Hoàng Nhất Phương - White House Down – Nhà Trắng Vẫn Yên Tĩnh

 • Bởi Hồ Gươm
  21/07/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=_wonLfgO5p8

  John Cale (Channing Tatum) đến Nhà Trắng theo lời hẹn phỏng vấn, vì muốn được nhận vào nhóm mật vụ chuyên bảo vệ tổng thống. Nhưng Carol Finnerty (Maggie Gyllenhaal) - người duyệt xét và cũng là người quen thời đại học của John - đã "đánh rớt" anh vì lý do: Thiếu tư chất cần thiết của một cận vệ. Thất bại không khiến John chán nản cho bằng nhìn thấy con gái cưng Emily (Joey King) buồn bã, bởi vì Emily luôn luôn tin cha cô là người đặc biệt, và cũng bởi vì Emily không phải là nhi nữ thường tình, cô rất quan tâm đến thời cuộc và chính sự. Để tránh những câu hỏi của Emily và muốn hai cha con có thể thông cảm nhau nhiều hơn, thay vì cho Emily biết kết quả cuộc phỏng vấn, anh và con gái tham dự chuyến đi thăm Nhà Trắng. Không ngờ đúng lúc Tòa Bạch Ốc bị tấn công. John và Emily mất liên lạc, khi những đường lối trong dinh tổng thống không thể thông thương.

  John lăn xả vào cuộc chiến tìm con gái và hộ tống Tổng Thống James Sawyer (Jamie Foxx), người ngẫu nhiên cùng sát cánh bên anh chống lại kẻ thù. Thông thường các bộ phim có liên quan đến tổng thống, ở bất cứ tình huống nguy hiểm nào kịch bản cũng dàn dựng một đội mật vụ ở bên cạnh ông. Nhưng trong "White House Down" người đứng đầu Nhà Trắng phải cầm vũ khí tự bảo vệ mình, cùng tiến thoái với một cảnh sát viên tầm thường - người không đủ khả năng trở thành vệ sĩ của ông. Đây là một kịch tích hài hước và cũng là điểm khác lạ, có thể cho là độc đáo của "Nhà Trắng Vẫn Yên Tĩnh." Nổi danh là "siêu quậy" chuyên tạo ra những "thảm họa" khác thường trên màn bạc, dưới bàn tay phù thủy của đạo diễn Roland Emmerich "anything is possible - bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra." Hình ảnh Tổng Thống Sawyer cầm súng đối diện với kẻ thù; những đối đáp có vẻ như không phải do người đứng đầu cả nước nói, chẳng hạn "With all the power of myoffice as president of the United States, I say fuck you," hay "I'm not doing that shit"... là những gì đạo diễn Emmerich để khán giả nghe thấy vị nguyên thủ quốc gia trong "White House Down" trao đổi với John.

  Trước khi hãng Columbia Pictures phát hành "White House Down," ngày 22-03-2013 hãng Millennium Films tung ra "Olympus Has Fallen" của đạo diễn Antoine Fuqua, tài tử Aaron Eckhart đóng vai Tổng Thống Benjamin Asher, và tài tử Gerard Butler trong vai Mike Banning. Nội dung nói về một nhóm khủng bố Triều Tiên có mật danh Olympus tấn công và kiểm soát Nhà Trắng, bắt tổng thống Mỹ và các quan chức cao cấp làm con tin. "Olympus Has Fallen" đưa lên màn bạc những thước phim hành động đầy bạo lực-gay cấn-căng thẳng, và đặc biệt biểu lộ rõ rệt tinh thần yêu nước. "White House Down" tuy cũng là phim thuộc thể loại bạo lực-hành động, nhưng tình tiết không quá căng thẳng nếu không muốn nói là dí dỏm hài hước. Đối thoại tung hứng của hai tài tử Channing Tatum và Jamie Foxx, ngay trong hiện trường khói lửa không ngớt chọc cười khán giả. Yếu tố hài này khiến người xem tự hỏi: Phải chăng đây là dụng ý của đạo diễn Roland Emmerich, khi chọn cặp đôi Channing Tatum-Jamie Foxx đóng vai chính trong "Nhà Trắng Vẫn Yên Tĩnh." Channing Tatum với thân hình lực sĩ, không cần diễn xuất nhiều cũng thể hiện đúng phong cách người hùng kiểu Mỹ. Dù chưa thật sự đằm thắm sâu lắng xem như Tatum đã lột tả được tâm trạng một người đàn ông hời hợt, muốn trở thành ông bố tốt của cô con gái thông minh, nhạy cảm. Riêng hình ảnh Tổng Thống James Sawyer đã mang lại cho khán giả sự ngạc nhiên thú vị, khi liên tưởng đến đương kim Tổng Thống Barack Obama của Hoa Kỳ. Jamie Foxx trong vai Tổng Thống Sawyer và Tổng Thống Obama có ngoại hình tương đồng, có phong cách thân thiện ôn hòa, và cũng thật trẻ trung. Đây là điểm son của đạo diễn Emmerich, khi chọn một phiên bản điện ảnh cho nhân vật tổng thống trong "White House Down," có dáng dấp giống vị tổng thống thật ở ngoài đời.

  Thật ngẫu nhiên chỉ trong vòng chưa đến bốn tháng, Millennium Films đưa "Olympus Has Fallen" lên màn bạc, còn hãng Columbia Pictures phát hành "White HouseDown." Cả hai bộ phim cùng một chủ đề cùng một thể loại. "Olympus Has Fallen" chiếu trước dường như có lợi thế hơn, nhưng không phải vì thế "White House Down" bị "chém treo ngành." Sự hơn thua về phong cách thể hiện kịch bản của các đạo diễn, về tài diễn xuất của ê-kíp tài tử, khán giả xem phim sẽ tự nhận xét. Chỉ biết một điều: Nhà Trắng không phải là một địa danh có thể tùy tiện đưa lên màn bạc, thế mà không hẹn cả hai đạo diễn Antoine Fuqua và Roland Emmerich đã mang Tòa Bạch Ốc đặt vào bối cảnh bị khủng bố tấn công, thiết tưởng hai bộ phim "Olympus Has Fallen""White House Down" không chỉ đơn thuần để giải trí.

  "Olympus Has Fallen" nói đến sự khủng bố của Triều Tiên; trên thực tế Bắc Hàn từng đưa ra lời đe dọa tấn công Hoa Kỳ. "White House Down" ra đời trong lúc nước Mỹ đang khủng hoảng, vì việc Edward Snowden tiết lộ chương trình giám sát trong và ngoài nước của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA = National Security Agency). Những màn đối thoại hài hước, những chi tiết bên lề chính sự như đời tư của cố Tổng Thống John Fitzgerald Kennedy, các đoạn You Tube, VikiLeaks xen kẽ, phải chăng không chỉ giúp khán giả thư giãn, quên đi tính chất cường điệu của những "thảm họa" khủng bố liên tục xảy ra trong bộ phim dài 137 phút, mà ở chừng mực nào đó còn muốn lược thuật các nguồn tin đáng ghi nhớ đã đang xảy ra trên đất nước Hoa Kỳ.

  Phim ảnh là tấm gương phản ánh xã hội đương thời. Xem "Nhà Trắng Vẫn Yên Tĩnh" để thấy khi đứng trước hiểm họa nước mất nhà tan, một cảnh sát bình thường như John Cale - hay nói một cách chính xác thì bất cứ ai - cũng có thể trở thành anh hùng. Đây là điều ẩn dụ trong nội dung tưởng như chỉ để giải trí của "White House Down."

  Hoàng Nhất Phương

  2:57pm Thứ Tư ngày 10 tháng 7 năm 2013  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi