Lê Nguyên Hồng - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn ngu hay dốt?

 • Bởi Khách
  30/07/2013
  5 phản hồi

  Lê Nguyên Hồng

  Phát biểu trên TV Phố Bolsa sau chuyến thăm Mỹ của Trương Tấn Sang, ngài Nguyễn Thanh Sơn – thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam – chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài, đã nói: “… có người chỉ vì một chút thu nhập thêm mà tham gia những hoạt động đó”. Như vậy có nghĩa là đã có những người đi biểu tình vì “thu nhập thêm”.


  Mỗi lần đi hội nghị hội thảo như thế này ông Sơn "thu nhập" bao nhiêu?

  Tôi nói Nguyễn Thanh Sơn ngu hay dốt, có nghĩa là ông ta không ngu thì cũng thuộc loại dốt. Bản thân làm đến chức thứ trưởng Bộ ngoại giao mà ông Sơn không biết rằng chuyện tài trợ theo hình thức hỗ trợ tiền ăn ở, đi lại cho mỗi thành viên trong đoàn biểu tình là chuyện rất bình thường.

  Ở Thái Lan, hầu hết các cuộc biểu tình của các tổ chức, đảng phái đều được tài trợ công khai (không phải bằng lực lượng phản động thù địch như chế độ Cộng Sản ở Việt Nam nghĩ). Trong nhiều năm qua, kể từ năm 2008 tôi đã có dịp chứng kiến và thậm chí cùng đi chung với những đoàn biểu tình của người Thái đủ mọi sắc áo màu cờ (Áo vàng, Áo Đỏ, Áo Đa Màu Sắc…) để tìm hiểu thực tế.

  Thông thường mỗi người biểu tình tại Bangkok đều được cấp khoảng 300 Baht đến 500 Baht mỗi ngày. Đối với những người đem theo xe gắn máy hay xe tải phục vụ đoàn biểu tình thì có thể được hỗ trợ thêm tiền xăng xe lên đến hàng ngàn Baht/ ngày. Tính ra 300 Baht tương đương khoảng gần 200 ngàn đồng VN.

  Nếu tính trung bình mỗi đoàn biểu tình tại Bangkok khoảng 10 ngàn người thì mỗi ngày nhà tài trợ phải bỏ ra ít nhất 3 triệu Baht cho người biểu tình chi phí ăn uống cá nhân, chưa kể đến chi phí cho khí tài thông tin, truyền hình, xăng xe vận chuyển người và dụng cụ biểu tình.

  Đối với những cuộc biểu tình lớn của phe Áo Vàng hay Áo Đỏ thì số lượng người lên đến cả trăm ngàn hoặc hơn, khi ấy các nhà tổ chức và tài trợ biểu tình sẽ tiêu tốn vài triệu USD mỗi ngày, và các cuộc biểu tình đó có thể kéo dài đến hơn nửa năm như đối với phe Áo Vàng năm 2008. Số tiền tài trợ khi đó sẽ là những khoản khổng lồ…

  Thưa ngài Nguyễn Thanh Sơn, không biết có việc hỗ trợ tài chính cho việc biểu tình chống Trương Tấn Sang ở Mỹ hay không, nhưng nếu có thì đó cũng không thể là “thu nhập” như ông nói, vì nó chỉ là những khoản nhỏ so với thu nhập bình thường ở Mỹ (lao động chân tay khoảng trên 100 USD/8 giờ/ngày).

  Vậy chuyện tài trợ biểu tình là việc đương nhiên và rất bình thường. Nó không giống như các cán bộ đảng viên ĐCSVN từ cấp xã phường đến trung ương, đi họp để nhận phong bì và chỉ cần ngồi gật (hoặc ngủ gật) mà thôi! Ngược lại, những người biểu tình thì phải tuần hành, hô khẩu hiệu, bày tỏ ý chí… Đó thực sự là một công việc vận động nghiêm túc chẳng khác gì là đi lao động đồng thời cả chân tay và trí óc.

  Như vậy ông Sơn nói người biểu tình chống Trương Tấn Sang là để thêm “thu nhập” là thể hiện sự ngu dốt của ông. Chẳng ai dại gì lặn lội hàng trăm thậm chí hàng ngàn km để kiếm thu nhập bất thường là 1-2 trăm USD một ngày ở Mỹ. Chỉ có thể lý giải là đồng bào đi biểu tình vì muốn bày tỏ quan điểm chính trị của mình và muốn gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN.

  Và cho dù có ai đó nhận tiền để chi phí cho việc sinh hoạt ăn uống, tiến hành biểu tình thì đó quyết không phải là loại “thu nhập” theo kiểu ngồi rồi mà nhận phong bì tại các cuộc họp, các cuộc hội thảo, hội nghị như trong chế độ Cộng Sản ở Việt Nam.

  Tôi cũng đoán chắc rằng ông Sơn đã “suy bụng ta ra bụng người” vì trong cuộc đời làm cán bộ của ông chắc chắn đã có “n” lần nhận phong bì. Những chiếc phong bì hậu hĩnh đó sẽ biến thành nhà thành xe, bổ xung cho những tài khoản kếch xù phi pháp xuất xứ từ tham nhũng. Đó mới đích thực là “thu nhập” theo cách nói của ông Sơn!

  Lê Nguyên Hồng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dạ, thưa, cháu xin trả lời cụ Hồng. Đồng chí Sơn vừa ngu, vừa dốt, lại vừa khùng! Ngu vì không biết suy luận. Trả tiền thì ai trả, tên là gì, trả bao nhiêu, mà tiền ở đâu mà nhiều thế, tiền đô la Mỹ chứ có phải tiền Hồ vác một bao tải ra phân phát để mỗi người đủ tiền mua được củ khoai đâu. Dốt vì ai cũng biết chỉ mỗi đồng chí Sơn là không biết. Người Việt ở Mỹ thiếu gì, và thân nhân người ta nữa, nếu muốn biết thì phone hỏi một tiếng là biết ngay. Nếu mai ta hỏi thằng bạn, ê đi biểu tình chống cộng được trả tiền đó, đi không, thì nó sẽ trả lời bộ mày khật khùng hoang tưởng rồi à, vì chỉ có thằng khùng mới tưởng tượng ra điều vớ vẩn, lẩn thẩn, ngớ ngẩn như thế, như đồng chí thứ trưởng ngoại giao Ba Đình của chúng ta. Xem tướng to béo vậy mà óc lại nhỏ, đeo kính trắng giống trí thức, nhưng chắc là kính... lão chứ không phải kính cận.

  Phản hồi: 

  VỀ PHÁT BIỂU CỦA NGUYỄN THANH SƠN

  Thái độ và lời lẽ của Sơn chỉ càng khiến đa số thầm lặng ở hải ngoại, ngay cả những người ôn hoà nhất, cảm thấy thất vọng và chán nản, thấy rằng hoà hợp và hoà giải dân tộc chỉ là một ước vọng tốt đẹp nhưng không thể trở thành hiện thực được bao lâu giới cầm quyền Hà Nội vẫn còn mê muội trong vòng kìm toả của ý thức hệ Cộng Sản Chủ nghĩa, một chủ nghĩa đã bị lịch sử chôn vùi.

  Có những điều mà trong cương vị một thứ trưởng ngoại giao, một viên chức cao cấp, Sơn không nên phát biểu công khai. Đó là việc người biểu tình được trả tiền để đi biểu tình. Sơn nói về việc đó mà không trưng dẫn được một bằng cớ nào cả, chỉ nói vu vơ theo kiểu lời đồn (rumor). Giới chức của các chính phủ văn minh không ai làm vậy, bởi họ không muốn tỏ ra là người thiếu chín chắn; đưa ra một nhận xét chỉ căn cứ vào lời đồn đoán là biểu hiện của kẻ thiếu kiến thức và năng lực suy luận độc lập.

  Điều thứ hai mà Sơn không nên nói là khoe khoang thành tích của việc " đổi mới" và phát triển kinh tế của VN trong hai mươi năm qua. Bởi vì việc Đổi Mới, dưới con mắt của người hiểu biết, về thực chât chẳng có gì " mới " cả. Có mới chăng là với những người vì bị ý thức hệ CS che mắt, chứ thật ra không mới đối với những ai có tri thức về kinh tế thế giới, ngay cả không mới đối với người dân đã sống ở Miền Nam trước 1975. Bởi vì kinh tế tư nhân và thị trường thì đã có từ lâu rồi, sao gọi là mới?

  Đổi Mới về thực chất chỉ là phản ứng của kẻ khi " Cùng tắc biến". Vô số tài liệu cả trong lẫn ngoài Nước, và cả nhân chứng sống nữa, nói về tình trạng gần như kiêt quệ của VN vào những năm 1980s, nhiều nơi đã có người chết vì đói. Bị sa lầy ở Campuchia, bị Tây Phương và Trung quốc cấm vận, Liên Xô, chỗ dưạ duy nhất của VNCS, lúc đó cũng đang khốn đốn ở Afghanistan, ở trong Nước thì các chính sách gọi là " xã hội chủ nghĩa" đối với nông nghiệp và công nghiệp đều thất bại. Đảng đành phải thay đôỉ.

  Nói về phát triển kinh tế. Đúng là đa số nhân dân đã có đời sống tốt hơn, đã xoá được nạn đói, đã giảm được số lượng ngươì nghèo so với thập niên 1980s. Nhưng chỉ bấy nhiêu đó có đáng được xem là những thành tích lớn để khoe khoang? Thử so với vài nước lân cận. Số liệu của World Bank năm 2012 cho thấy GDP tính theo đầu người của Thái Lan là $5400, Malaysia hơn $10,000, Philippines $2,600, trong lúc VN chỉ có $1600! Đi sâu phân tích hiệu năng kinh tế thì VN còn tệ hơn nhiều nước trong ASEAN.

  Kinh tế VN dựa chính yếu vào xuât khẩu (export-driven economy). Tổng lượng xuât khẩu năm 2012 lên đến 93 tỉ dollars. Tuy nhiên 59% vốn đầu tư vào xuất khẩu là do đầu tư của nước ngoài (FDI). Hiệu năng kinh tế của VN, đo bằng chỉ số gia tăng vốn đầu vào so với đầu ra, cũng rất thấp; trung bình nước khác tăng 3% đầu tư thì thu về 1% gia tăng GDP, VN phải đến 6% tăng về đầu tư mới được 1% tăng GDP! Không hiểu Sơn có nghĩ đó là thành tích đáng khoe?

  Về năng suất lao động (productivity) VN hiện nay cũng thua xa các nước lân cận. Đo lường năng suất lao động quy ra tiền thì VN năm 2010 chỉ đạt hơn $2000 một lao động; trong khi đó ở Indonesia là $2800, Philippines là $3,300, China $4,000,Thái Lan là $4800, Nam Hàn là hơn $33,000, Nhật là $80,000! Xét về cơ cấu kinh tế thì VN còn đáng lo hơn. Xuất khẩu hàng may mặc và giày dép chiếm một tỉ trọng rất cao trong tổng xuât khẩu, nhưng nguyên liệu lại phải mua từ Trung Quốc, VN chỉ có sức lao động rẻ.

  Điểm khác mà với cương vị của mình Sơn không nên nói; đó là về cảnh sát giao thông ở Mỹ. Những ai đã sống ở Mỹ chắc chắn sẽ bật cười khi nghe Sơn nói về vấn đề đó. Có người ngay cả nghĩ rằng Sơn là kẻ dốt nát, nhưng tự phụ một cách lố bịch. Nhiều người khác sẽ từ đó " vơ đũa cả nắm" nghĩ rằng các viên chức cao cấp của Việt Nam hiện nay đều dốt và ngô nghê như vậy. Kẻ khác lại tự hỏi bộ hết người hay sao mà những kẻ như Sơn lại ngoi lên đến Thứ trưởng, mà lại thuộc bộ Ngoại giao nữa!

  Để tuyên truyền tốt hơn, thiết nghĩ nhà cầm quyền VN nên dùng những anh Công An, người từng bịt miệng ông linh mục Lý, bịt dùm miệng những người như Sơn lại để tránh sự tác hại của sự phản tuyên truyền. Viên chức ngoại giao phải là những người có kiến thức, có tác phong và nhân cách đáng trọng, có căn bản học vấn vững vàng, vì họ là bộ mặt, là tiếng nói của quốc gia, đại diện cho 90 triệu người trong Nước trên diễn đàn quốc tế. Sơn hoàn toàn không đạt những tiêu chuẩn vừa nêu, chỉ làm mất mặt VN.

  TRƯƠNG TRUNG

  Phản hồi: 

  Sau 38 năm, lần đầu tiên,ngẩu nhiên 2 chánh phủ Mỹ và VN công khai công nhận sức mạnh của Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn cs ở Mỹ: TT.Obama cho rằng sự liên hệ giữa ngừời Mỹ gốc Việt và người Việt trong nước như là chất keo...., CT Sang "bày tỏ mong muốn Bà con người Việt tại Hoa kỳ sẽ là chiếc cầu vững chắc nối liền tình hữu nghị...
  Theo thiên ý, tôi cho rằng Ô Sơn đã xem nhẹ nhận định của TT.Obama và bẻ gảy chiếc cầu của CT Sang. Ngoài ra, Ô Sơn còn vu khống Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt "..., tôi kêu gọi một lần nữa các Bác lớn tuổi, những người còn có tư tưởng hận thù cá nhân và đặc biệt là Thủ lảnh các phong trào chống lại nhà nước VN, nước Mỹ cũng như các nơi trên thế giới thì chắc quý vị hảy nghỉ lại...." (trích).

  Thiết tưởng Nhà cầm quyền cs Việt Nam hiện tại phải chịu trách nhiệm về sự phát biếu của Ô Sơn và xin lỗi Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn cs ở Hoa kỳ. Và có nên chăng Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn cs ở Hoa kỳ tiến hành thủ tục kiện Nhà cầm quyền VN qua phát biểu của Ô.Sơn ?

  Phản hồi: 

  Dân Luận nên mời ông Nguyễn Thanh Sơn dự một cuộc trao đổi trên mạng, vì ông ấy còn tuyên bố sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai. Câu hỏi đầu tiên dĩ nhiên là: Ông có vu cáo cho người biểu tình hay không? Nói không có bằng chứng tức là vu cáo.