Thiện Tùng - “Không thầy đố mầy làm nên”

 • Bởi Admin
  30/07/2013
  3 phản hồi

  Thiện Tùng

  Thầy tôi đề cặp trong bài viết nầy tất nhiên là giới trí thức nói chung, thuộc 3 môn khoa học cơ bản: Khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Họ hoạt động theo những chuyên ngành. Họ là những “con chim” đầu đàn, là nguyên khí quốc gia, quyết định tiến thoái, thậm chí tồn vong của đất nước và dân tộc.

  Để tận dụng nguyên khí quốc gia (Trí thức), người ta căn cứ vào cái tâm, cái tầm của họ mà phân làm 2 loại: “biết làm gì”, tức là biết chủ trương (sáng tác) và “biết làm thế nào”, tức là biết tổ chức thực hiện (biểu diễn).

  Trong thực tế hiển hiện 3 loại trí thức:

  1/ Loại Biết làm gì và biết làm như thế nào – biết chủ trương và biết tổ chức thực hiện. Đây là loại trí thức hoàn hảo nhất, thuộc hạng số 1, có thể liệt số người nầy vào hàng “thầy” (toàn diện).

  2/ Loại Biết làm thế nào nhưng không biết làm gì - biết thực hiện chớ không biết chủ trương, liệt vào hàng “thợ”. Nên dùng vào việc tổ chức thực hiện (phiến diện).

  3/ Loại Biết làm gì nhưng không biết làm thế nào – chỉ biết chủ trương. Nên dùng vào việc nghiên cứu (phiến diện).

  Dựa vào phân tích nầy cho thấy cộng loại 2 và 3 lại mới bằng loại 1.

  Riêng ở VN ta hiện nay, xuất hiện một số không nhỏ hạng người “không biết làm và chẳng biết làm thế nào”, bất tài thất đức, bằng cách nầy cách nọ dán nhãn trí thức rồi ngồi vào ghế quan tha hồ “vung râu đá giáp”, làm giàu trên xương máu bá tánh.

  Dưới thể chế độc tài toàn trị, giới lãnh đạo luôn biểu hiện “vạn sự thông”, giành quyền “sáng tác”, thích nói cho người ta nghe chớ không nghe người ta nói….Họ ra oai bằng ban chiếu chỉ theo ý nghĩ chủ quan, nhưng buộc bên dưới phải tuân chỉ theo kiểu “Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung”. Hậu quả thế nào họ chẳng cần biết, chỉ biết ngự trị trên bệ hưởng “phước lộc thọ”.

  Theo quan sát của tôi, ở VN ta hiện nay dường như lãnh đạo chỉ trọng dụng một dạng Trí thức “thợ”, họ là những Trí thức Công chức, làm việc ăn lương, luôn trong trạng thái thụ động, không phản biện (tranh luận) do sợ mất lòng lãnh đạo, mất ghế… Họ chỉ làm công việc giải thích mang tính chất minh họa, bôi trơn những chủ trương của cấp trên đã đề ra. Lãnh đạo quá đổi hài lòng với “dàn thợ nhẹ roi”, có thuộc tính “gọi dạ bảo vâng” nầy.

  Cũng ở VN ta hiện nay, Trí thức “thầy”, họ không nhứt thiết phải ở trong guồng máy nhà nước. Vì lợi ích cộng đồng, theo sự hiểu biết của mình, họ không ngần ngại phản biện những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước mà theo họ là không thích hợp, thiếu khoa học, gây phương hại cho quốc gia, dân tộc. Đúng là “thần khẩu hại xác phàm”, lãnh đạo xem số Trí thức không biết thân phận nầy như “những thế lực thù địch, xua đuổi, ghét cay ghét đắng với những cố tật của họ: ưa xía vào những việc đại sự làm mất ổn định xã hội, làm méo mó khuôn mẫu đã định hình…

  Theo tôi được biết, giới cầm quyền ở các nước đa nguyên kinh tế và chính tri (Dân chủ), một tay họ nắm chặt “thầy” để cùng họ xây dựng những quyết sách, một tay họ nắm chặt “thợ”làm phương tiện thực hiện những quyết sách đã đề ra. Họ làm như thế, hạn chế đến mức thấp nhất sai lầm trong đường lối, chính sách đối nội cũng như đối ngoại.

  Chuyện xa xưa bên Tàu, sau Đào Viên kết nghĩa, Lưu Bị, Quan Công, Trương Phi là những người chỉ “biết làm thế nào” (thực hiện) chớ “không biết làm gì”(chủ trương). Vì vậy, họ luôn lâm vào cảnh khó khăn bế tắt. Cả ba anh em phải ngày đêm băng rừng lội suối,vượt núi trèo đèo tìm cho được người “biết làm gì ”. Khi gặp, cả 3 quỳ mọp cầu khẩn Khổng Minh hợp tác. Khi có Khổng Minh hợp tác mới dựng nên cơ nghiệp.

  Dầu đã bị loại ra rìa, những người “thầy” vẫn còn thấy trách nhiệm của mình với nước với dân, đóng góp không công đối với đường lối chủ trương… của Đảng và Nhà nước những vấn đề không nhỏ.Về dối nội: Họ góp ý về Đường mòn Hồ Chí Minh trên bộ, nhà máy lộc dầu Dung quốc, Bauxite Tây nguyên, việc cho thuê đất rừng đầu nguồn và rừng phòng hộ ven biển, mở rộng Thủ đô, về “những quả đấm thép”, việc sở hữu đất đai, đường sắt cao tốc, điện hạt nhân Ninh Thuận v.v… Về đối ngoại: các “thầy” cũng không quên nhắc nhở Đảng và Nhà nước làm tốt hơn chính sách “đa phương đa dạng”để giữ vững độc lập chủ quyền quốc gia, làm bạn, làm ăn với cộng đồng quốc tế. Họ cũng cảnh báo với lãnh đạo âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền Trung quốc về cái bẩy “16 chữ vàng và 4 tốt”, về cái bẩy “thương lượng song phương” đối với biên giới hải đảo, về những sự không minh bạch và với cử chỉ ươn hèn của lãnh đạo nước ta với giới cầm quyền Trung quốc v.v…

  Như bị tạt nước lạnh vào mặt, Đảng và Nhà nước ta chẳng những không đếm xỉa đến những tâm huyết của “thầy”, còn phỉ bán họ, xem họ như những “thế lực thù địch”, chỉ cản trở, gây mất ổn đinh sư nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

  “Đảng và Nhà nước ta” không nghe “thầy” chuốc lấy thảm họa như thế nào không cần nói vì mọi người đã biết.

  Không thầy đố mầy làm nên” xem ra nó có giá trị vĩnh viễn. Mong rằng “Đảng và Nhà nước ta”sớm “tôn sư trọng đạo” để an nước, an dân, để tự cứu mình khỏi sụp đổ, khỏi nhơ danh trước mắt và muôn đời sau./.

  29/07/2013

  T.T

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Đa số dân làm việc ở VN bây giờ là loại 'thầy' chả ra thầy mà 'thợ' cũng không phải thợ, dở dở ương ương, rất lờ phờ, vật vờ.

  Bởi vì, muốn làm ông 'thầy' đúng nghĩa thì trước tiên phải là người 'thợ' lành nghề, từng trải, nghĩa là phải làm được, sống được như những điều mình dạy, ngược lại chỉ là hạng là nói phét, chém gió. Cứ chỉ tay năm ngón, mồm miệng hò hét phải làm cái này cái nọ mà tự thân chưa từng bao giờ trải nghiệm việc làm như thế nào thì chỉ được cái đek gì cho thiên hạ ! Ở VN bây giờ đội ngũ sư phụ các loại đang thi triển tuyệt chiêu chém gió ăn tiền đông như quân Nguyên. Ngẫm thì thấy rằng chả phải ngẫu nhiên mà đa số các đội banh hàng đầu thế giới gần đây đều có những ông 'thầy' huấn luyện viên là các cựu cầu thủ từng một thời oanh liệt trên sân cỏ.

  'Thợ' VN thì đa số lại là loại không có ý chí, kiên trì, nhẫn nại, chuyên chú, cần mẫn trau dồi nghề nghiệp; chỉ mới góp nhặt được một vài ngón nghề là đã tí tửng, vênh váo lên mặt thầy đời, yêu sách đòi hỏi, ta đây sao này sao nọ.

  Cái tính khí nhanh nhẫu, lanh chanh cố hữu của đa số dân Việt, khác với dân Nhật, Hàn, Tàu, là già trẻ lớn bé đứa nào cũng muốn nhảy phóc một phát lên ngay thành ông thầy, ông xếp, cố hết sức tránh thật xa chuyện làm thợ, vốn lại là nền tảng không thể thiếu cho sự nghiệp làm thầy. Do đó từ ngàn xưa đến giờ chả có đứa dân Việt nào nghĩ được, làm được thứ đek gì cho ra hồn để có thể sánh được với thiên hạ !

  Chính trị gia lão luyện, anh minh là loại người đặc biệt, có thể đã từng có thời làm thợ làm thầy, nhưng nay không phải là thầy, cũng chả phải là thợ theo nghĩa thông thường, họ đã vượt lên cao trở thành những người dẫn đường có tầm nhìn sâu rộng, là nghệ sĩ lớn về nghệ thuật dùng thầy, dùng thợ để phụng sự xã hội, phục vụ quốc dân. Tuy nhiên, các chính trị gia VN hiện nay thì thuộc loại ... thầy chạy, khỏi phải nói thêm !

  Cám ơn bạn đã chỉ đường cho chúng mình. Chớ mấy thằng vc mà bạn muốn nó tôn sư trọng đạo sao? Tui không tin, tụi nó không phải là người nữa đâu mà bạn chờ đợi nó đi tìm thầy. Chúng ta chỉ phải chờ những người áo vải như Nguyễn Huệ, Lê Lợi ... thì chúng nó mới lấm lét kiếm đường chạy mà thôi. Bạn nên nhớ: chúng ta còn đi tìm thầy, tìm đạo... còn cs thì chỉ biết có tiền tài, danh vọng mà thôi. Chúng ta không có khả năng cải tạo cs đâu. CS chỉ chờ dẹp bỏ mà thôi!

  Gần một thế kỷ nay thì Đảng CS tự nhận mình là "thầy" đấy thôi. Khốn nỗi ông thày này vừa ngu vừa dốt, vừa tàn ác lại tlắm thủ đoạn, kể cẩ những thủ đoạn đê hèn bẩn thỉu nhất. Vậy mà vẫn đè đầu cưỡi cổ được biết bao trí thức tài giói. Thực tế là như vậy.

  "Làm đầy tờ đứa khôn còn hơn làm thày đứa dại". Thế nhưng người mình toàn khôn trên lý thuyết thôi, chỉ biết than thở oán trách mà chẳng biết hành động như thế nao. Nhiều vị hành động bằng cách hô khẩu hiệu, bất đồng chính kiến thì bị vào tù hết cả rồi. Biết làm sao đây là câu hỏi cho tất cả mọi người.

  Chính quyền của Đảng thì toàn dùng bọn côn đồ lưu manh, chẳng cần lý thuyết gì cả, cứ dùng vũ lực là đâu vào đấy. May ra nhờ nước ngoài can thiệp thì dân mình mới thoát khỏi cảnh áp bức của CS.