Chúng tôi muốn trẻ em (lành mạnh), chúng tôi không muốn phóng xạ

 • Bởi Hồ Gươm
  14/07/2013
  1 phản hồi

  Thục Quyên

  Trước sự cương quyết của dân, nhà cầm quyền Trung Quốc đã phải nhượng bộ


  Dân chúng trương biểu ngữ chống lại một cơ sở chế biến Uranium tại Jiangmen, Quảng Đông. (Hình chụp do một người dân Jiangmen gởi đăng trên báo South China Morning Post)

  Theo tin của tờ South China Morning Post (Hongkong) từ sáng thứ sáu 12/07/2013 (1) nhiều cuộc biểu tình đã lần lượt xảy ra tại trung tâm thành phố Jiangmen (Giang môn) để chống lại dự án xây một lò chế biến Uranium lớn khỏang 230 hecta, sau khi tin này được Cục Phát triển và Cải cách thành phố Jiangmen loan ra.

  Đoàn biểu tình chăng những biểu ngữ nói rõ ý muốn của người dân:

  “Jiangmen không muốn phóng xạ"

  "Chúng tôi muốn trẻ em, không muốn hạt nhân"

  Thành phố đã huy động hàng trăm cảnh sát và công an chìm tìm cách bao vây ngăn cản cuộc biểu tình khi được tin từ trước đó hai ngày, hàng ngàn người đã được vận động đi "dạo" trên hai mạng lưới QQ và WeChat.

  Một nhóm biểu tình đã tụ họp trước cổng ra vào của Lò chế biến Uranium, và một nhóm khác tại công viên Hồ Donghu.

  Cuộc biểu tình được dự tính kéo dài từ 8:00 tới 11:30, sau đó tiếp nối vào buổi chiều. Nhiều người còn cầm biểu ngữ loan báo và kêu gọi tham gia một cuộc biểu tình khác vào sáng chủ nhật.

  Các blogs đăng tin biểu tình đã bị phá, cho thấy sự quan tâm của chính phủ để tránh những phản ứng dữ dội của dân chúng như đã từng xảy ra đầu năm nay tại Kunming (Côn Minh) và Chengdu (Thành Đô)

  Cũng theo tin của tờ Spiegel Online (2) hôm nay, thứ bảy, vào lúc 9:00 giờ sáng, phó thị trưởng Wu Guojie đã tuyên bố bãi bỏ chương trình xây cất như dự tính để "tôn trọng ý chí của dân" trong một cuộc họp báo và lời tuyên bố này được đăng tải chính thức trên trang web của thành phố Heshan, Quảng đông.

  Hình chụp: Dickson Lee

  Tuy nhiên theo một người tham dự cuộc biểu tình đi từ quảng trường Donghu tới toà thị chính, chính phủ có thể chỉ tuyên bố để làm dịu lòng dân trong lúc đang sôi động: "Chúng tôi không tín nhiệm họ. Nhiều nhân viên chính phủ tham nhũng và chỉ lo kiếm đủ tiền để chạy ra sống ở ngọai quốc nên họ đâu cần để ý đến sự sống an toàn của người dân".

  Một số phụ huynh đã đem theo các con em đi biểu tình: "nhân dịp này tôi muốn giáo dục con trai tôi và thế hệ sau về sự nguy hại của những dự án hạt nhân cho cuộc sống của con người và sự phát triển của vùng châu thổ Châu Giang."

  Dự án lò chế biến Uranium tại Jiangmen vì chỉ cách Hongkong và Macao khoảng 100 cây số nên số lượng người biểu tình đến từ hai thành phố này rất đông. Một sinh viên cho biết gia đình cô sống tại Jiangmen: "Tôi biểu tình chống lại dự án nhà máy biến chế Uranium vì tôi muốn bảo vệ cha mẹ và gia đình tôi không phải sống trong lo sợ hiểm họa phóng xạ". Điều đáng ghi nhận, Hongkong và Macao là hai đặc khu hành chính (SAR Special Administrative Regions), sau khi chấm dứt là thuộc địa của Anh và Bồ Đào Nha vẫn duy trì hệ thống của họ với quyền tự chủ cao. Dân chúng nơi đây đã và đang tiếp cận nhiều với các nước Âu Mỹ nên rất bén nhậy với những tin tức liên quan đến tình hình môi sinh và dân quyền.

  Hy vọng 4 triệu dân Việt tại hải ngoại tiếp nhận bài học của những người dân Trung Hoa và đồng lòng lên tiếng chống lại những dự án điện hạt nhân tắc trách tại Ninh Thuận để bảo vệ cha mẹ, gia đình, bạn bè nơi quê nhà. (3)

  Thục Quyên

  ____________________________________________________________

  (1) http://www.scmp.com/news/china/article/1281748/jiangmen-uranium-plant-scrapped-after-protest

  (2) http://www.spiegel.de/politik/ausland/china-stoppt-bau-gigantischer-uran-anlage-nach-buergerprotesten-a-910950.html

  (3) http://boxitvn.blogspot.de/2013/04/27-nam-sau-chernobyl-2-nam-sau.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tên tác giả viết:
  Hy vọng 4 triệu dân Việt tại hải ngoại tiếp nhận bài học của những người dân Trung Hoa và đồng lòng lên tiếng chống lại những dự án điện hạt nhân tắc trách tại Ninh Thuận để bảo vệ cha mẹ, gia đình, bạn bè nơi quê nhà

  Hi hi, bác Thục Quyên dzui thiệt là dzui ha. Dân Tàu biểu tình ở xứ Tàu, ngay tại nui có dự án điện hột nhưn. Còn dân ta ở Ninh Thuận thì em re nhể.

  Một số các chiến sỹ dư lận viên như " tiến sỹ " tán ( bột) Bê Ha vữn cổ động ủng hộ điện hột nhưn ùn ùn.

  Bi giờ bác lại bẩu tập thể người " Diệt Lam " đang sống và ăn bơ thừa sữa cặn của đế quốc nên học nhân dân Trung Hoa la làng chống hạt nhưn. Họ la làng từ lâu rùi bác Quyên ui.

  Bác nên bẩu nhân dân ở Ninh Thuận và vùng phụ cận cũng như toàn quốc phải biết " dậy mà đi hỡi đồng bào ơi " chống lại ba cái gọi là dự án ni. Bẩu nhà nước " ta " cũng nên học nhà nước " vừa là đồng chí vừa là anh em " trong cung cách đối xử mí nhân dân. Cái gì cũng học và bắt chước " nước lạ ", nhưng cái vụ nhà cầm quyền Việt Nam đã phải nhượng bộ dân thì chưa thấy ha.

  Bác sợ con bò cạp nào mà hooỏng dám kêu gọi nhà nước " ta " nên noi gương Trung hoa " vĩ đại "? Bọn " phản động " ở xứ người chả là cái cóc khô gì đối với nhà nước ta. Bác Quyên ạ. Em chả ngây thơ đến độ tin là nhà nước " ta " sẽ nghe lời bọn phản động hoỏng thèm xây nhà máy điên nặng hột nhưn.

  Hãy kêu gọi nhà nước " ta " nhủ lòng thương cho cái Dân Tộc đã chịu nhiều khốn khổ này mà bỏ đi dự án điện hạt nhân. Chia chác gì thì chia chác nhưng hãy nghĩ đến tương lai của thế hệ trẻ bác Quyên nhỉ?

  À em có một đề nghị, bác xem sao, có thực hiện được hôn? Như thế lày nhá: Thay vì đi du lịch ở đâu đó trên cõi ta bà, bác hãy quá bộ dzìa VN, đến Ninh Thuận giảng cho đồng bào ta nghe những điều hơn thiệt của loại điên nặng này, cổ động đồng bào Ninh THuận, vùng phụ cận xuống đuờng chống lại dự án ni. Bác nghĩ sao, bác có thể mần được hôn? Hy sinh 4 tuần phép thường niên thui, rẻ chán bác Quyên nhỉ?