Viện Kiểm Sát Nghệ An xác nhận blogger Điếu Cày tuyệt thực

 • Bởi Admin
  23/07/2013
  7 phản hồi

  Lúc 10:30 sáng hôm nay, 23/7/2013, anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải cho VRNs biết: “Ông Nguyễn Quốc Ấn, phó phòng 4, VKS Nghệ An nói đang chờ hồ sơ báo cáo về việc ông Nguyễn Văn Hải tuyệt thực”. Đây là xác nhận chính thức của nhà cầm quyền về trường hợp blogger Điếu Cày tuyệt thực, khác hẳn với sự nói dối của công an Trại giám số 6, hôm 20.07 với anh Dũng rằng “không có chuyện tuyệt thực”. Thông tin này được ông Ấn nói ra lúc khoảng 9:15, sáng 23.07.2013.

  Hôm qua, ông Nga (không đeo bảng tên khi tiếp dân) được giới thiệu là Trưởng phòng 4, VKS Nghệ An cho anh Dũng và bà Dương Thị Tân biết cách đây 20 ngày, tôi đã đến Trại giam số 6, thấy mọi chuyện vẫn bình thường.

  Anh Dũng hỏi: “Ông đến là vì ông Nguyễn Văn Hải tuyệt thực?” Ông Nga cho biết đến để kiểm tra định kỳ mà thôi. Như vậy cho thấy sự kiểm tra của VKS NGhệ An với Trại giam số 6 rất hình thức và vô trách nhiệm, vì cách nay 20 ngày, blogger Điếu cày – Nguyễn Văn Hải đã tuyệt thực được 10 ngày rồi.


  Anh Dũng và bà Tân nộp đơn lên VKS Nghệ An, ngày 22.07.2013 – Ảnh Facebook

  Anh Dũng nói tiếp: “Hôm qua, sau khi làm việc với VKS Nghệ An xong, gia đình tôi trở lại Trại giam số 6 để hỏi về lý do tại sao không chuyển đơn của ông Hải đến VKS. Đến nơi, những người tiếp chúng tôi đã biết rõ trước những gì chúng tôi vừa trao đổi với VKS. Điều này cho thấy Trại giam số 6 và VKS phối hợp nhau rất chặt về trường hợp ông Hải, nhưng họ cứ giả như không biết. Đây là một âm mưu”.

  Anh Dũng cho biết thêm: “Sáng nay, ống Ấn trả lời miệng rằng ở Trại giam số 6 không có gì sai phạm về việc giam giữ ông Nguyễn Văn Hải”.

  Bà Tân nói với VRNs: “Chúng tôi hỏi ông Ấn, sáng nay, ông đã đến trại giam số 6 chưa?” Ông Ấn trả lời, chúng tôi nhận báo cáo qua điện thoại. Bà Tân nói: “Như vậy là quan liêu là giết người! Tính mạng con người mà ông lại chỉ nhận thông tin qua loa qua điện thoại vậy sao? Sao ông ngu thế? Sao lại kém đạo đức vậy? Kém hiểu biết về pháp luật mà làm VKS à?”


  Các blogger Hà Nội cùng thân nhân Điếu Cày chụp hình trước VKS Nghệ An – Ảnh Facebook


  Các blogger Hà Nội cùng với bà Dương Thị Tân và anh Nguyễn Trí Dũng đứng trước Trại giam số 6 cầm biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải

  Trong số 9 blogger cùng đi với hai mẹ con bà Dương Thị Tân và anh Nguyễn Trí Dũng, để giúp tinh thần, và cùng đòi công lý cho người tù lương tâm đã tuyệt thực đến ngày thứ 31, có bác sĩ Phạm Hồng Sơn, các bloggers Nguyễn Tường Thụy, JB. Nguyễn Hữu Vinh, Phương Bích,…

  Bà Tân cho biết: “Tình trạng ông Hải nguy cấp, nhưng họ rất vô lương tâm, nên có thể họ để ông Hải ngã gục rồi mới cho đưa đi cấp cứu. Chúng tôi sẽ ra Hà Nội, đến gặp tướng Cao Ngọc Oánh ở Tổng cục VIII nay mai”.

  PV. VRNs

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Nếu cq cs VN chưa có kinh phí thuê BH ,thì chúng ta góp tiền qua danluan.org thuê BH làm giám sát viên các vụ tuyệt thực trong tù ? Vậy cậu BH có nhận việc làm này ko ? và nếu đồng ý thì BH cho biết tiền công là bao nhiêu ? Cảm ơn sự quan tâm của BH ?

  Lạ thật sao ko thấy CQ cs VN thuê BH vào các trại giam của cq cs VN làm giám sát viên các vụ tuyệt thực nhỉ

  Tên tác giả viết:
  Lúc 10:30 sáng hôm nay, 23/7/2013, anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải cho VRNs biết: “Ông Nguyễn Quốc Ấn, phó phòng 4, VKS Nghệ An nói đang chờ hồ sơ báo cáo về việc ông Nguyễn Văn Hải tuyệt thực”.

  Tôi không hiểu lắm, điều này đâu có nghĩa là xác nhận ông Nguyễn Văn Hải tuyệt thực thật hay giả.
  Việc ông Ấn, VKS làm là đúng, phải chờ báo cáo thực tế, rõ ràng dựa trên các bằng chứng khoa học và lịch sử để đưa đến kết luận, chứ không phải thích thì húng lên khẳng định để rồi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với điều 258 BLHS về lợi dụng các quyền tự do dân chủ để phao tin đồn nhảm.
  Cần phải điều tra cho rõ, ông Hải có tuyệt thực hay là chỉ tuyệt thực cơm tù, hay là lại tuyệt thực kiểu CHHV với sữa ensure, với Mì gà, cháo sữa, phở gói bán đầy rẫy trong canteen trại giam! Và có biết tỏng ông ấy tuyệt thực ensure thì cũng phải bố trí người để quay video ăn vụng nữa chớ! Và nếu có tuyệt thực, thì phải biết tuyệt thực bao nhiêu, hay là cứ tuyệt thực ba ngày lại ăn no ú bụng 1 ngày, rồi lặp lại theo chu kì, như thế thì tuyệt thực cả năm vẫn được.
  Nói chung, làm việc gì cũng phải có quy trình, phải có chứng cớ rõ ràng. Không thể chỉ vì mấy đứa ất ơ trên mạng phao tin đồn nhảm linh tinh không chứng cớ mà phải điều tra này nọ.

  Con (trại giam) vi phạm pháp luật mà lại tố đến bố (Tổng cục cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp TC VIII) thì bố sẽ bị tình cảm, lợi ích gia đình chi phối khi xử lý. Phải khiếu nại đến cơ quan kiểm sát việc thi hành án (Viện kiểm sát) mới vô tư, đúng với quy định tại Điều 141 và Điều 142 Luật Thi hành án hình sự; Chương VI Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Tuy nhiên, có thể méc thêm cho bố nó (Tổng cục VIII) biết để gây áp lực và để bố nó giáo dục thêm, điều này cũng tốt.

  Chị Tân và cháu Dũng lưu ý:

  Tổng cục WIII là cấp trên trực tiếp của Trại giam số 6 (Nghệ An) cho nên Đơn khiếu nại phải gửi đến Tướng Cao Ngọc Oánh - Cục trưởng cục VII(cái này LS Nguyễn Thị Dương Hà đã làm và đã thành công với TS. Cù Huy Hà Vũ). Chứ Đơn khiếu nại không phải gửi đến Viện kiểm sát tỉnh Nghệ An.
  việc này rất có thể cán bộ trại giam xui dại Điếu Cày gửi đơn không đúng chỗ.

  Đặc biệt là, cái lỗi này sẽ là lỗi của Điếu Cày, vì cán bộ trại giam hướng dẫn bằng miệng (vô bằng cớ), còn Đơn khiếu nại lại được Điếu Cày viết bằng văn bản là bằng cớ rõ ràng.

  Bà con ơi
  có ai thấy bác BêHa nhà em đâu không nhỉ?
  Cứ nơi nào nóng là nó trốn....
  Còn không thì nó ló mặt ra múa gậy vườn hoang...

  Xin cảm ơn các anh chị bloggers đã và đang đồng hành cùng hai mẹ con chị Tân cháu Dũng. Cảm ơn BS Phạm Hồng Sơn, nhà văn Nguyễn Trường Thụy, chị Phương Bích, Thùy Linh nhũng người tôi đã đặt niềm tin. Mặc dù mấy ngày vừa rồi, ko thấy tt của BS Hồng Sơn, nhưng tôi tin một tính cách như BS sẽ ko bao giờ im lặng trong trường hợp này. Thật trân trọng. Thú thực tôi đã ngồi lặng và khóc khi thấy 9 bloggers ở đây đã ko để mẹ con chị Tân đon độc. Tri ân.