GS.Võ Tòng Xuân: ’Đừng để nông dân ta đi một mình nữa’

 • Bởi Admin
  20/07/2013
  8 phản hồi

  GS Võ Tòng Xuân

  Trong phân tích của mình, GS.TS Võ Tòng Xuân cho rằng, Bộ NN&PTNT phải có cái nhìn thật hệ thống và toàn diện trong các chương trình chuyển đổi cơ cấu mới mong cứu vãn nông nghiệp và nông dân ta thoát cảnh nghèo nàn, lạc hậu.

  Bài 2: Tài cơ cấu nông nghiệp là bước đi sống còn

  Tiến bộ của sản xuất nông nghiệp VN

  Nếu xếp theo sản lượng thì đúng là trong hơn 20 năm qua, nông dân VN đã tiến vượt bậc trong sản xuất lúa, cao su, khoai mì, trái cây nhiệt đới, cà phê, tiêu, cá tra, tôm… Nhưng mặt khác nông dân ta lại không trồng những thứ đang nhập khẩu lượng lớn là bắp và đậu nành. Chúng ta đã và đang giúp cho nhiều quốc gia thiếu lương thực có cái ăn, nhưng đồng thời đã phá giá mặt hàng cà phê nên nhiều nước Nam Mỹ không bằng lòng. Tuy nhiên đó chỉ là khối lượng mà thôi.


  Theo GS. Võ Tòng Xuân, cần tái cơ cấu nông nghiệp, có bước đi thích hợp để cứu nông dân.

  Chất lượng các loại nông sản của ta rất thấp vì nông dân chưa có ý thức về chất lượng sản phẩm, và phần nhiều các doanh nghiệp cũng chưa quan tâm nên chỉ mua nguyên liệu từ thương lái. Nếu có doanh nghiệp đứng ra tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, thì chắc chắn nông dân sẽ tuân theo qui trình sản xuất và do đó họ sẽ giữ chất lượng của nguyên liệu một cách triệt để, từ đó sản phẩm mà doanh nghiệp chế biến từ nguyên liệu đạt chuẩn này sẽ có thương hiệu tốt để vào thị trường một cách thành công.

  Cần tái cơ cấu nông nghiệp

  Như trên đã nêu Đảng và Nhà nước, cụ thể Bộ NN&PTNT tập trung quá nhiều vào cây lúa, hô hào trồng cả vụ 3, thậm chí có nơi còn muốn trồng 7 vụ lúa trong mỗi 2 năm. Trồng lúa càng nhiều, càng làm tổn hại môi trường đất, nước và gia tăng biến đổi khí hậu, càng làm cung vượt cầu đưa đến rớt giá, làm nông dân trồng lúa nghèo hơn.

  Nhưng trái lại có lúa nhiều cán bộ lãnh đạo được khen, đất nước được xếp hạng cao trong số các nước xuất khẩu lúa trong khi nông dân chịu thiệt.

  Đã đến lúc chúng ta phải nhận rõ sự thật phũ phàng: Chúng ta chỉ đạo sản xuất lương thực trong sự hy sinh của nông dân chứ không phải vì lợi ích của nông dân. Sự chỉ đạo này đã có vai trò lịch sử của nó trong thời kỳ nước ta thiếu đói. Nhưng khi bắt đầu xuất khẩu gạo thì ta phải biết dừng bớt trồng lúa và đa dạng hóa nông nghiệp.

  Trung tâm Phát triển Lúa ĐBSCL của ĐH Cần Thơ đã sớm đổi tên là Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống canh tác, từ năm 1990. Nhưng nhà nước chỉ cho đa dạng hóa nông nghiệp từ năm 2000, mà không có chỉ đạo cụ thể.

  Khi tôi làm đại biểu Quốc Hội, những năm đầu thập kỷ 1990, tôi đề nghị chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp ở miền Bắc để nông dân giàu lên bằng cách trồng khoai tây thay thế lúa vụ đông xuân vì 2 lý do:

  1. Thời tiết giá rét mùa đông ở miền Bắc không thích hợp cho cây lúa, trong khi cây khoai tây cần phải có thời tiết giá rét mới phát triển tốt, có thể đạt 15-20 tấn/ha;

  2. Khoai tây miền Bắc thu hoạch khoảng tháng 2-3 dương lịch đúng vào khoảng thời gian mà khoai tây tươi của các nước ôn đới vừa được tiêu thụ hết, do đó khoai của miền Bắc sẽ có thị trường.

  Để cho đồng bộ, tôi đề xuất thêm chiến lược từng bước thay đổi tập quán ăn của người VN bằng cách đưa khoai tây vào nhà trẻ của các Hợp tác xã nông nghiệp ở miền Bắc để tập cho các cháu bé quen ăn khoai tây.

  Với thí dụ về khoai tây, ta thấy rằng việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp phải căn cứ trên điều kiện đất đai, thời tiết khí hậu, và thị trường, không phải làm theo duy ý chí “bị thương đâu băng đấy” được. Chúng ta không thể hô hào trồng cây này, cây kia rồi lại bỏ đó mặc cho nông dân “đem lúa cho vịt ăn” nữa. Từng cán bộ khuyến nông phải có trách nhiệm với những lời khuyên của mình đối với nông dân, bảo người ta trồng gì thì phải chuẩn bị sẵn ai sẽ tiêu thụ cái đó.

  Do đó Bộ NN&PTNT phải có cái nhìn thật hệ thống và toàn diện trong các chương trình chuyển đổi cơ cấu mới mong cứu vãn nông nghiệp và nông dân ta thoát cảnh nghèo nàn lạc hậu.

  Phải bảo đảm hiệu quả kinh tế

  Giá trị đất đai tùy thuộc vào sản phẩm mà miếng đất đó có thể làm ra được. Ở Hà Lan người ta trồng các loại hoa quí, nhất là hoa tulip, để mỗi sáng đưa lên phi cơ xuất khẩu sang các thủ đô lớn trên thế giới như Paris, Luân Đôn, New York, Washington… Như thế có thể doanh thu 40.000 USD/ha/ năm.

  Tại Tây Ninh của đất nước ta, một hecta đất lúa 2 vụ mỗi năm chỉ doanh thu khoảng 45 triệu đồng, nhưng nếu trồng mía thì được 50 triệu, khoai mì thì sẽ được 80 triệu, mãng cầu được 60 triệu và cao su được ít nhất 200 triệu.

  Những doanh thu trên đây lại tùy thuộc vào thị trường nên khi khoai mì chỉ bán 400 đồng/kg thì người ta trồng mía, lúc khoai mì lên giá 2.400 đ/kg thì người ta bỏ mía để trồng khoai mì. Do đó việc chuyển đổi cơ cấu phải cần những tín hiệu thị trường chính xác. Hiện nay thì thị trường ta đang cần bắp và đậu nành để thay thế lượng nhập khổng lồ hàng năm. Nhưng đất lúa nào trồng được hai thứ này thì phải được cân nhắc.

  Tóm lại, trong mọi quy hoạch nông nghiệp để chuyển đổi cơ cấu chúng ta phải thiết kế cả hệ thống liên hoàn – chuỗi giá trị - của cây trồng/vật nuôi để nông dân và doanh nghiệp có đầu ra cùng tham gia.

  Đừng bao giờ để nông dân ta đi một mình nữa.

  GS. Võ Tòng Xuân (Đại học Tân Tạo, Long An, ngày 10/7/2013)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Tran Thi Ngự mã số 93562: “Cũng không thể đổ thưà khoa học kỹ thuật mà chính là việc xử dụng khoa học kỹ thuât chưa đúng mức. “

  “xử dụng khoa học kỹ thuât” hay xử án? Phải viết là SỬ DỤNG mới đúng chính tả chứ. Bác Ngự ở nước ngoài nên quên từ thông thường của ta rồi. Người nông dân muốn giữ lại giống lúa tốt, nhưng nhà nước bắt bỏ giống lúa đó đi, ai không chấp hành lệnh nhà nước thì đưa ra tòa XỬ tù đấy bác ạ. Đó là tội chống đối chủ trương của Đảng và nhà nước. Thực chất thì có giữ lại một số ruộng trồng giống lúa đặc sản này để cung cấp cho các quan trong Bộ chính trị, nhưng nông dân biết mình trồng để cung tiến quan chứ mình không được ăn nên có pha trộn và mất giống. Có một dạo có dư luận là Roumani lấy giống lúa đó mang về trồng nhưng sau vài vụ thì điều kiện khí hậu và thổ những không hợp nên giống này bị thoái hóa.

  Ở nước mình thì khoa học kỹ thuật, thậm chí những quy luật tự nhiên cũng bị chính trị hóa, vì “chính trị là thông soái” nên nó chi phối tất cả. Còn các nhà chính trị của ta thì cũng stupid như ông trung tướng Hữu Ước (mà có người đã nêu ý kiến). CS chỉ thành công trong việc giết người, còn việc nuôi người thì thất bại thảm hại, dù có hàng nghìn ông VÕ Tòng Xuân cũng bất lực. Trước kia có ông Lương Đình Của được người Nhật đề cao nhưng ta có tận dụng được tài năng của ông đâu (ông vừa chết thì bà vợ Nhật của ông xin về nước), điều dễ thấy là cả một thời gian dài dân miền Bắc đói dài. Nước nông nghiệp mà phải nhập bo bo là thức ăn cho gia súc để cho dân ăn ở mức cầm hơi.

  (Khác ý kiến của thành viên BBT thì liệu còm có được đăng hay không?)

  Hãy để nông dân đi một mình. Chính quyền và Đảng phải ngừng đeo bám vào chân nông dân, chèn ép, hút máu họ. Hãy để nông dân đi một mình.

  Hàng mấy chục triệu nông dân và gia đình làm ruộng chỉ để cho các cán bộ cao cấp của nhà nước hưởng hết lợi nhuận, còn nhà nước thì hưởng được tiền đô la bán gạo.

  Bài phỏng vấn: Nông dân Huỳnh Kim Hải: Quyết không để con làm ruộng-ngày 24-6-2013

  Ông Huỳnh Kim Hải...là kỹ sư cơ khí. Năm 1990, ông nghỉ việc nhà nước về thị trấn Sa Rài (Tân Hồng, Đồng Tháp) ở trung tâm Đồng Tháp Mười, làm 8 ha ruộng. Vợ chồng ông có 3 con, 2 gái 1 trai...

  Nhà báo phỏng vấn và ông trả lời như sau:

  Làm lúa những năm gần đây thu nhập tăng lên hay giảm xuống?

  - Từ năm 2008 đến nay, thu nhập của nông dân càng ngày càng giảm, do thiệt hại kép: Giá lúa giảm, trong khi các mặt hàng thiết yếu là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đều tăng cao.
  Như giá lúa năm 2011 là 6.000đ/kg,
  năm 2012 giảm xuống 5.400đ/kg,
  đến vụ hè thu này chỉ còn 4.250 đồng/kg, trong hai năm giảm gần 30%."

  Vụ hè thu và cả đông xuân năm nay, làm lúa lời lỗ như thế nào, tính ra thu nhập mỗi người mỗi tháng bao nhiêu?

  - Vụ hè thu này tôi sạ 8 ha, giống lúa OM6976, đã lấy tiền cọc để ngày 28/6 cắt, giá 4.250 đ/kg. Mấy người có lúa ở gần tôi đã cắt, năng suất khoảng 5,5 tấn/ha, như vậy vụ hè thu này may là hòa vốn. Vụ đông xuân, tôi cũng làm 8 ha, lúa OM4900 bán đúng ngày bắt đầu mua tạm trữ 16/3, giá 4.400 đ/kg, lời khoảng 1.000 đ/kg, với năng suất 6,6 tấn/ha, tổng cộng lời được 52,8 triệu đồng.

  Như vậy, cả 2 vụ lúa năm 2013 này, tôi lời 52,8 triệu đồng. Gia đình tôi có 6 người, mẹ tôi, vợ chồng tôi, và 3 đứa con, tính ra một tháng mỗi người thu nhập chỉ có 733.000 đồng. Từ đây đến thu hoạch vụ lúa đông xuân năm tới, tôi phải đi vay ngân hàng mà ăn, mà làm và chắc chắn nợ lại chồng chất.

  Việc tiêu thụ lúa hiện nay, ông thấy thế nào?

  - Hiện nay, Nhà nước giao cho Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) độc quyền ấn định giá lúa gạo của nông dân, đây chính là sự bất ổn. VFA có mục đích thu lợi nhuận càng nhiều càng tốt, lợi nhuận của họ lại chia từ lợi nhuận của nông dân nên thường chiếm hết phần của nông dân. Nông dân ngày càng khổ mà lương của quan chức VFA vẫn rất cao.

  Hơn nữa, khi được độc quyền ăn chênh lệch đầu tấn, VFA chẳng cần quan tâm đến giá xuất khẩu, không đầu tư kho bãi, vì xuất khẩu rẻ họ sẽ mua lúa của nông dân rẻ. Do đó, VFA không xây dựng thương hiệu, gạo Việt Nam giống như gạo chất lượng thấp trên thị trường, giá thấp nhất trong số 5 nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. (Hết trích dẫn).

  Blogger Đào Tuấn viết: Với “thành tích” này, thu nhập bình quân của lãnh đạo Vinafood 1 là 56,5 triệu đồng/người/tháng. Ngay cả những người ngồi đút chân gậm bàn khối văn phòng cũng hưởng là 28,4 triệu đồng/người/tháng.

  Thu nhập của lãnh đạo TCT Vinafood 2 đạt kỷ lục 79,749 triệu đồng/người/tháng, khối văn phòng 32,9 triệu đồng/người/tháng.

  (Thu nhập bình quân của lãnh đạo Vinafood 2 gần 80 triệu đồng/tháng)

  Khách Lê Văn Mọi viết:
  "Chất lượng các loại nông sản của ta rất thấp vì nông dân chưa có ý thức về chất lượng sản phẩm, và phần nhiều các doanh nghiệp cũng chưa quan tâm nên chỉ mua nguyên liệu từ thương lái."

  Tác gải bài này viết như trên xem ra không đúng với thực tế, mặc dù ông là nhà khoa học hàng đầu về nông nghiệp. Gia đình tôi vốn xuất thân từ nông dân lâu đời, chuyên sống ở nông thôn. Nay nưả gia đình vẫn bám vào đồng ruộng để sống. Tôi rất hiểu về nông thông.

  Trước kia nước ta có giống lúa tám thơm, tám xoan, di hương là những lúa đặc sản ở miền Bắc, chất lượng rất cao nổi tiếng nhất là tám thơm, chất lượng còn hơn cả giống lúa của ngon nhất của Ấn Độ và Thái Lan hiện nay. Thế nhưng ngay sau chính phủ cụ Hồ chiếm được miền Bắc thì lệnh của nhà nước (có thể là của cụ Hồ) bắt bỏ giống lúa quý này vì năng suất mà thay bằng giống Mộc tuyền của Trung quốc năng suất cao hơn. Sau này còn có dư luận giống lúa Mộc tuyền bị nhiễm xạ.

  MIền Nam cũng có giống lúa Nàng Hương chất lượng cao, nay chẳng biết còn hay mất nhưng không thấy bán ở miền Bắc.

  Một điều nữa là trước kia ta chỉ toàn dùng phân bắc (nói rõ là cứt người) để bón cho đồng ruộng, dân ta có câu:
  Có cứt thì lúa mới anh
  Quần là áo lượt vì anh cứt này

  để nói lên giá trị của phân bắc, ngoài đồng ruộng còn có thêm nguồn thu nữa là cua, cá, cà cuống (cũng là loại đặc sản). Nay ta toàn dùng phân hóa học, những loại hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, (gọi nôm na là thuốc trừ sâu) thì các loài trên tuyệt chủng, lại mất thêm tiền mua phân, mua thuốc.

  Chẳng biết các bộ óc lớn của Đảng ta thật là vĩ đại thế nào mà có những việc làm bỏ cái quý, nhập cái hại về làm hại nông dân. Trước kia thì làm gì có các cục, vụ, viện lo chuyện đồng áng mà nông dân đủ ăn. Khi nhà nước "chăm lo" cho nông dân về cách thức làm ăn vào hợp tác xã thì nông dân đói dài.

  Nay thì chính nông dân làm giàu cho những người làm công việc buôn bán xuất khẩu lương thực, còn nông dân vẫn thiếu thốn, khi mất mùa thì nhiều nơi bị đói.

  Tôi nghĩ quan điểm của GS VTX cũng không sai. Dù VN trước có các giống luá tốt, nhưng bây giờ không sản xuất các giống luá đó thì chính là nông dân và cán bộ doanh nghiệp không quan tâm đến chất lưọng. Cũng không thể đổ thưà khoa học kỹ thuật mà chính là việc xử dụng khoa học kỹ thuât chưa đúng mức. Tất cả các nước đều dùng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, nhưng ở Mỹ thì gạo nhập khẩu từ Thailand ngon hơn gạo nhập khẩu của VN. Mới đây Mỹ đã thành công trong việc gây giống và sản xuất gạo Jasmin trồng ở Lousiana (tên Mỹ là Jazzman, tôi gọi nôm na là gạo ông tây thổi kèn, hihi), dẻo và thơm như gạo Jasmin Thailand mà vị lại đậm đà và giá lại rẻ hơn gạo Jasmin của Thailand.

  Cản ơi, Mọi chỉ bình một câu một ý của GS Võ thôi, Mọi có bình cả bài của GS đâu. Cẩn chỉ đọc câu trích và lơi bình của Mọi thôi, xem có đúng , sai ý nào không?

  Ai hiểu nỗi khổ và đau đớn, bất công của người nông dân hơn nông dân. "Nằm trong chăn mới biết chăn có rận" ẩn à. Nghe nói khi xuát khảu gạo thì bọn trùm ăn 50%, rồi còn lại 50% thì chia chác từ trên xuống dưới , đến tay người nông dân chỉ còn 10 hay 12% gì đó. Chi phí sản xuất thì ngày càng tăng cao, thế là "nhờ ơn Đảng nhờ ơn chính phủ" người nông dân bụng lép da bụng dính vào xương lưng.

  Nhưng khi chiến tranh xẩy ra thì "nông dân là quân chủ lực". Hay đến Nghãi Trang Trường Sơn xem danh sách những liệt sĩ thì thấy số liệt sĩ là con em nông dân chiếm đến 90%. Nông dân thật thà, dễ tin. Bị tên lừa đảo tầm cỡ quốc tế, đến trí thức cũng còn mắc lừa nữa là nông dân. Từ ngày tiếp xúc với internet tuy chưa lâu, nhưng Moi mới sáng mắt ra một tí thôi.

  Được lời thông cảm của Cẩn cũng tốt lắm rồi.
  Xin cám ơn Cẩn. Moi.

  Vũ Như Cẩn(khách viếng thăm) viết:
  G/S VTX đang xoáy vào tầm chiến lược , và cụ thể nhất là nhấn mạnh vào việc quy hoạch vùng nông thôn , cơ cấu cây trồng , vật nuôi để làm sao bà con sống và làm giàu từ chính mảnh ruộng của mình .....chứ có bàn về chiện chi ly đâu mà bảo ko sâu sát với thực tế ?

  Một cái nữa phải nhận ra , đó là ông đã chỉ rõ 3 nguyên nhân khiến người nông dân ngày một bần cùng hóa . Từ thuở bác kính yêu của anh Cẩn tèo đến giờ , chưa từng thấy một giai đoạn khốn nạn như hiện nay . Chính sách ngu xuẩn , lạc hậu , vô trách nhiệm cộng với sưu cao thuế nặng đã đóng góp trực tiếp vào việc vỡ kế hoạch sinh đẻ ...bần cố nông xứ Lừa.
  ...

  https://danluan.org/tin-tuc/20130719/nguoi-viet-thue-nang-hang-loat-nong-dan-bo-ruong-hoang

  Chời ơi là chời . Nước ta đang bị...đô hộ hả . Thằng Tàu hay thằng Pháp vậy ?

  Anh Cẩn xuất thân danh gia thành thị , biết đéo giề đến chiện ai ơi bưng bát cơm đầy , dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.... nên ko biết , ko hiểu rõ về cuộc sống bọn khu đen Giắc Ku đã đành . Nhưng khi biết , thì thử hỏi bố con thằng nào bám trụ được với cái nghề đang nuôi sống cả đất nước này ? Chinh sách và thủ thuật tận thu tận hốt thuế như vậy ,thì giết đâu chỉ 1 người hay 1 nhà , giết cả triệu nông dân rồi còn gì .

  Cách thức để nông dân xứ Lừa thoát nghèo , làm giàu , tuy chưa được như bọn Giắc Ku Nhật Lùn , nhưng để hơn mâý thằng Thái đen đâu có khó . Nước Việt , người tài đã chết hết đâu ? Ngay cả anh Cẩn đây ,vẫn chưa liệt dương và còn lâu mới chết , nhưng làm thế đéo nào được , nói thế tró nào khi hai tay bị trói còn cái dẻ thì được tọng vào mồm . Đó là chưa nói đến viễn cảnh ....Điếu Cày.

  Tái thiết , qui hoạch , tập hợp ,chiến lược từ thành thị đến nông thôn , từ kinh tế đến quốc phòng....Tất cả các phương án hay phương trình chỉ có thể khả thi một khi thỏa điều kiện : " Cút mẹ chúng mày đi !! "

  Mẹ cái đảng cơm sườn .

  Ah hah ! Chú biên dư thế này thì dẫu có không thích cái giọng ồm ồm của chú, anh cũng phải vỗ tay to một phát để khen chú :)

  Đúng là chỉ có một cách di nhất đúng, một và chỉ một mà thôi, đó là 'Cút mẹ chúng nó đi !'

  Khách Lê Văn Mọi viết:
  "Chất lượng các loại nông sản của ta rất thấp vì nông dân chưa có ý thức về chất lượng sản phẩm, và phần nhiều các doanh nghiệp cũng chưa quan tâm nên chỉ mua nguyên liệu từ thương lái."

  Tác gải bài này viết như trên xem ra không đúng với thực tế, mặc dù ông là nhà khoa học hàng đầu về nông nghiệp. Gia đình tôi vốn xuất thân từ nông dân lâu đời, chuyên sống ở nông thôn. Nay nưả gia đình vẫn bám vào đồng ruộng để sống. Tôi rất hiểu về nông thông.

  Trước kia nước ta có giống lúa tám thơm, tám xoan, di hương là những lúa đặc sản ở miền Bắc, chất lượng rất cao nổi tiếng nhất là tám thơm, chất lượng còn hơn cả giống lúa của ngon nhất của Ấn Độ và Thái Lan hiện nay. Thế nhưng ngay sau chính phủ cụ Hồ chiếm được miền Bắc thì lệnh của nhà nước (có thể là của cụ Hồ) bắt bỏ giống lúa quý này vì năng suất mà thay bằng giống Mộc tuyền của Trung quốc năng suất cao hơn. Sau này còn có dư luận giống lúa Mộc tuyền bị nhiễm xạ.

  MIền Nam cũng có giống lúa Nàng Hương chất lượng cao, nay chẳng biết còn hay mất nhưng không thấy bán ở miền Bắc.

  Một điều nữa là trước kia ta chỉ toàn dùng phân bắc (nói rõ là cứt người) để bón cho đồng ruộng, dân ta có câu:
  Có cứt thì lúa mới anh
  Quần là áo lượt vì anh cứt này

  để nói lên giá trị của phân bắc, ngoài đồng ruộng còn có thêm nguồn thu nữa là cua, cá, cà cuống (cũng là loại đặc sản). Nay ta toàn dùng phân hóa học, những loại hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, (gọi nôm na là thuốc trừ sâu) thì các loài trên tuyệt chủng, lại mất thêm tiền mua phân, mua thuốc.

  Chẳng biết các bộ óc lớn của Đảng ta thật là vĩ đại thế nào mà có những việc làm bỏ cái quý, nhập cái hại về làm hại nông dân. Trước kia thì làm gì có các cục, vụ, viện lo chuyện đồng áng mà nông dân đủ ăn. Khi nhà nước "chăm lo" cho nông dân về cách thức làm ăn vào hợp tác xã thì nông dân đói dài.

  Nay thì chính nông dân làm giàu cho những người làm công việc buôn bán xuất khẩu lương thực, còn nông dân vẫn thiếu thốn, khi mất mùa thì nhiều nơi bị đói.

  G/S VTX đang xoáy vào tầm chiến lược , và cụ thể nhất là nhấn mạnh vào việc quy hoạch vùng nông thôn , cơ cấu cây trồng , vật nuôi để làm sao bà con sống và làm giàu từ chính mảnh ruộng của mình .....chứ có bàn về chiện chi ly đâu mà bảo ko sâu sát với thực tế ?

  Một cái nữa phải nhận ra , đó là ông đã chỉ rõ 3 nguyên nhân khiến người nông dân ngày một bần cùng hóa . Từ thuở bác kính yêu của anh Cẩn tèo đến giờ , chưa từng thấy một giai đoạn khốn nạn như hiện nay . Chính sách ngu xuẩn , lạc hậu , vô trách nhiệm cộng với sưu cao thuế nặng đã đóng góp trực tiếp vào việc vỡ kế hoạch sinh đẻ ...bần cố nông xứ Lừa.

  Người Việt viết:
  “Một sào ruộng làm vất vả, cực nhọc trong vòng 6 tháng, nếu được mùa cũng chỉ thu về có 2.5 tạ thóc. Tiền đầu tư chi phí hết đã gần 2 tạ. Nộp thuế sản nữa thì vừa hết.”

  Đấy là không kể công lao, mồ hôi nước mắt đổ ra suốt thời gian đó từ khi gieo cấy, bón phân, phun thuốc trừ sâu bọ, làm cỏ, đến khi thu hoạch. Ông Hiền thuật lại chính hoàn cảnh của ông: “Vụ Đông Xuân làm thì gần hòa, còn vụ Hè Thu thường chịu lỗ một sào từ 30-50 cân. Bản thân gia đình tôi làm 5 sào ruộng, tiền đầu tư hết 3 triệu đồng, đến lúc bán lúa ra chỉ được 2.5 triệu đồng, mỗi sào lỗ một trăm ngàn”.

  Một trong những lý do chính thúc nông dân bỏ ruộng là thuế, phí chồng chất. Tờ NNVN thuật lời ông Hiền : “Cũng giống như nhiều địa phương khác, phương án thu của xã Phúc Trường được chia thành 3 loại: Thu theo đầu sào, đầu khẩu và đầu hộ. Thu đầu sào có các khoản: Giao thông thủy lợi nội đồng 8kg/sào, dịch vụ thủy lợi 2kg/sào, bảo vệ nông 2kg/sào. Khuyến nông 2kg/sào, diệt chuột 1,5kg.”

  Cân đối thù lao cán bộ 30 ngàn/sào/năm.Thu theo đầu khẩu gồm các khoản: Quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ vì trẻ em (5kg/lao động). Quỹ khuyến học 3 ngàn/khẩu. Quỹ văn hóa, y tế, giáo dục 3kg/khẩu.”

  Thu theo đầu hộ gồm có: Quỹ An ninh quốc phòng 40 ngàn/hộ. Quỹ tiêm phòng gia súc 15 ngàn/hộ.Chỉ riêng phần thu của xã, mỗi hộ dân Trường Lộc phải gánh 13 khoản thu. Nặng nhất là cân đối thù lao cán bộ, giao thông thủy lợi nội đồng, quỹ văn hóa, y tế, giáo dục…

  https://danluan.org/tin-tuc/20130719/nguoi-viet-thue-nang-hang-loat-nong-dan-bo-ruong-hoang

  Chời ơi là chời . Nước ta đang bị...đô hộ hả . Thằng Tàu hay thằng Pháp vậy ?

  Anh Cẩn xuất thân danh gia thành thị , biết đéo giề đến chiện ai ơi bưng bát cơm đầy , dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.... nên ko biết , ko hiểu rõ về cuộc sống bọn khu đen Giắc Ku đã đành . Nhưng khi biết , thì thử hỏi bố con thằng nào bám trụ được với cái nghề đang nuôi sống cả đất nước này ? Chinh sách và thủ thuật tận thu tận hốt thuế như vậy ,thì giết đâu chỉ 1 người hay 1 nhà , giết cả triệu nông dân rồi còn gì .

  Cách thức để nông dân xứ Lừa thoát nghèo , làm giàu , tuy chưa được như bọn Giắc Ku Nhật Lùn , nhưng để hơn mâý thằng Thái đen đâu có khó . Nước Việt , người tài đã chết hết đâu ? Ngay cả anh Cẩn đây ,vẫn chưa liệt dương và còn lâu mới chết , nhưng làm thế đéo nào được , nói thế tró nào khi hai tay bị trói còn cái dẻ thì được tọng vào mồm . Đó là chưa nói đến viễn cảnh ....Điếu Cày.

  Tái thiết , qui hoạch , tập hợp ,chiến lược từ thành thị đến nông thôn , từ kinh tế đến quốc phòng....Tất cả các phương án hay phương trình chỉ có thể khả thi một khi thỏa điều kiện : " Cút mẹ chúng mày đi !! "

  Mẹ cái đảng cơm sườn .

  "Chất lượng các loại nông sản của ta rất thấp vì nông dân chưa có ý thức về chất lượng sản phẩm, và phần nhiều các doanh nghiệp cũng chưa quan tâm nên chỉ mua nguyên liệu từ thương lái."

  Tác gải bài này viết như trên xem ra không đúng với thực tế, mặc dù ông là nhà khoa học hàng đầu về nông nghiệp. Gia đình tôi vốn xuất thân từ nông dân lâu đời, chuyên sống ở nông thôn. Nay nưả gia đình vẫn bám vào đồng ruộng để sống. Tôi rất hiểu về nông thông.

  Trước kia nước ta có giống lúa tám thơm, tám xoan, di hương là những lúa đặc sản ở miền Bắc, chất lượng rất cao nổi tiếng nhất là tám thơm, chất lượng còn hơn cả giống lúa của ngon nhất của Ấn Độ và Thái Lan hiện nay. Thế nhưng ngay sau chính phủ cụ Hồ chiếm được miền Bắc thì lệnh của nhà nước (có thể là của cụ Hồ) bắt bỏ giống lúa quý này vì năng suất mà thay bằng giống Mộc tuyền của Trung quốc năng suất cao hơn. Sau này còn có dư luận giống lúa Mộc tuyền bị nhiễm xạ.

  MIền Nam cũng có giống lúa Nàng Hương chất lượng cao, nay chẳng biết còn hay mất nhưng không thấy bán ở miền Bắc.

  Một điều nữa là trước kia ta chỉ toàn dùng phân bắc (nói rõ là cứt người) để bón cho đồng ruộng, dân ta có câu:
  Có cứt thì lúa mới anh
  Quần là áo lượt vì anh cứt này

  để nói lên giá trị của phân bắc, ngoài đồng ruộng còn có thêm nguồn thu nữa là cua, cá, cà cuống (cũng là loại đặc sản). Nay ta toàn dùng phân hóa học, những loại hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, (gọi nôm na là thuốc trừ sâu) thì các loài trên tuyệt chủng, lại mất thêm tiền mua phân, mua thuốc.

  Chẳng biết các bộ óc lớn của Đảng ta thật là vĩ đại thế nào mà có những việc làm bỏ cái quý, nhập cái hại về làm hại nông dân. Trước kia thì làm gì có các cục, vụ, viện lo chuyện đồng áng mà nông dân đủ ăn. Khi nhà nước "chăm lo" cho nông dân về cách thức làm ăn vào hợp tác xã thì nông dân đói dài.

  Nay thì chính nông dân làm giàu cho những người làm công việc buôn bán xuất khẩu lương thực, còn nông dân vẫn thiếu thốn, khi mất mùa thì nhiều nơi bị đói.