Liên minh biển Tây Philippines - Thư đề nghị nhân dân Việt Nam hợp tác chống lại chính sách ngoại giao phi pháp của TQ

 • Bởi Admin
  24/07/2013
  7 phản hồi

  994541_10151702473803808_1985201895_n.jpg

  Gửi những người bạn Việt Nam,

  Chúng tôi, Liên minh biển Tây Philippines, những người kêu gọi và tổ chức các cuộc biểu tình của người Philippines trên toàn thế giới nhằm phản đối chính sách bành trướng của Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi, xin gửi lời chào trân trọng nhất tới những người bạn Việt Nam của chúng tôi, những người có cùng mối quan ngại về cách hành xử của Trung Quốc trên các vùng biển ở Đông Nam Á.

  Như các bạn đã biết, chính sách ngoại giao và hành động thực tế của Trung Quốc trên các vùng biển ở Đông Nam Á chứa đựng nhiều sự bất hợp lý và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Philippines cũng như nhiều quốc gia khác ở Đông Nam Á, trong đó có đất nước Việt Nam của các bạn. Chính sách này vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) mà Trung Quốc, cùng với Việt Nam và Philippines, là những bên đã ký kết.

  Người dân Philippines chúng tôi luôn bày tỏ quan điểm và thái độ nhất quán của mình là phản đối chính sách ngoại giao này của Trung Quốc, đồng thời bảo vệ đến cùng chủ quyền của chúng tôi đối với các vùng biển, đảo thuộc về chúng tôi theo luật pháp quốc tế.

  Chúng tôi kêu gọi những người bạn Việt Nam, với truyền thống bảo vệ chủ quyền từ ngàn xưa của mình và dựa trên các chuẩn mực pháp lý quốc tế, đoàn kết với người dân Philippines chúng tôi trong một nỗ lực bảo vệ các lợi ích chung của nhân dân hai nước trước sự đe doạ của chính phủ Trung Quốc.

  Chúng tôi hiểu rằng, nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân Philippines, đều có mối quan hệ hợp tác từ lâu đời với nhân dân Trung Quốc và chúng ta không chống nhân dân Trung Quốc, chúng ta chống lại chính sách ngoại giao phi pháp của chính phủ Trung Quốc ở các vùng biển Đông Nam Á.

  Cùng đoàn kết, chúng ta sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia của mỗi nước một cách hiệu quả hơn.

  Trân trọng,

  Liên minh Biển Tây Philippine

  Bản dịch: Đoan Trang

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Giao]
  Bọn chúng đang âm mưu rước Mỹ đem quân trở lại Đông Nam Á hầu trục lợi từ tư bản Mỹ như trước kia, gây thêm căng thẳng, phức tạp cho tình hình chính trị, quân sự trong khu vực, làm tăng nguy cơ xung đột quân sự, bùng nổ chiến tranh, đe dọa hòa bình, ổn định, hợp tác, và phát triển cho cả vùng Đông Nam Á.

  Chúng ta phải hết sức tỉnh táo trong ván cờ này, và nhất định không bao giờ 'sẩy chân' với nước đi thô thiển, đầy quyền lợi ích kỷ này của Phi.[/quote]

  Bọn chúng âm mưu rước mẽo, ta âm mưu rước tàu.
  Chúng ích kỷ cho nước chúng, dân tộc chúng. Ta ích kỷ cho nước lạ, cho bản thân, cho nhóm lợi ích, đặng vinh thân phì gia.

  Phản hồi: 

  Cứ trông gương Đài Loan đấy: vừa giầu có, vừa dân chủ vừa toàn vẹn biển đảo mặc dù họ không được thuận lợi như VN và Philippines trong việc đối ngoại với TQ!

  Phản hồi: 

  [quote=Giao]
  Bọn chúng đang âm mưu rước Mỹ đem quân trở lại Đông Nam Á... [/quote]

  Mịa, thế bọn nào thấy có tàu Mỹ vào Cam Ranh sửa chữa mà hí hửng như bắt được vàng thế?

  Người ta nói cộng sản là loài "nhổ rồi lại liếm" thật đéo sai tẹo nào.

  Phản hồi: 

  Philippines xưa nay vốn là chư hầu của đế quốc Mỹ, từng hùa theo Mỹ đem quân vào xâm lược nước ta, gây tội ác với dân ta. Nay bọn Phi lại tiếp tục bám Mỹ, dựa ô dù Mỹ để lên mặt phản ứng đối với TQ.

  Bọn chúng đang âm mưu rước Mỹ đem quân trở lại Đông Nam Á hầu trục lợi từ tư bản Mỹ như trước kia, gây thêm căng thẳng, phức tạp cho tình hình chính trị, quân sự trong khu vực, làm tăng nguy cơ xung đột quân sự, bùng nổ chiến tranh, đe dọa hòa bình, ổn định, hợp tác, và phát triển cho cả vùng Đông Nam Á.

  Chúng ta phải hết sức tỉnh táo trong ván cờ này, và nhất định không bao giờ 'sẩy chân' với nước đi thô thiển, đầy quyền lợi ích kỷ này của Phi.

  Phản hồi: 

  "Chúng tôi hiểu rằng, nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân Philippines, đều có mối quan hệ hợp tác từ lâu đời với nhân dân Trung Quốc và chúng ta không chống nhân dân Trung Quốc, chúng ta chống lại chính sách ngoại giao phi pháp của chính phủ Trung Quốc ở các vùng biển Đông Nam Á.". Chuẩn xác ! Và chúng ta, những người dân VN phải làm gì đây trước sự cởi mở thân thiện của họ?. VN chúng ta đã từng biết đến sức mạnh của đoàn kết nhân quần trong k/c chống Pháp và Mỹ, đó là bài học đáng giá vô cùng , làm nên VN độc lập, hòa bình hôm nay. Tại sao chúng ta, VN lại không mở lòng, cùng nắm chặt tay đoàn kết với nhân dân Philippin và khối ASEAN để đấu tranh với chính phủ T.Q về chủ quyền HS,TS ?. Lòng Dân nước Việt chắc chắn đã sẵn sàng, còn đảng và nhà nước VN thì sao? . Hay chỉ phản đối vài câu qua loa sợ mếch lòng đ/c 16 chữa vàng và 4 tốt?. Có lẽ cần nhắc lại câu "Thế chiến quốc thế xuân - thu, gặp thời thế, thế thời phải thế". Và " Không có kẻ thù và bạn bè vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn"

  Phản hồi: 

  Các bạn Philippine rất tuyệt vời. Còn chúng ta thì sao. Thật sự là buồn khi thấy quá ít người tham gia đấu tranh cho anh Hải Điếu cày ở trước cổng trại giam. Có ai phải lên tiếng tập hợp mọi người, ít ra cũng phải có 1 hội yêu biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa chứ.