang đã yêu cầu họ trả lời cho gia đình mình và con sẽ nói lại cho bố biết.

  Bố: Đó bây giờ, vấn đề ở đây là cho họ biết là tất cả các đơn khiếu nại của bác Tin và bác Ngàn đã được gửi đi đến Viện kiểm sát, gửi trước cả bố nhưng đều bị ém nhẹm. Ngay cái hôm làm việc với ông Lê Đức Địa Phương và yêu cầu ông Lê Đức Địa Phương trả lời đơn khiếu nại của bác đến Viện kiểm sát thì tại sao không thấy trả lời. Tất cả các đơn này đã được gửi đi nhưng không được giải quyết hoặc là không được gửi đi. Phải làm rõ cho công luận biết là họ đã bưng bít tất cả các thông tin khi họ đàn áp bố hay làm cái gì đó với bố thì bố không thể thông tin ra ngoài được và tất cả các đơn khiếu nại của bố bị ngăn chặn.

  Dũng: Tất cả mọi người và mẹ đang đứng ở ngoài kia. Mọi người rất quan tâm đến vấn đề này và cả ông Obama đã lên tiếng cho bố, Hội đồng Nhân quyền LHQ, Ủy ban Nhân quyền LHQ gồm 7 nước, họ đã họp lại và đã gặp con và mẹ rồi. Con và mẹ sẽ lên gặp bố một tháng một lần. Gia đình sẽ cố gắng thu xếp được mọi thứ để lên gặp bố.

  Bố: Đặc biệt là quan tâm đến việc những tiếng nói ở đây không được đưa ra ngoài, không chỉ bố bắt giam mà họ còn đối xử bất công và không cho bố tiếp cận với công lý và pháp luật, do đó các cơ quan chức năng phải làm rõ việc này.

  Dũng: Bố bắt đầu ăn lại từ khi nào?

  Bố: Vào ngày 27.07, bố gặp lại viện kiểm sát. Cho bố gửi lời hỏi thăm tất cả các bạn bè và các tổ chức cá nhân trên khắp thế giới đã quan tâm đến vấn đề của bố.

  Dũng: Hàng tháng con sẽ lên thăm bố, nếu con không gặp được bố thì con biết bố đã có vấn đề.

  Bố: Đúng rồi, hàng tháng mà bố không gọi điện thoại về nhà thì lúc đó bố đang gặp chuyện.

  Dũng: Hàng tháng con sẽ lên gặp bố.

  Bố: Bố nhớ rồi, con à.

  PV. VRNs
  ghi lại từ băng ghi âm

  Nguồn: http://www.chuacuuthe.com/2013/08/05/cuoc-trao-doi-giua-hai-bo-con-blogger-dieu-cay/

  Bạn NiNi, Bạch Hùng,

  He he phải gọi là Lật tẩy "chiêu phạm pháp" của đảng CSVN.

  " Quyền bào chữa và quyền nhờ người bào chữa là quyền hiến định được ghi nhận trong Hiến pháp. Luật sư là chủ thể để thực hiện chức năng tố tụng cơ bản, đó là chức năng bào chữa, có vị thế phản biện, đối trọng với chức năng buộc tội và xét xử. Do vậy, thủ tục quy định giấy chứng nhận bào chữa là rào cản, không phản ảnh vị thế bình đẳng. "

  Theo tôi, chỉ cần luật sư đang có giấy hành nghề hợp pháp là đủ có thẩm quyền để bào chữa.
  Một số sự việc đặc biệt có thể thêm giấy không liên quan gia đình, ..., với bị cáo

  Nếu luật sư là người nước ngoài, có giấy hành nghề hợp pháp và VN có ký kết hiệp định quan hệ tư pháp, các luật sư nước ngoài này đương nhiên có quyền bào chữa ở VN. Lúc đó cần có các thông dịch viên tuyên thệ để hỗ trợ tại tòa

  Luật sư mệt mỏi khi xin gặp thân chủ trong trại giam viết:
  Cơ quan điều tra của công an vi phạm pháp luật mà chúng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

  http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/luat-su-met-moi-khi-xin-gap-than-chu-trong-trai-giam-2859891.html

  Luật sư mệt mỏi khi xin gặp thân chủ trong trại giam
  Ngoài chuyện bị làm khó khi xin cấp giấy chứng nhận người bào chữa, các luật sư còn mệt mỏi trước việc cứ mỗi giai đoạn tố tụng lại phải làm thủ tục cấp giấy mới.

  Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn ba ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của luật sư kèm theo giấy tờ liên quan, cơ quan tố tụng phải xem xét, cấp giấy chứng nhận người bào chữa, nếu từ chối thì phải nêu rõ lý do. Nhìn qua quy định, tưởng chừng việc cấp giấy chứng nhận người bào chữa rất đơn giản. Thế nhưng suốt nửa năm sau đó, luật sư Y đã phải “trầy vi tróc vảy” vì chuyện này.

  Đầu tiên, cơ quan điều tra liên tục trì hoãn việc cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho ông với nhiều lý do. Chỉ khi ông gửi đơn qua đường bưu điện thì mới nhận được văn bản trả lời là bị can “từ chối yêu cầu luật sư”. Không đồng ý, ông trực tiếp đến cơ quan điều tra làm việc thì nơi này cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ cho VKS, “luật sư qua đó mà làm việc”.

  Qua VKS, luật sư Y mới được biết thì ra bị can không hề từ chối yêu cầu luật sư như cơ quan điều tra viện dẫn. Sau đó, ông đã được VKS cấp giấy chứng nhận người bào chữa.

  Vụ án bị VKS trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Luật sư Y cầm giấy chứng nhận người bào chữa do VKS cấp đến cơ quan điều tra làm việc. Lúc này cơ quan điều tra bảo giấy chứng nhận người bào chữa của ông không còn giá trị, ông cần phải làm thủ tục xin cơ quan điều tra cấp lại giấy mới.

  Mỗi giai đoạn một giấy chứng nhận

  ...
  Tương tự, luật sư Phan Trung Hoài (Ủy viên Ban Thường vụ - Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam) kể: Vừa qua, ông tham gia bảo vệ quyền lợi cho một bị cáo từ giai đoạn điều tra cho đến giai đoạn xét xử phúc thẩm. Cứ mỗi giai đoạn tố tụng, ông đều phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận người bào chữa. Sau đó, bản án sơ thẩm bị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM hủy để điều tra lại. Để tiếp tục tham gia tố tụng, ông phải tiếp tục làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận bào chữa.

  Nghị định cao hơn luật?

  Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa), Điều 27 Luật Luật sư 2006 quy định: “Giấy chứng nhận tham gia tố tụng của luật sư có giá trị trong các giai đoạn tố tụng, trừ trường hợp bị thu hồi, luật sư bị thay đổi hoặc không được tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật”. Tiếp đó, Luật Luật sư sửa đổi, bổ sung 2012 cũng giữ nguyên quy định trên.

  Như vậy, nếu thực hiện đúng Luật Luật sư thì giấy chứng nhận người bào chữa có giá trị xuyên suốt các giai đoạn tố tụng nếu luật sư không bị thay đổi, không thuộc các trường hợp không được tham gia tố tụng. Tức là nếu luật sư đã được cơ quan điều tra cấp giấy chứng nhận người bào chữa thì VKS, TAND sau đó không cần phải cấp lại giấy chứng nhận nữa.

  Thế nhưng cho đến nay, các cơ quan tố tụng các cấp vẫn yêu cầu luật sư làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho từng giai đoạn tố tụng. Sở dĩ có tình trạng này là do các cơ quan tố tụng không tuân thủ Luật Luật sư mà vận dụng hướng dẫn trong Nghị quyết số 03 ngày 2/10/2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ nhất “Những quy định chung” của Bộ luật tố tụng hình 2003).

  Theo nhiều luật sư, hướng dẫn trong Nghị quyết 03 chỉ nói tòa thay đổi người tiến hành tố tụng (thẩm phán, hội thẩm, thư ký tòa án), cấp lại cấp giấy chứng nhận người bào chữa nếu có căn cứ cho thấy người bào chữa có quan hệ thân thích với người tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, không hiểu sao nó lại trở thành “thông lệ” để các cơ quan tố tụng cấp giấy chứng nhận người bào chữa “ngắt khúc” cho từng giai đoạn tố tụng.

  “Chuyện mỗi giai đoạn tố tụng một giấy này là máy móc, không cần thiết, làm lãng phí thời gian, gây tốn kém cho luật sư, là rào cản cho quyền bào chữa của bị can, bị cáo, không phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp”, luật sư Nguyễn Thanh Lương (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre) khẳng định.

  Theo luật sư Lương và luật sư Nguyễn Quang Mai (Đoàn Luật sư TP HCM), tới đây khi sửa đổi Bộ luật tố tụng hình sự, cần phải bổ sung quy định như Luật Luật sư là giấy chứng nhận người bào chữa có giá trị trong các giai đoạn tố tụng, trừ trường hợp bị thu hồi, luật sư bị thay đổi hoặc không được tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

  Đồng tình, luật sư Nguyễn Hồng Hà đề xuất thêm: Chính phủ, TAND Tối cao cần sớm ban hành nghị định, nghị quyết hướng dẫn Luật Luật sư sửa đổi, bổ sung năm 2012, trong đó hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận tham gia tố tụng của luật sư. “Nếu các luật và các văn bản hướng dẫn đều quy định thống nhất thì cơ quan tố tụng sẽ bắt buộc phải tuân thủ”, luật sư Hà nói.

  Bỏ luôn giấy chứng nhận?

  Thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa đang trở thành điểm nóng trong vấn đề bảo đảm quyền bào chữa của luật sư. Có lẽ chỉ ở nước ta mới còn tồn tại thủ tục này. Ngay cả ở Trung Quốc, vốn có mô hình tố tụng tương tự như Việt Nam cũng đã bãi bỏ việc này.

  Quyền bào chữa và quyền nhờ người bào chữa là quyền hiến định được ghi nhận trong Hiến pháp. Luật sư là chủ thể để thực hiện chức năng tố tụng cơ bản, đó là chức năng bào chữa, có vị thế phản biện, đối trọng với chức năng buộc tội và xét xử. Do vậy, thủ tục quy định giấy chứng nhận bào chữa là rào cản, không phản ảnh vị thế bình đẳng.

  Mặt khác, mỗi giai đoạn tố tụng lại bắt làm thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa không những kéo dài thời gian giải quyết vụ án, hạn chế quyền tiếp cận vụ việc của luật sư mà còn thể hiện sự hành chính hóa thủ tục giấy tờ của cơ quan chức năng.

  Theo tôi, đã đến lúc cần thiết phải bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa. Theo đó, người bào chữa chỉ cần trình thẻ luật sư và giấy yêu cầu của khách hàng thì được tạo điều kiện ngay để thực hiện chức năng tố tụng và được hành nghề theo đúng quy định của pháp luật.

  Luật sư Phan Trung Hoài

  Cơ quan điều tra của công an vi phạm pháp luật mà chúng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

  http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/luat-su-met-moi-khi-xin-gap-than-chu-trong-trai-giam-2859891.html

  Luật sư mệt mỏi khi xin gặp thân chủ trong trại giam
  Ngoài chuyện bị làm khó khi xin cấp giấy chứng nhận người bào chữa, các luật sư còn mệt mỏi trước việc cứ mỗi giai đoạn tố tụng lại phải làm thủ tục cấp giấy mới.

  Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn ba ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của luật sư kèm theo giấy tờ liên quan, cơ quan tố tụng phải xem xét, cấp giấy chứng nhận người bào chữa, nếu từ chối thì phải nêu rõ lý do. Nhìn qua quy định, tưởng chừng việc cấp giấy chứng nhận người bào chữa rất đơn giản. Thế nhưng suốt nửa năm sau đó, luật sư Y đã phải “trầy vi tróc vảy” vì chuyện này.

  Đầu tiên, cơ quan điều tra liên tục trì hoãn việc cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho ông với nhiều lý do. Chỉ khi ông gửi đơn qua đường bưu điện thì mới nhận được văn bản trả lời là bị can “từ chối yêu cầu luật sư”. Không đồng ý, ông trực tiếp đến cơ quan điều tra làm việc thì nơi này cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ cho VKS, “luật sư qua đó mà làm việc”.

  Qua VKS, luật sư Y mới được biết thì ra bị can không hề từ chối yêu cầu luật sư như cơ quan điều tra viện dẫn. Sau đó, ông đã được VKS cấp giấy chứng nhận người bào chữa.

  Vụ án bị VKS trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Luật sư Y cầm giấy chứng nhận người bào chữa do VKS cấp đến cơ quan điều tra làm việc. Lúc này cơ quan điều tra bảo giấy chứng nhận người bào chữa của ông không còn giá trị, ông cần phải làm thủ tục xin cơ quan điều tra cấp lại giấy mới.

  Mỗi giai đoạn một giấy chứng nhận

  Câu chuyện của luật sư Y là một thực tế phổ biến hiện nay đối với giới luật sư khi tham gia tố tụng hình sự (trừ trường hợp bào chữa theo chỉ định). Ngoài chuyện bị làm khó khi xin cấp giấy chứng nhận người bào chữa, các luật sư còn mệt mỏi trước việc cứ mỗi giai đoạn tố tụng lại phải làm thủ tục xin cấp giấy mới.

  “Rất mệt mỏi và phiền hà”, luật sư Lê Dũng (Đoàn Luật sư TP HCM) nói. Ông kể mình nhận bào chữa cho một bị cáo phạm tội cố ý gây thương tích ở huyện Đăk R’lấp (Đắk Nông). Ông làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận người bào chữa để tham gia phiên tòa sơ thẩm. Sau đó, vụ án được chuyển lên TAND tỉnh để xét xử phúc thẩm. Một lần nữa, ông lại phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận mới.

  Tương tự, luật sư Phan Trung Hoài (Ủy viên Ban Thường vụ - Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam) kể: Vừa qua, ông tham gia bảo vệ quyền lợi cho một bị cáo từ giai đoạn điều tra cho đến giai đoạn xét xử phúc thẩm. Cứ mỗi giai đoạn tố tụng, ông đều phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận người bào chữa. Sau đó, bản án sơ thẩm bị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM hủy để điều tra lại. Để tiếp tục tham gia tố tụng, ông phải tiếp tục làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận bào chữa.

  Nghị định cao hơn luật?

  Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa), Điều 27 Luật Luật sư 2006 quy định: “Giấy chứng nhận tham gia tố tụng của luật sư có giá trị trong các giai đoạn tố tụng, trừ trường hợp bị thu hồi, luật sư bị thay đổi hoặc không được tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật”. Tiếp đó, Luật Luật sư sửa đổi, bổ sung 2012 cũng giữ nguyên quy định trên.

  Như vậy, nếu thực hiện đúng Luật Luật sư thì giấy chứng nhận người bào chữa có giá trị xuyên suốt các giai đoạn tố tụng nếu luật sư không bị thay đổi, không thuộc các trường hợp không được tham gia tố tụng. Tức là nếu luật sư đã được cơ quan điều tra cấp giấy chứng nhận người bào chữa thì VKS, TAND sau đó không cần phải cấp lại giấy chứng nhận nữa.

  Thế nhưng cho đến nay, các cơ quan tố tụng các cấp vẫn yêu cầu luật sư làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho từng giai đoạn tố tụng. Sở dĩ có tình trạng này là do các cơ quan tố tụng không tuân thủ Luật Luật sư mà vận dụng hướng dẫn trong Nghị quyết số 03 ngày 2/10/2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ nhất “Những quy định chung” của Bộ luật tố tụng hình 2003).

  Theo nhiều luật sư, hướng dẫn trong Nghị quyết 03 chỉ nói tòa thay đổi người tiến hành tố tụng (thẩm phán, hội thẩm, thư ký tòa án), cấp lại cấp giấy chứng nhận người bào chữa nếu có căn cứ cho thấy người bào chữa có quan hệ thân thích với người tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, không hiểu sao nó lại trở thành “thông lệ” để các cơ quan tố tụng cấp giấy chứng nhận người bào chữa “ngắt khúc” cho từng giai đoạn tố tụng.

  “Chuyện mỗi giai đoạn tố tụng một giấy này là máy móc, không cần thiết, làm lãng phí thời gian, gây tốn kém cho luật sư, là rào cản cho quyền bào chữa của bị can, bị cáo, không phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp”, luật sư Nguyễn Thanh Lương (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre) khẳng định.

  Theo luật sư Lương và luật sư Nguyễn Quang Mai (Đoàn Luật sư TP HCM), tới đây khi sửa đổi Bộ luật tố tụng hình sự, cần phải bổ sung quy định như Luật Luật sư là giấy chứng nhận người bào chữa có giá trị trong các giai đoạn tố tụng, trừ trường hợp bị thu hồi, luật sư bị thay đổi hoặc không được tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

  Đồng tình, luật sư Nguyễn Hồng Hà đề xuất thêm: Chính phủ, TAND Tối cao cần sớm ban hành nghị định, nghị quyết hướng dẫn Luật Luật sư sửa đổi, bổ sung năm 2012, trong đó hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận tham gia tố tụng của luật sư. “Nếu các luật và các văn bản hướng dẫn đều quy định thống nhất thì cơ quan tố tụng sẽ bắt buộc phải tuân thủ”, luật sư Hà nói.

  Bỏ luôn giấy chứng nhận?

  Thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa đang trở thành điểm nóng trong vấn đề bảo đảm quyền bào chữa của luật sư. Có lẽ chỉ ở nước ta mới còn tồn tại thủ tục này. Ngay cả ở Trung Quốc, vốn có mô hình tố tụng tương tự như Việt Nam cũng đã bãi bỏ việc này.

  Quyền bào chữa và quyền nhờ người bào chữa là quyền hiến định được ghi nhận trong Hiến pháp. Luật sư là chủ thể để thực hiện chức năng tố tụng cơ bản, đó là chức năng bào chữa, có vị thế phản biện, đối trọng với chức năng buộc tội và xét xử. Do vậy, thủ tục quy định giấy chứng nhận bào chữa là rào cản, không phản ảnh vị thế bình đẳng.

  Mặt khác, mỗi giai đoạn tố tụng lại bắt làm thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa không những kéo dài thời gian giải quyết vụ án, hạn chế quyền tiếp cận vụ việc của luật sư mà còn thể hiện sự hành chính hóa thủ tục giấy tờ của cơ quan chức năng.

  Theo tôi, đã đến lúc cần thiết phải bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa. Theo đó, người bào chữa chỉ cần trình thẻ luật sư và giấy yêu cầu của khách hàng thì được tạo điều kiện ngay để thực hiện chức năng tố tụng và được hành nghề theo đúng quy định của pháp luật.

  Luật sư Phan Trung Hoài

  Cái thời buổi chống giặc ngoại xâm là phạm tội. Cướp của, giết người, bán nước là thi hành công vụ. Không nghe, không thấy, không biết! Lúc nghe, lúc thấy, lúc biết thì người thân đã hồn lìa khỏi xác rồi! Ngu sao tin?

  chán cái sự đời viết:
  Chỉ cần làm một lần đầy đủ, minh bạch, có trách nhiệm và xử lý đúng những người gây ra tình huống theo pháp luật thì mọi chuyện chắc không tái diễn.

  Xời ơi, thế thì làm gì còn cái gọi là "Bản chất đê hèn của..." nữa.

  Các bác cứ tự thuyết phục mình đi. Cái chuyện tay áo nó bị gấp lên do các tư thế khác nhau, tới cả trẻ con cũng biết. Các bác cứ tự nhiên mà chối bỏ sự thật.
  Có những chuyện càng tìm cách chối bỏ thì càng ê chề mà thôi. Nhớ tới chuyện EXIM ảnh của anh Vũ, rồi 3h sáng trời nắng chang chang tôi lại thấy bùn cười.
  Hê Hê Hê.

  Chỉ cần chi tiết sọc trắng-sọc đen (của áo tù nhân Điếu Cày) trong clip của Công an đủ nói lên bản chất vấn đề.

  Mọi việc đã rõ trắng-đen. Chiêu "lật tẩy" đã có tác dụng. Ai muối mặt thì ai ai cũng đã biết.

  Trích dẫn:
  Đường sọc cuối cùng của cánh tay áo tay TRÁI của anh Điếu Cày MÀU XÁM XẨM trong lúc khám bệnh.
  ...
  Đường sọc cuối cùng của cánh tay áo tay TRÁI của anh Điếu Cày là MÀU TRẮNG trong lúc anh "ký vào biên bản khám bệnh (theo thuyết minh của côn an cai tù)."
  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/08/thu-dung-giong-ieu-cua-tuyen-giao-ang.html#more

  Ngày trước Trần Dân Tiên không có video chứ nay hắn có thể tự quay của mình để khoe với thiên hạ !!! CSVN học tập và làm theo không sai tí nào

  NiMarxNiJesus viết:
  chán cái sự đời viết:
  Thắc mắc:

  - Không rõ ở các quốc gia khác, khi toà án kết tội và phạm nhân đang ở tù, gia đình của tù nhân có quyền yêu cầu vào thăm viếng lúc nào cũng được hay là phải theo lịch của trại giam? Ở VN có quy định việc thăm viếng này không?

  - Có điều luật nào ở thế giới và trong nước quy định rằng, khi phạm nhân đang thụ án, người thân, bạn bè nghe (tin đồn, hoặc có thể bịa ra (đúng sai chưa biết) thông tin xấu đối với sức khoẻ của phạm nhân thì trại giam phải có trách nhiệm trả lời gia đình/công luận bằng văn bản hoặc phải cho tổ chức y tế, báo chí (độc lập/thế giới) vào thăm viếng, tìm hiểu,... hay không?

  - Nếu lỡ bất cứ tù nhân nào cũng yêu cầu như vậy, trại giam cần thêm biên chế để giải quyết những chuyện này không?

  - Những thông tin từ gia đình Ô. Điếu Cày trước đây nói rằng, ông ta bị cụt tay, tình hình đó như thế nào?

  ....

  Nếu quý vị có thông tin về luật pháp, vui lòng trả lời trực tiếp các thắc mắc kia. Xin cám ơn.
  ....

  Giả sử thông tin trong cái video clip kia mà đúng thì phải chăng gia đình của ô. Điếu cày và một số vị trí thức đã vô tình hay vội vã làm mất hình ảnh trước đây của ông ta!

  ------
  Cái dở của trại giam/chính quyền là không giải quyết đầy đủ, rốt ráo tình hình trước những tình huống như chuyên ô. CHHV và nay là chuyên ô. ĐC. Chỉ cần làm một lần đầy đủ, minh bạch, có trách nhiệm và xử lý đúng những người gây ra tình huống theo pháp luật thì mọi chuyện chắc không tái diễn.

  Các quy định thăm nuôi tù nhâu được thông báo ở đây:

  http://thuvienphapluat.vn/archive/Thong-tu/Thong-tu-46-2011-TT-BCA-pham-nhan-gap-than-nhan-nhan-gui-thu-vb126498t23.aspx

  Truyện kể rằng : Xưa có kẻ phá nghịch thích tung tin giật gân, một hôm anh ta xin chùa cho một miếng cơm cháy, được miếng cơm cháy; anh ta vừa cầm vừa la lớn :

  Cháy chùa, cháy chùa to quá ...

  Dân chúng chạy vội đi chữa cháy, đến nơi mới biết bị mắc lỡm.

  Đến khi chùa bị cháy thật, nghe báo động thiên hạ lại tưởng chuyện đùa như cũ ..

  Đại khái như thế và câu truyện trên không thể ví von 100% vào 2 trường hợp 2 bà vợ của 2 tù nhân đang bị giam cầm nhưng do vô tình hay cố ý; nếu mọi người thiếu tỉnh táo, sự việc không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của 2 tù nhân mà còn làm mất đi tác dụng và ảnh hưởng nếu sau này có những từ nhân tuyệt thực thực sự cũng như làm dư luận mất đi niềm tin ở những người đang tranh đấu.

  Chuyện ông CHHV thì đã rõ rồi, còn chuyện anh Điếu Cày; tôi vẫn còn các dấu hỏi dù rằng cho đến nay, tôi nghĩ rằng rất khó để tuyệt thực hơn 30 ngày mà vẫn chưa vào bệnh viện .

  Có khi lại bị sập bẫy, làm trò cười cho thiên hạ và chỉ khổ 2 tù nhân tự nhiên bị mất uy tín oan uổng !

  Cái thí dụ cháy chùa đó, thật đúng với CSVN, đặc biệt là công an của chúng.

  Bất luận chúng nói năng, công bố hay làm việc gì, người dân luôn tỏ thái độ nghi ngờ. Tại sao? Vì bản chất, CSVN nói dối như vẹm.

  Chuyện Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực thì rõ là công an và bồi bút CS làm trò khỉ. Chuyện ông Điếu Cày tuyệt thực, người ta chỉ tính tù ngày biết tin ông ta tuyệt thực chứ chỉ có trại giam và đồng đảng CSVN mới biết chứ thân nhân người ta chạy xuôi chạy ngược cả hàng ngàn cây số mà bọn chúng co khai thiệt đâu mà ông Ni lại ra vẽ như cố buộc lỗi cho họ.

  Bao gời hết cảnh hùa theo cường quyền ức hiếp người ngay thì may ra VN mới khá được. Bên Úc, mặc dầu dân chủ và tự do là thế, nhưng nếu co tranh chấp giữa người dân và nhà nước, thường người ta binh vực người dân, nhất là những kẻ thấp cỏ bé miệng. Sống nhờ ở xứ văn minh, học được cái hay đó mới thấy những kẻ hùa theo bọn CSVN áp bức dân lành mới thấy ô nhục làm sao ấy!

  NiMarxNiJesus viết:

  Chuyện ông CHHV thì đã rõ rồi, còn chuyện anh Điếu Cày; tôi vẫn còn các dấu hỏi dù rằng cho đến nay, tôi nghĩ rằng rất khó để tuyệt thực hơn 30 ngày mà vẫn chưa vào bệnh viện .

  Có khi lại bị sập bẫy, làm trò cười cho thiên hạ và chỉ khổ 2 tù nhân tự nhiên bị mất uy tín oan uổng !

  Lão Nị chỉ được cái đoán mò là giỏi !! Tổng hợp 1 tý , so sánh 1 tý , thấy ngay thôi .

  Đầu tiên là ko phải Điếu Cày hô hay gia đình tển hô , mà là 1 thằng tù phản động hô . Về mặt này thì anh Cẩn đánh giá cao tiếng hô của bọn phản động , nhất là những đứa phản động cơm tù , chứ đek phải thứ phản động cơ hội hay bọn bơ sữa hải ngoại .

  Thứ 2 là chiện photoshop , cùng cái thủ thuật " bóc tách " nhằm làm nhẹ cân vấn đề . Tại sao phải làm thế ? Hỏi tức giả nhời .

  Kết luận : Chiện chú Hải bạn anh Cẩn bị bóc tách rồi tuyệt thức là chính xác 100% , và nếu phải nghi ngờ , thì anh cho rằng con số 35-36 ngày có vẻ ko ổn . Có thể chỉ hơn nữa tháng , tức khoảng 20 ngày từ khi thông tin xì ra

  Một cái nữa anh phải lưu ý các chú , nhất là các chú hải ngoại . Anh cho rằng , Điếu Cày rất thông minh để chon thời điểm cho riêng mình . Chiện chú Tư bạn anh đi gặp chú O đâu có phải chiện xấu xa giề mà bọn tù ko biết ?

  Lờ mờ nhựn ra chưn lý chưa ?

  Sự thật là thế này:
  - Dù nhà cầm quyền cs và công an cộng sản có tuyên truyền như thế nào đi nữa người dân không còn niềm tin vào chế độ này nữa. Ai cũng hiểu chế độ công an trị này lừa dối xảo quyệt lương lẹo và hèn với giặc ác với dân.
  - Quan trọng nhất anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải được nhiều người yêu mến và tôn trọng vì anh là người yêu nước. Anh là người cương trực chống Tàu

  Không thể lừa nhân dân được mãi

  Công lớn của CAND Việt Nam:
  Công an NDVN quả là có tài gây bức xúc, phẫn nộ.
  Công an VN đã thành công rực rỡ trong việc phát động phong trào đấu tranh cho dân chủ, quyền con người, quyền được thông tin, tự do cho những tù nhân lương tâm....
  Nhờ CAVN mà phong trào đấu tranh này phát triển rầm rộ trên toàn thế giới, người dân Việt Nam trên khắp thế giới đoàn kết hơn, chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, người dân trên khắp thế giới được biết về tình hình Việt Nam, đồng cảm và ủng hộ nhân dân Việt Nam.
  Từ chỗ không ai biết bloger Điếu Cày là ai, nay thì ai ai cũng biết và yêu mến Điếu Cày. Hai chữ " Điếu Cày" và hình ảnh của Anh vang lên, xuất hiện trên khắp thế giới từ châu Á, qua châu Âu, đến châu Mỹ....
  Hình ảnh ĐCS và NN Việt Nam - nhờ ngành Công An, nhờ các phương tiện thông tin đại chúng của CA, của NNVN -
  đã chưa bao giờ trở nên tồi tệ đến thế trong mắt toàn thể nhân dân Việt Nam và toàn thế giới.
  CAND Việt Nam thật là giỏi!

  chán cái sự đời viết:
  Thắc mắc:

  - Không rõ ở các quốc gia khác, khi toà án kết tội và phạm nhân đang ở tù, gia đình của tù nhân có quyền yêu cầu vào thăm viếng lúc nào cũng được hay là phải theo lịch của trại giam? Ở VN có quy định việc thăm viếng này không?

  - Có điều luật nào ở thế giới và trong nước quy định rằng, khi phạm nhân đang thụ án, người thân, bạn bè nghe (tin đồn, hoặc có thể bịa ra (đúng sai chưa biết) thông tin xấu đối với sức khoẻ của phạm nhân thì trại giam phải có trách nhiệm trả lời gia đình/công luận bằng văn bản hoặc phải cho tổ chức y tế, báo chí (độc lập/thế giới) vào thăm viếng, tìm hiểu,... hay không?

  - Nếu lỡ bất cứ tù nhân nào cũng yêu cầu như vậy, trại giam cần thêm biên chế để giải quyết những chuyện này không?

  - Những thông tin từ gia đình Ô. Điếu Cày trước đây nói rằng, ông ta bị cụt tay, tình hình đó như thế nào?

  ....

  Nếu quý vị có thông tin về luật pháp, vui lòng trả lời trực tiếp các thắc mắc kia. Xin cám ơn.
  ....

  Giả sử thông tin trong cái video clip kia mà đúng thì phải chăng gia đình của ô. Điếu cày và một số vị trí thức đã vô tình hay vội vã làm mất hình ảnh trước đây của ông ta!

  ------
  Cái dở của trại giam/chính quyền là không giải quyết đầy đủ, rốt ráo tình hình trước những tình huống như chuyên ô. CHHV và nay là chuyên ô. ĐC. Chỉ cần làm một lần đầy đủ, minh bạch, có trách nhiệm và xử lý đúng những người gây ra tình huống theo pháp luật thì mọi chuyện chắc không tái diễn.

  Các quy định thăm nuôi tù nhâu được thông báo ở đây:

  http://thuvienphapluat.vn/archive/Thong-tu/Thong-tu-46-2011-TT-BCA-pham-nhan-gap-than-nhan-nhan-gui-thu-vb126498t23.aspx

  Truyện kể rằng : Xưa có kẻ phá nghịch thích tung tin giật gân, một hôm anh ta xin chùa cho một miếng cơm cháy, được miếng cơm cháy; anh ta vừa cầm vừa la lớn :

  Cháy chùa, cháy chùa to quá ...

  Dân chúng chạy vội đi chữa cháy, đến nơi mới biết bị mắc lỡm.

  Đến khi chùa bị cháy thật, nghe báo động thiên hạ lại tưởng chuyện đùa như cũ ..

  Đại khái như thế và câu truyện trên không thể ví von 100% vào 2 trường hợp 2 bà vợ của 2 tù nhân đang bị giam cầm nhưng do vô tình hay cố ý; nếu mọi người thiếu tỉnh táo, sự việc không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của 2 tù nhân mà còn làm mất đi tác dụng và ảnh hưởng nếu sau này có những từ nhân tuyệt thực thực sự cũng như làm dư luận mất đi niềm tin ở những người đang tranh đấu.

  Chuyện ông CHHV thì đã rõ rồi, còn chuyện anh Điếu Cày; tôi vẫn còn các dấu hỏi dù rằng cho đến nay, tôi nghĩ rằng rất khó để tuyệt thực hơn 30 ngày mà vẫn chưa vào bệnh viện .

  Có khi lại bị sập bẫy, làm trò cười cho thiên hạ và chỉ khổ 2 tù nhân tự nhiên bị mất uy tín oan uổng !

  Thắc mắc:

  - Không rõ ở các quốc gia khác, khi toà án kết tội và phạm nhân đang ở tù, gia đình của tù nhân có quyền yêu cầu vào thăm viếng lúc nào cũng được hay là phải theo lịch của trại giam? Ở VN có quy định việc thăm viếng này không?

  - Có điều luật nào ở thế giới và trong nước quy định rằng, khi phạm nhân đang thụ án, người thân, bạn bè nghe (tin đồn, hoặc có thể bịa ra (đúng sai chưa biết) thông tin xấu đối với sức khoẻ của phạm nhân thì trại giam phải có trách nhiệm trả lời gia đình/công luận bằng văn bản hoặc phải cho tổ chức y tế, báo chí (độc lập/thế giới) vào thăm viếng, tìm hiểu,... hay không?

  - Nếu lỡ bất cứ tù nhân nào cũng yêu cầu như vậy, trại giam cần thêm biên chế để giải quyết những chuyện này không?

  - Những thông tin từ gia đình Ô. Điếu Cày trước đây nói rằng, ông ta bị cụt tay, tình hình đó như thế nào?

  ....

  Nếu quý vị có thông tin về luật pháp, vui lòng trả lời trực tiếp các thắc mắc kia. Xin cám ơn.
  ....

  Giả sử thông tin trong cái video clip kia mà đúng thì phải chăng gia đình của ô. Điếu cày và một số vị trí thức đã vô tình hay vội vã làm mất hình ảnh trước đây của ông ta!

  ------
  Cái dở của trại giam/chính quyền là không giải quyết đầy đủ, rốt ráo tình hình trước những tình huống như chuyên ô. CHHV và nay là chuyên ô. ĐC. Chỉ cần làm một lần đầy đủ, minh bạch, có trách nhiệm và xử lý đúng những người gây ra tình huống theo pháp luật thì mọi chuyện chắc không tái diễn.

  để gây chú ý dư luận viết:
  Trích : dùng chiêu “tuyệt thực” hồi đầu tháng 6 vừa qua để gây chú ý dư luận.

  Bác Ni không phân tích, đặt câu hỏi về tại sao lại để gây chú ý dư luận ?

  NiMarxNiJesus viết:
  Admin viết:
  Nhìn cái hình bác Điếu Cày cầm cặp lồng là biết ảnh đã được sửa bằng photoshop một cách khá vụng về:

  - Tay đưa cặp lồng cơm rất vô lý, cầm cặp lồng cơm kiểu đó chỉ có đổ ụp. Cặp lồng có 2 tầng mà. Người ta cầm cặp lồng bằng quai (nếu đồ nóng), hoặc đỡ ở dưới đáy chứ. Vị trí ngón tay trỏ (trông như đâm xuyên cặp lồng), ánh sáng dưới các ngón tay (đáng ra vị trí đó phải là bóng tối) đều cho thấy người phối cảnh ghép tay rất kém.

  - Tay anh Hải đỡ đáy cặp lồng cũng bị sửa. Cả đoạn từ bàn tay tới một phần cánh tay to khác thường, trông như càng một con cua :D

  - Mắt anh Hải cũng ko hề nhìn vào cái cặp lồng. Điều mà người ta phải làm khi đang chuyển tay nhau một đồ vật dễ đổ.

  Việc tung ra tấm hình này càng chứng tỏ "lật tẩy chiêu tuyệt thực" là một trò giấu đầu hở đuôi.

  Riêng với anh Điếu Cày; tôi có sự trân trọng khác hẳn CHHV và luôn thận trọng khi đưa ý kiến phản biện . Bạch Hùng cũng không thấy có lời lẽ chê bai gì .

  Phần Admin viết trên coi chừng bị hố !

  Tớ nghĩ rằng tấm hình được lấy từ clip dưới đây còn clip được ghi hình lúc nào thì tớ chả đủ khả năng tìm hiểu.

  Có điều tớ nghĩ rằng : Ở phút 1:25 trở đi, tấm hình đã dược lấy vào khoảng thời gian đó, clip khó sửa chữa ===> hình đó cũng là hình thật.

  Cũng có thể là tấm hình được chuyển qua photoshop giả như sửa lại để các " chuyên gia " sụp hố như vụ CHHV .

  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=EN4u9yoDlhM

  Không phân tích , đặt câu hỏi là vì không thích, chưa thích được không ?

  Ở đây mới chỉ nói về những tấm hình đang bị cho là dùng photoshop.

  Một khi chuyện tuyệt thực hơn 1 tháng chưa rõ ràng ; một người thận trọng sẽ không vội phân tích .

  Tại sao chính quyền VN bưng bít viết:
  Hãy thẳng thắn đi bạn Ni.

  Vấn đề cơ bản là tại sao chính quyền VN bưng bít, không để gia đình thăm viếng anh Điếu Cày ? Không cho các báo chí, một tổ chức y tế nào đó gặp và phỏng vấn ? Mà thay vào đó lại là những chiến dịch bôi nhọ cá nhân một cách rầm rộ đăng trên báo công an ?

  Một chính quyền như vậy có xứng đáng vì sự minh bạch, vì công lý, vì dân hay không ?

  NiMarxNiJesus viết:
  Admin viết:
  Nhìn cái hình bác Điếu Cày cầm cặp lồng là biết ảnh đã được sửa bằng photoshop một cách khá vụng về:

  - Tay đưa cặp lồng cơm rất vô lý, cầm cặp lồng cơm kiểu đó chỉ có đổ ụp. Cặp lồng có 2 tầng mà. Người ta cầm cặp lồng bằng quai (nếu đồ nóng), hoặc đỡ ở dưới đáy chứ. Vị trí ngón tay trỏ (trông như đâm xuyên cặp lồng), ánh sáng dưới các ngón tay (đáng ra vị trí đó phải là bóng tối) đều cho thấy người phối cảnh ghép tay rất kém.

  - Tay anh Hải đỡ đáy cặp lồng cũng bị sửa. Cả đoạn từ bàn tay tới một phần cánh tay to khác thường, trông như càng một con cua :D

  - Mắt anh Hải cũng ko hề nhìn vào cái cặp lồng. Điều mà người ta phải làm khi đang chuyển tay nhau một đồ vật dễ đổ.

  Việc tung ra tấm hình này càng chứng tỏ "lật tẩy chiêu tuyệt thực" là một trò giấu đầu hở đuôi.

  Riêng với anh Điếu Cày; tôi có sự trân trọng khác hẳn CHHV và luôn thận trọng khi đưa ý kiến phản biện . Bạch Hùng cũng không thấy có lời lẽ chê bai gì .

  Phần Admin viết trên coi chừng bị hố !

  Tớ nghĩ rằng tấm hình được lấy từ clip dưới đây còn clip được ghi hình lúc nào thì tớ chả đủ khả năng tìm hiểu.

  Có điều tớ nghĩ rằng : Ở phút 1:25 trở đi, tấm hình đã dược lấy vào khoảng thời gian đó, clip khó sửa chữa ===> hình đó cũng là hình thật.

  Cũng có thể là tấm hình được chuyển qua photoshop giả như sửa lại để các " chuyên gia " sụp hố như vụ CHHV .

  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=EN4u9yoDlhM

  Chán cho những tay cực đoan !

  Có cái gì ở đây mà thẳng thắn với chả cong queo !

  Thấy admin viết như thể khẳng định thì tôi chỉ đưa ra 1 chứng cứ ...

  Cốt là để sáng tỏ chứ có bênh có chống ai đâu .

  Nên vận dụng cái óc một tí và những gì tôi viết ra, điểm nào sai cú sửa ...

  Dốt !

  Trích : dùng chiêu “tuyệt thực” hồi đầu tháng 6 vừa qua để gây chú ý dư luận.

  Bác Ni không phân tích, đặt câu hỏi về tại sao lại để gây chú ý dư luận ?

  NiMarxNiJesus viết:
  Admin viết:
  Nhìn cái hình bác Điếu Cày cầm cặp lồng là biết ảnh đã được sửa bằng photoshop một cách khá vụng về:

  - Tay đưa cặp lồng cơm rất vô lý, cầm cặp lồng cơm kiểu đó chỉ có đổ ụp. Cặp lồng có 2 tầng mà. Người ta cầm cặp lồng bằng quai (nếu đồ nóng), hoặc đỡ ở dưới đáy chứ. Vị trí ngón tay trỏ (trông như đâm xuyên cặp lồng), ánh sáng dưới các ngón tay (đáng ra vị trí đó phải là bóng tối) đều cho thấy người phối cảnh ghép tay rất kém.

  - Tay anh Hải đỡ đáy cặp lồng cũng bị sửa. Cả đoạn từ bàn tay tới một phần cánh tay to khác thường, trông như càng một con cua :D

  - Mắt anh Hải cũng ko hề nhìn vào cái cặp lồng. Điều mà người ta phải làm khi đang chuyển tay nhau một đồ vật dễ đổ.

  Việc tung ra tấm hình này càng chứng tỏ "lật tẩy chiêu tuyệt thực" là một trò giấu đầu hở đuôi.

  Riêng với anh Điếu Cày; tôi có sự trân trọng khác hẳn CHHV và luôn thận trọng khi đưa ý kiến phản biện . Bạch Hùng cũng không thấy có lời lẽ chê bai gì .

  Phần Admin viết trên coi chừng bị hố !

  Tớ nghĩ rằng tấm hình được lấy từ clip dưới đây còn clip được ghi hình lúc nào thì tớ chả đủ khả năng tìm hiểu.

  Có điều tớ nghĩ rằng : Ở phút 1:25 trở đi, tấm hình đã dược lấy vào khoảng thời gian đó, clip khó sửa chữa ===> hình đó cũng là hình thật.

  Cũng có thể là tấm hình được chuyển qua photoshop giả như sửa lại để các " chuyên gia " sụp hố như vụ CHHV .

  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=EN4u9yoDlhM

  Hãy thẳng thắn đi bạn Ni.

  Vấn đề cơ bản là tại sao chính quyền VN bưng bít, không để gia đình thăm viếng anh Điếu Cày ? Không cho các báo chí, một tổ chức y tế nào đó gặp và phỏng vấn ? Mà thay vào đó lại là những chiến dịch bôi nhọ cá nhân một cách rầm rộ đăng trên báo công an ?

  Một chính quyền như vậy có xứng đáng vì sự minh bạch, vì công lý, vì dân hay không ?

  NiMarxNiJesus viết:
  Admin viết:
  Nhìn cái hình bác Điếu Cày cầm cặp lồng là biết ảnh đã được sửa bằng photoshop một cách khá vụng về:

  - Tay đưa cặp lồng cơm rất vô lý, cầm cặp lồng cơm kiểu đó chỉ có đổ ụp. Cặp lồng có 2 tầng mà. Người ta cầm cặp lồng bằng quai (nếu đồ nóng), hoặc đỡ ở dưới đáy chứ. Vị trí ngón tay trỏ (trông như đâm xuyên cặp lồng), ánh sáng dưới các ngón tay (đáng ra vị trí đó phải là bóng tối) đều cho thấy người phối cảnh ghép tay rất kém.

  - Tay anh Hải đỡ đáy cặp lồng cũng bị sửa. Cả đoạn từ bàn tay tới một phần cánh tay to khác thường, trông như càng một con cua :D

  - Mắt anh Hải cũng ko hề nhìn vào cái cặp lồng. Điều mà người ta phải làm khi đang chuyển tay nhau một đồ vật dễ đổ.

  Việc tung ra tấm hình này càng chứng tỏ "lật tẩy chiêu tuyệt thực" là một trò giấu đầu hở đuôi.

  Riêng với anh Điếu Cày; tôi có sự trân trọng khác hẳn CHHV và luôn thận trọng khi đưa ý kiến phản biện . Bạch Hùng cũng không thấy có lời lẽ chê bai gì .

  Phần Admin viết trên coi chừng bị hố !

  Tớ nghĩ rằng tấm hình được lấy từ clip dưới đây còn clip được ghi hình lúc nào thì tớ chả đủ khả năng tìm hiểu.

  Có điều tớ nghĩ rằng : Ở phút 1:25 trở đi, tấm hình đã dược lấy vào khoảng thời gian đó, clip khó sửa chữa ===> hình đó cũng là hình thật.

  Cũng có thể là tấm hình được chuyển qua photoshop giả như sửa lại để các " chuyên gia " sụp hố như vụ CHHV .

  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=EN4u9yoDlhM

  Thời buổi này điện thoại cầm tay cũng có thể quay video. Mấy đứa trẻ con nhiều khi cũng còn biết quay video đưa lên mạng khoe với nhau. Vậy mà một thằng nhà báo công an vào tù làm công tác phóng sự lại chỉ khoe được một hai tấm hình ấm ớ, không quay video, không phỏng vấn tù? Đúng là con cháu thằng Trần Dân Tiên, rặt một tuồng nhảm nhí!

  Admin viết:
  Nhìn cái hình bác Điếu Cày cầm cặp lồng là biết ảnh đã được sửa bằng photoshop một cách khá vụng về:

  - Tay đưa cặp lồng cơm rất vô lý, cầm cặp lồng cơm kiểu đó chỉ có đổ ụp. Cặp lồng có 2 tầng mà. Người ta cầm cặp lồng bằng quai (nếu đồ nóng), hoặc đỡ ở dưới đáy chứ. Vị trí ngón tay trỏ (trông như đâm xuyên cặp lồng), ánh sáng dưới các ngón tay (đáng ra vị trí đó phải là bóng tối) đều cho thấy người phối cảnh ghép tay rất kém.

  - Tay anh Hải đỡ đáy cặp lồng cũng bị sửa. Cả đoạn từ bàn tay tới một phần cánh tay to khác thường, trông như càng một con cua :D

  - Mắt anh Hải cũng ko hề nhìn vào cái cặp lồng. Điều mà người ta phải làm khi đang chuyển tay nhau một đồ vật dễ đổ.

  Việc tung ra tấm hình này càng chứng tỏ "lật tẩy chiêu tuyệt thực" là một trò giấu đầu hở đuôi.

  Riêng với anh Điếu Cày; tôi có sự trân trọng khác hẳn CHHV và luôn thận trọng khi đưa ý kiến phản biện . Bạch Hùng cũng không thấy có lời lẽ chê bai gì .

  Phần Admin viết trên coi chừng bị hố !

  Tớ nghĩ rằng tấm hình được lấy từ clip dưới đây còn clip được ghi hình lúc nào thì tớ chả đủ khả năng tìm hiểu.

  Có điều tớ nghĩ rằng : Ở phút 1:25 trở đi, tấm hình đã dược lấy vào khoảng thời gian đó, clip khó sửa chữa ===> hình đó cũng là hình thật.

  Cũng có thể là tấm hình được chuyển qua photoshop giả như sửa lại để các " chuyên gia " sụp hố như vụ CHHV .

  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=EN4u9yoDlhM

  Ơi bác Bê Ha
  Lại trốn nữa rồi
  Em chán bác quá
  Sao bác không "to kèn" mà át lời thị phi của cái bọn phản động, bọn diển biến hòa bình này đang làm xấu mặt đám côn an nhà mình nhỉ?
  Bác làm em thất vọng quá...

  Thằng nhà báo vớ vẩn không ai biết mặt mũi này "lật tẩy" Điếu Cày thì cũng giống như thằng đồng chí thứ trưởng ngoại giao mập béo lật tẩy người Việt ở Mỹ đi biểu tình chống Tư Sang được trả tiền ấy mà. Đồng chí béo có danh phận khá to trong chính phủ nó mà còn như thế thì chấp làm gì một thằng nhà báo trên răng dưới bác Hồ. Vả lại, con cháu Trần Dân Tiên, nó không dối trá nhảm nhí trơ trẽn thì mới là chuyện lạ!

  Trần Hữu Cách viết:
  Cái trò bôi xấu một người đã ở trong tù nên được hình sự hóa bởi một nền công lý nhân bản. Ðây chính là một sự vi phạm nhân quyền và đạo lý trầm trọng.

  Người ta đã bị mất hết tự do thì còn kiểm soát được gì nữa? Viên chức nhà tù thậm chí có thể dùng ống bơm thức ăn vào thẳng dạ dày tù nhân, trong khi tù nhân không cách nào kháng cự hay kháng cáo được. Cứ thế kéo dài 100 ngày, thì nhà chức trách đã có thể chứng minh là "không có tuyệt thực"!

  Việc công bố hình ảnh của tù nhân trước công chúng theo nhu cầu diễn giải của nhà chức trách rõ ràng xuất phát từ niềm tin rằng chính quyền có thể coi một tù nhân như một con rối. Ðó chính là điểm phi nhân của những hành động như thế này.

  Chúng nó, bọn lãnh đạo đảng, phần lớn đều bất lương, hèn hạ như thế.

  Việc công an đưa phim ảnh các nghi can lên truyền thông để nhận tội, trước khi ra tòa, là những bằng chứng vi phạm quyền con người, một cách bỉ ổi, đê tiện nhất

  Chính phủ VN hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhân dân VN và luật pháp quốc tế

  Cái trò bôi xấu một người đã ở trong tù nên được hình sự hóa bởi một nền công lý nhân bản. Ðây chính là một sự vi phạm nhân quyền và đạo lý trầm trọng.

  Người ta đã bị mất hết tự do thì còn kiểm soát được gì nữa? Viên chức nhà tù thậm chí có thể dùng ống bơm thức ăn vào thẳng dạ dày tù nhân, trong khi tù nhân không cách nào kháng cự hay kháng cáo được. Cứ thế kéo dài 100 ngày, thì nhà chức trách đã có thể chứng minh là "không có tuyệt thực"!

  Việc công bố hình ảnh của tù nhân trước công chúng theo nhu cầu diễn giải của nhà chức trách rõ ràng xuất phát từ niềm tin rằng chính quyền có thể coi một tù nhân như một con rối. Ðó chính là điểm phi nhân của những hành động như thế này.

  Nhìn cái hình bác Điếu Cày cầm cặp lồng là biết ảnh đã được sửa bằng photoshop một cách khá vụng về:

  - Tay đưa cặp lồng cơm rất vô lý, cầm cặp lồng cơm kiểu đó chỉ có đổ ụp. Cặp lồng có 2 tầng mà. Người ta cầm cặp lồng bằng quai (nếu đồ nóng), hoặc đỡ ở dưới đáy chứ. Vị trí ngón tay trỏ (trông như đâm xuyên cặp lồng), ánh sáng dưới các ngón tay (đáng ra vị trí đó phải là bóng tối) đều cho thấy người phối cảnh ghép tay rất kém.

  - Tay anh Hải đỡ đáy cặp lồng cũng bị sửa. Cả đoạn từ bàn tay tới một phần cánh tay to khác thường, trông như càng một con cua :D

  - Mắt anh Hải cũng ko hề nhìn vào cái cặp lồng. Điều mà người ta phải làm khi đang chuyển tay nhau một đồ vật dễ đổ.

  Việc tung ra tấm hình này càng chứng tỏ "lật tẩy chiêu tuyệt thực" là một trò giấu đầu hở đuôi.

  Nhấn Chuột phải trên ảnh,chọn/nhấn Save Image As...

  Sau khi download xuống PC, nhấn Chuột phải lên ảnh (vừa tải xuống), chọn Properties, sau đó chọn Details.

  Trong Details thấy Program name là Adobe Photoshop CS5 Win...

  Tôi không rành về ảnh lắm, nhưng chứ Photoshop hơi khó hiểu. Bác nào biết xin vui lòng giải thích giùm.

  diệu nguyên viết:
  Chứ nói thiệt như bà con tui đây nhịn ăn vài ngày là rũ ra nằm chứ đi lại sao nổi. hi hi !

  Mấy cái phường giá áo, túi cơm (à quên: túi cứt) thì nhịn làm sao được mà nhịn. Tuy nhiên, gã (hay thị) lại luôn luôn biết cười một cách hi hi !

  Nhìn kỷ cái hình bên trái (ĐC đang nhận đồ ăn thì phải) bà con có nhìn ngón tay trỏ của đồng chí Côn An không?

  Hay là Côn An Diệt Lam đều có phép màu nhỉ?

  Hay là tay Côn an này bị dị tật bẩm sinh (cụt ngón tay trỏ)

  Pages