Obama lạc quan về quan hệ Việt - Mỹ

 • Bởi Admin
  26/07/2013
  10 phản hồi


  Tổng thống Obama nói sẽ 'cố gắng' thăm Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ

  Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 25/7 thúc giục Chủ tịch Trương Tấn Sang tăng cường tự do ngôn luận và tôn giáo ở Việt Nam, nhưng lạc quan về triển vọng quan hệ.

  Hai nhà lãnh đạo tỏ ra vui vẻ trong cuộc gặp ở Phòng Bầu dục.

  Ông Obama tiết lộ ông Sang đã tặng bản sao lá thư lãnh tụ cộng sản Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Harry Truman năm 1946, đề nghị Mỹ giúp đỡ.

  "Tất cả chúng ta đều nhận ra lịch sử vô cùng phức tạp giữa Mỹ và Việt Nam, nhưng từng bước một, chúng ta đã có thể thiết lập một mức độ tôn trọng và tin tưởng nhau," ông Obama nói.

  'Thẳng thắn'

  Nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu sau điều mà ông mô tả là cuộc đối thoại "rất thẳng thắn" tại Nhà Trắng

  "Hoa Kỳ tiếp tục tin rằng tất cả chúng ta phải tôn trọng các vấn đề như tự do bày tỏ, tự do tôn giáo, tự do hội họp," ông Obama nói với các phóng viên ở Phòng Bầu dục, trong khi ông Sang ở cạnh.

  "Chúng tôi đã có đối thoại rất thẳng thắn về cả tiến bộ mà Việt Nam đạt được và những thách thức còn tồn tại," ông nói.

  Hàng trăm người biểu tình, đa số là người Mỹ gốc Việt, vẫy cờ Việt Nam Cộng Hòa và hô khẩu hiệu từ Công viên Lafayette, thỉnh thoảng vang tới cả bên trong Nhà Trắng.


  Hai nhà lãnh đạo tỏ ra vui vẻ trong cuộc gặp

  Tổng thống Mỹ cho hay hai người quyết tâm hoàn tất Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương trước cuối năm.

  Ông nói nó sẽ tạo thêm việc làm và tăng đầu tư ở châu Á và hai quốc gia.

  Chủ tịch Việt Nam, thừa nhận hai bên còn những "khác biệt", nói ông Obama sẽ "cố gắng" để thăm Việt Nam trước khi nhiệm kỳ kết thúc.

  Phát biểu qua phiên dịch, ông Sang nói: "Chúng tôi sẽ tăng cường các trao đổi cấp cao giữa hai nước."

  Ông Obama nói ông muốn một quan hệ đối tác với Việt Nam bao gồm gia tăng thương mại, hợp tác quân sự, trao đổi giáo dục và khoa học.

  Ông Obama cho biết hai nước vẫn đang làm việc về "những vấn đề di sản chiến tranh", như người Mỹ mất tích và sức khỏe của người Việt từ việc Mỹ dùng chất diệt cỏ trong chiến tranh.

  Một yếu tố làm Mỹ xích lại Việt Nam là lo ngại về Trung Quốc.

  Ông Obama nhắc lại kêu gọi có tiến bộ trong việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên biển giữa Asean và Trung Quốc.

  Ông nói ông hy vọng sẽ có bộ quy tắc "giúp giải quyết những vấn đề này trong hòa bình và công bằng".

  Theo lịch trình, ông Obama sẽ rời Nhà Trắng ra phi trường Andrews để bay tới Florida lúc 11:30.

  Tổng thống sẽ trở lại Nhà Trắng vào lúc 17:35 để tiếp tục một số hoạt động ở Washington DC.

  Các hình ảnh cho thấy đông đảo người Việt ở Hoa Kỳ đã có mặt ở trước cửa Nhà Trắng để phản đối tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

  Trong số người biểu tình có ông Joseph Cao, người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ.

  Các biểu ngữ mà người biểu tình mang theo có 'Trương Tấn Sang go home', tức 'Trương Tấn Sang hãy về nhà' và 'Free Điếu Cày', tức 'Trả tự do cho Điếu Cày', người mà ông Obama từng nhắc tới trong một diễn văn về tự do ngôn luận trên thế giới.

  Hiện có tin blogger Điếu Cày đã tuyệt thực trong nhiều ngày qua.

  Không rõ ông Obama có nhắc lại tên của blogger này trong cuộc gặp với ông Sang hay không.

  Nhân quyền và khí hậu

  Nhà Trắng nói hai vị nguyên thủ quốc gia có kế hoạch thảo luận về tình trạng nhân quyền Việt Nam và biến đổi khí hậu.

  Luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada nói nhìn toàn cảnh của chuyến công du ba ngày của Chủ tịch Sang và cách tiếp đón ông tại Hoa Kỳ, "người ta không khỏi có cảm tưởng rằng Việt Nam cộng sản chưa thể gọi là "đối tác chiến lược quan trọng" của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á như những gì mà truyền thông cũng như lãnh đạo Hà Nội đã đặt kỳ vọng trước chuyến đi này."

  Luật sư Khanh nói thêm: "Buổi tiệc duy nhất mà chính phủ Hoa Kỳ chiêu đãi ngài Chủ tịch Trương Tấn Sang là buổi "ăn trưa làm việc với Ngoại trưởng John Kerry tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua 24/7.

  "Chủ tịch Sang không được nghi lễ đón tiếp cấp nhà nước, thậm chí người đón ông Chủ tịch vào Tòa Bạch Ốc để giới thiệu với Tổng thống Obama chỉ ở cấp Đại sứ đó là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear và Đại sứ Marshall người chịu trách Lễ tân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

  "Khác hẳn với chuyến đi hồi tháng 6 vừa qua của Chủ tịch Sang đến Trung Quốc khi ông được long trọng đón tiếp và cùng với Chủ tịch Tập duyệt dàn chào danh dự.


  Đông đảo người Việt chống Đảng Cộng sản có mặt gần Nhà Trắng

  "Liệu Chủ tịch Sang và các đồng chí của ông trong Bộ Chính Trị sẽ nghĩ gì khi phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc?"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trần Huỳnh Duy Thức viết cả cuốn sách về “Con Đường Việt Nam”. Tôi xin bàn về “Con Đường ĐCS Việt Nam”. Thật ra muốn có “Con Đường Việt Nam” một cách bất bạo động, không đổ máu thì trước hết phải có “Con Đường ĐCS Việt Nam”.

  Ngày xưa tổ tiên ta giữ được nước là nhờ ‘lòng dân’ và ‘vũ khí’ (ngày xưa còn sử dụng vũ khí cung kiếm thì vũ khí của Việt Nam và Tàu/Mông Cổ không có khác biệt lớn. Ngày nay vũ khí của VN không thể so sánh với vũ khí của Tàu cộng, nhất là về hải quân. Do đó, ngày nay muốn giữ được nước trước Tàu phải có thêm yếu tố “lòng người” hay "lòng tin chiến lược".

  Việt Nam không may nằm sát với bọn Hán to lớn, nham hiểm và luôn luôn muốn bành trướng, xâm chiếm Việt Nam nên luôn ở trong hoàn cảnh tế nhị khó khăn. Việt Nam không thể, không bao giờ nên đơn độc khiêu khích, tạo thế đối đầu trực tiếp với bọn Hán nầy nên yếu tố ‘lòng dân’ và ‘lòng tin chiến lược’ rất quan trọng.

  Ngắn gọn và đơn giản: muốn giữ được nước, muốn có hai yếu tố ‘lòng dân’ và ‘lòng người’, đồng thời không gây đổ máu nhân dân VN, không khiêu khích, không đối đầu với CS Tàu ===> Đảng CSVN phải là người chủ động thiết lập và thực hiện “Con Đường ĐCS Việt Nam”, tức là Đảng CSVN phải theo “Con Đường Thein Sein”.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Trong buổi gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia ngày hôm nay, Tổng thống Obama cho biết Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng mình một bản sao lá thư lãnh tụ Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Harry Truman năm 1946.

  Trong bức thư đề ngày 28 tháng 2 1946, Hồ Chí Minh gửi đến Tổng thống Hoa Kỳ, Harry S. Truman, yêu cầu xin sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Kẻ thù lúc đó là Pháp.

  Không phải ngẫu nhiên mà ông Trương Tấn Sang lại chọn món quà lạ lùng này. Thông điệp của ông Sang khá rõ ràng, phải không các bác:

  Chủ tịch Trương Tấn Sang - Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam - Hà Nội

  Xin gửi tới ngài Tổng thống Hoa Kỳ, Washington DC

  Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin trân trọng thông báo cho ngài rằng trong quá trình các cuộc hội thoại giữa Chính phủ Việt Nam và đại diện Trung Quốc, Trung Quốc đòi hỏi kiểm soát hoàn toàn biển Đông và sự trở lại của quân đội Trung Quốc tại Hà Nội, trong khi đó dân và quân đội Trung Quốc đang hoạt động chuẩn bị cho một cuộc đảo chính ở Hà Nội và xâm lược quân sự. Vì vậy, bản thân tôi đưa ra lời yêu cầu tha thiết tôn trọng nhất tới Ngài và những người dân Mỹ để can thiệp khẩn cấp và hỗ trợ độc lập cho chúng tôi và giúp làm cho các cuộc đàm phán phù hợp với các nguyên tắc của Điều lệ Đại Tây Dương và San Francisco.

  Kính
  Trương Tấn Sang

  [/quote]

  Thì đúng như bác admin nghĩ. Nhưng đâu có phải xin là người ta sẽ cho ngay đâu. Dân Mỹ thực tế lắm. Hòn đá ném đi, hòn chì ném lại, chứ chẳng cho ai không bao giờ. Thông cáo chung toàn là ngôn ngử ngoại giao, chỉ có mỗi một cái được quyết định là thành lập cái ủy ban để . . . bàn tiếp. Có được Mỹ áp ứng lời yêu cầu còn tuỳ vào cách VN hành xử đối với các vấn đề nêu trong thông cáo chung.

  Phản hồi: 

  >>> CT nước VN Trương Tấn Sang mang về tay trắng, không một lời hứa nào,

  Có chứ, có tối thiểu 1 lời hứa là sẽ cố gắng đến thăm Việt nam trước ngày Obama rời Nhà Trắng. Sẽ cố gắng, chứ không có chắc chắn.

  [quote=TQVN]Đúng như suy nghĩ của nhiều người, CT nước VN Trương Tấn Sang mang về tay trắng, không một lời hứa nào, không một ký kết nào với CSVN vì Mỹ nay đã biết rõ CSVN không bao giờ là "đối tác chiến lược" với Mỹ sau cuộc đi sứ hầu thiên triều phương Bắc, nên Mỹ chỉ gấp rút sử dụng cuộc gặp mặt nầy ra đòn cân não để đo lường và “warning” đảng CSVN hầu Mỹ sẽ có quyết định dứt khoát đối với CSVN và điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Thái Bình Dương khi TT Obama sang dự Hội nghị Thượng Đỉnh Đông Á tại Brunei vào cuối tháng 11 năm nay (2013).

  Một tương lai u ám cho đất nước và dân tộc Việt Nam. SƠN HÀ NGUY BIẾN đã rõ, giai đoạn Bắc thuộc lần thứ năm ngày càng hiện rõ hơn. Hậu quả của việc ông Hồ mang CNCS vào Việt Nam, tạo điều kiện và môi trường cho giặc Hán vào nhà kết bè, xây luỹ trên tổ quốc Việt Nam cũng đã rõ.[/quote]

  Phản hồi: 

  Hành động của CT 4S mang thư bác Hồ ra 'trình bày' với Obama là một cử chỉ với ẩn dụ 'hoàn hảo', nói lên trọn vẹn cái tình hình rất đang là tình hình của nước ta hiện nay, khẩn trương khẩn cấp khẩn thiết chả khác gì năm 1945, khi giặc Pháp quyết tâm trở lại xâm lược đất nước ta một lần nữa.

  Vừa rồi CT Tập Cận Bình đã doạ nạt CT 4S những gì mà khiến ta nay phải mang cả lá thư mãi từ thời xa xưa của bác Hồ ra để thể hiện 'lòng thành', vận động sự chiếu cố của đế quốc Mỹ ?

  CT 4S và bộ sậu ắt có đọc cuốn 'Đắc Nhân Tâm' của ông tỉ phú người Mỹ :)

  Đây có lẽ là episode 'thú vị', hàm chứa nhiều ý nghĩa đáng kể nhất trong toàn bộ các hoạt động trong chuyến công du đến Mỹ lần này của CT 4S.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]"Chủ tịch Sang không được nghi lễ đón tiếp cấp nhà nước, thậm chí người đón ông Chủ tịch vào Tòa Bạch Ốc để giới thiệu với Tổng thống Obama chỉ ở cấp Đại sứ đó là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear và Đại sứ Marshall người chịu trách Lễ tân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.[/quote]

  Cũng ho o ỏng có vụ ôm hôn thắm thiết 3 lần trên má như Obama và Merkel.
  Hu hu.

  Còn câu này nữa của Tông Tông Obama: " Tất cả chúng ta đều nhận ra lịch sử vô cùng phức tạp giữa Mỹ và Việt Nam, nhưng từng bước một, chúng ta đã có thể thiết lập một mức độ tôn trọng và tin tưởng nhau ".
  He he, ngôn ngữ ngoại giao có khác.

  Dịch ra là, trong quá khứ tui chưa hề tin anh, còn bi giờ tui có thể tin anh, tôn trọng anh ở một chừng mực nào đó!!!!, cũng có nghĩa lờ tui coi anh ho o ỏng có một gờ ram nào sất, cũng sẽ là nguyễn y vân niú anh cứ giở trò ma mãnh mí tui, như trong quá khứ đã từng.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Không phải ngẫu nhiên mà ông Trương Tấn Sang lại chọn món quà lạ lùng này. Thông điệp của ông Sang khá rõ ràng, phải không các bác.[/quote]

  Lịch sử sẽ lặp lại. Ngày xưa ông Hồ Chí Minh một tay nắm chặt Đệ Tam Quốc tế Cộng sản, một bay đòi bắt tay Mỹ. Ngày nay Trương Tấn Sang, “hậu duệ” của ông Hồ noi gương Bác, một tay nắm chặt cộng sản Tàu, một tay đòi bắt tay Mỹ, trẻ con cũng không tin!

  Trong chính thể của Mỹ, chính quyền Obama chỉ là Administration, Quốc Hội Mỹ mới là cơ quan quyền lực tối cao. Muốn bắt tay Obama, trước hết Trương Tấn Sang phải bắt tay cho được Quốc Hội Mỹ. Tất cả là từ “niềm tin chiến chiến lược”. Administration của Mỹ đã tạo nhiều cơ hội cho cộng sản Việt Nam (CSVN) tạo “niềm tin chiến lược” cho Quốc hội Mỹ, nhưng bản chất lừa của CSVN vẫn không thay đổi. “Niềm tin chiến lược” thể hiện qua hành động. Hãy nhìn những hành động của CSVN thì rõ, cộng sản Tàu và CSVN là hai tằng đểu, láo cá cả thế giới đểu biết, nói một đàng, làm một nẽo.

  Phản hồi: 

  Chắc bọn Mỹ khi ấy cũng đã 'đọc' được ý đồ của bác ta đối với chúng nó, hehe :)

  [quote]Trích: “Đây là đám Đồng minh nói là chống phát xít, ngoài việc chúng nắm tình hình Nhật, đồng thời cũng nắm tình hình của ta. Đây là nhóm tình báo chuyên nghiệp, ở Đông Dương đã lâu. Đã cho chúng vào rồi thì trong quan hệ hàng ngày nên xử trí như thế nào cho được việc của họ và cũng có lợi cho ta. Ba phương châm các chú phải nhớ để giải quyết mọi công việc: Thứ nhất là làm gì có lợi cho hợp tác với Đồng minh, không có hại cho công việc của ta. Thứ hai là không từ chối một việc gì có ích chung nhưng cũng không hứa hẹn một điều gì không làm được. Thứ ba là nên khôn khéo đối xử, tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể từng người, linh hoạt giải quyết mọi công việc để tranh thủ họ”.[/quote]

  Lại là câu chuyện trứng vịt !

  Phản hồi: 

  Trong buổi gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia ngày hôm nay, Tổng thống Obama cho biết Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng mình một bản sao lá thư lãnh tụ Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Harry Truman năm 1946.

  Trong bức thư đề ngày 28 tháng 2 1946, Hồ Chí Minh gửi đến Tổng thống Hoa Kỳ, Harry S. Truman, yêu cầu xin sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Kẻ thù lúc đó là Pháp.

  Không phải ngẫu nhiên mà ông Trương Tấn Sang lại chọn món quà lạ lùng này. Thông điệp của ông Sang khá rõ ràng, phải không các bác:

  Chủ tịch Trương Tấn Sang - Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam - Hà Nội

  Xin gửi tới ngài Tổng thống Hoa Kỳ, Washington DC

  Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin trân trọng thông báo cho ngài rằng trong quá trình các cuộc hội thoại giữa Chính phủ Việt Nam và đại diện Trung Quốc, Trung Quốc đòi hỏi kiểm soát hoàn toàn biển Đông và sự trở lại của quân đội Trung Quốc tại Hà Nội, trong khi đó dân và quân đội Trung Quốc đang hoạt động chuẩn bị cho một cuộc đảo chính ở Hà Nội và xâm lược quân sự. Vì vậy, bản thân tôi đưa ra lời yêu cầu tha thiết tôn trọng nhất tới Ngài và những người dân Mỹ để can thiệp khẩn cấp và hỗ trợ độc lập cho chúng tôi và giúp làm cho các cuộc đàm phán phù hợp với các nguyên tắc của Điều lệ Đại Tây Dương và San Francisco.

  Kính
  Trương Tấn Sang

  Phản hồi: 

  Sau lan di dem voi MAOINGXAN, My bo roi VNCH,bo lăi 58 ngan linh hon nguoi trai MY trong manh dat TIEN DON chong Cong. Ket qua la khoi Cóngan tan ra, cai noi Cong san da vo nat, bay gio chi con lai Trunghoa, Vietnam va vai xu nho leo teo nhu Lao, Cuba...My gio day lai bat tay voi VN de ngan chan Trunghoa congsan....Lieu cai gi se xay ra???
  VN neu dau hang Taucong thi dan Viet Nam co chiu de yen cho chinh quyen ban dung dat nuoc minh khong? Dat dau de ho dung? Cho dau de ho chui?....Tau cong cang lam manh cuc dien trang den toi cang nhanh...Toan dan Viet se noi day hoac la VN se chong Tau cong de giu gin dat nuoc. Dang nao thi khoi Cong lai 1 lan nua bi sut me. Cho du co VN hay khong co Viet nam thi My cung khong de cho duong luoi bo cua Tau cong tro thanh hien thuc. Voi phuong tien hien dai nhu bay gio, cac can cu tren bien cua My va cac nuoc dong minh nhu Uc, Nhat, Phi luat Tan...la chua du cho My thi hanh y dinh cua minh sao?
  Nguoi ta van noi "theo Tau la mat nuoc, theo My la mat dang"; bay gio co nen them mot cau nua la "LO OM TAI SAN LA MAT MANG" ko???

  Phản hồi: 

  Đúng như suy nghĩ của nhiều người, CT nước VN Trương Tấn Sang mang về tay trắng, không một lời hứa nào, không một ký kết nào với CSVN vì Mỹ nay đã biết rõ CSVN không bao giờ là "đối tác chiến lược" với Mỹ sau cuộc đi sứ hầu thiên triều phương Bắc, nên Mỹ chỉ gấp rút sử dụng cuộc gặp mặt nầy ra đòn cân não để đo lường và “warning” đảng CSVN hầu Mỹ sẽ có quyết định dứt khoát đối với CSVN và điều chỉnh lại chiến lược của Mỹ ở Thái Bình Dương khi TT Obama sang dự Hội nghị Thượng Đỉnh Đông Á tại Brunei vào cuối tháng 11 năm nay (2013).

  Một tương lai u ám cho đất nước và dân tộc Việt Nam. SƠN HÀ NGUY BIẾN đã rõ, giai đoạn Bắc thuộc lần thứ năm ngày càng hiện rõ hơn. Hậu quả của việc ông Hồ mang CNCS vào Việt Nam, tạo điều kiện và môi trường cho giặc Hán vào nhà kết bè, xây luỹ trên tổ quốc Việt Nam cũng đã rõ.