Hoàng Nhất Phương - Monsters University – Đại Học Kỳ Thú

 • Bởi Hồ Gươm
  07/07/2013
  0 phản hồi

  Hoàng Nhất Phương

  http://www.youtube.com/watch?v=ODePHkWSg-U

  Năm 2001 bộ phim "Monsters, Inc." do hãng Pixar phát hành giới thiệu những nhân vật "kỳ thú" như Michael "Mike" Wazowski, James P. "Sulley" Sullivan, Randall "Randy" Boggs, Don Carlton, Terri Perry, Scott "Squishy" Squibbles…v.v…Thật khó quên các "ông kẹ ngầu đời" làm cho trẻ em hoảng sợ, khi xuất hiện trong tủ quần áo của chúng. Thật không hiểu nổi, vì sao anh chàng một mắt lùn tịt Mike Wazowski và anh chàng to lớn James P. Sullivan lại có thể là một cặp bài trùng không thể tách rời…? Những câu hỏi của mười hai năm trước, bây giờ được tìm thấy trong "Monsters University" khi khán giả cùng với họ ghi danh làm thẻ sinh viên, bước vào "Đại Học Kỳ Thú," nơi giảng dạy và huấn luyện đặc biệt dành cho loài vật.

  Ước mơ trở thành chuyên gia "khủng bố" hù dọa con nít, nên Mike (Billy Crystal ) cố gắng học tập, thi đậu vào "Đại Học Kỳ Thú" danh tiếng. Ngày đầu tiên là sinh viên năm thứ nhất, Mike kết bạn với Randy (Steve Buscemi) – anh chàng nhút nhát hay mắc cở muốn thành công, nhưng gặp khó khăn vì không thể kiểm soát sức mạnh đã ngụy trang của bản thân. Một ngày kia trong lúc đang học bài, Mike bắt gặp Sulley - "anh hai - big brother" khổng lồ mặt xanh, mắt mũi phổng phao dzui dzẻ, bộ dạng ngông nghênh tự đắc, đột nhập vào phòng để giấu Archie - một linh vật may mắn là "khắc tinh" của môn Fear Tech. Nhưng rồi thì sao? Archie "cầm nhầm" mũ của Mike, ngay lập tức đánh bài chuồn. Trong lúc tìm cách bắt lại linh vật này, Sulley được mời tham gia Roar Omega Roar, nhóm huynh đệ hàng đầu của trường đại học. Mike cũng muốn gia nhập, nhưng "đụng độ" gay cấn với Sulley. Từ đó xung đột xảy ra, giữa Sulley và Mike hệt như có "mối thù truyền kiếp."

  Nếu trong "Monsters, Inc." quái thú cao lênh khênh lông xù Sulley và trái banh tròn một mắt Mike là đôi bạn thân, thì nhiều năm trước đó khi còn là sinh viên của "Đại Học Kỳ Thú," họ là những người ghét nhau thậm tệ. Họ không khước từ bất cứ "độc chiêu" nào để hạ đo ván "kẻ thù." Mục đích của họ cũng khác. Mike học hành chăm chỉ, muốn được tốt nghiệp với mảnh bằng ưu hạng. Sulley ham chơi, là học trò nhưng không sách cầm tay, thích chòng chọi thích trêu ghẹo bằng hữu…Hai người một cao lớn can đảm, một bé xíu nhát gan như nước với lửa…Chuyện gì khiến họ đổi thù thành bạn? Hãy xem "Monsters University" sẽ tìm ra câu trả lời.

  Là phim hoạt hình 3D thuộc thể loại hài hước, "Monsters University" do hãng phim cự phách Pixar sản xuất, Walt Disney Pictures phát hành, Dan Scanlon đạo diễn, với sự góp mặt của các tài tử lồng tiếng Billy Crystal, John Goodman, Steve Buscemi, Frank Oz, Bob Peterson, John Ratzenberger. Sau buổi chiếu đặc biệt ngày 05-06-2013 tại BFI Southbank ở Luân Đôn có sự tham dự của đạo diễn và nhà sản xuất, "Monsters University" được chọn chiếu khai mạc Liên Hoan Phim Quốc Tế Thượng Hải tại Châu Á ngày 15-06-2013. Liên Hoan Phim Quốc Tế Seattle ngày 08-06-2013 cũng chọn "Đại Học Kỳ Thú" mở đầu chương trình. Sau đó đồng loạt công chiếu tại các rạp Bắc Mỹ ngày 21-06-2013. Chẳng biết vì lý do gì Disney từ chối không cho biết tổng chi phí thực hiện "Monsters University," nhưng tuần báo Entertainment Weekly ước tính phí tổn chắc cao hơn "Brave" (chi phí của "Brave" là $185 triệu mỹ kim). Chỉ biết hiện nay hình ảnh sinh động của đại học kỳ thú do các họa sĩ bậc thầy Pixar sáng tạo, đi kèm với âm nhạc tuyệt vời của danh tài Randy Newman, đang đứng đầu top ten tại các rạp chiếu bóng, tổng doanh thu đã hơn $159 triệu. Không loại trừ khả năng Disney hy vọng "Monsters University" không chỉ đem lại lợi nhuận khổng lồ, mà còn mang về giải Oscars danh giá cho Pixar.

  Thành lập từ năm 1979 Pixar không chủ trương làm film series phần một, phần hai, phần ba cho các bộ phim đã sản xuất. Trong tổng số 14 phim hoạt hình Pixar đã thực hiện, chỉ có "Toy Story" - ba phần - và "Cars" - hai phần -. Vẫn những nhân vật quen thuộc, nhưng "Monsters University" không phải là phần tiếp theo của "Monsters, Inc.," mà kể lại thời mới lớn tuổi mười bảy mười tám của Sulley, của Mike lúc hai anh chàng này còn đi học. Khi sáng tạo và nhân cách hóa những "quái thú," phải chăng các họa sĩ Pixar muốn giúp trẻ em (và cả người lớn ?) làm quen với những type người đặc biệt, đang hiện hữu trong vũ trụ này? Thời đại tân tiến bây giờ, ý niệm về một chủng tộc nào đó sống bên ngoài hành tinh Trái Đất, là điều mặc nhiên "có thật," ít nhất cũng có thật trong các truyện tranh, trong những bộ phim anh hùng giả tưởng như "Man of Steel,""Superman."

  Mike-Sulley-Randy-Don-Terri Perry-Hiệu Trưởng Hardscrabbke hình dung tướng mạo ngộ nghĩnh có, kỳ cục có, "dễ sợ" có. Đời sống của "họ" đa dạng như thế giới loài người, cũng dư đầy buồn-vui-thương-ghét-ham muốn-ước mơ. Sulley và Mike từng dùng đủ mọi kế sách "hãm hại" đối phương, khuấy động khuôn viên yên tĩnh thanh bình của trường đại học. Nhưng cuối cùng họ nhận biết: Chỉ có sự hòa thuận mới tạo ra hạnh phúc; chỉ có sự đoàn kết mới giúp người ta vượt qua mọi thử thách, đạt được thành tựu như lòng mong ước; chỉ có thể nhận biết ưu điểm của người khác khi cái tôi không còn kiêu mạn, khi buông bỏ thành kiến, khi tôn trọng sự khác biệt bằng thái độ ân cần. Đây chính là thông điệp đầy tình mến của "Monsters University."

  Hoàng Nhất Phương

  11:29pm Thứ Tư ngày 26 tháng 6 năm 2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi