Nguyễn Văn Tuấn - Cơn bão dư luận!

 • Bởi Diên Vỹ
  08/07/2013
  23 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  06.07.2013

  Bài viết về tình trạng các nhóm lợi ích ép giá lúa đến nổi thấp hơn giá ốc bươu vàng đã được rất nhiều bạn đọc quan tâm và bình luận. Trên sgtt.vn (nơi bản gốc xuất hiện) có 11 bình luận. Qua một diễn đàn khác, tôi mới biết VietQ có đăng lại bài viết đó, và Dân Trí đăng lại từ VietQ. Nhưng khi lên Dân Trí thì có đến 105 bình luận! Báo Dân Trí hôm nay có bài bình luận cho rằng bài đó đã “tạo nên cơn bão mới trong dư luận” dù chuyện đó nằm trong nhóm các chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

  http://dantri.com.vn/xa-hoi/tro-treu-oc-buou-vang-gia-tri-hon-lua-khi-ch...

  Tôi rất cảm động khi xem qua những bình luận trên sgtt.vn và đặc biệt là Dân Trí. Cảm động không chỉ vì có người đồng cảm và đồng tình, mà vì xã hội vẫn còn những người quan tâm đến nông dân. Trong cái thời mà người mới lên tỉnh, võ vẽ học vài chữ đã vội quên đi hương đồng gió nội và lên lớp dạy đời dân quê, mà vẫn còn có rất nhiều người còn quan tâm đến "chân quê" thì quí hoá. Như vậy là xã hội vẫn không quên bà con nông dân.

  Trong cuộc đời viết báo như là một “hobby” của tôi, có những giây phút làm tôi thấy ngòi bút (bàn phiếm) của mình có ích. Trong một lần nói chuyện về báo chí và khoa học do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức ngoài Vĩnh Phú (có cả thứ trưởng Nguyễn Quân tham dự) tôi có nói rằng một trong những bài báo tôi tự hào nhất là bài “Bưởi không gây ung thư vú”, vì qua bài đó mà tôi giúp ích rất nhiều nông dân trồng bưởi. Bài đó tôi cũng viết trong bức xúc khi nghe tin giá bưởi giảm từ hơn chục ngàn đồng xuống còn 3-4 ngàn đồng chỉ vì một bản tin trên báo nói rằng bưởi gây ung thư. Tôi về nhà viết bài đó trong vòng 2 giờ đồng hồ, và gửi bài cho Thanh Niên hay Tuổi Trẻ (tôi quên) lúc 11 giờ đêm. Nhưng họ không dám đăng, vì lúc đó báo chí rầm rộ cho rằng bưởi gây ung thư vú. Tuy nhiên, Thời báo Kinh tế Sài Gòn đăng. Sự việc dẫn đến vài tờ báo bị phạt vì đưa tin thất thiệt, hình như Thanh Niên bị phạt nặng nhất. Rất nhiều hội đoàn nông dân gửi thư cho tôi cám ơn bài viết đó. Những lá thư viết rất Nam bộ làm tôi thật sự cảm động.

  Trước hay sau bài “Bưởi không gây ung thư vú”, còn có những bài khác làm tôi “gây thù chuốc oán” với Bộ Y tế. Đặc biệt nhất là loạt bài mắm tôm và dịch tả, trong đó tôi viết rằng mắm tôm không thể nào chưa vi khuẩn tả được vì chứng cứ thí nghiệm cho thấy chẳng có con V. cholerae nào sống nổi trong môi trường 5% muối. Các giới chức y tế không tin tôi, họ đóng cửa các cơ sở mắm tôm, đi lấy hơn 200 mẫu để xét nghiệm. Kết quả cho thấy chẳng có mẫu mắm tốm nào chứa V cholerae. Hoan hô khoa học! Ấy thế mà họ không xin lỗi mắm tôm.

  Một bài khác cũng làm tôi vui là vụ “ngực nở chân dài” mới được lái xe. Lúc đó (cũng 5 năm rồi) Bộ Y tế ra qui định rằng người lái xe phải có chiều dài chân tối thiểu là 75 cm và vòng ngực kha khá. Nhưng qui định này hình như không dựa vào những tham số căn bản về nhân trắc nên rất sai. Tôi viết bài “Tìm đâu ngực nở chân dài” trên Tuổi Trẻ và Tuần Việt Nam. Bằng dữ liệu thực tế của chúng tôi và với giả định rất cô điển (trong sách giáo khoa y khoa) tôi tính ra rằng chỉ có 5% nữ và 50% nam có thể lái xe nếu làm theo qui định của Bộ Y tế. Sau này thì qui định đó bị bác. Một hôm tôi và Nguyên đi giảng ở Viện Nhi Hà Nội, một em bác sĩ lên cám ơn tôi, mà tôi chẳng hiểu cám ơn cái gì, nhưng em ấy nói là “nhờ bài của thầy mà em được lái xe”. Tôi nhìn cô ấy thì quả thật là cô có chiều cao khiêm tốn. Tôi thấy trong lòng vui ghê vì không ngờ bài báo đó cũng gây tác động.

  Bây giờ thì vụ cơn bão giá lúa. Hôm tháng 6 tôi về quê thăm nhà, và mỗi lần về quê là rôm rả chuyện trò đồng áng. Trong những câu chuyện như không bao giờ hết, có chuyện do anh Ba Đen nói một cách mỉa mai: ối, mày ơi, bây giờ ốc bươu vàng còn có giá hơn lúa. Mấy người trong bàn thêm vào những chi tiết về kinh nghiệm bán lúa của họ. Ốc bươu vàng được xem là rác, không thể so sánh với ốc bươu đồng được. Vui nhất là anh Hai, người gốc Khmer, bằng một giọng lơ lớ nói: tao sống đến độ tuổi này mà chưa bao giờ thấy giá lúa thua giá ốc rác. Anh chua chát nói: chắc mai mốt tao đi nuôi ốc bươu vàng. Rồi câu chuyện xoay quanh tình trạng ô nhiễm con sông, tôm cá càng ngày càng hiếm, con trai bỏ làng ra đi lang bạt làm thuê trên thành phố, con gái cũng bỏ đi làm trên thành phố mà ai cũng đoán là làm bia ôm, bệnh tật như đột quị và ung thư càng ngày càng phổ biến, v.v. Ai cũng nghĩ thôn quê mình không còn như ngày xưa nữa. Thì dĩ nhiên phải có đổi thay, nhưng tiếc thay, sự thay đổi làm cho nông thôn tồi tệ hơn.

  Tôi hứa với mấy người anh em và hàng xóm là tôi sẽ cố gắng viết một bài gióng một tiếng nói dùm cho bà con. Thấy sgtt.vn đang quan tâm đến vụ này và chuyện bên Thái Lan (ông bộ trưởng bị cách chức vì trợ giá cho nông dân) nên tôi gửi cho họ. Có bạn đọc trên sgtt.vn phê bình tôi cảm tính. Dĩ nhiên là tôi bày tỏ cảm tình của mình đến bà con chòm xóm tôi, vì tôi thấy bất công và phi lí trước mắt mình. Thấy chuyện bất công mà không lên tiếng là bất nhẫn. Con người mà vô cảm thì quả là quá tệ.

  Tôi nghĩ vấn đề nông thôn, không chỉ ĐBSCL mà toàn quốc, là vấn đề lớn. Có thể nói không ngoa rằng nông thôn VN đang khủng hoảng. Nên nhớ rằng 70% dân ta vẫn là nông dân. Đừng có tưởng chỉ vài khu công nghiệp là ta trở thành nước công nghiệp. Cũng đừng nghĩ sự hiện diện của những cửa hàng xa hoa đắt tiền ở thành phố mà cho rằng VN bây giờ khá quá. Càng sai lầm hơn nếu nghĩ rằng với thu nhập 1100 hay 1300 USD đầu người là VN đã thoát nghèo, vì đó chỉ là cái “flaw of average” mà thôi. Trong thực tế, chỉ cần đi ra ngoài thành phố 20-30 cây số thì sẽ thấy cái nghèo của người dân ra sao. Nghèo xác xơ. Ở quê tôi, chỉ cách Rạch Giá có 20 cây số, mà những đứa trẻ ốm tong teo trong những bộ đồ ngã màu nước phèn phải đi lao động để phụ thu nhập cho nhà. Bất cứ ai có chút tình cảm con người chỉ cần nhìn ánh mắt của chúng sẽ nhói lòng. Đối với những em bé này và ba má chúng thì những lời vàng thước ngọc của Nick Vujicic chẳng có ý nghĩa gì.

  Một điều trớ trêu là những nơi là căn cứ nuôi mấy ông bà cách mạng ngày xưa thì bây giờ là những nơi nghèo nhất. An Biên, Gò Quao, Giồng Riềng, v.v. những nơi từng nuôi cán bộ trong thời chiến, bây giờ là những nơi có lẽ là nghèo nhất nhì của Việt Nam. Nhưng khổ nỗi mấy ông bà ấy bây giờ có mấy ai còn nhớ đến chân quê, đến cái gốc của mình. Do đó, tôi rất tâm đắc với ai đó của Vietnamnet đã có bài với tựa đề “Mới ra tỉnh đã quên mình ‘chân quê’”. Thật ra, chữ chân quê khôg nên viết trong ngoặc kép, vì đáng lí ra họ phải biết tự hào mình là chân quê chứ. Thử hỏi: ai trong chúng ta mà không có cái gốc quê? Không có quê thì làm sao có thành phố? Do đó, tôi nghĩ các quan chức thay vì ngồi trong phòng lạnh mà ra chính sách thì nên vi hành một vài lần về quê nghèo để làm một cái gì đó thiết thực cho nông dân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cái cách nói của BH quả đáng phỉ nhổ. BH gọi những ai phê phán chính sách của CSVN là “rân chủ”. Dân chủ là lý tưởng, đâu có gì xấu xí mà BH bỡn cợt như thế. Cách nói bỡn cợt đó làm cho BH xấu xí và không xứng đáng với cái tư cách trí thức mà BH tự xưng.

  Con người có lúc này lúc khác. Lúc còn trẻ và vì quá yêu XHCN nên tôi đây cũng phản bác bất cứ ai phê phán XHCN. Nhưng đến một tuổi nào đó, trưởng thành hơn và đứng đắn hơn thì tôi tự thấy những gì mình bảo vệ là ấu trĩ. Tố Hữu ngày xưa chẳng từng xem Trung Quốc là tổ quốc của ông ấy đó sao, chẳng từng xem tên đồ tể Stalin và tên dâm dật họ Mao là cha ông đó sao. Nếu TH sống lại thì ông cũng tự thấy mình hổ thẹn. Tôi chỉ muốn nói rằng BH nên tập tính khiêm tốn lắng nghe người khác nói, không nên bỡn cợt họ. Họ có thể đáng tuổi cha mẹ của BH và một số cũng có kinh nghiệm sống hơn BH. Đừng để mai kia BH sẽ hối hận là mình quá hỗn hào khi còn nhỏ. Lúc đó thì đã muộn.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]Đừng đánh mất nốt chút lòng tự trọng còn lại của một người Việt Ngu dốt thì cũng dành phần cho thiên hạ với nhá.[/quote]Tôi lúc nào cũng sẵn lòng nhận mình ngu dốt, bởi vì đó là cơ hội để tăng cường kiến thức, nên xin kính cảm ơn bác.
  À, bác nếu có khả năng, cứ vêệc đánh đổ các luận điểm của tôi. Chứ còn văng tục, chửi bây, chửi người khác thì chỉ chứng tỏ sự kém cỏi của mình, cũng như tầm văn hóa rân trủ thấp kém mà thôi.
  Hình như, với việc chửi người khác như thế, tầm văn hóa của bác ngang tầm với Nghị Phước thì phải.[/quote]

  @ BH
  Bác đừng làm cái trò mèo đó nữa. Bác ngu dốt là chuyện của bác. Không can dự đến tui.

  Tui bức xúc vì bác đang đem cái điêu đứng của những nông dân ra làm trò đùa.
  Những cái bác ăn, chưa hẳn mọi người cũng đều muốn ăn. Bác nhậu mỗi ngày bao nhiêu kg ốc bưu vàng hay làm gì với nó cũng không quan trọng.

  Vấn đề là người nông dân đang chết dở sống dở vì giá lúa hạ mà lý do là do chính sách của đảng cs vn.

  Những điều bác đang viết trong mấy cái còm của bác không phải là luận điểm mà chỉ là những lời ngu xuẩn, nói lấy được.

  Hãy hình dung ra gia đình cha mẹ vợ con của bác là những người nông dân này thì bác sẽ hiểu.

  Bác hãy xem tại sao mổi lời bác còm là đều bị "chửi"?
  Hãy xem lại cái luận điểm ngu xuẩn của mình nó có đúng với hoàn cảnh không

  Cứ cho là bác ngu thật...
  Thì hãy biết dựa cột ....mà nghe

  Phản hồi: 

  [quote=Khách BX]Có thể BH chỉ muốn đùa dai mà thôi. Nhưng cái đùa của anh ấy có chỗ mất dạy. Xin lỗi, tôi phải nói là “mất dạy”. Ốc bươu vàng trong bài của tác giả viết là thức ăn cho vịt, một thứ rác rưởi. Ấy thế mà nó có giá trị hơn lúa, thức ăn của con người. Trớ trêu là ở đó. Đem chuyện nhậu với ốc bươu vàng để so sánh là một kiểu ăn nói mất dạy.

  Những đứa mất dạy thường là sản phẩm của Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đó là những đứa vô cảm. Cả đất nước bây giờ vô cảm. Con chó khi thấy đồng loại bị tai nạn còn đứng đó để tìm cách giúp. Con người vô cảm thì có nghĩa là còn thấp hơn loài chó vậy.[/quote]
  Bác nói hay lắm !
  Nếu muốn nhận dạng sản phẩm "con người mới xã hội chủ nghĩa", con cháu hậu duệ hiện thân cho linh hồn của đảng ta, thì cứ theo như bác chỉ dẫn là trúng ngay mỏ ác. Chúng nó 99.999% là thứ ích kỷ, vô cảm với đồng loại, lôm côm lấc cấc. Thua cả chó nhưng rất thích ăn thịt chó.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Đừng đánh mất nốt chút lòng tự trọng còn lại của một người Việt Ngu dốt thì cũng dành phần cho thiên hạ với nhá.[/quote]Tôi lúc nào cũng sẵn lòng nhận mình ngu dốt, bởi vì đó là cơ hội để tăng cường kiến thức, nên xin kính cảm ơn bác.
  À, bác nếu có khả năng, cứ vêệc đánh đổ các luận điểm của tôi. Chứ còn văng tục, chửi bây, chửi người khác thì chỉ chứng tỏ sự kém cỏi của mình, cũng như tầm văn hóa rân trủ thấp kém mà thôi.
  Hình như, với việc chửi người khác như thế, tầm văn hóa của bác ngang tầm với Nghị Phước thì phải.

  Phản hồi: 

  Có thể BH chỉ muốn đùa dai mà thôi. Nhưng cái đùa của anh ấy có chỗ mất dạy. Xin lỗi, tôi phải nói là “mất dạy”. Ốc bươu vàng trong bài của tác giả viết là thức ăn cho vịt, một thứ rác rưởi. Ấy thế mà nó có giá trị hơn lúa, thức ăn của con người. Trớ trêu là ở đó. Đem chuyện nhậu với ốc bươu vàng để so sánh là một kiểu ăn nói mất dạy.

  Những đứa mất dạy thường là sản phẩm của Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đó là những đứa vô cảm. Cả đất nước bây giờ vô cảm. Con chó khi thấy đồng loại bị tai nạn còn đứng đó để tìm cách giúp. Con người vô cảm thì có nghĩa là còn thấp hơn loài chó vậy.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote=Ngu Sĩ][quote=Bạch Hùng]Ốc bươu vàng giá cao hơn giá lúa, mà ốc lại đầy ruộng. Thế thì, chỉ việc ra ruộng bắt sạch ốc bươu vàng rồi đem bán, cần gì phải nghĩ?[/quote]Nhớ xuất vài triệu tấn ốc sang Mỹ cho BH có cái ăn với nhá ![/quote]Tôi vẫn mua ốc đông lạnh ở chợ về nấu ốc để ăn, vừa giảm béo, vừa giàu chất đạm, lại là ủng hộ cho quê hương.

  Nói chung, cần phải thay đổi tư duy, suy nghĩ tích cực dựa trên tinh thần phản biện. Thay vì than khóc vì giá lúa thấp hơn giá OBV, thì ta khai thác luôn OBV tự nhiên, như thế tiết kiệm được rất nhiều công sức, giảm thời gian canh tách, tăng hiệu suất đất đai.
  Ốc bươu vàng là loài ăn thực vật, sinh sản nhanh, phát tán rộng đã trở thành loài xâm hại. Tuy nhiên, ốc bươu vàng cũng là loài có năng suất sinh học cao, thịt ốc giàu đạm được một số nước dùng làm thực phẩm cho người. Cần nghiên cứu sử dụng có hiệu quả loài ốc này: Chống những mặt gây hại, sử dụng mặt lợi. Bắt ốc bươu vàng trong mùa nước nổi là việc làm có ý nghĩa về môi trường và kinh tế, cần được khuyến khích.
  http://socencoop.org.vn/thong-tinve-htx/cac-bai-viet-ve-htx/thu-nh%E1%BA...
  [quote="Tên tác giả"]
  Nông dân có thêm thu nhập từ ốc bươu vàng
  (LĐ) - Số 252 - Thứ bảy 27/10/2012 11:00
  Trang chủ | Kinh doanh
  Ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Thạnh Hóa), đến thời điểm này có thể khẳng định mùa lũ 2012 mực nước thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Do vậy, nguồn lợi thủy sản không phong phú như mọi năm.

  Người dân vùng lũ vẫn chủ động tìm kiếm công ăn việc làm để tạo thu nhập. Ngoài việc giăng - câu lưới, đặt lợp- lờ..., vớt ốc bươu vàng cũng giúp người dân có thêm thu nhập...

  Lũ nhỏ là điều kiện để ốc bươu vàng bùng phát vì không bị nước cuốn trôi. Ốc bám vào những nhành cây, ngọn cỏ sinh sản nhân mật số rất nhanh.

  Tận dụng thời gian nhàn rỗi trong mùa lũ, vợ chồng bà Huỳnh Thị Thủy ở xã Vĩnh Bửu (huyện Tân Hưng) kiếm thêm được cả trăm ngàn đồng mỗi đêm từ việc vớt ốc bươu vàng để bán. Hôm mưa nhiều bắt được ít ốc cũng bán được bốn năm chục ngàn đồng.

  Theo bà Thủy, cứ khoảng 18 - 19h mỗi ngày, vợ chồng bà chèo xuồng đi vớt ốc. Chồng thì bơi, còn bà Thủy dùng vợt để vớt. Thường thì vớt đến khoảng 22 - 23h, 2 vợ chồng kiếm được khoảng vài chục ký, đến sáng hôm sau đem ốc nấu và lễ ra lấy mài. Thương lái đến tận nhà thu mua với giá 8.500 đồng/kg.
  Bắt ốc bươu vàng mùa nước nổi thu nhập khá nên số người tham gia bắt ốc ngày càng nhiều. Gia đình bà Nguyễn Thị Xem ở xã Vĩnh Đại (huyện Tân Hưng) cũng tập trung vào việc bắt ốc.

  Theo bà Xem, năm nay nước đổ về không nhiều, nhưng bà con vùng lũ kiếm ăn từ việc bắt ốc thu nhập không thua những năm nước bao nhiêu; thậm chí những hộ gia đình có nhiều công lao động kiếm được vài trăm ngàn đồng mỗi đêm. Bà con chủ yếu đi bắt ốc bươu vàng vào ban đêm vì ban đêm mát trời, ốc nổi lên mặt nước nên dễ bắt.

  Còn anh Trần Văn Được ở xã Tuyên Bình Tây (huyện Vĩnh Hưng) có nghề chính là bán hàng rong trên các tuyến kênh, thời điểm này cũng kiếm thêm mỗi ngày vài chục ngàn đồng từ nghề phụ: Mua lại ốc của bà con rồi bán lại cho thương lái từ TPHCM xuống mua gom.

  Ông Lê Thanh Lê - Phó Chủ tịch UBND xã Tuyên Bình Tây - cho biết: Mùa lũ, người dân vớt ốc bươu vàng để bán cũng góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi tại địa phương, giúp bà con nghèo có thêm thu nhập trong mùa lũ. Dù công việc khá vất vả, song đã mang lại thu nhập đáng kể cho người dân nghèo.

  Công việc này còn có ý nghĩa quan trọng: Góp phần giảm số lượng ốc bươu vàng gây hại trên lúa nên ngành NNPTNT khuyến khích bà con tăng cường bắt ốc trong mùa nước nổi. Hằng năm, ốc bươu vàng gây hại lúa, nông dân mất chi phí mua thuốc phun diệt ốc. Vì vậy, việc bà con tham gia bắt ốc góp phần hạn chế tác hại mùa màng do ốc gây ra...[/quote][/quote]

  @ BH
  Hãy giử lại chút sỉ diện của một kẻ có học (dù là bằng cấp có dzỏm cở nào)

  Đừng đánh mất nốt chút lòng tự trọng còn lại của một người Việt

  Ngu dốt thì cũng dành phần cho thiên hạ với nhá.

  Phản hồi: 

  [quote=Ngu Sĩ][quote=Bạch Hùng]Ốc bươu vàng giá cao hơn giá lúa, mà ốc lại đầy ruộng. Thế thì, chỉ việc ra ruộng bắt sạch ốc bươu vàng rồi đem bán, cần gì phải nghĩ?[/quote]Nhớ xuất vài triệu tấn ốc sang Mỹ cho BH có cái ăn với nhá ![/quote]Tôi vẫn mua ốc đông lạnh ở chợ về nấu ốc để ăn, vừa giảm béo, vừa giàu chất đạm, lại là ủng hộ cho quê hương.

  Nói chung, cần phải thay đổi tư duy, suy nghĩ tích cực dựa trên tinh thần phản biện. Thay vì than khóc vì giá lúa thấp hơn giá OBV, thì ta khai thác luôn OBV tự nhiên, như thế tiết kiệm được rất nhiều công sức, giảm thời gian canh tách, tăng hiệu suất đất đai.
  Ốc bươu vàng là loài ăn thực vật, sinh sản nhanh, phát tán rộng đã trở thành loài xâm hại. Tuy nhiên, ốc bươu vàng cũng là loài có năng suất sinh học cao, thịt ốc giàu đạm được một số nước dùng làm thực phẩm cho người. Cần nghiên cứu sử dụng có hiệu quả loài ốc này: Chống những mặt gây hại, sử dụng mặt lợi. Bắt ốc bươu vàng trong mùa nước nổi là việc làm có ý nghĩa về môi trường và kinh tế, cần được khuyến khích.
  http://socencoop.org.vn/thong-tinve-htx/cac-bai-viet-ve-htx/thu-nh%E1%BA...
  [quote="Tên tác giả"]
  Nông dân có thêm thu nhập từ ốc bươu vàng
  (LĐ) - Số 252 - Thứ bảy 27/10/2012 11:00
  Trang chủ | Kinh doanh
  Ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Thạnh Hóa), đến thời điểm này có thể khẳng định mùa lũ 2012 mực nước thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Do vậy, nguồn lợi thủy sản không phong phú như mọi năm.

  Người dân vùng lũ vẫn chủ động tìm kiếm công ăn việc làm để tạo thu nhập. Ngoài việc giăng - câu lưới, đặt lợp- lờ..., vớt ốc bươu vàng cũng giúp người dân có thêm thu nhập...

  Lũ nhỏ là điều kiện để ốc bươu vàng bùng phát vì không bị nước cuốn trôi. Ốc bám vào những nhành cây, ngọn cỏ sinh sản nhân mật số rất nhanh.

  Tận dụng thời gian nhàn rỗi trong mùa lũ, vợ chồng bà Huỳnh Thị Thủy ở xã Vĩnh Bửu (huyện Tân Hưng) kiếm thêm được cả trăm ngàn đồng mỗi đêm từ việc vớt ốc bươu vàng để bán. Hôm mưa nhiều bắt được ít ốc cũng bán được bốn năm chục ngàn đồng.

  Theo bà Thủy, cứ khoảng 18 - 19h mỗi ngày, vợ chồng bà chèo xuồng đi vớt ốc. Chồng thì bơi, còn bà Thủy dùng vợt để vớt. Thường thì vớt đến khoảng 22 - 23h, 2 vợ chồng kiếm được khoảng vài chục ký, đến sáng hôm sau đem ốc nấu và lễ ra lấy mài. Thương lái đến tận nhà thu mua với giá 8.500 đồng/kg.
  Bắt ốc bươu vàng mùa nước nổi thu nhập khá nên số người tham gia bắt ốc ngày càng nhiều. Gia đình bà Nguyễn Thị Xem ở xã Vĩnh Đại (huyện Tân Hưng) cũng tập trung vào việc bắt ốc.

  Theo bà Xem, năm nay nước đổ về không nhiều, nhưng bà con vùng lũ kiếm ăn từ việc bắt ốc thu nhập không thua những năm nước bao nhiêu; thậm chí những hộ gia đình có nhiều công lao động kiếm được vài trăm ngàn đồng mỗi đêm. Bà con chủ yếu đi bắt ốc bươu vàng vào ban đêm vì ban đêm mát trời, ốc nổi lên mặt nước nên dễ bắt.

  Còn anh Trần Văn Được ở xã Tuyên Bình Tây (huyện Vĩnh Hưng) có nghề chính là bán hàng rong trên các tuyến kênh, thời điểm này cũng kiếm thêm mỗi ngày vài chục ngàn đồng từ nghề phụ: Mua lại ốc của bà con rồi bán lại cho thương lái từ TPHCM xuống mua gom.

  Ông Lê Thanh Lê - Phó Chủ tịch UBND xã Tuyên Bình Tây - cho biết: Mùa lũ, người dân vớt ốc bươu vàng để bán cũng góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi tại địa phương, giúp bà con nghèo có thêm thu nhập trong mùa lũ. Dù công việc khá vất vả, song đã mang lại thu nhập đáng kể cho người dân nghèo.

  Công việc này còn có ý nghĩa quan trọng: Góp phần giảm số lượng ốc bươu vàng gây hại trên lúa nên ngành NNPTNT khuyến khích bà con tăng cường bắt ốc trong mùa nước nổi. Hằng năm, ốc bươu vàng gây hại lúa, nông dân mất chi phí mua thuốc phun diệt ốc. Vì vậy, việc bà con tham gia bắt ốc góp phần hạn chế tác hại mùa màng do ốc gây ra...[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Ốc bươu vàng giá cao hơn giá lúa, mà ốc lại đầy ruộng.
  Thế thì, chỉ việc ra ruộng bắt sạch ốc bươu vàng rồi đem bán, cần gì phải nghĩ?

  [/quote]
  Nhớ xuất vài triệu tấn ốc sang Mỹ cho BH có cái ăn với nhá !

  Phản hồi: 

  Bê Hát là TS toán, có biết đếch gì chuyện nhà nông mà bàn, mà góp ý.

  TS Bê Hát viết: "Ốc bươu vàng giá cao hơn giá lúa, mà ốc lại đầy ruộng.
  Thế thì, chỉ việc ra ruộng bắt sạch ốc bươu vàng rồi đem bán, cần gì phải nghĩ?"

  Nói trên mạng thì không sao, nhưng nói trước bà con nông dân coi chừng có ngày được *^+$ còn chạy mất dép vì chị em nữa đấy. Bà con nông dan nghe theo lơời một nhà khoa học XHCN nổi tiếng là chủ tịch cái hội có tên là gì tôi quên mất tên, nhưng làm nhiệm vụ khuyến nông, đem nuôi ốc bươu vàng và "lợi bất cập hại", thế là "đổ thóc giống ra mà ăn."

  Bà con nông dân đã điêu đứng vì ốc bươu vàng mà còn đem ra mà giễu cợt, sao mà vô lương tâm thế hả ngài trí thức có giấy ghi nhận là TS toán biết làm thành thạo tất cả phép tính cộng có hai chữ số, kể cả số tử...vi vu.

  Thế giới người ta đã có tài liệu cảnh báo về nạn ốc bươu vàng, hồi đó mình không có internet nên tin cái nhà khoa học XHCN, thế là lại mất bao công sức diệt ốc bươu vàng, nó chưa phải là quốc nạn, nhưng là "nông nạn". TS Bê Hát hiểu chưa? Càng nói nhiều, chỗ nào cũng tham gia lại càng tỏ ra kém hiểu biết.

  Phản hồi: 

  Ốc bươu vàng giá cao hơn giá lúa, mà ốc lại đầy ruộng.
  Thế thì, chỉ việc ra ruộng bắt sạch ốc bươu vàng rồi đem bán, cần gì phải nghĩ?

  Tại sao cứ phải đâm đầu trồng lúa quá nhiều, một buổi sáng vớt được 10kg ốc, thì bỏ túi 20K.10=200K, huy động nhà 6 người thì kiếm được 1 triệu 2, 1 tháng là 36 triệu rồi còn đâu?

  Còn trồng lúa, sao có nổi thu nhập 36 tr một tháng?

  Món ốc bươu vàng kho nghệ, bảo đảm dinh dưỡng, tăng cường chất đạm, mà giá lại rẻ. Ăn ốc xào xả ớt, ốc hầm, ốc sốt đều ngon.

  http://hn.eva.vn/bep-eva/mua-oc-buou-vang-ve-kho-nghe-c162a118759.html
  [quote="Tên tác giả"]1 lạng thịt ốc bươu vàng có giá 7.000 đ. Giá như vậy là quá rẻ rồi, bởi vì ốc này chỉ còn nguyên phần đầu, còn vỏ, phần đuôi thì đã bỏ hết đi. Hơn nữa người ta còn phải tỉ mỉ mổ từng con ốc ra để cắt bỏ phần tật ốc (dạ dày ốc). Nói chung là để có được 1kg thịt ốc thì cũng phải mất đến 8 – 9 kg ốc.[/quote]

  Từ khi ốc bươu vàng sinh sôi tràn lan thì hấu như rất khó bắt được 1 con ốc bươu chính hiệu. Bởi vậy mình nghĩ mấy quán bán bún ốc này nọ chắc cũng toàn dùng ốc bươu vàng thôi. Chuyện tìm đủ lượng ốc bươu để bán đại trà như vậy mình nghĩ không dễ xíu nào.

  Phản hồi: 

  Bạn Ngự à:Mình nói về nông dân chắc chắn đấy.Không chỉ nói thôi đâu.Tay tôi còn có mùi bùn mà.Cũng cần nói thêm:Ngự không hiểu hết văn bản.Đọc qua cũng nhận ra rằng mình không tin và không chờ các bạn,nhất là các bác Huệ Chi rồi CHHV,Nguyễn Xuân Diện,Bùi Minh Hằng...đấu tranh cho đồng bào mình đâu.Dân chúng là những số không.Cần có số dương đứng trước nó.Các bạn dân chủ mà mình dẫn ở trên chỉ là những số âm thôi.Số âm đứng trước dãy số 0 thì kết quả thế nào chắc bạn biết.Chờ làm gì...

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]... bạn có thể viết những bài như của GS Nguyển Văn Tuấn để bênh vực nông dân đăng trên báo lề trái như DL chẳng hạn, chứ bạn không nên ngồi chờ người khác đấu tranh, hay trách cứ người khác không đấu tranh, cho những cái mà bạn quan tâm.[/quote]

  Hoặc ngay cả đăng trên báo lề phải như GS Tuấn.

  Phản hồi: 

  Bài viết thì khá hay và có giá trị đích thực, cái giá trị đích thực ở đây chính là vấn đề nhân bản, đề cập đến những người lao động trình độ kém, thấp cổ bé họng thường bị bao oan ức do chính quyền CS gây ra.
  Thế nhưng có nhiều cái còm loạn xạ cả lên, mà những cái còm đó lại là cuả những người có trình độ học thức cao (trong đó có cả ông TS cơ đấy).

  Có một dạo (vào khoảng những năm giữa của thập niên 80 thế kỷ trước) thì một nhà khoa học của ta được nước ngoài tiếp cho mấy nghìn đô la, soạn ra sách hướng dẫn nông dân nuôi ốc bươu vàng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập. Mấy năm sau thì trời ơi, cái nạn ốc bươu vàng làm bà con nông dân điêu đứng vì ốc bươu vàng làm cho vàng mắt ra, bắt mãi cũng không hết.

  Có báo đã lên án nhà khoa học đó (xin miễn nêu tên, nếu như độc giả không muốn biết cụ thể đó là ai) bằng câu chuyện hài hước, tôi còn nhớ lõm bõm như sau:

  -Ông là nhà khoa học, ông ăn tiền của nước ngoài, xui dại chúng tôi nuôi ốc bươu vàng để giải quyết việc làm. Nay ốc bươu vàng sinh xôi vô tội vạ gây hại cho lúa và hoa mầu, chúng tôi bắt mãi không hết.
  - Thì tôi nói có sai đâu, đó là cách giải quyết việc làm tốt nhất
  đấy.- Nhà khoa học tỉnh bơ trả lời.

  Phản hồi: 

  [quote=Văn Vương]Hôm nay tôi mới thấy một ông "dân chủ" nói đến một vấn đề mà tôi đau đáu.Đó là Nông dân.Sao các bác "dân chủ " nhà ta xa lạ với nông dân (và cả nhân dân)đến thế .80% dân số là nông dân.Ngay cả các bác công chức trí thức,thị dân, trung lưu gì gì ở VN vẫn có mùi bùn ở lỗ chân lông của mình.Vậy mà sao các bác dân chủ cứ bàn vấn đề trên trời ? làm sao ông Huệ Chi,ông Trần Huỳnh Duy Thức,ông Lê Quốc Quân,ông Nguyễn Xuân Diện ông Cù Huy Hà Vũ và nữ "anh hùng dân chủ" Bùi Minh Hằng ...làm sao mà dân tin dân theo?Các ông có chữ ư?Xin lỗi nhé:Cuộc sống dạy khôn họ.Chữ nghĩa của các ông đáng là bao,và quan trọng những chữ nghĩa ấy lại không nói lên tiếng nói của cuộc sống!Dân chủ ư?Với nông dân và nhân dân :ấy là tự do làm ăn,là ruộng đất,là đừng tham nhũng của họ.Thế đã.Đừng đòi cái mà dân chưa biết dùng.Các bác đòi những cái mà các bác đang đòi,suy cho cùng là các bác đòi cho các bác thôi,chứ chẳng vì nhân dân đâu.Các bác thất bại.Thất bại thảm hại.Nông dân (và nhân dân nói chung)cần những người đã từng lãnh đạo họ ở Thái Bình cách nay vài chục năm,những con người từ nhân dân mà ra,hiểu dân vì dân...Nhất định họ không cần những CHHV...Đừng mơ![/quote]

  Đấu tranh dân chủ không giới hạn vào vấn đề tự do ngôn luận hay thể chế chính trị, và ai có những quan tâm khác thì cứ tự nhiên lên tiếng đấu tranh, chứ có ai cấm cản đâu. Bạn Văn Vương có quan tâm chính đáng đến nông dân, bạn nên phát động phong trào đấu tranh vì nông dân. Nếu bạn sợ ngục tù của chính quyền trong nước (VN) thì bạn có thể viết những bài như của GS Nguyển Văn Tuấn để bênh vực nông dân đăng trên báo lề trái như DL chẳng hạn, chứ bạn không nên ngồi chờ người khác đấu tranh, hay trách cứ người khác không đấu tranh, cho những cái mà bạn quan tâm.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]
  Ốc bươu vàng giá cao hơn giá lúa là đúng. Tôi rất thích ăn Ốc Bươu Vàng nấu chuối đậu.

  http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/am-thuc/mon-ngon-tu-oc-buou-vang-24...

  Bê ơi là Bê, bê thiếu sữa mẹ làm sao lớn nổi thành Bò?
  Cụ Bê này ăn khoai tây, mì ống riết rồi chê gạo, dek ăn cơm. Ốc bưu vàng bổ hơn gạo như xưa ta vẫn cố công gào thét ùn ùn: Rau muống bổ hơn gạo.

  Phản hồi: 

  Ô hơi đâu mà quan tâm đến chuyện chính trị cao xa làm gì cho mệt cái đầu, rắc rối cái thân, cứ ráng lo làm lụng, mần ăn kiếm sống qua ngày là được rồi.

  Đ. má, tụi nó cứ bày riết ra chủ trường, chính sách, nghị quyết kia nọ, đủ các thứ thuế, giấy phép, ... để ăn chặn, làm giàu cho phe nhúm. Thâu đủ loại thuế mà chẳng cất cho được cây cầu, cái trường đàng hoàng cho sắp nhỏ có chỗ học.

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Anh thật, bọn nông dân là đéo thể tin được!!!

  Cuộc cách mạng tháng Tám long trời lở đất, nghe nói lúc đầu là đi ủng hộ chính phủ của cụ Trần Trọng Kim. Nhưng ra đến nơi lại quay ra ủng hộ Việt Minh!!!

  Thật chẳng khác nào định ra cửa hàng mua cái Ti Vi, rốt cuộc lại xách về cái máy hút bụi!!!

  Nhỡ nay mai tổ chức biểu tình ở quảng trường Ba Đình để ủng hộ dân chủ. Quần chúng ra đến nơi, nhỡ bọn ủng hộ độc tài như Bạch Hùng lại tổ chức cái gì đó vui hơn, cho chân dài mặc quần áo ít vải ra khêu gợi. Quần chúng lại xoay qua ủng hộ bọn nó có phải là việc lớn hỏng không???

  Nói chung là đéo thể tin được nông dân VN!!![/quote]

  Chiến sĩ này vừa phản động vừa đek có "biện chứng" :)
  Không cậy dựa vầu bọn nông dân ngu đần đông nhung nhúc thì làm thế đ.é.o nầu cách mạng thắng lợi được ?

  Chiến sĩ ta cũng từ nhân dân mà ra, cùng nhân dân chiến đấu thắng lợi.

  Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng ... ngu đần. Chân lí muôn đời nhá !

  Phản hồi: 

  Anh thật, bọn nông dân là đéo thể tin được!!!

  Cuộc cách mạng tháng Tám long trời lở đất, nghe nói lúc đầu là đi ủng hộ chính phủ của cụ Trần Trọng Kim. Nhưng ra đến nơi lại quay ra ủng hộ Việt Minh!!!

  Thật chẳng khác nào định ra cửa hàng mua cái Ti Vi, rốt cuộc lại xách về cái máy hút bụi!!!

  Nhỡ nay mai tổ chức biểu tình ở quảng trường Ba Đình để ủng hộ dân chủ. Quần chúng ra đến nơi, nhỡ bọn ủng hộ độc tài như Bạch Hùng lại tổ chức cái gì đó vui hơn, cho chân dài mặc quần áo ít vải ra khêu gợi. Quần chúng lại xoay qua ủng hộ bọn nó có phải là việc lớn hỏng không???

  Nói chung là đéo thể tin được nông dân VN!!!

  Phản hồi: 

  [quote=Văn Vương]Hôm nay tôi mới thấy một ông "dân chủ" nói đến một vấn đề mà tôi đau đáu.Đó là Nông dân.Sao các bác "dân chủ " nhà ta xa lạ với nông dân (và cả nhân dân)đến thế .80% dân số là nông dân.Ngay cả các bác công chức trí thức,thị dân, trung lưu gì gì ở VN vẫn có mùi bùn ở lỗ chân lông của mình.Vậy mà sao các bác dân chủ cứ bàn vấn đề trên trời ? làm sao ông Huệ Chi,ông Trần Huỳnh Duy Thức,ông Lê Quốc Quân,ông Nguyễn Xuân Diện ông Cù Huy Hà Vũ và nữ "anh hùng dân chủ" Bùi Minh Hằng ...làm sao mà dân tin dân theo?Các ông có chữ ư?Xin lỗi nhé:Cuộc sống dạy khôn họ.Chữ nghĩa của các ông đáng là bao,và quan trọng những chữ nghĩa ấy lại không nói lên tiếng nói của cuộc sống!Dân chủ ư?Với nông dân và nhân dân :ấy là tự do làm ăn,là ruộng đất,là đừng tham nhũng của họ.Thế đã.Đừng đòi cái mà dân chưa biết dùng.Các bác đòi những cái mà các bác đang đòi,suy cho cùng là các bác đòi cho các bác thôi,chứ chẳng vì nhân dân đâu.Các bác thất bại.Thất bại thảm hại.Nông dân (và nhân dân nói chung)cần những người đã từng lãnh đạo họ ở Thái Bình cách nay vài chục năm,những con người từ nhân dân mà ra,hiểu dân vì dân...Nhất định họ không cần những CHHV...Đừng mơ![/quote]

  Ông bạn chê các nhà dân chủ không biết đến nông dân. Thế nhưng đọc bài viết ta thấy nông dân chẳng được thằng nào quan tâm mà họ cũng chẳng phản ứng gì, cứ như họ đek cần thằng nào quan tâm thì phải. Nghịch lý chăng?

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]Bài viết về tình trạng các nhóm lợi ích ép giá lúa đến nổi thấp hơn giá ốc bươu vàng đã được rất nhiều bạn đọc quan tâm và bình luận.[/quote]

  Ốc bươu vàng giá cao hơn giá lúa là đúng. Tôi rất thích ăn Ốc Bươu Vàng nấu chuối đậu.

  http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/am-thuc/mon-ngon-tu-oc-buou-vang-24...
  Ừ thì cứ thế mà ăn thay cơm, xem ăn được mấy bửa, chưa nói ra nghe đã thấy ói.

  Phản hồi: 

  [quote=Văn Vương]Hôm nay tôi mới thấy một ông "dân chủ" nói đến một vấn đề mà tôi đau đáu.Đó là Nông dân.Sao các bác "dân chủ " nhà ta xa lạ với nông dân (và cả nhân dân)đến thế .80% dân số là nông dân.Ngay cả các bác công chức trí thức,thị dân, trung lưu gì gì ở VN vẫn có mùi bùn ở lỗ chân lông của mình.Vậy mà sao các bác dân chủ cứ bàn vấn đề trên trời ? làm sao ông Huệ Chi,ông Trần Huỳnh Duy Thức,ông Lê Quốc Quân,ông Nguyễn Xuân Diện ông Cù Huy Hà Vũ và nữ "anh hùng dân chủ" Bùi Minh Hằng ...làm sao mà dân tin dân theo?Các ông có chữ ư?Xin lỗi nhé:Cuộc sống dạy khôn họ.Chữ nghĩa của các ông đáng là bao,và quan trọng những chữ nghĩa ấy lại không nói lên tiếng nói của cuộc sống!Dân chủ ư?Với nông dân và nhân dân :ấy là tự do làm ăn,là ruộng đất,là đừng tham nhũng của họ.Thế đã.Đừng đòi cái mà dân chưa biết dùng.Các bác đòi những cái mà các bác đang đòi,suy cho cùng là các bác đòi cho các bác thôi,chứ chẳng vì nhân dân đâu.Các bác thất bại.Thất bại thảm hại.Nông dân (và nhân dân nói chung)cần những người đã từng lãnh đạo họ ở Thái Bình cách nay vài chục năm,những con người từ nhân dân mà ra,hiểu dân vì dân...Nhất định họ không cần những CHHV...Đừng mơ![/quote]

  Chú Văn Vương em anh , anh Cẩn khoái chú lắm , anh có thể...thề !! :)

  Chú chỉ ra đúng tróc . Nhưng mà cái đầu sáng quắc của anh Cẩn cũng đã nghĩ mãi , nghĩ mãi mà vẫn...tắc tị , đek tìm ra giải pháp . Bài toán này khó quá chú .

  Khó như vầy .

  1- Dân biết bị bóp cổ , dân biết sưu cao thuế nặng , dân biết tham nhũng tràn lan , dân biết bị đè đầu cưỡi cổ , dân biết tương lai ảm đạm , dân biết đảng cơm sườn chỉ là 1 lũ ăn hại . Túm mẹ cái váy lại là dân biết hết .

  Âý thế mà thằng dân vẫn im re cam chịu . Tại sao ?

  Phải chăng , với não trạng á đông rất Lừa , và với lổ chân lông thấm bùn , với ...thí điểm Thái Bình , thằng dân Vn vẫn ngoái cổ chờ 1 lãnh tụ . Một lãnh tụ đúng nghĩa để giương cao ngọn cờ cơm áo ?

  Làm cho dân tin phải là bước đi đầu tiên .

  Anh có nói bậy ko ?

  Phản hồi: 

  Hôm nay tôi mới thấy một ông "dân chủ" nói đến một vấn đề mà tôi đau đáu.Đó là Nông dân.Sao các bác "dân chủ " nhà ta xa lạ với nông dân (và cả nhân dân)đến thế .80% dân số là nông dân.Ngay cả các bác công chức trí thức,thị dân, trung lưu gì gì ở VN vẫn có mùi bùn ở lỗ chân lông của mình.Vậy mà sao các bác dân chủ cứ bàn vấn đề trên trời ? làm sao ông Huệ Chi,ông Trần Huỳnh Duy Thức,ông Lê Quốc Quân,ông Nguyễn Xuân Diện ông Cù Huy Hà Vũ và nữ "anh hùng dân chủ" Bùi Minh Hằng ...làm sao mà dân tin dân theo?Các ông có chữ ư?Xin lỗi nhé:Cuộc sống dạy khôn họ.Chữ nghĩa của các ông đáng là bao,và quan trọng những chữ nghĩa ấy lại không nói lên tiếng nói của cuộc sống!Dân chủ ư?Với nông dân và nhân dân :ấy là tự do làm ăn,là ruộng đất,là đừng tham nhũng của họ.Thế đã.Đừng đòi cái mà dân chưa biết dùng.Các bác đòi những cái mà các bác đang đòi,suy cho cùng là các bác đòi cho các bác thôi,chứ chẳng vì nhân dân đâu.Các bác thất bại.Thất bại thảm hại.Nông dân (và nhân dân nói chung)cần những người đã từng lãnh đạo họ ở Thái Bình cách nay vài chục năm,những con người từ nhân dân mà ra,hiểu dân vì dân...Nhất định họ không cần những CHHV...Đừng mơ!

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Bài viết về tình trạng các nhóm lợi ích ép giá lúa đến nổi thấp hơn giá ốc bươu vàng đã được rất nhiều bạn đọc quan tâm và bình luận.[/quote]

  Ốc bươu vàng giá cao hơn giá lúa là đúng. Tôi rất thích ăn Ốc Bươu Vàng nấu chuối đậu.

  http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/am-thuc/mon-ngon-tu-oc-buou-vang-24...