Bà Dương Thị Tân: Điếu Cày sẽ tuyệt thực đến chết để đòi công lý

 • Bởi Admin
  22/07/2013
  6 phản hồi

  Thụy My


  Bà Dương Thị Tân và ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày). DR

  Hôm nay 20/07/2013 sau khi lặn lội đến trại giam ở Nghệ An và chờ đợi suốt một ngày từ sáng sớm đến cuối buổi chiều, bà Dương Thị Tân vẫn không được cho tiếp xúc với chồng là ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày, đã tuyệt thực đến hôm nay là ngày thứ 28.

  Chỉ có con trai bà Dương Thị Tân là Nguyễn Trí Dũng được gặp cha trong vòng 5 phút. Điếu Cày sức khỏe rất suy kiệt, cho biết ông tuyệt thực để phản đối lệnh biệt giam ba tháng vì ông không chịu ký vào bản nhận tội, và sẽ tiếp tục tuyệt thực để đòi công lý cho dù có phải chết.

  Vừa từ trại giam số 6, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An về được hai phút, bà Dương Thị Tân cho RFI Việt ngữ biết như sau:

  Tôi lặn lội gần hai ngàn cây số để đến được đất Thanh Chương, Nghệ An, mà ngày 16 họ cũng đành đoạn để mẹ con tôi chờ hơn bốn tiếng đồng hồ ở ngoài cổng, sau đó họ đuổi về. Đến ngày hôm nay tôi chờ từ 9 giờ sáng cho đến tận 4 giờ chiều. Họ cũng giả vờ cho tôi qua cái cổng đấy. Mọi hôm thì họ để tôi đứng ở ngoài, nhưng hôm nay trời mưa rất là to. Tôi nghĩ là họ cho hai mẹ con tôi vào, nhưng tôi đâu biết là vào trong có một cái phòng làm việc, họ giam lỏng tôi ở đấy. Họ giải thích vòng vo việc này việc nọ, xong họ đi ra ngoài.

  Chỉ có một mình cháu Dũng, tức con trai tôi được vào thăm bố, mà thời gian thì cũng không lâu. Tôi nghĩ là tối đa được 5 phút, vì tôi ngồi đấy với hai người kia được khoảng 15 phút thì tôi đã thấy con tôi ra rồi, mà từ cái chỗ cháu vào gặp bố cháu là đi khoảng một cây số.

  Từ hôm 16 đến giờ thì họ giở ra rất nhiều trò để bưng bít những thông tin về việc ông Hải tuyệt thực. Cho nên khi vào gặp thì bố cháu nói ngay là, cuộc gặp này sẽ rất ngắn, nên con lắng nghe bố đây - mặc dù sức khỏe rất yếu, ông nói với giọng nói thều thào thôi. Chắc cô biết là khi một người tuyệt thực tới gần ba chục ngày thì đâu còn sức lực nữa.

  Anh nói là, bố tuyệt thực vì một cái quyết định biệt giam ba tháng. Lý do là không ký vào bản nhận tội mà họ đưa cho. Tôi xin nhắc lại là việc nhận tội hay không nhận tội thì tòa án đã kết tội ông Hải, và tất cả những việc đó là của tòa án chứ không phải của công an trại giam. Bây giờ ông Hải là người đi thi hành án thì không có nghĩa là bắt ông một lần nữa lại nhận tội, khi vụ việc đã được xét xử công khai – theo như người ta nói. Thế nhưng đến giờ này họ vẫn ép buộc ông Hải ký vào cái bản nhận tội, mục đích là như thế nào thì tôi nghĩ công luận thừa sức để phán xét.

  Ông Hải không ký thì họ ra một quyết định biệt giam ba tháng. Trong khi quy định của Bộ Công an thì không có biệt giam nào tới ba tháng. Mỗi một lần bị kỷ luật phải biệt giam thì không quá mười ngày, và những trường hợp bị biệt giam hoặc là có bệnh truyền nhiễm, hoặc là vi phạm kỷ luật nhiều lần, lặp đi lặp lại, và một lý do gì đó nữa mà tôi không thể nhớ để viện dẫn ra đây.

  Nhưng ông Hải mới về trại giam này có hơn hai tháng, từ 26/4 cho đến hôm nay - gần ba tháng – thì làm sao có thể vi phạm tái đi tái lại nhiều lần ? Mà ông cũng không có bệnh truyền nhiễm để người ta có thể biệt giam ông. Lệnh biệt giam ba tháng cũng hoàn toàn trái với luật pháp, trái với quy định, mà luật pháp và những quy định do họ đề ra là của họ chứ chúng tôi cũng không tự vẽ ra được.

  Khi ông Hải nói đến đấy thì họ cắt, họ ồn ào nói là « Ông Hải không tuyệt thực, Ông Hải không tuyệt thực ! ». Nhưng ông Hải vẫn kiên quyết nói là « Bố tuyệt thực » - mặc dù giọng nói yếu ớt nhưng cực kỳ kiên quyết. Ông nói là đơn ông đã gởi lên Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An ngày 24/6, tức là cách nay đã gần một tháng rồi, nhưng không thấy phản hồi. Ông chỉ còn cách phản kháng duy nhất là tuyệt thực.

  Và trước khi đứng lên ông nói rõ với con ông là bố sẽ vẫn thực hiện việc tuyệt thực này cho đến khi có phản hồi chính thức từ Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An. Nếu họ không đáp ứng, bố sẵn sàng chết chứ không thay đổi quyết định.

  Mặc dù cháu rất là đau xót khi thấy cái tình cảnh của bố cháu như thế, cháu nói là bố phải nghĩ đến sức khỏe của mình. Nhưng ông Hải thì tôi nghĩ là chắc tất cả bạn bè cũng như người Việt gần xa đều biết tính cách của con người đó. Ông vô cùng cương trực và sẵn sàng thực hiện ý định của mình, khi biết việc này là đúng đắn.

  Câu nói cuối cùng của ông Hải là, con nói với mọi người, với mẹ con, bố sẽ vẫn tiếp tục việc tuyệt thực nếu không có phản hồi của Viện Kiểm sát Nghệ An. Có thể là bố sẽ phải chết, nhưng bố sẽ không từ bỏ quyết định này. Đấy là toàn bộ những gì cháu thuật lại, và trong vòng năm phút ấy thì chỉ có bố cháu nói thôi.

  Cháu cố gắng lắng nghe, nhưng khi ông Hải nói, tiếng nói thì rất yếu ớt nhưng xung quanh ông bốn người công an liên tục la hét, thậm chí nói lớn để át đi cho cháu khỏi nghe, cháu phải áp tai vào. Và bên cạnh ông Hải có hai tù nhân khác luôn luôn trừng mắt để hăm dọa con trai tôi.

  Tôi không hiểu quy định nào cho phép tù nhân canh giữ tù nhân. Việc canh giữ, giám sát thăm gặp là của cán bộ quản giáo chứ không phải của tù nhân. Lại một lần nữa họ vi phạm quy định của chính ngành công an của họ.

  Xin nói một điều nữa là sức khỏe của ông Hải đang gần cạn kiệt. Ông ngồi không thể thẳng người lên được, hai tay ông phải chống để đỡ lấy cái đầu. Con trai tôi khi đi ra, câu đầu tiên nói với tôi là : « Con không nhận ra bố con, mẹ ơi ! ». Hai hàng nước mắt cháu rưng rưng. Ông hoàn toàn khác hẳn sau 28 ngày tuyệt thực – ngày hôm nay là đúng 28 ngày.

  Tính mạng ông Hải đã nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức con tôi lúc bấy giờ ra cũng không thể nói được. Tôi vừa dừng chân khoảng hai phút thôi thì cô gọi đó.

  Tôi mong mỏi mọi người hãy cùng gia đình tôi lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ mạng sống của ông Hải. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải luôn luôn bị phân biệt đối xử, hành hạ rất dã man về thể chất cũng như tinh thần. Đây là trại giam thứ mười mà ông Hải phải đi đến, và ở trại giam nào cũng luôn luôn có bộ phận riêng biệt đàn áp ông Hải.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Blogger người Việt suy yếu vì tuyệt thực tranh đấu là tựa đề của bài báo đăng trên tờ nhật báo The Australian, xuất bản trên toàn lãnh thổ Úc.

  Tờ báo đăng lại bản tin của AAP cho hay Điếu Cày, một blogger người Việt được nhiều người biết đến đã rất yếu vì đã tuyệt thực cả tháng trời để tranh đấu chống lại sự đối xử tàn bạo của trại giam.

  Hãy vận động chính giới ngoại quốc áp lực chính quyền Việt nam để cứu nguy cho ông Điếu Cày, một người Việt nam yêu nước.

  [quote="The Australian"]Vietnam blogger 'weak' from hunger strike From: AAP July 22, 2013 4:41PM

  A WELL-KNOWN Vietnamese blogger, jailed for 12 years for anti-state propaganda, is "very weak" after a month-long hunger strike protesting at his treatment in prison, his family says.
  Nguyen Van Hai - a founding member of the banned Free Journalists Club who is better known by his alias Dieu Cay - has not eaten for 30 days, according to his ex-wife Duong Thi Tan.

  "He is very weak... He spoke softly and couldn't sit up unaided," she told AFP, following a visit to the prison by the couple's son on Saturday.

  She said Dieu Cay went on hunger strike to protest against his treatment in a prison in central Nghe An province, adding that her son had been allowed to talk to his father for five minutes "before they dragged him away".

  "He was kept in solitary confinement for three months when he did not violate any rule," she said, accusing the jail of having "extremely bad" conditions.

  ..."He said he would continue the hunger strike if authorities do not respond to his complaint," Tan told AFP.

  The family were "very worried" that the new hunger strike would endanger his health, she said.

  Dieu Cay, whose case has been raised by US President Barack Obama, was sentenced in September 2012 along with two other bloggers who received jail terms of 10 years and four years.

  The blogger has been on hunger strike once before for 28 days, in late 2011, also to protest at his treatment in jail. He ended up in hospital in Ho Chi Minh City before agreeing to end his fast.

  Dozens of peaceful political activists have been jailed since Vietnam began a new crackdown on dissent in late 2009.

  Vietnam bans private media and all newspapers and television channels are state-run. Lawyers, bloggers and activists are regularly subject to arbitrary arrest and detention, according to rights groups.

  So far in 2013, at least 46 activists have been convicted of anti-state activity and sentenced to often lengthy jail terms under what rights groups say are vaguely defined articles of the penal code.

  Earlier this month, prisoners in the Xuan Loc jail in Dong Nai province, about 40 kilometres north of Ho Chi Minh City rioted over conditions and treatment in jail.

  In late June, high-profile dissident Cu Huy Ha Vu, serving a seven-year sentence for spreading anti-state propaganda, ended a three-week hunger strike to protest against his treatment in prison.
  [/quote]

  http://www.theaustralian.com.au/news/breaking-news/vietnam-blogger-weak-...

  Phản hồi: 

  [quote=thang Bom]Dũng nên viết ngay một lá thư gởi Tổng Thống Obama xin giúp đỡ bằng khả năng của ông ấy. Ông Obama đã từng biết Blogger Điếu Cày. Gởi đến Đại sứ Quan Mỹ ở Hà nội càng sớm càng tốt.[/quote]

  Hoan hô kế sách này của @thang Bom!

  Phản đối chính sách nhà tù của chính quyền VN hà khắc và vô nhân tính!
  Hãy trả tự do ngay lập tức cho những người VN yêu nước đang bị chính quyền CSVN giam giữ oan sai trong các nhà tù!

  Phản hồi: 

  Chúng tôi xin kêu gọi độc giả Dân Luận tại Úc hãy viết thơ cho các dân biểu và nghị sỹ cũng như ngoại trưởng Úc yêu cầu họ nêu vấn đề bạc đãi tù nhân lương tâm tại Việt nam để cứu họ, đặc biệt trường hợp của ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

  Địa chỉ: http://www.aph.gov.au/Senators_and_Members/Guidelines_for_Contacting_Sen...

  Nếu muốn, quí vị có thể dùng lá thơ sau:

  [quote]Senator Bob CARR,

  Foreign Minister of Australia.

  Sir, As an Australian Citizen, may I ask you as our Foreign Minister to raise with your Vietnamese counterpart and the Government of Vietnam about their treatment of a Vietnamese dissident, the prisoner of conscience blogger Dieu Cay also known as Mr. NGUYEN Van Hai who was sentenced to 12 years imprisonment on the charge of propagating against government of Vietnam.

  Sir, it has been reported in the past few days that Mr. NGUYEN had entered his 25th day of hunger strike in protest against his treatment namely solitary confinement for 30 days because he refuses to sign document admitting his guilt.

  Needless to say that Mr. NGUYEN being a political activist will never admit to the trumped up charges by the government of communist Vietnam. This charge and many other charges notably under articles 88 and 258 have been condemned by most democratic countries, including Australia, the United States, Canada and European Community.

  According to Mr. NGUYEN's son, Mr. Dung NGUYEN who had to travel more than 2,000 kms to visit his father in the rural of Nghe An Province to find out about his father hunger strike. Mr. NGUYEN has asked his son to raise this matter to all concerned people, including the international community about the illegal and harsh treatment which the Vietnamese government has carried out against not only Mr. NGUYEN but to every prisoner of conscience in their gaols.

  Sir, I beg you, from the bottom of my heart to do whatever you can, within your power to ensure that Mr. NGUYEN and his fellow prisoners of conscience be protected according to the UN's Convention on treatment of prisoners which Australia and ironically Vietnam had signed.

  I am deeply indebted to you and the government of Australia for whatever you and our government can do to help those who are being persecuted in our region and around the world.

  Yours sincerely,

  Phiên Ngung[/quote]

  Phản hồi: 

  Đề nghị DL hướng dẫn, giúp đỡ gia đình Điếu Cày viết email kết hợp thư giấy gởi tới Tổng Lãnh Sự, đại sứ quán Mỹ và các tổ chức nhân quyền QT kêu cứu khẩn cấp.

  Phản hồi: 

  Dũng nên viết ngay một lá thư gởi Tổng Thống Obama xin giúp đỡ bằng khả năng của ông ấy. Ông Obama đã từng biết Blogger Điếu Cày. Gởi đến Đại sứ Quan Mỹ ở Hà nội càng sớm càng tốt.