Báo Tổ Quốc - Vẫn có thể đảo ngược tình thế (TQ 162)

 • Bởi Admin
  17/07/2013
  5 phản hồi

  Ban Biên Tập Tổ Quốc

  Ngoại giao Việt Nam tỏ ra đặc biệt sôi động trong lúc này. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm viếng Hoa Kỳ cuối tháng 7/2013 này, sau khi đã thăm viếng Trung Quốc và Indonesia cuối tháng trước.

  Ít ai còn hy vọng gì ở ông Trương Tấn Sang sau những gì ông đã thay mặt lãnh đạo CSVN thỏa thuận với Trung Quốc trong chuyến đi Trung Quốc vừa rồi; câu hỏi đặt ra là ông, đúng ra là lãnh đạo Việt Nam, còn có gì để nói với Hoa Kỳ?

  Rất ít về mặt ngoại giao, vì Việt Nam không còn tiếng nói độc lập sau khi đã cam kết "điều phối" và "phối hợp" với Trung Quốc, nghĩa là nhận chỉ thị của Trung Quốc, trong quan hệ đối ngoại. Càng ít về hợp tác quân sự vì sau thỏa thuận gắn bó hai quân đội Trung Quốc và Việt Nam chuyển giao vũ khí và kỹ thuật cho Việt Nam tương đương với chuyển giao cho Trung Quốc, điều mà Hoa Kỳ và các nước dân chủ không thể chấp nhận. Họ đang nhìn Trung Quốc như một thách thức. Bản thông báo ngắn của tòa Nhà Trắng về chuyến viếng thăm này đã chỉ nói tổng thống Obama mong muốn thảo luận với ông Sang về các chủ đề nhân quyền, môi trường, khí hậu và hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương mà nhiều nước đang cố gắng để hoàn tất. Không thể đơn giản hơn. Thông cáo này cũng có nói tới hợp tác Mỹ - ASEAN nhưng Việt Nam không còn tư cách để nói chuyện về đề tài này bởi vì Việt Nam không còn là một thành viên bình thường của ASEAN nữa; dưới mắt đa số các thành viên ASEAN Việt Nam đã trở thành tai mắt của Trung Quốc trong khối ASEAN trong khi mục đích chính của tổ chức này là liên kết các nước Đông Nam Á để cùng đương đầu với Trung Quốc.

  Tuy có rất ít điều để nói, nhưng Việt Nam lại có rất nhiều để mất. Hoa Kỳ là thị trường lớn hàng đầu của Việt Nam đem lại 15 tỷ USD thặng dư mỗi năm. Trao đổi thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ có nguy cơ sút giảm, và sút giảm mạnh, nếu Hoa Kỳ đi tới kết luận là trong trung hạn không thể kéo Việt Nam ra khỏi quỹ đạo Trung Quốc và nâng đỡ Việt Nam cũng là giúp Trung Quốc. Nhưng Hoa Kỳ trước hết là một kho tàng vô tận kiến thức khoa học, kỹ thuật, văn hóa và phương pháp mà Việt Nam đang rất cần học hỏi để vươn lên. Và Hoa Kỳ cũng là siêu cường vừa không có ý đồ lấn chiếm vừa có thừa sức mạnh để bảo vệ Việt Nam trước bất cứ một đe dọa nào đến từ bên ngoài. Quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ cũng đi song song và nhịp nhàng với quan hệ hợp tác với Châu Âu, Nhật và các nước dân chủ khác. Chúng ta có thể mất rất nhiều.

  Hợp tác với Trung Quốc, trái lại, chỉ có một lợi ích rất giới hạn cho Việt Nam ngay cả nếu chúng ta thiết lập được một quan hệ thực sự hữu nghị với họ chứ không phải quan hệ chèn ép và thua thiệt như hiện nay. Hai nước có cấu trúc văn hóa, xã hội và kinh tế tương tự, chỉ khác nhau ở mức độ. Ta có rất ít điều để học nơi họ và tất cả những gì ta sản xuất ra Trung Quốc cũng sản xuất được, nhưng thường thường tốt và rẻ hơn. Ngoại thương của ta đối với Trung Quốc chỉ có thể thâm thủng như thực tế đã chứng tỏ: năm 2012 thâm thủng của ta với Trung Quốc là 17 tỷ USD.

  Tình thế vẫn có thể đảo ngược được. Quan hệ lệ thuộc hiện nay chủ yếu là những thỏa thuận giữa hai ban lãnh đạo, quốc hội Việt Nam không hề biết đến vì thế chúng không có giá trị pháp lý. Chúng ta chỉ cần ý chí và quyết tâm.

  Ban Biên Tập Tổ Quốc

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Tình thế vẫn có thể đảo ngược được. Quan hệ lệ thuộc hiện nay chủ yếu là những thỏa thuận giữa hai ban lãnh đạo, quốc hội Việt Nam không hề biết đến vì thế chúng không có giá trị pháp lý. Chúng ta chỉ cần ý chí và quyết tâm.[/quote]

  Một điều nữa cần nói, "chúng ta" phải là một con số rất lớn tập hợp lại và đồng lòng với nhau. Còn không thì làm gì được? Nhưng cách nào để đem con số lớn có chất lượng ấy thành hiện thực?

  Phản hồi: 

  Bài chủ nầy viết “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm viếng Hoa Kỳ cuối tháng 7/2013 này”. Baocalitoday.com lại viết “giật gân” hơn “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Việt: Những vấn đề đáng quan tâm!”.

  Thật ra thì tin CT Trương Tấn Sang đi Mỹ để gặp TT Barack Obama cũng đáng thắc mắc. Thiển nghĩ với khả năng tình báo và đội ngủ chuyên gia cố vấn của Mỹ thì việc CSVN đã ký kết những gì với Trung Cộng, nằm sâu trong quỹ đạo của Trung Cộng cở nào thì chắc Mỹ dư biết. Thế thì tại sao TT Obama lại đột ngột muốn gặp mặt CT Trương Tấn Sang như thế?

  Theo tin tức ngoại giao thì TT Obama mong muốn thảo luận với ông Sang về các chủ đề nhân quyền, môi trường, khí hậu và hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương mà nhiều nước đang cố gắng để hoàn tất. Nhưng mục đích thật sự thì chắc không phải thế, vì các vấn đề trên không cần khẩn cấp để gặp mặt đột ngột như thế.

  Mỹ lâu nay rất kiên nhẫn sử dụng chiến lược “diễn biến hoà bình” để dần dần lôi kéo CSVN về phía mình; đã bỏ ra vài “củ cà rốt” và đã hứa hẹn sẽ còn cho thêm nhiều củ cà rốt nữa. Nhưng nay chắc là đã thấy rõ bộ mặt đểu cáng của CSVN nên hy vọng là lần nầy CSVN sẽ nhận “cây gậy”. Và nếu như thế thì là điều đáng mừng, nhân dân Việt Nam đã đến lúc phải chấp nhận “no pain, no gain”.

  Theo bài chủ nầy của Báo Tổ Quốc: “Tình thế vẫn có thể đảo ngược được. Quan hệ lệ thuộc hiện nay chủ yếu là những thỏa thuận giữa hai ban lãnh đạo, quốc hội Việt Nam không hề biết đến vì thế chúng không có giá trị pháp lý. Chúng ta chỉ cần ý chí và quyết tâm” ===> Vâng! Tình thế chỉ có thể đảo ngược được NẾU “Chúng ta chỉ cần ý chí và quyết tâm” đánh đổ sự thống trị độc tài toàn trị của ĐCSVN.

  Phản hồi: 

  Theo tôi nghĩ, chuyến đi Mỹ sắp tới của ông Tư Sang có hai mục đích chính:
  - Đánh lừa dư luận VN, làm cho dân quên bớt những đường lối và động thái của đảng cộng sản hướng đến tình trạng nô lệ và mất nước cho Tàu.
  - Đánh lừa Mỹ (phân hoá nội bộ của Obama :D) về vai trò của VN đối với Tàu khiến Mỹ sẽ giảm bớt việc xoay trục sang vùng Châu Á Thái bình dương. Công tác này hoặc do Tàu chỉ đạo, hoặc Ông Sang tự ý làm lấy điểm nhằm chống lại 3D=X.

  Phản hồi: 

  Bản đánh giá của BBT Tổ quốc ngắn gon đầy đủ.
  Bổ xung một điều: Tầu khựa dù dưới chính thể nào và đặc biêt là Tầu cộng không bao giờ tử tế với Việt Nam, đó là vấn đề lịch sử và văn hóa. Từ xưa và mmãi mãi về sau vẫn vậy.
  Việt Nam chỉ khá được khi lúc nào cũng phải cảnh giác và coi tầu khựa là kẻ thù truyền kiếp

  Phản hồi: 

  [quote=Ban Biên Tập báo Tổ Quốc]

  Tình thế vẫn có thể đảo ngược được. Quan hệ lệ thuộc hiện nay chủ yếu là những thỏa thuận giữa hai ban lãnh đạo, quốc hội Việt Nam không hề biết đến vì thế chúng không có giá trị pháp lý. Chúng ta chỉ cần ý chí và quyết tâm.
  [/quote]

  Tôi cũng rất muốn lạc quan như Ban Biên Tập báo Tổ quốc. Nhưng thực tế, tiếc thay, lại không được như thế. Bởi vì cái gọi là quốc hội nước CHXHCNVN, cơ quan có quyền “cao nhất nước” trên lý thuyết, chỉ là bộ phận trá hình của ĐCSVN, được Đảng “ta” đưa ra làm tấm bình phong hầu che đậy bộ mặt thật độc tài toàn trị của Đảng “ta”, nên NÓ thực chất chẳng có quyền lực gì ngoài việc gật đầu, vỗ tay theo lệnh Đảng. Cứ xem việc phê chuẩn hai Hiệp định biên giới bất bình đẳng Trung-Việt trên bộ và trên Vịnh Bắc Bộ, năm 1999 và 2000 của cái “Cuốc hội” này thì thấy ngay.

  Tình hình nước ta đã quá NGUY NGẬP rồi, giống như một bệnh nhân đang ngắc ngoải chờ chết. Trừ phi toàn dân ta, đặc biệt là giới TRÍ THỨC, vì tương lai SỐNG CÒN của dân tộc và Tổ quốc, dám chịu HY SINH liều mình can đảm và quyết liệt ra tay ngăn cản những bước đi trên đường BÁN NƯỚC cho Tàu của ĐCSVN, e rằng việc MẤT NƯỚC vào tay Tàu là điều khó thoát khỏi. Như bài sau đây cũng nói ra phần nào SỰ THẬT đau lòng này:

  Bức tranh đã rõ (Bảo Ngọc)