Mạc Việt Hồng - Tranh đấu từ bức xúc cá nhân, tại sao không?

 • Bởi Admin
  27/07/2013
  10 phản hồi

  Mạc Việt Hồng

  Cách đây gần 8 năm, ngày 24/10/2005 thế giới mất đi một con người vĩ đại, một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất tới nhân loại trong thế kỉ 20. Đó là một phụ nữ da đen bà Rosa Parks.

  Chuyện giành ghế của bà thợ may

  Điều đặc biệt, bà không phải là trí thức, một lãnh đạo hay một nhà tư tưởng. Rosa Parks làm nghề khâu vá. Cho tới ngày 1/10/1955, chưa ai biết tới người thợ may 42 tuổi này là ai. Bà chỉ được nhắc đến sau 1 sự kiện. Hôm đó, trên chuyến xe buýt, bà đã nhất định không nhường chỗ cho một người da trắng, bất chấp lời dọa dẫm từ tài xế xe buýt. Bà đã bình thản ngồi trên chiếc ghế đó để chờ cảnh sát tới bắt đi. Và bà đã bị bắt đúng như lời hăm dọa.


  Rosa Parks bị bắt khi không chịu nhường ghế.

  Phiên tòa sau đó đã xử phạt bà 14 USD. Hành động bị cho là cứng đầu cứng cổ đó khiến bà bị mất việc, bị dọa giết, nhưng nó đã khiến không chỉ nước Mỹ mà thế giới này thay đổi, mở ra một kỷ nguyên mới về bình đẳng sắc tộc.

  Tháng 2 vừa qua, một buổi lễ trang trọng đã diễn ra tại Quốc hội Mỹ nhằm vinh danh bà và một bức tượng đồng lớn của bà được đặt tại trụ sở Quốc hội. Đây là tác phẩm điêu khắc đầu tiên của một phụ nữ da mầu có mặt trong tòa nhà Quốc hội, bên cạnh những nhân vật vĩ đại nhất của lịch sử nước Mỹ như George Washington.

  Tại buổi lễ đó, Tổng thống Obama đã phát biểu: “Hôm nay, chúng ta mừng một người thợ may, nhỏ nhắn về bề ngoài nhưng to lớn về lòng dũng cảm. Bà thách thức những sai trái, thách thức những bất công.

  Nếu không có hành động phản kháng của người thợ may da đen ngày đó, thì chưa chắc đã có một Tổng thống da mầu của nước Mỹ như ngày hôm nay. Hành động của bà cho thấy rằng, sự thay đổi lớn lao, hay nói một cách hoa mỹ là Cách mạng có khi chỉ bắt đầu bằng sự phản kháng của một cá nhân, chứ không nhất thiết từ một học thuyết hay lý tưởng vĩ đại nào đó như nhiều người vẫn rao giảng.

  Không thiếu những bức xúc

  Nhưng hơn nửa thế kỉ sau câu chuyện của bà thợ may, biết phản ứng trước những việc làm sai trái vẫn là một bài học tươi mới còn nguyên giá trị của nó. Nhìn vào xã hội Việt Nam hiện nay, có thể nói, bất công đầy dẫy, ra ngõ gặp chuyện bực mình nhưng sự lên tiếng hay tranh đấu chống lại những tệ nạn này còn quá yếu ớt và đơn lẻ.

  Liệu có ai ở đất nước này chưa từng biết đến hay chưa từng là nạn nhân của tệ phong bì, phong bao? Nạn đưa phong bì xảy ra ở mọi nơi, mọi lúc nhưng đau lòng nhất là ở bệnh viện. Đến bệnh viện phải kính thưa các loại phong bì, từ bác sĩ khám xét tới bác sĩ mổ xẻ, rồi y tá cho mỗi lần tiêm chọc, thay băng. Bà mẹ đang còn đau đớn sau ca sinh nở phải dúi vào tay y tá chút tiền để họ tắm rửa nhẹ tay với đứa con mới sinh của mình. Không ai nỡ nhìn con mình bị quăng quật mạnh tay hay bị giựt cái băng rốn đến tóe máu. Bệnh nhân tai nạn giao thông, gẫy giập nát đùi, chuyển tới bệnh viện, nhưng bác sĩ không ngó tới vì còn chờ người nhà bệnh nhân đem tiền tới nộp… Những chuyện như thế xảy ra hàng ngày ở Việt Nam nhưng chưa có ai làm thật ráo riết với nó, chưa có một người không chịu đưa phong bì nhưng kiên quyết đòi hỏi quyền lợi của mình.

  Một chuyện nữa diễn ra từ Bắc tới Nam, ai cũng biết, nhưng ngoài vài vụ ồn ào đem quan tài diễu phố tất cả lại đâu vào đấy. Nếu có một thống kê nghiêm chỉnh, ngành công an Việt Nam chắc chắn phải đứng đầu thế giới về tỉ lệ các vụ đánh chết người, nhưng sự việc nọ vẫn nối tiếp sự việc kia chìm vào quên lãng với vài ba cái án xử chiếu lệ.

  Còn vô số những điều xấu xa trong xã hội đã trở thành quốc nạn như tệ mua quan bán chức. Không kể tới các chức tước lớn mà sự mua bán của nó nghe nói lên tới nhiều tỉ, một sinh viên mới ra trường hiện nay, muốn trở thành công chức nhà nước cũng phải mất vài trăm triệu tùy theo từng ngành nghề và từng địa phương. Không những anh cảnh sát giao thông muốn ra ‘đứng đường’ phải tốn vài trăm triệu mà những nghề đại diện cho lương tâm của một xã hội cũng phải chạy chọt bằng tiền bạc. Chân giáo viên biên chế vài trăm triệu, chân bác sĩ bệnh viện lớn có khi tới nửa tỉ. Những gia đình có tiền thì lẳng lặng thu xếp cho con em mình một chỗ làm việc trong bộ máy nhà nước; nhà nào không, thì dù có tới 2 bằng đại học cũng khó kiếm được một công việc tử tế. Sinh viên, thanh niên có đủ thứ hội đoàn nhưng chưa có hội đoàn nào nói “không” với tệ nạn này.

  Chỉ thiếu người lên tiếng

  Khoan nói tới bất kỳ một sự thay đổi chính trị nào – vốn là điều hết sức nhạy cảm ở một quốc gia như Việt Nam – nhưng nếu mỗi người biết phản kháng hay biết ủng hộ những người phản kháng thì xã hội xung quanh ta chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn nhiều.

  Ở Việt Nam, bất kể ai cũng có thể kể ra dăm ba chuyện bức xúc nhưng rất ít người dám tranh đấu công khai chống lại bất công. Ở một đất nước mà tham nhũng nhìn đâu cũng thấy, nhưng chống tham nhũng tích cực nhất lại là một bà cụ về hưu tuổi đã ngoài 80. Trong ngành Giáo dục, thầy giáo Đỗ Việt Khoa trở thành người “một mình chống lại mafia” khi ông lên tiếng nói “không” với căn bệnh thành tích trong thi cử. Và kết quả, sau sự ồn ào ủng hộ của một số quan chức, ông Khoa từ “người đương thời” trở thành “mất dậy”.


  Trịnh Kim Tiến đến với đòi hỏi dân chủ từ nỗi đau gia đình.

  Tình trạng công an đánh chết người diễn ra thường xuyên nhưng tranh đấu một cách trực diện, lâu dài và quyết liệt hình như chỉ có một mình Trịnh Kim Tiến. Từ phẫn uất cá nhân, cô gái tuổi đôi mươi đã đến với lý tưởng dân chủ, với chủ quyền biển đảo một cách chững chạc và trở thành một người được biết đến trong cũng như ngoài nước.

  Dân oan hiện nay biết tới một Bùi Hằng với quyền sách giới thiệu về nhân quyền trên tay. Những người nông dân mất đất biết chị như một người phụ nữ sẵn sàng bay từ cực Nam của đất nước ra Hà Nội để sát cánh cùng họ. Nhưng theo chia sẻ của chị, 4 năm trước đây những khái niệm “nhân quyền” hay “dân chủ” chưa hề xuất hiện trong chị. Sáng lên từ những cuộc biểu tình chống Trung Quốc, rồi bị đày đọa trong trại cải tạo nửa năm trời, nhưng chị tranh đấu bắt đầu từ vụ kiện cáo cá nhân liên quan tới đất đai thừa kế. Từ đó chị nhìn ra những bất công của xã hội, sự tham nhũng của hệ thống quan chức và mong muốn có sự thay đổi về chính trị.

  Trở lại chuyện của loạt bài viết này, không phả ai cũng đến với việc tranh đấu cho dân chủ bằng một lý tưởng hay một quan điểm đã định hình sẵn trong đầu, mà người ta có thể đến bằng nhiều con đường khác nhau, kể cả bức xúc cá nhân, hay bất đắc chí để rồi cùng hòa quyện vào dòng chảy dân chủ. Bùi Hằng hay Kim Tiến chỉ là những ví dụ nhỏ của những người tới với dân chủ không xuất phát từ một nhận thức. Điều quan trọng không phải là điểm bắt đầu của mỗi người mà là điểm kết thúc của người đó.

  Nói như một chính trị gia Ba Lan mới đây, ông đã huỵch toẹt trước công luận rằng, “tôi làm chính trị vì chẳng biết làm gì khác”, nhưng ông vẫn là một chính trị gia được kính trọng. Xã hội, một cách công bằng, sẽ đánh giá con người qua những việc họ đã làm được cho cộng đồng, những giá trị họ để lại hơn là việc nhân danh những lý tưởng cao đẹp. Vậy tại sao không bắt đầu tranh đấu bằng những điều bức xúc nhỏ nhặt nhất xung quanh ta?

  Trước khi dừng bài viết, xin có đôi lời về câu chuyện của Rosa Parks. Bà đã làm lịch sử nhờ sự ủng hộ của hàng ngàn người da đen khác. Họ đã tẩy chay ô tô buýt hơn một năm trời. Chấp nhận đi bộ hàng dặm dưới nắng gắt hay mưa rét và những đôi chân nứt nẻ, mệt mỏi của họ đã khiến nhà chức trách Hoa Kỳ nhìn nhận lại sự việc.

  Ở Việt Nam đã có những tiếng nói, những hành động đơn lẻ đầy dũng cảm, nhưng một bà cụ về hưu hay một cô gái mất cha không thể làm nên một thay đổi lớn nào nếu không có sự ủng hộ của quần chúng, nếu hàng vạn người khác không hành động cùng họ. Hàng chục nhà dân chủ ở Việt Nam vào tù ra tội đầy can đảm nhưng đằng sau họ vẫn thiếu một công chúng, thiếu những bước chân, những bàn tay của những người xung quanh. Sự thờ ơ lãnh cảm này có thể sẽ chủ đề của một phần viết khác.

  Phần tiếp: Nhận tiền của hải ngoại, có xấu hay không?

  © Đàn Chim Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ở nước ta, hầu như người nào cũng có nỗi bực bội bất bình với chính quyền, cứ ra khói cửa là thấy bực mình. Thế nhưng người mình quen thói chịu đựng hơn là đấu tranh. Người mình cũng có tâm lý cầu an, cháy "nhà hàng xóm bình chân như vại".

  Đảng thì bức xúc với dân, dân thì bực mình với Đảng. Đảng bào dân "thoái hóa tư tưởng chính trị". Dân chê Đảng là ngu dốt tham nhũng và hàng trăm thói xấu khác. Thế nhưng hai bên vẫn sống sống chung với nhau như sống chung với lũ.

  Đấu tranh cũng chẳng đi đến đâu, chỉ thêm bức xúc mà thôi. Làm thế nào thay đổi được tập quán của dân là điều khó. Chính quyền (Đảng) và bảo thủ, vừa thiếu phục thiện, thậm chí mặt trơ trán bóng trước sự lên án của người dân. Điều này biểu hiên thái độ của kẻ vô học, cửa quyền bạo ngược. Còn người dân thì...nói thẳng là dân mình hơi bị hèn.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Lơ mơ]Tranh đấu ở các nước khác dù sao cũng thuận lợi hơn ở Việt nam. Ở Việt nam tranh đấu cuối cùng sẽ động chạm đến chính quyền cs và có nghĩa là chống cộng. Mà chống cộng xuất phát từ bức xúc rất dễ bị coi là CCCĐ, sẽ bị cả loài người tiến bộ lên án, một tình cảnh không mấy dễ chịu. Có lẽ vì thế nên ở VN người ta không thích lên tiếng chăng?[/quote]

  Người ta không chống cộng bác ựa. Người ta chống bọn tham nhũng, độc tài, bọn bựa, bọn bẩn, bọn ngụy CS. VN làm đek gì có cộng sản mà chống.

  Bác chỉ xem trong trung ương đảng, đứa nào là cộng sản đâu ?

  Phản hồi: 

  [quote=Tưởng]Theo qui luật tiến hóa của loài ngưởi thì phản xạ, hành động ắt phải có trước nhận thức, tư tưởng.

  Do đó, quá trình nhận thức, hình thành tư tưởng phải xuất phát từ, và phản ánh qua hành động, sự việc cụ thể. Không có phản xạ, hành động trước thì sẽ chẳng có nhận thức, tư tưởng về sau. Tư tưởng áp đặt, học vẹt là thứ 'văn vẻ' trang sức rỗng tuếch, không có giá trị cải thiện đời sống !

  Một dân tộc luôn mồm nói về tư tưởng này nọ mà chả thấy chỉ dấu cụ thể của chúng trong hiện thực xã hội thì cũng chỉ là một đám dân vô tư (tưởng), sính nói chữ sáo rỗng mà thôi.

  Thế nhưng cũng có nhận định cho rằng hành động không phải lúc nào cũng phản ánh tư tưởng. Hành động tuy tốt, thí dụ như kêu gọi chống tham nhũng, phản đối TQ chiếm biển đảo,... nhưng lại xuất phát từ những kẻ có tư tưởng xấu, thù địch phản động, thì cũng không thể tin được, bọn chúng thực ra đang lạm dụng các quyền tự do dân chủ, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, âm mưu gây rối, tiến tới bạo loạn lật đổ chính quyền nhân dân, xóa bỏ sự lãnh đạo của đảng ta ![/quote]

  Đã là chính quyền nhân dân thì sợ chó gì bị lật đổ! Chú thử chỉ ra trên thế giới này những chính quyền nhân dân nào sợ bị lật đổ xem sao.

  Phản hồi: 

  [quote=Tưởng]

  Một dân tộc luôn mồm nói về tư tưởng này nọ mà chả thấy chỉ dấu cụ thể của chúng trong hiện thực xã hội thì cũng chỉ là một đám dân vô tư (tưởng), sính nói chữ sáo rỗng mà thôi.

  Thế nhưng cũng có nhận định cho rằng hành động không phải lúc nào cũng phản ánh tư tưởng. Hành động tuy tốt, thí dụ như kêu gọi chống tham nhũng, phản đối TQ chiếm biển đảo,... nhưng lại xuất phát từ những kẻ có tư tưởng xấu, thù địch phản động, thì cũng không thể tin được,[/quote]

  Hị hị, cụ này tức cười nhể!
  Dân tộc Việt nam đek có nói chỉ có đảng ta luôn mồm nói " học tập tư tưởng HCM", Việt Nam kiên quyết đi theo chủ nghĩa xã hội. Rứa là đảng ta chỉ có rặt một " đám đảng viên vô tư (tưởng), sính nói chữ sáo rỗng mà thôi".
  Đảng ta cũng luôn mồm kêu gọi chống tham nhũng, người phát ngôn bộ ngoại rao, cụ Bình bàng vưỡn rao hàng (íu xìu) phản đối bạn vàng lấn chiếm, đánh đập ngư dân ở biển Đông. Dưng cụ đi còm linh tinh bẩu là của bọn phản động, bọn có tư tưởng xấu. Khá khen cho cụ có tư tưởng phản động như bọn phản động.
  Đảng ta kiu gọi (có tư tưởng) chống tham nhũng, dưng tham nhũng vưỡn cứ tràn lan. Đảng ta (có tư tưởng) phản đối bạn vàng, bạn vàng dek có thèm nghe, cứ tấn công ngư dân triền miên, đảng ta lại vưỡn (có tư tưởng) lên tiếng phản đối bạn vàng năm này qua tháng nọ cho tới ngày đảng ta dek (có tư tưởng)lên tiếng nữa, dì ta đã là một chư hầu bình an dưới thế lực lãnh đạo tài tình của bạn.
  Rứa là cụ đã làm cho nhân dân hiểu chủ trương muôn đời muôn kiếp của đảng ta " hành động không phải lúc nào cũng phản ánh tư tưởng". Hệ quả ắt có là nhân dân ngày càng tin vào tính đúng đắn, chính xác 100% của câu " Đừng tin những gì cộng sản nói, hãy nhìn (kỹ) những gì cộng sản làm."
  Rứa là cụ đã tiên triền sai đường lối của đảng.
  Tớ cho cụ dề giường..... với vợ. Một lũ ăn cơm dân, phản đảng. Thiệt là... là nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà.

  Phản hồi: 

  Đất nước này thừa tính thỏa hiệp và giỏi luồn lách (Nguyễn Hoàng Huy)

  “Đất nước này thiếu tính cực đoan. Đất nước này thừa tính thỏa hiệp và giỏi luồn lách. Đất nước này ăn tạp đủ thứ tư tưởng tới văn hóa ngoại nhập, nhưng nó thì vốn dĩ chả có gì hết. Chả có gì hết. Tồn tại những người Việt Nam rất kinh khủng (tôi bội phục). Nhưng bản thân Việt Nam là một sinh thể quá đáng buồn. Tôi có thể nói gì về một thứ như thế? Một thứ mà tôi không có. Trong khi tôi lại có cái khác?”
  http://nguyenhoanghuy.com/2013/07/26/dat-nuoc-nay-thua-tinh-thoa-hiep-va...

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Lơ mơ]Tranh đấu ở các nước khác dù sao cũng thuận lợi hơn ở Việt nam. Ở Việt nam tranh đấu cuối cùng sẽ động chạm đến chính quyền cs và có nghĩa là chống cộng. Mà chống cộng xuất phát từ bức xúc rất dễ bị coi là CCCĐ, sẽ bị cả loài người tiến bộ lên án, một tình cảnh không mấy dễ chịu. Có lẽ vì thế nên ở VN người ta không thích lên tiếng chăng?[/quote]

  Ở những nước khác (như Mỹ) để có được cái thuận lợi như này hôm nay thì rất nhiều người đã phải trải qua tù đày, đổ máu, và mất mạng. Ở VN, nhiều người không tranh đấu vì nhiều lý do, nhưng dù vì lý do gì đi nữa mà không tranh đấu, cứ há miệng chờ sung, thì sẽ rất khó lòng mà đạt được điều mình mong muốn.

  [quote=Tường]Thế nhưng cũng có nhận định cho rằng hành động không phải lúc nào cũng phản ánh tư tưởng. Hành động tuy tốt, thí dụ như kêu gọi chống tham nhũng, phản đối TQ chiếm biển đảo,... nhưng lại xuất phát từ những kẻ có tư tưởng xấu, thù địch phản động, thì cũng không thể tin được, bọn chúng thực ra đang lạm dụng các quyền tự do dân chủ, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, âm mưu gây rối, tiến tới bạo loạn lật đổ chính quyền nhân dân, xóa bỏ sự lãnh đạo của đảng ta ![/quote]

  Ở VN làm quái gì có dự do dân chủ để cho người ta lạm dụng hay lợi dụng.

  Phản hồi: 

  Bài viết của Mạc Việt Hồng rất hay. Nó nói đến sự sức mạnh của số đông, một điều rất quan trọng mà nhiều người trong nước không để ý. Tôi có nói chuyện với vài người có ăn có học đàng hoàng tỏ vẻ sốt ruột và hơi nản chí khi thấy có những phong trào này nọ nhưng không thấy thay đổi. Họ không để ý thấy là các phong trào này chỉ thu hẹp vào một số rất nhỏ nhân sĩ trí thức, còn đa số quần chúng vẩn thờ ơ hay còn sợ sệt.

  Phản hồi: 

  Theo qui luật tiến hóa của loài ngưởi thì phản xạ, hành động ắt phải có trước nhận thức, tư tưởng.

  Do đó, quá trình nhận thức, hình thành tư tưởng phải xuất phát từ, và phản ánh qua hành động, sự việc cụ thể. Không có phản xạ, hành động trước thì sẽ chẳng có nhận thức, tư tưởng về sau. Tư tưởng áp đặt, học vẹt là thứ 'văn vẻ' trang sức rỗng tuếch, không có giá trị cải thiện đời sống !

  Một dân tộc luôn mồm nói về tư tưởng này nọ mà chả thấy chỉ dấu cụ thể của chúng trong hiện thực xã hội thì cũng chỉ là một đám dân vô tư (tưởng), sính nói chữ sáo rỗng mà thôi.

  Thế nhưng cũng có nhận định cho rằng hành động không phải lúc nào cũng phản ánh tư tưởng. Hành động tuy tốt, thí dụ như kêu gọi chống tham nhũng, phản đối TQ chiếm biển đảo,... nhưng lại xuất phát từ những kẻ có tư tưởng xấu, thù địch phản động, thì cũng không thể tin được, bọn chúng thực ra đang lạm dụng các quyền tự do dân chủ, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, âm mưu gây rối, tiến tới bạo loạn lật đổ chính quyền nhân dân, xóa bỏ sự lãnh đạo của đảng ta !

  Phản hồi: 

  Tranh đấu ở các nước khác dù sao cũng thuận lợi hơn ở Việt nam. Ở Việt nam tranh đấu cuối cùng sẽ động chạm đến chính quyền cs và có nghĩa là chống cộng. Mà chống cộng xuất phát từ bức xúc rất dễ bị coi là CCCĐ, sẽ bị cả loài người tiến bộ lên án, một tình cảnh không mấy dễ chịu. Có lẽ vì thế nên ở VN người ta không thích lên tiếng chăng?

  Phản hồi: 

  Một bài viết hay, rõ ràng, khúc chiết. Có nhận ra được nguyên nhân mới có thể thay đổi.

  Nguyễn Jung.