Nhà báo Huy Đức đã trở về Việt Nam sau chuyến đi dài

 • Bởi Admin
  04/07/2013
  9 phản hồi


  Nhà thơ Đỗ Trung Quân đón Nhà báo Huy Đức tại phi trường Tân Sơn Nhất sáng nay.

  Nhà thơ Đỗ Trung Quân cho biết Huy Đức đã check out lúc 10h30 hôm nay.

  Mọi thủ tục ở phi trường Tân Sơn Nhất được tiến hành thuận lợi, vui vẻ.

  Hiện hai bác Đỗ Trung Quân và Huy Đức đã ai về nhà nấy an toàn.

  Theo Wikipedia:

  Huy Đức người gốc Hà Tĩnh, đã sang làm việc tại Boston (Mỹ) từ tháng 5, 2012.

  Từng tham gia trong quân đội, ông đã có hơn 3 năm ở Campuchia trong giai đoạn chiến tranh giữa Việt Nam với chính quyền Khmer đỏ.

  Trước khi tham gia vào lĩnh vực báo chí ông là người viết văn, với các tác phẩm như Dòng sông cụt, Anh ấy sẽ trở về trên báo Văn nghệ Quân Đội khi ông còn ở trong quân đội.

  Ông bắt đầu làm việc ở báo Tuổi Trẻ, tiếp đó là các báo Thanh Niên, Diễn đàn doanh nghiệp, Nông thôn ngày nay, Sài Gòn tiếp thị.

  Bút danh Huy Đức bắt đầu được công chúng biết đến trên báo Tuổi trẻ khi nhà báo này là phóng viên điều tra phanh phui vụ Đường Sơn Quán, một địa điểm ăn chơi nổi tiếng của nhiều cán bộ cấp cao ở Thành phố Hồ Chí Minh.

  Sau khi sang làm việc tại Thời báo Kinh Tế Sài Gòn, ông cũng có rất nhiều bài viết về các chính sách kinh tế của chính quyền, đặc biệt là loạt bài viết về các PMU và Bộ giao thông Vận tải mà kết cục đúng như phân tích, sau này sự kiện PMU 18 xảy ra.

  Chuyển sang báo Sài Gòn Tiếp thị ông tiếp tục những bài viết phân tích về các chính sách của chính quyền, qua các bài viết và phỏng vấn như "Những chiếc ghế nóng", "Đất đai không phải là chiến lợi phẩm"... Cũng trong thời gian này, cùng với trào lưu viết Blog, ông cũng bắt đầu lập Blog của mình có tên là Osin và trở thành một blogger nổi tiếng, có số người truy cập và comment thuộc hạng cao trong các trang blog ở Việt Nam. Vì những một số bài viết của ông, trong đó có bài "Biên giới tháng Hai" ghi lại những gì thu thập ở biên giới Việt-Trung nhân kỷ niêm 30 chiến tranh biên giới Việt-Trung, 1979, ông bị ép phải thôi việc ở báo Sài Gòn Tiếp thị vào tháng 8 năm 2009. Thẻ ký giả của Huy Đức cũng bị nhà chức trách thu hồi.

  Tháng 5 năm 2012, ông nhận học bổng của chương trình Nieman trao cho một số phóng viên thành đạt và có nhiều triển vọng sang tu nghiệp và nghiên cứu tại Viện Đại học Harvard. Đề mục chính ông theo đuổi là chính sách công, văn chương Hoa Kỳ và lịch sử Việt Nam.

  Cuốn sách Bên thắng cuộc do ông biên soạn và cho ra mắt cuối năm 2012 đã gây nhiều chú ý ở Việt Nam lẫn ở Mỹ vì soi xét vào những đề tài không được nhắc tới vì cho là "nhạy cảm chính trị". Ít nhất hai nhà xuất bản tại Việt Nam đã từ chối in tác phẩm này.


  Tác giả "Bên thắng cuộc" trong lòng bè bạn. (4.7.2013)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Kháchmichia viết:
  Hồng phúc của dân tộc Việt .....có được nhà báo Huy Đức .Xin kính cẩn nghiêng mình chào đón anh.1

  Trước đây, tác giả Đoàn Thêm có xuất bản cuốn Việc Từng Ngày do ông ghi chép những điều mắt thấy tai nghe hay được đăng tải trên báo chí và truyền thông từ 1945 đến 1965.

  Trong sách có đoạn nói về việc ông Hồ Chí Minh có năng khiếu gỡ bí cho đàn em qua việc ông dùng chữ sơ bộ để dịch chữ préliminaire.

  Câu có được Huy Đức là hồng phúc của dân tộc Việt nói lên được điều gì?

  Đảng và nhà nước CSVN đã cai trị Việt nam như thế nào để đến nỗi có người chỉ ghi lại ít nhiều, chứ chưa chắc hoàn toàn, sự thực mà có người Việt nam cho rằng đó là do hồng phúc của dân tộc.

  Đảng và nhà nước CSVN quả là đại họa cho dân tộc Việt nam.

  Tôi cho rằng Huy Đức sẽ chẳng bị làm sao cả. Hy vọng là tôi sẽ đúng...

  Những thông tin trong "Bên thắng cuộc" đều là những thông tin cũ, những ai là đảng viên ĐCS đều biết cả, chỉ có điều là không ai dám viết ra mà thôi. Huy Đức có những thông tin đó cũng không phải là trực tiếp, mà đa phần là gián tiếp qua phỏng vấn, qua hồi ký của các quan chức cao cấp...

  Bây giờ mà bắt Huy Đức thì ĐCS chẳng được lợi gì, chỉ mang thêm tiếng xấu (vốn đã xấu) cho cách mà ĐCS đối xử với các nhà báo tự do.

  Chúc ông Huy Đức nhiều may mắn và thành công trong sự nghiệp. Có đọc tác phẩm và vài bài viết của ông. Mặc dù có nhiều điểm tôi không đồng ý, nhưng vẫn chúc ông may mắn và phát tài, và sẽ vẫn thỉng thoảng đọc và tranh luận với ông.

  PVĐ viết:
  Ông Huy Đức thì tiếng tăm ầm ĩ, báo chí đấu tố tùm lum thì được tự do vào Việt Nam, còn tôi không làm gì thì họ cản lại. Đả đảo Công an làm bậy nhé.

  Để coi xem sau này nhà báo Huy Đức sẽ được công an chiếu cố như thế nào.

  Bác PVĐ có thể định cư ở Nga.
  Nhà báo Huy Đức có thể định cư ở Mỹ hay không ?

  Công an làm có chủ đích : Ông Huy Đức thì tiếng tăm ầm ĩ còn bác PVĐ thì không/chưa

  Làm sao? cũng chẳng làm sao
  Dẫu có thế nào, cũng chẳng làm chi
  Làm chi? cũng chẳng làm chi
  Dẫu có làm gì, cũng chẳng làm sao...

  Ông Huy Đức thì tiếng tăm ầm ĩ, báo chí đấu tố tùm lum thì được tự do vào Việt Nam, còn tôi không làm gì thì họ cản lại. Đả đảo Công an làm bậy nhé.

  Bác đã về đến thiên đường thời hãy vui chơi bia bọt cho thật thoải mái.
  Ngày vui nào cũng chóng tàn....
  Biết đâu thủ tục nhập kho đã xong, lệnh nhập kho đã được đóng dấu, và ngày nhập kho thì...tùy mấy anh côn an sắp xếp...sao cho nó tiện thời làm.
  Cũng có thể cần có thêm lý do mới lạ để tránh đi sự nhàm chán...

  Chúc bác vui mạnh trong (trên) thiên đường.